บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในกรุงเทพฯ ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร  คุณอาจจะเคยเห็นบนจอโทรทัศน์ ที่มีการถ่ายทอดสดการแข่งขันชกมวย ซึ่งต่อสู้กันอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน เตะต่อยปะทะกันระหว่างคู่ต่อสู้ วัดความเก่งและความสามารถกันบนเวที รอบข้างนักมวยจะมีกองเชียร์คอยให้กำลังใจและลุ้นระทึกทุกสถานการณ์ พร้อมทั้งคนที่ดูทางโทรทัศน์ ก็เพลินใจไปกับความสนุกสนาน นับว่ามวยไทยก็เป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่คนให้ความสนใจกันมาก เป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่เป็นความภาคภูมิใจของ ประเทศไทยและรู้จักกันมาถึงทุกวันนี้

มวยไทย   ประวัติศาสตร์ของมวยไทยเป็นศาสตร์ที่มีเรื่องราวมาพร้อมกับประวัติศาสตร์ของไทย ตำนานอันยาวนานของมวยไทยนั้นเริ่มใช้เพื่อทำการป้องกันตัวเองและต่อสู้เพื่อสงคราม จึงต้องฝึกฝนไว้ให้เชี่ยวชาญเพื่อใช้ในการต่อสู้ มีการจัดตั้งสำนักมวยขึ้นฝึกสอนกันโดยทั่วไป สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช (พ.ศ.2133 - 2147) หนึ่งในประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวีรบุรุษนักรบ เชื่อกันว่ามีนักมวยที่มีความสามารถในศิลปะการต่อสู้มวยไทยดีเยี่ยม ทำให้มวยไทยมีบทบาทกับทางทหารมากขึ้น ในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีผู้ที่ชื่อเสียงโด่งดังในเชิงมวยไทย จนเป็นที่เลื่องลือมาจนถึงปัจจุบันคือ นายขนมต้ม ในช่วงปี พ.ศ. 2317 ซึ่งขณะนั้นได้ถูกกวาดต้อนเป็น เชลยศึกและได้ชกมวยกับชาวพม่า และใช้วิชามวยไทย เอาชนะศัตรูจากพม่าได้เป็นจำนวนมากว่า 10 ครั้ง และเป็นที่ปรากฏถึงความเก่งกาจเหี้ยมหาญของวิชามวยไทย

  ในสมัยก่อน มวยไทยถือว่าเป็นกีฬาอันตรายไม่ได้รับความปลอดภัยเท่าที่ควร เพราะไม่มีอุปกรณ์ป้องกันตัวมากเท่าไหร่นัก มีแต่เชือกพันรอบมือ (คาดเชือก)เพียงเท่านั้นที่ใช้ในการต่อสู้ แต่หลังจากนั้นหลายปี กีฬามวยได้รับความสนใจทั้งในและต่างประเทศ การฝึกสอนมวยไทยก็เริ่มมีเข้า มาบทบาทมากขึ้น ทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศสหภาพโซเวียต ดังนั้นจึงมีการจัดประชุมกันกับสภามวยไทยโลก กับสมาชิกทั้งหมด 78 ประเทศ ลงชื่อเพื่อสนับสนุนและจัดตั้งโรงเรียนฝึกสอนและอบรมมวยไทยขึ้นมา โรงเรียนสอนมวยไทยได้ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2540 ซึ่งถือเป็นโรงเรียนมวยไทยที่ได้มาตรฐานแห่งแรกของไทย และของโลก โดยสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ


เสน่ห์ศิลปะมวยไทยที่ต่างชาติหลงไหล (An International Passion)

