หน้าแรก
โรงแรมและที่พัก
ปลายทาง
ท่องเที่ยวชุมพร
กิจกรรมที่น่าสนใจ
ข้อมูลการเดินทาง
ภาษา
ขณะนี้ชุมพรเวลา 20:22 (GMT+7)
เลือกสถานที่พัก ?
วันที่เข้าพัก:
  
วันที่ออก:
  
จำนวนคืน:
คืน
ผู้ใหญ่ / เด็ก:

all

เลือกสถานที่พัก ?

change

กรุงเทพ

change

ภูเก็ต

change

เกาะสมุย

change

กระบี่, Koh Lanta, Phi-Phi

change

พัทยา, Chonburi

change

เกาะช้าง, Trat

change

หัวหิน, Cha Am

change

เชียงใหม่
or
ใกล้เคียง:

ตัวเลือกเพิ่มเติม:
4 star or better 3 star or lower
3 star or better 2 star or lower

Chumphon Hot Deal

Armonia Village Resort & Spa
Pathio, Thungwualaen Beach
From 2,201 ฿
677509

Chumphon Hot Deal

De Sea Almond
Chumphon, Sairee Beach
From ฿
677519

Chumphon Hot Deal

Nana Beach Resort
Pathio, Thungwaulaen Beach
From ฿
677512

แผนที่จังหวัดชุมพร

แผนที่กูเกิ้ลจังหวัดชุมพร

ข้อมูลการเดินทาง


รถยนต์

รถประจำทาง

เครื่องบิน

รถไฟ

จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางพุทธมณฑล นครปฐม - เพชรบุรี หรือ เส้นทางสาย ธนบุรี - ปากท่อ (หมายเลข 35) แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ... ข้อมูลเพิ่มเติม

รถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ - ชุมพร ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ... ข้อมูลเพิ่มเติม

สนามบินชุมพรตั้งอยู่ที่อำเภอปะทิว อยู่ห่างจากอำเภอเมืองชุมพร ประมาณ 40 กิโลเมตร ขณะนี้มีสายการบินนกแอร์ขยายเที่ยวบินให้บริการเส้นทางกรุงเทพฯ (ดอนเมือง) – ชุมพร ทุกวัน ... ข้อมูลเพิ่มเติม

มีรถไฟออกจากสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) มีทั้งรถเร็วและรถด่วน ส่วนที่สถานีรถไฟธนบุรี (บางกอกน้อย) มีขบวนรถดีเซลรางไปจังหวัดชุมพรทุกวัน ... ข้อมูลเพิ่มเติม

 

กิจกรรมในจังหวัดชุมพร

จังหวัดชุมพรโดดเด่นในเรื่องความงามของโลกใต้ทะเล เหมาะสำหรับผู้รักทะเลและชอบดำน้ำชมปะการังมีเกาะเรียงรายมากกว่า 40 เกาะ แต่ละเกาะล้วนเต็มไปด้วยความงดงามของธรรมชาติแตกต่างกัน กิจกรรมดำน้ำจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวชุมพรและในช่วงเดือนกันยายน - ตุลาคมของทุกปี ที่ชุมพรจะเป็นแหล่งดูเหยี่ยวอพยพมาจากไซบีเรีย ซึ่งเหยี่ยวจะบินผ่านชุมพรนับหมื่นนับแสนตัวเลยทีเดียว และจังหวัดชุมพรมีความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำลำธารที่สำคัญหลายสาย กิจกรรมท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดอีกอย่างคือ การล่องแก่งที่แก่งบกไฟ แก่งหินช้างในอำเภอพะโต๊ะ ล่องแพชมความงามที่แม่น้ำหลังสวน เดินป่าที่หน่วยจัดการต้นน้ำพะโต๊ะ เป็นต้น และยังมีกิจกรรมมากมายรอให้คุณมาสัมผัสและสร้างประสบการณ์ด้วยตัวคุณเองไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมที่มาเดี่ยวๆ มาเป็นคู่ มาทั้งครอบครัวหรือมาเป็นกลุ่ม หนึ่งในโปรแกรมสำคัญที่ผู้มาเยือนไม่ควรพลาดนั่นก็คือ การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ไม่เป็นการรบกวนธรรมชาติและยังได้ใกล้ชิดธรรมชาติ เช่น การปั่นจักรยานท่องเที่ยว ล่องเรือชมหิ่งห้อยและพายเรือคายัคชมป่าโกงกาง จังหวัดชุมพรยังแหล่งปลูกผลไม้และกาแฟที่มีชื่อเสียงเพราะเฉพาะนั้นการท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยมีแหล่งท่องเที่ยวตามเส้นทางสวนเกษตรเมืองชุมพร ได้แก่ สวนทุเรียน สวนส้มโชกุน สวนสมุนไพรกว่า 1,000 ชนิด บริการอบนวดสมุนไพรและสวนกาแฟ เรียกได้ว่าจังหวัดชุมพรนั้นอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติ มีพร้อมทั้งป่าไม้ ทะเล อีกทั้งเป็นสะพานเชื่อมระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน ซึ่งยากนักที่จะมีทุกอย่างพร้อมสรรพในจังหวัดเดียว ลองหยุดทำความรู้จักชุมพรสักนิดแล้วจะรู้ว่าที่นี่ไม่ธรรมดา

