บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในเชียงใหม่และเชียงราย ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร

ถ้ำในจังหวัดเชียงใหม่

แนะนำถ้ำ เชียงใหม่
ถ้ำเชียงดาว
ถ้ำเชียงดาว
ถ้ำเชียงดาว
สถานที่ตั้ง : อำเภอเชียงดาว
เป็นถ้ำที่น่าสนใจถ้ำหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถ้ำเชียงดาวจะอยู่ในเขตอําเภอเชียงดาว ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 77 กิโลเมตร การเดินทางจากเชียงใหม่ไปยัง อําเภอเชียงดาวระยะทาง 72 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปจนถึงถ้ำอีก 5 กิโลเมตร ถนนเป็นถนนราดยางอย่างดีจนถึงบริเวณถ้ำเชียงดาว เมื่อไปถึงหน้าถ้ำจะเห็นบริเวณ กว้างขวางสําหรับจอดรถ มีศาลานั่งพักหลังใหญ่ ส่วนทางเข้าถ้ำเป็นบันได้ โดยมีหลังคามุงสังกะสี นอกจากนั้นบริเวณหน้าถ้ำยังมีธารน้ำไหลผ่านเต็มไปด้วยปลาหลายชนิด ด้านขวามือตรงกลางสระเป็นเรือสําเภาหิน หรือหากนักท่องเที่ยวต้องการชมบริเวณถ้ำทั้งหมด ก็สามารถติดต่อคนนําทางได้บริเวณหน้าถ้ำ

การเดินทาง : การเดินทางจากเชียงใหม่ไปยังอำเภอเชียงดาว ระยะทาง 72 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปจนถึงถ้ำอีก 5 กิโลเมตร ถนนเป็นถนนราดยาง อย่างดีจนถึงบริเวณถ้ำ
ค่าเข้าชม : 10 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)

ถ้ำตอง
สถานที่ตั้ง: อำเภอจอมทอง
อยู่ในท้องที่ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง“ดอยผาเลียบ” เป็นภูเขาหินแกรนิตและหินปูนที่มีรูปร่างเหมือนถูกผ่าครึ่งแล้วแยกกันอยู่คนละฝั่งลำน้ำแม่แปะ ซีกที่อยู่ทางฝั่งขวามีถ้ำลึกที่มี ตำนานเล่าขานกันว่าถ้ำนี้เป็นอุโมงค์หินที่มีความยาวมากกล่าวว่าทะลุถึงดอยเชียงดาวทางเหนือของจังหวัดเชียงใหม่ทีเดียว บริเวณปากอุโมงค์เป็นคูหาขนาดประมาณ 5 X 10 เมตร สูง 3 เมตร ลึกเข้าไปจากนั้นเป็นโพรงหินเล็ก ๆ ขนาดพอตัวคนคลานเข้าไปได้ สภาพภายในคูหาปากถ้ำถูกสกัดตกแต่งใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของสำนักวิปัสสนาถ้ำตอง โดยรอบในหุบเขา ร่มครึ้มด้วยพันธุ์ไม้ป่าดงดิบที่มีขนาดใหญ่ ๆ เช่น มะม่วงป่า ตะเคียนทอง มะหาด กระท้อน หน้าถ้ำมีธารน้ำแม่แปะไหลผ่าน ซึ่งต้นแม่น้ำแปะห่างจากถ้ำตองขึ้นไปประมาณ 1 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นน้ำตกเล็ก ๆ

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ : อุทยานแห่งชาติออบหลวง, อำเภอฮอด ถ้ำบริจินดา
ถ้ำบริจินดา
ถ้ำตับเตา
สถานที่ตั้ง: อำเภอไชยปราการ
อยู่ตรงบริเวณบ้านตับเตา หน้าถ้ำเป็นวัดป่ามีอายุประมาณ 40-50 ปีขึ้นไป ลักษณะถ้ำเป็นถ้ำที่มีขนาดเล็กกว่าถ้ำเชียงดาว จากการสำรวจด้านที่ติดกับเขามีลำห้วยไหลผ่านเข้าไปในเขตวัดน้ำ ใสสะอาดตลอดปี มีต้นไม้ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ สภาพป่าบริเวณใกล้เคียง สมบูรณ์มาก การคมนาคมสะดวกทุกฤดูกาล การเดินทางแยกตรง กม. ที่ 118 ของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) และมีถนนตรงไปถึงบริเวณวัดประมาณ 3 กิโลเมตร

