อุทยานแห่งชาติในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, อุทยานแห่งชาติ ภาคอีสาน

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
อุทยานแห่งชาติในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
สถานที่ตั้ง: อำเภอภูกระดึง, จังหวัดเลย อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ครอบคลุมพื้นที่ 348.12 ตารางกิโลเมตร โดยมีที่ราบสูงบนยอดภูกระดึงขนาดประมาณ 60 ตารางกิโลเมตร ภูกระดึงเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวต่างพากันหลั่งไหลกันมามากมายในแต่ละปี เพื่อสัมผัสบรรยากาศเย็นสบายไปจนถึงจุดเยือกแข็งในช่วงฤดูหนาว ตลอดจนมาชื่นชมทัศนียภาพอันงดงาม ระดับความสูงอยู่ที่ประมาณ 400–1,200 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ยอดสูงสุดมีชื่อเรียกว่า “คอกเมย” มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,316 เมตร ภูเขาหินทรายของภูกระดึง เป็นที่อยู่อาศัยที่อุดมสมบูรณ์ของพืชพรรณและสัตว์ป่านานาชนิด รวมทั้งมีหน้าผาที่งดงาม ทุ่งหญ้าสะวันนา ลำธาร และน้ำตก ที่ราบสูงที่อยู่ด้านบนของภูเขาประกอบไปด้วยไม้สนและทุ่งหญ้า เหล่าพฤกษชาติและป่าไม้อันเขียวขจีนี้เป็นแหล่งอาหารสำหรับสัตว์ป่าหลากชีวิตของที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นช้าง กวางป่า เก้ง หมี นกกางเขนดง นกอินทรีดำ ไก่ฟ้าหลังเทา และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนั้น ยังมีเต่าพันธุ์หายาก ที่เรียกว่า “เต่าปูลู” หรือ “เต่าหาง” อาศัยอยู่ตามลำธารในป่าเขาระดับสูง ที่นี่มีที่พักให้บริการโดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ผู้มาเยี่ยมชมสามารถตั้งแคมป์ค้างแรมได้ โดยอุทยานแห่งชาตินี้ปิดทำการในช่วงฤดูฝน ในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายนและเดือนกันยายนของทุกปี

ที่อยู่: หมู่ที่ 1 บ้านศรีฐาน ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย 42180
โทรศัพท์: 042 871 333, 042 871 458
การเดินทาง: ใช้ทางหลวงหมายเลข 201 จากตัวเมืองเลย ผ่านอำเภอวังสะพุง และอำเภอหนองหิน เลี้ยงขวา ขึ้นทางหลวงหมายเลข 2019 ผ่านใจกลางอำเภอภูกระดึง และขับต่อไปอีก 4 กิโลเมตร ไปจนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ระยะทางโดยรวมจากตัวเมืองประมาณ 81 กิโลเมตร
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
สถานที่ตั้ง: อำเภอปากช่อง, จังหวัดนครราชสีมา อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประกอบด้วยเทือกเขาสูงใหญ่ที่วางเรียงตัวสลับซับซ้อนกัน ได้แก่ เขาร่ม ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด มีความสูง 1,350 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล รองลงมาคือ เขาแหลม ที่สูง 1,326 เมตร จากระดับน้ำทะเล, เขาเขียว อยู่ที่ 1,292 เมตร, เขาสามยอด ที่ 1,142 เมตร และเขาฟ้าผ่า ที่ 1,078 เมตร เป็นต้น พื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นทุ่งหญ้าขนาดใหญ่สลับกับป่าใหญ่อันเขียวขจี ส่วนลักษณะทางภูมิประเทศ ทางด้านเหนือและตะวันออกพื้นที่จะลาดลง ในขณะที่ทางทิศใต้และทางตะวันออกพื้นที่จะยกตัวสูงขึ้น และเป็นที่สูงชัน อันเป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำลำธารที่สำคัญถึง 5 สาย อันได้แก่ แม่น้ำปราจีน แม่น้ำนครนายก ลำตะคอง ลำพระเพลิง และห้วยมวกเหล็ก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีเนื้อที่ปกคลุม 2,168 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย ป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบแล้ง ป่าดงดิบชื้น ป่าดิบเขา ทุ่งหญ้า และป่ารุ่นหรือป่าเหล่า ป่าดงดิบชื้น ภายในอุทยานฯ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด ไม่ว่านกกว่า 320 ชนิด ฝูงลิงป่า ช้างป่า ชะมด กระรอก เม่น หมูป่า และสัตว์ประเภทอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงพันธุ์ไม้จำนวนมากถึง 2,000-3,000 ชนิดด้วย