แนะนำกิจกรรม


1 ดูนก

ดูนก
ดูนกที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร
การดูนกนับว่าเป็นกิจกรรมศึกษาธรรมชาติอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะไม่เพียงช่วยให้ได้รับความเพลิดเพลินจากการชมความงาม ความน่ารักของนกเพียงอย่างเดียว แต่ยังได้รับอากาศบริสุทธิ์และได้ออกกำลัง การดูนกยังนำไปสู่การรู้จักและเข้าใจถึงความสัมพันธ์ของนกต่อสิ่งแวดล้อม อันจะช่วยให้เกิดความตระหนักถึงคุณค่าและหันมาร่วมกันอนุรักษ์นกและธรรมชาติไว้ การดูนกเป็นกิจกรรมที่ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่มีอุปกรณ์บางอย่างก็สามารถออกไปเพลิดเพลินกับนกในธรรมชาติได้แล้ว ชุมพรมีพื้นที่ส่วนใหญ่ติดชายฝั่งทะเล ดังนั้นจึงมีนกนานาชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะนกที่อาศัยในบริเวณป่าชายเลน เช่น นกชายเล นกอีโก้ง นกหัวโตกินปู นกกระติ๊ดสีอิฐและนกลุมพูอกแดงซึ่งเป็นนกหายาก
อภิญญาทราเวล
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 08 1539 7674, 0 7755 4135
โรงแรม: โรงแรมใน ชุมพร
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร
สถานทีตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 0 7758 1445, 0 7752 0075

2 สำรวจถ้ำ

สำรวจถ้ำ
สำรวจถ้ำ
การสำรวจและเที่ยวถ้ำเป็นกิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่สร้างความตื่นเต้นให้แก่ผู้ที่ได้เข้าไปสัมผัสอย่างมาก ความมืดและบรรยากาศอันสงบเงียบที่ท้าทายความกล้าของนักท่องเที่ยวทุกคนโดยมีความงดงามที่ธรรมชาติได้บรรจงสร้างสรรค์ไว้เป็นรางวัล ไม่ว่าจะเป็น หินงอกหินย้อยรูปร่างต่างๆ หรือเสาหินธรรมชาติ การเที่ยวถ้ำยังทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับธรณีวิทยาและปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ทำให้เกิดรูปลักษณ์ต่างๆ ขึ้นในถ้ำ แม้ว่าถ้ำส่วนใหญ่สามารถเข้าไปเที่ยวชมได้ตลอดปี แต่สำหรับถ้ำประเภทที่มีน้ำไหลลอดหรือที่เรียกกันว่าถ้ำธารลอด จะเข้าไปเที่ยวชมได้เฉพาะช่วงฤดูแล้งเท่านั้น ในจังหวัดชุมพรมีถ้ำที่ได้รับนิยมเดินทางไปสำรวจได้แก่ถ้ำเขาเกรียบ ถ้ำเขาพลูและถ้ำรับร่อ ซึ่งได้รับการสำรวจและจัดทำเส้นทางสำหรับนักท่องเที่ยวไว้
สยาม คาตามารัน
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 08 8758 3279, 08 3176 5607
ออนทู ทัวร์
สถานที่ตั้ง : อำเภอหลังสวน
โทร.: 08 6047 9789

