บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในกาญจนบุรี ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
แนะนำถ้ำ กาญจนบุรี
ถ้ำดาวดึงส์
สถานที่ตั้ง : อำเภอไทรโยค
ถ้ำดาวดึงส์
ถ้ำดาวดึงส์
ถ้ำดาวดึงส์เป็นถ้ำที่มีชื่อเสียงและงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ค้นพบโดย นายสำลี คูหา ในปี พ.ศ. 2515 ถ้ำลึกประมาณ 100 เมตร แบ่งเป็นห้องๆ มีชื่อตามลักษณะของ หินงอกหินย้อย โดยทั่วไปมีสีขาว เช่น ห้องโคมระย้า ห้องเจดีย์ ห้องจีบม่านฟ้า เป็นต้น และในถ้ำจะมีหินสัตว์ที่ค่อนข้างไม่ค่อยได้เห็นโดยทั่วไป เช่น แมงป่องไม่มีหาง จิ้งหรีดหนวดยาว เป็นต้น การเดินทางนั้นสะดวก โดยท่านจะต้องเดินทางเท้าขึ้นไปบนปากถ้ำประมาณ 1 กม. โรงแรมใน ไทรโยค

การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่าน จ.นครปฐม ขับมาประมาณ 9 กม. จะพบสะพานลอยข้ามไปทาง จ.กาญจนบุรี ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 323 ขับมาประมาณ 7 กม. ท่านจะพบสี่แยก ให้ท่านเลี้ยวขวา ( แยกซ้ายไปบ้านโป่ง ตรงไปคือถ้ำค้างคาว) เพื่อไปยัง อ.เมืองกาญจนบุรี จากนั้นมุ่งหน้าสู่สี่แยกแก่งเสี้ยน ให้ขับไปทาง อ.ไทรโยค หรือ อ.ทองผาภูมิ ผ่านอุทยานแห่งชาติไทรโยค และผ่านทางเข้าน้ำพุร้อนหินดาดประมาณ 5 กม. จะมีป้ายบอกทางว่าถ้ำดาวดึงส์ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 1 กม. ท่านจะพบทางลูกลังให้เลี้ยวขวา ขับไปอีกประมาณ 800 เมตร จะมีแยกซ้ายให้เลี้ยวซ้ายเพื่อไปยังที่จอดรถประมาณ 0.5 กม. จากนั้นเดินขึ้นสู่ปากถ้ำประมาณ 1 กม.

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติไทรโยค, อำเภอไทรโยค
ถ้ำแก้วสวรรค์บันดาล
สถานที่ตั้ง : อำเภอสังขละบุรี
ถ้ำแก้วสวรรค์บันดาล ตั้งอยู่ในบริเวณสำนักปฏิบัติธรรมถ้ำแก้วสวรรค์บันดาล ติดภูเขาเล็กๆ แต่ละถ้ำมีชื่อเรียกตามลักษณะ เช่น ถ้ำบาดาลมีระดับน้ำสูงประมาณหัวเข่า ถ้ำพ่อปู่ฤาษี ถ้ำแก้วมรกตมีผนังหินงอกหินย้อยเป็นสีเขียว ถ้ำแก้วสวรรค์บันดาลและถ้ำแก้ว ภายในแต่ละถ้ำมีหินย้อยรูปทรงต่างๆ งดงามมาก เมื่อกระทบกับแสงไฟจะสะท้อนแสงแวววาวคล้ายถูกโรยไว้ด้วยกากเพชร การเข้าไปเที่ยวชมนักท่องเที่ยวควรแต่งกายด้วยชุดที่รัดกุม เลือกสวมรองเท้าที่เหมาะสมและต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะบางถ้ำมีโขดหินที่สูงชัน บางถ้ำต้องใช้วิธีการคลานและมุดไปตามซอกของช่องหิน และบางถ้ำที่มีระดับน้ำสูงประมาณหัวเข่า หากต้องการชมให้ครบหมดทุกถ้ำ จะต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมงขึ้นไป

การเดินทาง
ใช้เส้นทางอำเภอสังขละบุรี-ด่านเจดีย์สามองค์ กิโลเมตรที่ 16 เลี้ยวขวาบริเวณศาลาพักร้อนริมทาง จากนั้นขับรถไปตามถนนดินอีกประมาณ 800 เมตร เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางอีก 200 เมตร จะถึงบริเวณสำนักปฏิบัติธรรมซึ่งเป็นที่ตั้งของถ้ำแก้วสวรรค์บันดาล นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลของถ้ำได้จากพระสงฆ์ ที่จำวัดอยู่ ณ บริเวณสำนักปฏิบัติธรรมนั้น

