หน้าแรก
โรงแรมและที่พัก
ปลายทาง
ท่องเที่ยวเชียงใหม่
กิจกรรมที่น่าสนใจ
ข้อมูลการเดินทาง
ภาษา
ขณะนี้เชียงใหม่เวลา 05:54 (GMT+7)
เลือกสถานที่พัก ?
วันที่เข้าพัก:
  
วันที่ออก:
  
จำนวนคืน:
คืน
ผู้ใหญ่ / เด็ก:

all

เลือกสถานที่พัก ?

change

กรุงเทพ

change

ภูเก็ต

change

เกาะสมุย

change

กระบี่, Koh Lanta, Phi-Phi

change

พัทยา, Chonburi

change

เกาะช้าง, Trat

change

หัวหิน, Cha Am

change

เชียงใหม่
or
ใกล้เคียง:

ตัวเลือกเพิ่มเติม:
4 star or better 3 star or lower
3 star or better 2 star or lower

Chiang Mai Hot Deal

Hotel M Chiang Mai
City Center, Thapae Gate
From 850 ฿
653292

Chiang Mai Hot Deal

Cozy Inn Chiang Mai
City Center, Samlarn Road
From 918 ฿
653403

Chiang Mai Hot Deal

137 Pillars House
City, Wat Gate
From ฿
653296

แผนที่เชียงใหม่

แผนที่กูเกิ้ลจังหวัดเชียงใหม่

ข้อมูลการเดินทาง


รถยนต์

รถประจำทาง

เครื่องบิน

รถไฟ

การเดินทางโดยใช้รถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพมหานคร ใช้ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทางดังนี้
เส้นทางที่ 1 : ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 32 (ถนนสายเอเชีย) ผ่านพระนครศรีอยุธยา อ่างทองและนครสวรรค์ จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข ... ข้อมูลเพิ่มเติม

มีทั้งรถประจำทางธรรมดาและรถปรับอากาศไปเชียงใหม่ ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต 2 ทุกวันตั้งแต่ 8:00 – 21:00 น. ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง ... ข้อมูลเพิ่มเติม

ภายในประเทศ มีสายการบินเปิดให้บริการเส้นทางกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ทุกวัน เช่น การบินไทย บางกอกแอร์เวย์ ไทยแอร์เอเชียง นกแอร์ และวันทูโก ... ข้อมูลเพิ่มเติม

จากกรุงเทพฯ รถไฟวิ่งไปสุดทางที่สถานีรถไฟเชียงใหม่ มีทั้งรถเร็ว รถด่วน รถด่วนพิเศษนครพิงค์และรถด่วนพิเศษสปรินเตอร์ไปจังหวัดเชียงใหม่ทุกวัน ออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพง กรุงเทพฯ ... ข้อมูลเพิ่มเติม

 

แหล่งช้อปปิ้งในจังหวัดเชียงใหม่

เชียงใหม่คือสวรรค์ของนักช้อปปิ้ง มีสินค้ามากมายให้เลือกช้อปไม่ว่าจะเป็น งานฝีมือ ผ้าไหม เครื่องเงิน เซรามิค เครื่องประดับ อุปกรณ์ตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ งานแฮนด์เมดซึ่งเป็นสินค้าพื้นเมืองและอื่นๆ อีกมากมาย เชียงใหม่มีแหล่งผลิตสินค้าหัตถกรรมที่ใหญ่ที่สุดคือ ศูนย์หัตถกรรมบ้านถวาย ซึ่งมีความโดดเด่นด้านงานแกะสลักไม้ อีกทั้งมีศูนย์หัตถกรรมบ่อสร้าง ที่มีชื่อเสียงในด้านการทอผ้าไหมและผ้าฝ้าย แหล่งซื้อหาสินค้ามีให้เลือกหลายแห่ง เช่น ย่านถนนนิมมานเหมินทร์ เป็นถนนที่ฮิปที่สุดของเมืองเชียงใหม่ เป็นถนนสายการลงทุน การค้า และการบันเทิง รวมถึงบรรยากาศที่หลากหลาย ไนต์บาซาร์ เป็นตลาดนัดกลางคืนที่คราครั่งไปด้วยนักท่องเที่ยวสินค้าส่วนมากจะเป็นของพวกแฮนด์เมด ตลาดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปซื้อของฝาก คือตลาดวโรรสซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดและเป็นแหล่งขายของฝากที่ขึ้นชื่อที่สุดอีกด้วย ถนนคนเดินเชียงใหม่มีทั้งวันเสาร์และวันอาทิตย์ ถนนคนเดินวันเสาร์จะอยู่ที่ถนนวัวลายซึ่งเป็นถนนสายวัฒนธรรมที่ขึ้นชื่อเรื่องการทำเครื่องเงิน ส่วนถนนคนเดินวันอาทิตย์จะอยู่ที่ถนนหลังประตูท่าแพ เป็นตลาดนัดกลางคืนแหล่งใหญ่ที่คึกคักน่าเดินเที่ยวชม นอกจากนี้ยังที่อื่นๆ อีกมากมาย เช่น ตลาดต้นพยอม กาดเมืองใหม่ กาดรินคำ เป็นต้น

แนะนำแหล่งช้อปปิ้ง1 บ้านถวาย

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง บ้านถวาย หมู่บ้านหัตถกรรมไม้แกะสลัก ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่ขึ้นชื่อที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศและเป็นแหล่งกำเนิดของงานแกะสลักไม้ในจังหวัดเชียงใหม่ จนผลิตภัณฑ์ไม้แกะสลักได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ทั้งด้านคุณค่าและคุณภาพของสินค้า จุดรวมความหลากหลายของงานหัตถศิลป์ที่โดดเด่นเช่นงานแกะสลักไม้ งานเดินเส้นแต่งลาย งานลงรักปิดทอง งานแอนติค เครื่องเงิน เครื่องเขิน ผ้าทอ เครื่องจักรสานและเครื่องปั้นดินเผา บ้านถวาย มีโรงงานผลิตไม้แกะสลัก เครื่องเรือน เครื่องประดับตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์จากไม้ เพื่อจำหน่ายทั้งปลีกและส่ง มีชื่อเสียงในการทำผลิตภัณฑ์เลียนแบบของเก่า ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมการผลิตและซื้อเป็นสินค้าที่ระลึกได้ อดีตที่ผ่านมาบ้านถวายได้สืบสานงานไม้แกะสลักจากรุ่นสู่รุ่นจนกลายเป็นหมู่บ้านหัตถกรรมไม้แกะสลักที่มีฝีมือและมีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักของชาวไทยและชาวต่างประเทศ

การเดินทาง
จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่ - ฮอด) ผ่านอำเภอหางดงประมาณกิโลเมตรที่ 15 เลี้ยวซ้ายที่แยกไฟจราจร เดินทางต่อไปอีก 3 กิโลเมตร ก็จะถึงหมู่บ้านถวาย
ประเภท ร้านค้าชุมชน จำหน่ายงานหัตถกรรม ไม้แกะสลักและงานหัตถกรรม
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09:00 – 17:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 08 8188 2488

