จังหวัดมุกดาหาร, มุกดาหาร, ข้อมูลจังหวัดมุกดาหาร, เทศกาลและงานประเพณีจังหวัดมุกดาหาร

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
ยินดีต้องรับสู่จังหวัดมุกดาหาร
ข้อมูลแนะนำจังหวัดมุกดาหาร
จังหวัดมุกดาหาร หรือ ไข่มุกของแม่น้ำโขง ตั้งอยู่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยมีแม่น้ำโขงเป็นเส้นแบ่งกั้นพรมแดน มีพื้นที่ทั้งหมด 4,339.83 ตารางกิโลเมตร หรือ 2,712,394 ไร่ อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร ระยะทาง 642 กิโลเมตร และมีชาวไทยเผ่าต่างๆ เช่น ผู้ไทย ข่า กะโซ่ กะเลิง แสก ย้อ และกุลา แต่ละเผ่าล้วนแต่มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่น่าสนใจ มีเอกลักษณ์และศิลปวัฒนธรรมของตนเอง และนอกจากนี้ จังหวัดมุกดาหารยังเป็นแหล่งมะขามหวานอีกด้วย

จังหวัดมุกดาหารถือว่าเป็น "จังหวัดชายฝั่งแม่น้ำโขงที่สวยงามที่สุดอีกแห่งหนึ่ง" มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจทั้ง โบราณสถาน ศาสนสถาน วิวทิวทัศน์และธรรมชาติอันงดงาม ทั้งยังมีวัฒนธรรมประเพณีที่เก่าแก่ เช่น กลองโบราณ ที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมที่สำคัญของ 8 ชนเผ่า วัดมโนภิรมย์ และแหล่งกะเบา

อาณาเขต
» ทิศเหนือ : ติดต่อกับ จังหวัดนครพนม จังหวัดสกลนคร
» ทิศใต้ : ติดต่อกับ จังหวัดยโสธร จังหวัดอำนาจเจริญ จังหวัดร้อยเอ็ด
» ทิศตะวันออก : ติดต่อกับ แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว โดยมีแม่น้ำโขงเป็นเส้นแบ่งกั้นพรมแดน
» ทิศตะวันตก : ติดต่อกับ จังหวัดกาฬสินสินธุ์ จังหวัดร้อยเอ็ด

ระยะทาง
ระยะทางจากจังหวัดมุกดาหารไปยังจังหวัดใกล้เคียง
จังหวัดอำนาจเจริญ 89 กม.
จังหวัดนครพนม 105 กม.
จังหวัดสกลนคร 117 กม.
จังหวัดยโสธร 146 กม.
จังหวัดกาฬสินธุ์ 150 กม.
จังหวัดร้อยเอ็ด 161 กม.

ระยะทางจากอำเภอเมืองมุกดาหารไปยังอำเภอต่างๆ
อำเภอนิคมคำสร้อย 28 กม.
อำเภอดอนตาล 33 กม.
อำเภอคำชะอี 35 กม.
อำเภอหว้านใหญ่ 35 กม.
อำเภอหนองสูง 50 กม.
อำเภอดงหลวง 55 กม.
โดยรถยนต์
จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) จนถึงจังหวัดสระบุรี แยกขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) จนถึงจังหวัดนครราชสีมา เลี้ยวขวาเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 207 ที่บ้านวัด ไปจนถึงอำเภอประทาย ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 202 ผ่านอำเภอพุทไธสง อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย อำเภอเกษตรวิสัย อำเภอสุวรรณภูมิ ไปจนถึงจังหวัดยโสธร แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 2169 ผ่านอำเภอทรายมูล อำเภอกุดชุม จากนั้นแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 212 ที่อำเภอเลิงนกทา ผ่านอำเภอนิคมคำสร้อย เข้าสู่จังหวัดมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร
โดยรถประจำทาง
มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-มุกดาหาร ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต 2) ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมงครึ่ง สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร. 1490 เว็บไซต์ www.transport.co.th