3 ดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก

ดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก
ดำน้ำดูปะการังที่เกาะง่าม
ทะเลชุมพรนั้นสวยงามและเหมาะสำหรับการดำน้ำทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก เป็นแหล่งที่ได้รับความนิยมจากนักดำน้ำอีกแห่งหนึ่งทางฝั่งทะเลอ่าวไทย เป็นจุดดำน้ำอีกจุดหนึ่งที่นักดำน้ำไม่ควรจะมองผ่านเลยไป เพราะยังคงความสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเล ให้คุณเลือกดำน้ำตามใจชอบแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงได้แก่ เกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย เกาะหลักง่าม เกาะทะลุ และเกาะมาตรา สามารถพบสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลได้แก่ ปะการังแข็ง ปะการังอ่อน ปะการังดำ ถ้วยทะเล ฟองน้ำครก ดอกไม้ทะเล แมงกระพรุน ฝูงปลานานาชนิดเช่น ปลาในแนวปะการังเช่น ปลาการ์ตูน ปลาผีเสื้อ ปลาสินสมุทร ปลาสลิดหินสีฟ้า ปลาตาโตหอยชนิดต่างๆ เช่น หอยหน้ายักษ์ หอยเบี้ยเสือดาว หอยมือเสือ หอนหน้ายัก หอยแมงป่อง เป็นต้น สิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ได้แก่ โลมา กระเบนราหู เต่าทะเลและฉลามวาฬ ยักษ์ใหญ่ใจดีที่แวะเวียนมาทุกหน้าร้อนโดยเฉพาะเดือนเมษายน จะมีโอกาสพบได้บ่อย แหล่งดำน้ำในชุมพร
อภิญญาทราเวล
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 08 1539 7674, 0 7755 4135
อินฟินิตี้ ชุมพร
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 08 1787 9846, 08 9650 3914
ไดวิ่งแอนด์ทัวร์
สถานที่ตั้ง : หาดทุ่งวัวแล่น
โทร.: 08 2515 1741
รุ่งอรุณ ทราเวล
สถานที่ตั้ง : อำเภอทุ่งตะโก
โทร.: 0 7757 9161, 08 1430 7045
โรงแรม: โรงแรมใน อำเภอทุ่งตะโก
เฟม ทัวร์ แอนด์ เซอร์วิส
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 0 7757 1077
สยาม คาตามารัน
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 08 8758 3279, 08 3176 5607

4 ล่องเรือชมหิ่งห้อย

ล่องเรือชมหิ่งห้อย
ล่องเรือชมหิ่งห้อยที่คลองอู่ตะเภา
ล่องเรือชมหิ่งห้อยเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวทางน้ำที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง ส่วนใหญ่แล้วจะล่องเรือชมหิ่งห้อยในยามค่ำคืนเวลาประมาณ 2 - 3 ทุ่มขึ้นไป ในบริเวณคลองอู่ตะเภาซึ่งเป็นป่าชายเลน โดยปกติแล้วหิ่งห้อยจะมีตลอดทั้งปี แต่จะมีมากในฤดูร้อนและฤดูฝน โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือนพฤษภาคม - ตุลาคม สำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้ล่องเรือชมหิ่งห้อยแล้วไม่ประทับใจ ผิดหวัง ส่วนมากเกิดจากขาดความเข้าใจและการเตรียมตัวที่ดี การที่จะล่องเรือชมหิ่งห้อยให้ดูสวยงามและคุ้มค่ามีปัจจัยหลายๆ อย่าง เป็นส่วนประกอบ ควรเลือกวันที่ท้องฟ้ามืดช่วงเวลาที่เป็นข้างแรม เนื่องจากแสงของหิ่งห้อยมีเพียงเล็กน้อย ควรจะเลือกวันที่น้ำมากเพราะเรือสามารถเข้าไปใกล้กับต้นลำพูซึ่งหิ่งห้อยเกาะอยู่ ทำให้สามารถเห็นแสงของหิ่งห้อยได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ถ้าได้ศึกษาข้อมูลและเตีรยมตัวอย่างดีแล้วก็จะเกิดความรู้สึกว่าคุ้มค่ากับการเดินทาง
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร
สถานทีตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 0 7758 1445, 0 7752 0075
สยาม คาตามารัน
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 08 8758 3279, 08 3176 5607