  มวยไทยมาพร้อมกับฟุตบอล เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมและชื่นชอบของผู้คนในต่างประเทศเช่นเดียวกัน ในขณะนั้น เครือข่ายโทรทัศน์ได้ทำการถ่ายทอดการแข่งขัน 5 วันต่อสัปดาห์ และผลการรายงานการแข่งขันจะถูกตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์รายใหญ่ทั้งหมดโดยมีรายการเกี่ยวกับ มวยนานาชาติด้วย จนทำให้ได้รับความนิยมมากขึ้น และเป็นประเทศที่ได้รับรองมาตราฐานแชมป์เปี้ยนโลกมาหลายสมัย แต่ทั้งหมดนี่ก็เริ่มมาจากการเป็นนักมวยไทยมาก่อนทั้งสิ้น ซึ่งมีสนามหลักในประเทศไทยเช่นเดียวกัน อย่างเช่น สนามมวยลุมพินี หรือ สนามราชดำเนิน เป็นสถานที่มีการจัดการชกมวยทั้งมวยไทยและมวยสากล ผ่านการนัดสำคัญ ๆ มาแล้วมากมาย เป็นสนามชกมวยที่ใหญ่ที่สุด ในประเทศไทย ซึ่งมีทั้งการฝึกอบรมชกมวยตั้งแต่ระดับเด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ หรืออาจจะมีการจัดชกมวยตามสถานที่ต่างๆทั่วจังหวัด แล้วคัดเลือกมาเพื่อทำการแข่งขันในสนามมวยแห่งนี้ สนามมวยลุมพินี หรือ สนามราชดำเนินจึงมีนัดการแข่งขันต่อสู้มวยทุกนัด ราคาเข้าชมอยู่ที่ประมาณ 220 , 440 และ 1,000 บาท แต่ถ้าเป็นช่วงการจัดนัดใหญ่ราคาจะสูงมากเป็นพิเศษ อยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท สำหรับสนามราชดำเนินในช่วงวันอาทิตย์ ราคาจะอยู่ที่ 500 บาท การต่อสู้จะเริ่มรอบ 18.30 น.จะเริ่มจากมวยสมัครเล่น ไปยังมวยรุ่นใหญ่ ตามรอบเวลาปกติทั่วไปในการแข่งขันรอบเวลาประมาณ 09.00 น.ทุกวันอาทิตย์
มวยไทย

  การแข่งขันมวยไทย จำนวนยกในการแข่งขันทั้งหมดมี 5 ยก ยกละ 3 นาที พักระหว่างยก 2 นาที ก่อนการแข่งขันนักมวยทั้งสองจะทำการไหว้ครูและร่ายรำ นักมวยทุกคนจะสวม “มงคล” ที่ศรีษะมงคลนี้ทำด้วยด้ายดิบหลายเส้นรวมกันแล้วพันหุ้มด้วยผ้าโตขนาดนิ้วมือทำเป็น รูปบ่วงเพื่อสวมศีรษะ การสวมมงคลไว้ก่อนแข่งขันนี้เป็นขนบธรรมเนียมประเพณีของไทย ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งครูอาจารย์ได้ทำพิธีปลุกเสก และให้ความเป็นสิริมงคลไว้แก่ตน

  การแข่งขันจะตัดสินการให้คะแนน โดยมองที่ชัยชนะจากการชกคู่ต่อสู้ให้ล้มลง(การน็อคเอ้าท์) หรือการดูจุดตำแหน่งการชก จะมีผู้ตัดสินให้คะแนน 3 คน และถ้าผู้ที่ได้คะแนนมากกว่าทุกรอบการแข่งขันจะเป็นผู้ชนะ ในทันที สำหรับกรรมการมวยนั้น ก็เป็นบทบาทที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับการห้ามมวยบนเวที และป้องกันความปลอดภัยจากการต่อสู้ของนักมวยทั้งสองฝ่าย

  เมื่อขึ้นบนเวทีก่อนการแข่งขัน จะมีพิธีอย่างหนึ่งที่เรียกกันว่า ไหว้ครู ซึ่งจะมีการร่ายรำพร้อมดนตรีบรรเลงประกอบตามทำนอง ของดนตรีไทยเป็นจังหวะช้า ๆ เครื่องดนตรีเหล่านั้นได้แก่ ปี่ชวา กลองแขก 2 และฉิ่ง 1 เมื่อถอดมงคลแล้ว กรรมการผู้ชี้ขาดจะให้นักมวยทั้งสองมาจับมือกัน ซึ่งเป็นการแสดงถึงการมีน้ำใจเป็น นักกีฬาพร้อมกันนั้นก็จะตักเตือนกติกาสำคัญ ๆ อันเกี่ยวกับการแข่งขันให้นักมวยทั้งสองได้ทราบ ครั้นเมื่อการต่อสู้ได้เริ่มขึ้นอย่างจริงจังแล้วดนตรีบรรเลงใน ทำนองเร่งเร้าให้นักมวยทั้งสองเกิดความ รู้สึกฮึกเหิมและมุ่งเข้าต่อสู้กันอย่างดุเดือด

  สำหรับการชกมวยที่สนามลุมพินีและสนามราชดำเนิน เป็นที่น่าสนใจของชาวต่างประเทศและไทยมาก มีพื้นที่สำหรับการรองรับคนเข้าชมมากมาย สำหรับท่านที่ต้องการเข้าชมแบบใกล้ชิดขอบสนาม ต้องทำการจองตั๋วที่นั่งไว้ก่อน โดยการติดต่อผ่านทางโรงแรม หรือ บริษัทนำเที่ยวของท่านเองในกรณีที่เป็นนักท่องเที่ยว


อุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบการแข่งขันมวยไทย (Equipment used in Thai Boxing Match)
สายมงคล

