บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในเชียงใหม่และเชียงราย ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร

แหล่งช้อปปิ้งในเชียงใหม่

เชียงใหม่คือสวรรค์ของนักช้อปปิ้ง มีสินค้ามากมายให้เลือกช้อปไม่ว่าจะเป็น งานฝีมือ ผ้าไหม เครื่องเงิน เซรามิค เครื่องประดับ อุปกรณ์ตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ งานแฮนด์เมดซึ่งเป็นสินค้าพื้นเมืองและอื่นๆ อีกมากมาย เชียงใหม่มีแหล่งผลิตสินค้าหัตถกรรมที่ใหญ่ที่สุดคือ ศูนย์หัตถกรรมบ้านถวาย ซึ่งมีความ โดดเด่นด้านงานแกะสลักไม้ อีกทั้งมีศูนย์หัตถกรรมบ่อสร้าง ที่มีชื่อเสียงในด้านการทอผ้าไหมและผ้าฝ้าย แหล่งซื้อหาสินค้ามีให้เลือกหลายแห่ง เช่น ย่านถนนนิมมานเหมินทร์ เป็นถนนที่ฮิปที่สุดของเมืองเชียงใหม่ เป็นถนนสายการลงทุน การค้า และการบันเทิง รวมถึงบรรยากาศที่หลากหลาย ไนต์บาซาร์ เป็นตลาดนัดกลางคืนที่คราครั่งไปด้วยนักท่องเที่ยว สินค้าส่วนมากจะเป็นของพวกแฮนด์เมด

ตลาดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปซื้อของฝาก คือตลาดวโรรสซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดและเป็นแหล่งขายของฝากที่ขึ้นชื่อที่สุดอีกด้วย ถนนคนเดินเชียงใหม่มีทั้งวันเสาร์และวันอาทิตย์ ถนนคนเดินวันเสาร์จะอยู่ที่ถนนวัวลายซึ่งเป็นถนนสายวัฒนธรรมที่ขึ้นชื่อเรื่องการทำเครื่องเงิน ส่วนถนนคนเดินวันอาทิตย์จะ อยู่ที่ถนนหลังประตูท่าแพ เป็นตลาดนัดกลางคืนแหล่งใหญ่ที่คึกคักน่าเดินเที่ยวชม นอกจากนี้ยังที่อื่นๆ อีกมากมาย เช่น ตลาดต้นพยอม กาดเมืองใหม่ กาดรินคำ เป็นต้น

ตลาด

หมู่บ้านทำร่มบ่อสร้าง

สถานที่ตั้ง : อำเภอสันกำแพง
หมู่บ้านทำร่มบ่อสร้าง
หมู่บ้าน ทำร่มบ่อสร้าง
สินค้าพื้นเมืองที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศอย่างหนึ่งคือ ร่มบ่อสร้างหรือร่มเชียงใหม่ ของหมู่บ้านทำร่มบ่อสร้างซึ่งอยู่ในอำเภอสันกำแพง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ตามถนนสายเชียงใหม่ - สันกำแพงประมาณ 9 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายมือเข้าไปอีกประมาณ 500 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมการทำร่ม ซึ่งส่วนมากจะทำกันใต้ถุนบ้านแล้วนำออกมาวางเรียงรายเต็มกลางลานบ้าน เพื่อผึ่งแดดให้แห้งทำให้แลดูสวยงามอย่างยิ่งด้วย สีสันและลวดลายบนร่มนั้นสะดุดตาผู้พบเห็น ร่มที่ผลิตในหมู่บ้านทำร่มบ่อสร้างนี้มี 3 ชนิดด้วยกันคือ ร่มที่ทำด้วยผ้าแพร ผ้าฝ้ายและกระดาษสา ซึ่งแต่ละชนิดมีวิธีทำ อย่างเดียวกัน ถ้าหากนักท่องเที่ยวประสงค์จะชมขั้นตอนการผลิต เจ้าของบ้านก็จะทำการอธิบายตั้งแต่การทำกระดาษสาไปจนถึงวาดลวดลายบนร่มให้ชม ทั้งนี้เพราะ การทำกระดาษสายังใช้กรรมวิธีเก่าแก่ที่น่าสนใจมากโดยใช้วิธีง่ายๆ และส่วนใหญ่ทำด้วยมือทั้งสิ้น ตลอดเส้นทางช่วงก่อนถึงบ้านบ่อสร้างเป็นแหล่งขายงานหัตถกรรมต่างๆ มากมาย กล่าวได้ว่าถนนสายนี้เป็นอีกเส้นหนึ่งที่นักช็อปปิ้งไม่ควรพลาด

