หน้าแรก
โรงแรมและที่พัก
ปลายทาง
ท่องเที่ยวชุมพร
กิจกรรมที่น่าสนใจ
ข้อมูลการเดินทาง
ภาษา
ขณะนี้ชุมพรเวลา 18:11 (GMT+7)
เลือกสถานที่พัก ?
วันที่เข้าพัก:
  
วันที่ออก:
  
จำนวนคืน:
คืน
ผู้ใหญ่ / เด็ก:

all

เลือกสถานที่พัก ?

change

กรุงเทพ

change

ภูเก็ต

change

เกาะสมุย

change

กระบี่, Koh Lanta, Phi-Phi

change

พัทยา, Chonburi

change

เกาะช้าง, Trat

change

หัวหิน, Cha Am

change

เชียงใหม่
or
ใกล้เคียง:

ตัวเลือกเพิ่มเติม:
4 star or better 3 star or lower
3 star or better 2 star or lower

Chumphon Hot Deal

Armonia Village Resort & Spa
Pathio, Thungwualaen Beach
From 2,201 ฿
677509

Chumphon Hot Deal

De Sea Almond
Chumphon, Sairee Beach
From ฿
677519

Chumphon Hot Deal

Nana Beach Resort
Pathio, Thungwaulaen Beach
From ฿
677512

แผนที่จังหวัดชุมพร

แผนที่กูเกิ้ลจังหวัดชุมพร

ข้อมูลการเดินทาง


รถยนต์

รถประจำทาง

เครื่องบิน

รถไฟ

จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางพุทธมณฑล นครปฐม - เพชรบุรี หรือ เส้นทางสาย ธนบุรี - ปากท่อ (หมายเลข 35) แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ... ข้อมูลเพิ่มเติม

รถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ - ชุมพร ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ... ข้อมูลเพิ่มเติม

สนามบินชุมพรตั้งอยู่ที่อำเภอปะทิว อยู่ห่างจากอำเภอเมืองชุมพร ประมาณ 40 กิโลเมตร ขณะนี้มีสายการบินนกแอร์ขยายเที่ยวบินให้บริการเส้นทางกรุงเทพฯ (ดอนเมือง) – ชุมพร ทุกวัน ... ข้อมูลเพิ่มเติม

มีรถไฟออกจากสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) มีทั้งรถเร็วและรถด่วน ส่วนที่สถานีรถไฟธนบุรี (บางกอกน้อย) มีขบวนรถดีเซลรางไปจังหวัดชุมพรทุกวัน ... ข้อมูลเพิ่มเติม

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ในจังหวัดชุมพร

จังหวัดชุมพร เปรียบเสมือนประตูสู่ภาคใต้และนับได้ว่ามีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงจากความสวยงามของหาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใสไม่แพ้ทะเลแถบอันดามัน สถานที่ท่องเที่ยวมีมากมายตลอดชายฝั่งทะเลและเกาะแก่งน้อยใหญ่ มีแหล่งท่องเที่ยวที่โดดเด่นคือชายหาดและอ่าวต่างๆ เช่น หาดทรายรี หาดอรุโณทัย หาดภราดรภาพ หาดทุ่งวัวแล่นฯลฯ และที่ไม่ควรพลาดหากได้มาที่นี่คือ หาดทรายรี เป็นหาดมีหาดทรายทอดยาวและขาวสะอาด มีที่พักและร้านอาหารบริการ บริเวณใกล้ๆ แนวชายหาดและหาดทุ่งวัวแล่น เป็นชายหาดที่มีเม็ดทรายสีขาวนวลละเอียด เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมากที่สุดแห่งหนึ่ง ทางด้านใต้ของหาดมีแนวหาดหินใต้น้ำ เป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพรเพราะมีสาหร่ายฟองน้ำ ดอกไม้ทะเลและปลาทะเลนานาชนิดอาศัยอยู่

นอกจากนี้ชุมพรยังมีมีเกาะใกล้เคียงมากมายที่สามารถล่องเรือไปเที่ยวชมและดำน้ำดูปะการังได้ เช่น เกาะมะพร้าวเป็นเกาะขนาดเล็กมีหาดทรายสีขาวนวล อยู่ทางตะวันตกของเกาะมีแนวปะการังอยู่ในสภาพสมบูรณ์และสวยงาม เกาะทะลุที่มีลักษณะเด่นของเกาะคือ ตอนกลางของเกาะจะมีช่องทะลุไปอีกด้านหนึ่งได้ ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของคลื่นที่ใช้เวลานาน เกาะมัตรา เป็นเกาะขนาดใหญ่ มีหาดทรายสีขาวนวล มีแนวหินวางเรียงอยู่ประปราย 2 แห่ง ทางตอนกลางของฝั่งซึ่งเหมาะสำหรับการตั้งแคมป์บนเกาะยังพบ "ปูไก่" ปูขนาดใหญ่ที่ส่งเสียงร้องเหมือนลูกไก่ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อคุณมาท่องเที่ยวจังหวัดชุมพรแล้วรับรองว่าจะมีแต่รอยยิ้มและความสุขอย่างแน่นอน

สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมยอดนิยม


1 เกาะทะลุ

สถานที่ตั้ง : อ่าวไทย, ทางทิศตะวันวันออกของจังหวัดชุมพร เกาะทะลุ เป็นเกาะหินปูนขนาดเล็ก บนเกาะมีโพรงถ้ำขนาดใหญ่หลายถ้ำอยู่คร่อมผิวน้ำสามารถมองลอดทะเลหรือว่ายน้ำไปยังฝั่งตรงข้ามได้ เกาะทะลุเป็นเกาะที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย รอบๆ เกาะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปะการังและสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ จึงเป็นจุดดำน้ำที่นิยมในหมู่ของนักดำน้ำและนักท่องเที่ยวทั่วไป อุดมไปด้วยปะการังน้ำตื้นสีสวย เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังสมอง ปะการังดอกไม้ หาดทรายขาวสะอาด เป็นแหล่งชุมนุมของฝูงปลาน้อยใหญ่เช่น ฝูงปลาสลิดทะเล ปลากล้วย บางครั้งหากโชคดีอาจพบปลาฉลามหูดำด้วย เกาะทะลุมีเกาะบริวารอีกสองเกาะ คือเกาะสังข์และเกาะสิงห์ ซึ่งเป็นแหล่งชมปะการังน้ำตื้นที่สวยงามเช่นกัน บนเกาะทะลุยังคงสภาพสวยงามอุดมสมบูรณ์ หาดทรายขาวสะอาด เช่น อ่าวมุกบรรยากาศเงียบสงบ ทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีสวย อ่าวไทรใหญ่เหมาะแก่การดำน้ำดูปะการังพายเรือคายัค เล่นเรือใบ แคมป์ปิง อ่าวเทียนเหมาะแก่การชมวิวทิวทัศน์ที่นี่มีต้นเทียนอยู่มาก ปัจจุบันเกาะทะลุเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวมากขึ้น และค่าบริการดำน้ำดูปะการังยังถูกมากหรือถูกที่สุดเมื่อเทียบกับแหล่งดำน้ำอื่นๆ ของประเทศไทย หากเดินทางจากชายฝั่งบ้านหนองเสม็ด ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที หากเดินทางโดยเรือสปีดโบ๊ท ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

การเดินทาง
 1. โดยรถยนต์ – จากถนนเพชรเกษมแยกซ้ายบริเวณกิโลเมตรที่ 399 ตามเส้นทางบางสะพาน - ชายทะเลไปประมาณ 10 กิโลเมตร ผ่านตลาดท่าเกวียนและตลาดบางสะพาน ถึงตลาดบางสะพานเลี้ยวขวาเข้าถนนบางสะพาน - หนองหัดไทไปอีก 10 กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายมือ ตรงข้ามป้อมตำรวจ เข้าไปยังท่าเรือเกาะทะลุ
 2. โดยรถประจำทาง – จากกรุงเทพฯ ใช้บริการรถโดยสารจากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ รถโดยสารปรับอากาศกรุงเทพฯ - บางสะพานน้อย รถจะผ่านหน้าทางเข้าท่าเรือเกาะทะลุ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมงครึ่ง
ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

2 เกาะพิทักษ์

สถานที่ตั้ง : อำเภอหลังสวน เกาะพิทักษ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาก ในอดีตชาวบ้านเรียกว่า "กาะผีทัก" ซึ่งมีเรื่องเล่าว่า มีเรือประมงลอยเรือหาปลามายังเกาะพิทักษ์ และมองเห็นมีชาวบ้านบนเกาะกวักมือเรียก แต่พอเข้าไปยังเกาะกลับไม่มีชาวบ้านอาศัยอยู่บนเกาะเลยแม้แต่คนเดียว ปัจจุบันบริเวณเกาะมีโขดหินสวยงาม น้ำทะเลใส สามารถเล่นน้ำได้และมีหมู่บ้านชาวประมงกระจายอยู่รอบเกาะ ทางทิศตะวันออกมีหาดทรายขนาดเล็กๆ ก็เป็นหาดที่มีบรรยากาศเงียบสงบ น้ำใสสะอาด เหมาะแก่การพักผ่อน ด้านหลังเกาะมีจุดชมวิว มีศาลาให้พักชมวิวในวันที่อากาศดีๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถมองเห็นได้ไกลถึงเกาะเต่า เกาะสมุย และเกาะพะงันของสุราษฎร์ธานีทีเดียว หากวันที่น้ำทะเลลดระดับสามารถเดินเท้าจากท่าเรืออ่าวครกข้ามมายังเกาะได้ ชาวบ้านบนเกาะได้จัดกิจกรรมท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

