เทศกาลและงานประเพณีในหัวหิน

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
งานเทศกาลว่าวนานาชาติ
งานเทศกาลว่าวนานาชาติ
จัดขึ้นเมื่อ : เดือนมีนาคม
สถานที่จัดงาน : ค่ายพระราม 6 อำเภอชะอำ
ด้วยความสมบูรณ์แบบของสภาพแวดล้อมที่กว้างขวาง ท้องฟ้าโปร่งใส ลมพัดแรงดีอย่างหัวหินจึงเป็นแหล่งที่เหมาะสำหรับการเล่นว่าวเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นหัวหินจึงได้มีการจัดตั้งงานเทศกาลว่าวนานาชาติจัดขึ้นมา เพื่อให้ผู้ที่นิยมชมชอบว่าวได้เข้ามาร่วมทำกิจกรรมกัน ชมว่าวที่แปลกและน่าตื่นตาตื่นใจไม่ว่าจะเป็นว่าวไทย ว่าวนานาชาติ และว่าวผาดโผน นอกจากนี้ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยว ในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี

กิจกรรมที่น่าสนใจภายในงาน :
- การสาธิตและแข่งขันว่าวจุฬา-ปักเป้า
- การแสดงว่าวมหัศจรรย์นานาชาติ จากประเทศต่างๆ
- จำหน่ายอาหาร สินค้าโอทอป (OTOP)
เทศกาลอินเตอร์เนชั่นแนล คริกเกต ซิกส์- การสาธิตและนิทรรศการของว่าวไทย
- การแสดงว่าวผาดโผนประกอบดนตรี การสาธิตการแสดงความสามารถของว่าวผาดโผนชนิดต่างๆ
เทศกาลอินเตอร์เนชั่นแนล คริกเกต ซิกส์
จัดขึ้นเมื่อ : เดือนเมษายน
สถานที่จัดงาน : ดุสิตรีสอร์ท
เทศกาลอินเตอร์เนชั่นแนล คริกเกต ซิกส์ เริ่มได้กลายเป็นที่นิยมสำหรับผู้รักการเล่นกีฬาคริกเก็ต ซึ่งงานได้เคยจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเหมือนปี 2540 ณ ชายหาดหัวหิน บริเวณหน้าโรงแรมดุสิตรีสอร์ท มีการจัดการแข่งขันทั้งหมด 5 วัน โดยผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 5 ทีม คือ อเมริกา ออสเตรีย ฮ่องกง บังคลาเทศ และอินเดีย 
งานวิ่งพิทักษ์หัวหินเฮฟวี่ฮาล์ฟ
จัดขึ้นเมื่อ : เดือนเมษายน
สถานที่จัดงาน : เขาหินเหล็กไฟ
งานเทศกาลประจำปีของชมรมพิทักษ์หัวหิน ณ เขาหินเหล็กไฟ ที่ได้จัดการแข่งขันในรูปแบบของการวิ่งประเภทฮาล์ฟ มาราธอน มินิมาราธอน และเดิน - วิ่งเพื่อสุขภาพภายใต้แนวคิดวิ่งพิทักษ์โลกร้อนและเพื่อสร้างเสริมสุขภาพที่ดีให้กับผู้แข่งขัน ทั้งนี้รายได้ส่วนหนึ่งจะนำไปพัฒนาและพิทักษ์สิ่งแวดล้อมเมืองหัวหินดังที่เคยปฏิบัติมา สำหรับเส้นทางการวิ่งนั้น เริ่มตั้งแต่จุดเริ่มต้นไปจนถึงจุดจบอยู่บนลานเขาหินเหล็กไฟ ซึ่งเป็นจุดชมวิวบนเนินเขาที่จะได้เห็นภาพมุมกว้างทั่วหัวหินอันสวยงาม