การเดินทาง
จากตัวเมืองเชียงใหม่เดินทางไปตามถนนสายเชียงใหม่ - สันกำแพง ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 9 กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าหมู่บ้านทำร่วมบ่อสร้าง ขับรถไปอีกประมาณ 500 เมตรก็จะถึงบริเวณหมู่บ้าน สังเกตุจากตลอดเส้นทางช่วงก่อนถึงบ้านบ่อสร้างเป็นแหล่งขายงานหัตถกรรมต่างๆ มากมาย
ประเภท ร้านค้าชุมชน จำหน่ายร่มและสินค้าหัตถกรรม
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 – 17:00 น.

กาดหลวง หรือ ตลาดวโรรส

สถานที่ตั้ง : ถนนวิชยานนท์, อำเภอเมือง
กาดหลวง หรือ ตลาดวโรรส
กาดหลวง หรือ ตลาดวโรรส
ตั้งอยู่บนถนนวิชยานนท์ ตำบลช้างม่อย ตลาดวโรรสเป็นตลาดขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของเชียงใหม่ เป็นตลาดที่ทำให้ได้รับรู้ได้ถึงวิถีชีวิตของคนเชียงใหม่อย่างแท้จริง นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งขายสิ้นค้าพื้นเมืองและสินค้าท้องถิ่นที่นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวที่เชียงใหม่ มักจะซื้อเป็นของฝากกัน ได้แก่ อาหารพื้นเมืองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู หมูยอ แหนม กระเทียมโทนดอง ท้อดอง-แช่อิ่ม บ๊วย ตลอดจนพวกผักผลไม้ เช่น เห็ดหอม แครอท กะหล่ำม่วง มะระหวาน สาลี่ พลับ แอปเปิ้ล ส้มสีทอง สตรอเบอรี่ ลิ้นจี่ ท้อ นอกจากนี้ยังมีดอกไม้เมืองหนาว เช่น กุหลาบ คาร์เนชั่น ลิลลี่ โรงแรมใกล้ตลาดวโรรส

ตลาดเมืองน้อย

สถานที่ตั้ง : ถนนวิชยานนท์, อำเภอเมือง
ตลาดเมืองน้อย
ตลาดเมืองน้อย
ตั้งอยู่ทางเหนือของตลาดวโรรส ซึ่งใช้เวลาในเดินทางเพียง 10 นาทีเท่านั้น ตลาดเมืองน้อย เป็นตลาดผลไม้แห่งเดียวในเชียงใหม่ ที่มีผลไม้ให้เลือกซื้อหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นสับปะรด แตงโม กล้วย ฯลฯ ซึ่งช่วงที่เลือกซื้อผลไม้สดๆ ควรเป็นช่วงเช้าเพราะเป็นผลไม้ที่ส่งตรงมาจากสวนเกษตรกร สดๆใหม่ๆ และอากาศช่วงเช้าทำให้ ผลไม้และผักบางชนิดยังคงความสด กรอบ และน่ารับประทาน อีกด้วย

กาดต้นลำไย

สถานที่ตั้ง : ถนนวิชยานนท์, อำเภอเมือง
กาดต้นลำไย
กาดต้นลำไย
ตลาดต้นลำไย เป็นตลาดที่เก่าแก่ที่สุดในเชียงใหม่ ตั้งอยู่ใกล้ตลาดกาดหลวงและตลาดวโรรส ศูนย์กลางของตลาดที่รวบรวมผักและผลไม้รูปแบบแปลกๆ โดยเฉพาะสตรอเบอร์รี่ ผลไม้ที่ซึ่งหายากในประเทศไทยแต่เจริญเติบโตไวในเมืองหนาวอย่างเชียงใหม่ นอกจากนี้ ยังมีของฝากที่นิยมในกันประเภทอาหาร แห้งหรืออาหารที่เก็บไว้นาน เช่น แคบหมู น้ำพริก ไส้อั่ว เป็นต้น