เปิดให้เข้าชม เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 - 16.00 น.
อัตราค่าเข้าชม 50 - 150 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
ถ้ำกระแซ
สถานที่ตั้ง : อำเภอไทรโยค
ถ้ำกระแซ
ถ้ำกระแซ
ตั้งอยู่ที่อำเภอไทรโยค ห่างจากตัวเมืองประมาณ 55 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 323 กิโลเมตรที่ 29–30 ถ้ำนี้เป็นถ้ำที่เคยเป็นที่พักของเชลยศึกเมื่อครั้งสร้างเส้นทางรถไฟสายมรณะจากไทยไปพม่า ตัวถ้ำติดกับเส้นทางรถไฟสายกาญจนบุรี–น้ำตก วึ่งเป็นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันสิ้นสุดที่สถานีรถไฟน้ำตก ภายในถ้ำโปร่งและมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ มองจากปากถ้ำมาที่บริเวณทางรถไฟจะเห็นทิวทัศน์ที่งดงามและมองเห็นแม่น้ำแควน้อยอยู่เบื้องล่าง บริเวณนี้เป็นจุดที่สร้างทางรถไฟยากที่สุด เนื่องจากเส้นทางโค้งเลียบเขา เบื้องล่างเป็นแม่น้ำแควน้อย

การเดินทาง
ทางสู่ถ้ำกระแซ จะมีป้ายบอกอยู่หลายแห่งเริ่มจากทางแยกจากทางหลวงหมายเลข 323 หรือถนนแสงชูโต มีทางแยกบริเวณวัดเขาสามชั้น หรืออันที่จริงจะขับตรงไปอีกหน่อยไปเข้าทางแยก ทางหลวงหมายเลข 3343 บริเวณป้อมตำรวจ สภ.อ.ไทรโยค ซึ่งเลยไปอีกประมาณ 3.5 กิโลเมตร จะตรงถึงสถานีรถไฟถ้ำกระแซก็ได้ แต่ก็มีค่าเท่ากันเพราะส่วนใหญ่การมาเที่ยวถ้ำกระแซมักจะต้องมีการเดินชมทางรถไฟสายมรณะแล้วกลับมายังที่จอดรถ ต้องเดินไปแล้วเดินกลับอยู่ดี ทางแยกเข้ามาถึงถ้ำกระแซเป็นทางลาดยางขับสบายตลอดทาง ระยะทางเพียงไม่กี่กิโลเมตร ในที่สุดก็มาถึงสุดทางต้องหาที่จอดรถแล้วเดินกันต่อไปตามทางรถไฟ
ถ้ำละว้า
สถานที่ตั้ง : อำเภอไทรโยค
เป็นถ้ำแรกๆ ของกาญจนบุรีที่ถูกค้นพบ พร้อมกับโครงกระดูกมนุษย์โบราณในถ้ำ จึงสันนิษฐานว่าอาจเคยเป็นที่อาศัย ของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ปากทางเข้าถ้ำละว้าค่อนข้างเล็ก แต่ภายในถ้ำกว้างขวางใหญ่โตมาก แบ่งเป็นห้องต่างๆ ซึ่งแต่ละห้องจะมีลักษณะเด่นต่างกัน เช่น "ห้องจระเข้" จะมีหินย้อยขนาดใหญ่คล้ายจระเข้เกาะอยู่บนเพดาน ถัดไปจะเป็น "ห้องดนตรี" ซึ่งจะมีหินก้อนหนึ่งที่เมื่อถูกเคาะจะมีเสียงก้องกังวาลอย่างน่าอัศจรรย์ นอกจากนี้ยังมี "ห้องค้างคาว" มีลักษณะเป็นโถง ถ้ำสูงและกว้างมาก เมื่อก่อนจะมีค้างคาวอาศัยอยู่ที่บริเวณนี้เป็นพันๆ ตัว แต่ปัจจุบันได้ย้ายไปอยู่ตามซอกถ้ำอื่นๆ

และห้องสุดท้ายจะอยู่ข้างในสุดของถ้ำ ซึ่งถูกเรียกว่า "ห้องม่านบรรทม" เป็นบริเวณที่มีหินงอกหินย้อยสวยงามที่ยังมีการเจริญ เติบโตอยู่ มีลักษณะคล้ายม่านห้องนอนขนาดใหญ่ รวมไปถึงของภาพสายน้ำที่กำลังไหลย้อยจากซอกหินลงตรงพื้น ก่อให้เกิดหิน งอกที่มีประกายระยิบระยับราวกับโรยด้วยกากเพชร ขึ้นมาจากพื้นให้เห็นกันตรงหน้า เส้นทางศึกษาธรรมชาติละว้า ใช้เวลา เดินประมาณ 45 นาที ทางเดินในถ้ำที่นี่ถูกจัดทำไว้อย่างลงตัว รวมถึงการจัดเตรียมแสงไฟเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว

การเดินทาง
ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี ประมาณ 75 กม. ไปตามทางหลวง 323 แล้วเลี้ยวซ้ายระหว่างหลัก กม.ที่ 59 และ 60 ไปที่ท่าเรือปากแซง จากนั้นต้องนั่งเรือข้ามแม่น้ำแควน้อยไปอีกฝั่ง

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติไทรโยค, อำเภอไทรโยค
เปิดให้เข้าชม เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 - 18.00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3468 6024 (ที่ทำการอุทยานแห่งชาติไทรโยค)
ฤดูท่องเที่ยว เดือนตุลาคม - มิถุนายน
ถ้ำนกนางแอ่น
สถานที่ตั้ง : อำเภอทองผาภูมิ
ถ้ำนกนางแอ่น
ถ้ำนกนางแอ่น
ถ้ำนกนางแอ่นเป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีลำธารที่เป็นส่วนหนึ่งของห้วยคลองงูไหลผ่าน สายน้ำจะมุดหายลงไปใต้ดินก่อนถึงถ้ำ และโผล่พ้นดินเมื่อถึงประมาณกลางถ้ำ และจะมุดลงใต้ดินอีกครั้งเมื่อถึงช่วงปลายถ้ำสายน้ำมีความยาวตลอดถ้ำประมาณ 3 กิโลเมตร บางช่วงของเพดานถ้ำถูกน้ำกัดเซาะ และถล่มลงมากองทับถมอยู่ที่พื้นดิน เราเรียกเพดานถ้ำช่วงที่ถล่มลงมานี้ว่า KARST WINDOW (คาร์สวินโดว์) ซึ่งมีถึง 6 แห่งด้วยกันบนเพดานถ้ำจะมีรูขนาดใหญ่อยู่เป็นระยะ ทำให้มีแสงสว่างและอากาศถ่ายเทผ่านตลอดช่วงที่เราเดินสำรวจ ขนาดและความงามของประติมากรรมธรรมชาติภายในถ้ำที่ผ่านกาลเวลามากว่านับล้าน ปี เป็นสิ่งที่ไม่สามารถบรรยายเป็นคำพูดได้หมด ไม่ว่าจะเป็นความโอ่โถงของเวิ้งถ้ำ ม่านหินปูนเป็นริ้วลายขนาดใหญ่ หินงอกหินย้อยรูปทรงต่างๆ นานา สายน้ำเย็นเยียบดำสนิท

ภายในถ้ำได้รับแสงสว่างจากพระอาทิตย์ตลอดทาง เราจึงไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฉาย แต่รูปแบบของการท่องเที่ยวก็ยังเป็นแบบการผจญภัยที่สร้างความตื่นเต้นอยู่ ไม่น้อยเช่นกัน เพราะต้องเดินป่าข้ามเขา ลอยตัวฝ่าแก่งเชี่ยวไปตามเชือก ว่ายน้ำ ขึ้นไต่เลาะตามโขดหิน กว่าจะไปถึงคาร์สวินโดว์สุดท้าย ถ้ำเปิดแค่ช่วงมีนาคมถึงพฤษภาคมเท่านั้น ใช้เวลาในการสำรวจประมาณ 7 ชม. โรงแรมใน ทองผาภูมิ

การเดินทาง
ตั้งอยู่ที่อุทยานฯ ลำคลองงู ใช้เส้นทางหลวง 323 (ทองผาภูมิ - สังขละบุรี) เลี้ยวขวาที่กิโลเมตร 26 (แยกพุทโธ) เข้าไปผ่านน้ำตกทุ่งนางครวญ เลยไปจนถึงบ้านห้วยเสือ ระหว่างเส้นทางห้วยเสือ บ้านพุเตย ผ่านบ้านเขาพระอินทร์ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนดินอีก 3 กม. จะถึงจุดจอดรถแล้วเดินเท้าต่อไปอีก 30 นาที

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติลำคลองงู อำเภอทองผาภูมิ
สอบถามข้อมูล อุทยานแห่งชาติลำคลองงู โทร. 08 4913 2381
ฤดูท่องเที่ยว เดือนมีนาคม - พฤษภาคม
ถ้ำพระธาตุ
สถานที่ตั้ง : อำเภอศรีสวัสดิ์
"ถ้ำพระธาตุ" อีกหนึ่งถ้ำที่นับว่ามีชื่อเสียงของตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี โดยถ้ำนั้นตั้ง อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ อยู่ห่างจากน้ำตกเอราวัณไป ประมาณ 8 กิโลเมตร ห่างจากตัวเมือง 76 กิโลเมตร ภายในถ้ำพระธาตุนั้นค่อนข้างมีความงดงาม เนื่องจากมีหินงอกหินย้อยวิจิตรงดงามมาก มีจำนวน 4 ห้อง ยาวถึง 20 เมตร ที่แปลกคือมีหินโปร่งแสง มีหินทรายรูปพระธาตุ หรือรูปนกอินทรีย์หุบปีกตั้งอยู่กลางถ้ำ นอกจากนี้ยังมีเสาเอก เสาโท อยู่ภายในถ้ำอีกด้วย ใช้เวลาชมถ้ำพระธาตุ ประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง นักท่องเที่ยวจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ณ ที่ทำการ ซึ่งตั้งอยู่เชิงเขาเพื่อขอให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้นำทางให้