ในช่วงฤดูฝนในระหว่างเดือนพฤษภาคมและเดือนตุลาคม ป่าไม้ในเขาใหญ่จะเขียวชอุ่มไปด้วยน้ำตกที่สวยงาม แม้จะมีความร้อนชื้นสูง แต่ความงดงามของเหล่าดอกไม้และพืชพรรณนานาชนิด ตลอดจนอากาศที่แสนบริสุทธิ์สดชื่น ก็ยังเป็นเครื่องดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสธรรมชาติที่สวยงามของที่นี่ ในฤดูหนาว เป็นเวลาที่ผู้คนนิยมมาเที่ยวกันมากที่สุด ด้วยบรรยากาศที่เย็นสบาย ท้องฟ้าใสพร้อมแดดอ่อนๆ เหมาะสำหรับการเดินป่า และการดูพระอาทิตย์ตกยามเย็น ในฤดูร้อน อากาศที่อุทยานฯ ก็ไม่ร้อนจัด เพราะด้วยสภาพป่ารกทึบของที่นี่ ที่ช่วยดับความร้อนไปได้มาก แต่น้ำตกอาจจะแห้งขอดไปในฤดูกาลนี้

ที่อยู่: ตู้ปณ. 9 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130
โทรศัพท์: 086 092 6529, 037 356 033, 044 249 305
การเดินทาง: ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ไปยังจังหวัดสระบุรี เลี้ยวขวาขึ้นทางหลวงหมายเลข 2 แล้วมุ่งไปทางอำเภอปากช่อง จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 2060 ขับต่อไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตร ก็จะถึงทางเข้าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หรือถ้าหากจะเดินทางด้วยเส้นปราจีนบุรี ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 305 ไปยังตัวเมืองนครนายก และต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 33 (ถนนสุวรรณศร) จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกศาลนเรศวร เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3077 แล้วขับต่อไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ
อุทยานแห่งชาติภูเรือ
สถานที่ตั้ง: อำเภอภูเรือ, จังหวัดเลย อุทยานแห่งชาติภูเรือ
อุทยานแห่งชาติภูเรือ ครอบคลุมพื้นที่ 121 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ป่าภูเรือประกอบด้วยทิวเขาสูง สลับซับซ้อนเรียงรายเป็นรูปต่างๆ สลับกับที่ราบเป็นบางส่วน สาเหตุที่ขนานนามว่า “ภูเรือ” เพราะมีภูเขาลูกหนึ่งมีชะโงกผายื่นออกมาดูคล้ายสำเภาใหญ่ และที่ราบบนยอดเขามีลักษณะคล้ายท้องเรือ ความสูงของยอดเขาอยู่ที่ 1,365 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล จากจุดสูงสุดบนเขา สามารถมองเห็นทัศนียภาพอันงดงามของแถบชนบทของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว รวมทั้งแม่น้ำโขง ผาโหล่นน้อยเป็นหนึ่งในจุดชมวิวมุมกว้างยามพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง ผาซำทอง หรือผากุหลาบขาว เป็นผาที่มีความชันมากและเต็มไปด้วยกุหลาบขาวที่งดงาม ที่นี่มีน้ำตกห้วยไผ่ที่งดงามซึ่งมีความสูงถึง 30 เมตร ภายในอุทยานแห่งชาติภูเรือ ประกอบด้วยป่าต้นสน ทุ่งหญ้าสะวันนา และดอกไม้นานาชนิด มากกว่าครึ่งของพื้นที่บนยอดของภูเรือ ปกคลุมไปด้วยไม้พุ่มเตี้ย ทุ่งหญ้า และหินรูปร่างหน้าตาประหลาด นอกจากนี้ ที่อุทยานฯ นี้ยังเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของนกกว่า 105 ชนิด รวมทั้งเก้ง กระรอก หมูป่า ลิง และกระต่ายป่า

