home
โรงแรมและที่พัก
ปลายทาง
ท่องเที่ยวหัวหิน
กิจกรรมที่น่าสนใจ
ข้อมูลการเดินทาง
ภาษา
ขณะนี้หัวหิน, ชะอำเวลา 10:46 (GMT+7)
เลือกสถานที่พัก ?
วันที่เข้าพัก:
  
วันที่ออก:
  
จำนวนคืน:
คืน
ผู้ใหญ่ / เด็ก:

all

เลือกสถานที่พัก ?

change

กรุงเทพ

change

ภูเก็ต

change

เกาะสมุย

change

กระบี่, Koh Lanta, Phi-Phi

change

พัทยา, Chonburi

change

เกาะช้าง, Trat

change

หัวหิน, Cha Am

change

เชียงใหม่
or
ใกล้เคียง:

ตัวเลือกเพิ่มเติม:
4 star or better 3 star or lower
3 star or better 2 star or lower

Hua Hin Hot Deal

Hua Hin Loft
Hua Hin Town, Soi 78
From 901 ฿
632146

Hua Hin Hot Deal

The Rock Hua Hin Boutique Beach Resort
Hua Hin Beach, Takiab Rd.
From 2,549 ฿
632148

Hua Hin Hot Deal

Riche Hua Hin Hotel
Hua Hin, Petchkasem Rd.
From ฿
632259

แผนที่หัวหิน

แผนที่กูเกิ้ลหัวหิน

ข้อมูลการเดินทาง


รถยนต์

รถประจำทาง

รถไฟ

จากกรุงเทพฯ สามารถไปได้ 2 เส้นทาง คือ
1. ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2 หรือถนนธนบุรี-ปากท่อ) ผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม อำเภอปาก ... ข้อมูลเพิ่มเติม

มีรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-หัวหิน และกรุงเทพฯ–หัวหิน-ปราณบุรี ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน วันละ ... ข้อมูลเพิ่มเติม

การรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถไฟออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) และสถานีรถไฟธนบุรี ไปยังสถานีหัวหินทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4-5 ชั่วโมง สอบถามราย ... ข้อมูลเพิ่มเติม

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ในหัวหิน, ชะอำ

หัวหิน มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีชื่อเสียงมากมายและหลากหลายรูปแบบ ทั้งในด้านของประวัติศาสตร์ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอื่นๆ เช่น หาดหัวหิน หาดเขาตะเกียบ หาดสวนสนประดิพัทธ์ พิพิธภัณฑ์โบราณหัวหินเพลิน จุดชมวิวเขาตะเกียบ จุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ วัดห้วยมงคล เป็นต้น

ชะอำ มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีชื่อเสียงมากมายและหลากหลายรูปแบบ ทั้งในด้านของประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น หาดชะอำ หาดปึกเตียน หาดเจ้าสำราญ เกาะท่าไทร พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น เขาวัง พระรามราชนิเวศน์ หรือพระราชวังบ้านปืน หัวหิน และวัดห้วยมงคล เป็นต้น

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว1 ตลาดโต้รุ่งหัวหิน

สถานที่ตั้ง : ถนนเดชานุชิต หัวหิน ตลาดโต้รุ่งหัวหิน ตลาดโต้รุ่งหัวหิน เป็นสีสันยามราตรีของหัวหินและเป็นแหล่งรวมอาหารนานาชนิด อาทิ อาหารไทย อาหารทะเล ขนมไทย โรตี เป็นต้น ถึงแม้จะไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวใหม่ แต่ก็ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศแวะเวียนไปเสมอ นอกจากนี้ยังมีร้านขายของที่ระลึกจำหน่ายอีกด้วย

การเดินทาง
ตลาดโต้รุ่งหัวหินตั้งอยู่บริเวณถนนเดชานุชิต ตัดกับถนนเพชรเกษม
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 18:00 - 23:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3251 3885, 0 3251 3871 (ททท)

2 จุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ

สถานที่ตั้ง : ถนนหินเหล็กไฟ หัวหิน จุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งเลย เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเหมาะอย่างยิ่งในการชมวิวและชมพระอาทิตย์ บริเวณโดยรอบยังโอบล้อมด้วย ทัศนียภาพสวยงามอีกมาก อาทิเช่น บรรยากาศตัวเมืองหัวหิน หาดทรายสวยน้ำใสสะอาดตา นอกจากนี้ยังมีสวนนกส่งเสียงร้องขับขานไปทั่ว สร้างความประทับใจให้แก่ผู้มาเยือนได้ไม่น้อย ที่สำคัญเป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปของ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวด้วย นับว่าเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจได้อย่างสงบเลย โรงแรมใน เขาหินเหล็กไฟ

การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนเพชรเกษม(ทางหลวงหมายเลข 4) สู่ตัวเมืองหัวหิน เลี้ยวขวาบริเวณสี่แยกสะพานปลา ขับรถไปตามถนนชมสินธุ์ ข้ามทางรถไฟ ขับรถตรงไปขึ้นเขาหินเหล็กไฟ ระยะทางจากตัวเมืองหัวหิน - เขาหินเหล็กไฟ ประมาณ 3 กิโลเมตร
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3251 3885, 0 3251 3871 (ททท)

3 วิกหัวหิน

สถานที่ตั้ง : ตำบลหนองแก หัวหิน วิกหัวหิน วิกหัวหิน ศิลปะสถานเพื่องานศิลป์และการละครแห่งใหม่ของประเทศไทยท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติของหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก่อตั้งขึ้นจากความตั้งใจของ ภัทราวดี มีชูธนที่ทุ่มเทสร้างวิกหัวหินโดยมุ่งหมายให้เป็นที่แลกเปลี่ยนความรู้และวัฒนธรรม แบบครบวงจร ทั้งการแสดง การละคร นิทรรศการ รวมไปถึงการเป็นโรงเรียนและสถานที่ฝึกอบรมเยาวชนไทยจากทั่วประเทศ ให้เรียนรู้และรู้จักการผสานความรู้ทางวิชาการกับจินตนาการสร้างสรรค์ให้ เกิดเป็นรูปธรรม ทั้งในรูปแบบ ของการแสดง และนิทรรศการอันมีคุณค่าและสวยงาม เพื่อสร้างเป็นพื้นฐานทางวัฒนธรรม ที่สามารถพัฒนาต่อ ให้เยาวชนเป็นประชาชนพลเมือง ของชาติที่มีคุณค่า มีคุณธรรม และมีความสุข วิกหัวหิน เป็นศิลปะสถานเพียงหนึ่งเดียว ที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์แห่งศาสตร์ และศิลป์ท่ามกลางธรรมชาติ อันสวยงาม ประกอบด้วยส่วนของโรงละคร แกลอรี่ ที่พัก ร้านอาหาร ซึ่งทุกที่พรั่งพร้อมไปด้วยศิลปะการจัดวางที่น่าสนใจให้ทุกท่านสัมผัสได้อย่างเป็นกันเอง

วิกหัวหิน ประกอบด้วยภาระกิจ 5 อย่าง ได้แก่
 1. วิกหัวหิน เป็นพื้นในส่วนของโรงละคร และแกลเลอรี่
 2. ร.ร. ภัทราวดีมัธยมศึกษาหัวหิน
 3. อาร์ตแคมป์และโรงเรียนเสาร์อาทิตย์ ณ วิกหัวหิน
 4. บ้านนายดี
 5. สถานที่จัดเลี้ยง

การเดินทาง
ตั้งอยู่บนถนนเพชรเกษมทางไปปราณบุรี หัวหินซอย 114 แถวกรมที่ดินหัวหิน
เปิดให้เข้าชม จันทร์ - เสาร์ ตั้งแต่เวลา 09:00 - 20:30 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3282 7814, 0 3282 7815

4 ชะอำเอทีวีปาร์ค

สถานที่ตั้ง : Petkasem 212 Km. Rd. ชะอำ ชะอำเอทีวีปาร์ค ชะอำเอทีวีปาร์ค แหล่งรวมกิจกรรมผจญภัย สไตล์ครอบครัว

ATV (All Terrain Vihicle) สนุกกับการขับขี่รถเอทีวี บนทางวิบากสุดมันส์ ขับขี่ง่ายๆ ใน Track A-B-C ที่ออกแบบมาสำหรับผู้หัดขี่มือใหม่ จนสนุกได้ถึงมือเก่า รูปแบบของสนามจะเพิ่มทักษะ และความสามารถของผู้ขับขี่ พร้อมการดูแล และให้คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ ทำให้ท่านสามารถขับขี่รถเอทีวี ได้เป็นอย่างดีในเวลาอันรวดเร็ว ขับขี่ ได้ทุกเพศ ทุกวัย ด้วยระบบเกียร์ออโตเมติกทุกคัน

PAINTBALL ตื่นเต้นเร้าใจกับการเล่นเพนท์บอล ด้วยอุปกรณ์การเล่นระดับแข่งขันนานาชาติ กับสนามเพนท์บอลขนาดมาตรฐาน แบบสปีดบอล สนามในร่ม เล่นได้ทั้งวัน