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ อำเภอศรีสวัสดิ์
เปิดให้เข้าชม 08.00 - 16.00 น.
ถ้ำเสาหิน
สถานที่ตั้ง : อำเภอทองผาภูมิ
ถ้ำเสาหิน
ถ้ำเสาหิน
เสาหิน ถือเป็นถ้ำที่สวยบริสุทธิ์ ซึ่งมีการกล่าวขานที่สุดในประเทศไทย อีกทั้งได้รับการบันทึกจากกินเนสบุ๊คแล้วว่าเป็นเสาหินในถ้ำที่สูงที่สุดในโลก เสาถ้ำเกิดจากหินงอกและหินย้อยที่ค่อยๆ เพิ่มขนาดจนมาเชื่อมต่อกัน น้ำที่หยดลงมาจากเพดานถ้ำมีแร่แคลไซด์ หยดลงสู่พื้นถ้ำ เมื่อแห้งจะเหลือแต่แคลเซียมคาร์บอเนต จับตัวเป็นหินปูน กลายเป็นหินงอกจากพื้นถ้ำ ขณะเดียวกันน้ำบนเพดานถ้ำที่ละลายหินปูนได้ระเหยออกไป เหลือแต่คราบหินปูนเกาะตามเพดานถ้ำแล้วพอกพูนเพิ่มขนาด ย้อยลงมาเป็นหินย้อย นานวันผ่านไปนับพันปี ทั้งหินงอกและหินย้อยเพิ่มขนาดและความยาวขึ้น จนมาบรรจบกันกลายเป็น “เสาหิน” มีความสูงที่สุดในโลกถึง 62.5 เมตร เอาชนะสถิติเดิมของเสาถ้ำที่เมืองจีนซึ่งสูงเพียงแค่ 33 เมตรเท่านั้น ซึ่งชี้ให้เห็นถึงความน่าทึ่งในการยืนหยัดต่อสู้กับภัยธรรมชาติมาได้ ไม่ว่าจะแผ่นดินไหวหรือน้ำท่วม ผ่านกาลเวลาที่แสนยาวนาน แต่เสาหินแท่งนี้ยังคงยืนตระหง่านมาได้จนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ความเป็นที่สุดอีกอย่างคือความยากในการเดินทางเข้าชมเสาหินภาย ในถ้ำเสาหินแห่งนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่รักการผจญภัยและนิยมไพรตัวยงเพราะต้องเดินป่าข้ามเขา 3 ลูก ไต่ลงเขาชันเกือบ 90 องศา ข้ามธารน้ำเชี่ยวหน้าน้ำตก ปีนขึ้นสู่ประตูถ้ำ ลอยคอทวนกระแสน้ำเข้าไปอีก 700 เมตร ภายในถ้ำปราศจากการตกแต่งไฟ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวต่างๆ เพื่ออนุรักษ์ความดิบของพื้นที่เอาไว้

การเดินทาง
ตั้งอยู่ที่อุทยานฯ ลำคลองงู ใช้ทางหลวง 323 (ทองผาภูมิ – สังขละบุรี) เลี้ยวขวาที่หลัก กม. 26 (แยกพุทโธ) เข้าไปผ่านน้ำตกทุ่งนางครวญ เลยไปจนถึงบ้านห้วยเสือ ระหว่างเส้นทางห้วยเสือ บ้านพุเตยจะผ่านบ้านเขาพระอินทร์ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนดินอีก 3 กม. จะถึงจุดจอดรถแล้วเดินเท้าต่อไปอีก 30 นาที