ที่อยู่: ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย 42160
โทรศัพท์: 042 807 624, 042 807 625, 042 801 716
การเดินทาง: ใช้ทางหลวงหมายเลข 203 ไปยังตำบลภูเรือ แล้วเลี้ยวขวา จากนั้นขับต่อไปเรื่อยๆ อีกประมาณ 4 กิโลเมตร ไปจนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูเรือ
อุทยานแห่งชาติภูเวียง
สถานที่ตั้ง: อำเภอภูเวียง, จังหวัดขอนแก่น อุทยานแห่งชาติภูเวียง
ภูเวียง เป็นทั้งชื่อของอุทยานแห่งชาติ และชื่ออำเภอ อุทยานแห่งชาติแห่งนี้มีพื้นที่ครอบคลุม 325 ตารางกิโลเมตร โดยประกอบด้วยพื้นที่ที่เป็นที่ราบสูงและหุบเขา สภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสูง ภูเวียงมีลักษณะเป็นภูเขารูปแอ่งคล้ายปล่องภูเขาไฟหรือกระทะคว่ำ ล้อมรอบไปด้วยภูเขารูปวงแหวน 2 ชั้น มีที่ราบลุ่มตอนกลาง บริเวณตีนเขาบางแห่งเป็นหน้าผาสูงชัน บนยอดเขาสามารถมองเห็นทิวทัศน์เบื้องล่างที่งดงาม มีการขุดพบรอยเท้าและซากกระดูกของไดโนเสาร์ รวมทั้งซากสัตว์โลกดึกดำบรรพ์ในบางพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ด้วย นอกจากนี้ ยังมีการค้นพบร่องรอยของอารยธรรมโบราณโดยเห็นได้จากเครื่องมือเครื่องใช้ที่ทำการเหล็กสำริด และโครงกระดูกของมนุษย์ยุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์

พื้นที่ส่วนใหญ่ภายในอุทยานฯ เป็นป่าเต็งรัง และป่าดิบแล้ง โดยพืชพันธุ์ที่พบเห็นในอุทยานแห่งชาติภูเวียงมีมากมากมายหลายชนิด ได้แก่ ต้นสนเนื้อไม้สีแดง ต้นยางพารา ต้นไม้จันทน์ ต้นเฟิร์น ต้นไผ่ ต้นหวาย ต้นกล้วย เป็นต้น นอกจากนั้น ที่อุทยานฯ แห่งนี้ ยังเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาพันธุ์ อย่าง เก้ง ละมั่ง สุนัขจิ้งจอก ชะมด แมวเสือ กระรอก เม่น บ่าง ลิง กระรอกบิน และสัตว์อื่นๆ อีกมากมาย

ที่อยู่: ตู้ปณ. 9 ตำบลในเมือง อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น 40150
โทรศัพท์: 043 358 073, 085 852 1771
การเดินทาง: อุทยานแห่งชาติภูเวียงอยู่ห่างจากตัวเมืองจังหวัดขอนแก่น 86 กิโลเมตร จากจังหวัดขอนแก่น ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 (ขอนแก่น-ชุมแพ) ผ่านอำเภอบ้านฝาง อำเภอหนองเรือ ถึงทางแยกไปอำเภอภูเวียง ระยะทางประมาณ 48 กิโลเมตร จึงแยกตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2038 ทางด้านขวา ไปประมาณ 38 กิโลเมตร ผ่านตัวอำเภอภูเวียง และขับต่อไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร ไปจนถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ภว.1 (ปากช่องภูเวียง) ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูเวียงที่ภูประตูตีหมา
อุทยานแห่งชาติผาแต้ม
สถานที่ตั้ง: อำเภอโขงเจียม, จังหวัดอุบลราชธานี อุทยานแห่งชาติผาแต้ม
อุทยานแห่งชาติผาแต้ม เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดของประเทศไทย สามารถรับชมพระอาทิตย์ขึ้นได้เป็นจุดแรกของประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ 340 ตารางกิโลเมตร ในอำเภอโขงเจียม อำเภอศรีเมืองใหม่ และอำเภอโพธิ์ไทร ของจังหวัดอุบลราชธานี ประกอบด้วยสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ สัตว์ป่านานาชนิด มีสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่งดงามมากมาย เช่น ผา น้ำตก เสาเฉลียง ถ้ำปาฏิหาริย์ ภูนาทาม เป็นต้น ถือได้ว่าเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกในประเทศไทยที่มีแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นเส้นกั้นพรมแดน ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเป็นแนวเขตอุทยานแห่งชาติที่ยาวที่สุด ทำให้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ป่าเขาทางฝั่งประเทศลาวได้เป็นอย่างดี ผู้สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติผาแต้มได้ตลอดทั้งปี ในช่วงหน้าหนาว อากาศอาจจะค่อนข้างหนาวเย็นที่นี่