2 หมู่บ้านทำร่มบ่อสร้าง

สถานที่ตั้ง : อำเภอสันกำแพง หมู่บ้านทำร่มบ่อสร้าง สินค้าพื้นเมืองที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศอย่างหนึ่งคือ ร่มบ่อสร้างหรือร่มเชียงใหม่ ของหมู่บ้านทำร่มบ่อสร้างซึ่งอยู่ในอำเภอสันกำแพง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ตามถนนสายเชียงใหม่ - สันกำแพงประมาณ 9 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายมือเข้าไปอีกประมาณ 500 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมการทำร่ม ซึ่งส่วนมากจะทำกันใต้ถุนบ้านแล้วนำออกมาวางเรียงรายเต็มกลางลานบ้าน เพื่อผึ่งแดดให้แห้งทำให้แลดูสวยงามอย่างยิ่งด้วย สีสันและลวดลายบนร่มนั้นสะดุดตาผู้พบเห็น ร่มที่ผลิตในหมู่บ้านทำร่มบ่อสร้างนี้มี 3 ชนิดด้วยกันคือ ร่มที่ทำด้วยผ้าแพร ผ้าฝ้ายและกระดาษสา ซึ่งแต่ละชนิดมีวิธีทำ อย่างเดียวกัน ถ้าหากนักท่องเที่ยวประสงค์จะชมขั้นตอนการผลิต เจ้าของบ้านก็จะทำการอธิบายตั้งแต่การทำกระดาษสาไปจนถึงวาดลวดลายบนร่มให้ชม ทั้งนี้เพราะ การทำกระดาษสายังใช้กรรมวิธีเก่าแก่ที่น่าสนใจมากโดยใช้วิธีง่ายๆ และส่วนใหญ่ทำด้วยมือทั้งสิ้น ตลอดเส้นทางช่วงก่อนถึงบ้านบ่อสร้างเป็นแหล่งขายงานหัตถกรรมต่างๆ มากมาย กล่าวได้ว่าถนนสายนี้เป็นอีกเส้นหนึ่งที่นักช็อปปิ้งไม่ควรพลาด

การเดินทาง
จากตัวเมืองเชียงใหม่เดินทางไปตามถนนสายเชียงใหม่ - สันกำแพง ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 9 กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าหมู่บ้านทำร่วมบ่อสร้าง ขับรถไปอีกประมาณ 500 เมตรก็จะถึงบริเวณหมู่บ้าน สังเกตุจากตลอดเส้นทางช่วงก่อนถึงบ้านบ่อสร้างเป็นแหล่งขายงานหัตถกรรมต่างๆ มากมาย
ประเภท ร้านค้าชุมชน จำหน่ายร่มและสินค้าหัตถกรรม
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 – 17:00 น.

3 เซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต (เซ็นทรัล แอร์พอร์ต พลาซ่า)

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง เซ็นทรัล แอร์พอร์ต พลาซ่า เซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต เป็นศูนย์การค้าและศูนย์รวมความบันเทิงที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือและจังหวัดเชียงใหม่ รองรับลูกค้าผู้เข้ามาใช้บริการถึง 6 ล้านคนต่อปี ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ ภายในศูนย์การค้า 6 ชั้น ประกอบด้วย ดีพาร์ทเมนต์สโตร์ที่มีร้านค้ากว่า 518 ร้านค้า โรงภาพยนตร์จำนวน 7 โรง ห้องประชุมเอนกประสงค์ ร้านค้าปลีกและโซนสินค้าไอที อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โทรศัพท์มือถือ ธนาคาร ร้านอาหารนานาชาติ รวมถึงร้านอาหารพื้นเมืองและสินค้าหัตถกรรมพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงของทางภาคเหนือให้เลือกอย่างครบครันและสะดวกสบายซึ่งเป็นสินค้าที่นักท่องเที่ยวทั้งต่างชาติ และชาวไทยนิยมมาเลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากจำนวนมาก เนื่องจากคุณภาพและราคาที่เหมาะสม

การเดินทาง
เซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ตั้งอยู่ในศูนย์กลางเมืองเชียงใหม่ใกล้ถนนสายหลักเชียงใหม่ – หางดงและสนามบินนานาชาติเชียงใหม่่ จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เวลาในการเดินทางเพียง 10 นาที หากนักท่องเที่ยวประสงค์จะเดินทางไปโดยรถประจำทางก็สามารถทำได้โดยขึ้นรถสองแถวสีแดงที่ให้บริการรอบเมืองอัตราค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทาง
ประเภท ศูนย์การค้า
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00 – 21:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 5399 9199

4 เซ็นทรัล กาดสวนแก้ว

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง เซ็นทรัล กาดสวนแก้ว ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนถนนห้วยแก้ว ใจกลางเมืองเชียงใหม่และเป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่ อาคารสีอิฐ ดูกลมกลืนกับสีเจดีย์และกำแพงเมืองเก่า เป็นแหล่งชอบปิ้งที่ออกแบบแนวตะวันตกพบกับร้านค้าขายของมากมายทั้งราคาถูกและมีคุณภาพ ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์โทรศัพท์มือถือและศูนย์ไอทีซิตี้ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร ร้านฟาสฟู้ส และภัตตาคารมีชื่อมากมาย โรงภาพยนตร์ชั้นนำ ลานโบวลิ่งเรืองแสง โรงละครกาดเธียเตอร์ โรงละครที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของเอเชียเซ็นทรัลฮอลล์ขนาดใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ เซ็นทรัล กาดสวนแก้วเป็นห้างสรรพสินค้าที่จะทำให้คุณได้รับความรู้สึกถึงบรรยากาศของความเป็นไทย สามารถแวะนั่งพักผ่อนหย่อนใจได้ตามสะดวก

การเดินทาง
ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนถนนห้วยแก้วใกล้ถนนสายหลัก จากถนนรอบคูเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทางถนนห้วยแก้วไปยังวัดพระธาตุดอยสุเทพใช้เวลาในการเดินทางจากตัวเมืองเพียง 10 นาที หากนักท่องเที่ยวประสงค์จะเดินทางไปโดยรถประจำทางก็สามารถทำได้โดยขึ้นรถสองแถวสีแดงที่ให้บริการรอบเมืองอัตราค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทาง
ประเภท ศูนย์การค้า
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00 – 21:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 5322 4999

5 เชียงใหม่ไนท์บาซาร์

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง เชียงใหม่ไนท์บาซาร์ ตลาดนัดที่เป็นแหล่งสวรรค์ยามค่ำคืนของเมืองเชียงใหม่ครึกครื้นไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ สินค้าส่วนใหญ่จะเป็นงานหัตถกรรม ภาพวาด ของที่ระลึกจากชาวเขาและผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อจากเมืองเชียงใหม่อย่างเช่น ผ้าท้องถิ่น ของกินอร่อยๆ มีทั้งแบบแผงลอยและร้านค้า ตลาดไนท์บาซาร์ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่โดยไนท์บาซาร์นั้นตั้งอยู่บนถนนช้างคลานในย่านใจเมืองเชียงใหม่ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมามาเที่ยวที่เชียงใหม่ไนท์บาซาร์นั้นจะเริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 18:00 น. เป็นไป โดยตลอดสองฝั่งข้างทางมีร้านรวงให้ช้อปปิ้งเยอะแยะมากมายตลอดระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร นอกจากร้านค้าก็ยังมีโรงแรม ร้านอาหารและห้างสรรพสินค้าให้ช็อปกันกระจาย

การเดินทาง
เชียงใหม่ไนท์บาซาร์ตั้งอยู่ในศูนย์กลางเมืองเชียงใหม่บนถนนช้างคลาง การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะจึงเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุดโดยขึ้นรถสองแถวสีแดงที่ให้บริการรอบเมืองอัตราค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทาง
ประเภท ตลาดกลางคืนจำหน่ายสินค้าหัตถกรรม ของที่ระลัก
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 18:00 – 24:00 น.
โรงแรม โรงแรมใกล้ เชียงใหม่ไนท์บาซาร์