ปัจจุบันบริษัท ขนส่ง จำกัด ได้เปิดให้บริการจองตั๋วรถโดยสารออนไลน์แล้ว ติดต่อได้ที่ www.thaiticketmajor.com นอกจากนี้ยังสามารถซื้อตั๋วออนไลน์ได้ที่ไทยรูท ดอทคอม www.thairoute.com
ตรวจสอบตารางเวลารถประจำทาง
โดยรถไฟ
มีรถด่วน รถเร็ว และรถด่วนพิเศษสปรินเตอร์ ออกจากสถานรถไฟหัวลำโพง กรุงเทพฯ ไป อุบลราชธานีทุกวัน วันละ 3 เที่ยว จากนั้นต่อรถโดยสารไปยังจังหวัดมุกดาหาร ระยะทางประมาณ 167 กิโลเมตร
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : 0 2337 0010 หรือ 0 2337 0020
โดยเครื่องบิน
การบินไทยเปิดเที่ยวบินไปยังจังหวัด นครพนม และ อุดรธานี จากนั้นสามารถต่อรถโดยสารประจำทางจากสถานีขนส่งแต่ละจังหวัดไปยังจังหวัดมุกดาหาร
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : 0 280 0070 หรือ 0 280 0080 งานปีใหม่ไทย-ลาว เคานท์ดาวน์สองแผ่นดิน
จัดขึ้นช่วง : วันที่ 31 ธันวาคม - 1 มกราคม ของทุกปี
ชมกิจกรรมหมู่บ้านสามชาติ (ไทย-ลาว-เวียดนาม) ชมการแสดงทางวัฒนธรรม 3 ชาติ และร่วมนับถอยหลังสู่ปีใหม่กับการแสดงชุด Mekong The River One พร้อมกับดอกไม้ไฟตระการตากับสะพานมิตรภาพแห่งใหม่ของเมืองมุกดารหาร ชมการแข่งขันมวยชิงแชมป์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
งานกาชาดและงานประจำปีจังหวัดมุกดาหาร
จัดขึ้นช่วง : เดือนธันวาคม-เดือนมกราคมของทุกปี
จัดขึ้นบริเวณสนามศาลากลางจังหวัด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน เพื่อหารายได้สมทบทุนกิจการของเหล่ากาชาดมุกดาหาร มีพิธีเปิดงานภาคเช้า เพื่อบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์อาทิเช่น ศาลหลักเมือง พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ฯลฯ ภายในงานมีการออกร้านของส่วนราชการ นิทรรศการเรื่องราวตำนาน ศิลปวัฒนธรรมประเพณีของชน 8 เผ่าพื้นเมือง การแสดงจำลองวิถีชีวิตของชน 8 เผ่าพื้นเมือง การแสดงคอนเสิร์ตของศิลปิน เป็นต้น
เทศกาลชมดอกดุสิตตาบานบนลานหิน อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ
จัดขึ้นช่วง : ตลอดเดือนตุลาคม–ธันวาคมของทุกปี
เทศกาลชมดอกดุสิตตาบานบนลานหิน ณ อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ จังหวัดมุกดาหาร จัดขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงามที่เกิดจากธรรมชาติในช่วงหน้าหนาว และเป็นการอนุรักษ์และตระหนักถึงความสำคัญของธรรมชาติอันสวยงามซึ่งเป็นเหมือนมนต์เสน่ห์ของจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมมากมาย อาทิ การประกวดธิดาดุสิตา การแข่งขันวาดภาพราชินีดอกไม้ป่าภูผาเทิบ การประกวดถ่ายภาพมหัศจรรย์ป่าหิน Unseen Mukdahan การจัดนิทรรศการ กิจกรรม walk rally และสามารถเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสินค้าถูกใจที่ตลาดอินโดจีน ตกเย็นขึ้นไปชมวิวของเมืองมุกดาหารที่หอแก้ว ชมความงามของตัวสะพานมิตรภาพ 2 จากแสงอาทิตย์สะท้อนแม่น้ำโขงทอแสง เป็นประกายช่วงพระอาทิตย์ตกดิน และชมธรรมชาติยามเย็นสองฝั่งแม่น้ำโขงรวมถึงทิวทัศน์โดยรอบ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0 4251 3490
เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.