พื้นที่ของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ประกอบด้วยป่าเต็งรังและป่าดิบแล้ง เป็นถิ่นที่อยู่ของสัตว์ป่านานาชนิด เช่น กระต่ายป่า อีเก้ง สุนัขจิ้งจอก ชะมด อีเห็น และในฤดูแล้งเมื่อระดับน้ำในลำแม่โขงลดลงมาก จะพบเห็นสัตว์ประเภทหมูป่าและเลียงผา ว่ายน้ำข้ามมาจากฝั่งประเทศลาวอยู่เสมอๆ นอกจากนี้ ยังมีการค้นพบภาพเขียนสีโบราณ สมัยยุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุราว 3,000 - 4,000 ปี มากกว่า 300 ภาพ ที่บริเวณผาขาม ผาแต้ม ผาเจ็ก และผาเมย ภาพทั้งหมดแบ่งออกได้เป็น 4 กลุ่ม โดยกลุ่มที่ยาวที่สุดยาว 180 เมตร ภาพเขียนเหล่านี้มีทั้งภาพของสัตว์ป่า มือและสรีระรูปร่างของมนุษย์ ตลอดจนภาพของการล่าสัตว์ และปลา และที่อุทยานแห่งชาติฯ นี้ ยังมีน้ำตกที่สวยงามมากมายหลายแห่ง เช่น น้ำตกสร้อยสวรรค์ น้ำตกทุ่งนาเมือง น้ำตกห้วยพอก และน้ำตกแสงจันทร์ เป็นต้น

ที่อยู่: ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี 34220
โทรศัพท์: 045 318 026, 045 246 332 – 3
การเดินทาง: จากตัวเมืองจังหวัดอุบลราชธานีไปยังอำเภอโขงเจียม ระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 217 จากตัวเมืองอุบลราชธานี จากนั้นต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 2222 ไปสู่อำเภอโขงเจียม แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 2134 (โขงเจียม-เขมราฐ) แล้วเลี้ยวขวาขึ้นทางหลวงหมายเลข 2112 ไปอีกประมาณ 15 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวขวา ต่อไปอีก 5 กิโลเมตร จะถึงภูผาขาม ท้องที่บ้านหนองผือน้อย ซึ่งที่ทำการอุทยานฯ ตั้งอยู่ ปัจจุบันเส้นทางนี้ไปสิ้นสุดบนลานภูผาขาม เป็นส่วนที่ตั้งของศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
สถานที่ตั้ง: อำเภอเทพสถิต , จังหวัดชัยภูมิ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม มีเนื้อที่ประมาณ 99.9 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่อยู่ในท้องที่อำเภอเทพสถิตและอำเภอซับใหญ่ ของจังหวัดชัยภูมิ มีสภาพป่าสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลุ่มน้ำชี และแม่น้ำป่าสัก มีจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่งโดยเฉพาะทุ่งดอกกระเจียว

เดิมที บริเวณลานหินงามเป็นที่รู้จักเฉพาะชาวบ้านในท้องถิ่น ต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2528 นายอำเภอเทพสถิต และป่าไม้อำเภอเทพสถิต ได้ออกตรวจพื้นที่และพบกับลานหินธรรมชาติที่มีรูปร่างสวยงาม มีคุณค่าควรคู่แก่การอนุรักษ์ไว้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจ ทั้งสองจึงได้เสนอเรื่องไปยังกรมป่าไม้ผ่านทางจังหวัดชัยภูมิ ในชั้นต้นกรมป่าไม้ได้ประกาศให้เป็นวนอุทยานป่าหินงาม เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2529 และต่อมาในปี พ.ศ. 2550 จึงได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 105 ของประเทศไทย