  อุปกรณ์สำหรับการแข่งขันสำหรับมวยไทยนั้น จะต้องมีสนามที่ได้มาตรฐาน หลักๆต้องมีนาฬิกาสำหรับการจับเวลาโดยให้สัญญาณตีฆ้องหรือระฆัง นวมชก น้ำมันมวยและอุปกรณ์อื่นๆเพิ่มเติมสำหรับนักมวย กางเกงของนักมวยขาสั้น ทั้งสีแดง และสีน้ำเงิน ผ้าคาดเอว เป็นต้น ลักษณะของมวยไทย เป็นการเรียนรู้ให้มุ่งเน้นในเรื่องของความระมัดระวังและความอดทน บางครั้งถูกนำเอาไปใช้ในทางที่ผิด ในการแข่งขันมวยไทย สำหรับผู้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น มวยเทวดา จะมีการใช้ลูกเล่นในการต่อสู้ที่แพรวพราว และสามารถจับทางคู่ต่อสู้ได้อยู่หมัด ซึ่งนับว่าเป็นคู่ต่อสู้ของนักมวยที่น่ากลัวยิ่ง กติกาการแข่งขันมวยไทย (Basic rules of Thai boxing matches) ท่าต่อสู้มวยไทย

  การแข่งขันมวยไทย จำนวนยกในการแข่งขันทั้งหมดมี 5 ยก ยกละ 3 นาที พักระหว่างยก 2 นาที จะไม่มีการเพิ่มรอบโดยไม่ได้รับอนุญาต นักมวยจะต้อง ใช้นวมขนาดไม่น้อยกว่า 6 ออนซ์ (172 กรัม) ซึ่งนวมที่สวมใส่จะต้องไม่ถูกบีบ หรือบดเพื่อเปลี่ยนรูปทรงของนวม

ระเบียบการสำหรับการแข่งขันชกมวย

สถานที่ตั้งและเวลาการแข่งขัน (Where & When to see)
เขตที่ตั้งมวยไทย : กรุงเทพฯ

ตั้งอยู่ที่ ถนนพระราม 4 เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร
ราคาเข้าชม : สำหรับชาวไทย 200 -1,500 บาท และ ชาวต่างชาติ 500 -1,500 บาท
ตารางการแข่งกัน : ทุกวันอังคารและศุกร์ เวลา 18.00 - 22.00 น. , วันเสาร์ เวลา 17.00 - 24.30 น.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : (02) 252 - 8765 , (02) 251 - 4303, (02) 253 - 7702, (02) 253 - 7940

ตั้งอยู่ที่ ถนนราชดำเนินนอก
ราคาเข้าชม : 1,000 -2,000 บาท
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : (02) 281-4205, (02) 280-1084
ตารางการแข่งกัน : วันจันทร์ พุธและพฤหัส ตั้งแต่เวลา 18.00 - 21.00 และวันอาทิตย์ตั้งแต่เวลา 17.00 - 21.00 น.

ตั้งอยู่ที่ สถานีขนส่งเก่าหมอชิต สายเหนือ เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
ราคาเข้าชม : ฟรี ตารางการแข่งกัน : วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 01.45 น เป็นต้นไป และช่วงวันพุธที่ 3 ของทุกเดิอนเริ่มตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : (02) 272 - 0201


การเรียนมวยไทย (Learning Muay Thai)

  มวยไทย สิ่งที่สำคัญคือการจู่โจมและป้องกันตัวเองจากการชกมวย ศิลปะการต่อสู้สามารถเรียนรู้ได้ทุกคนทั้งชาย หญิง เด็กและผู้สูงวัย ความสนใจในมวยไทยนั้น มีการเติบโตและเริ่มพัฒนาการเรียนรู้ไปสู่ยุโรป อเมริกาและเอเชีย อาจารย์ผู้ฝึกสอน บางทีก็มาจากการเป็นนักมวยมาก่อนหรือแชมป์เก่ามาก่อน โรงเรียนเหล่านี้จะมีการฝึกฝนโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ

  การเรียนรู้มวยไทยนั้น เป็นรากฐานที่สำคัญที่นำไปสู่ปัจจุบันจนมีความเจริญไปยังชนบท ในอดีตนั้น เคยมีชาวต่างชาติได้ทำการฝึกอบรมมวยไทยจนทำเป็นอาชีพ ต่างชาติบางคนมาเรียนมวยไทย แต่มีปัญหาทางด้านภาษาในบางครั้ง ประเทศไทยปัจจุบัน ได้มีโรงเรียนสอนมวยไทยหลายแห่ง ทั้งมวยอาชีพและมวยสมัครเล่น