Archery ท้าทายความสามารถกับเทรนด์ใหม่ของกีฬายิงธนู ที่เราได้นำอุปกรณ์ระดับทีมชาติมาให้คุณได้ลองเล่นกัน และสนามยิงธนูขนาดมาตรฐาน สำหรับมือใหม่ และมือเก่า เพิ่มประสบการณ์สนุกๆ ให้กับคุณ ครอบครัว และเพื่อนที่รู้ใจ

ชะอำเอทีวีปาร์ค สถานที่สะดวกสบาย ตั้งแต่ลานจอดรถขนาดใหญ่ คลับเฮาส์ สบายๆ สไตล์คันทรี่ อาหาร เครื่องดื่ม กาแฟสดรสอินเตอร์

ชะอำเอทีวีปาร์ค ทางเลือกสนุก สุดมันส์ สำหรับท่านและครอบครัว บริษัท กรุ๊ปทัวร์ นักเรียน นักศึกษา เป็นหมู่คณะ

การเดินทาง
อยู่ห่างจากหัวหินประมาณ 20 กิโลเมตร ถ้าขับตรงมาจากหัวหิน ก็จะอยู่ซ้ายมือ มีป้ายบอกมาตามทางชัดเจน
เปิดให้เข้าชม พฤหัส - อังคาร ตั้งแต่เวลา 09:00 - 18:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 08 1893 3938

5 ตลาดน้ำหัวหิน

สถานที่ตั้ง : หัวหิน ซอย 112 ตลาดน้ำหัวหิน ตลาดน้ำหัวหิน ได้ประยุกต์ระหว่างวิถีชีวิตในอดีตบวกกับการท่องเที่ยวและธุรกิจ เกิดขึ้นเป็นตลาดน้ำหัวหิน แนวคิดของตลาดน้ำคือ “ตลาดน้ำหัวหิน แปลกใหม่ ยิ่งใหญ่ หรูหรา” แปลกใหม่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ใด ด้วยสไตล์หัวหินย้อนยุคยิ่งใหญ่อยู่บนเนื้อที่กว่า 40 ไร่ หรูหราสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมและ การตกแต่ง ที่ภูมิใจนำเสนอในจุดต่างๆ ของตลาดน้ำหัวหิน เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งที่จอดรถ และเรือนักท่องเทียว ฯลฯ

ที่ตลาดน้ำหัวหินได้ตองสนองร้านค้าด้วยการตัดคู่แข่งให้ โดยขายสินค้าซ้ำไม่เกิน 2 ร้าน ทำให้นักท่องเที่ยวได้ชมสินค้าที่หลากหลาย นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับโชว์การแสดง แสง สี เสียง และกิจกรรมต่างๆ อีกมากมายทุกวัน ความสวยงามของตลาดน้ำหัวหิน ในสไตล์หัวหินย้อนยุค ดูหรูหราต่างจากตลาดน้ำที่อื่นๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมทั้งการเดินชมและล่องเรือดูวิถีชีวิตริมน้ำ แบบอดีตได้ ทั่วทั้งตลาดน้ำหัวหิน และยังได้ตื่นตากับสิ่งก่อสร้างด้วยสถาปัตย์สไตล์หัวหินและต้นไม้ ในจุดต่างๆ ที่ดูยิ่งใหญ่ ไม่เหมือนใครจริงๆ
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09:30 - 19:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3282 7888, 08 1197 7772-4

6 เพลินวาน

สถานที่ตั้ง : ถนนเพชรเกษม ระหว่างหัวหิน ซอย 38 และ 40 เพลินวาน จุดเริ่มต้นของเพลินวานเกิดขึ้นมาจากความเชื่อ เชื่อในการทําธุรกิจที่อยู่บนพื้นฐานของการให้มากกว่าผลกําไร ให้เพื่อได้ให้ไม่มีสิ้นสุด เชื่อในความสุขที่ได้จากการคิดดี ทําดี และ เชื่อว่าถ้าเรามีความตั้งใจแล้ว สิ่งเหล่านี้จะเป็นจริงได้

ก้าวแรกบนความแตกต่าง หากเดินตามรอยเท้าคนอื่น ก็ไม่มีวันมีรอยเท้าเป็นของตัวเอง เพลินวานถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เป็น ศูนย์รวมความสุข สถานที่หยุดเวลา เรื่องราวมากมายในอดีตไว้ เพื่อให้ความทรงจำดีๆ ของวันวาน ย้อนคืนกลับมาสร้างความอิ่มเอมใจให้กับผู้คนยุคนี้ สมัยนี้ อีกครั้งก่อนที่สิ่งเหล่านี้ จะเลือนลางและจางหายไปตามกาลเวลา

เพลินวาน เป็นเสมือน ” พิพิธภัณฑ์มีชีวิต ของย่านการค้าวันวาน ” ที่ซึ่งเป็นมากกว่าสถานที่ หรือ สิ่งก่อสร้างสวยงามย้อนยุคตามสมัยนิยม แต่สิ่งสำคัญคือ ที่แห่งนี้มีจิตวิญญาณ มีการดำรงอยู่ของผู้คนอย่างแท้จริง

เพลินวานมีความมุ่งมั่นดำเนินธุรกิจ โดยยืนหยัดอยู่บนพื้นฐานของการให้ในเชิงคุณภาพ มากกว่าเน้นการขายในเชิงปริมาณ

การเดินทาง
 1. โดยรถยนต์ส่วนตัว - ได้ 2 เส้นทาง คือ สายธนบุรี - ปากท่อ (ทางหลวงหมายเลข 35) ผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ผ่านเพชรบุรี เข้าหัวหิน ใช้เวลาประมาณ 2.30 ชั่วโมง สายพุทธมณฑล ผ่านนครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง
 2. โดยรถประจำทาง - รถโดยสารประจำทางปรับอากาศมี 2 ประเภท คือ ชั้น 1 และ ชั้น 2 ออกเดินทางจากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ กรุงเทพฯ - หัวหิน ใช้เวลาเดินทางทั้งสิ้น 3 ชั่วโมง โดยจะออกรถทุกๆ 30 นาที ระหว่างเวลา 05:00 - 22:00 น. ส่วนสถานีเดินรถประจำทางในหัวหิน อยู่บริเวณโรงแรมสิริเพชรเกษม บริเวณถนนสระสรง ใกล้ๆ ถนนเดชานุชิต โดยจะมีรถออกจากหัวหินทุกๆ 40 นาที ระหว่างเวลา 03:00 - 21:00 น.
 3. โดยรถตู้ - สามารถใช้บริการรถตู้ โดยเลือกขึ้นที่ท่ารถแถวถนนข้าวสาร และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
 4. โดยรถไฟ - จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มีขบวนรถไฟสายใต้ผ่านหัวหิน ปราณบุรี และ ประจวบคีรีขันธ์ ทุกวัน
เปิดให้เข้าชม จันทร์ - พฤหัส ตั้งแต่เวลา 10:00 - 22:00 น., ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10:00 - 24:00 น.,
เสาร์ ตั้งแต่เวลา 09:00 - 24:00 น., และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09:00 - 22:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3252 0311-2

7 บ้านศิลปินหัวหิน

สถานที่ตั้ง : ถนนหัวหิน - ป่าละอู หัวหิน บ้านศิลปินหัวหิน บ้านศิลปินหัวหินเป็นศูนย์รวมศิลปกรรมระดับประเทศ มีความหลากหลายในด้านรูปแบบทางศิลปกรรมและมีคุณค่าหาชมได้ยากยิ่ง อีกทั้งยังเป็นสถานที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนจัดนิทรรศการแสดงผลงานทางศิลปะของเหล่าศิลปินระดับประเทศ ดังนั้น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จึงประกาศ ยกฐานะ หมู่บ้านศิลปินหัวหินขึ้น เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางด้านศิลปวัฒนธรรมประจำจังหวัด ตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

ปัจจุบันบ้านศิลปินมีศิลปินกว่า 19 คน นำโดยอาจารย์ทวี เกศางาม ศิลปินสีน้ำฝีมือเยี่ยมของเมืองไทย โดยได้รับการสนับสนุนจาก คุณชุมพล ดอนสกุล นักสะสมผลงานศิลปะผู้มีงานศิลปะอันมีค่าของศิลปินฝีมือเยี่ยมของเมืองไทยอยู่ในครอบครองเป็นจำนวนมาก มีบรรยากาศร่มรื่นของแมกไม้บนเนินเขาด้านตะวันตกของหัวหิน เป็นสตูดิโอสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ทั้งเป็นห้องแสดงงานศิลปะ เป็นแหล่งรวมของคนที่ชอบในการชื่นชมงานศิลปะ ซึ่งตั้งแต่วันเริ่มต้นในปี 2547 จนกระทั่งวันนี้หมู่บ้านศิลปินหัวหินก็ได้เป็นรูปเป็นร่าง เป็นแหล่งรวมของคนสร้างงานศิลปะ และเป็นที่แวะเยี่ยมเยือนของผู้คนที่ชื่นชอบจะชื่นชมงานศิลปะอย่างแท้จริง โดยปฏิบัติงานสร้างสรรค์ ผลงานศิลปะในรูปแบบเฉพาะตัวของแต่ละคน โดยมีสตูดิโอของแต่ละศิลปินปลูกสร้างอย่างเรียบง่าย บนเนื้อที่รวม 10 ไร่ ศิลปินกลุ่มนี้ได้รังสรรค์ผลงานออกสู่สาธารณะชนอย่างสม่ำเสมอ จนเป็นที่รู้จักกันดีในนาม "กลุ่มศิลปินเมืองหัวหิน"

นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสได้ถึงความงดงามของการประดับตกแต่งอาคารสถานที่ซึ่งเน้นความเรียบง่าย สร้างด้วยวัสดุง่ายๆ ตามสไตล์ของศิลปินแต่ละคน สำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะถ้าชื่นชมภาพเขียนที่จัดแสดงในหอศิลป์แล้วอยากได้ผลงานของศิลปินกลับไปชื่นชม อาจจะดูเกินกำลังเรื่องทุนทรัพย์ไปสักหน่อย ก็สามารถเดินต่อเข้าไปชมร้านสหกร ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายผลงานของศิลปิน ในหมู่บ้านเป็นของที่ระลึกมีตั้งแต่ เสื้อยืดเขียนสีสวยงาม กระเป๋าผ้า ภาพเขียน และงานศิลปะทำมือทั้งหลาย หากสนใจจะเข้าร่วมเรียนศิลปะและฝึกฝีมือเขียนภาพเบื้องต้นซึ่งมีทั้งเขียนสีน้ำ สีอะครีลิก ก็สามารถจะแวะเข้าไปที่บ้านวาดเขียน ของครูนางและครูแอน ที่ฝึกสอนและเปิดโอกาสให้ลงไม้ลงมือเขียนภาพละเลงสีกันได้เต็มที่ โดยมีอุปกรณ์สี พู่กันจานสีเตรียมไว้ให้พร้อม แล้วแต่ว่าจะเลือกเขียนสีบนเฟรมผ้าใบหรือเลือกเขียนสีบนเสื้อยืด เขียนสีบนกระเป๋าผ้าก็มีเตรียมไว้ให้ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูก เมื่อทำเสร็จก็สามารถจะเป่าให้สีแห้งแล้วนำกลับไปเป็นที่ระลึกได้เลย

การเดินทาง
บ้านศิลปินแห่งนี้ตั้งอยู่บนเส้นทางขึ้นไปบนม่อนหินเหล็กไฟ ซึ่งเป็นเส้นทางเดียวกับที่จะมุ่งไปป่าละอู บ้านศิลปินนี้อยู่ติดริมถนนด้านขวามือมีป้ายบอกชัดเจน
เปิดให้เข้าชม อังคาร - อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10:00 - 17:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3253 4830, 08 7167 3895

8 หมู่บ้านช้างหัวหิน

สถานที่ตั้ง : หัวหิน หมู่บ้านช้างหัวหิน นักท่องเที่ยวสัมผัสกับกิจกรรมที่หลากหลาย และสนุกสนานกับความน่ารักและแสนรู้ของช้างไทย ตื่นเต้นกับประสบการณ์อันน่าประทับใจกับ การนั่งช้างชมธรรมชาติ ท่ามกลางป่าเขาแมกไม้นานาพันธุ์ และสัตว์นานาชนิด อย่าลืมแวะมาพิสูจน์และสัมผัสเราได้ที่หมู่บ้านช้างทั้งสามแห่ง คือ หมู่บ้านช้างดำเนินสะดวก (ใกล้ตลาดน้ำดำเนินสะดวก) หมู่บ้านช้างหัวหิน (อยู่หลังเขาวัดอิติสุขโต หัวหิน) หมู่บ้านช้างเมืองสิงห์ (ใกล้วัดเสือหลวงตามหาบัวเข้าแยกวังสิงห์ จังหวัดกาญจนบุรี)

พบและสัมผัสความน่ารักของช้างไทย แสดงมินิโชว์ของช้างน้อยแสนรู้ ช้างวาดภาพ และช้างเล่นดนตรี รวมถึงสัมผัสความสนุกและตื่นเต้นกับการนั่งช้าง ผ่านบริเวณวัด ซึ่งท่านสามารถถ่ายภาพพระพุทธรูปปางต่างๆ ในขณะที่อยู่บนหลังช้าง หลังจากนั้นช้างจะเดินเข้าป่า ขึ้นเขา สามารถมองบเห็นวิวทัศน์ของตัวเมืองหัวหินและทะเลหัวหิน จากนั้นช้างจะพาท่านเดินลัดเลาะจากป่าผ่านบริเวณหมู่บ้านควาญช้าง ชมวิถีชีวิตของคนเลี้ยงช้าง และท้ายสุดช้างจะพาท่านเดินลุยแม่น้ำท่านจะได้รับความสนุกสนานและตื่นเต้น ประทับใจจนมิรู้ลืม

การเดินทาง
จากตลาดโต้รุ่งหัวหินไปตามถนนเพชรเกษมประมาณ 2.5 กิโลเมตร แล้วใช้เส้นทางบนถนนหัวหิน-หนองพลับ หมู่บ้านช้างหัวหินจะอยู่ทางขวามือ
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 - 18:00 น.
เปิดให้เข้าชม 1,000 บาทต่อ 1 ชั่วโมง (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3251 6181, 08 9900 8095

9 ตลาดจักจั่น

สถานที่ตั้ง : สวนศรี เขาตะเกียบ หัวหิน ตลาดจักจั่น ซิเคด้า มาร์เก็ต คือ คอมมิวนิตี้ ผู้ซื้อ ผู้สร้างสรรค์ และะผู้ที่มีความสามารถ โดยอาศัยศิลปะและวัฒนธรรมเป็นเครื่องช่วยมานำเสนอในรูปแบบของกิจกรรมต่างๆ ได้แก่
- แหล่งรวบรวมงานศิลปะแนวทางใหม่ๆ และสินค้าที่มีไอเดียเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
- พื้นที่สำหรับสินค้าที่มีดีไซน์ ทำเอง ประดิษฐ์เอง หรือนำมาขายโดยมีการปรับรูปแบบ สร้างวิธีิการนำเสนอที่มีความแปลกใหม่
- เวทีกลางแจ้งเป็นเวทีเปิดสำหรับผู้ที่มีความสามารถในด้านการแสดง ดนตรี dance ละคร เน้นความร่วมสมัย งาน Thesis หรือต้องการสร้างผลงาน

การเดินทาง
 1. รถยนต์ส่วนตัว มี 2 เส้นทาง
  สายธนบุรี-ปากท่อ (ทางหลวงหมายเลข 35) ผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ถ.เพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ผ่านเพชรบุรี เข้าหัวหิน มุ่งสู่เขาตะเกียบ ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. ครึ่ง สายพุทธมณฑล ผ่านนครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี หัวหิน มุ่งสู่เขาตะเกียบ ใช้เวลาประมาณ 3 ชม.
 2. โดยรถประจำทาง - เริ่มต้นที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ รถปรับอากาศมี 2 ประเภท คือ ชั้น 1 และ ชั้น 2 รถปรับอากาศชั้น 1 จะจอดเฉพาะอำเภอที่สำคัญเท่านั้น ส่วนรถปรับอากาศชั้น 2 จะแวะจอดรับผู้โดยสารระหว่างทางด้วย
 3. โดยรถไฟ - ลงสถานีหัวหิน ต้องนั่งรถสองแถวสีเขียวต่อมาลงที่หัวถนน หรือลงที่สถานีหนองแก (สามารถเดินเท้าจากสถานีหนองแกถึงโครงการ The Cicada Market ได้เพียงแค่ 5 นาที) มีรถไฟมาหัวหินทุกวัน
 4. โดยรถตู้ - จะมีท่ารถตู้อยู่ที่อนุสาวรีย์ชัย (อยู่บริเวณเซ็นจูรี่) จะเป็นท่ารถตู้ของ หัวหิน ชะอำ ซื้อตั๋วปลายทางหัวหิน ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง ต่อด้วยรถสองแถวสีเขียวมาลงที่หัวถนน
เปิดให้เข้าชม ศุกร์ - เสาร์ ตั้งแต่เวลา 16:00 - 23:00 น. และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16:00 - 22:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3253 6606

10 น้ำตกป่าละอู

สถานที่ตั้ง : หัวหิน น้ำตกป่าละอู ตั้งอยู่ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ ใกล้อ่างเก็บน้ำก่อนถึงตัวน้ำตกประมาณ 2 กิโลเมตร ในพื้นที่ป่าละอู มีพื้นที่ประมาณ 273,125 ไร่ อุดมไปด้วยป่าไม้เขียวชอุ่ม และสัตว์ป่านานาชนิด ป่าละอูจัดอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีหน่วยพิทักษ์อุทยานน้ำตกป่าละอูของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

