แนะนำข้อมูลทั่วไปของอำเภอหัวหินและอำเภอชะอำ

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
แนะนำอำเภอหัวหินและอำเภอชะอำ

Hua Hin
หัวหิน (Hua Hin) อยู่ในเขตพื้นที่ของ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อยู่ห่างจาก กรุงเทพฯ มาทางตอนใต้เป็นระยะทางประมาณ 295 กิโลเมตร และห่างจากตัวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ประมาณ 90 กิโลเมตร หัวหินมีตลาดขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยร้านอาหารและร้านค้าขายของที่ระลึก ส่วนชายหาดอยู่ทางด้านตะวันออกของตัวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และมีทางลงหาดอยู่ที่ถนนดำเนินเกษม หัวหินมีชายหาดที่ขาวสะอาดและมีความยาวกว่า 5 กิโลเมตร เหมาะสำหรับการเล่นน้ำทะเล สำหรับ สถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจของหัวหิน ได้แก่ ศูนย์ศิลปหัตถกรรมหัวหิน ตลาดโต้รุ่งหัวหิน ตลาดฉัตรไชย เขาตะเกียบ เขาไกรลาส เขาหินเหล็กไฟ ค่ายธนะรัชต์ เขาเต่า เกาะสิงห์โต และ น้ำตกป่าละอู เป็นต้น

หัวหินไม่ห่างจากกรุงเทพฯ มากนัก สามารถนั่งรถไฟจากสถานีหัวลำโพงมาลงที่สถานีหัวหิน หรือจะนั่งรถตู้แถวอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิในกรุงเทพฯ มาลงแถวตลาดหัวหิน หรือเลือกจะขับรถยนต์ส่วนตัว ก็สามารถทำได้ เมื่อถึงหัวหิน มีกิจกรรมที่สร้างความเพลิดเพลินมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เปิดห้องพักแบบสบายๆ ชิมอาหารทะเลสด ๆ ตามร้านอาหารที่มีอยู่อย่างดาษดื่น พร้อมเที่ยวชมตัวเมืองหัวหิน ลงเล่นน้ำทะเล หรือเดินเล่นตามชายหาด ปล่อยอารมณ์ไปกับสายลมที่พัดผ่านไปมา

ชะอำ(Cha-am) เป็นอำเภอหนึ่งใน จังหวัดเพชรบุรี หาดชะอำเป็นชายหาดที่ติดทะเลฝั่งอ่าวไทย มีทั้งความงามของธรรมชาติ และหาดทรายที่สวยงาม ซึ่งมีชายหาดยาวเช่นเดียวกับหัวหิน โดยมีความยาวของชายหาดถึง 2 กิโลเมตร แต่เดิม ชะอำ เป็นเพียงตำบลหนึ่ง ขึ้นอยู่กับอำเภอหนองจอก แต่หลังจากที่หัวหินมีชื่อเสียง ที่ดินแถบชายทะเลถูกจับจองหมด พวกเจ้านายชั้นผู้ใหญ่สมัยนั้น จึงพยายามหาสถานที่พักผ่อนแห่งใหม่ โดยการนำของสมเด็จกรมพระยานราธิปประพันธ์พงศ์ และได้พบว่า หาดชะอำ เป็นชายหาดที่สวยงามไม่แพ้หัวหิน ตั้งแต่นั้นมา ชะอำ จึงเริ่มเป็นที่รู้จัก และต่อมาชะอำได้รับการพัฒนาจนเจริญเติบโตขึ้น และยกฐานะเป็นอำเภอชะอำจนถึงปัจจุบัน หาดชะอำมีระยะทางประมาณ 163 กิโลเมตรหรือใช้เวลาเดินทางราว 2 ชั่วโมงเศษๆ จากกรุงเทพฯ และห่างจากตัวอำเภอเมืองเพชรบุรีไปทางทิศใต้ 40 กิโลเมตรเท่านั้น

ส่วน ปราณบุรี (Pranburi) เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดประจวบคีรึขันธ์ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของหัวหิน ห่างออกไปประมาณ 30 กิโลเมตร รอบๆ บริเวณชายหาด มีที่พัก รีสอท์ ริมชายหาด ที่มีบรรยากาศเงียบสงบ

ชะอำและหัวหิน ตั้งอยู่บนฝั่งอ่าวไทย เป็นเมืองชายฝั่งที่เงียบสงบและแสนสบายเหมาะสำหรับมาพักผ่อนแบบครอบครัว ตรงกันข้ามกับ พัทยา ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามอีกฝั่งโดยมีทะเลอ่าวไทยคั่นกลาง ถือเป็นเมืองแห่งที่พักริมทะเลเช่นเดียวกับหัวหินและชะอำ แต่มีบรรยากาศสนุกสนานและคึกคัก

นอกจากนี้ทั้งหัวหินและชะอำยังเป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับผู้ที่มีเวลาน้อย ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ประมาณ 1-2 วัน ด้วยเหตุนี้ความเงียบสงบของชายหาดทั้งสองแห่งจึงทำให้วันหยุดสุดสัปดาห์ของคุณเป็นวันพักผ่อนอย่างแท้จริง หัวหินเป็นจุดหมายปลายทางของการพักผ่อนและยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถมาเยี่ยมเยือนได้ตลอดทั้งปี แต่ในช่วงเวลาระหว่าง เดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนเมษายน จะมีลมและคลื่นทะเลที่ค่อนข้างแรง จึงไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ สำหรับด้าน โรงแรมที่พัก มีให้บริการมากมายหลายรูปแบบ ตั้งแต่ระดับเกสต์เฮาส์ขนาดเล็กไปจนถึงโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว สามารถดูข้อมูล สภาพภูมิอากาศ เพิ่มเติม หัวหินมี แหล่งช้อปปิ้ง ของฝาก และของที่ระลึก มากมาย ให้สามารถเลือกไปเป็นของฝากติดไม้ติดมือ อาทิเช่น เครื่องประดับ, ตุ๊กตา, งานฝีมือประดิษฐ์จากเปลือกหอยและลูกมะพร้าว, ผ้าทอ, ผลิตภัณฑ์จากสับปะรด, ผลไม้แห้ง สามารถหาซื้อสินค้าได้จากร้านขายของฝากตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ, ร้านจำหน่ายของฝากจากฝีมือชาวบ้าน หรือตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ของ หัวหิน สินค้าต่างๆ วางขายในราคาที่ย่อมเยา และบริการที่เป็นกันเอง ของชาวหัวหิน นอกจากอาหารทะเลและอาหารแห้งมากมายแล้วนั้น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ ที่ทำจากสับปะรด เนื่อจางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์เป็นแหล่งปลูกสับปะรดที่สำคัญแห่งหนึ่งของไทย ซึ่งส่งผลผลิตเข้าโรงงานสับปะรดกระป๋องสำหรับเป็นผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋องส่งออกไปต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีสินค้าพื้นเมืองอีกหลายอย่าง เช่น กล้วยไม้ ว่านหางจระเข้ และผ้าบาติก ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีจำหน่ายที่ร้านค้าในตัวอำเภอหัวหิน นอกจากนี้ยังมีผ้าพิมพ์ลายไทยมีจำหน่ายที่ร้านโขมพัตถ์ในอำเภอหัวหินอีกด้วย