บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในเกาะช้าง ตราด ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
Attractions
เกาะช้างเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและมีชื่อเสียงอันดับต้นๆ อีกแห่งหนึ่งของประเทศ เพราะมีธรรมชาติอันงดงามทั้งบนบกและในทะเล มีหาดทรายขาวละเอียดที่สะอาดบริสุทธิ์ มีกิจกรรมหลากหลายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกทำ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเกาะช้างส่วนใหญ่ ก็ยังคงดำเนินชีวิตแบบชาวเกาะดั่งเดิม ส่วนใหญ่จะทำอาชีพประมง ทำให้ได้บรรยากาศสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวไปยังหมู่เกาะต่างๆ อีกทั้งยังเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งที่พักหลากหลายรูปแบบจำนวนมาก
โบราณสถานและประวัติศาสตร์
รอยจารึกพระปรมาภิไธยและศักราชบนแผ่นหิน รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสน้ำตกธารมะยม
สถานที่ตั้ง : ท่าเรือธารมะยม
รอยจารึกจารึกพระปรมาภิไธย
รอยจารึกพระปรมาภิไธย
น้ำตกธารมะยมตั้งอยู่ด้านตะวันออกของเกาะช้าง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ของจังหวัดตราด บริเวณชั้นที่ 1 น้ำตกไม่สูงนัก แอ่งน้ำด้านหน้ามีแผ่นหินจารึกพระปรมาภิไธยของรัชกาลที่ 5 ตั้งอยู่ทางด้านซ้ายบนแผ่นหิน ตามเอกสารหลักฐานระบุว่ารัชกาลที่ 5 พระองค์ได้เสด็จมาถึง 9 ครั้ง แสดงให้เห็นว่าเป็นสถานที่ที่พระองค์ทรงโปรดมากทั้งนี้ โปรดให้บันทึกบรรยายความงามของน้ำตกธารมะยมไว้อย่างละเอียดและมีการจารึกพระปรมาภิไธยย่อ " จ.ป.ร." ครั้งเมื่อรัชกาลที่ 6 เสด็จประพาสมายังน้ำตกนี้ก็จารึกพระปรมาภิไธยย่อ "ว.ป.ร." สลักอยู่ที่หน้าผาน้ำตกชั้นบนเช่นกัน

จากข้อมูลจากหนังสือวัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญา จังหวัดตราด ยังระบุไว้ถึงการเสด็จประพาสของรัชกาลที่ 5 ในครั้งที่ 2 พ.ศ. 2419 ด้วยว่านอกจากทรงจารึกพระปรมาภิไธยและปีที่เสด็จแล้วพระองค์ทรงทำ "เกรน" หรือกองศิลาไว้เป็นที่ระลึกแห่งหนึ่งใกล้ๆ บริเวณน้ำตกด้วย ต่อมามีการค้นหาเกรนแห่งนี้แต่ไม่พบร่องรอยแต่อย่างใด รัชกาลที่ 7 และรัชกาลปัจจุบันก็เคยเสด็จประพาสมายังน้ำตกแห่งนี้เช่นกัน

การเดินทาง : จากท่าเรือธารมะยมใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ค่าโดยสารรถสองแถวคนละ 30 บาท หากนำรถมาเองให้นำรถข้ามมาที่เกาะช้างด้วยเรือเฟอร์รี่จากอ่าวธรรมชาติ ขึ้นที่ท่าเรืออ่าวสับปะรดจากนั้นเลี้ยวรถประมาณ 3 กิโลเมตรจะถึงน้ำตกซึ่งตั้งอยู่ในที่ทำการอุทยานแห่งชาติเกาะช้าง
อัตราค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 40 บาท, เด็ก 20 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : โทร. 0 3955 5080, 0 3955 5084

วัดวัชคามคชทวีป (วัดสลักคอก)
สถานที่ตั้ง : อ่าวสลักคอก
วัดวัชคามคชทวีป หรือ วัดสลักคอก เป็นนามพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว คราวเสด็จมาที่ตำบลสลักคอก ซึ่งในขณะนั้นทางวัดยังไม่มีพระอุโบสถจึงได้กราบบังคมทูลพระกรุณาให้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเหยียบที่สำหรับสร้างพระอุโบสถ จนเป็นที่ตั้งของพระอุโบสถในปัจจุบัน วัดสลักคอกนอกจากจะเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แล้วยังมีพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ด้านหน้าวัดด้วย นอกจากนี้ในพระอุโบสถยังเป็นที่ประดิษฐานพระประธานไม้อายุกว่า 100 ปีด้วย นับได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเกาะช้าง

การเดินทาง : จากท่าเรือให้ขับรถเลี้ยวซ้ายตลอดไปทางตอนใต้ของเกาะช้างรวมระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ตั้งวัด

