จังหวัดอุดรธานี, อุดรธานี, ข้อมูลจังหวัดอุดรธานี, เทศกาลและงานประเพณีจังหวัดอุดรธานี

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
จังหวัดอุดรธานี

จังหวัดอุดรธานีจังหวัดอุดรธานี เป็นจังหวัดใหญ่ที่เป็นศูนย์กลางการคมนาคมและการท่องเที่ยวของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยในปัจจุบัน มีความสำคัญอย่างยิ่งในทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากเป็นที่ตั้งของแหล่งอารยธรรมบ้านเชียง ซึ่งเป็นร่องรอยของอารยธรรมมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก นอกจากนี้อุดรธานียังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายแห่ง มีการทำหัตถกรรมที่น่าสนใจต่างๆ เช่น ผ้าขิด ชุมชนพื้นบ้านมีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายมีเสน่ห์ตามแบบฉบับชุมชนไทยอีสาน ในเมืองและตามสถานที่ต่างๆ มีโรงแรมที่พักมากมาย และการคมนาคมสะดวกสบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีสนามบิน อุดรธานีจึงเป็นอีกเมืองหนึ่งที่นักเดินทางไม่ควรพลาดมาเยี่ยมเยือน

จังหวัดอุดรธานีมีเนื้อที่ประมาณ 11,730 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 7.33 ล้านไร่ เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 11 ของประเทศ ลักษณะภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นที่ราบสูง ประกอบด้วยทุ่งนา ป่าไม้ และภูเขา พื้นที่เอียงลาดลงสู่แม่น้ำโขงทางจังหวัดหนองคาย ทางทิศตะวันตกมีภูเขาและป่าติดต่อกันเป็นแนวยาว มีทิวเขาสำคัญคือ ทิวเขาภูพาน ทอดเป็นแนวยาวตั้งแต่ตอนเหนือสุดจนถึงทางใต้สุด

จังหวัดอุดรธานีมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน จากหลักฐานทางโบราณคดีที่ค้นพบ แสดงให้เห็นว่าบริเวณที่เป็นจังหวัดอุดรธานีในปัจจุบันนี้ เคยมีชุมชนมนุษย์อยู่อาศัยมา ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ หรือราว 5,000-7,000 ปีมาแล้ว เป็นชุมชนโบราณที่มีอารยธรรมความเจริญในระดับสูง สันนิษฐานว่าเครื่องปั้นดินเผาสีลายเส้นที่พบที่บ้านเชียงนั้น อาจเป็นเครื่องปั้นดินเผาสีลายเส้นที่เก่าแก่ที่สุดของโลก

ปัจจุบันจังหวัดอุดรธานีแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 18 อำเภอ 2 กิ่งอำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองอุดรธานี อำเภอหนองวัวซอ อำเภอหนองหาน อำเภอบ้านผือ อำเภอบ้านดุง อำเภอกุมภวาปี อำเภอโนนสะอาด อำเภอเพ็ญ อำเภอน้ำโสม อำเภอกุดจับ อำเภอศรีธาตุ อำเภอวังสามหมอ อำเภอทุ่งฝน อำเภอสร้างคอม อำเภอไชยวาน อำเภอหนองแสง อำเภอนายูง อำเภอพิบูลย์รักษ์ กิ่งอำเภอกู่แก้ว และกิ่งอำเภอประจักษ์ศิลปาคม

อาณาเขต
» ทิศเหนือ : ติดต่อกับ จังหวัดหนองคาย
» ทิศใต้ : ติดต่อกับ จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดกาฬสินธุ์
» ทิศตะวันออก : ติดต่อกับ จังหวัดสกลนคร
» ทิศตะวันตก : ติดต่อกับ จังหวัดเลยและจังหวัดหนองบัวลำภู
ระยะทาง
ระยะทางจากจังหวัดอุดรธานีไปยังจังหวัดใกล้เคียง
จังหวัดหนองบัวลำภู 46 กม.
จังหวัดหนองคาย 51 กม.
จังหวัดขอนแก่น 115 กม.
จังหวัดเลย 152 กม.
จังหวัดสกลนคร 159 กม.
จังหวัดกาฬสินธุ์ 192 กม.