เกาะพิทักษ์ มีเนื้อที่ประมาณ 712 ไร่ มีชุมชนอาศัยอยู่ประมาณ 42 ครัวเรือน ชาวบ้านโดยส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ อาชีพหลักคือการทำประมงพื้นบ้าน วางลอบหมึก อวนปู เลี้ยงหอยแมลงภู่ ส่วนอาชีพรองลงมาคือ สวนมะพร้าว ดังนั้นพื้นที่ราบบนเกาะโดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นสวนมะพร้าว แม้เกาะพิทักษ์จะเป็นเกาะเล็กๆ แต่บนเกาะยังมีทางเดินถนนตัวหนอนรอบเกาะ นักท่องเที่ยวสามารถชมวิถีชีวิตชาวประมง ชมกรรมวิธีการเผามะพร้าวและชมวิวรอบเกาะได้ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง

การเดินทาง
เกาะพิทักษ์เป็นเกาะขนาดเล็ก อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอหลังสวนประมาณ 25 กิโลเมตร จากถนนอ่าวท้องครกเข้ามาประมาณ 1 กิโลเมตร จะถึงท่าเรือข้ามไปยัง เกาะพิทักษ์ นักท่องเที่ยวจะพบเกาะพิทักษ์ ตั้งอยู่ข้างหน้าห่างจากท่าเรือเพียง 1 กิโลเมตรเท่านั้น มีเรือหางยาวของชาวบ้านบริการจากท่าเรืออ่าวครกไปยังเกาะพิทักษ์ ในช่วงเวลาน้ำลงนักท่องเที่ยวสามารถเดินไป เกาะพิทักษ์ ได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้เรือหางยาวเลย โดยใช้เวลาในการเดินไปเพียง 15 นาทีเท่านั้น นับเป็นเกาะที่ใกล้ฝั่งมากที่สุดของจังหวัดชุมพร
สอบถามข้อมูล โทร. 08 1093 1443

3 หาดทรายรี

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง หาดทรายรี หาดทรายรีเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในจังหวัดชุมพร นอกจากมีแนวชายหาดทอดตัวยาวไปตามโค้งอ่าวอย่างสวยงามเหมาะแก่การท่องเที่ยว พักผ่อน บริเวณหาดมีที่พักและร้านอาหารให้บริการ หาดทรายรียังเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมืองชุมพรและประเทศไทย เพราะเป็นสถานที่สิ้นพระชนม์ของพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ บิดาแห่งกองทัพเรือไทย ใกล้ๆ ชายหาดเป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานของพลเรือเอกพระบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ผู้ทรงสถาปนากองทัพเรืออันทันสมัยให้กับประเทศไทยเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วไป จึงต้องเดินทางไปสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลทุกครั้งที่มาเยือนชุมพร บริเวณอนุสรณ์สถานประกอบด้วย ศาลกรมหลวงชุมพรฯ สวนสมุนไพรหมอพรอยู่บริเวณเชิงเขาและพิพิธภัณฑ์เรือรบหลวงชุมพรซึ่งถือเป็นพิพิธภัณฑ์เรือรบบนบกแห่งแรกของไทย เป็นเรือตอร์ปิโดขนาดใหญ่ มีความยาว 68 เมตร กว้าง 6.55 เมตร กองทัพเรือได้มอบเรือนี้ให้มาตั้ง ณ หาดทรายรี เพื่อเป็นอนุสรณ์ของกรมหลวงชุมพรฯ และให้ประชาชนเดินเที่ยมชมและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก โรงแรมใกล้ หาดทรายรี

การเดินทาง
หาดทรายรีอยู่ห่างจากเขตเทศบาลเมืองชุมพรไปตามทางหลวงหมายเลข 4119 และ 4098 ประมาณ 20 กิโลเมตร มีรถโดยสารวิ่งจากตัวเมืองถึงชายหาด

4 หาดภราดรภาพ

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง หาดภราดรภาพ ชายหาดสวยที่มีแนวชายหาดต่อเนื่องมาจากปากน้ำชุมพร มีถนนเลียบชายหาดตลอดแนวยาวขนานไปกับทิวมะพร้าวร่มรื่นตลอดเส้นทาง 3 กิโลเมตร ลักษณะหาดกว้าง ค่อยๆ ลาดเอียงลงทีละน้อยเหมาะแก่การพักผ่อนและเล่นน้ำทะเล เบื้องหน้าหาดมองเห็นเกาะเสม็ด ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุดของทะเลชุมพร ตลอดบริเวณหาดยังเรียงรายไปด้วยที่พัก ร้านอาหารทะเล ร้านขายของฝากและร้านอาหารทั่วไป นักท่องเที่ยวจึงนิยมเดินทางไปพักผ่อนและแวะลิ้มชิมรสอาหารทะเลสด สะอาด บรรยากาศริมชายทะเล หาดภราดรภาพยังมีหมู่บ้านชาวประมงที่ยังคงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมในแบบของชาวประมงดั้งเดิมของจังหวัดชุมพร กล่าวกันกันว่าที่มาของชื่อหาดแห่งนี้มาจากการที่ไทยกับญี่ปุ่นมาตกลงจับมือกันที่นี้เมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่สองจึงเป็นที่มาของชื่อภราดรภาพ

การเดินทาง
จากตัวเมืองชุมพรเดินทางตามทางหลวงหมายเลข 4119 จากนั้นแยกเข้าทางหลวง 4018 ประมาณ 1 กิโลเมตร หาดภราดรภาพอยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 12 กิโลเมตร

5 หาดทุ่งวัวแล่น

สถานที่ตั้ง : อำเภอประทิว หาดทุ่งวัวแล่น ชายหาดที่สวยงามมีความโค้งเว้าเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว มีความยาวประมาณ 5 - 6 กิโลเมตรต่อเนื่องไปจนถึงชายหาดสะพลี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากของจังหวัดชุมพร ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งชาวไทยและต่างชาติ สัญลักษณ์ที่โดดเด่นของหาดทุ่งวัวแล่นเป็นรูปปั้นวัวกระทิงสีดำกำลังแสดงท่าลำพองดุดันมาก หาดทรายมีเม็ดทรายสีขาวนวลละเอียดทอดตัวยาวสุดสายตา เป็นชายหาดน้ำตื้น บรรยากาศรอบๆ ชายหาดเงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อนอย่งมาก ลักษณะหาดลาดเอียงทีละน้อย เหมาะแก่การเล่นน้ำทะเล ตลอดแนวชายหาดร่มรื่นไปด้วยทิวสนที่ขึ้นเรียงรายอยู่อย่างหนาแน่น บรรยากาศเงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง สามารถมองเห็นเกาะง่ามน้อยเกาะง่ามใหญ่และหมู่เกาะในทะเลชุมพร ได้อย่างชัดเจนและเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าที่สวยงามแห่งหนึ่ง ทางด้านใต้ของหาดติดบริเวณเชิงเขา "โพธิ์แบะ" มีแนวหาดหินใต้น้ำเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพรเพราะมีสาหร่ายฟองน้ำ ดอกไม้ทะเลและปลาทะเลนานาชนิด จากหาดทุ่งวัวแล่นนักท่องเที่ยวสามารถที่จะเช่าเรือไปชมเกาะต่างๆ ได้ มีรีสอร์ท ให้บริการหลายระดับ มีกิจกรรมท่องเที่ยวทางทะเลทั้งดำน้ำ ตกปลาเที่ยวเกาะ ให้บริการในหลายรูปแบบ

การเดินทาง
จากตัวเมืองชุมพรเดินทางไปตามถนนสายชุมพร - หาดทุ่งวัวแล่น ผ่านศูนย์ราชการจังหวัด ที่เขาสามแก้วเลียบทางรถไฟ จากนั้นเข้าสู่ถนนหมายเลข 3180 รวมระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร

6 หาดอรุโณทัย

สถานที่ตั้ง : อำเภอทุ่งตะโก หาดอรุโณทัย หาดอรุโณทัยเป็นอีกหาดหนึ่งที่มีชื่อเสียงเหมาะสำหรับการไปพักผ่อน ชายหาดสงบเงียบขาวสะอาดตา หาดทรายกว้างมีทรายละเอียดนุ่มเท้ายาวประมาณ 3 กิโลเมตร เบื้องหน้าสามารถมองเห็นทิวทัศน์ในทะเลที่เห็นหมู่เกาะในอ่าวถึง 9 เกาะ หาดอรุโณทัยเป็นอีกหาดหนึ่งที่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นริมทะเลที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของเมืองไทย โดยเฉพาะในยามเช้าจะเห็นตะวันขึ้นพ้นขอบฟ้าที่มีสีสันสวยงามจึงเป็นที่มาของชื่อหาดอรุโณทัย ที่นี่ยังสามารถพบเห็นวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านได้ ถัดจากหาดขึ้นไปจะเป็นทิวสนสวยงามเป็นที่ตั้งศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่นักท่องเที่ยวนิยมมากราบสักการะอย่างไม่ขาดสาย ถัดมาจะเป็นปากน้ำทุ่งตะโก ซึ่งเป็นจุดเดินเรือออกทะเลของชาวอำเภอทุ่งตะโก จึงหลากหลายไปด้วยสีสันของเรือประมงและชาวประมงผู้มีชีวิตผูกพันกับท้องทะเลมายาวนาน จากที่นี่ยังสามารถหาเช่าเหมาเรือจากชาวบ้านออกไปเที่ยวเกาะต่างๆ ได้อีกด้วย โรงแรมใกล้ หาดอรุโณทัย