เทศกาลดนตรีฤดูร้อน
เทศกาลดนตรีฤดูร้อน
จัดขึ้นเมื่อ : เดือนพฤษภาคม
สถานที่จัดงาน : ชายหาดหัวหิน
อีกหนึ่งเทศกาลดนตรีที่ดีที่สุดของเมืองไทย ที่จัดขึ้นทุกปี มีทั้งศิลปินและวงดนตรีที่มีชื่อเสียงมากมายจากทั่วทุกมุมโลก และหลากหลายรูปแบบแนวเพลงให้คุณได้มันส์กันสุดเหวี่ยง ทั้ง บอสซ่าโนน่า เร้กเก้ สการ์ ฯลฯ โดยงานเริ่มเปิดตั้งแต่ 12.00 – 24.00 น.

เทศกาลหัวหินแจ๊สเฟสติวัล
จัดขึ้นเมื่อ : เดือนมิถุนายน
สถานที่จัดงาน : ชายหาดหัวหิน
งานเทศกาลดนตรีแจ๊สฟรีคอนเสิร์ต โดยนำศิลปินเพลงแจ๊สที่มีชื่อเสียงทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาแสดงสดบนเวทีให้ได้ชมกันอย่างจุใจด้วยการยกเวทีขนาดใหญ่มาตั้งอยู่ริมชายหาดหัวหิน เพื่อให้คอเพลงได้ดื่มด่ำกับดนตรีแจ๊สหลากหลายสไตล์

งานเทศกาลกินหอย
งานเทศกาลกินหอยจัดขึ้นเมื่อ : เดือนกรกฏาคม
สถานที่จัดงาน : ณ ลานกิจกรรมเซนเตอร์คอร์ท ชั้น G ศูนย์การค้าหัวหินมาร์เก็ตวิลเลจ
เนื่องจากหัวหินเป็นพื้นที่ชายทะเลที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์และเป็นที่รู้จักกันสำหรับถิ่นมีหอย จึงได้มีการจัดงานเทศกาลกินหอยที่หัวหินขึ้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอหัวหินและเขตพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจได้แก่ การออกร้านจำหน่ายอาหารที่ปรุงด้วยเมนูหอยเป็นหลัก รวมทั้งอาหารทะเล ปรุงโดยพ่อครัวระดับมืออาชีพจากกลุ่มโรงแรมชื่อดัง ซึ่งจะเปิดบริการแก่ประชาชนทั่วไปในราคาพิเศษ แฟชั่นโชว์ชุดแฟนซีหอย การแกะสลักน้ำแข็งรูปหอยและสัตว์ทะเลนานาชนิด

มหกรรมขี่ม้าบนชายหาดหัวหิน
จัดขึ้นเมื่อ : เดือนกรกฏาคม
สถานที่จัดงาน : ชายหาดหัวหิน
มหกรรมขี่ม้าบนชายหาดหัวหินHorse Riding Association is cooperating with Hua Hin Municipality, งานมหกรรมขี่ม้าบนชายหาดหัวหิน กำหนดจัดการแข่งขันขึ้นโดยชมรมขี่ม้าแห่งประเทศไทย เทศบาลเมืองหัวหิน เทศบาลเมืองชะอำร่วมและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยวัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อเป็นการใช้กีฬาส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ ซึ่งเป็นชายหาดที่สวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในด้านการ ขี่ม้าอยู่แล้วและนอกจากนี้ยังเป็นชายหาดที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ซึ่งภายในงานจะเป็นการรวมตัวของกลุ่มคนรักม้าและผู้ที่สนใจกีฬาขี่ม้า การแข่งขันขี่ม้าใช้ระยะประมาณ 20-80 กิโลเมตร