สันกำแพง

สถานที่ตั้ง : อำเภอสันกำแพง
สันกำแพง
สันกำแพง
สันกำแพงเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ มีชื่อเสียงในด้านการทอผ้าไหมและผ้าฝ้าย อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางทิศตะวันออก 13 กิโลเมตร นักท่องเที่ยว ที่เดินทางไปเยือนเชียงใหม่ มักจะไปเที่ยวที่อำเภอสันกำแพง เพราะผ้าไหมและผ้าฝ้ายซึ่งทอมาจากอำเภอนี้ มีคุณภาพดี ราคาถูก เหมาะสำหรับเป็นของที่ระลึกแก่ญาติ สนิทมิตรสหาย นอกจากนั้นยังมีโรงงานทอผ้าให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิธีการทอ รวมทั้งการเลี้ยงตัวไหมให้ชมด้วย และระหว่างเส้นทางจากอำเภอเมืองถึงอำเภอสันกำแพง (ระยะทาง 13 ก.ม.) ยังมีโรงงานและร้านค้าของที่ระลึกเป็นจำนวนมาก เช่น เครื่องไม้แกะสลัก เครื่องเงิน เครื่องเขิน เครื่องหนัง เครื่องปั้นดินเผา และผ้าฝ้าย ให้นัก ท่องเที่ยวได้ชมและเลือกซื้ออีกด้วย

บ้านถวาย

สถานที่ตั้ง : อำเภอหางดง
บ้านถวาย
บ้านถวาย
หมู่บ้านหัตถกรรมไม้แกะสลัก ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่ขึ้นชื่อที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เป็นแหล่งกำเนิดของงานแกะสลักไม้ในจังหวัดเชียงใหม่ จนผลิตภัณฑ์ไม้แกะสลักได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ทั้งด้านคุณค่า และคุณภาพของสินค้า จุดรวม ความหลากหลายของงานหัตถศิลป์ที่โดดเด่น เช่น งานแกะสลักไม้ , งานเดินเส้น – แต่งลาย, งานลงรัก – ปิดทอง, แอนติค, เครื่องเงิน, เครื่องเขิน, ผ้าทอ , เครื่องจักรสาน และเครื่องปั้นดินเผา เป็นต้น

ศูนย์อุตสาหกรรมทำร่ม

สถานที่ตั้ง : อำเภอสันกำแพง
ศูนย์อุตสาหกรรมทำร่ม
ศูนย์อุตสาหกรรมทำร่ม
แหล่งท่องเที่ยวเชิง OTOP ที่ทำร่มจำหน่าย โดยใช้วัตถุดิบจากกระดาษษา จำหน่วยทั้งายในประเทศ และส่งออกนอกประเทศ เป็นที่ถูกอกถูกใจของชาวต่างชาติ ชาวไทย มีบริษัททัวนำนักท่องเที่ยวมาลงจับจ่ายชื้อสินค้ากันตลอดทั้งปี มีสินค้ามากมายนอกจากร่งกระดาษษา ยังมีเครื่องตกแต่งบ้านที่ทำจากไม้ มากมาย

ไนท์บาซาร์

เชียงใหม่ไนท์บาซาร์

สถานที่ตั้ง : ถนนช้างคลาน, อำเภอเมือง
เชียงใหม่ไนท์บาซาร์
เชียงใหม่ไนท์บาซาร์
ตลาดนัดที่เป็นแหล่งสวรรค์ยามค่ำคืนของเหมืองเชียงใหม่ ครึกครื้นไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ สินค้าส่วนมากจะเป็นงานหัตถกรรม ภาพวาด ของที่ระลึกจากชาวเขา และผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อจากเมืองเชียงใหม่อย่างพวกผ้าท้องถิ่น ตลาดไนท์บาซาร์ตั้งอยู่ในย่านใจกลางธุรกิจใหญ่ของเมืองเชียงใหม่ เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ 18.00 น.เป็นต้นไป