การเดินทาง
 1. โดยรถประจำทาง - มีรถโดยสารปรับอากาศ และรถธรรมดาให้บริการที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ ไปยังอำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จากนั้นจะมีรถโดยสารหรือรถยนต์รับจ้างให้บริการจาก ปราณบุรี-บางปู, บางปู-แหลมศาลา, ปราณบุรี-ที่ทำการฯ, บางปู-ที่ทำการฯ
 2. โดยทางอื่น - การเดินทางไปน้ำตกป่าละอูนั้น เราสามารถเลือกเดินทางได้ 2 ทาง คือทางรถไฟ และทางรถยนต์ ทางรถไฟก็ขึ้นได้ทั้งสถานีหัวลำโพง และบางกอกน้อย โดยลงที่สถานีหัวหิน และนั่งรถประจำทางสาย หัวหิน - น้ำตกป่าละอูเข้าไป
สอบถามข้อมูล โทร. 08 7161 2922

11 ซานโตรินีปาร์ค

สถานที่ตั้ง : ถนนเพชรเกษม ชะอำ ซานโตรินีปาร์ค ซานโตรินี พาร์ค ชะอำ ธุรกิจรีเทลรูปแบบใหม่ภายใต้สโลแกน “Amused Shopping Experience” ซึ่งผสมผสานความสุขและความสนุกหลากหลายรูปแบบเตรียมพร้อมสำหรับทุกคนในครอบครัว หรือจะเป็นแก็งค์เพื่อน รวมถึงคู่รัก ด้วยกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมฟ้าขาวจากเกาะซานโตรินี ประเทศกรีซ ดินแดนทางตอนใต้ของยุโรปที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และการลงทุนอีกกว่า 50 ล้านบาทสำหรับชิ้นงานตกแต่ง ที่มีทั้งประติมากรรมงานปั้น งานหล่อในสไตล์ป๊อปอาร์ทและโมเดิร์นอาร์ท น้ำพุเต้นระบำขนาดใหญ่ และน้ำตกขั้นบันได ซึ่งไม่เพียงเพิ่มบรรยากาศชุ่มฉ่ำให้วันพักผ่อน แต่ยังสร้างความเพลิดเพลินให้ผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ โดยที่นี่เราออกแบบมาเพื่อให้ถ่ายรูปสวยได้ทุกมุม แม้แต่ห้องน้ำหรือมุมตึก ก็สามารถเป็นโฟโต้ สปอตได้ ซานโตรินี พาร์ค ชะอำ แบ่งความสุขและความสนุกออกเป็น 5 โซนหลัก อันได้แก่
โซนพาร์ค
บนพื้นที่สีเขียวที่อัดแน่นด้วยความสนุกจากเครื่องเล่นที่คัดสรรมาจากทั่วโลก เริ่มจากเครื่องเล่นสุดคลาสสิก Ferris Wheel ชิงช้าสวรรค์สูง 40 เมตรจากระดับพื้นดิน และ Double Deck Carousel ม้าหมุน 2 ชั้น นำเข้าจากประเทศอิตาลี ตามมาด้วยเครื่องเล่นสุดแนวเรียกเสียงกรี๊ดอย่าง G-MAX Reverse Bungee และ G-MAX Giant Swing จากประเทศนิวซีแลนด์ ประเทศผู้นำด้านกิจกรรมแอดเวนเจอร์ หรือจะเป็นเครื่องเล่นสุดไฮเทคจากประเทศแคนาดา XD DARK RIDE 7D เกมส์อินเตอร์แอคทีฟ เทคโนโลยีล่าสุดที่พัฒนาต่อจากโรงหนัง 3D ให้ผู้เล่นเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ และแข่งขันกันเองระหว่างผู้เล่น สุดท้ายแต่ยังไม่ท้ายสุด Wallholla เครื่องเล่นชนิดปีนป่ายจากประเทศเนเธอร์แลนด์ที่ได้รับรางวัล Dutch Design Award 2008 ซึ่งจะเป็นตัวแรกของเอเชีย รวมเครื่องเล่นมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท
โซนวิลเลจ
ภายใต้สถาปัตยกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหมู่บ้านบนเกาะซานโตรินี คือแหล่งช้อปปิ้งสุดฮิปแห่งใหม่ของหัวหิน-ชะอำ กว่า 140 ร้านค้าที่รวบรวมทั้งสินค้าแบรนด์เนมชื่อดัง แฟชั่นแอ็กเซสซอรี่ สินค้าไลฟ์สไตล์ อาร์ทแอนด์เดคคอร์ และสินค้าแฮนด์เมด เพื่อเติมเต็มความสุขให้นักช็อปตัวยง ผู้ต้องการบรรยากาศการช้อปปิ้งที่แตกต่าง และชิลล์เอาท์ต่อกับร้านอาหาร เพสตรี้ช็อป และคาเฟ่ที่คัดสรรแล้วทั้งรสชาติและคอนเซ็ปต์การตกแต่ง
โซน Rest Area
บนพื้นที่ขาย 2,000 ตร.ม. ด้านที่ติดถนนเพชรเกษม กิโลเมตรที่ 198 ออกแบบมาเพื่อไม่เพียงรองรับความต้องการของผู้มาใช้บริการ ภายในพาร์คเท่านั้น แต่ยังเพื่อตอบโจทย์ผู้ที่สัญจรจากจังหวัดทางภาคใต้มุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานคร ที่นี่คือจุดแวะพักรถซึ่งประกอบด้วยร้านค้าหลากหลายประเภท อาทิเช่น ร้านฟาสต์ฟู้ดแบรนด์อินเตอร์ ร้านกาแฟ ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายยา ร้านเพอร์ซันนอล แคร์ และร้านขายของฝาก รวมทั้งปั๊มน้ำมันขนาด 8 หัวจ่าย ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้สถาปัตยกรรมซานโตรินี
โซนลานกิจกรรม
เพื่อเพิ่มความสนุกในเทศกาลต่างๆ และโอกาศพิเศษ ลานกิจกรรมขนาดกว่า 3,000 ตร.ม. จัดเตรียมไว้สำหรับการจัดกิจกรรมทางการตลาดที่ทางซานโตรินี พาร์ค ชะอำ จะจัดร่วมกับพันธมิตรตลอดทั้งปี รวมทั้งลานคอนเสิร์ตขนาดจุ 5,000 คนยืน หรือ 2,000 ที่นั่ง
โซน Weekend Art Market
โซนพิเศษสำหรับนักช็อปที่ชื่นชอบงานศิลปะ เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป เป็นแหล่งรวบรวมงานศิลปะและสินค้าแฮนด์เมด ในบรรยากาศตลาดนัดในสวน

การเดินทาง
 1. โดยประจำทาง - จากหาดชะอำ หรือเมืองหัวหิน เดินทางโดยรถบัสแดง เพชรบุรี-หัวหิน คิวรถจะเริ่มต้นที่ตลาดหัวหิน แล้ววิ่งผ่านชะอำ สามารถรอขึ้นรถได้ทีสี่แยกชะอำ แจ้งกระเป๋ารถว่าต้องการลงที่ซานโตรินีปาร์ค ราคา 20-30 มีรถจะออกทุกๆ ชม.
 2. โดยรถตู้ - จากอนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิสาย กรุงเทพ-ชะอำ กรุงเทพ-หัวหิน กรุงเทพ-ปราณบุรี และกรุงเทพ-ประจวบ ทุกสาย
เปิดให้เข้าชม จันทร์ - ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10:00 - 20:00 น., เสาร์ ตั้งแต่เวลา 09:00 a- 21:00 น., และ อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09:00 - 20:00 น.
เปิดให้เข้าชม 50 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3277 2999

12 สถานีรถไฟหัวหิน

สถานที่ตั้ง : ถนนดำเนินเกษม หัวหิน สถานีรถไฟหัวหิน สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของสถานีรถไฟแห่งนี้คือ พลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯ เป็นพลับพลาจตุรมุขสร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เดิมมีชื่อว่า พลับพลาสนามจันทร์ ตั้งอยู่ในบริเวณพระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม พลับพลานี้มีไว้ในการที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ เสด็จประทับทอดพระเนตรกองเสือป่าและลูกเสือทั่วประเทศทำการฝึกซ้อมยุทธวิธีเป็นประจำทุกปี หลังจากสิ้นรัชสมัยของพระองค์ การรถไฟแห่งประเทศไทยจึงได้รื้อถอนมาเก็บไว้ เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ต่อมาในปีพ.ศ. 2511 สมัยพันเอกแสง จุลจาริตต์ เป็นผู้ว่าการรถไฟฯได้พิจารณาเห็นว่าควรนำเครื่องอุปกรณ์ก่อสร้างของพลับพลาสนามจันทร์มาปลูกสร้างขึ้นใหม่ ที่หัวหินเพื่อเป็นที่ประทับขึ้นและลงรถไฟของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การดำเนินการก่อสร้างนี้ใช้ช่างฝีมือคนไทยและได้มีการทำพิธี เปิดพลับพลาซึ่งได้ตั้งชื่อใหม่ว่า “พลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯ”เมื่อวันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2517 โดยสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี สถานีรถไฟแห่งนี้เป็นที่เชิดหน้าชูตาของชาวอำเภอหัวหินเป็นอย่างมาก และยังเป็นที่เก็บหัวรถจักรไอน้ำเก่าที่การรถไฟสั่งซื้อมาจากประเทศอังกฤษ หัวรถจักรนี้เคยวิ่งให้บริการในเส้นทางรถไฟก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2