6 ตลาดเมืองน้อย

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง ตลาดเมืองน้อย ตั้งอยู่ทางเหนือของตลาดวโรรส ซึ่งใช้เวลาในเดินทางเพียง 10 นาทีเท่านั้น ตลาดเมืองน้อย เป็นตลาดผลไม้แห่งเดียวในเชียงใหม่ ที่มีผลไม้ให้เลือกซื้อหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นสับปะรด แตงโม กล้วยและผลไม้ตามฤดูกาลอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งช่วงที่เลือกซื้อผลไม้สดๆ ควรเป็นช่วงเช้าเพราะเป็นผลไม้ที่ส่งตรงมาจากสวนเกษตรกรสดใหม่และอากาศช่วงเช้าทำให้ ผลไม้และผักบางชนิดยังคงความสดกรอบและน่ารับประทานอีกด้วย ใครได้มาเที่ยวเชียงใหม่ อยากซื้อผลไม้หรือผักราคาถูกกลับไปฝากที่บ้าน ขอแนะนำที่ตลาดเมืองน้อย หากนำรถยนต์ส่วนตัวไปอาจจะหาที่จอดยากสักนิดแนะนำให้นำรถไปฝากรถที่ตลาดวโรรสแล้วนั่งรถตุ๊กๆ หรือรถโดยโดยสารสาธารณะมายังตลาด

การเดินทาง
ตลาดเมืองตั้งอยู่ทางเหนือของตลาดวโรรส ติดกับแม่น้ำปิง ซึ่งใช้เวลาในเดินทางจากตลาดวโรรสเพียง 10 นาทีเท่านั้น การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะจึงเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุดโดยขึ้นรถสองแถวสีแดง หรือรถตุ๊กๆ ที่ให้บริการรอบเมืองอัตราค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทาง
ประเภท ตลาดสด จำหน่ายผักและผลไม้
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05:00 – 17:00 น.

7 ถนนนิมมานเหมินทร์

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง ถนนนิมมานเหมินทร์ ถนนที่ฮิปที่สุดของเมืองเชียงใหม่ที่ยังคงเอกลักษณ์ของผู้คนและศิลปวัฒนธรรม ของชาวล้านนาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม หากอยากมาอัพเดทความทันสมัยของเชียงใหม่ต้องมาที่ถนนนิมมานเหมินทร์ ถนนสายการค้าและบันเทิงเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านกาแฟ ที่พักและร้านอาหารมากมาย โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมและไอเดียสร้างสรรค์ ถือเป็นถนนที่มีสีสีนแต่ละร้านน่ารักน่านั่งและน่าแวะชม

หากพูดถึงย่านฮิปสรีทชื่อดังของเมืองเชียงใหม่คงไม่มีใครที่จะๆไม่รู้จักถนนนิมานเหมินทร์ ถนนที่ฮิปที่สุดของเมืองเชียงใหม่ ถ้าอยากมาอัพเดทความทันสมัยของเชียง ใหม่ต้องมาที่นี่ถนนนิมมานเหมินทร์ ถนนสายการค้าและบันเทิงเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านกาแฟ ที่พักและร้านอาหาร แนวๆ มากมาย โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมและ ไอเดียสร้างสรรค์ ถือเป็นถนนที่มีสีสีนแต่ละร้านน่ารักน่านั่งและน่าแวะชมทั้งนั้น เส้นทางการท่องเที่ยวจะเริ่มจากนิมานเหมินทร์ ซอย 1 ที่ เปรียบเสมือนตัวแทน ของถนนนิมมานเหมินทร์ทั้งสายที่ยังคงเอกลักษณ์ของผู้คน และศิลปวัฒนธรรม ของชาวล้านนาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ซอย 1 ก็ถือเป็นต้นแบบของถนนสายดีไซน์ของสินค้าด้านตกแต่งบ้าน งานศิลปะ หากต้องการมาสัมผัสความฮิปของงถนนเส้นนี้แนะนำว่ามาช่วงเที่ยงเป็นต้นไป เพราะร้านค้า ร้านอาหารส่วนมากจะเริ่ม คึกคักและทยอยเปิดกันในช่วงเวลานี้

การเดินทาง
จากตัวเมืองเชียงใหม่มาตามถนนห้วยแก้วผ่านเซ็นทรัลสวนแก้วถึงสี่แยกรินคำให้เลี้ยวขวาก็จะถึงถนนนิมมานเหมินทร์ การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะจึงเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุดโดยขึ้นรถสองแถวสีแดงที่ให้บริการรอบเมืองอัตราค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทาง

8 พันทิพย์พลาซ่า

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง พันทิพย์พลาซ่า ห้างสรรพสินค้าที่เป็นแหล่งรวมสินค้าไอที เป็นแหล่งรวมซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์แทบทุกประเภท ทั้งโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพลงและภาพยนตร์ ศูนย์การค้า พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า เชียงใหม่ ศูนย์ค้าปลีก-ค้าส่ง คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ไอทีพร้อมด้วยบริการที่ครบวงจร ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกแสงตะวัน ถนนช้างคลาน ย่านไนท์บาซาร์เป็นสาขาตรงจากพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า ประตูน้ำ ซึ่งคนที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งรวมทุกสรรพสิ่งเกี่ยวกับไอทีที่ขึ้นชื่อที่สุด ทั้งความพร้อมสรรพครบวงจร และที่สำคัญราคาที่ถูก ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า เชียงใหม่เป็นอาคารทันสมัย 4 ชั้น ลิฟท์โดยสารและบันไดเลื่อน บริการความสะดวกสบาย ถึง 2 โซน เปิดให้บริการตั้งแต่ 10 โมงเช้า ถึง 4 ทุ่ม ทุกวัน ภายในประกอบด้วยศูนย์บริการและจำหน่ายสินค้าด้านไอที หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นโซนี่ ไอบีเอ็ม เอเซอร์ โตชิบาศูนย์บริการด้านซอฟต์แวร์ต่างๆ ศูนย์ซ่อมซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ชั้นนำ ศูนย์บริการโทาศัพท์พื้นฐาน ศูนย์รวมกล้องและบริการด้านการถ่ายภาพและศูนย์หนังสือ เป็นต้น

การเดินทาง
พันทิพย์พลาซ่าตั้งอยู่ในศูนย์กลางเมืองเชียงใหม่บนถนนช้างคลาง ย่านเชียงใหม่ไนท์บาซาร์ การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะจึงเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุดโดยขึ้นรถสองแถวสีแดงที่ให้บริการรอบเมืองอัตราค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทาง
ประเภท ศูนย์การค้าอุปกรณ์ไอที
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00 – 20:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 5390 3161