การเดินทาง
จากถนนเพชรเกษมแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4096 เข้าไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตรก็จะถึงชายหาด

7 สวนนายดำ

สถานที่ตั้ง : อำเภอทุ่งตะโก สวนนายดำ สวนนายดำแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อศึกษาพืชพรรณธรรมชาติและเป็นแหล่งปลูกผลไม้คุณภาพอาทิ ส้มโชกุน มะละกอทุ่งตะโก เงาะ ทุเรียน มังคุด ฯลฯ โดยเฉพาะส้มโชกุนที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชุมพร สวนนายดำเป็นจุดแวะพักรถระหว่างเดินทางที่มีบริการร้านอาหารอร่อย ร้านกาแฟ ร้านจำหน่ายของฝากภาคใต้อีกหลายชนิดและพันธุ์ไม้จำหน่ายในบรรยากาศร่มรื่นสวยงาม นอกจากนี้ยังมีส้วมหรือสุขาที่เป็นจุดที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง มีส้วมหลากหลายจินตนาการทั้งส้วมทาร์ซาน ส้วมคุณก้อนทอง ส้วมคุณชาย ส้วมลอยฟ้า ฯลฯ ที่ผู้คนต่างพากันมาแวะเวียนที่สวนแห่งนี้เพื่อชมและใช้บริการ ส้วมที่สวนนายดำ เจ้าของสวนนายดำ มีความตั้งใจในการปรับปรุงห้องน้ำของสวนแห่งนี้ให้เป็นสถานที่ปลดทุกข์และสร้างสุขให้แก่ผู้คนที่แวะมาที่นี่ สุขาที่สวนนายดำจึงเป็นดั่งส้วมในฝันที่สะอาด สวยงามและสอดคล้องกับวิถีไทย แวดล้อมด้วยธรรมชาติ ดอกไม้ ต้นไม้ น้ำตกที่จัดตกแต่งอยู่รอบๆ บริเวณอย่างสวยงามทั้งยังกรุ่นไปด้วยกลิ่นหอมของดอกไม้ใบไม้ธรรมชาติอันสดชื่น

การเดินทาง
สวนนายดำตั้งอยู่ริมเส้นทางหมายเลข 41 ห่างจากตัวเมือง 54 กิโลเมตร บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 54 เข้าไปในซอยประมาณ 200 เมตร
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09:00 - 18:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 08 9652 0734, 07 7611 9001

8 อ่าวทุ่งมะขาม

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง อ่าวทุ่งมะขาม อ่าวทุ่งมะขามเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จัดว่ามีสภาพภูมิทัศน์ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง ประกอบด้วยอ่าว 2 อ่าวได้แก่อ่าวทุ่งมะขามใหญ่และอ่าวทุ่งมะขามน้อย เป็นเวิ้งอ่าวที่อยู่ต่อเนื่อง มีลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลม 2 วง วางเรียงกัน คั่นกลางด้วยแหลมหินประกอบไปด้วยก้อนหินใหญ่น้อยวางอยู่อย่างแปลกตา อ่าวทุ่งมะขามใหญ่มีขนาดใหญ่กว่า ชายหาดทอดตัวเป็นแนวยาวหลายกิโลเมตร และเป็นชุมชนชาวประมงพื้นบ้าน เวิ้งอ่าวทุ่งมะขามใหญ่จะพบเรือประมงจอดหลบลมเรียงรายทั่วไป เป็นภาพน่าชมมาก แต่หาดทรายและน้ำทะเลไม่ค่อยสะอาด จึงไม่เหมาะต่อการเล่นน้ำ อ่าวทุ่งมะขามน้อยเป็นอ่าวเล็กๆ ต่อเนื่องกับอ่าวทุ่งมะขามใหญ่ ที่นี่มีหาดทรายขาวสะอาดและน้ำทะเลสีฟ้าใสราวกับชายหาดบนเกาะกลางทะเล เหมาะแก่การเล่นน้ำมาก บรรยากาศชายหาด ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าวและยังมีโขดหินเกลื่อนกระจายทั่วไป

การเดินทาง
จากตัวเมืองชุมพรเดินทางตามถนนสาย 4119 และ 4098 ผ่านหาดทรายรีเลี้ยวขวาไปตามถนนลาดยางประมาณ 6 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายตรงบริเวณศาลาเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 ไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรก็จะถึงอ่าวทุ่งมะขาม รวมระยะทางประมาณ 27 กิโลเมตร

9 เกาะมัตรา

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันออกของจังหวัดชุมพร เกาะมัตรา เกาะมัตรา มีชื่อเรียกหลายอื่นๆ อีกหลายชื่ออาทิเช่น เกาะมาตราหรือเกาะตังกวย เกาะมันตราอยู่ไม่ไกลจากหาดทรายรี ใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือท่ายางประมาณ 1 ชั่วโมง ด้านตะวันตกของเกาะมีหาดทรายขาวนวลสลับกับโขดหินที่เรียงรายอยู่รอบเกาะ มีบ้านพักของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร สามารถกางเต็นท์นอนพักแรมบนผืนทรายได้ บริเวณหัวแหลมของเกาะมีแนวปะการังน้ำตื้นที่มีชื่อเสียงและอุดมสมบูรณ์ที่สุดของหมู่เกาะชุมพร ด้านตะวันออกของเกาะมาตราเป็นผาสูง ปะการังส่วนใหญ่ของที่นี่เป็นปะการังก้อนและปะการังสมองขนาดใหญ่ มีปลาหลายชนิด เชน ปลาการ์ตูน ปลาสลิดหินขนาดเล็ก ปลานกขุนทอง ปลาเขียวพระอินทร์ ปลาปักเป้า ฯลฯ ส่วนใหญ่เป็นปลาขนาดเล็กในแนวปะการัง ไม่ค่อยพบปลาขนาดใหญ่กลางน้ำเนื่องจากเป็นน้ำตื้น ที่นี่มีปะการังเขากวาง ดอกไม้ทะเลแสนสวย หอยมือเสือ รวมถึงสัตว์แปลกๆ อย่างเช่น "ปูไก่" ที่ชอบป่ายปีนต้นไม้และส่งเสียงร้องจิ๊บๆเหมือนเป็นลูกไก่ ส่วนใครที่ไม่ถนัดเรื่องดำน้ำ ก็สามารถเดินเล่นริมหาดทรายสีขาวสะอาด ชมพระอาทิตย์ตกดินหรือจะเลือกว่ายน้ำเล่นริมทะเลก็สนุกไม่แพ้กัน

การเดินทาง
เกาะมัตราหรือเกาะมาตราใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือท่ายางประมาณ 1 ชั่วโมง
ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร
เปิดให้เข้าชม ตั้งแต่เวลา 08:00 – 18:00 น.
อัตราค่าเข้าชม 20 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7755 8144 – 5

10 เกาะมะพร้าว

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันออกของจังหวัดชุมพร เกาะมะพร้าว เกาะมะพร้าวเป็นเกาะหินปูนขนาดเล็ก อยู่ห่างจากหาดทรายรีประมาณ 1 กิโลเมตร มีแนวหาดทรายราบกว้างขวาง มีชายหาดทรายสีขาวนวล ยาวประมาณ 50 เมตร อยู่ทางตะวันตกของเกาะ บนเกาะมีสภาพภูมิทัศน์สวยงามและมีแนวปะการังหน้าเกาะอยู่ในสภาพสมบูรณ์และสวยงาม อยู่ทางตะวันตกของเกาะด้วยเนื่องจากเกาะมะพร้าวเป็นเกาะสัมปทานรังนกนางแอ่น หากนักท่องเที่ยวต้องการ ขึ้นไปชมทัศนียภาพบนเกาะ ควรไปเที่ยวตอนน้ำลง เพราะหาดทรายบนเกาะมีพื้นที่ไม่มากนักช่วงน้ำขึ้น จึงท่วมหมดและจะต้องแจ้งให้สำนักงานจังหวัดชุมพรทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อจะได้ จัดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้ในการนำชมเกาะ