การเดินทาง
สถานีรถไฟหัวหินตั้งอยู่ใกล้กับสนามกอล์ฟหลวงหัวหิน บนถนนเลียบทางรถไฟ จากชายหาดหัวหินใช้ถนนเลียบหาด ถนนนเรศดำริไปทางใต้ เลี้ยวขวาเข้าถนนดำเนินเกษม สถานีรถไฟจะอยู่เลยที่ทำการเทศบาลหัวหินไปเล็กน้อย
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3251 1073

13 วนอุทยานชะอำ

สถานที่ตั้ง : ชะอำ วนอุทยานชะอำ วนอุทยานชะอำตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติดอนมะทราง มีเนื้อที่ประมาณ 416 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2535 เป็นที่ราบและมีต้นไม้ขึ้นปกคลุมเต็มพื้นที่มีต้นสนที่ปลูกเป็นสวนป่า และไม้ที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติ มีค่าหายาก ไม้พะยอมและของป่าบางชนิด ไม้พื้นล่างมีความสำคัญขึ้นอยู่ทั่วไป ได้แก่พืชตระกูลกระบองเพชร และต้นเสมา สภาพภูมิประเทศเป็นป่าผืนเดียวที่ใกล้เขตเมืองและมีความเจริญทางด้านวัตถุจะล้อมป่าแห่งนี้ ในอนาคตป่าแห่งนี้จะมีความ สำคัญเป็นปอดของเมืองที่กำลังเติบโต มีถนนเพชรเกษมและทางรถไฟขนาบทั้ง 2 ด้าน มีคลองน้ำไหล มีสัตว์ป่าหลายชนิดทั้งกระรอก นกหลายชนิด อยู่อาศัยสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 10 เมตร

การเดินทาง
ติดถนนเพชรเกษม ซึ่งเป็นถนนสายหลักไปสู่ภาคใต้อยู่ห่างจากอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เพียง 1 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากชายทะเลอำเภอชะอำ 1.2 กิโลเมตร
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3243 3661 ต่อ 305

14 พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

สถานที่ตั้ง : ชะอำ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน พระราชนิเวศน์มฤคทายวันเป็นพระตำหนักที่ประทับริมทะเล ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้รื้อพระตำหนักหาดเจ้าสำราญ มาปลูกขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ.2466 ได้รับขนานนามว่า “พระราชนิเวศน์แห่งความรักและความหวัง” ลักษณะเป็นพระตำหนักแบบไทยผสมยุโรป เป็นอาคารไม้ใต้ถุนสูง สร้างด้วยไม้สักทอง พระตำหนักฝ่ายในอยู่ปีกขวา ทางปีกซ้ายเป็นส่วนของฝ่ายหน้า ประกอบด้วยพระที่นั่งสามองค์เชื่อมต่อถึงกันโดยตลอด พระที่นั่งสมุทรพิมาน เป็นที่ประทับของพระนางเจ้าอินทรศักดิ์ศจี พระวรชายา

พระที่นั่งพิศาลสาครเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว มีอาคารข้าราชบริพารฝ่ายหน้าเป็นบริวารหลายหลัง และมีแนวระเบียงยื่นลงสู่ทะเลเป็นที่ลงสรงน้ำ และพระที่นั่งสโมสรเสวกามาตย์ เป็นอาคารโถงสองชั้นเปิดโล่งใช้เป็นที่ประชุมในโอกาสต่างๆ และเป็นโรงละครซึ่งเคยจัดแสดงละครครั้งสำคัญ 2 ครั้ง คือ เรื่องพระร่วง และวิวาห์พระสมุทร

ในปี พ.ศ.2484 เจ้าพระยารามราฆพ ได้สร้างพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ถวายเป็นพระราชานุสรณ์ประดิษฐานไว้ ณ ท้องพระโรงพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน และได้จัดงานบำเพ็ญพระราชกุศลถวายเป็นพระราชสักการะ เนื่องในวันที่ระลึกคล้ายวันสวรรคต ของพระองค์ในวันที่ 25 พฤศจิกายน เป็นประจำทุกปี

การเดินทาง
ตั้งอยู่ในบริเวณค่ายพระรามหก ตำบลห้วยทรายเหนือ ถนนเพชรเกษมบริเวณกิโลเมตรที่ 216-217 เลยหาดชะอำมา 8 กิโลเมตร
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:30 - 16:00 น.
เปิดให้เข้าชม ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 15 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3247 1005-6

15 ถ้ำพระยานคร

สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ถ้ำพระยานคร ถ้ำพระยานครเป็นถ้ำขนาดใหญ่ในบริเวณแหลมศาลา จากหาดแหลมศาลาเดินขึ้นเขาซึ่งชันไปตามขั้นบันไดอีกประมาณ 430 เมตร ก็จะถึงทางลงถ้ำพระยานคร ภายในถ้ำมี 3 คูหา มีหินงอกหินย้อยเป็นเชิงชั้นเหมือนม่าน บางส่วนก็ หยด ย้อยลงมา เป็นรูปร่างต่างๆ โดยสองคูหามี ปล่องด้านบนส่วนด้านล่างในถ้ำ เป็นป่าต้นไม้ค่อนข้างสูง ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) มีพระราชประสงค์ใคร่จะเสด็จประพาส จึงให้นายช่างประจำราชสำนัก สร้างพลับพลาแบบจตุรมุขขนาดย่อมตั้งไว้บนเนินดินกลางถ้ำ พระองค์เสด็จประพาสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 คราวเสด็จประพาสแหลมมลายูและพระราชทานนาม พลับพลานี้ว่า "พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์" โรงแรมใน หาดเขาสามร้อยยอด

การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 จนมาถึงอำเภอปราณบุรี จะพบทางแยกไปทางซ้ายอีกประมาณ 37 กิโลเมตร จะเข้าสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จุดขึ้นเรือจะอยู่ในหมู่บ้านบางปู นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยทางเรือไปยังหาดแหลงศาลาซึ่งเป็นที่ตั้ง ของถ้ำพระยานคร โดยเช่าเรือจากหมู่บ้านบางปู ลำละ 400 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที จะถึงหาดแหลมศาลา จากชายหาดมีทางเดินขึ้นเขาไปยังถ้ำพระยานคร หลังจากนั้นเดินขึ้นถ้ำพระยานคร ไปอีก 480 เมตร อุทยานฯ มีบริการบ้านพัก ที่บริเวณ เขาแดง และที่ หาดแหลมศาลา

16 วัดห้วยมงคล

สถานที่ตั้ง : หัวหิน วัดห้วยมงคล วัดห้วยมงคลเป็นที่ประดิษฐานของรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งหล่อด้วยโลหะผสม หน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร บนฐานสูง 3 ชั้น ชั้นล่างกว้าง 70 เมตร ยาว 70 เมตร เดิมวัดแห่งนี้ชื่อว่า วัดห้วยคต ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทาน นามใหม่จากห้วยคตเป็นห้วยมงคล ซึ่งปัจจุบันใช้เป็นทั้งชื่อหมู่บ้าน วัด โรงเรียน และโครงการต่างๆ อีกมากมาย

การเดินทาง
จากหัวหิน ใช้เส้นทางหนองพลับ-ป่าละอู ระยะทางประมาณ 19 กม. ก็จะถึงตำบลทับใต้ ให้เลี้ยวซ้ายสี่แยกหนองตะเภา เข้าไปตามทางจนถึงวัดห้วยมงคล
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05:00 - 22:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3257 6187, 0 3257 6297

17 ฟาร์มแกะสวิส

สถานที่ตั้ง : ชะอำ ฟาร์มแกะสวิส ฟาร์มแกะสวิส เปิดบริการเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2555 เป็นอีกหนึ่งสถานที่ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบถ่ายรูปสไตล์ยูโรคันทรีวินเทจฟาร์ม ย้อนยุคไปแบบน่ารักๆ ท่ามกลางฟร์มแกะ ทุ่งหญ้ท่ามกลางหุบเขา และบริเวณภายในฟาร์มยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกกันอีกหลากหลาย ทั้งขี่ม้า ให้อาหารแกะ โดยค่าบัตรเข้าชมสามารถนำมาแลกหญ้าสำหรับเลี้ยงแกะได้ 1 กำ พร้อมทั้งมีมุมเก๋ๆ สวยๆ แจ่มๆ ให้เลือกถ่ายรูปมากมาย และสนุกเต็มอิ่มกับกิจกรรมพิสูจน์รักแท้ที่สนุกสนานและสุดแสนโรแมนติก พร้อมทั้งคล้องกุญแจแห่งรัก ที่ได้กล่าวขานสืบต่อกันมาว่า คู่รักที่ได้มาคล้องกุญแจแห่งรักร่วมกันจะสามารถครองความรักนิรันดร์ได้ พร้อมทั้งร้านขายของที่ระลึก มีสินค้าน่ารักๆ ให้เลือกมากมาย