9 ศูนย์อุตสาหกรรมทำร่มบ่อสร้าง

สถานที่ตั้ง : อำเภอสันกำแพง ศูนย์อุตสาหกรรมทำร่มบ่อสร้าง บ้านบ่อสร้างมีชื่อเสียงมากในการทำร่ม โดยเฉพาะร่มกระดาษสา มีทั้งร่มที่ระลึกขนาดเล็กทำด้วยผ้าฝ้าย ไนลอนจนกระทั่งร่มขนาดใหญ่กว้างเกือบ 2 เมตร ทำมาจากผ้าฝ้ายเพื่อใช้ในการประดับและตกแต่งบ้านอย่างเช่น พัดจีนขนาดใหญ่วาดลวดลายอย่างสวยงาม จากการที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ สนใจร่มบ่อสร้างมากขึ้น ทำให้ศูนย์อุตสาหกรรมทำร่มเติบโตอย่างรวดเร็ว ส่วนชาวบ้านที่เลิกจากอาชีพทำร่มก็ได้หันกลับมาประกอบอาชีพทำร่มนี้อีกครั้ง ทั้งที่เข้ามาทำร่มในศูนย์อุตสาหกรรมทำร่มและมีบางส่วนหันมาเปิดกิจการขึ้นใหม่ จึงทำให้ร่มบ่อสร้างกลับมามีชีวิตขึ้นอีกครั้ง จากที่เคยเกือบสูญสลาย ศูนย์อุตสาหกรรมทำร่มจึงเป็นสถานที่ทำร่มที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อยกระดับงานหัตกรรมการทำร่มในครัวเรือน ให้เป็นอุตสาหกรรมการทำร่มยกระดับความเป็นอยู่ของชาวบ้านให้สามารถเลี้ยงชีพได้จากการทำร่มและพัฒนาร่มให้มีคุณภาพดีสามารถเป็นสินค้าส่งออกได้ ศูนย์อุตสาหกรรมทำร่มยังได้อนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรมการทำร่มไว้อย่างสมบูรณ์แบบ เพื่อการเผยแพร่วัฒนธรรมแห่งความภาคภูมิใจนี้สู่สายตาชาวโลก ศูนย์อุตสาหกรรมทำร่มจึงเปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตเปิดให้บุคคลทั่วไปได้ศึกษาวัฒนธรรมการทำร่มที่ครบสมบูรณ์ทุกขั้นตอนมารวมไว้ในสถานที่เดียวกัน

การเดินทาง
  1. โดยรถยนต์ – จากตัวเมืองเชียงใหม่ตามถนนสายเชียงใหม่-สันกำแพง ประมาณ 9 กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าบ้านบ่อสร้าง ขับตรงไปจนถึงจนทางแยกจะเห็นป้ายใหญ่ตรงแยก เขียนว่า "ศูนย์ทำร่มบ่อสร้าง"
  2. โดยรถประจำทาง – นั่งรถสองแถวสายเชียงใหม่-สันกำแพง คิวรถอยู่ที่ประตูช้างเผือก นั่งไปจนถึงจนทางแยกจะเห็นป้ายใหญ่ตรงแยก เขียนว่า "ศูนย์ทำร่มบ่อสร้าง" ให้ลงตรงทางแยกแล้วเดินข้ามฝั่งไปยังอาคารศูนย์ทำร่ม
ประเภท ศูนย์จำหน่ายสินค้าหัตถกรรม
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 – 18:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 5333 8324, 0 5333 8687

10 หมู่บ้านหัตถกรรมสันกำแพง

สถานที่ตั้ง : อำเภอสันกำแพง หมู่บ้านหัตถกรรมสันกำแพง สันกำแพงเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ มีชื่อเสียงในด้านการทอผ้าไหมและผ้าฝ้าย นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเยือนเชียงใหม่มักจะไปเที่ยวที่อำเภอสันกำแพง เพราะผ้าไหมและผ้าฝ้ายซึ่งทอมาจากอำเภอนี้มีคุณภาพดี ราคาถูก เหมาะสำหรับเป็นของที่ระลึกแก่ญาติ สนิทมิตรสหาย นอกจากนั้นยังมีโรงงานทอผ้าให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิธีการทอ รวมทั้งการเลี้ยงตัวไหมให้ชมด้วยและระหว่างเส้นทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ถึงอำเภอสันกำแพงยังมีโรงงานและร้านค้าของที่ระลึกเป็นจำนวนมากเช่น เครื่องไม้แกะสลัก เครื่องเงิน เครื่องเขิน เครื่องหนัง เครื่องปั้นดินเผาและผ้าฝ้ายให้นักท่องเที่ยวได้ชมและเลือกซื้ออีกด้วย

การเดินทาง
  1. โดยรถยนต์ – จากตัวเมืองเชียงใหม่ตามถนนสายเชียงใหม่-สันกำแพง ประมาณ 13 กิโลเมตร สังเกตุจากตลอดเส้นทางจะเป็นแหล่งขายงานหัตถกรรมต่างๆ มากมาย
  2. โดยรถประจำทาง – นั่งรถสองแถวสายเชียงใหม่-สันกำแพง คิวรถอยู่ที่ประตูช้างเผือกประมาณ 13 กิโลเมตร สังเกตุจากตลอดเส้นทางจะเป็นแหล่งขายงานหัตถกรรมต่างๆ มากมาย
ประเภท ร้านจำหน่ายสินค้าหัตถกรรม
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 5333 8324, 0 5333 8687

11 ถนนคนเดินสันกำแพง

สถานที่ตั้ง : อำเภอสันกำแพง ถนนคนเดินสันกำแพง ถนนคนเดินสันกำแพงเป็นหนึ่งในแนวคิดทางการพัฒนาเมืองและกำหนดใช้พื้นที่เมืองให้สอดคล้องกับวิถีชุมชนซึ่งเป็นแนวทางการพัฒนาและการใช้ประโยชน์นี้พื้นที่ในเมือง ในหลายประเทศก็ได้กลายเป็นที่รู้จักในฐานะแหล่งรวมงานศิลปะ วรรณศิลป์ จิตรกรรม ฯลฯ ตลอดจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติจะต้องแวะมาเยี่ยมเยือน สินค้าพื้นเมืองและสินค้าโรงงาน อาหารพื้นเมืองทั้งคาวและหวานนานาชนิด ต้นไม้ มีการแสดงดนตรีล้านนาให้ได้ชม หรือเดินเที่ยวกันแล้วได้ฟังเพลงสบายๆ แถมอากาศก็เย็นกำลังดีถนนคนเดินสันกำแพงมีทุกๆ เสาร์ ตั้งแต่เวลา 15.00 น เป็นต้นไป ถนนคนเดินสันกำแพงอยู่บริเวณที่ว่าการอำเภอสันกำแพงเก่า ถนนสายสันกำแพงตั้งแต่สี่แยกสันกำแพงจนถึงวงเวียนสันกำแพง เส้นทางประมาณ 1 กิโลเมตร

การเดินทาง
  1. โดยรถยนต์ – จากตัวเมืองเชียงใหม่ตามถนนสายเชียงใหม่-สันกำแพง ถนนคนเดินตั้งอยู่บริเวณที่ว่าการอำเภอสันกำแพงเก่า
  2. โดยรถประจำทาง – นั่งรถสองแถวสายเชียงใหม่-สันกำแพง คิวรถอยู่ที่ประตูช้างเผือก ถนนคนเดินตั้งอยู่บริเวณที่ว่าการอำเภอสันกำแพงเก่า
ประเภท ถนนคนเดิน
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 15:00 – 22:00 น.

