สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย, แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย, ที่เที่ยวจังหวัดหนองคาย

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย
ที่ตั้งและอาณาเขต
มีพื้นที่ 186.5 ตารางกิโลเมตร หรือ 116,562 ไร่ครอบคลุมพื้นที่ของอำเภอเซกา อำเภอพรเจริญ และอำเภอบึงโขงหลง จังหวัดหนองคาย และอำเภอบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ
ลักษณะทางภูมิศาสตร์
พื้นที่ตั้งอยู่ด้านตะวันออกเฉียงเหนือสุดของภาคเกือบติดพรมแดนประเทศลาว สองพรมแดนไทย-ลาวขนานกับแม่น้ำโขง พื้นที่อยู่เหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 150-300 เมตร เขตธรรมชาติประกอบด้วยป่าเต็งรัง, ป่าป่าดิบแล้งและป่าดิบชื้น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว
สัตว์ป่า
พื้นที่เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิด รวมทั้งช้าง เสือ เสือดาว หมี อีเห็น ไก่ฟ้า ไก่ป่า ลิง ชะนีและนกหลายชนิด
การเดินทางท่องเที่ยวในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว
สามารถเข้าถึง ได้จากเมืองหนองคายโดยใช้เส้นทางหมายเลข 212 ไปอำเภอบึงกาฬเป็นระยะทาง 135 กิโลเมตร และมีสองเส้นทางการบริการรถโดยสารประจำทางทุกวันดำเนินการโดย บริษัท ขนส่ง จำกัด เส้นทางสาย 4193 ออกจากหนองคายไปบึงกาฬทุกชั่วโมงและ เส้นทางสาย 244 ออกจากอุดรธานีไปนครพนมทุกๆ 45 นาที

มี 2 จุดชมวิวทิวทัศน์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว

1. เส้นทางสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ออกจากบึงกาฬไปบ้านชัยพร (24 กิโลเมตร) แล้วจากบ้านชัยพรสู่บ้านภูสวาท (5 กิโลเมตร) เลี้ยวขวา (2.5 กิโลเมตร) ไปถึงหรือสำนักงานเขตพื้นที่ จากนั้นสามารถเดินไป 3 กิโลเมตรสู่ถ้ำฝุ่นและหัวภูเป็นระยะทาง 1.9 กิโลเมตรขึ้น

2. จุดตรวจเส้นทางน้ำตกชะแนน
ออกจากบ้านบึงกาฬไปบ้านชัยพร(24 กิโลเมตร) ต่อเนื่องไปที่บึงทุ่งทรายจก (ถนนบ้านชัยพร - เซกา) เป็นระยะทาง 15 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายที่บ้านทุ่งทรายโจก 7 กิโลเมตรสู่น้ำตกชะแนน หรือสามารถเดินจากจุดตรวจเส้นทางน้ำตกชะเเนน 1.6 กิโลเมตรหรือเดินไปถ้ำจันทร์ผาเพียง 500 เมตร อีกเส้นทางหนึ่งคือ เริ่มจากบ้านชัยพร – ทุ่งทรายจก-ดอนเสียดเป็นระยะทาง 22 กิโลเมตรแล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนน อีก 6 กิโลเมตร