การเดินทาง
จากกรุงเทพใช้ถนนเพชรเกษมมุ่งหน้าสู่จังหวัดชะอำ ประมาณ 500 เมตร ก่อนถึงทางเลี้ยวเข้าชะอำจะเห็นฟาร์มแกะสวิสตั้งอยู่ทางด้านซ้ายมือ
เปิดให้เข้าชม จันทร์ - ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10:00 - 19:00 น. และ เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09:00 - 19:00 น.
อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3277 2495

18 ไร่องุ่นหัวหินฮิลส์

สถานที่ตั้ง : ถนนเพชรเกษม - ห้วยมงคล หัวหิน ไร่องุ่นหัวหินฮิลส์ ไร่องุ่นหัวหินฮิลส์ถือเป็นไร่องุ่นแห่งแรกและแห่งเดียวในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ด้วยความที่เพาะปลูกบนพื้นที่ชายทะเล สภาพอากาศจึงเหมาะสมอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตขององุ่นพันธ์ดีต่างๆ โดยเฉพาะเป็นแหล่งเพาะปลูกองุ่นสำหรับการผลิตไวน์ไทยมอนซูน แวลลีย์

พื้นที่ทั้งหมดของไร่องุ่นหัวหินฮิลส์ล้อมรอบไปด้วยภูเขาและทัศนียภาพที่งดงาม โดยทางไร่ได้คัดเลือกสายพันธุ์องุ่นต่างๆ จากทั่วโลกมาทำการทดลองปลูก แต่องุ่นสายพันธุ์หลักที่ปลูกเพื่อนำมาทำไวน์และผลิตภัณฑ์องุ่นอื่นๆ ก็คือ สายพันธุ์ชีราส และโคลอมบาร์ด และด้วยสภาพภูมิอากาศในแบบเมดิเตอร์เรเนียน ส่งผลให้ผลผลิตองุ่นพันธุ์ต่างๆ ของที่ไร่แห่งนี้มีคุณภาพที่ดีทำให้ นำมาใช้ผลิตไวน์ชั้นนำ และการันตีคุณภาพได้จากรางวัลจากนานาประเทศ รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากองุ่นที่มีคุณภาพ

นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ของไร่องุ่นที่กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา และมีกิจกรรมมากมายที่ทางไร่จัดเตรียมไว้ให้ได้ร่วมสนุกกัน ไม่ว่าจะเป็นการเดินชมแปลงองุ่น ได้เรียนรู้การเป็นชาวไร่ และจะได้เข้าไปสัมผัสและได้เก็บองุ่นสดๆ จากต้นอย่างใกล้ชิด หรือจะนั่งรถจี๊ปชมบรรยากาศของไร่โดยรอบ พร้อมกับจะมีเจ้าหน้าที่คอยอธิบายให้ความรู้เกี่ยวกับไร่องุ่น และองุ่นสายพันธุ์ต่างๆ ที่มีปลูกอยู่ที่ไร่ รวมถึงความรู้เกี่ยวกับการผลิตไวน์ที่มีคุณภาพ

นอกจากนี้ภายในไร่ยังมีร้านอาหารชื่อ เดอะ ศาลา เป็นไวน์บาร์ แอนด์ บิสโทร ที่จะมีอาหารสไตล์ยุโรปและเอเชียเลิศรสให้บริการเติมความอิ่มกันได้ อีกทั้งยังมีไวน์ และน้ำองุ่นจำหน่าย รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากองุ่น และมีสินค้าที่ระลึกให้ได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกันไปอีกด้วย

การเดินทาง
จากตัวเมืองหัวหิน ขับรถประมาณ 30-40 นาที ควรเข้าชมไร่องุ่นช่วงเดือน ก.พ.- มี.ค. ของทุกปี เนื่องจากเป็นฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิต
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00 - 18:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 08 1701 8874, 08 1701 8875

19 ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม

สถานที่ตั้ง : หัวหิน ซอย 112 ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม ตลาดน้ำในบรรยากาศรัตนโกสินทร์ย้อนยุค สมัยรัชกาลที่ 6 มีลักษณะเหมือนกับ "ตลาดน้ำอโยธยา" เพราะดำเนินการโดยทีมงานเดียวกัน แต่สถาปัตยกรรมของที่หัวหินนั้นจะเป็นแบบ “วิคตอเรีย” ในรูปแบบของรัชกาลที่ 6 ทั้งรูปร่าง ตัวอาคาร และอื่นๆ เนื่องจากต้องการรักษารูปแบบของท้องถิ่นเมืองหัวหินเอาไว้โชว์ให้ผู้คนที่เข้ามาสัมผัสได้เห็นความ เก่าแก่ในอดีต พร้อมกับจะมีการจัดแสดงต่างๆ ที่คงความเป็นไทยเอาไว้ เรียกได้ว่ารูปแบบสถาปัตยกรรมภายในตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม ยังคง concept ความเป็นเมืองหัวหินได้อย่างดีเยี่ยม โดยการนำสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของเมืองหัวหินที่มีชื่อเสียง อย่างเช่น ป้ายชื่อตลาดน้ำใหญ่โตเป็นป้ายที่สร้างให้รูปแบบเหมือนกับป้ายชื่อ ซอยหัวหินที่เป็นเอกลักษณ์ ขบวนรถไฟและสถานีรถไฟหัวหิน หรืออาคารร้านค้าต่างๆ เป็นต้น

ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม เน้นจุดขายทางธรรมชาติ มีกลุ่มเรือพายมีสินค้าของกินทุกชนิดประเภทใส่เรือพาย ไปมาในสระขนาดใหญ่ เพื่อให้ผู้คนได้สัมผัสหาซื้อสิ่งของได้กินเล่นกัน เปรียบเสมือนว่าได้เข้ามาจุดนี้แล้วได้ย้อนอดีต ภายในตลาดน้ำมีพื้นที่ค่อนช้างกว้างขวาง มีร้านค้ามากมายกว่า 250 ร้าน รูปบ้านการตกแต่งร้านค้า ก็ตกแต่งแบบเก๋ไก๋ มีมุม ถ่ายภาพ มีสินค้าให้ได้เลือกซื้อเลือกชมมากมาย มีร้านอาหารขายอาหารพื้นบ้าน มีที่นั่งรับประทานเป็นสัดส่วน นอกจากนี้ ยังมีการแสดง โชว์แสง สีเสียง ทุกวัน รองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00 - 23:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3290 0111

20 สะพานหิน

สถานที่ตั้ง : ชะอำ สะพานหิน อีกหนึ่งสถานที่ท่องของชะอำ ท่านสามารถเลือกซื้ออาหารทะเลที่สด ถูกใจในราคาที่ย่อยเยาได้จากชาวบ้านที่ทำประมงชายฝั่ง และเป็นท่าเทียบเรือ กุ้ง หอย ปู ปลา ประกอบกับยังได้ชมวิถีชีวิตของชาวประมง นอกจากนี้บริเวณนี้ยังเป็นแหล่งรวม ของร้านอาหารทะเลมากมายอีกด้วย

การเดินทาง
ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไปทางทิศเหนือประมาณ 2 กิโลเมตร
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3247 1124 (เทศบาลเมืองชะอำ)

21 สวนผีเสื้อปราณี

สถานที่ตั้ง : ถนนเพชรเกษม สวนผีเสื้อปราณี ตั้งอยู่ตรงข้ามกับพระราชวังไกลกังวล เป็นสวนผีเสื้อและสวนสมุนไพรแห่งแรกในหัวหิน ล้อมรอบไปหด้วยพันธุ์ไม้พื้นเมืองมากมาย จากทั่วประเทศไทย นอกจากที่นี่จะมีผีเสื้อหลากชนิดและพันธุ์ไม้นานาพันธุ์แล้ว ยังมีทั้ง นก, กล้วยไม้ และสมุนไพรอื่นๆ

การเดินทาง
จากหัวหินไปทางทิศเหนือประมาณ 3 กิโลเมตร ไปตามถนนเพชรเกษม สวนผีเสื้อปราณีจะอยู่ด้านหน้าของพระราชวังไกลกังวล
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09:00 - 17:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3251 2642