12 ถนนคนเดินท่าแพ

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง ถนนคนเดินท่าแพ เป็นถนนคนเดินที่ดังและใหญ่ที่สุดเปิดเฉพาะทุกเย็นวันอาทิตย์นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างก็มารวมตัวกันที่บริเวณถนนราชดำเนิน ซึ่งถนนคนเดินสายนี้เรียกได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองไทยเลยทีเดียว เมื่อพระอาทิตย์ใกล้หมดแสงไม่ว่าจะเป็นคนในพื้นที่หรือแม้กระทั่งนักท่อง เที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างก็มารวมตัวกันที่บริเวณถนนราชดำเนิน เพราะบนถนนสายนี้เองที่เป็นที่ตั้งของ "ถนนคนเดินเชียงใหม่" หรือ "ถนนคนเดินท่าแพ" นั่นเอง ซึ่งถนนคนเดินสายนี้เรียกได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองไทยเลยทีเดียว ด้วยระยะทางกว่าหนึ่งกิโลเมตรครึ่ง นับตั้งแต่ประตูท่าแพไปจนถึงหน้าวัดพระสิงห์ โดยที่บริเวณสี่แยกกลางเวียง ยังมีแยกทางซ้ายไปทางวัดเจดีย์หลวง และทางขวาก็ไปสุดที่อนุเสาวรีย์สามกษัตริย์ ตลอดทั้งสองฟากฝั่งถนนนั้นจะเต็มไปด้วยร้านค้าต่างๆ มากมาย

จากปกติของทุกวันที่ถนนสายนี้จะคลาคล่ำไปด้วยรถยนต์ที่สัญจรผ่านไปมา แต่เมื่อถนนสายเดียวกันนี้ถูกแทนที่ด้วยร้านสินค้าทำมือ งานหัตถกรรมพื้นบ้านนานาชนิด ทั้งเสื้อผ้า ผ้าทอมือ งานไม้แกะสลัก กระเป๋า ผ้าพันคอ โคมไฟ โปสการ์ดสวยๆ ของที่ระลึกต่างๆ งานศิลปะร่วมสมัย ภาพเขียนสีน้ำ สีน้ำมัน งานแฮนด์เมดต่างๆ ที่รับรองว่าสินค้าแต่ละชนิดมี ไอเดียเก๋ไก๋ไม่ซ้ำใคร ที่สำคัญราคาไม่แพง นอกจากนี้ยังมีอาหารพื้นเมือง ขนมขบเคี้ยว ของกินเล่นอีกนับไม่ถ้วนให้เราได้เลือกชิม เช่น ขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำยา ข้าวซอย หมี่ยำ ผัดหมี่ ข้าวปุกงา ไข่ป่าม ข้าวจี่ ลูกชิ้น หมูยอ ผัดไท ไอติมหลอด ไอติมโบราณ น้ำผลไม้ กาแฟ ฯลฯ และที่ขาดไม่ได้สำหรับถนนคนเดินสายนี้ก็คือ การแสดงต่างๆ ของเหล่าศิลปิน นักแสดง มือสมัครเล่น ที่มีตั้งแต่เด็กนักเรียน นักศึกษาไปจนถึงกลุ่มผู้สูงอายุ ที่ออกมาร้องรำทำเพลง นำเอาความสามารถพิเศษออกมาโชว์ให้เราได้ชมกันอย่างสนุกสนานตามจุดต่างๆ บนถนนสายนี้ รวมถึงที่บริเวณลานกิจกรรมหน้าอนุเสาวรีย์สามกษัตริย์ก็มีการจัดกิจกรรมหมุนเวียนกันไปตามแต่ละเทศกาลสำคัญของเชียงใหม่

การเดินทาง
ถนนคนเดินท่าแพงตั้งอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ เริ่มต้นจากบริเวณประตูท่าแพไปตามถนนราชดำเนินหากนำรถยนต์ส่วนตัวมาสามารถจอดรถได้บริเวณโดยรอบ การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุดโดยขึ้นรถสองแถวสีแดงที่ให้บริการรอบเมืองอัตราค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทาง
ประเภท ถนนคนเดิน
เปิดให้บริการ วันอาทตย์ ตั้งแต่เวลา 17:00 – 22:00 น.

13 ตลาดต้นลำไย (ตลาดดอกไม้)

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง ตลาดต้นลำไย ตลาดต้นลำไยนั้นเป็นตลาดเก่าแก่ที่มีสินค้าให้นักท่องเที่ยวเลือกมากมาย และเป็นย่านร้านขายดอกไม้เหมือนกับย่านปากคลองตลาดที่กรุงเทพฯ นอจากดอกไม้สดนานาชนิดภายในตลาดยังมีสินค้าหลากหลายอาทิเช่น ของฝากทุกชนิด อาหารคาว อาหารหวาน เครื่องดื่ม กาแฟโบราณ ของฝากกาลาแม หมูยอ สังฆภัณฑ์ หมาก พูล สินค้าล้านนาเสื้อผ้างานแฮนด์เมด สินค้าชาวเขา กิฟ กระเป๋า รองเท้า ผ้าพื้นเมือง ฯลฯ มีบริการที่จอดรถหลากหลายจุด นอกจากนี้ยังมีบริการนวดแผนโบราณ ร้านเสริมสวย บรรยากาศในตลาดเดินสะดวก ห้องน้ำสะอาด มีจุดบริการนั่งพักและน้ำดื่มสำหรับลูกค้า เดิมพื้นที่ตลาดต้นลำไย เป็นที่ราบลุ่มริมแม่น้ำปิง ต่อมาชาวบ้านได้นำต้นลำไยมาปลูกจึงมีลักษณะเป็นสวนลำไย เป็นที่เลี้ยงช้างของเจ้าหลวงและมีท่าน้ำที่ควาญช้างมักจะนำช้างลงอาบน้ำทางด้านเหนือของสวนลำไยในสมัยนั้น ต่อมาความเจริญทางด้านธุรกิจการค้าของเชียงใหม่มีมากขึ้น มีเรือหางแมงป่องรับสินค้าจากกรุงเทพ – เชียงใหม่ ตลาดต้นลำไยจึงมีลักษณะเป็นตลาดที่สมบูรณ์เป็นแหลงธุรกิจการค้าของพ่อค้า แม่ค้า เป็นต้นมา

การเดินทาง
ตลาดต้นลำไยตั้งอยู่บนถนนวิชยานนท์ ริมฝั่งแม่น้ำปิง ตัวตลาดอยู่ด้านหน้าตลาดวโรรส หากนำรถยนต์ส่วนตัวมาภายในตลาดมี่ที่จอดรถให้บริการ การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะหรือรถตุ๊กตุ๊กเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุดโดยขึ้นรถสองแถวสีแดงที่ให้บริการรอบเมืองอัตราค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทาง
ประเภท ตลาดดอกไม้
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05:00 – 17:00 น.

14 ตลาดวโรรส (กาดหลวง)

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง ตลาดวโรรส จังหวัดเชียงใหม่ เป็นจังหวัดที่มีตลาดสดอยู่มากมายมีทั้งตลาดเล็ก ตลาดใหญ่ ตลาดเช้า ตลาดกลางคืน ตลาดวโรรสหรือกาดหลวงชื่อเรืยกของคนท้องถิ่นเป็นตลาดขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของเชียงใหม่ เป็นตลาดที่ทำให้ได้รับรู้ได้ถึงวิถีชีวิตของคนเชียงใหม่อย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งขายสิ้นค้าพื้นเมืองและสินค้าท้องถิ่นที่นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวที่เชียงใหม่มักจะซื้อเป็นของฝากกันได้แก่ อาหารพื้นเมืองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกหนุ่ม แคบหมู หมูยอ แหนม กระเทียมโทนดอง ท้อดอง ผลไม้แช่อิ่ม บ๊วย ตลอดจนพืชผัก ดอกไม้และผลไม้เมืองหนาวนับร้อยชนิด ซึ่งใครมาเชียงใหม่ก็ต้องมาแวะจับจ่ายซื้อหาของกินของฝากกันที่นี่ เพราะมีครบทุกอย่าง เรียกว่านักท่องเที่ยวไม่ต้องไปไหน ตลาดวโรรสมีทุกสิ่งให้คุณเลือกสรรค์

การเดินทาง
ตลาดวโรรสตั้งอยู่บนถนนวิชยานนท์ ริมฝั่งแม่น้ำปิง หากนำรถยนต์ส่วนตัวมาสามารถจอดรถได้บริเวณโดยรอบ การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะหรือรถตุ๊กตุ๊กเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุดโดยขึ้นรถสองแถวสีแดงที่ให้บริการรอบเมืองอัตราค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทาง
ประเภท ตลาด
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 – 17:00 น.