การเดินทาง
มื่อถึงสี่แยกปฐมพร เลี้ยวซ้ายเข้ามาประมาณ 8 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวเมืองจังหวัดชุมพร จากตัวเมือง จังหวัดชุมพร ไปตามทางหลวงจังหวัด หมายเลข 4001 ระหว่างอำเภอเมืองกับปากน้ำชุมพร ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ก่อนจะถึงปากน้ำชุมพร จะพบสามแยกทางไปหาดทรายรี ให้เลี้ยวขวา เมื่อเลี้ยวขวาเข้ามาอีก 20 เมตร จะพบทางแยกให้เลี้ยวขวาอีกครั้งไปตามถนน รพช. สายบ้านมัทรี – หาดทรายรี ประมาณ 9 กิโลเมตร เลี้ยวขวา ประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร
ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร
เปิดให้เข้าชม 08:00 – 18:00 น.
อัตราค่าเข้าชม 20 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7755 8144 – 5

11 ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ตั้งอยู่บริเวณหาดทรายรีหาดทรายยาว ทรายขาวสะอาด ซึ่งเป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานของ พลเรือเอก พระบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตร อุดมศักดิ์ผู้ทรงสถาปนากองทัพเรือสมัยใหม่ ให้กับประเทศไทยทรงเป็นเสด็จเตี่ยของชาวเรือ ทั้งปวงและเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนทั่วไปอนุสรณ์สถานประกอบด้วยศาลเจ้าพ่อกรมหลวงชุมพรฯหลังเก่าและหลังใหม่ที่สร้างขึ้นบนเนินเขา ซึ่งหาดทรายรีเป็นสถานที่สิ้นพระชนม์ของพระองค์ ตัวศาลอยู่บนเรือรบหลวงพระร่วงจำลองที่หันหน้าออกสู่ทะเล จึงเป็นจุดที่มองเห็นทิวทัศน์ของหาดทรายรีได้ชัดเจน ตลอดเวิ้งอ่าว

การเดินทาง
จากตัวจังหวัดชุมพรไปตามทางหลวงหมายเลข 4001 ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร ไปทางหาดทรายรี ถึงริมหาดจะเห็นประตูทางเข้า ศาลกรมหลวงชุมพรซึ่งจะสังเกตุเห็นเรือรบหลวงชุมพรได้อย่างชัดเจน

12 อนุสาวรีย์ยุวชนทหาร

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง อนุสาวรีย์ยุวชนทหาร อนุสาวรีย์แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณความดีและวีรกรรมของผู้กล้าหาญอันประกอบด้วยตำรวจ ยุวชนทหารที่ 52 โรงเรียนศรียาภัยและกองพันทหารที่ 38 ที่ได้รวมกำลังกันต่อต้านกองทัพญี่ปุ่น ที่ยกพลทางเรือมาขึ้นบกที่กลางอ่าวบ้านคอสน จังหวัดชุมพร เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2488 เพื่อเดินทางผ่านไทยเข้าตีพม่าและมาลายู ซึ่งบริเวณที่ตั้งอนุสาวรีย์นั้นเป็นบริเวณที่ได้มีการต่อสู้ปะทะกับข้าศึก โดยเดินทัพผ่านประเทศไทย

วันที่ 8 ธันวาคม 2485 กองทัพเรือญี่ปุ่นจำนวนมากได้ยกพลขึ้นฝั่งที่บางปู สมุทรปราการ โดยไม่มีการต่อสู้ผ่านมาถึงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และล่องลงใต้ต่อไปปะทะกับกองกำลังตำรวจที่สุราษฎร์ธานี และยึดเมืองได้แล้วยกพลขึ้นบกได้ที่นครศรีธรรมราช สงขลาและปัตตานี ซึ่งมีการสูญเสียชีวิตและกำลังทั้งสองฝ่ายญี่ปุ่นและไทยจากการสู้รบกัน ส่วนที่จังหวัดชุมพร กองกำลังทหารญี่ปุ่นส่งเรือระบายพลขึ้นที่กลางอ่าวบ้านคอสน เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2488 เวลา 2 นาฬิกา แต่เนื่องจากบริเวณหน้าบ้านคอสน นั้นมีเลนลึกมาก ทหารญี่ปุ่นต้องติดเลนอยู่จนเกือบรุ่งสว่าง ทำให้กองกำลังตำรวจเมืองชุมพร หน่วยยุวชนทหารที่ 52 โรงเรียนศรียาภัย และทหารกองพันที่ 38 สามารถรวมตัวและเคลื่อนกำลังพลมารับกำลังทหารญี่ปุ่นอยู่ที่คอสะพานท่านางสังข์ ฝั่งตะวันออก ใช้เวลาในการรบอยู่ถึง 7 ชั่วโมง ขณะที่ ญี่ปุ่นมีกำลัง 4 - 5 พันคน พร้อมอาวุธทันสมัย แต่ฝ่ายไทยมีทหาร 1 หมวด ยุวชน ทหารโรงเรียนศรียสภัยประมาณ 30 คน และกำลังตำรวจอีกส่วนหนึ่ง แต่ก็สามารถต่อสู้กัน จนมีกำลังจากหน่วยเหนือให้ยุติการต่อต้านญี่ปุ่น ปล่อยให้กองทัพญี่ปุ่นเคลื่อนกำลังทางถนนปากน้ำ - ชุมพร ผ่านไปยังอำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง โดยมุ่งหมายที่จะยึดแหลมวิคตอเรียพอยด์ของอังกฤษในพม่า ผลจากการสู้รบกองกำลังจังหวัดชุมพรเสียชีวิตไป 5 นาย และบาดเจ็บ 5 นาย ส่วนหน่วยยุวชนทหารไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

การเดินทาง
ตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 4001 สายชุมพร - ปากน้ำ ตำบลบางหมาก เชิงสะพานท่านางสังข์ห่างจากอำเภอเมืองฯ ประมาณ 5 กิโลเมตร

13 พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชุมพร

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติชุมพร เป็นสถานที่รวบรวมเรื่องราวประวัติศาสตร์และโบราณวัตถุที่สำคัญของจังหวัดชุมพร สร้างเมื่อปี 2538 เป็นอาคาร 2 ชั้น
ส่วนที่ 1 อาคารชั้นล่างเป็นพื้นที่ส่วนบริการมีห้องสมุด
ส่วนที่ 2 ชั้นสองแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 8 ส่วน คือ
 1. ชุมพรวันนี้
 2. สมัยก่อนประวัติศษสตร์ในชุมพร
 3. พัฒนาการแรกเริ่มประวัติศาสตร์
 4. ประวัติศาสตร์ในชุมพร
 5. ชุมพรกับสงครามโลกครั้งที่ 2 และวีรกรรมของยุวชนทหาร
 6. ชุมพรกับการเป็นเมืองในเส้นทางของพายุไต้ฝุ่น
 7. ธรรมชาติวิทยาและมรดกดีเด่นของจังหวัดชุมพร
 8. พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
โดยจัดแสดงเป็นภาพถ่ายภาพยนต์ แสง-เสียง ป้ายสื่อความหมายโดยละเอียด หุ่นจำลอง และสถานที่จำลองขนาดเท่าจริง โดยการแสดงแสง-เสียงเรื่อง "พายุไต้ฝุ่นเกย์" แสดงวันละ 2 รอบคือ 10:00 น. และ 14:00 น.

การเดินทาง
สามารถเดินทางตามถนนเพชรเกษมก่อนถึงสี่แยกปฐมพรแยกซ้ายบริเวณ กิโลเมตรที่ 484
เปิดให้เข้าชม วันพุธ - วันอาทิตย์ เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 09:00 – 16:00 น.
อัตราค่าเข้าชม 10 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7750 4105, 0 7750 4246

14 น้ำตกเหวโหลม

สถานที่ตั้ง : อำเภอพะโต๊ะ น้ำตกเหวโหลม น้ำตกเหวโหลม เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ไหลลงมาตามซอกเขาสูง สายน้ำช่วงสุดท้ายโยนตัวแผ่กว้างลงมาตามหน้าผาอย่างงดงาม น้ำตกเหวโหลมเป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลจากหน้าผาสูง 80 เมตร ยิ่งในช่วงหน้าฝนน้ำตกจะไหลแรงเมื่อสายน้ำตกกระทบกับโขดหินจะเกิดละอองน้ำฟุ้งไปทั่วบริเวณ น้ำตกเหวโหลมเป็นน้ำตก 2 ชั้น โดยเฉพาะชั้นที่ 2 จะสวยงามมากมีสายน้ำที่ไหลแผ่กว้างไปทั่วหน้าผา ด้านล่างมีแอ่งน้ำกว้างเหมาะแก่การเล่นน้ำ ด้วยสภาพที่เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ด้วยป่าดงดิบชื้นจึงทำให้มีต้นไม้ใหญ่แปลกตาหลายชนิด จึงเหมาะแก่การเดินศึกษาธรรมชาติและดูนกนานาชนิด สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างเช่นการ ล่องแก่งเรือยางหินบกไฟ ซึ่งจัดควบคู่กับการมาเที่ยวน้ำตกแห่งนี้

การเดินทาง
จากอำเภอเมืองชุมพรขับรถมุ่งหน้าไปยังสี่แยกไฟแดงแยกวังสะกอ จากนั้นเลี้ยวขวาจะไป อำเภอพะโต๊ะ โดยใช้เส้นทางหมายเลข 4006 ขับเข้าไปประมาณ 16 กิโลเมตร จะพบแยกซ้าย เป็นทางลาดยางขับเข้าไปอีก 6 กิโลเมตร จะถึงลานจอดรถน้ำตกเหลวโหลม เดินทางเท้าเข้าไปอีก 200 เมตร ก็จะพบตัวน้ำตกเหวโหลม