ระยะทางจากอำเภอเมืองอุดรธานีไปยังอำเภอต่างๆ
อำเภอกุดจับ 24 กม. อำเภอกู่แก้ว 61 กม.
อำเภอหนองหาน 35 กม. อำเภอไชยวาน 62 กม.
อำเภอหนองแสง 35 กม. อำเภอทุ่งฝน 65 กม.
อำเภอประจักษ์ศิลปาคม 36 กม. อำเภอสร้างคอม 68 กม.
อำเภอหนองวอซอ 39 กม. อำเภอศรีธาตุ 72 กม.
อำเภอกุมวาปี 43 กม. อำเภอบ้านดุง 84 กม.
อำเภอเพ็ญ 43 กม. อำเภอวังสามหมอ 96 กม.
อำเภอพิบูลย์รักษ์ 50 กม. อำเภอน้ำโสม 110 กม.
อำเภอโนนสะอาด 53 กม. อำเภอนายูง 129 กม.
อำเภอบ้านผือ 55 กม.    
โดยรถยนต์
จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) จนถึงจังหวัดสระบุรี แล้วแยกขวาเข้าใช้ทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) ผ่านจังหวัดนครราชสีมาจังหวัดขอนแก่น ไปจนถึงจังหวัดอุดรธานี
โดยรถประจำทาง
มีรถรถประจำทางปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-อุดรธานี ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต 2) ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมงครึ่ง
โดยรถไฟ
การรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถไฟออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) ไปยังจังหวัดอุดรธานีทุกวัน ทั้งรถเร็วและรถด่วน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10-12 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย
ตรวจสอบตารางเวลารถไฟ
โดยเครื่องบิน
บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มีเที่ยวบินระหว่าง กรุงเทพฯ-อุดรธานีทุกวัน และ นอกจากนั้นไทยแอร์ เอเชีย และนกแอร์ ยังมีเที่ยวบินไปอุดรธานีทุกวันเช่นกัน
ตรวจสอบตารางเวลาเครื่องบิน

การเดินทางภายใน จังหวัดอุดรธานี
ในตัวจังหวัดอุดรธานีมีรถชนิดต่างๆ ให้บริการ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้บริการยานพาหนะต่างๆ ได้หลายรูปแบบตามความเหมาะสม
- รถสองแถว มีวิ่งบริการจากสถานีขนส่งไปยังที่ต่างๆ ในตัวเมือง นักท่องเที่ยวอาจเหมารถสองแถวไปเที่ยวได้ทั้งในเมืองและต่างอำเภอ คิดราคาวันละ 1,000-2,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทางและการต่อรอง
- รถสามล้อเครื่องและมอเตอร์ไซค์รับจ้าง จอดอยู่ตามจุดต่างๆ ในจังหวัด เช่น หน้าตลาดเทศบาล หน้าสถานีขนส่ง ค่าบริการมีทั้งแบบตกลงกันตามแต่ระยะทางและแบบเหมาจ่ายระยะทางจากอำเภอเมืองอุดรธานีไปยังอำเภอต่างๆ พระพุทธบาทบัวบก
งานนมัสการพระพุทธบาทบัวบก (Phra Phutthabat Bua Bok Worship Fair)
จัดขึ้นช่วง : เดือนมีนาคม
สถานที่ : วัดพระพุทธบาทบัวบก เชิงเขาภูพาน
มีลักษณะพิธีกรรมเหมือนงานวัดสำคัญในท้องถิ่นทั่วไปคือ เมื่อใกล้วันกำหนดงานชาวบ้านจะชวนกันเดินทางด้วยเท้าขึ้นไปจนถึงวัด โดยเชื่อว่าได้อานิสงส์แรง มีการทำบุญและเวียนเทียน มีการออกร้านจำหน่ายอาหาร และเครื่องดื่ม
งานทุ่งศรีเมืองอุดรธานี (Thung Si Mueang Udon Thani and Mi-khit Cloth Fair)
จัดขึ้นช่วง : เดือนธันวาคม
สถานที่ : ลานสนามหญ้า หน้าพิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี
ประมาณเดือนธันวาคมของทุกปี ภายในงานจะมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์พื้นเมืองเช่น ผ้าไหม ผ้าทอลายขิด ผ้าทอมือ ผ้าหมี่ขิดและยังมีการแสดงโชว์มังกรทองจากศาลาเจ้าปู่-ย่าด้วย