การเดินทางท่องเที่ยว ภาคอีสาน

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
ข้อมูลการเดินทางในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีที่ตั้งอยู่ห่างเพียงไม่กี่ชั่วโมงจากพื้นที่ภาคกลาง ซึ่งเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมเชิงพาณิชย์และทางการเมืองทั้งหมดของประเทศ ประตูสู่ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เชื่อมต่อกับภาคกลางก็คือ จังหวัดนครราชสีมา หรือที่รู้จักกันในชื่อ “โคราช” ภาคอีสานมีเนื้อที่กว้างใหญ่ แต่สามารถเดินทางเข้าถึงได้ทั่วทั้งภูมิภาคด้วยระบบการคมนาคมขนส่งที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น โดยรถยนต์ รถโดยสารสาธารณะ เครื่องบิน และรถไฟ
โดยรถยนต์
โดยรถยนต์ การเดินทางจากกรุงเทพมหานครไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สามารถทำได้หลายเส้นทาง จังหวัดแรกที่คุณจะถึงก่อนที่จะเดินทางไปยังจังหวัดอื่นๆ ในภูมิภาค คือ จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวกรุงเทพฯ ประมาณ 259 กิโลเมตร เส้นทางการขับรถที่นิยมใช้กันมีดังนี้
  1. ขึ้นทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) แล้วเลี้ยวไปตามทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) เมื่อเดินทางถึงจังหวัดสระบุรี ไปจนถึงนครราชสีมา รวมระยะทางทั้งหมด 259 กิโลเมตร
  2. ใช้ถนนจากมีนบุรีในกรุงเทพฯ ผ่านฉะเชิงเทรา มหาสารคาม กบินทร์บุรี ปักธงชัย จนเข้านครราชสีมา ระยะทางโดยรวมคือ 273 กิโลเมตร
  3. ใช้ถนนรังสิต-นครนายก แล้วขึ้นทางหลวงหมายเลข 33 ที่กบินทร์บุรี และเลี้ยวขึ้นทางด่วนหมายเลข 304 ผ่านวังน้ำเขียว ปักธงชัย และเข้าสู่จังหวัดนครราชสีมา
โดยรถบัส
By Car มีรถบัสโดยสารให้บริการไปยังทุกจังหวัดของภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างสม่ำเสมอในแต่ละวันจากสถานีขนส่งหมอชิต มีบริษัทรถบัสหลายบริษัทให้เลือกใช้บริการ เส้นทางการเดินรถบางสายจะหยุดตามจุดต่างๆ หลายจุดระหว่างทาง บางสายขับตรงไปถึงจุดหมายปลายทางทีเดียวเลย หากคุณเลือกที่จะเดินทางในเวลากลางคืนโดยรถบัสประจำทาง ก็มีรถนอนให้บริการ นอกจากนี้ ที่นั่งปกติยังมีให้เลือกหลายประเภทตามระดับความสะดวกสบายของที่นั่ง

สถานีขนส่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (หมอชิต 2) ชั้น 2
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ: 02 936 2841-48, 02 9362 852-66 ต่อ 448, 611 และต่อ 602, 605 สำหรับสำนักงานออกตั๋วเดินทาง 02 936 2956, 02 936 0657

การเดินทางไปยังสถานีขนส่งหมอชิต:
โดยรถไฟฟ้าบีทีเอส: ลงที่สถานีหมอชิต และนั่งรถแท็กซี่หรือรถเมล์ต่อไปยังสถานีขนส่ง
โดยรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที: ลงที่สถานีสวนจตุจักร และนั่งรถแท็กซี่หรือรถเมล์ต่อไปยังสถานีขนส่ง
โดยรถแท็กซี่หรือรถเมล์ไปยังสถานีขนส่ง

ดู ตารางเวลารถบัส จากหมอชิตไปยังจังหวัดต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้ที่นี่
โดยเครื่องบิน
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีสนามบินภายในประเทศทั้งหมด 8 สนามบิน ตั้งอยู่ใน 8 จังหวัด เพื่อตอบสนองความต้องการในการเดินทางของผู้อยู่อาศัยในพื้นที่และนักท่องเที่ยว มีสายการบินหลายสายที่ให้บริการเที่ยวบินในพื้นที่นี้ รวมทั้งสายการบินต้นทุนต่ำด้วย

สนามบินทั้ง 8 แห่ง ตั้งอยู่ในจังหวัดต่อไปนี้ :
บุรีรัมย์
• ขอนแก่น
นครพนม
• นครราชสีมา
• ร้อยเอ็ด
• อุดรธานี
• อุบลราชธานี
• สกลนคร

ดู ตารางเที่ยวบิน ของแต่ละสายการบินที่เดินทางไปยังจุดหมายต่างๆ ใน 8 จังหวัดได้ที่นี่
การเดินทางโดยรถไฟ
มีบริการรถไฟจากสถานีรถไฟหัวลำโพงไปยังจังหวัดส่วนใหญ่ในภูมิภาค สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางในเวลากลางคืน ก็สามารถใช้บริการรถไฟข้ามคืน มีรถไฟให้ใช้บริการหลายประเภท เช่น รถไฟธรรมดา (ORD) รถรางน้ำมันดีเซล (DRC) รถด่วนพิเศษ (SP EXP) รถเร็ว (RAP) รถด่วน (EXP) และรถรางน้ำมันดีเซลแบบด่วนพิเศษ (SP EXP DRC)

ดู ตารางเดินรถไฟ จากกรุงเทพไปยังจังหวัดต่างๆทั้งไปและกลับได้