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติลำคลองงู, อำเภอทองผาภูมิ
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3451 120 (ททท. กาญจนบุรี ), โทร. 08 4913 2381 (อุทยานแห่งชาติลำคลองงู )
ฤดูท่องเที่ยว เดือนมีนาคม - พฤษภาคม
ถ้ำธารลอด
สถานที่ตั้ง : อำเภอศรีสวัสดิ์
ถ้ำธารลอด
ถ้ำธารลอด
ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ เพียง 100 เมตร ก็จะถึงปากทางเข้า “ถ้ำธารลอดน้อย” ซึ่งมีสายน้ำไหลลอดผ่านโถงถ้ำอยู่ตลอดเวลา ภายในถ้ำมีไฟส่องสว่างตามทางเดิน ระหว่างทางจะได้พบกับหินงอกหินย้อยมากมายหลายรูปแบบดูแปลกตา เดินไปสักพักจะได้ยิน เสียงเห่าของสุนัขซึ่งเป็นที่น่าสงสัยว่ามันจะลงมาทำ อะไรในถ้ำลึกขนาดนี้ แต่แท้ที่จริงแล้ว มาทราบภายหลังว่ามันคือเสียงของ "จงโคร่ง" หรือหมาน้ำ ลักษณะคล้ายกับคางคกทั่วๆ ไป ซึ่งหาเจอตัวเป็นๆ ได้ยากมาก เดินมาจนสุดทางจะเห็นผืนป่าสีเขียวชะอุ่ม จากจุดนี้ สามารถเดินต่อไปอีกประมาณ 2.5 กิโลเมตร ก็จะถึงถ้ำธารลอดใหญ่ มีทางเดินให้ศึกษาธรรมชาติตลอดเส้นทาง ทั้งป่าไผ่ ป่าดิบแล้ง และป่าเบญจพรรณ ซึ่งระหว่างทาง หากมีเวลาสามารถแวะเล่นน้ำที่น้ำตกไตรตรึงษ์ได้

เดินทางมาพักใหญ่ ก็จะถึงน้ำตกถ้ำธารลอดใหญ่ สามารถแวะพักผ่อน ก่อนเดินบุกป่าผ่าดงต่ออีกพอสมควรกว่าจะถึง "ถ้ำธารลอดใหญ่" ซึ่งมีลักษณะเป็นโพรงกว้าง เกิดจากน้ำกัดเซาะหินปูนสะสมกันเป็นเวลานานติดต่อกันจนเกิดเป็นโพรงขนาดใหญ่ คล้ายสะพานโค้ง มีช่องให้แสงแดดลอดส่องเข้ามาภายในถ้ำ จึงไม่แปลกใจที่เห็นพืชพันธุ์มากมายภายในบริเวณโถงถ้ำนอกจากนั้นยังมีการค้น พบเศษ ซากโครงกระดูกมนุษย์โบราณ ถ้วยชามและภาชนะมากมายอีกด้วย

การเดินทาง
จากตัวเมืองไปตามทางหลวง 3199 ระยะทาง 16 กม. เลี้ยวขวาเข้าทางหลวง 3086 ประมาณ 68 กม. ถึงหนองปรือ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง 3480 ประมาณ 22 กม. ก็จะถึงอุทยานฯ เฉลิมรัตนโกสินทร์

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์
สอบถามข้อมูล อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ โทร. 0 3454 7020, 0 3451 9606
ฤดูท่องเที่ยว ตลอดทั้งปี
ถ้ำทิพุเชะ
สถานที่ตั้ง : อำเภอทองผาภูมิ
ความงดงามตระการตาของประติมากรรมหินงอกหินย้อยที่ซุกซ่อนตัวผ่านกาลเวลา มานานนับพันปี บัดนี้โถงถ้ำลึกเร้นลับแห่งนี้ได้เปิดตัวต่อโลกภายนอกกับเส้นทางสำรวจที่ไม่ ธรรมดาเลย เพราะแค่เริ่มแรก ก็ต้องโรยตัวผ่านผาน้ำตกสูง 25 เมตร โดยมีเพียงแสงไฟฉายคาดหัวส่องเปิดเส้นทาง ยิ่งช่วงที่ต้องยืนหมิ่นเหม่ตรงสันหินก่อนไต่ลงถ้ำ ท่ามกลางลมเย็นที่พัดมาปะทะ โถงถ้ำใหญ่ซึ่งมีม่านหินย้อย หินปูนฉาบระยิบระยับด้วยแร่แคลไซต์ และทำนับหินปูนที่กั้นน้ำใส ท่ามกลางความเย็นสบายที่แผ่คลุมอยู่ในโลกใต้พิภพแห่งนี้ ความยิ่งใหญ่ของกลุ่มหินย้อยที่ถูกเก็บรักษาผ่านกาลเวลามายาวนาน ความสวยงามของหินงอกหินย้อย ม่านหินปูน หินปูนฉาบ และทำนบหินปูนที่สมบูรณ์ในถ้ำทิพุเชะ