ที่อยู่: อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ 36230
โทรศัพท์: 044 810 902-3
การเดินทาง: ใช้ทางหลวงหมายเลข 205 จากจังหวัดนครราชสีมาขึ้นไปทางเหนือ ขับตามถนนที่มุ่งไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือและทิศตะวันตกไปประมาณ 110 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2354 แล้วขับต่อไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้าย ขับต่อไปอีก 14 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
อุทยานแห่งชาติภูแลนคา
สถานที่ตั้ง: อำเภอเมือง, จังหวัดชัยภูมิ ทยานแห่งชาติภูแลนคา
อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ครอบคลุมพื้นที่ 148 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วยกลุ่มเทือกเขาที่วางตัวสลับซับซ้อน ที่มีความสูงตั้งแต่ประมาณ 200 ถึง 725 เมตร จากระดับน้ำทะเล ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือจะมียอดภูแลนคา ซึ่งเป็นยอดที่มีความสูงมากที่สุดในพื้นที่ โดยมีความสูงประมาณ 725 เมตร จากระดับน้ำทะเล พื้นที่ทางด้านทิศใต้จะเป็นพื้นที่ลาดเอียง ซึ่งจะอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ประมาณ 200 ถึง 500 เมตร และพื้นที่ทางด้านทิศเหนือจะเป็นพื้นที่ลาดชันมาก มีหน้าผาหุบเขาเป็นส่วนใหญ่ ป่าไม้ในอุทยานแห่งชาติภูแลนคายังคงสภาพที่สมบูรณ์ ประกอบไปด้วยป่าเต็งรัง ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ และทุ่งหญ้า และที่นี่ยังเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลากหลายชนิด เช่น ลิงกัง อีเห็น กระต่ายป่า หมูป่า กระจ้อน หนูหวาย พังพอน กระรอกบิน รวมทั้งนก งู แมลง และปลาน้ำจืดอีกนานาพันธุ์ด้วย

ที่อุทยานแห่งชาติแห่งนี้ มีจุดชมวิวหลายแห่งที่นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพมุมกว้างอันงดงามของชัยภูมิ นอกจากนั้น ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชม อาทิเช่น ป่าหินงามจันทร์แดง ซุ้มประตูหินธรรมชาติ ผากล้วยไม้ น้ำตกตาดหินดาด น้ำตกตาดโตนน้อย ถ้ำพระ ผาเกิ้งและผาแพ บ่อน้ำสระแก้ว และอื่นๆ อีกมากมาย ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การไปท่องเที่ยวที่อุทยานฯ นี้ คือประมาณเดือนพฤษภาคมถึงเดือนธันวาคม

ที่อยู่: ตำบลห้วยต้อน อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ 36000
โทรศัพท์: 044 810 902-3
การเดินทาง: จากตัวเมืองชัยภูมิ ใช้ทางหลวงหมายเลข 2051 (ชัยภูมิ-ตาดโตน) มุ่งไปทางทิศเหนือ ประมาณ 6 กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายมือ เข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2159 ไปทางหนองบัวแดง แล้วขับต่อไปอีกประมาณ 26 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูแลนคาซึ่งตั้งอยู่ริมถนนทางด้านซ้ายมือ มีรถสองแถวสายชัยภูมิ-หนองบัวแดง วิ่งผ่านหน้าที่ทำการอุทยานฯ
อุทยานแห่งชาติไทรทอง
สถานที่ตั้ง: อำเภอหนองบัวระเหว, จังหวัดชัยภูมิ อุทยานแห่งชาติไทรทอง
อุทยานแห่งชาติไทรทอง ครอบคลุมพื้นที่ป่าบนเทือกเขาพังเหย ในอำเภอหนองบัวระเหว เทพสถิต ภักดีชุมพล และหนองบัวแดง ของจังหวัดชัยภูมิ มีเนื้อที่ 319 ตารางกิโลเมตร มีอาณาเขตติดต่อกับอุทยานแห่งชาติป่าหินงามและอุทยานแห่งชาติภูแลนคา เป็นป่าต้นน้ำลำธารของลำห้วยหลายสาย เช่น ลำห้วยเชียงท่า ลำห้วยเย้ ลำห้วยยาง ลำน้ำเจ้า ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำชี ภายในอุทยานแห่งชาติไทรทองมีสภาพป่าเป็นป่าเต็งรัง ป่าดิบแล้ง ผสมกับป่าเบญจพรรณ มีต้นไผ่รวกขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์สวยงาม ที่นี่เป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามตระการตาอย่างน้ำตกไทรทอง น้ำตกชวนชม ทุ่งบัวสวรรค์ หรือทุ่งดอกกระเจียว ซึ่งจะบานสะพรั่งในช่วงเดือนมิถุนายนไปจนถึงสิงหาคม นอกจากนั้น ยังมีจุดชมวิวเขาพังเหย ซึ่งอยู่ริมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 225 ประมาณกิโลเมตรที่ 70 เป็นที่แวะพักรถยนต์และจุดชมวิวข้างทางด้านอำเภอภักดีชุมพล อีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยงาม คือ จุดชมวิวหลังสัน ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของเทือกเขาพังเหย สูงจากระดับน้ำทะเล 1,008 เมตร มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี

ที่อยู่: ตู้ ปณ. 1 อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ 36250
โทรศัพท์: 044 738 428, 089 282 3437
การเดินทาง: ที่ทำการอุทยานแห่งชาติไทรทอง อยู่ห่างจากตัวจังหวัดชัยภูมิ ประมาณ 70 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากอำเภอหนองบัวระเหว ประมาณ 37 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 225 (สายชัยภูมิ – นครสวรรค์) จะมีทางแยกขวามือเข้าไปน้ำตกไทรทองอีก 7 กิโลเมตร
อุทยานแห่งชาติตาดโตน
สถานที่ตั้ง: อำเภอเมือง, จังหวัดชัยภูมิ อุทยานแห่งชาติตาดโตน
อุทยานแห่งชาติตาดโตน มีพื้นที่โดยรวมประมาณ 217 ตารางกิโลเมตร และครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 1 ใน 4 ของเทือกเขาภูแลนคา พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูงโดยมีเทือกเขาล้อมรอบเอาไว้ มียอดเขาสูงหลายแห่ง เช่น ภูกลาง ภูโค้ง และภูแลนคา เป็นต้น โดยยอดเขาสูงเหล่านี้เป็นต้นกำเนิดของน้ำตกตาดโตน และเป็นต้นน้ำของแม่น้ำลำธารหลายสาย รวมทั้งลำน้ำปะทาว ที่ไหลลงสู่แม่น้ำชี ป่าไม้ในอุทยานแห่งชาติตาดโตน ประกอบไปด้วยป่าเต็งรัง และป่าดิบแล้ง สัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในอุทยานฯ นี้ มีมากมายหลายชนิด ได้แก่ อีเก้ง พังพอน อีเห็นหางลาย กระต่ายป่า กระรอกบินเล็กแก้มแดง กระแต กระจ้อน ไก่ป่า หมูป่า และนกนานาพันธุ์

ภายในอุทยานแห่งชาติตาดโตนมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย สำหรับแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ประกอบไปด้วย ผาเกิ้งและพระพุทธชัยภูมิพิทักษ์ ศาลเจ้าพ่อตาดโตน (ศาลปู่ด้วง) ทั้งสองจุดนี้นักท่องเที่ยวจะได้ชมวิวที่สวยงาม พร้อมกับได้กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองชัยภูมิด้วย ในขณะเดียวกัน แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติก็มีความสวยงามและความน่าสนใจไม่แพ้กัน โดยเฉพาะน้ำตกหลายแห่งที่มีชื่อเสียงของที่นี่ อาทิเช่น น้ำตกตาดโตน น้ำตกตาดบง น้ำตกตาดฟ้า น้ำตกถ้ำเหี้ย หินแม่ช้าง และน้ำตกแก่งห้วยชัน หรือจะแวะไปชมวิวยังจุดชมทิวทัศน์ภูโค้ง หรือเดินป่าศึกษาธรรมชาติตามเส้นทางที่อุทยานฯ ได้จัดไว้ให้ก็เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนที่รักธรรมชาติ ที่พักภายในอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ บริหารจัดการโดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และผู้มาเยี่ยมชมสามารถตั้งแคมป์ค้างแรมได้ในสถานที่ที่จัดไว้ให้