5 พายเรือคายัคและเรือแคนู

พายเรือคายัคและเรือแคนู
พายเรือคายัคและเรือแคนู
นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือคายัคแล้วพายไปตามแม่น้ำ ตลอดแนวทั้งสองชายฝั่งนั้นจะมีต้นโกงกางที่มีนกนานาชนิดอาศัยอยู่ อีกทั้งยังสามารถพายเรือคายัคไปตามชายหาด พร้อมกับได้ชื่นชมกับบรรยากาศทิวทัศน์สองข้างทางไม่ว่าจะเป็นถ้ำ ทางน้ำไหล ป่าและปะการังสวยๆ มากมาย จังหวัดชุมพรนั้นถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวยังเข้าไม่ถึงมากนักและนี้ทำให้หลายๆ สถานที่ท่องเที่ยวยังคงมีความสวยสมบูรณ์อยู่ การพายเรือคายัคเล่นไปตามสถานที่ต่างๆ จึงเป็นการท่องเที่ยวที่ไม่เป็นการรบกวนธรรมชาติ และยังได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากยิ่งขึ้นด้วย
ชุมพรแอนด์เซาท์เทิร์น
สถานที่ตั้ง : อำเภอปะทิว
โทร.: 077 503 001, 077 503 179
หน่วยอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำพะโต๊
สถานที่ตั้ง : อำเภอพะโต๊ะ
โทร.: 0 7752 0055, 08 7881 1098
เฟม ทัวร์ แอนด์ เซอร์วิส
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 0 7757 1077
สยาม คาตามารัน
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 08 8758 3279, 08 3176 5607

6 พาราไกลดิ้ง

พาราไกลดิ้ง
พาราไกลดิ้งที่วนอุทยานเขาพาง
พาราไกลดิ้งหรือร่มร่อนมีการเล่นกันมานานแล้ว แต่ยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก เนื่องจากสถานที่ที่สามารถใช้ร่อนนั้นมีน้อยและในจังหวัดชุมพรหนึ่งในสถานที่ที่นิยมเล่นกีฬาชนิดนี้คือ วนอุทยานเขาพาง เพราะมีทิศทางลมที่ดีเหมาะสมต่อการเล่นกีฬาล่อมร่อน โดยจะมีนักกีฬาขึ้นไปเล่นและซ้อมบินกันเป็นประจำ หากใครที่อยากจะไปลองสัมผัสบรรยากาศก็สามารถไปเยี่ยมชมกันได้ พาราไกลดิ้งจัดเป็นกีฬาการบินชนิดหนึ่งที่ได้สัมผัสลมเย็นๆ และบรรยากาศที่สวยงามของธรรมชาติเบื้องล่างได้เป็นอย่างดี สามารถร่อนจากพื้นขึ้นไปสู่อากาศ โดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องยนต์ใดๆ การเล่นร่มร่อนนี้ อาศัยเพียงลมจากธรรมชาติ ที่จะพาโบยบินขึ้นสู่ท้องฟ้าได้เอง ซึ่งระยะเวลาที่ร่มร่อนจะร่อนอยู่บนอากาศได้นานหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ทิศทางของลมและความสามารถของนักบินก็ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการบังคับการบิน
ไทยแลนด์ ไกลเดอร์ คลับ
โทร.: 0 3862 2030