ถ้ำทิพุเชะ
ถ้ำทิพุเชะ
ยิ่งเมื่อนึกถึงกาลเวลานับพันปีที่หินเหล่านี้ค่อยๆ ก่อตัวย้อยลงมาทีละนิดทีละน้อย ก็ทำให้เราทึ่งในความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ บนเพดานของถ้ำที่อยู่สูงลิบขึ้นไปจะมีค้างคาวอาศัยอยู่ ถัดจากโถงถ้ำจากปากทางเข้า จะเป็นอุโมงสายน้ำคดเคี้ยวเย็นฉ่ำระดับความลึกประมาณเอว ยาวเกือบ 100 เมตรที่ให้ได้เดินลัดเลาะผ่านซอกหิน จนไปสุดที่น้ำตกที่สูงประมาณ 15 เมตร ซึ่งให้เราได้โรยตัวท่ามกลางสายน้ำที่หลากไหลกระสาดเซ็นให้เปียกทั้งตัว หลังเดินต่อไม่นานนักโพรงถ้ำกลับค่อยๆ หดเล็กลง บางช่วงเหลือความสูงกับความแคบที่พอให้เราได้มุดๆ คลานๆ เท่านั้น จนถึงทางออก ระหว่างทางมีกลุ่มหินสวยหลายแบบแล้วแต่จินตนาการ ที่สวยงามสุดคงจะเป็นหินลูกท้อยักษ์ที่ส่องประกายระยิบระยับยิ่งกว่าจุดใด ที่ผ่านมา รวมระยะทางถึงปากทางออกประมาณ 1 กิโลเมตร การสำรวจถ้ำต้องใช้เวลาประมาณ 5-6 ชม. ต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 อาทิตย์ และรับไม่เกิน 12 คนต่อรอบ

การเดินทาง
การเดินทางมาถ้ำนี้มีอยู่วิธีเดียวเท่านั้น คือใช้บริการมืออาชีพของทีมงาน Hyper Venture เท่านั้น ซึ่งสามารถติดต่อโดยตรง หรือ ติดต่อผ่านบ้านห้วยอู่ล่อง รีสอร์ทที่ อำเภอทองผาภูมิ เท่านั้น

ฤดูท่องเที่ยว เดือนตุลาคม - มิถุนายน
ถ้ำวังบาดาล
สถานที่ตั้ง : อำเภอไทรโยค
ลักษณะของถ้ำวังบาดาล เช่น ถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ปากทางเข้าเป็นห้องเล็ก ๆ มีหลายห้อง ห้องชั้นล่างมีน้ำไหลผ่านและมีสัตว์น้ำอาศัยอยู่ด้วย นอกจากนี้แต่ละห้องยังมีความงามของหินงอกหินย้อย เช่น ห้องม่านพระอินทร์ จะมีลักษณะหินย้อยลงมาคล้ายกับม่าน ห้องเข็มนารายณ์ มีลักษณะคล้ายเข็มแท่งใหญ่ ซึ่งวิจิตรงดงามมาก

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ อำเภอศรีสวัสดิ์
ถ้ำในกาญจนบุรี
ถ้ำเขาน้อย
สถานที่ตั้ง : อำเภอทองผาภูมิ
ถ้ำน้ำมุด
ถ้ำน้ำมุด
ภายในถ้ำได้มีผู้นำเอาพระพุทธรูปไปประดิษฐ์สถานไว้ ให้ผู้ที่เข้าไปเที่ยวได้สักการะบูชา เราจะพบเห็นหินย้อยรูปร่างแตกต่างกันออกไปอยู่ทั่ว ๆ ไปภายในถ้ำนี้การเดินทางสะดวกสบาย สามารถนำรถยนต์เข้าไปถึงพื้นที่ได้เลย

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อำเภอทองผาภูมิ
ถ้ำมะเดื่อ
สถานที่ตั้ง :อำเภอเมือง
อยู่ภายในบริเวณวัดถ้ำมะเดื่อ ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมือง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 40 กิโลเมตร ตัวถ้ำอยู่ริมแม่น้ำแควน้อย คนละฝั่งกับปราสาทเมืองสิงห์ โดยอยู่ห่างจากปราสาทเมืองสิงห์ประมาณ 1 กิโลเมตร
ถ้ำหมี
สถานที่ตั้ง : อำเภอศรีสวัสดิ์
เป็นถ้ำขนาดใหญ่มีอากาศถ่ายเทพอควร (จากคำบอกเล่าของชาวบ้านในอดีตถ้ำนี้แบ่งเป็นที่อยู่ของหมี ทำให้เรียกกันต่อ ๆ มาว่า “ถ้ำหมี”) ภายในถ้ำแบ่งเป็นห้องลดหลั่นเป็นชั้น ๆ ได้ 8 ห้อง แต่ละห้องจะปรากฏรูปร่างและสีแปลกตา มีหินงอก หินย้อยตามผนังถ้ำสวยงามพอสมควร