ที่อยู่: ตู้ ปณ. 22 อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ 36000
โทรศัพท์: 044 853 293, 044 853 333
การเดินทาง: จากตัวจังหวัดชัยภูมิ เดินทางไปทางทิศเหนือ ตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2051 เป็นทางลาดยางตลอดจนถึงน้ำตกตาดโตน ซึ่งที่ทำการอุทยานแห่งชาติตั้งอยู่ที่บริเวณน้ำตกตาดโตน ตำบลนาฝาย การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว หรือรถจ้างเหมาจะสะดวกกว่า เพราะไม่มีรถโดยสารประจำทางเดินทางไปถึงโดยตรง แต่จะมีรถยนต์โดยสารไปถึงบ้านตาดโตน แล้วเดินเข้าไปน้ำตกตาดโตนอีกประมาณ 2 กิโลเมตร
อุทยานแห่งชาติภูผายล
สถานที่ตั้ง: อำเภอเต่างอย, จังหวัดสกลนคร อุทยานแห่งชาติภูผายล
อุทยานแห่งชาติภูผายล มีพื้นที่ทั้งหมด 828.56 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ในอำเภอเมือง อำเภอโคกศรีสุพรรณ อำเภอเต่างอย ของจังหวัดสกลนคร, อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม, รวมทั้งอำเภอดงหลวง และอำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร ลักษณะสภาพภูมิประเทศทั่วไปเป็นเทือกเขาหินทรายสลับกับที่ราบสูง สภาพป่าไม้เป็นป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าดิบแล้ง และป่าดิบเขา สัตว์ป่าที่พบภายในอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ ได้แก่ อีเก้ง กวาง หมูป่า หมาใน และนกนานาชนิด

มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจมากมายภายในอุทยานฯ อาทิเช่น “ภูผายล” ซึ่งบนยอดภูนอกจากจะมีจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว บนผนังผายังมีรอยแกะสลักโบราณอายุกว่า 3,000 ปี เป็นรูปคน กวาง วัว ควาย ลายเรขาคณิต และฝ่ามือ เป็นต้น “ผาพญาเต่างอย” อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไปประมาณ 7 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นหินทรายรูปร่างคล้ายเต่ากำลังจะลงน้ำหันหน้าลงสู่ลำน้ำพุง “อ่างเก็บน้ำห้วยหวด” อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 500 เมตร มีจุดชมทิวทัศน์บริเวณสันเขื่อนและหน้าผาใกล้ขอบอ่างหลายแห่ง รวมทั้งยังมีลานหินที่วางตัวตามธรรมชาติอย่างสวยงาม เหมาะสำหรับมาเที่ยวพักผ่อน ชมภาพพระอาทิตย์ตกน้ำยามเย็นและเดินป่าศึกษาธรรมชาติ “น้ำตกคำน้ำสร้าง” เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาตินี้ สูงประมาณ 25 เมตร สายน้ำไหลมาจากห้วยคำน้ำสร้าง เดินเท้าจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปประมาณ 1.8 กิโลเมตร ก็จะถึงน้ำตก และ “ลานดุสิตา” เป็นลานหินที่มีพื้นที่กว้างขวาง ในช่วงปลายฤดูฝนจะเต็มไปด้วยสีสันสดใสของดอกไม้เล็กๆ หลากหลายพันธุ์ ที่จะออกดอกบานสะพรั่งขึ้นมาให้เห็นละลานตา โดยเฉพาะดอกดุสิตาซึ่งมีสีม่วงสวยงาม

ที่อยู่: บ้านห้วยหวด ตำบลจันทร์เพ็ญ อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร 47260
โทรศัพท์: 042 726 615, 084 298 1057
การเดินทาง: จากอำเภอเมืองจังหวัดสกลนคร เดินทางไปตามทางหลวงสายสกลนคร - ธาตุพนม ห่างจากจังหวัดนครพนม 13 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาสู่ทางแยกเข้าบ้านนายอ ซึ่งเป็นถนนลาดยางไปอีก 12 กิโลเมตร จนถึงอำเภอเต่างอย และเดินทางต่อถนนสาย เต่างอย - กวนบุ่น อีกประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูผายล รวมระยะทางจากจังหวัดสกลนครถึงอ่างเก็บน้ำห้วยหวด ประมาณ 35 กิโลเมตร .