15 น้ำตกคลองเพรา หรือ น้ำตกทับช้าง

สถานที่ตั้ง : อำเภอทุ่งตะโก น้ำตกทับช้าง "น้ำตกคลองเพรา" หรือน้ำตกทับช้างถือได้ว่าเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงามที่สุดของชุมพร อยู่ในหุบเขาที่รายรอบด้วยป่าดิบแบบทางใต้ บรรยากาศจึงร่มรื่น มีน้ำไหลตลอดปี แบ่งออกเป็น 5 ชั้น ชั้นที่ 3 เป็นชั้นที่สวยที่สุด น้ำโจนสูงสุดถึง 36 เมตร ทำให้สายน้ำไหลตกลงมาเป็นม่านน้ำตกอย่างงดงาม ในฤดูฝนสายน้ำจะไหลแรง ตกลงมากระทบโขดหินและแอ่งน้ำแตกกระจายเป็นละออง นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังได้ชมพันธุ์ไม้และสัมผัสความชุ่มชื้นของธรรมชาติในป่าดงดิบด้วย บริเวณน้ำตกไม่มีที่พัก ร้านอาหาร หรือสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ มีเฉพาะลานกางเต็นท์

การเดินทาง
จากตัวเมืองชุมพรใช้ทางหลวงหมายเลข 41 เส้นทางทุ่งตะโก-หลังสวน เลี้ยวขวาที่ทางแยกขวามือบริเวณ กิโลเมตรที่ 57 - 58 ก่อนถึงอำเภอหลังสวนเข้าไปอีก 10 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวามือเข้าบ้านเหมืองในหูด เป็นทางลาดยางมีป้ายบอกทางเข้าไปยังที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ นง.1 (น้ำตกคลองเพรา) ระยะทาง 14 กม. จากนั้นจะเป็นทางลูกรังอีก 1 กม. สภาพถนนในช่วงฤดูฝนค่อนข้างชำรุด ควรใช้รถปิกอัพ หรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อ
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7784 8181 ( อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ), 0 7784 8181 (กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช )

16 วัดพระธาตุสวี

สถานที่ตั้ง : อำเภอสวี วัดพระธาตุสวี วัดพระธาตุสวี ตั้งอยู่ติดแม่น้ำสวี มีตำนานเล่าว่าพระเจ้าศรีธรรมาโศกราชเสด็จยกทัพมาพักรี้พลอยู่ในเขตอำเภอสวีได้พบเหตุการณ์ประหลาดคือ มีกาเผือกและกาอื่นๆ จับกลุ่มส่งเสียงร้องเหนือกอง อิฐปรักหักพัง จึงรับสั่งให้รื้อเศษอิฐที่หักพังทับถมกันออก พบฐานพระเจดีย์ใหญ่ เมื่อขุดลึกลงไปพบผอบบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จึงโปรดให้สร้างเจดีย์ขึ้นใหม่แทนเจดีย์องค์เดิม สันนิษฐานว่า สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาจนกระทั่งปี พ.ศ. 2459 ได้มีการบูรณะครั้งใหญ่ โดยการสร้างพระธาตุครอบเจดีย์องค์เดิม ส่วนด้านหน้าพระธาตุ ติดกับแม่น้ำสวีมีศาลเจ้าภายในเป็นรูปปั้นคนนั่งขนาดเท่าคนจริง ชาวอำเภอสวีเรียกว่า ศาลพระเสื้อเมือง วัดพระธาตุสวีได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติและถือเป็นโบราณสถานสำคัญของจังหวัดชุมพร

การเดินทาง
จากสี่แยกปฐมพร ตามทางหลวงหมายเลข 41 (ชุมพร - หลังสวน) ประมาณ 47 กิโลเมตร
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 – 17:00 น. (กรุณาแต่งกายสุภาพ)

17 วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย เป็นวัดเก่าแก่ที่ชาวชุมพรเคารพ เลื่อมใสและมีประวัติที่น่าสนใจอีกแห่งของเมืองชุมพรด้วยบารมีของ หลวงปู่สงฆ์ จนฺทสโร ที่ได้รับการกล่าวขานว่ามีวาจาศักดิ์สิทธิ์เมื่อมรณภาพร่างกายไม่เน่าเปื่อย วัดเจ้าฟ้าศาลาลอยเป็นวัดที่มีชื่อเสียงและประวัติความเป็นมายาวนาน นักท่องเที่ยวต่างชาติก็นิยมมาท่องเที่ยวเนื่องจากมีความสวยงาม บริเวณวัดร่มรื่นและไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก นอกจากนี้ในบริเวณวัดยังมีต้นสาละขนาดใหญ่ซึ่งเป็นต้นไม้ที่พระพุทธเจ้า ประสูติออกดอกรูปทรงงดงาม แต่อดีตเคยเป็นวัดร้างอยู่วัดหนึ่งเป็นวัดเก่าแก่มากไม่มีประวัติใดๆ บันทึกไว้ว่าใครเป็นผู้สร้างและสร้างมาสมัยใด หลวงปู่สงฆ์ จันทสโร ยืนกำหนดพิจารณาดูบริเวณวัดทั้งหมดด้วยอำนาจญาณ เรียกว่าอตีตังสญาณ รู้เหตุการณ์ที่ล่วงมาแล้วในอดีตว่าเป็นวัดสมัยใด ใครเป็นผู้สร้างขึ้น ทำไมจึงรกร้างว่างเปล่ามาเป็นร้อยเป็นพันปี ด้วยอำนาจจิตที่กล้าแข็งซึ่งปุถุชนธรรมดาไม่สามารถรู้ได้ถึงเช่นนั้น

การเดินทาง
จากตัวเมืองชุมพรใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม เดินทางไปทางอ่าวทุ่งวัวแล่น ประมาณ 4 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายก่อนถึงสำนักงานชลประทานชุมพร รวมระยะทาง ประมาณ 6 กิโลเมตร
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 – 17:00 น. (กรุณาแต่งกายสุภาพ)

18 วัดประเดิม

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง วัดประเดิม วัดประเดิมเป็นแหล่งโบราณคดีเมืองชุมพรเก่า นักโบราณคดีท้องถิ่นเชื่อว่าบริเวณวัดเคยเป็นที่ตั้งของเมืองชุมพรเก่า เนื่องจากมีการพบแท่งศิลา ซึ่งแรกเข้าใจว่าเป็นเสาหลักเมือง แต่ต่อมาพบว่าเป็นพระพุทธรูปหินทรายที่ผุกร่อน ชาวบ้านเรียกว่าพระข่อย พระธาตุเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สมัยศรีวิชัย เศียรพระพุทธรูปหินทรายศิลปะศรีวิชัยเกือบ 20 เศียร ในพระอุโบสถ ซุ้มประตูกำแพงแก้วทางเข้าอุโบสถ อาคารโรงเรียนปริยัติธรรมและลวดลายตกแต่งหน้าจั่วอันเป็นสถาปัตยกรรมท้องถิ่นของชุมพร นอกจากนี้ยังขุดพบฐานรากของเจดีย์และแนวกำแพงวัดโบราณจำนวนมาก แสดงถึงการเป็นชุมชนในสมัยโบราณ

การเดินทาง
จากสี่แยกปฐมพร ประมาณ 6 กิโลเมตร ลอดใต้สะพานข้ามทางรถไฟ เข้าซอยเมืองชุมพร 15 (ซอยวัดประเดิม) ประมาณ 2 กิโลเมตร วัดอยู่ทางซ้ายมือ
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 – 17:00 น. (กรุณาแต่งกายสุภาพ)

19 วัดเทพเจริญ

สถานที่ตั้ง : อำเภอท่าแซะ วัดเทพเจริญ วัดเทพเจริญ หรือ วัดถ้ำรับร่อ ได้รับการประกาศเป็นโบราณสถานของชาติ เมื่อวันที่ 27 กันยายน พศ. 2479 บริเวณวัดมีถ้ำทั้งหมด 8 ถ้ำวัด ตั้งอยู่เชิงเขารับร่อซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองโบราณอุทุมพรอันเป็นเมืองท่ารักษาด่านทางข้ามคอคอดมลายู มีการสร้างพระพุทธรูปหลวงปู่หลักเมืองไว้ในถ้ำและพระพุทธรูปทรงเครื่องปางมารวิชัย 577 องค์ ถัดมาคือถ้ำอ้ายเตย์ซึ่งสภาพภายในถูกดัดแปลงเพื่อใช้เป็นสถานที่วิปัสสนากรรมฐาน มีภาพเขียนสีพระพุทธรูปปางไสยาสน์อยู่บนผนังถ้ำ คาดว่าเป็นศิลปะสมัยอยุธยาแต่ยังวาดไม่เสร็จและมีถ้ำไทรซึ่งเดิมเป็นที่พำนักของเจ้านายชั้นผู้ใหญ่คราวสร้างศาลหลักเมืองงดงามด้วยหินงอกหินย้อย