7 ไคท์เซิร์ฟ

ไคท์เซิร์ฟ
ไคท์เซิร์ฟที่หาดทุ่งวัวแล่น
ไคท์เซิร์ฟในชุมพรนั้นเป็นกิจกรรมที่หลายๆ คนนิยม เพราะนอกจากจะสนุกแล้วยังสามารถมองเห็นความงามของทะเล สัมผัสธรรมชาติอันแสนสดชื่น สายลม แสงแดดและเสียงคลื่นกระทบฝั่งได้มากยิ่งขึ้น ส่วนใหญ่แล้วนิยมเล่นกีฬาชนิดนี้ที่หาดทุ่งวัวเล่น เพราะมีชายหาดยาวยาวพอที่จะให้ร่มขึ้นได้ในระยะทางที่กำหนดไว้ซึ่งนับว่ามีชายหาดเพียงไม่กี่แห่งในโลกที่มีลักษณะเช่นนี้ ช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมในการเล่นจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม ที่มีฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดผ่านทำให้มีคลื่นลมแรง จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเล่นกีฬาไคท์เซิร์ฟ และพักอาศัยอยู่จำนวนมากจนหมดฤดูมรสุม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่นิยมมาเล่นไคท์เซิร์ฟจะเป็นชาวฝรั่งเศส ออสเตรเลียและชาวสแกนดิเนเวียน ซึ่งเป็นนักเล่นไคต์เซิร์ฟมืออาชีพ นอกจากนี้ยังบริเวณรอบๆ ยังมีมีโรงเรียนสอนสำหรับนักเล่นมือสมัครเล่นที่สนใจกีฬาไคต์เซิร์ฟชนิดนี้อีกด้วย

โรงเรียนฝึกสอนเล่นไคท์เซิร์ฟฟิ่ง
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 08 2011 5846
ไคท์ บอร์ดดิ้ง เอเชีย
สถานที่ตั้ง : หาดทุ่งวัวแล่น
โทร.: 08 2011 5846

8 ล่องแพพะโต๊ะ

ล่องแพพะโต๊ะ
ล่องแพคลองพะโต๊ะ
ผืนป่าในเขตอำเภอพะโต๊ะ เป็นแหล่งต้นน้ำหลายสายที่ไหลคดเคี้ยวมาตามขุนเขา สองฝั่งลำน้ำเป็นป่าดงดิบและสวนผลไม้ บางช่วงเป็นแก่งน้ำขนาดใหญ่ อำเภอพะโต๊ะจึงมีกิจกรรมล่องแพพร้อมที่พักแบบโฮมสเตย์และรีสอร์ทท่ามกลางธรรมชาติให้บริการนักท่องเที่ยวที่สนใจตลอดทั้งปี การล่องแพพะโต๊ะจะเริ่มตั้งแต่คลองต้นน้ำซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสมบูรณ์ สามารถพบเห็นสัตว์ป่าที่น่าสนใจได้แก่ ค่างแว่นถิ่นใต้ลิง นกเงือกหากินอย่างอิสระในป่าธรรมชาติริมคลอง ผ่านมาอีกช่วงหนึ่งจะเป็นสวนทุเรียน สวนกาแฟ สวนมังคุดและหากชอบเดินป่า ยังมีการจัดกิจกรรมเดินป่าขึ้นไปชมป่าต้นน้ำและพักค้างแรมแบบแคมป์ปิ้งหรือขี่ช้างเที่ยวป่าชมสวน การล่องแพที่ป่าต้นน้ำพะโต๊ะสามารถล่องได้ตลอดทั้งปี แต่ระหว่างปลายเดือนธันวาคมจนถึงเดือนเมษายนเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด เพราะน้ำในลำคลองจะใสสะอาด นอกจากนี้ช่วงเวลาดังกล่าวยังมีการจัดงานเทศกาลล่องแพพะโต๊ะเป็นประจำทุกปีอีกด้วย
เกษร ทัวร์ บริการล่องแพ
สถานที่ตั้ง : อำเภอพะโต๊ะ
โทร.: 0 7753 9185, 08 6267 0213, 08 1797 3386
หน่วยอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำพะโต๊
สถานที่ตั้ง : อำเภอพะโต๊ะ
โทร.: 0 7752 0055, 08 7881 1098
มาลินบริการล่องแพ
สถานที่ตั้ง : อำเภอพะโต๊ะ
โทร.: 0 7753 9053, 089 592 8376
เทศบาลตำบลพะโต๊ะ
สถานที่ตั้ง : อำเภอพะโต๊ะ
โทร.: 0 7753 9072
ในซัดแพ
สถานที่ตั้ง : อำเภอพะโต๊ะ
โทร.: 08 1090 4691, 08 9463 2010
ชมรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศป่าต้นน้ำพะโต๊ะ
สถานที่ตั้ง : อำเภอพะโต๊ะ
โทร.: 08 4925 7007