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ : อุทยานแห่งชาติผาแดง, อำเภอเชียงดาว
ถ้ำบริจินดา
สถานที่ตั้ง : อำเภอจอมทอง
เป็นถ้ำ ใหญ่อยู่ในเทือก เขา ดอยอ่างกา หรือดอยอินทนนท์ ใกล้กับ น้ำตกแม่กลาง อำเภอจอมทอง ถ้าเดินทาง จากเชียงใหม่ตามถนน สายเชียงใหม่-ฮอด จนถึงจอมทอง ระยะทาง 58 กิโลเมตร เลี้ยวขวา เข้าไปยังน้ำตกแม่กลางอีก 8 กิโลเมตร จะถึงทางแยกขวามือ ขึ้นดอย อินทนนท์อีก 1 กิโลเมตร จะเห็นทางแยกขวา มือ มีป้ายบอกว่า ทางไปถ้ำบริจินดา ภายในถ้ำ มีความลึก หลายกิโลเมตร เพดานถ้ำมีหินงอก หินย้อย หรือชาวเหนือเรียกว่า"นมผา" สวยงามมาก มีพระพุทธรูป ประดิษฐานอยู่ในถ้ำด้วย นอกจากนั้นยังมีธารหิน เมื่อมีแสงสว่างมา กระทบจะเกิดประกาย ระยิบระยับ ดังกากเพชรงามยิ่งนัก ลักษณะของถ้ำ เป็นถ้ำทะลุ สามารถมองเห็นภายใน ได้ถนัด เพราะมีอุโมงค์ซึ่งแสงสว่าง ลอดเข้ามาก่อน จะถึงปากถ้ำจะมีป้ายขนาดใหญ่ตั้งอยู่ อธิบายถึงประวัติ ของการค้นพบถ้ำนี้

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ : อุทยานแห่งชาติดอยอินททน์, อำเภอจอมทอง
โรงแรม : โรงแรมใกล้ ดอยอินทนนท์
ถ้ำเมืองออน
ถ้ำเมืองออน
ถ้ำเมืองออน
สถานที่ตั้ง : อำเภอสันแม่ออน
ถ้ำเมืองออนเป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่บนเทือกเขา บริเวณใกล้เคียงมีภูเขาเรียงรายอยู่หลายลูก ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เป็นเวลาสะะสมมาเนินนาน จนเกิดมีรูปร่างต่างๆ ทำให้เกิดความแปลกที่น่าสนใจ นอกจากสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติแล้วภายในถ้ำยังมีสิ่งที่มนุษย์ได้สร้าง ขึ้น เพื่อเคารพบูชาตามความเชื่อของศาสนาพุทธ ซึ่งจะพบเห็นได้ตามจุดต่างๆ ตามเส้นทางเดินภายในถ้ำ ส่วนมากจะเป็นพระพุทธรูป ทั้งองค์เล็กและใหญ่
ถ้ำหลวงแม่สาบ
สถานที่ตั้ง : อำเภอสะเมิง
อยู่ท้องที่บ้านแม่สาบ ตำบลสะเมิง อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นถ้ำขนาดกลาง มีสองชั้น ชั้นบนเป็นปล่องโพรงทะลุมองเห็นท้องฟ้า คล้ายปล่องภูเขาไฟ ชั้นล่างลึกประมาณ 150 เมตร ภายในถ้ำมีหลายคูหา มีหินงอก หินย้อย และบัลลังก์หินที่สวยงาม อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ 2 กิโลเมตร

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ : อุทยานแห่งชาติขุนขาน, อำเภอสะเมิง
ถ้ำในเชียงใหม่
ถ้ำห้วยบอน
ถ้ำห้วยบอน
ถ้ำแจ้ง-ป่าหก
สถานที่ตั้ง: อำเภอเชียงดาว
เป็นถ้ำขนาดกลาง ภายในถ้ำมีเสาหินปูนหินย้อยที่เกิดจากการหยดของน้ำ หินปูนที่ก่อตัวขึ้นมาซึ่งมีความสวยงามเป็นธรรมชาติอยู่ทางตอนเหนือของบ้านเมืองนะ ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 20 กิโลเมตร

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ : อุทยานแห่งชาติผาแดง, อำเภอเชียงดาว
ถ้ำห้วยบอน
สถานที่ตั้ง : อำเภอฝาง
เป็นถ้ำขนาดใหญ่ ลึกประมาณ 300 เมตร ภายนอกถ้ำอาจดูไม่น่าสนใจนัก แต่เมื่อเข้าไปถึงประมาณกลางถ้ำ จะพบโถงถ้ำใหญ่ซึ่งจุคนได้ประมาณ 40-50 คน สภาพถ้ำเต็มไปด้วยเสาหินและ หินงอกหินย้อยขนาดต่างๆ ซึ่งดูน่าตื่นตาตื่นใจมาก ถ้ำห้วยบอนเป็นถ้ำที่มีการสะสมตัวของหินปูนสังเกตได้จากการมีน้ำหยดตามผนังถ้ำและหินงอกหินย้อยต่างๆ ตลอดเวลา การเดินทางใช้เส้น ทางเดียวกับทางไปกิ่วลมเพื่อขึ้นดอยผ้าห่มปก