22 สวนน้ำ แบล็คเมาน์เทน

สถานที่ตั้ง : หัวหิน ซอย 56 Black Mountain Water Park สวนน้ำ แบล็คเมาน์เทน เป็น สวนน้ำ ที่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูงสุด ให้บริการด้วยอุปกรณ์เครื่องเล่นอันทันสมัย และมีคุณภาพ เครื่องเล่นที่โดดเด่น ได้แก่ หอคอยสูง 17 เมตร และเครื่องเล่นสไลเดอร์กว่า 9 แบบ รวมถึง Wave Pool, Lazy River, ชายหาดเทียม และ สวนน้ำสำหรับเด็ก เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะมากันเป็นครอบครัว ใครอยากผจญภัยโต้คลื่นยักษ์ สวนน้ำ แบล็คเมาน์เทน Black Mountain Water Park น่าจะเป็นหนึ่งคำตอบที่ดีที่สุด
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00 - 17:00 น.
ค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 900 บาท เด็ก 450 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3261 8444, 0 3261 8445

23 วนอุทยานเขานางพันธุรัต

สถานที่ตั้ง : ชะอำ วนอุทยานเขานางพันธุรัต โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริเพื่ออนุรักษ์สถานที่อันเกี่ยวข้องกับตำนานเรื่อง “สังข์ทอง” เขานางพันธุรัตมีลักษณะคล้ายผู้หญิงนอน ซึ่งตามตำนานนั้นกล่าวว่าเป็นร่างของนางพันธุรัต ที่กลายเป็นภูเขา ภายในวนอุทยานประกอบด้วย บ่อชุบตัวพระสังข์ หุบวังเรือ ถ้ำมะยม ถ้ำแจง เมรุนางพันธุรัต กระจกนางพันธุรัต คอกช้าง เป็นต้น ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ และ ความท้าทายด้วยการปีนเขา และสามารถเห็นภาพมุมสูง ของชะอำและบริเวณใกล้เคียง

การเดินทาง
ทางเข้าอยู่ติดถนนเพชรเกษม สังเกตได้จากศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่หรือทางโค้งเข้า-ออกชะอำ
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3243 3661 ต่อ 305

24 อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร

สถานที่ตั้ง : ค่ายพระราม 6 ชะอำ อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร ก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุ 48 พรรษา ในปีพุทธศักราช 2548 และเพื่อฟื้นฟูพัฒนาสิ่งแวดล้อมป่าชายเลน ป่าชายหาด ป่าเบญจพรรณและที่อยู่อาศัยของสัตว์นานาชนิดในบริเวณนี้ ให้กลับมาอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เป็นศูนย์ให้ความรู้เผยแพร่และฝึกอบรมระดับสากล ด้านการอนุรักษ์พลังงาน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เพื่อกระตุ้นและปลูกฝังจิตสำนึกของประชาชน ให้เห็นคุณค่าของการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยทุกคนมีโอกาสที่จะนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน
สถานที่น่าสนใจภายในศูนย์
ศูนย์พลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม เป็นศูนย์การเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับพลังงาน การอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม โดยมีการจัดนิทรรศการในลักษณะของ "การสื่อสาร 2 ทาง" โดยนิทรรศการจะแบ่งออกเป็น 8 สถานี ซึ่งแต่ละสถานีจะเป็น การนำเสนอในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป อาทิ แบบจำลอง หุ่นจำลอง การสาธิตและทดลองทำ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ อาทิ ศูนย์การเรียนรู้ที่มีสื่อการเรียนรู้ต่างๆ ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อดิจิทัล ห้องประชุมขนาดเล็กขนาด 30 - 40 ที่นั่งและห้องประชุม ขนาดใหญ่ 200-300 ที่นั่ง ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก เป็นต้น

ค่ายการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม และค่ายสิ่งแวดล้อมนานาชาติ เป็นสถานที่สำหรับการเข้าค่ายพักแรมสำหรับองค์กรต่างๆ ทั้งเป็นหมู่คณะและบุคคลทั่วไปที่สนใจศึกษาหาความรู้ในเรื่องของการอนุรักษ์พลังงาน ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและภูมิปัญญาไทย ภายในค่ายมีบริการบ้านพักเป็นหลัง บ้านพักรวมและลานกิจกรรม นอกจากนี้ยังสามารถสัมผัสกับ ห้องเรียนธรรมชาติ ภายในอุทยาน สิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร อาทิ ป่าชายเลน ป่าชายหาดและป่าบก การฟื้นฟูสภาพดินเสื่อมโทรม การแก้ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง หอดูนก การสาธิตสูบน้ำโดยใช้พลังงานลม การสาธิตการสูบน้ำโดยใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ เป็นต้น

การเดินทาง
ตั้งอยู่ภายในบริเวณค่ายพระรามหก ถนนเพชรเกษม (เข้าทางเดียวกับพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3250 8352, 0 3250 8396

25 เดอะ เวเนเซีย หัวหิน

สถานที่ตั้ง : ถนนเพชรเกษม (ทรายใต้) ชะอำ เดอะ เวเนเซีย หัวหิน ศูนย์การค้า เดอะ เวเนเซีย หัวหิน ได้แรงบันดาลใจมาจาก มนต์เสน่ห์ของเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี หรือเมืองแห่งสายน้ำเวนิสอันเลื่องชื่อ เมืองเวนิสได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ใช้การคมนาคมทางน้ำที่มีการใช้คลองเพื่อสัญจรมากที่สุดในโลกเมืองหนึ่ง นอกจากนี้แล้วยังมีอาคาร ร้านค้าและบ้านเมืองที่มีปฏิมากรรมที่สวยงามตั้งอยู่ริมสองฝั่งคลอง เช่นเดียวกันเมืองหัวหินของเมืองไทย ที่มีคำกล่าวไว้ว่า หัวหินไม่เคยสิ้นมนต์เสน่ห์

หัวหิน เป็นเมืองเศรษฐกิจหลักและเมืองท่องเที่ยวอันเลืองชื่อเมืองหนึ่งของไทย ซึ่งปัจจุบัน หัวหิน ถือได้ว่าเป็นทำเลทองแห่ง การท่องเที่ยวที่มีศักยภาพของการเจริญเติบโตทางธุรกิจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ ไหลเวียนไปใช้ชีวิตและท่องเที่ยวในหัวหินอย่างไม่ขาดสาย การเดินทางจากกรุงเทพฯไปก็แสนจะสะดวก ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 2 ชั่วโมง เราก็จะได้พบกับบรรยายของหัวหินที่แสนจะผ่อนคลาย ด้วยกลิ่นไอขอลมทะเล และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญต่างๆมากมาย ด้วยกำลังซื้อมหาศาลจากทั่วประเทศกว่า 65 ล้านคน และนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่มุ่งหน้าสู่หัวหิน
เปิดให้เข้าชม จันทร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10:00 - 23:30 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3244 2823-5, 08 3842 2301

26 สะพานปลาและปูชักสะพานยก

สถานที่ตั้ง : ชะอำ สะพานปลาและปูชักสะพานยก สะพานปลาเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของชะอำ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้ออาหารทะเลที่สด ถูกใจ ราคาย่อมเยาได้จากชาวบ้านที่ทำประมงชายฝั่ง และเป็นท่าเทียบเรือกุ้ง หอย ปู ปลาประกอบกับยังได้ชมวิถีของ ชาวประมง นอกจากนี้บริเวณนี้ยังเป็นแหล่งรวมของ ร้านอาหารทะเลมากมายอีกด้วย

ปูชักสะพานยกเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรไปสัมผัสของเมืองไทย (อันซีนไทยแลนด์ 3) ด้วยวิถีชีวิตชาวประมงเรือปู ที่ใช้วิธีรักษาความสดของปูม้าที่จับได้แบบธรรมชาติด้วยการใส่ถุงตาข่ายผูกเชือกห้อยกับราวสะพานเหล็กเล็ก ๆ ที่สามารถยกเปิด-ปิดได้ แต่ละเช้าบรรดาชาวประมงเรือปูจะนำปูออกจำหน่ายที่คอสะพาน และจะใช้วิธีชักปูจากถุงตาข่ายราวสะพานขึ้นมาเสนอขาย พร้อมบริการนึ่งและทำน้ำจิ้มให้เสร็จสรรพ ท่านจึงสามารถรับประทานปูม้าชะอำที่สด เนื้อแน่น รสชาติหวานแบบธรรมชาติ ในราคาชาวประมงที่สะพานยกทุกวัน

การเดินทาง
จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มุ่งสู่ทิศเหนือไปประมาณ 2 กม.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3247 1124 (เทศบาลเมืองชะอำ)