9 ดูนกเหยี่ยวอพยพ

ดูนกเหยี่ยวอพยพ
ดูนกเหยี่ยวอพยพที่เขาดินสอ
ในช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคมของทุกปี จะเป็นฤดูกาลที่บรรดาเหยี่ยวหลายชนิดจำนวนนับหมื่นตัว บินเกาะกลุ่มอพยพหนีอากาศหนาวเย็นจากประเทศตอนเหนือของโลกตั้งแต่ ประเทศรัสเซีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ผ่านลงมาสู่ประเทศเขตร้อนเพื่อพักอาศัยและหาอาหาร โดยเส้นทางบินของเหยี่ยวเหล่านี้จะเลือกพื้นที่บินผ่านที่เป็นแผ่นดินอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีลักษณะเป็นคาบสมุทรเช่น ประจวบคีรีขันธ์และชุมพร ก่อนจะบินผ่านไปยังประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซียและออสเตรเลีย ผู้ที่นิยมการดูนกสามารถชมนกเหยี่ยวอพยพได้เฉพาะในช่วงเวลาดังกล่าวเท่านั้น โดยสถานที่ที่มีนกเหยี่ยวอพยพบินผ่าน จะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ เช่น การอบรมการดูนก การนับนกอพยพ เป็นต้น สำหรับเหยี่ยวที่พากันอพยพผ่านเข้ามาในแต่ละปีได้แก่ เหยี่ยวผึ้ง เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีนและเหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น ซึ่งล้วนเป็นเหยี่ยวที่ทั่วไปไม่มีให้เห็นในเมืองไทย
เทศบาลตำบลบางสน
สถานที่ตั้ง : อำเภอปะทิว
โทร.: 0 7759 1003
เทศบาลตำบลท่ายาง
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 0 7753 3360
องค์การบริหารส่วนตำบลนาทุ่ง
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 0 7750 6574
 

10 ล่องเรือยาง แก่งบกไฟ

ล่องเรือยาง แก่งบกไฟ
ล่องเรือยางแก่งบกไฟ
ป่าต้นน้ำพะโต๊ะแวดล้อมไปด้วยป่าไม้ปกคลุมหนาแน่น เป็นแหล่งต้นน้ำลำคลองที่ไหลหล่อเลี้ยงสวนผลไม้มากมายในเขตอำเภอพะโต๊ะ ก่อนที่จะไหลไปรวมกับแม่น้ำชุมพร การท่องเที่ยวเชิงนิเวศป่าต้นน้ำพะโต๊ะมีกิจกรรมที่หลากหลายและหนึ่งในกิจกรรมเด่นที่อยู่คู่กับพะโต๊ะมาช้านาน เป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวที่สร้างชื่อเสียงให้กับอำเภอพะโต๊ะ เป็นอย่างมากคือการล่องแก่ง ซึ่งมีระยะทางทั้งหมดประมาณ 11 กิโลเมตร ระดับความยากง่ายของแก่งประมาณ 3 - 4 โดยแก่งที่น่าสนุกตื่นเต้นจะมี "แก่งบกไฟ" "แก่งเหวบัวทอง" "แก่งเหวตาวัน" "แก่งหินช้าง" "แก่งเหวตาอ้น" "แก่งเขื่อนน้ำวน" "แก่งหัวกระโหลก" ใช้เวลาล่องประมาณ 3 ชั่วโมง การล่องแพที่ป่าต้นน้ำพะโต๊ะสามารถล่องได้ตลอดทั้งปี แต่ระหว่างปลายเดือนธันวาคมจนถึงเดือนเมษายนเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด เพราะน้ำในลำคลองจะใสสะอาด
ชมรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศป่าต้นน้ำพะโต๊ะ
สถานที่ตั้ง : อำเภอพะโต๊ะ
โทร.: 08 4925 7007
 