บริเวณศาลาราษฎร์สามัคคีเป็นที่ตั้งสังขารของหลวงปู่ไสย ซึ่งมรณภาพแล้วแต่ร่างกายไม่เน่าเปื่อยและมีรอยพระพุทธบาทหินทรายสลักภาพลายมงคล 108 ประการ ขอบสลักภาพการตั้งถิ่นฐานของชนกลุ่มน้อย นอกจากนั้นยังมีพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นที่รวบรวมโบราณวัตถุที่พบในบริเวณวัดและมีการแกะตัวหนังตะลุงลวดลายงดงามโดยฝีมือคุณลุงเว้นจิตต์ธารา

การเดินทาง
จากทางแยกปฐมพรไปประมาณ 23 กิโลเมตร แยกซ้ายไปตามเส้นทางสาย 3181 อีกประมาณ 3 กิโลเมตร จะถึงที่ว่าการอำเภอท่าแซะจากนั้นขับไปทางทิศตะวันตกอีก 15 กิโลเมตร ผ่านหมู่บ้านท่าข้าม ตำบลท่าข้ามไปยังวัดเทพเจริญ
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 – 17:00 น. (กรุณาแต่งกายสุภาพ)

20 วัดแก้วประเสริฐ

สถานที่ตั้ง : อำเภอปะทิว วัดแก้วประเสริฐ เป็นวัดที่สร้างขึ้นบนเนินเขาริมชายทะเล เมื่อมองออกไปจะเห็นทิวทัศน์ที่งดงามของยอดเขาสูงต่ำสลับกันไป ตัดกับท้องทะเลสีฟ้าครามได้สวยงามดั่งภาพเขียน พระอาจารย์บรรจง ธมฺมรโส เจ้าอาวาสได้สร้างสิ่งก่อสร้างแบบไทยและจีนที่สวยงามมากมายสำหรับให้ผู้คนได้สักการะ จุดของวัดเด่นได้แก่ พระนาคปรก 9 เศียร สูง 9.99 เมตร และพระโพธิสัตว์กวนอิมแห่งทะเลใต้ สูง 9.99 เมตร นอกจากนี้ยังมีโบสถ์สีทอง รูปปั้นพระอรหันต์ไทยและจีน รูปปั้นกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์และสิ่งเคารพอีกมากมาย รวมทั้งมีพิพิธภัณฑ์ของโบราณ มีภาพเขียนสวยงามให้ชมด้วย

สำนักสงฆ์แก้วประเสริฐแห่งนี้ เริ่มกำเนิดเกิดขึ้นมา เมื่อ พ.ศ. 2515 เป็นเวลาประมาณ 32 ปีเศษมาแล้ว เดิมชื่อสำนักสงฆ์ควนเจริญ หรือสำนักสงฆ์ท่าแอต ต่อมาพระอาจารย์บรรจง ธมฺมรโส ได้กระทำพิธีบูชา เทวาสาธุการและปรึกษาหารือกับลูกศิษย์หลายฝ่าย ต่างเห็นชอบตรงกันว่า สมควรเปลี่ยนชื่อจากสำนักสงฆ์ควนเจริญ เป็น "สำนักสงฆ์แก้วประเสริฐ" เพื่อให้เหมาะสมกับความดี ความงาม ของผู้ที่มาประพฤติปฏิบัติธรรม ซึ่งมีจิตใจขาวสะอาดบริสุทธิ์ ผุดผ่องเหมือนแก้วที่ใสสะอาดและสง่างาม สมดังชื่อว่า "แก้วประเสริฐ" ความหมายคำว่า "แก้ว" นั้นหมายถึง แก้วที่ใสที่สะอาด บริสุทธิ์ ปราศจากสิ่งเจือปน คำว่า "ประเสริฐ" หมายถึง ดีงาม เมื่อรวม 2 คำ เข้าด้วยกันเป็น แก้วประเสริฐ แล้ว จึงมีความหมายว่า "ดวงแก้วที่สุกใส สะอาดบริสุทธิ์ ยังประโยชน์เพื่อเป็นคุณอันประเสริฐ แก่มวลมนุษย์ชาติ" จึงเรียกดวงแก้วดวงนี้ว่า "แก้วประเสริฐ"

การเดินทาง
วัดแก้วประเสริฐอยู่ห่างจากตัวจังหวัดชุมพร ประมาณ 52 กิโลเมตร การเดินทางมาวัด สามารถเดินทางมาได้หลายเส้นทาง คือ
 1. เส้นทางจากอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
 2. เส้นทางจากอำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตรงทางแยกเข้าบ้านห้วยสัก บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 425 เป็นเส้นทางจากถนนเพชรเกษมมาวัดแก้วประเสริฐที่ใกล้ที่สุด
 3. เส้นทางแยกจากถนนเพชรเกษมเข้ามาบอำมฤต บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 433
 4. เส้นทางแยกเข้าอำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 477
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 – 17:00 น. (กรุณาแต่งกายสุภาพ)

21 วนอุทยานน้ำตกกะเปาะ

สถานที่ตั้ง : อำเภอท่าแซะ วนอุทยานน้ำตกกะเปาะ วนอุทยานน้ำตกกะเปาะ มีเนื้อที่ประมาณ 7,010 ไร่ มีบรรยากาศเป็นสวนป่าร่มรื่น ภายในบริเวณนี้มีน้ำตกขนาดเล็กที่มีน้ำไหลตลอดปี น้ำตกกระเปาะ มีต้นน้ำจากเขากะเปาะมีลักษณะคล้ายฝายรูปโค้ง กว้างประมาณ 20 เมตร สูง 2 เมตร เหมาะสำหรับการพักผ่อนและเล่นน้ำตกและบริเวณสวนป่ามีศาลาพักร้อนและสถานที่สำหรับกางเต็นท์พักแรม ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ของวนอุทยานฯ คอยแนะนำแก่นักท่องเที่ยว ณ ที่ทำการชั่วคราววนอุทยานน้ำตกกะเปาะ น้ำตกกะเปาะยังอยู่ไม่ไกลจากทางหลวงสายเพชรเกษม นักท่องเที่ยวที่ขับรถผ่านจังหวัดชุมพร สามารถแวะเที่ยว พักรถหรือพักผ่อนได้ง่าย โดยไม่ต้องเสียเวลาขับรถเข้าไปไกล เพราะอยู่ห่างจากถนนหลักประมาณ 400 เมตรเท่านั้น และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวไกลเคียงกับน้ำตกกะเปาะอีกแห่ง คือ ถ้ำพิสดาร สามารถเที่ยวชมความงามภายในถ้ำได้

การเดินทาง
น้ำตกอยู่ห่างจากอำเภอท่าแซะ ตามทางหลวงสายเพชรเกษม ประมาณ 13 กิโลเมตร ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 467 - 468 หรือ จากสี่แยกปฐมพรไปตามถนนเพชรเกษม ประมาณ 30 กิโลเมตร อยู่ริมถนนด้านขวาก่อนถึงตัวเมืองชุมพร

22 จุดชมวิวเขาเจ้าเมือง

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง จุดชมวิวเขาเจ้าเมือง เขาเจ้าเมืองเป็นที่ตั้งของศูนย์ศึกษาธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรและมีศาลาชมวิวซึ่งสามารถมองทิวทัศน์ที่สวยงามของชายทะเลชุมพร รวมทั้งเกาะต่างๆ ได้ชัดเจน โดยเฉพาะเกาะมะพร้าวซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ใกล้ที่สุด เขาเจ้าเมืองเป็นภูเขาขนาดย่อมไม่สูงมากนักอยู่ติดทะเล เดิมชี่อว่า "เขาปู่โสม" ภายหลังได้รับการพัฒนาและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "เขาเจ้าเมือง" โดยนายลิขิต รัตนสังข์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรสมัยในสมัยนั้น บริเวณยอดเขาเจ้าเมืองเป็นลานชมวิว บริเวณจุดสูงสุดของเขาเจ้าเมืองเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธธาตุเจดีย์ศรีชุมพรซึ่งนายประยูร พรหมพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ร่วมกับข้าราชการ พ่อค้าและประชาชนผู้มีจิตศรัทธา ร่วมกันดำเนินการก่อสร้างและสมเด็จพระสังฆราชเสด็จมาทรงเป็นประธานในพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุในพระพุทธธาตุเจดีย์ศรีชุมพร

เขาเจ้าเมืองนอกจากเป็นจุดชมวิวท้องทะเลอ่าวไทยแล้วยังมีสวนพฤกษศาสตร์เป็นสถานที่ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับชนิดพันธุ์ป่าดิบชื้นและพันธุ์ไม้สมุนไพร อีกทั้งยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเขาเจ้าเมือง เป็นเส้นทางศึกษาชนิดพันธุ์ไม้ป่าดิบชื้นและพันธุ์ไม้ป่าชายหาดบางชนิด ประกอบด้วยสถานีศึกษาธรรมชาติสถานีย่อย จำนวน 12 สถานี มีระยะทาง 1 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินประมาณ 30 นาที