15 ถนนคนเดินวัวลาย

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง ถนนคนเดินวัวลาย ถนนคนเดินวัวลายตั้งอยู่บนถนนวัวลายใกล้กับประตูเมืองเชียงใหม่ เปิดเฉพาะวันเสาร์ เวลาประมาณ 17.00 - 22.00 น. พ่อค้าแม่ค้าเป็นคนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในบริเวณถนนวัวลายเป็นส่วนใหญ่ จึงมีขนาดเล็กกว่าถนนคนเดินท่าแพเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านทำเครื่องเงิน ซึ่งทั้งผลิตและจำหน่ายสินค้าจำพวกเครื่องเงิน ซึ่งแต่เดิมนั้นถนนวัวลา เป็นแหล่งรวมช่างฝีมือในการทำ เครื่องใช้เครื่องประดับที่ ทำมาจากเงิน ร้านรวงซึ่งค้าเครื่องเงินจึงกระจุกขึ้นอย่างมากมาย แต่ทว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาความนิยมนั้นได้ลดลงมีเพียงเฉพาะคนบางกลุ่ม เท่านั้นที่ยังชื่นชม จนเมื่อมีการจัดให้ถนนสายนี้เป็น ถนนคนเดิน ของทุกเย็นวันเสาร์ ความคึกคักต่างๆ ก็ได้กลับมารวมกันบนเส้นทางสายเล็กๆ นี้อีกครั้ง และจากที่เราสังเกต ผู้คนจะเริ่มทยอยกันมาตั้งแต่ช่วงเย็นประมาณห้าโมงกว่า

โดยข้าวของที่พ่อค้าแม่ขายนำมาวางแผงขายนั้น ขนานไปตลอดแนวของถนน ซึ่งสินค้าก็มีมากมายหลากหลายประเภท ทั้งเสื้อผ้าพื้นเมือง เครื่องเงิน สิ่งของประดิดประดอยทำด้วยมือ ตุ๊กตาตัวน้อยหรือแม้แต่ของแต่งบ้านก็มีให้เลือกหากันตาลาย เพราะบอกได้เลยว่าเกือบทุกชิ้นที่วางขายนั้นช่างเหมาะ แก่การซื้อติดมือกลับ ไปเป็นของฝากมากทีเดียว ส่วนใครที่ชื่นชอบการชิมพอๆ กับการช้อปแล้วละก็ บนถนนสายนี้ยังมีหลายร้านอร่อยให้ได้ลิ้มลองกันทั้ง ผัดไทเมนูคุ้นเคย ลูกชิ้นลวกเนื้อนุ่มชุ่มน้ำจิ้มรสเด็ด ข้าวจี่หอมๆ หรือแม้แต่ ขนมหนุกงา หรือ ปุกงา หาทานยาก ซึ่งทำมาจากข้าวเหนียวดำ โรยงาดำชิ้นเล็กๆ ใส่มาในกระทงใบตองก็ถือว่าอร่อยใช้ได้ทีเดียว ยิ่งเคี้ยวยิ่งสนุกปากกับเนื้อแป้งนุ่มๆ พร้อมเมล็ดงากรุบๆ นั่นเองที่เป็นสาเหตุของความอร่อย

การเดินทาง
ถนนคนเดินวัวลายตั้งอยู่บนถนนวัวลาย ไปทางใต้ของประตูท่าแพประมาณ 1 กิโลเมตร หากเดินทางโดยรถยนต์สามารถจอดรถได้ที่หัวถนนและท้ายถนนคือข้างถนนด้านประตูเชียงใหม่และถนนทิพย์เนตร การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุดโดยขึ้นรถสองแถวสีแดงที่ให้บริการรอบเมืองอัตราค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทาง
ประเภท ถนนคนเดิน
เปิดให้บริการ วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 17:00 – 22:00 น.
โรงแรม โรงแรมใกล้ ถนนคนเดินวัวลาย


1 แกลเลอรี่งานศิลปะ

แกลเลอรี่งานศิลปะ
แจ่งเมือง อาร์ทแกลลอรี่
เชียงใหม่เป็นดินแดนที่สวยงามไปด้วยธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรมและหัตถกรรมที่สำคัญแห่งหนึ่ง หากพูดถึงแหล่งรวมงานศิลปะและของดีไซน์เก๋ๆ ในเมืองเชียงใหม่แล้วสถานที่แรกที่ทุกคนนึกถึงคงหนีไม่พ้นถนนนินมานเหมินทร์ ถนนที่ฮิปที่สุดของเมืองเชียงใหม่ เป็นย่านธุรกิจการค้าที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งและยังเป็นสถานที่รวบรวมงานอาร์ต งานแกลลอรี่จากคนรักศิลปะ ถนนนินมานเหมินทร์ถือเป็นถนนที่มีสีสีน แต่ละร้านจัดตกแต่งให้น่าแวะชม นอกจากถนนนินมมานเหมินทร์แล้ว ย่านเชียงใหม่ไนท์บาซาร์ ถนนคนเดินวันเสาร์และวันอาทิตย์ก็ยังมีงานศิลปะสมัยใหม่ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้ออย่างจุใจอีกเช่นกัน
ช่อฟ้าแกลอรี่
สถานที่ตั้ง : ถนนสายเชียงใหม่-สันกำแพง, อำเภอเมือง
ประเภทสินค้า : ภาพวาด, โปสการ์ดและวาดภาพสีน้ำ
โทร.: 0 5333 8235
ไทยล้านนา
สถานที่ตั้ง : ศูนย์หัตถกรรมบ้านถวาย โซน 4, อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : ผลิต ออกแบบ จำหน่ายและภาพศิลปะ
โทร.: 08 9855 2199
แจ่งเมือง
สถานที่ตั้ง :13 ถนนราชมัคคา อำเภอเมือง
ประเภทสินค้า : วาดภาพสีน้ำและของตกแต่ง
โทร.: 0 5381 4322
ต้นเงิน
สถานที่ตั้ง : ต้นเงิน
ประเภทสินค้า : รูปภาพและงานศิลปะ
โทร.: 08 1796 7205
พู่กัน อาร์ต
สถานที่ตั้ง : ศูนย์หัตถกรรมบ้านถวาย โซน 1, อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : ภาพวาดสีน้ำ สีน้ำมัน สีอะครีลิคและกรอบรูป
โทร.: 08 4615 9768
ภาพวาดสีน้ำ, สีน้ำมัน, สีอะครีลิค และรับทำกรอบรูป
สถานที่ตั้ง : ศูนย์หัตถกรรมบ้านถวาย โซน 4, อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : รูปภาพศิลปะหลากหลายแนวและของตกแต่ง
โทร.: 08 1530 0699