27 ฟาร์มแกะดำหัวหิน

สถานที่ตั้ง : หาดสวนสนประดิพัทธ์ หัวหิน ฟาร์มแกะดำหัวหิน ฟาร์มแกะดำหัวหิน เป็นฟาร์มแกะในร่มที่แรก และที่เดียวของประเทศไทย สัมผัสบรรยากาศที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ ที่ปกคลุมทั่วทั้งฟาร์ม โดยเน้นสไตล์แบบเรียบง่าย เป็นกันเอง เพื่อให้ลูกค้าที่แวะมาเที่ยวชมได้ผ่อนคลายกับบรรยากาศสบายๆ สไตล์ฟาร์มแกะดำหัวหิน สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของหัวหิน เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2555 กับสโลแกน "ฟาร์มแกะในร่ม ไม่ร้อนทั้งคนทั้งแกะ" ด้วยความแตกต่างนี้ จึงเป็นที่มาของชื่อฟาร์มแกะดำ

ฟาร์มแกะดำหัวหินเกิดขึ้นได้ เพราะความรักสัตว์ของน้องลียา ลูกสาวคุณศิริวรรณกับคุณไบรอัน เพตติกรูว ประกอบกับที่ครอบครัวได้ ไปเที่ยวฟาร์มแกะในที่ต่างๆ ในประเทศไทยแล้วเกิดไอเดียว่า น่าจะมีฟาร์มแกะแบบนี้ที่หัวหิน ให้เด็กๆได้มาเที่ยวกันบ้าง แต่ปัญหามีอยู่ว่าเมืองไทยของเรา ช่างร้อนเหลือเกิน น้องแกะจะอยู่อย่างไรล่ะ แต่ปัญหานี้ก็แก้ได้ โดยที่ทางครอบครัวเพตติกรูว ได้ใช้พื้นที่บริเวณบ้าน และสวนที่มีอยู่แล้วกว่า 15 ไร่ มาประยุกต์เป็นฟาร์มแกะในร่ม ที่แรกและที่เดียวในเมืองไทย กลายเป็นฟาร์มแกะดำหัวหิน แล้วน้องแกะก็ได้อาศัยอยู่ใต้ร่มต้นไม้ใหญ่ โดยที่ไม่ร้อน และเด็กๆ ก็สามารถให้อาหารน้องแกะได้ แบบที่ไม่ร้อนด้วยเหมือนกัน ทั้งนี้ฟาร์มแกะดำ ยังมีสัตว์อีกหลายชนิด ทั้งน้องแกะ น้องแพะ น้องกวาง น้องกระต่าย พร้อมทั้งสมาชิกใหม่ น้องไก่ เพิ่มความหลากหลายให้เด็กได้ชม และให้อาหารอย่างเพลิดเพลิน

การเดินทาง
ฟาร์มแกะดำหัวหินอยู่ห่างจากวัดห้วยมงคลเพียง 2 กม.
เปิดให้เข้าชม จันทร์ - ศุกร์ เปิด 09:00 - 17:00 น. และเสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08:30 - 17:30 น.
อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 08 6170 9240, 08 6672 7737

28 โกคาร์ท หัวหิน

สถานที่ตั้ง : หัวหิน ซอย 166 ถนนเพชรเกษม โกคาร์ท หัวหิน โกคาร์ท หัวหินตั้งอยู่ตรงข้ามสนามบินหัวหิน ห่างจากตัวเมืองหัวหินไปประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่รักความสนุกตื่นเต้น ตลอดเส้นทางกลางแจ้งระยะทางกว่า 700 เมตร มีต้นปาล์มและภูเขาเป็นฉากหลัง เส้นทางนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มขับ รวมทั้งยังเป็นสถานที่ประลองทักษะผู้ขับโกคาร์ทที่มากประสบการณ์ด้วย

การเดินทาง
ตั้งอยู่บนถนนเพชรเกษม ตรงข้ามสนามบินหัวหิน
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00 - 19:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3254 7199, 08 1817 3000

29 ตลาดฉัตรไชย

สถานที่ตั้ง : ถนนเพชรเกษม ซอย 1 (อยู่ระหว่างหัวหิน 70 และ 72) ตลาดฉัตรไชย ตลาดฉัตรไชยเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่เก่าแก่และเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ในตัวเมืองหัวหิน เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าที่ระลึก อาหารพื้นเมือง อาหารทะเลสดและแห้ง เช่น ปลาหมึกแดดเดียว กะปิเคย ไข่ปลาหมึกแห้งก้างปลาทอดกรอบ สัปปะรดปราณบุรี มะพร้าวทับสะแก กล้วยเล็บมือนางผ้าพิมพ์โขมพัสตร์ ไม้ปัดฝุ่น และขนมหวานตลาดหัวหิน
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 04:00 - 19:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3251 3885, 0 3251 3871 (ททท)

30 หัวหินซาฟารี แอนด์ แอดเวนเจอร์ ปาร์ค

สถานที่ตั้ง : หัวหิน ซอย 97 หัวหินซาฟารี แอนด์ แอดเวนเจอร์ ปาร์ค หัวหินซาฟารี แอนด์ แอดเวนเจอร์ ปาร์ค เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น กิจกรรมเดินทางสำรวจป่า นั่งช้างชมทัศนียภาพของธรรมชาติ การผจญภัยที่สนุกตื่นเต้น เร้าใจ การแสดงจากเหล่าช้างแสนรู้ หรือสนุกสุดมันส์กับการขับรถเอทีวี เป็นต้น
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 - 17:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 08 9810 1351, 08 1441 1627

31 สวนน้ำ วานา นาวา หัวหิน

สถานที่ตั้ง : อำเภอหัวหิน สวนน้ำ วานา นาวา หัวหิน ตื่นตาและท้าทายไปกับสไลเดอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกหรือ “อะบิส” เป็นไฮไลท์ของ วานา นาวา หัวหินที่ทุกคนต้องห้ามพลาด สัมผัสภูเขาน้ำตกเทียมที่สูงที่สุดในเอเชีย เสริมทัพความสนุกกับกับกิจกรรมตลอดทั้งปี ทั้งกลางวันและกลางคืน อลังการกับอาหารนานาชาติและนานาชนิด ปรุงโดยเชฟมืออาชีพ วานา นาวา หัวหิน ตั้งอยู่บน เนื้อที่กว่า 20 ไร่ นอกจากนี้ยังมีเครื่องเล่นมาตรฐานระดับโลกถึง 19 ชนิด ผลิตและติดตั้งโดยบริษัท ไวท์วอเตอร์ เวสท์ อินดัสทรีส์ จำกัด จากสหรัฐอเมริกา

การเดินทาง
การเดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ธนบุรี-ปากท่อ) ไปทางใต้ ผ่านจังหวัดสมุทรสาครและสมุทรสงคราม จากนั้นเข้าทางหลวงหมายเลข 4 ตรงไปยังหัวหิน สวนน้ำ วานา นาวาจะตั้งอยู่ทางซ้ายมือ
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน เวลา 10:00 - 18:00 น.
ค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 1,000 บาท เด็ก 600 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3290 9606

32 คาเมล รีพับบลิค

สถานที่ตั้ง : อำเภอชะอำ คาเมล รีพับบลิค คาเมล รีพับบลิค ชะอำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่รวมเอาสวนสัตว์และสวนสนุกมาไว้ด้วยกันเป็นที่แรก ทุกคนจะได้เพลิดเพลินไปกับการให้อาหารสัตว์ เช่น อูฐ อัลปาก้า และสัตว์ที่หาชมได้ยาก และตื่นเต้นไปกับโซนเครื่องเล่นสุดมันส์ นำเข้าจากต่างประเทศมีที่เดียวในไทย และเป็นหนึ่งเดียวในเอเชีย และโซนของฝากของที่ระลึกน่ารักๆ ตุ๊กตารูปสัตว์ต่างๆ ที่จะต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน และโซนสุดท้ายร้านอาหารอร่อยๆทั้งอาหารคาวและหวานกับบรรยากาศผ่อนคลายสบายๆ

การเดินทาง
รถยนต์ส่วนบุคคล
1. ใช้เส้น (ทางหลวงหมายเลข 35) ถ.พระราม 2 ผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม อำเภอปากท่อ แล้วแยกเลี้ยวซ้ายเข้า ถนนเพชรเกษม ทางหลวงหมายเลข 4 เข้าสู่จังหวัดเพชรบุรีผ่านอำเภอท่ายาง อยู่ กม.ที่ 186 ก่อนถึงแยก บายพาสชะอำ
2. ใช้เส้น (ทางหลวงหมายเลข 4) ถ.เพชรเกษม ผ่านนครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี และอำเภอท่ายาง อยู่ กม.ที่ 186 ก่อนถึงแยก บายพาสชะอำ

รถตู้โดยสาร
ขึ้นรถตู้ กรุงเทพ-ชะอำ-หัวหิน-ปราณบุรี-ประจวบ ที่อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิตรงบริเวณห้างเซ็นจูรี่ ผ่าน คาเมล รีพับบลิค ทุกสาย
เปิดให้เข้าชม จันทร์ - ศุกร์ เวลา 10:00 - 18:00 น.
เสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09:00 - 18:30 น.
ค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 120 บาท เด็กสูงไม่เกิน 100 ซ.ม.เข้าฟรี (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 09 2269 5055, 0 3289 0860-2