การเดินทาง
เขาเจ้าเมือง ถัดจากหาดทรายรีไปตามถนนลาดยาง เลียบริมทะเล ประมาณ 1 กิโลเมตร แยกขวาไปตามถนนลาดยางอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายขึ้นเนินเขาอีกประมาณ 400 เมตร

23 ถ้ำเขาเกรียบ

สถานที่ตั้ง : อำเภอหลังสวน ถ้ำเขาเกรียบ ถ้ำเขาเกรียบเป็นถ้ำที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่ง มีลักษณะเป็นโถงถ้ำกว้างใหญ่ ภายในเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยงดงามมาก มีบันไดขึ้นถึงปากถ้ำ 370 ขั้น ที่เมื่อเดินขึ้นไปถึงแล้วจะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่เขียวชอุ่มของอำเภอ หลังสวนได้สุดสายตา ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ กล่าวกันว่าเป็นพระพุทธรูปที่ผุดขึ้นมา นอกจากนี้ภายในถ้ำยังมีหินงอก หินย้อย สวยงามมาก ภายในถ้ำแบ่งออกเป็น 2 ถ้ำ ถ้ำที่หนึ่งเรียกว่าถ้ำล้อมมีลายลมพัดผ่านอากาศถ่ายเทได้สะดวก ถ้ำที่สองเรียกว่าถ้ำแก้วมีหินงอกหินย้อยมีแสงสะท้อนกับหยดน้ำเป็นประกายระยิบระยับคล้ายสัตว์รูปร่างต่างๆ เชื่อว่าในถ้ำแห่งนี้มีเลียงผา หรือ "โครำ" อาศัยอยู่ โดยสังเกตจากร่องรอยที่เลียงผาทิ้งไว้ และด้านล่างยังปรากฏแอ่งน้ำหินปูนหลายแห่งนอกจากนี้ยังมีเสาถ้ำขนาดใหญ่ ทางด้านหน้าถ้ำมีปล่องกว้างแสงส่องลอดเข้ามาถึง อากาศภายในถ้ำจึงปลอดโปร่งโล่งสบาย ทางวัดถ้ำเขาเกรียบได้ติดตั้งไฟฟ้าภายในถ้ำ ช่วยให้เดินเที่ยวชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติได้สะดวก ทั้งนี้เพื่อความสะดวกในการเดินทาง ควรติดต่อหาคนนำทางหรือต้องแจ้งให้ทางวัดทราบก่อนว่าต้องการเข้าไปเที่ยว

การเดินทาง
ถ้ำเขาเกรียบ อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรเป็นระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร ไปตามถนนสายเอเชียทางหลวงหมายเลย 41 (ชุมพร - ระนอง) ประมาณ 80 กิโลเมตร หรือประมาณ 10 กิโลเมตรจากอำเภอหลังสวน

24 ถ้ำทิพย์ปรีดา

สถานที่ตั้ง : อำเภอสวี ถ้ำทิพย์ปรีดา เป็นภูเขาหินมีลำธารไหลผ่านด้านหน้า บริเวณภูเขามีถ้ำน้อยใหญ่ประมาณ 40 ถ้ำ แต่ละถ้ำมีความงดงาม บางถ้ำมีแอ่งน้ำอยู่ภายในด้วย ชาวบ้านเรียกถ้ำแห่งนี้ว่าถ้ำช้างเล่น บรรยากาศภายในเงียบสงบ สะอาด ด้านล่างเป็นเวิ้งเข้าไปด้านในมีบันไดไม้พาดขึ้นไปด้านบนสูงราว 12 เมตร ข้างบนจะเป็นโพรงถ้ำที่ทะลุถึงกันได้ มีปากถ้ำที่ทะลุออกไปข้างนอกสำหรับชมทิวทัศน์ภายนอกได้สบายๆ ทำให้แสงส่องลอดเข้ามาถึง อากาศภายในถ้ำจึงปลอดโปร่งโล่งสบาย ลมโกรก ไม่มืด เหมาะกับการมาเที่ยวแบบสำรวจถ้ำ ส่วนบริเวณเชิงเขาเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์ สำหรับทำวัดเป็นลานธรรม

การดินทาง
สามารถเดินทางไปเที่ยวชมได้อย่างสะดวก ตามเส้นทางเขาปีบ - เขาทะลุ ระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร ถึงสี่แยกห้วยแก้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนในหมู่บ้านอีก 6 กิโลเมตร ก็จะถึงถ้ำทิพย์ปรีดา รวมระยะทางจากตัวจังหวัดไปถ้ำประมาณ 70 กิโลเมตร

25 วนอุทยานเขาพลู

สถานที่ตั้ง : อำเภอปะทิว วนอุทยานเขาพลู ค่างแว่น เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 สำหรับประเทศไทยจะพบค่างแว่นทางภาคใต้ โดยทั่วไปค่างแว่นสีตามตัวจะเป็นสีเทา มือเท้าดำ หน้าสีเทาเข้มหรือเทาดำ ขนบนตรงกลางหัวมีสีอ่อนกว่าส่วนอื่น ซึ่งดูคล้ายเป็นสีเงิน ริมฝีปากทั้งบนและล่างด่าง มีวงขาวรอบตา แต่บางตัววงขาวอาจไม่รอบตาก็ได้ ค่างแว่นเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีระยะเวลาออกลูกประมาณเดือนมกราคม - มีนาคม ใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 140 - 150 วัน ลูกค่างแว่นเกิดใหม่สีเหลืองส้มสดใสและสีจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเทาเมื่ออายุประมาณ 3 เดือน อุปนิสัย ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง ฝูงละ 3 - 30 ตัว ส่วนใหญ่จะหากินอยู่บนยอดไม้ ชอบกินใบไม้มากกว่าผลไม้ บางครั้งก็กินแมลงด้วย และหากมีอาหารอยู่ในระดับพื้นที่ต่ำจึงจะลงหากินอาหารและกลับขึ้นไปบนยอดไม้ตามเดิม ในจังหวัดชุมพรสามารถชมได้ที่เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าถ้ำเขาพลู จุดชมค่างแว่นเขาพลู มีอยู่ 2 จุด คือบริเวณหัวเขาพลู ถนนสายปะทิว - ทุ่งมหา ช่วง กม. ที่1 และบริเวณวัดถ้ำเขาพลู ช่วงกม. ที่ 2 ชึ่งค่างแว่นจะลงมาให้ท่านได้ดูอย่างใกล้ชิดตอนช่วงเช้าและช่วงเย็น ปัจจุบันยังมีค่างแว่นอาศัยอยู่ ณ เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าถ้ำเขาพลู เพียง 3 ฝูงเท่านั้น หากท่านต้องการที่จะมาชมความน่ารักของเจ้าค่างแว่นสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ชมรมคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืช

การเดินทาง
จากทางหลวงหมายเลข 4 ถนนเพชรเกษม สายชุมพร-ปะทิว บริเวณสี่แยกปะทิว ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 7201 ทางเดียวกันกับสนามบินชุมพร พอเข้าถึงเขตตำบลชุมโค จะมีสี่แยกให้ตรงไป จะมีป้ายบอกทางไปสถานที่ท่องเที่ยวไปวัดถ้ำเขาพลู ระยะทาง 2 กิโลเมตร
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7759 1381, 0 7759 1260

26 ศาลเจ้าพ่อตาหินช้าง

สถานที่ตั้ง : อำเภอท่าแซะ ศาลเจ้าพ่อตาหินช้าง ศาลเจ้าพ่อตาหินช้างหรือเรียกอีกชื่อว่าศาลพ่อศรีหริมงคล เป็นศาลที่ประดิษฐานรูปเคารพอันศักดิ์สิทธิ์เป็นหินที่มีรูปร่างลักษณะเหมือนช้างมี 11 เศียร มีประวัติเก่าแก่เล่ามาว่า เมื่อครั้งที่มีการสร้างถนนเพชรเกษมสายนี้ราวห้าสิบปีมาแล้วนั้นในขณะที่การก่อสร้างได้ดำเนินมาถึงบริเวณดังกล่าว ก็ได้เกิดปัญหาคนงานบาดเจ็บและเสียชีวิต รวมไปถึงการเกิดอุปสรรคและความขัดข้องนานาประการจนไม่สามารถดำเนินการก่อสร้างต่อไปได้ ชาวท้องถิ่นมีความเชื่อว่าบริเวณดังกล่าวนั้นมีความศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก จนกระทั่งต้องมีการสร้างศาลและทำพิธีบวงสรวงขึ้น อันเป็นที่มาของศาลเจ้าพ่อตาหินช้าง ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวชุมพรและผู้ที่สัญจรผ่านมาจนทุกวันนี้ ปัจจุบันบริเวณศาลเจ้าพ่อตาหินช้างนี้ยังกลายเป็นจุดพักรถ โดยมีร้านค้าริมทางวางจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง ตลอดแนวเป็นระยะทางยาว ผู้คนที่มากราบไหว้ศาลเจ้าพ่อตาหินช้าง จึงมักแวะซื้อสินค้าพื้นเมืองเป็นของที่ระลึกที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชุมพรติดมือกลับไปด้วย โดยเฉพาะกล้วยเล็บมือนางและผลไม้ต่างๆ ตามฤดูกาล