พื้นที่ที่น่าสนใจ
ยอดของภูทอกทางทิศตะวันออก เป็นหินกว้างที่มีการออกแบบที่สวยงามมาก เกิดจากการพังทลายของฝนโดยธรรมชาติ ความสูงของจุดนี้ประมาณ 330 เมตร จึงให้มุมมองที่ชัดเจนแม้สถานที่ไกลๆ เช่น ภูควายภูงูและเขาภูโมในลาว น้ำตกตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงบ้านภูสวาท ตำบลหนองเดิ่นอำเภอบึงกาฬ ระยะทาง 33 กิโลเมตรจากอำเภอเมืองและ 169 กิโลเมตรจากตัวจังหวัด พื้นที่ทั่วไปเป็นป่าผลัดใบที่สวยงาม และในบริเวณใกล้เคียงมีถ้ำฝุ่นที่ซึ่งเป็นถ้ำธรรมชาติร่มเย็น
น้ำตกถ้ำพระ (Tham Phra Waterfall)
เป็นน้ำตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว มี 2 ชั้น เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำธารห้วยบังบาดมีความสูงประมาณ 50 บริเวณลาดหิน หน้าน้ำตกเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ สามารถลงเล่นน้ำได้เฉพาะฤดูฝน น้ำตก ถ้ำพระอยู่ห่างจากอำเภอเซกาประมาณ 34 กิโลเมตร และห่างจากตัวจังหวัด 256 กิโลเมตร เดิมทีเรียกว่า น้ำตกห้วยกะอาม ซึ่งเกิดจากธารน้ำของห้วยกะอาม น้ำตกจากหน้าผาสูงแล้วเกิดเป็นละอองไอน้ำกระทบกับแสงแดดยามบ่ายทำให้เกิดสีต่าง ๆ ขึ้น จึงทำให้เรียกว่าน้ำตกเจ็ดสี โดยน้ำตกมีทั้งหมด 3 ชั้น ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านดอนเสียด หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านต้อง อำเภอเซกา การเดินทางใช้เส้นทางสาย อำเภอเซกา-บ้านดงบัง และห่างจากตัวจังหวัด 264 กิโลเมตร
น้ำตกชะแนน (Chanaen Waterfall)
น้ำตกชะแนน เดิมมีชื่อว่า น้ำตกตาดสะแนน ตาดแปลว่า "ที่ซึ่งมีน้ำไหล" สะแนนมีความหมายว่า "สูงสุดยอด" หรือ "เยี่ยมยอด" น้ำตกสะแนนเกิดจาก ลำห้วยสะแนนไหลลดหลั่นเป็นชั้น ๆ 2 ชั้น มีขนาดกว้างประมาณ 100 เมตร ระหว่างชั้นที่ 1 กับชั้นที่ 2 ห่างกัน 300 เมตร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามมาก ทางเดินไปยังน้ำตกชะแนน จะผ่านขัวหิน (สะพานหิน) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น้ำลอด หายไปใต้สะพานหินที่มีความยาวประมาณ 100 เมตร และมีบึงใหญ่ ชื่อบึงชะแนน หรือห้วยชะแนน อันร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ ซึ่งเชื่อว่าเคยมีจระเข้อาศัยอยู่ เหนือลำห้วยชะแนนขึ้นไปเป็นโตรกขนาดใหญ่ เมื่อถึงฤดูฝนจะเป็นน้ำตกไหลลงจาก ลาดหินที่แผ่เป็นแผงกว้าง การเดินทางไปชั้นที่สองของน้ำตกชะแนน จะผ่านแนวลำธารที่พื้นเต็มไปด้วยโขดหินเดินตามลำธารไป ทางชายฝั่งด้านซ้ายมือ ทะลุออกที่ลานกว้างริมแอ่งน้ำใหญ่ ตลอดทั้งพื้นเป็นหาดทรายละเอียดราวแห้งดูแปลกไปจากที่อื่น ๆ มาก และเหนือแอ่งน้ำขึ้นไปก็เป็นลำน้ำตกชั้นเตี้ย ๆ ตกลงมาสู่แอ่งน้ำเรียกกันว่า น้ำตกบึงจระเข้ และน้ำตกชะแนน ชั้นที่สองนี้เหมาะที่สุดสำหรับการตั้งแค้มป์พักแรมบนหาดทรายใกล้ ๆ ริมน้ำ น้ำตกชะแนนนี้ห่างจากตัวอำเภอเซกา 43 กิโลเมตร และจากตัวจังหวัด 267 กิโลเมตร
ถ้ำจันทร์ผา (Tham Chan Pha)
ถ้ำนี้ตั้งอยู่ 500 เมตรจากสะพานหิน มีทางเดินตัดไปตามป่าละเมาะ ถ้ำนี้ไม่ค่อยมีใครรู้จัก เพราะคนที่มาเที่ยวที่นี่ นอกจากสะพานหินแล้วก็เลยไปน้ำตกชะแนน