 
งานหัวหินไตรกีฬานานาชาติ
จัดขึ้นเมื่อ : เดือนตุลาคม
สถานที่จัดงาน : ค่ายสวนสนประดิพัทธิ์ หัวหิน
งานหัวหินไตรกีฬานานาชาติจัดขึ้นประจำทุกปีช่วงระหว่างวันที่ 3-8 สิงหาคม จุดประสงค์เพื่อช่วยส่งเสริมการออกกำลังกาย การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ การให้กีฬาเป็นส่วนช่วยสร้างกระชับความสัมพันธ์ที่ดีให้สมาชิดในครอบครัว และยังส่งผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจทางด้านท่องเที่ยว สำหรับการแข่งขันหัวหินแบ่งออกเป็น 2 รุ่นคือ รุ่นการแข่งขันไตรกีฬา และรุ่นการแข่งขันทวิกีฬา แบบทั้งประเภทบุคคลและทีม โดยผู้ชนะเลิศในแต่ละประเภทจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมเงินรางวัลที่กำหนดไว้

งานแข่งขันเรือใบหัวหิน รีกัตตา
งานแข่งขันเรือใบหัวหิน รีกัตตา
จัดขึ้นเมื่อ : เดือนสิงหาคม
สถานที่จัดงาน : โซฟิเทลเซ็นทาราแกรนด์รีสอร์ท แอนด์วิลล่า หัวหิน
งานแข่งขันเรือใบหัวหิน รีกัตตาจัดขึ้นครั้งแรกในปีพ.ศ. 25 งานแข่งขันเรือใบหัวหินมีจัดขึ้นทุกๆปี ช่วงระหว่างเดือนสิงหาคม ณ บริเวณหาดหัวหิน หน้าโรงแรมโซฟิเทลเซ็นทาราแกรนด์รีสอร์ทแอนด์วิลล่าหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ การจัดการแข่งขันเรือใบรายการหัวหินรีกัตต้า เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา เพื่อน้อมรำลึกและเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระปรีชาสามารถทางด้านกีฬาเรือใบ และได้จัดเรื่อยมาจนถึงปีนี้ โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ รางวัลพระราชทาน หางเสือเรือเวคา จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สำหรับการแข่งขันทางไกลทุกประเภท รางวัลพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หัว สำหรับเรือใบซุปเปอร์มด และ รางวัลพระราชทานสมเด็จพระบรมราชินีนาถ สำหรับเรือใบโอเค

เทศกาลกอล์ฟหัวหินชะอำ
เทศกาลกอล์ฟหัวหินชะอำ
จัดขึ้นเมื่อ : เดือนสิงหาคม-กันยายน
สถานที่จัดงาน : หัวหิน-ชะอำ
เทศกาลสำหรับคนรักกอล์ฟที่หัวหินและชะอำ เพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวที่สนใจกีฬากอล์ฟได้มีโอกาสออกรอบ ณ สนามที่ได้มาตรฐานระดับนานาชาติ ด้วยราคาสุดประหยัด ซึ่งจะมีการจัดการแข่งขันทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ โดยตารางการแข่งขันจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันในแต่ละสนาม พร้อมลุ้นของรางวัลมากมาย อาทิ รางวัลโฮล์อินวัน การแข่งขันตีไกล ฯลฯ

 
เทศกาลเที่ยวอีสาน
จัดขึ้นเมื่อ : เดือนพฤศจิกายน
สถานที่จัดงาน : หัวหิน-ชะอำ
อีกหนึ่งงานเทศกาลของหัวหินที่โดดเด่นไม่แพ้งานอื่น ซึ่งกำหนดการจัดงานเพียงแค่ 1 คืนเท่านั้น ภายในงานได้มีการแสดงโชว์ศิลปะและวัฒนธรรมพื้นบ้าน ทั้งนาฏศิลป์และการร่ายรำการละเล่นเครื่องดนตรีทางภาคอีสาน เป็นต้น และนอกจากนี้ ภายในงานยังมียังมีอาหารทางภาคอีสานให้ได้ชวนมาลิ้มลองกันอีกด้วย