โรงเรียนมวยไทย (Muay Thai Institute)
ท่าต่อสู่มวยไทย

  โรงเรียนมวยไทย จัดตั้งขึ้นเพื่อการอนุรักษ์และส่งเสริมศิลปะมวยไทย สถาบันตั้งอยู่บริเวณรังสิต มีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญสำหรับการฝึกสอน ซึ่งได้รับการรับรองจากหลักสูตรมวยไทย สถาบันแห่งนี้ เปิดใช้ได้เมื่อช่วงปี 2540 ดำเนินการสอนโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมวยไทย และบางคนเป็นแชมป์เก่า ที่สั่งสมประสบการณ์การสอนมายาวนาน อีกทั้งพูดภาษาอังกฤษได้ด้วย และสำหรับผู้จบคอร์สการเรียนมวยไทย จะได้รับ ประกาศนียบัตรที่ได้รับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ การเข้ารับการฝึกมวยไทยนั้นสามารถเล่นได้ทั้งมวยอาชีพและมือสมัครเล่น นักเรียนส่วนใหญ่ มาจากประเทศออสเตรีย ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ สเปน สวีเดนและอื่นๆทั่วโลก นักเรียนไทยและผู้หญิงหลายคนยังมาเรียนมวยไทยด้วยเช่นกัน

  หลักสูตรการเรียนมวยไทยออกเป็น 4 ระดับด้วยกัน เริ่มจากระดับความสามารถขั้นพื้นฐาน ซึ่งจะเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับทักษะพื้นฐานมวยไทยที่ถูกต้อง ระดับง่าย กลาง และระดับมืออาชีพ ระยะเวลาเรียนรวมทั้งสิ้น 120 วัน หลักสูตรการสอนออกแบบมาเพื่อให้นักเรียนได้รับความรู้เกี่ยวกับประวัติ พัฒนาการของมวยไทย รวมทั้งขนบธรรมเนียม ประเพณีที่ดีงามของไทย ในหลักสูตรผู้ฝึกสอนมวยไทย นั้น ทางโรงเรียนมวยไทย จะสอนให้ผู้เข้าเรียน ได้ทราบถึงรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับมวยไทยอย่างละเอียดทั้งประวัติ พัฒนาการ หลักในการสอน จิตวิทยาในการสอน เทคนิค และขั้นตอนในการสอน ระยะเวลาเรียนรวม 15 วัน

  สำหรับหลักสูตรผู้ตัดสิน ประเภทมวยไทยสมัครเล่น แบ่งออกเป็น 3 ระดับ ระดับภูมิภาค ระดับชาติและระดับนานาชาติ ระยะเวลาเรียนรวม 15 วัน โรงเรียนมวยไทยยังได้เตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ ไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมไปถึงห้องสมุดที่รวบรวมหนังสือที่เกี่ยวข้องกับ มวยไทยไว้อย่างมากมวยและ สะดวกสบาย ห้องพักสำหรับนักเรียนทุกคน นอกจากนั้นยังมีตู้ล็อกเกอร์ และห้องอาบน้ำให้ใช้บริการหลังฝึกซ้อมด้วย


หลักสูตรและค่าเรียน (Tuition and Fees at Muay Thai Institute)

-- หลักสูตรมวยไทยขั้นพื้นฐาน ระดับ 1-3 : 2,000 บาท ต่อหลักสูตร
-- หลักสูตรมวยไทยขั้นพื้นฐาน ระดับ 4 : 30,000 บาท ต่อหลักสูตร
-- หลักสูตรผู้ฝึกสอนขั้นพื้นฐาน ระดับ 1-2 : 7,200 บาทต่อหลักสูตร
-- หลักสูตรผู้ฝึกสอนขั้นพื้นฐาน ระดับ 3 : 8,000 บาทต่อหลักสูตร
-- หลักสูตรผู้ตัดสินมวยไทยสมัครระดับภูมิภาคและระดับชาติ : 7,200 บาทต่อหลักสูตร
-- หลักสูตรผู้ตัดสินมวยไทยสมัครระดับนานาชาติ : 7,200 บาทต่อหลักสูตร
-- หลักสูตรผู้ตัดสินมวยไทยอาชีพ ระดับภูมิภาคและระดับชาติ : 8,000 บาทต่อหลักสูตร

รอบเรียน
-- รอบเช้า : 07.00 - 09.00 น.
-- รอบเที่ยง : 12.00 - 14.00 น.
-- รอบบ่าย : 15.00 - 17.00 น.
-- รอบค่ำ : 17.30 - 19.30 น.

สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนมวยไทย สามารถติดต่อได้ :

  โรงเรียนมวยไทย 323 ถ.พหลโยธิน ซอย 119 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 12130
โทรศัพท์ : (02) 9920096-99 (อัตโนมัติ) , 082-9851115, 080-2226670

กลับไปด้านบน