2 เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน

มัลลิกาเฟอร์นิเจอร์
มัลลิกาเฟอร์นิเจอร์
ผลิตภัณฑ์งานเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านของจังหวัดเชียงใหม่นั้นมีเอกลักษณ์โดดเด่นให้เลือกหลากหลายประเภททั้งโต๊ะ เก้าอี้ ตู้ เตียง แหล่งจำหน่ายสินค้าหลักได้แก่หมู่บ้านถวาย หมู่บ้านแกะสลักที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนี่งของประเทศไทยซึ่งได้รับการสืบทอดฝีงานไม้และภูมิปัญญาท้องถิ่นกันมายาวนาน ในหมู่บ้านถวายจะมีงานไม้แกะสลักและผลิตภัณฑ์จากไม้มากมาย โดยมีร้านค้าตั้งอยู่สองฟากถนนภายในหมู่บ้าน มีขายทั้งราคาปลีกและราคาส่ง ซึ่งเป็นที่ถูกใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นอกจากนี้ในอำเภอสันกำแพงก็เป็นแหล่งจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์คุณภาพชั้นเยี่ยม
เอกา
สถานที่ตั้ง : ถนนสายเชียงใหม่-ลำปาง, อำเภอเมือง
ประเภทสินค้า : เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน
โทร.: 0 5324 1523
เชียงใหม่ทีควู้ดเฟอร์นิเจอร์
สถานที่ตั้ง: อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : เฟอร์นิเจอร์ ของประดับตกแต่งบ้าน
โทร.: 0 5343 1148, 0 5344 1553
อำไพ แอนติค
สถานที่ตั้ง : อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : เฟอร์นิเจอร์ ไม้แกะสลัก และของตกแต่งบ้าน
โทร.: 08 1952 0706, 08 9953 7219
ซีเอ็มจี จูเนียร์
สถานที่ตั้ง: อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก
โทร.: 08 1671 2491
อั๋นช้อป
สถานที่ตั้ง : อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : เฟอร์นิเจอร์จากไม้ไผ่ ไม้สักและกรอปรูป
โทร.: 08 1671 4673, 08 1783 6135
เด็คโคโมด้า
สถานที่ตั้ง : ถนนนิมมานเหมินทร์ 1, อำเภอเมือง
ประเภทสินค้า : ผลิตภัณฑ์ตกแต่งตกแต่งภายในและเฟอร์นิเจอร์
โทร.: 0 5321 9576
บิ๊ก สไมล์
สถานที่ตั้ง : อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน
โทร.: 08 1530 2909
มัลลิกาเฟอร์นิเจอร์
สถานที่ตั้ง : หมู่บ้านบ่อสร้าง, อำเภอสันกำแพง
ประเภทสินค้า : เฟอร์นิเจอร์ไม้สักและแกะสลัก
โทร.: 08 1473 4935, 08 0857 1205
ชัยศิลป์ แอนติก
สถานที่ตั้ง : อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : แกะสลักและเฟอร์นิเจอร์
โทร.: 0 5344 1259, 08 1952 2586
ต้นแอนติก
สถานที่ตั้ง : บ้านถวายโซน 4, อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : ไม้แกะสลักของตกแต่งบ้าน
โทร.: 0 5343 4052

3 งานหัตถกรรม

ศูนย์แสดงและจำหน่ายสินค้าโอทอป
ศูนย์แสดงและจำหน่ายสินค้าโอทอป
เชียงใหม่เป็นแหล่งกำเนิดงานหัตถกรรมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เพราะแทบทุกอำเภอล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งผลิตงานหัตถกรรมอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น งานหัตถกรรมมากมายหลายอย่างมีทั้งที่ทำขึ้นเพื่อใช้งานในชีวิตประจำวัน เครื่องประดับตกแต่้งที่ใช้ความประณีตบรรจง อาทิเช่น งานไม้แกะสลัก เครื่องเขิน เครื่องเงิน ผ้าไหม ผ้าทอ เครื่องปั้นดินเผาศิลาดล เครื่องประดับ เครื่องจักรสานและกระดาษสา แหล่งผลิตงานหัตถกรรมฝีมือและแหล่งจำหน่ายสินค้าหัตถกรรมที่นิยมของเชียงใหม่แก่หมู่บ้านถวาย อำเภอหางดงและอำเภอสันกำแพงเป็นต้น
3 มังกรเงิน
สถานที่ตั้ง : อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : ผลิตและจำหน่าย งานปั้นขี้เลื่อย
โทร.: 0 5343 4665
ศูนย์แสดงและจำหน่ายสินค้าโอทอป
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
ประเภทสินค้า : สินค้าโอทอป ของใช้ ของประดับตกแต่งบ้าน เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย
โทร.: 0 5322 1174, 0 5322 3164
บ้านเซรามิค
สถานที่ตั้ง : อำเภอสันทราย
ประเภทสินค้า : เซรามิค ของตกแต่ง ของชำร่วยและของที่ระลึก
โทร.: 0 5349 1787, 08 9000 4094
ร้านปั้นมากับมือ
สถานที่ตั้ง : อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : ผลิต จำหน่าย งานปูนปั้น ดินเผา ด้วยคุณภาพจากช่างฝีมือ
โทร.: 08 9700 2103
จันทร์สม
สถานที่ตั้ง : อำเภอหางดง
ระเภทสินค้า : สินค้าแอนติค ตุ๊กตาดนตรีและออกแบบเป็นชุด
โทร.: 0 5343 3405
สตูดิโอแนนน่า
สถานที่ตั้ง : ถนนห้วยแก้ว, อำเภอเมือง
ประเภทสินค้า : ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายทอมือ ผ้าไหม
โทร.: 0 5322 6042
มณีศิลป์
สถานที่ตั้ง : ถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 4, อำเภอเมือง
ประเภทสินค้า : รองเท้าสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี
โทร.: 0 5328 9252
ร้านธัญชฎา
สถานที่ตั้ง : อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : ผลิตและจำหน่าย เครื่องจักสาน
โทร.: 0 53441 418, 08 9906 4489
เตาเม็งราย
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
ประเภทสินค้า : ผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา
โทร.: 0 5327 2063, 0 5381 4080
 

4 เครื่องประดับและเครื่องเงิน

จิวเวอรี่ ไดมอน แกลลอรี่
จิวเวอรี่ ไดมอน แกลลอรี่
ประเทศไทยมีชื่อเสียงด้านการเป็นศูนย์กลางของอารยธรรมในตะวันออก โดยมีผลมาจากการที่ไทยมีศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างสมบูรณ์แบบ ฝีมือศิลปะของช่างไทยไม่ว่าจะหญิงหรือชายก็จะมีชื่อเสียงในเรื่องของความสวยงามประณีตและละเอียดของชิ้นงานซึ่งมีชื่อเสียงไปทั่วโลก เครื่องประดับและเครื่องเงินของเชียงใหม่นั้นก็มีประวัติความเป็นมากกว่าเจ็ดร้อยปี ช่างฝีมือล้วนได้รับการฝึกฝนและมีการสืบทอดต่อเนื่องกันจนเป็นที่ยอมรับของตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะแหล่งจำหน่ายเครื่องประดับและเครื่องเงินขึ้นชื่อในจังหวัดเชียงใหม่ที่สำคัญได้แก่ ถนนวัวลายและถนนคนเดินท่าแพ เป็นต้น
บี ทรี เจม
สถานที่ตั้ง : ศูนย์หัตถกรรมบ้านถวาย โซน 4, อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : อัญมณี เพชรพลอย
โทร.: 08 9916 3422
หลุยส์หัตถกรรมเครื่องเงิน
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
ประเภทสินค้า : หัตถกรรมเครื่องเงิน อัญมณี
โทร.: 0 5333 1875, 0 5333 8494, 0 5333 8953
จามจุรีจิวเวลรี่
สถานที่ตั้ง : ถนนเชียงใหม่-สันกำแพง, อำเภอเมือง
ประเภทสินค้า : เครื่องประดับ
โทร.: 0 5333 8631, 0 5333 9206
พัชรา แกลลอรี่
สถานที่ตั้ง : ถนนเชียงใหม่ - สันกำแพง อำเภอสันกำแพง
ประเภทสินค้า : เครื่องประดับ
โทร.: 08 1897 8556, 0 5333 8078
เชอร์รี่ซิลเวอร์แวร์จิวเวลลี่
สถานที่ตั้ง : ถนนช้างคลาน, อำเภอเมือง
ประเภทสินค้า : เครื่องประดับ
โทร.: 0 5327 3529
ร้อยสร้อย
สถานที่ตั้ง : อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : เครื่องประดับ
โทร.: 08 9635 9820
เชียงใหม่ซิลเวอร์แวร์
สถานที่ตั้ง : 108-110 ถนนวัวลาย อำเภอเมือง
ประเภทสินค้า : เครื่องเงินและเครื่องประดับ
โทร.: 08 3471 8711
ซิลเวอร์บริช
สถานที่ตั้ง : นิมมานเหมินทร์ซอย 1 อำเภอเมือง
ประเภทสินค้า : เครื่องเงิน
โทร.: 08 1692 2049
จิวเวอรี่ ไดมอน แกลลอรี่
สถานที่ตั้ง : ถนนช้างคลาน, อำเภอเมือง
ประเภทสินค้า : อัญมณี เพชรพลอย
โทร.: 0 5382 0556
 