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ อำเภอศรีสวัสดิ์
ถ้ำน้ำมุด
สถานที่ตั้ง : อำเภอศรีสวัสดิ์
ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ใช้ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 3199 แยกเข้าทางแยกบ้านแก่งเรียงประ-มาณ 30 กิโลเมตร ถึงทางแยกบริเวณจุดสกัดหนองเป็ด เดินทางเข้าไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะถึงวัดถ้ำน้ำมุด แล้วเดินเท้าอีกประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงบริเวณถ้ำ ปากถ้ำอยู่บริเวณลาดเขา มีขนาดใหญ่ ในถ้ำมีห้วยน้ำมุดไหลลอดเขาหินปูน ซึ่งจะโผล่ออกที่ปากน้ำมุด บริเวณเชิงเขา สวยงามมาก

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์
ถ้ำน้ำตก
สถานที่ตั้ง : อำเภอทองผาภูมิ
ถ้ำน้ำตก
ถ้ำน้ำตก
มีธารน้ำใต้ดินไหลลดหลั่นกันลงมาเกิดเป็นน้ำตกที่สวยงามถึง 17 ชั้น อีกทั้งมีหินงอกหินย้อยที่เป็นแคลไซต์บริสุทธิ์มีสีขาวใส เมื่อต้องแสงไฟจะมีแสงระยิบระยับ และยังมีภาพเขียนผนังถ้ำเป็นลักษณะภาพคนและสัตว์เขียนด้วยถ่านบนผนังหินทรายสีขาวประมาณ 30 ภาพ

การเดินทาง
หากนักท่องเที่ยวสนใจจะเข้าไปสำรวจและศึกษาเที่ยวชมถ้ำในลำคลองงูต้องมีเจ้าหน้าที่ ของอุทยาน เป็นผู้นำทางไปด้วยทุกครั้ง เนื่องจากเส้นทางในการเดินเข้าถ้ำจะต้องมีผู้ชำนาญเส้นทางนำเข้าไป เพราะถ้าท่านเข้าไปโดยลำพัง อาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติลำคลองงู อำเภอทองผาภูมิ
ถ้ำเนรมิต
สถานที่ตั้ง : อำเภอศรีสวัสดิ์
อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปทางทิศใต้ประมาณ 13 กิโลเมตร บริเวณบ้านต้นมะพร้าว ตำบลแม่กระบุง อำเภอศรีสวัสดิ์ เดินเท้าถึงปากถ้ำระยะทางประมาณ 300 เมตร เป็นถ้ำหินปูนขนาดกลาง แบ่งออกเป็น 3 ห้อง คือ ห้องโถงใหญ่ เป็นห้องที่กว้างที่สุดและมีความสวยงามของหินงอกหินย้อยบริเวณเพดานและผนังถ้ำ ห้องพิธีกรรม มีหินงอกขนาดต่างกันตั้งแต่ขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่รูปร่างคล้ายเทียนเข้าพรรษาตั้งอยู่เรียงรายทั่วไปคล้ายกับการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ห้องลูกนิมิต หรือห้องไข่เอเลี่ยน มีหินย้อยคล้ายลูกนิมิตติดอยู่ตามเพดานถ้ำจำนวนมาก มีรูปแปลกตา ความอลังการของห้องนี้ หลายคนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า เหมือนไข่เอเลี่ยนในภาพยนตร์

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์
ถ้ำพระปรางค์
สถานที่ตั้ง : อำเภอศรีสวัสดิ์
ถ้ำเนรมิต
ถ้ำเนรมิต
เป็นอีกถ้ำหนึ่งที่มีความใหญ่โตและสวยงามมากของจังหวัดกาญจนบุรี อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ บริเวณบ้านน้ำมุด ตำบลแม่กระบุง ภายในถ้ำแบ่งเป็นห้องต่างๆ หลายห้องแต่ละห้องมีหินงอก หินย้อยงดงาม

การเดินทาง
ใช้เส้นทางน้ำตกเอราวัณ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ก่อนถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น 11 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายเข้าวัดน้ำมุดเข้าไปประมาณ 500 เมตร อ้อมไปทางด้านหลังวัด จอดรถไว้ที่เชิงเขาจะมีทางขึ้นถ้ำระยะทาง ประมาณ 400 เมตร ก็จะถึงปากถ้ำ จากจุดจอดรถ ถ้าเดินขึ้นเขาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 130 เมตร ก็จะพบ ถ้ำอีกถ้ำหนึ่งชื่อ ถ้ำพระโค