การเดินทาง
ศาลเจ้าพ่อตาหินช้าง ตั้งอยู่บริเวณถนนเพชรเกษมช่วงกิโลเมตรที่ 453 - 454 อำเภอท่าเเซะ จังหวัดชุมพร

27 สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ชุมพร

สถานที่ตั้ง : อำเภอหลังสวน สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ชุมพร สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ชุมพร สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี 80 พรรษา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำหลังสวน บริเวณถ้ำเขาเงิน สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ เป็นสวนที่มีธรรมชาติครบครัน มีแม่น้ำหลังสวนไหลผ่านฝั่งขวาของสวน มีทางเดินจากหน้าสวนถึง ภูเขาหลังสวน สองข้างทางเดินบนภูเขามีพืชป่าหลากชนิด เช่น มะไฟป่า เปราะป่า พรหมขาว พืชวงศ์บอนชนิดต่างๆ บนยอดเขามีพระพุทธบาทจำลอง และมี "ถ้ำรอยควาย" ซึ่งเป็นถ้ำที่ ทะลุลงไปถึงถ้ำที่อยู่ ณ ระดับพื้นดิน แสงแดดสามารถส่องทะลุและมีลมเย็นจากด้านล่างพัดขึ้น อากาศจึงถ่านเทเย็นสบาย ในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงาม ปากถ้าทางเข้ามีพระนามาภิไธยย่อ "สว" ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีประดิษฐานอยู่ ต่ำลงมาเป็นถ้ำเขาเงิน มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ ผนังถ้ำมีพระปรมาภิไธยย่อ "จปร" ประดิษฐานซึ่งสถานที่นี้พระบาท สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสและทรงโปรดเกล้าให้สร้างพระเจดีย์ขึ้นที่หน้าถ้ำซึ่งเป็นผา เอนลงสู่แม่น้ำเพื่อเป็นที่ระลึกและเพื่อให้เป็นที่สักการะของพุทธศาส นิกชน ที่ชายน้ำมีศาลาที่ประทับริมฝั่งแม่น้ำเป็นแบบใต้ถุนสูง ด้านล่างมีชาดหาด ได้มีการปลูกต้นไม้เพิ่มเติมให้สมบูรณ์และสอดคล้องกับธรรมชาติ ส่วนด้านหลังของสวนมีสวนผลไม้ขนาด ใหญ่ มีเงาะ ทุเรียน มังคุดและรางสาดที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดชุมพร มีสัตว์ป่าหลายชนิดลงจากเขามาเก็บกินเป็นที่เจริญตา

การเดินทาง
สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ชุมพร ตั้งอยู่อำเภอหลังสวน ห่างตัวเมืองชุมพรประมาณ 75 กิโลเมตร

28 บ่อน้ำร้อนถ้ำเขาพลู

สถานที่ตั้ง : อำเภอละแม บ่อน้ำร้อนถ้ำเขาพลู บ่อน้ำร้อนถ้ำเขาพลูมีเนื้อที่ประมาณ 300 ไร่ สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นพื้นที่ป่าไม้ภูเขาหินปูนและมีบ่อน้ำร้อนซึ่งเป็นตาน้ำที่ผุดขึ้นรอบๆ ภูเขา ในพื้นที่บ่อน้ำร้อนถ้ำเขาพลูจะมีพืชชนิดหนึ่ง ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก นั่นก็คือต้นพลูป่า ซึ่งเป็นที่มาของชื่อบ่อน้ำร้อนถ้ำเขาพลูนั่นเอง โดยในปัจจุบันพื้นที่แห่งนี้ อยู่ภายใต้การดูแลขององค์การบริหารส่วนตำบลสวนแตงที่มีการพัฒนาพื้นที่เพื่อรองรับกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพเป็นอย่างดี ภายในพื้นที่บ่อน้ำร้อนถ้ำเขาพลู บริเวณเชิงเขามีบ่อน้ำร้อนถึง 3 บ่อ ซึ่งมีชื่อเรียกคล้องจองกันคือ เอื้ออารีย์ธารทิพย์ อมฤตธารา และพฤกษาชลธาร มีทั้งห้องอาบน้ำแบบส่วนตัวและอ่างอาบน้ำแบบรวมและจุดเด่นอีกอย่างหนึ่ง คือน้ำร้อนไม่มีกลิ่นของกำมะถันและสารพิษอื่นๆ ที่อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ มีอุณหภูมิอยู่ประมาณ 55 - 56 องศาเซลเซียส อีกทั้งสภาพพื้นที่ภายในบ่อน้ำร้อนถ้ำเขาพลูก็มีความร่มรื่นอากาศเย็นสบาย มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาประกอบกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพเป็นอย่างมาก

ภายในพื้นที่บ่อน้ำร้อนถ้ำเขาพลูมีบ่อน้ำร้อนถึง 3 บ่อในปัจจุบันองค์การบริหารส่วนตำบลสวนแตง มีการพัฒนาบ่อน้ำร้อนเหล่านี้เป็นอาคารขนาดใหญ่ สำหรับให้บริการอาบน้ำแร่ จำนวน 1 หลัง นอกจากนั้นยังมีห้องแช่น้ำร้อนแบบส่วนตัวจำนวน 3 หลัง และบ่อแช่น้ำรวมอีกจำนวน 2 บ่อ ซึ่งกิจกรรมการแช่น้ำร้อนนั้นเป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยว ที่มาเยือนบ่อน้ำร้อนถ้ำเขาพลูไม่ควรพลาด

การเดินทาง
ตั้งอยู่ในอำเภอละแม อยู่บนถนนสายถ้ำเขาพลู - บ้านดวด แยกจากถนนเพชรเกษม หลักกิโลเมตรที่ 92 ประมาณ 500 เมตร
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:30 – 18:30 น.

29 ตลาดโต้รุ่งชุมพร

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง ตลาดโต้รุ่งชุมพร ตลาดโต้รุ่ง ตั้งอยู่ที่ถนนกรมหลวงชุมพร ใกล้กับศาลกรมหลวงชุมพร ที่นี่เป็นแหล่งที่กินยามค่ำคืนของชาวชุมพร จะมีร้านรวงของกินมากมายจอดขายทั้งวันทั้งคืน ของกินมีหลากหลายประเภททั้งร้านอาหารทะเล ติ่มซำ ข้าวแกง ขนมครก ขนมจีน ขนมหวาน โดยเฉพาะเมนูขึ้นชื่อผัดไทยที่ตลาดโต้รุ่งก็มีมากมายให้เลือกซื้อเลือกทาน มีร้านขายหอยทอดรถเข็นกว่า 20 คัน ที่จอดเรียงรายขายอาหารอยู่ที่ตลาดนี้และยังมีร้านหอยทอดแม่เจี๊ยบที่ได้รับรางวัลตะหลิวทองคำรับประกันความอร่อยด้วยห่อหมกพื้นเมืองชุมพรที่ว่าอร่อยก็มีขายด้วย

การเดินทาง
ตั้งอยู่ที่ถนนกรมหลวงชุมพร ตลาดโต้รุ่งตั้งอยู่ใกล้กับศาลกรมหลวงชุมพร การเดินทางก็สะดวก อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟชุมพร

30 วนอุทยานปลาสวนมณทิพย์

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง วนอุทยานปลาสวนมณทิพย์ วนอุทยานปลาสวนมณทิพย์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจในจังหวัดชุมพร รอบๆ วนอุทยานได้รับการดูแลอย่างดี สะอาดตา ในวนอุทยานแวดล้อมด้วยเทือกเขาหินปูนสวยงาม ตกแต่งเป็นสวนหย่อมประดับด้วยไม้ดอกไม้ประดับ ตลอดทางเดินเข้ามา ข้างทางเต็มไปด้วยดอกบานบุรีซึ่งกำลังบานสะพรั่ง มีพืชนานาพันธุ์ให้ได้ศึกษาเรียนรู้ ด้านหน้ามีสระน้ำขนาดใหญ่ห้อมล้อมด้วยพืชพรรณและขุนเขาทำให้ผู้เข้ามาเที่ยวรู้สึกผ่อนคลาย เจ้าของได้นำปลาคาร์ฟและปลาสวยงามจำนวนมากมาเลี้ยงไว้ มีศาลานั่งพักผ่อนให้อาหารปลา วนอุทยานปลาสวนมณทิพย์เปิดให้บริการทุกวันไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้า นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาพักผ่อนและให้อาหารปลา เมื่อได้เข้ามาพักผ่อนที่วนอุทยานปลาสวนมณทิพย์ นักท่องเที่ยวจะได้พบกับธรรมชาติที่สวยงามมองสีเขียวๆ ของต้นไม้แล้วรู้สึกสบายตา

การเดินทาง
จากตัวเมืองชุมพรเดินทางไปตามถนนเพชรเกษม (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 41) ประมาณ 4 กิโลเมตร แยกขวาเข้าบ้านขุนกระทิง ถึงสี่แยกเลี้ยวซ้าย ใช้เส้นทางไปวัดถ้ำสิงห์ จากนั้นเลี้ยวขวาไปอีก 1 กิโลเมตร
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7755 5100, 0 7755 5099 , 0 1895 9516