จังหวัดนครราชสีมา, นครราชสีมา, ข้อมูลจังหวัดนครราชสีมา, เทศกาลและงานประเพณีจังหวัดนครราชสีมา

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
แผนที่จังหวัดนครราชสีมา
จังหวัดนครราชสีมา หรือ เรียกอีกชื่อว่า โคราช
ข้อมูลแนะนำจังหวัดนครราชสีมา
จังหวัดนครราชสีมา หรือที่เรียกกันว่า "โคราช" เป็นเมืองใหญ่บนดินแดนที่ราบสูง ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรและสิ่งอำนวยความสะดวกทุกรูปแบบ ผู้มาเยือนจะได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติที่งดงามจนได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก สนุกสนานไปกับกิจกรรมท่องเที่ยวที่หลากหลาย ได้ชื่นชมความยิ่งใหญ่ของอารยธรรมขอมโบราณ เรียนรู้วัฒนธรรมพื้นบ้าน ได้ความรู้ด้านการเกษตรจากการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ทั้งยังได้อิ่มอร่อยกับอาหารอีสานต้นตำรับ และเลือกซื้อหาสินค้าเกษตรและหัตถกรรมพื้นบ้าน ในดินแดนที่เปรียบเสมือนเป็นประตูสู่ภาคอีสานแห่งนี้

จังหวัดนครราชสีมามีเนื้อที่ประมาณ 20,494 ตารางกิโลเมตร หรือ 12,808,728 ไร่ เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย สภาพพื้นที่มีทั้งบริเวณที่สูงทางตอนกลาง พื้นที่ลูกคลื่นและที่ราบลุ่มทางตอนเหนือ และบริเวณเทือกเขาและที่สูงทางตอนใต้ของจังหวัด อันเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำลำธารหลายสายที่ไหลไปทางตะวันออกของภูมิภาค มีแม่น้ำสายสำคัญ ได้แก่ แม่น้ำมูล แม่น้ำลำเชียงไกร ลำแซะ ลำพระเพลิง ลำตะคอง และลำปลายมาศ

อาณาเขต
» ทิศเหนือ : ติดกับจังหวัดชัยภูมิ และจังหวัดขอนแก่น
» ทิศใต้ : ติดกับจังหวัดปราจีนบุรี และ จังหวัดนครนายก
» ทิศตะวันออก : ติดกับจังหวัดบุรีรัมย์
» ทิศตะวันตก : ติดกับจังหวัดชัยภูมิ จังหวัดสระบุรี และนครนายก
ระยะทาง
ระยะทางจากจังหวัดนครราชสีมาไปจังหวัดใกล้เคียง
จังหวัดบุรีรัมย์ 115 กม.
จังหวัดขอนแก่น 150 กม.
จังหวัดสระบุรี 174 กม.
จังหวัดชัยภูมิ 183 กม.
จังหวัดปราจีนบุรี 201 กม.
จังหวัดนครนายก 224 กม.