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ : อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก, อำเภอฝาง ถ้ำแกลบ
ถ้ำแกลบ
ถ้ำแกลบ
สถานที่ตั้ง: อำเภอเชียงดาว
เป็นถ้ำขนาดกลางเกิดจากเขาหินภายในถ้ำ มีความกว้างประมาณ 10 เมตร มีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก พื้นล่างเป็นทางน้ำไหลออกมาภายในถ้ำไหลออกทางหน้าถ้ำระยะทางเดินเข้า ไปเท่าที่สำรวจได้ประมาณ 500 เมตร ผนังถ้ำด้านข้างตลอดทางมีลักษณะเป็นชั้นยื่นออกมาทั้งสองด้าน สันนิษฐานว่าเป็นลักษณะรางน้ำที่น้ำกัดเซาะจนแยกออกจากกันเป็นร่องน้ำ ผนังด้าน บนมีหินงอกหินย้อย สวยงามสลับกันไป ด้านหน้าถ้ำเป็นพื้นที่ราบ ส่วนบนภูเขาใกล้เคียงมีฝูงลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก บริเวณนี้อยู่ห่าง ถ้ำอยู่ห่างจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 107 (เชียงใหม่-อำเภอฝาง) ตรง กม ที่ 99 ประมาณ 1.5 กิโลเมตร ซึ่งห่างจากบ้านห้วยจะด่าน ประมาณ 60 เมตร

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ : อุทยานแห่งชาติผาแดง, อำเภอเชียงดาว
ถ้ำล่อง
สถานที่ตั้ง: อำเภอเชียงดาว
จากถ้ำผาแดงขึ้นภูเขาทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ประมาณ 2 กิโลเมตร จะพบโพรงถ้ำขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนไหล่เขา กว้างประมาณ 15 เมตร สูงประมาณ 15 เมตร ภายในมีโลงศพ ไม้สักโบราณ ซึ่งใช้วิธีขุดไม้สักทั้งต้น กว้างประมาณ 50 เซนติเมตรยาวประมาณ 2.5 เมตร วางซ้อนรวมกัน ด้านหน้าถ้ำเป็นจุดชมวิวมองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกลสวยงาม

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ : อุทยานแห่งชาติผาแดง, อำเภอเชียงดาว
ถ้ำลม
สถานที่ตั้ง: อำเภอเชียงดาว
สาเหตที่เรียกว่า ถ้ำลม เนื่องจากทางลงไปในถ้ำจะมีลมเข้ามาปะทะบางเบาพอให้รู้สึกตัวตลอดเวลา ทำให้อากาศภายในถ้ำโปร่งและเย็นสบาย ถ้ำลม เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ภายในถ้ำแบ่ง เป็นห้องโถงขนาดใหญ่ 5-6 ห้องโถง แต่ละห้องโถงอยู่ห่างกันประมาณ 30-40 เมตร มีหินงอกหินย้อยลักษณะสวยงามแปลกตา ระยะทางเดินภายในถ้ำประมาณ 1,500 เมตร ในฤดูฝนจะ มีธารน้ำไหลมีความลึกประมาณ 50 เซนติเมตร ถ้ำลมอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1178 ประมาณ 7 กิโลเมตร เลี้ยวเข้าหมู่บ้านเมืองนะเหนืออีก 19 กิโลเมตร จากนั้นเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 500 เมตร ถึงปากทางเข้าถ้ำลม

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ : อุทยานแห่งชาติผาแดง, อำเภอเชียงดาว
ถ้ำตุ๊ปู่
สถานที่ตั้ง: อำเภอจอมทอง
อยู่ในท้องที่ตำบลแม่สอย อำเภอจอมทอง เป็นถ้ำหินปูนขนาดเล็ก ปากถ้ำแคบกว้างยาวประมาณ 1 X 1.5 เมตร ต้องนั่งยอง ๆ เข้าไป ภายในกว้างขวางรูปร่างค่อนข้างกลมเหมือน คณโฑ ขนาดใหญ่บรรจุได้ประมาณ 20-30 คน มีน้ำหยดจากเพดานถ้ำตลอดเวลา ทำให้เกิดหินงอก หินย้อยอยู่ทั่วไป บริเวณเพดานค่อนไปทางก้นถ้ำทะลุเป็นวงกลมใหญ่ ๆ 3 ช่องติดกัน จึงทำ ให้ถ้ำสว่างไสวไม่มืดทึบเหมือนถ้ำโดยทั่วไป

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ : อุทยานแห่งชาติออบหลวง, อำเภอฮอด
ถ้ำตั๊กแตน
สถานที่ตั้ง: อำเภอหางดง
ถ้ำขนาดใหญ่มีความยาวมากกว่า 7 กิโลเมตร อยู่บริเวณป่าฝั่งซ้ายห้วยแม่ขนิล ในท้องที่ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง ใกล้กับโครงการหลวงทุ่งเริง โดยใช้เส้นทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1269 สายหางดง-สะเมิง ประมาณ 25 กิโลเมตร ภายในมีหินงอกหินย้อย และห้องโถงน้อยใหญ่หลายแห่ง ที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำและปฏิกิริยาทางเคมี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่แตกต่างจากที่อื่นๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติ ซึ่งจะทำให้ได้รับอรรถรสหลากหลายรูปแบบในการเที่ยวชมอุทยานแห่งชาติออบขาน นอกจากนี้ในบริเวณใกล้เคียงกับถ้ำตั๊กแตนยังมี ถ้ำน้ำซุ้มและถ้ำห้วยหก ซึ่งเป็นถ้ำ ขนาดกลาง

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ : อุทยานแห่งชาติออบขาน, อำเภอหางดง