ช้อปปิ้งมอลล์

เซ็นทรัล แอร์พอร์ต พลาซ่า

สถานที่ตั้ง : ถนนมหิดล, อำเภอเมือง
เซ็นทรัล แอร์พอร์ต พลาซ่า
เซ็นทรัล แอร์พอร์ต พลาซ่า
เซ็นทรัล แอร์พอร์ต พลาซ่า ห้างสรรพสินค้าที่ค่อนข้างมีความทันสมัยและหรูหรามากกว่า เซ็นทรัลพลาซ่า (กาดสวนแก้ว) มีร้านค้าให้บริการมากมายตั้งแต่ของแบรนด์เนม ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน โดยเฉพาะสินค้าหัตถกรรมหรือผลิตภัณฑ์โอทอป (OTOP) ซึ่งเป็นสินค้าที่นักท่องเที่ยวทั้งต่างชาติและชาวไทยนิยมมาเลือกซื้อกันมาก เนื่องจากคุณภาพและราคาที่เหมาะสม แม้ว่าจะเป็นร้านค้าขายของขนาดเล็กแต่แต่ค่อนข้างขายดีในหมู่ลูกค้าที่นิยมซื้อกลับไปเป็นของฝากจำนวนมากเช่นกัน

เซ็นทรัล กาดสวนแก้ว

สถานที่ตั้ง : ถนนห้วยแก้ว, อำเภอเมือง
เซ็นทรัล กาดสวนแก้ว
เซ็นทรัล กาดสวนแก้ว
ลักษณะอาคารอิฐสีน้ำตาลหลังใหญ่ ตั้งอยู่บนถนนห้วยแก้ว ใจกลางเมืองเชียงใหม่ เป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่ แหล่งชอบปิ้ง ที่ออกแบบแนวตะวันตก พบกับร้านค้าขายของมากมายทั้งราคาถูกและมีคุณภาพ ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์โทรศัพท์มือถือ และศูนย์ไอทีซิตี้ นอกจากนี้ยังมี ร้านอาหารฟาสฟู้ส ร้านอาหารภัตตาคารมีชื่อมากมาย และโรงภาพยนตร์ชั้นนำระดับโลก กาดสวนแก้วเป็น ห้างสรรพสินค้าที่จะทำให้คุณได้รับความรู้สึกถึงบรรยากาศของความเป็นไทย สามารถแวะนั่งพักผ่อนหย่อนใจได้ตามสะดวก

พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า เชียงใหม่

สถานที่ตั้ง : ถนนช้างคลาน, อำเภอเมือง
พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า เชียงใหม่
พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า เชียงใหม่
ศูนย์การค้า พันธุ์ทิพย์พลาซ่า เชียงใหม่ ศูนย์ค้าปลีก-ค้าส่ง คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ไอที พร้อมด้วยบริการที่ครบวงจร ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกแสงตะวัน ถนนช้างคลาน ย่านไนท์บาซาร์ เป็นอาคารทันสมัย 4 ชั้น บริการความสะดวกสบาย ถึง 2 โซน ภายในประกอบด้วยศูนย์บริการและจำหน่ายสินค้าด้านไอที หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น แบรนด์ดังระดับโลก ซุปเปอร์สโตร์คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ ศูนย์บริการโทรศัพท์พื้นฐาน ศูนย์รวมกล้อง และบริการ ด้านการถ่ายภาพ ศูนย์อาหาร เป็นต้น

เดอะพลาซ่า เชียงใหม่

สถานที่ตั้ง : ถนนช้างคลาน, อำเภอเมือง
เดอะพลาซ่า เชียงใหม่
เดอะพลาซ่า เชียงใหม่
แหล่งช้อปปิ้งสไตล์บูติคแห่งใหม่ใจกลางเมือง ย่านไนท์บาร์ซ่าร์ตั้งอยู่บนถนนช้างคลาน เป็นอาคารสูง 5 ชั้น จากเดิม “เชียงอินทร์ พลาซ่า” ที่คุ้นเคย วันนี้ปรับเปลี่ยนรูป โฉมใหม่ เพิ่มความทันสมัยในรูปลักษณ์และดีไซน์ที่หรูหรากว่าเดิม มีการออกแบบผสมความเป็นล้านนา และความทันสมัยสมบูรณ์แบบที่สุดในย่านการค้าบนถนนช้าง คลานและไนท์บาร์ซ่าร์

เดอะ พลาซ่า เชียงใหม่คัดเลือกร้านค้าที่มีศักยภาพและสินค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงร้านค้าที่มีชื่อเสียงเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มนักท่องเที่ยว และผู้ที่พำนักอาศัย ที่มีระดับในจังหวัดเชียงใหม่