ระยะทางจากอำเภอเมืองนครราชสีมาไปยังอำเภอต่างๆ
อำเภอเฉลิมพระเกียรติ 18 กม.   อำเภอวังน้ำเขียว 70 กม.
อำเภอขามทะเลสอ 22 กม.   อำเภอคง 79 กม.
อำเภอโนนไทย 29 กม.   อำเภอด่านขุนทด 84 กม.
อำเภอโนนแดง 30 กม.   อำเภอบ้านเหลื่อม 85 กม.
อำเภอโชคชัย 31 กม.   อำเภอปากช่อง 85 กม.
อำเภอปักธงชัย 34 กม.   อำเภอสีดา 85 กม.
อำเภอสูงเนิน 36 กม.   อำเภอเสิงสาง 88 กม.
อำเภอโนนสูง 37 กม.   อำเภอเทพารักษ์ 90 กม.
อำเภอพระทองคำ 37 กม.   อำเภอประทาย 97 กม.
อำเภอจักราช 40 กม.   อำเภอชุมพวง 98 กม.
อำเภอสีคิ้ว 45 กม.   อำเภอบัวใหญ่ 101 กม.
อำเภอขามสะแกแสง 50 กม.   อำเภอบัวลาย 106 กม.
อำเภอหนองบุนนาก 52 กม.   อำเภอเมืองยาง 110 กม.
อำเภอครบุรี 58 กม.   อำเภอแก้งสนามนาง 130 กม.
อำเภอพิมาย 60 กม.   อำเภอลำทะเมนชัย 130 กม.
อำเภอห้วยแถลง 65 กม.      
โดยรถยนต์
เส้นทางที่ 1 เส้นทางผ่านทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) จากกรุงเทพฯ ถึงสระแก้ว ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ไปยังจังหวัดสระบุรี จนไปถึงนครราชสีมา รวมระยะทางทั้งหมด 259 กิโลเมตร
เส้นทางที่ 2 เส้นทางหลวงหมายเลข 304 จากกรุงเทพฯ และเส้นทางผ่านเขตมีนบุรี อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา อำเภอพนมสารคาม อำเภอกบินทร์บุรี อำเภอปักธงชัย จนถึงจังหวัดนครราชสีมา รวมระยะทางประมาณ 273 กิโลเมตร
เส้นทางที่ 3 จากเส้นทางรังสิต-นครนายก ต่อทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 33 ไปกบินทร์บุรี แล้วแยกเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304 ผ่านอำเภอวังน้ำเขียว ปักธงชัย เรื่อยไปจนถึงจังหวัดนครราชสีมา
โดยรถประจำทาง
มีรถโดยสารธรรมดา ออกจากสถานีขนส่งสายตะวันออกเฉียงเหนือ (หมอชิต 2) ซึ่งในกรุงเทพฯจะมีรถออกทุกๆ 15 หรือ 20 นาที ตั้งแต่เวลา 05.00 – 22.15 น. และรถโดยสารปรับอากาศจะออกจากกรุงเทพฯและออกจากสถานีขนส่งโคราช โดยผ่านเส้นถนนมิตรภาพ

บริษัท ขนส่ง จำกัด (หรือที่เรียกว่า บขส.) มีรถธรรมดาและรถปรับอากาศ ออกจากสถานีขนส่งสายตะวันออกเฉียงเหนือ (หมอชิต 2) ไปนครราชสีมาทุกวัน โดยรถโดยสารปรับอากาศ ออกช่วงทุก 10 นาทีทุกวัน รวมเวลาเดินทางทั้งหมด 3.20 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 157 บาท และสำหรับรถโดยสารแบบธรรมดา จะออกจากกรุงเทพฯ ทุกชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 05.00 – 20.00 น. รวมเวลาเดินทางทั้งหมด 4.30 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 87 บาท
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : 0 2936 2852-66 เว็บไซต์ : http://www.traco.motc.go.th

สำหรับบริษัทเอกชน ที่ให้เปิดบริการเดินรถโดยสาร ได้แก่ บริษัท ราชสีมาทัวร์ โทร. 0 4424 5443 สาขากรุงเทพฯ โทร : 0 2936 1615 และ บริษัท แอร์โคราชพัฒนา จำกัด โทร : 0 4425 9999 สาขากรุงเทพฯ โทร : 0 2936 2251

ซึ่งจะให้บริการ รับ-ส่ง ผู้โดยสารที่สถานีขนส่งทั้ง 2 แห่ง คือ ให้บริการไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัด ได้แก่ ชัยภูมิ ขอนแก่น อุดรธานี หนองคาย นครพนม สกลนคร กาฬสินธุ์ อุบลราชธานี บุรีรัมย์ (ผ่านเส้นทางเก่านางรองและเส้นทางใหม่ห้วยแถลง) และสุรินทร์ (ผ่านเส้นนางรอง-บ้านตะโก) นอกจากนี้ ยังมีรถโดยสารให้บริการไปยัง กรุงเทพฯ ชลบุรี พัทยา ระยอง จันทบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี นครสวรรค์ เชียงใหม่ และเชียงราย ซึ่งทั้งหมดเหล่านี้ ให้บริการจากสถานีขนส่งนครราชสีมา

การเดินทางรอบเมืองโคราช
การเดินทางภายในจังหวัดโคราช จะมีการให้บริการจากรถเมล์โดยสารขนาดเล็กวิ่งให้บริการ ซึ่งให้บริการในเขตเทศบาลและพื้นที่ใกล้เคียง ค่าโดยสารแต่ละเส้นทางในราคา 3 บาท สำหรับรถเมล์โดยสารปรับอากาศจำนวน 2 สายวิ่งให้บริการในราคา 5 บาท