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์
ถ้ำพุพระ
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
วัดถ้ำพุทธาวาส (ถ้ำพุพระหรือถ้ำขุนแผน) เป็นวัดที่มีถ้ำขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนภูเขาสูงมีตำนานเล่าว่า ขุนแผนได้นำเอากุมารทองมาย่างในถ้ำนี้ ถ้ำพุพระอยู่บนเส้นทางสายกาญจนบุรี-ไทรโยค (ทางหลวงหมายเลข 323) ตรงกิโลเมตรที่ 7-8 เยื้องมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี แยกซ้ายเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร มีรถประจำทางสายกาญจนบุรี-ไทรโยค วิ่งผ่านปากทางไปสู่ถ้ำนี้ด้วย โดยจะต้องเดินเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร
ถ้ำเรือ
สถานที่ตั้ง : อำเภอศรีสวัสดิ์
ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ถ้ำเรือ เป็นถ้ำที่มีความลึกประมาณ 40-50 เมตร ไม่มีหินงอกหรือหินย้อย แต่จุดเด่นอยู่ที่มีภาชนะที่ใช้รองน้ำสมัยโบราณวางอยู่ ภาชนะนั้นทำจากไม้ทั้งต้นมาเจาะให้มีลักษณะคล้ายเรือ ส่วนหัวได้ตกแต่งเป็นรูปหัวคน มีตา จมูก และหู 2 ข้าง ซึ่งจะช่วยค้ำไม่ให้พลิกเอียง ปัจจุบันสภาพของภาชนะนั้น แตกหักเหลือที่สมบูรณ์เพียงไม่กี่อัน และมีมูลค้างคาวตกปกคลุมเป็นส่วนใหญ่

การเดินทาง
ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติเอราวัณ เริ่มจากซอยสามัคคีธรรม 10 ข้ามคลองตะเคียนไปประมาณ 100-200 เมตร จะมีทางเลี้ยวขวา ซึ่งรถยนต์จะสามารถแล่นเข้าไปได้ประมาณ 200-300 เมตร จากนั้นต้องเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงถ้ำเรือ

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ อำเภอศรีสวัสดิ์
ถ้ำสวรรค์
สถานที่ตั้ง : อำเภอศรีสวัสดิ์
ถ้ำสวรรค์ เป็นถ้ำที่เพิ่งค้นพบใหม่ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ บริเวณหมู่บ้านต้นมะพร้าว ตำบลแม่กระมุง อำเภอศรีสวัสดิ์ ลักษณะถ้ำเป็นเหมือนอุโมงค์ธรรมชาติ กว้างประมาณ 9 เมตร สูง 9 เมตร ยาว 150 เมตร ที่ผนังถ้ำจะมีภาพ วาดของคนโบราณ

การเดินทาง
ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ประมาณ 15 กิโลเมตร ตามเส้นทางน้ำตก ห้วยแม่ขมิ้น-น้ำตกเอราวัณ เลี้ยวขวาบริเวณโรงเรียนบ้านต้นมะพร้าว เข้าไปอีก 1.5 กิโลเมตร ก็จะถึงหมู่บ้านต้นมะพร้าว วิ่งรถผ่านหมู่บ้านเข้าไปอีก 500 เมตร ก็จะถึงปากถ้ำ ควรใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ และควรติดต่อชาวบ้านในหมู่บ้านต้นมะพร้าวเป็นผู้นำชม

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์
ถ้ำตาด้วง
สถานที่ตั้ง : อำเภอศรีสวัสดิ์
ถ้ำสวรรค์
ถ้ำสวรรค์
ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติเอราวัณ เริ่มจากจังหวัดกาญจนบุรีไปตามเส้นทางที่จะไปเขื่อนศรีนครินทร์ จนถึงบ้านโป่งปัด แล้วเลี้ยวซ้ายไปยังอำเภอไทรโยคประมาณ 2 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวาเข้าหมู่บ้าน ซึ่งจะเป็นทางติดกับแม่น้ำแควและสามารถเข้าไปยังด้านหลังเขื่อนท่าทุ่งนาได้ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงเชิงเขาที่มีถ้ำตาด้วง จากนั้นต้องเดินขึ้นเขาซึ่งค่อนข้างชันมากไปอีก 700-800 เมตร มีภาพเขียนอยู่ที่ผนัง ปากถ้ำเป็นรูปคนและต้นไม้ นอกจากนี้ยังพบเศษเครื่องใช้สมัยโบราณยุคหินใหม่ เช่น เศษถ้วย ไห เป็นต้น

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ อำเภอศรีสวัสดิ์
ถ้ำใหญ่
สถานที่ตั้ง : อำเภอทองผาภูมิ
ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติลำคลองงู เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่สุดของอุทยานแห่งชาติลำคลองงู ภายในถ้ำมีสันทรายเป็นบริเวณกว้างมีธารน้ำจากพื้นและผนังไหลอ้อมสันทรายเป็นระยะทางประมาณ 200 เมตร

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติลำคลองงู อำเภอทองผาภูมิ