5 ของฝากและของที่ระลึก

ขนมบ้านอาจารย์
ขนมบ้านอาจารย์
ตลาดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเลือกซื้อของฝากคือตลาดวโรรสซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดและเป็นแหล่งขายของฝากที่ขึ้นชื่อที่สุดอีกด้วย ของฝากยอดนิยมได้แก่ผลผลิตทางการเกษตร ผัก ผลไม้เมืองหนาว อาหารพื้นเมืองเช่น น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว แคบหมู นอกจากอาหารแล้วยังมีของฝากและของที่ระลึกให้เลือกอีกมากมายอาทิเช่นผ้าผ้ายทอมือ หัตถกรรมชาวเขา เครื่องเงิน โคมไฟ เทียนหอมและเครื่องเคลือบ แหล่งจำหน่ายของฝากของที่ระลึกที่สำคัญตั้งอยู่ในย่านถนนท่าแพ ถนนนิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่ไนท์บาร์ซาร์ บ้านบ่อสร้าง อำเภอสันกำแพง บ้านถวาย อำเภอหางดง ถนนคนเดินวันเสาร์และวันอาทิตย์เป็นต้น
บ้านขวัญอินโฮม
สถานที่ตั้ง: อำเภอเมือง
สถานที่ตั้ง: ขนมไทย
โทร.: 0 5322 2257, 0 5322 6992 - 3
ร้านขนมบ้านอาจารย์
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
สถานที่ตั้ง: ขนมเปี๊ยะ คุ๊กกี้ พายสตอเบอรี่
โทร.: 0 5341 2770
แคชเมียร์
สถานที่ตั้ง : อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : สินค้าเซรามิค ผ้าทอมือ พรหม ของที่ระลึก
โทร.: 08 3207 7573
หญิง เซอร์วิเนีย
สถานที่ตั้ง : อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : ของที่ระลึก ผ้าปัก เครื่องเขินและไม้แกะสลัก
โทร.: 0 5343 3230, 08 9700 3540

6 ผ้าไหมไทยและสิ่งทอ

โจลี่ ฟาม์ม
โจลี่ ฟาม์ม
ผ้าหรือผลิตภัณฑ์ผ้าส่วนใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่จะเป็นผ้าพื้นเป็นลายง่ายๆ ส่วนการทอผ้าที่มีลวดลายสวยงาม ส่วนใหญ่เป็นลายเฉพาะของกลุ่มคน ผ้าทอของเชียงใหม่นับได้ว่ามีความหลากหลาย ปัจจุบันผ้าทอของเชียงใหม่ที่เป็นที่นิยมมีอยู่หลายแห่งคือผ้าทอตีนจกอำเภอแม่แจ่ม ผ้าทอบ้านไร่ไผ่งามและผ้าไหมสันกำแพงถือเป็นงานหัตถกรรมขึ้นชื่อของเชียงใหม่ แหล่งผลิตผ้าไหมชั้นดีอยู่ที่อำเภอสันกำแพง นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมอุตสาหกรรมการทอผ้าไหมครบวงจรได้และในตัวเมืองเชียงใหม่ย่านถนนท่าแพก็มีร้านจำหน่ายผ้าไหมหลายร้านเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว
ดิญ่า
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
ประเภทสินค้า : ผ้านไหมและชุดตัดเย็บสำเร็จรูป
โทร.: 0 5323 2304, 08 1639 2681
โจลี่ ฟาม์ม
สถานที่ตั้ง : ถนนเชียงใหม่ - สันกำแพง อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : ผ้าไหมพรีเมี่ยม ของที่ระลึกและของตกแต่ง
โทร.: 0 5311 6779
โฟล์ค อาร์ท
สถานที่ตั้ง : บ้านแหวน อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : ผ้าทอ
โทร.: 0 5343 4688, 08 1724 2576
ไม้ขอม
สถานที่ตั้ง : อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : กระเป๋าผลิตจากชาวเขา
โทร.: 08 9192 2718, 08 5522 9912

7 สินค้าอื่นๆ

สินค้าอื่นๆ
บ้านดีเชียงใหม่
เชียงใหม่คือสวรรค์ของนักช้อปปิ้ง มีสินค้าของฝากมากมายให้ได้เลือกซื้อเลือกหาทั้งเป็นของฝากหรือของตกแต่งบ้าน อาทิเช่นแจกันไม้ เครื่องปั้นดินเผาศิลาดล ภาพวาดสีน้ำมัน ผ้าไหม โคมไฟกระดาษ เครื่องประดับ ของใช้ ของตกแต่งสินค้าหลายประเภทนั้นสวยงามมีคุณภาพที่เป็นที่ยอมรับของตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ
หมู่บ้านทำร่มบ่อสร้าง
สถานที่ตั้ง : อำเภอสันกำแพง
ประเภทสินค้า : ร่มกระดาษสา
โทร.: 08 9951 1882, 08 1387 3608
บ้านตุ๊กตา
สถานที่ตั้ง : นิมมานเหมินทร์ซอย 4 อำเภอเมือง
ประเภทสินค้า : เครื่้องประดับและของตกแต่ง
โทร.: 0 5322 1028, 08 1993 8875
บ้านดีเชียงใหม่
สถานที่ตั้ง : อำเภอสันกำแพง
ประเภทสินค้า : ผลิตภัฑ์จากไม้ โคมไฟและเครื่องประดับ
โทร.: 0 5341 2770
ขัตติยา เดคอร์
สถานที่ตั้ง : อำเภอสันทราย
ประเภทสินค้า : สินค้าแลคเกอร์แวร์ และงานหวาย
โทร.: 0 5322 1028, 08 1993 8875
แพตคร๊าฟวิ่ง
สถานที่ตั้ง : อำเภอสันกำแพง
ประเภทสินค้า : เสื้อผ้าแฟชั่นและเครื่องประดับ
โทร.: 0 5341 2770
ขัตติยา เดคอร์
สถานที่ตั้ง : อำเภอหางดง
ประเภทสินค้า : เครื่องเขินและผลิตภัณฑ์หวาย
โทร.: 08 9433 9254, 0 5343 3875