11 ตกหมึก

ตกหมึก
ตกหมึก
ตกหมึกหรือไดร์หมึก จัดได้ว่าเป็นการท่องเที่ยวเพื่อความสนุกสนานและเป็นกิจกรรมที่หาโอกาสได้ยาก แต่เมื่อได้สัมผัสแล้วก็จะเป็นประสบการณ์ที่ติดตัวตลอดไป โดยโปรแกรมการทัวร์ตกหมึกจะเริ่มจากการแล่นเรือออกสู่ทะเล เมื่อมาถึงตำแหน่งที่ต้องการตกหมึกหรือไดร์หมึก เรือจะจอดทอดสมอ หลังจากนั้นก็ติดเครื่องปั่นไฟและเปิดไฟสีเขียวบนเรือทำให้บริเวณโดยรอบเรือสว่างไสวเป็นบริเวณกว้าง ปลาเล็กปลาน้อย ปู กุ้ง หมึก ขึ้นมาเล่นแสงไฟ หมึกก็มาไล่จับกินสัตว์เหล่านี้ ไม่เว้นแม้แต่ปลาใหญ่ก็มาไล่จับกินเช่นกัน เมื่อถึงเวลาตกหมึกก็จะใช้อุปกรณ์ตกหมึกที่เรียกว่าโยทะกาหรือโยอุ้ง หย่อนโยทะกาลงไปในน้ำให้ลึกประมาณ 1 เมตร เมื่อปลาหมึกติดโยทะกาก็ให้ดึงขึ้นมาเลย บางทัวร์จะมีบริการปิ้งย่างให้นักท่องเที่ยวได้ทานปลาหมึกที่ตกสดใหม่ได้ทานกัน
อภิญญาทราเวล
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 08 1539 7674, 0 7755 4135
สยาม คาตามารัน
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 08 8758 3279, 08 3176 5607
อินฟินิตี้ ชุมพร
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 08 1787 9846, 08 9650 3914
ต้นปาล์ม
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 0 7757 1681, 08 6070 0556

12 สปาเพื่อสุขภาพ

Bird Watching
นวดตัวและสปา
หลังจากสนุกสนานกับกิจกรรมต่างๆ หรือเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ามาทั้งวันแล้ว หากอยากผ่อนคลายร่างกายสบายๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่ชุมพรก็ยังมีบริการสปาและนวดเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดพร้อมมุมสงบเหมาะกับการพักผ่อนสำหรับผู้ใช้บริการทุกระดับ ภายในโรงแรมและรีสอร์ทชั้นนำมีบริการสปาให้ได้เลือกใช้บริการหลากหลายโปรแกรมไม่ว่าจะเป็นสปาเพื่อสุขภาพ ความงามหรือผ่อนคลาย นวดสปาอโรมา นวดฝ่าเท้า สคลับผิวในในภาพแวดล้อมที่อากาศปลอดโปร่งหรือริมชายหาด ท่ามกลางธรรมชาติ บริสทุธิ์และเงียบสงบ เป็นการทำให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ในชั่วขณะหนึ่งและยังช่วยขจัดความเครียดที่สะสมมา เหมาะสำหรับคนที่ต้องการ ความสงบ ร่มรื่น สบายๆ ในช่วงวันหยุดและเหมาะกับการพักผ่อนมาก
บ้านกำเนิดพลอย
สถานที่ตั้ง : อำเภอปะทิว
โทร.: 0 7764 0632 - 33, 08 6899 2382
พรชนกบิวตี้ แอนด์ สปา
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 0 7751 2130
ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ต และศูนย์กีฬาดำน้ำ
สถานที่ตั้ง : อำเภอปะทิว
โทร.: 0 7756 0245 - 7
เซ้นท์ สปา
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
โทร.: 0 7751 1628
แพรี่ สปา
สถานที่ตั้ง : อำเภอทุ่งตะโก
โทร.: 0 775 79073 - 4
แพรี่ สปา
สถานที่ตั้ง : อำเภอทุ่งตะโก
โทร.: 0 775 7915