เทศกาลอาหารหัวหิน
จัดขึ้นเมื่อ : เดือนธันวาคม
สถานที่จัดงาน : เดอะรอยัลควีนส์ปาร์ค
งานเทศกาลอาหารหัวหิน จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยวและเผยแพร่ชื่อเสียงของหัวหินให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของอาหาร ถือได้ว่าเป็นการรวบรวมอาหารที่ขึ้นชื่อของอำเภอหัวหินตั้งแต่อดีตจนถึง ปัจจุบัน ภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายอาหารจากโรงแรมชั้นนำและร้านอาหารที่ขึ้นชื่อ ของอำเภอหัวหิน โดยมีทั้งอาหารท้องถิ่น ร้านจำหน่ายสินค้าโอทอป อาหารทะเลและอาหารนานาชาติ ไว้บริการมากกว่า 70 ร้านค้า นอกจากนี้ภายในงานยังมีการประกวดการทำอาหารประเภทต่างๆ และการสาธิตการทำอาหารขึ้นชื่อหลายประเภท

เทศกาลอาหารหัวหิน
งานเทศกาลพาเหรดรถโบราณ
จัดขึ้นเมื่อ : เดือนธันวาคม
สถานที่จัดงาน : หัวหิน
จัดขึ้นโดยโรงแรมโซฟิเทลเซ็นทาราแกรนด์รีสอร์ทและวิลลา หัวหิน ร่วมกับ สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และเทศบาลเมืองหัวหิน เป็นเทศกาลสำคัญประจำปฏิทินการท่องเที่ยวของ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป ได้สัมผัสกับเสน่ห์และความสวยงามของรถโบราณอย่างใกล้ชิด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอหัวหินและเขต พื้นที่จังหวัดใกล้เคียง อีกทั้งยังเป็นการการอนุรักษ์รถโบราณที่นับวันยิ่งหาชมได้ยาก พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับวิวัฒนาการและมรดกด้านรถยนต์ของประเทศไทย ซึ่งมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ พิธีปล่อยขบวนพาเหรดรถโบราณและรถคลาสสิค จำนวน 50 คัน เคลื่อนตัวออกจากโรงแรมโซฟิเทลเซ็นทาราแกรนด์กรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่หัวหิน

งานสืบสานวัฒนธรรมไทยหัวหิน
จัดขึ้นเมื่อ : เดือนธันวาคม
งานเทศกาลพาเหรดรถโบราณสถานที่จัดงาน : สวนสาธารณะโผนกิ่งเพชร
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับเทศบาลเมืองหัวหิน จัดงานสืบสานวัฒนธรรมไทยหัวหินเป็นประจำทุกปี ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจหลายอย่าง เช่น การประกวดธิดาวัฒนธรรม การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย งานบูธที่จัดโดยนักศึกษาจากวิทยาลัยอาชีวศึกษา

เทศกาลการแข่งขันเรือยาว
จัดขึ้นเมื่อ : เดือนธันวาคม
สถานที่จัดงาน : อ่างเก็บน้ำเขาเต่า
เป็นที่ทราบกันดีว่า การแข่งขันเรือยาวได้สืบทอดมาเป็นประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวไทย แสดงถึงวิถีชีวิตของชุมชมไทยที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ ดังนั้นการจัดงานประเพณีแข่งขันเรือยาวนั้น เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานประเพณีอันเก่าแก่ให้คงอยู่สืบไป สำหรับการจัดการแข่งขันเรือยาวที่จังหวัดหัวหิน เริ่มจากการมองความเหมาะสมด้านสถานที่แข่งขัน คือ บริเวณอ่างเก็บน้ำเขาเต่า ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ จึงเป็นที่มาของเทศกาลการแข่งขันเรือยาวเทศบาลเมืองหัวหิน เพื่อชิงถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เทศกาลการแข่งขันเรือยาว

สำหรับการแข่งขันเรือยาวแบ่งออกเป็น 3 ประเภท
- ถ้วยรางวัลเรือชนะเลิศจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประเภทเรือยาวใหญ่
- ถ้วยรางวัลเรือชนะเลิศจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ประเภทเรือยาวกลาง
- ถ้วยรางวัลเรือชนะเลิศจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ประเภทเรือยาวเล็ก