นอกจากนี้ยังมีการให้บริการรถตุ๊กตุ๊ก หรือ รถสามล้อ วิ่งให้บริการทั่วเมืองเช่นเดียวกัน ค่าใช้จ่ายรอบเมืองสำหรับรถสามล้อค่าโดยสาร 20 บาท ขณะที่รถตุ๊กตุ๊ก จะราคา 40 บาท ซึ่งสามารถวิ่งรอบไปทั่วเมืองได้เช่นกัน (ถ้าระยะใกล้ๆ ราคาประมาณ 30 บาท) และราคา 50-60 บาทสำหรับการเดินทางในระยะไกลออกไป สำหรับอัตราค่าโดยสารรถจักรยานยนต์รับจ้างจะราคาเดียวกัน แต่ทางที่ดีควรจะทำการตกลงราคากันไว้ก่อนเดินทาง

สำหรับท่านที่ต้องการเดินทางไปยังอำเภอต่างๆ สามารถใช้บริการได้ที่สถานีขนส่งแห่งที่ 1 ถนนบุรินทร์ ซึ่งมีทั้งประเภทรถสองแถวและรถบัสโดยสารประจำทางให้บริการ สำหรับสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 2 นั้น จะมีรถโดยสารไปเฉพาะอำเภอพิมาย ด่านเกวียน และอำเภอโชคชัยเท่านั้น

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สถานีขนส่งแห่งที่ 1 (ถนนบุรินทร์) โทร. 0 4424 2899 และ 0 4426 8899 และสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 2 (ถนนมิตรภาพ-ขอนแก่น) โทร. 0 4425 6006-9 ต่อ 175 , 176 (สำหรับรถปรับอากาศ) และ 178 (สำหรับรถโดยสารธรรมดา)

โดยรถไฟ
การรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถไฟออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ไปยังจังหวัดนครราชสีมาทุกวัน ทั้งรถธรรมดา รถเร็ว รถด่วน และรถด่วนพิเศษ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4-5 ชั่วโมง
ตรวจสอบตารางเวลารถไฟ แข่งเรือพิมาย อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (Thao Suranari Commamoration )
จัดขึ้นช่วง : เดือนมีนาคม-เมษายน
ชาวนครราชสีมาจัดให้มีงานฉลองเป็นประจำทุกปี ระหว่างวันที่ 23 มีนาคม-2 เมษายน เพื่อเป็นการระลึกถึงวันแห่งชัยชนะของท่านท้าวสุรนารีวีรสตรีที่ถูกบันทึกในช่วง รัชกาลที่ 3 มีดอกไม้ไฟโบราณ ร้านจัดแสดงนิทรรศการและการแสดงศิลปวัฒนธรรมต่างๆ
แข่งเรือพิมาย (Phimai Boat Races)
จัดขึ้นช่วง : เดือนพฤศจิกายน
สถานที่ : แม่น้ำมูล
จะมีการจัดแข่งขันขึ้นทุกปีที่แม่น้ำมูล การแข่งขันจะเริ่มแข่งช่วงสัปดาห์ที่สองของเดือนพฤศจิกายนทุกปี นอกจากนี้ ยังมีการตกแต่งเรือตามแบบเรือพระราชพิธี พร้อมการประกวดแห่เรือและขายสินค้าท้องถิ่นมากมาย
เทศกาลเที่ยวพิมาย (Phimai Festival)
จัดขึ้นช่วง : เดือนพฤศจิกายน
สถานที่ : แม่น้ำมูล
งานเทศกาลเที่ยวพิมาย จัดขึ้นในช่วงเดียวกับงานประเพณแข่งเรือพิมาย ภายในงานมีจัดกิจกรรมต่างๆ อาธิ นิทรรศการเกี่ยวกับพระพุทธศานา ประวัติศาตร์ความเป็นมา และการแสดงวัฒนธรรม ในรูปแบบของแสงและเสียงประกอบในทุกช่วงการแสดง และกิจกรรมอื่นนอกเหนือจากนี้ เช่น การประกวดคนตรีลูกทุ่งเยาวชนชิงถ้วยพระราชทาน การประกวดแมวโคราช