ศาสนสถาน
วัดอนันตสุวรรณาราม (วัดบางเบ้า)
สถานที่ตั้ง: อ่าวบางเบ้า
วัดบางเบ้า
วัดบางเบ้า
เป็นวัดประจำชุมชนบ้านบางเบ้าตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้างในฝั่งตะวันตก วัดอยู่ตรงข้ามทางเข้าท่าเรือบ้านบางเบ้า ซึ่งนักท่องเที่ยวที่จะมาลงเรือเพื่อดำน้ำดูปะการัง นักท่องเที่ยวที่จะไปยังหมู่เกาะต่างๆ จะมาลงเรือที่นี่ หากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเกาะช้าง สามารถเข้าไปเยี่ยมชมหรือไหว้พระเพื่อเป็นศิริมงคงจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวครั้งนี้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

การเดินทาง : จากท่าเรือเดินทางประมาณ 24 กิโลเมตร ไปทางตอนใต้ของเกาะช้างฝั่งตะวันตก วัดอยู่ติดถนน ตรงข้ามทางไปท่าเรือบ้านบางเบ้า

วัดคลองพร้าว
สถานที่ตั้ง : หาดคลองพร้าว
วัดคลองพร้าวเป็นวัดที่เก่าแก่ ตั้งอยู่ หมู่ 4 ตำบลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด ห่างจากท่าเรือประมาณ 19 กิโลเมตร เดิมวัดคลองพร้าวยังเป็นเพียง "สำนักสงฆ์คลองพร้าว" กำเนิดขึ้นเมื่อเดือน มีนาคม พ.ศ 2522 โดยมีพระครูนิเทศนธรรมยานเจ้าคณะอำเภอสมัยนั้นพร้อมด้วยพุทธศาสนิกชนในเกาะช้างสามัคคีกันสร้างเป็นที่พักสงฆ์ สำนักสงฆ์คลองพร้าวและมีการพัฒนาวัดมาเป็นลำดับ ได้รับการแต่งตั้งเป็น "วัดคลองพร้าว" เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ 2552 และเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเยี่ยมชม ทำบุญและกราบไหว้เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

การเดินทาง : จากท่าเรือเดินทางประมาณ 19 กิโลเมตร ไปทางช้างฝั่งตะวันตกของเกาะ วัดตั้งอยู่ในหมู่บ้านคลองพร้าวออกจากถนนใหญ่ไปทางซ้าย

วัดคลองสน
สถานที่ตั้ง : อ่าวคลองสน
วัดคลองสน
วัดคลองสน
วัดคลองสนตั้งอยู่ห่างจากหมู่บ้านคลองสน 500 เมตร บรรยากาศรอบวัด สงบเงียบ ร่มรื่นด้วยต้นไมั เป็นอีกหนึ่งวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเยี่ยมชม ทำบุญและกราบไหว้เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังวัดคลองสนควรเลือกใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมก่อนเข้าวัด ชาวบ้านบริเวณละแวกวัดคลองสนส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพทำสวนยางพารา สวนผลไม้ในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวหากมาเที่ยวบริเวณวัดนักท่องเที่ยวจะได้เลือกซื้อหาผลไม้ตามฤดูกาลประเภทเงาะ ทุเรียน ส้มโอถึงในสวนผลไม้ของชาวบ้านโดยตรงซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัด

การเดินทาง : จากหมู่บ้านคลองสนขับรถผ่านไปยังสถานีอนามัยสู่หมู่บ้านชาวประมงคลองสน วัดอยู่ห่างจากแยกคลองสนประมาณ 500 เมตร

วัดคลองนนทรี
สถานที่ตั้ง : บ้านคลองนนทรี
วัดคลองนนทรี เป็นวัดเก่าแกที่สุดบนเกาะช้างทั้งยังเป็นวัดที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเคยเสด็จมาบำเพ็ญพระราชกุศล ณ วัดนี้อยู่เสมอหากเสด็จประภาส ภายในวัดมีต้นสีระมัน หรือต้นลิ้นจี่ป่า เป็นพันธุ์ไม้เก่าแก่ของเกาะช้าง ที่มีความเป็นมาที่น่าสนใจขนาดใหญ่มากจำนวน 10 ต้น อายุกว่า 200 ปี ยืนต้นแผ่กิ่งก้านสาขาอยู่บริเวณลานวัด ชาวบ้านในชุมชนสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นพ่อค้าชาวจีนที่เข้ามาหลบลมมรสุมหรือตั้งหลักแหล่งบริเวณนี้ในยุคแรกๆ เป็นผู้ปลูกเอาไว้ ปัจจุบันสำนักงานเกษตรอำเภอเกาะช้าง จัดไว้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางการเกษตรแห่งหนึ่งบนเกาะช้าง นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังวัดคลองนนทรีควรเลือกใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมก่อนเข้าวัด

การเดินทาง : วัดตั้งอยู่ก่อนหน้าท่าเรือด่านใหม่ในหมู่บ้านคลองนนทรี บริเวณสี่แยกของถนนสายหลัก

ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง
สถานที่ตั้ง : อ่าวบางเบ้า
ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง
ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง
สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนชาวเกาะช้างและจังหวัดตราด เคารพบูชากราบไหว้มาตั้งแต่สมัยโบราณ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจต่างๆ แล้วศาลเจ้าพ่อเกาะช้างเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่คนเกาะช้างให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ความศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่เล่าขานของคนในพื้นที่จึงไม่น่าแปลกใจหากจะมีผู้มาสักการะท่านอย่างต่อเนื่อง ในอดีตการเดินทางในทะเลยังใช้เรือใบ ชาวประมงที่ออกหาปลาในทะเลเมื่อประสบกับคลื่นลมแรง เกษตรที่เก็บเกี่ยวพืชไร่ได้น้อย ญาติผู้ใหญ่และบุตรหลานเจ็บไข้ได้ป่วยหรือหายไป ชาวบ้านจะมาบนบานศาลกล่าวถึงอุปสรรคต่างๆ ที่ตนได้รับเพื่อขอให้เจ้าพ่อเกาะช้างให้ความอนุเคราะห์ช่วยเหลือให้พ้นเคราะห์หรือผ่อนหนักให้เป็นเบา ซึ่งมักจะประสบผลสำเร็จโดยทั่วไป ด้วยผลดังกล่าวเจ้าพ่อเกาะช้างจึงเป็นที่เลื่องลือเป็นเป็นที่นับถือของคนตราดจนถึงทุกวันนี้ หากนักท่องเที่ยวเดินทางไปเกาะช้าง ผ่านหน้าศาลท่านบีบแตร หรือยกมือไหว้ก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวครั้งนี้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

การเดินทาง : จากท่าเรือเลี้ยวขวาประมาณ 600 เมตร จะเห็นศาลเจ้าพ่อตั้งอยู่บนเนินเขาสูง

อนุสาวรีย์
อนุสรณ์สถานยุทธนาวีเกาะช้าง
สถานที่ตั้ง : อ่าวสลักเพชร
เป็นอนุสรณ์สถานวีรกรรมทหารเรือไทย ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายหาดทางตอนใต้ของเกาะช้างใกล้จุดที่เรือหลวงสงขลาและเรือหลวงชลบุรีจมลงในเหตุการณ์ยุทธนาวีที่เกาะช้างซึ่งเป็นการต่อสู้ระหว่างกองเรือฝรั่งเศสกับเรือรบของราชนาวีไทยเพื่อปกป้องอธิปไตยของไทย เป็นเหตุการณ์รบทางเรือที่เกิดขึ้นในกรณีพิพาทไทย-อินโดจีนฝรั่งเศส อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่ไทยเรียกร้องให้ปรับปรุงเส้นแบ่งเขตแดนไทย-อินโดจีนฝรั่งเศส ใหม่เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2484 และถือเป็นการรบทางทะเลครั้งเดียวในประวัติศาสตร์กองทัพเรือไทยและรัฐบาลวิชีฝรั่งเศสในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง จากบริเวณยุธนาวี เกาะช้างสามารถมองเห็นจุดที่เรือหลวงชลบุรีและเรือหลวงสงขลาจมทะเล มีป้ายลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในคราวนั้นและรายชื่อของผู้เสียชีวิตให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมรำลึกถึง

การเดินทาง : จากท่าเรือเดินทางประมาณ 24 กิโลเมตร ไปทางตอนใต้ของเกาะช้างฝั่งตะวันตก จากนั้นเลี้ยวขวาจากถนนเส้นหลักประมาณ 5 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเจ็กแบ้ - อ่าวลึกเป็นระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร

อุทยานแห่งชาติ
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง
สถานที่ตั้ง : เกาะช้าง, จังหวัดตราด
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง
เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแหล่งที่สี่ มีพื้นที่ทั้งสิ้น 650 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะต่างๆ 50 กว่าเกาะ เรียงรายตั้งแต่เขตอำเภอแหลมงอบ อำเภอเมืองและอำเภอคลองใหญ่ เกาะที่สำคัญคือเกาะช้าง นอกจากนี้ยังมีเกาะที่ยังคงสภาพความสวยงามตามธรรมชาติได้แก่ เกาะคุล้ม เกาะง่าม เกาะเหลายา หมู่เกาะรัง และเกาะอื่นๆ อีกหลายแห่ง เกาะช้างเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะทะเลอ่าวไทยและใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทยรองจากเกาะภูเก็ต เกาะช้างมีพื้นที่ทั้งหมด 429 ตารางกิโลเมตร เกาะช้างเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและมีชื่อเสียงอันดับต้นๆ อีกแห่งหนึ่งของประเทศ เพราะมีธรรมชาติอันงดงามทั้งบนบกและในทะเล มีหาดทรายขาวละเอียดที่สะอาดบริสุทธิ์ น้ำตกหลายและแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง อีกทั้งยังเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

การเดินทาง : มีท่าเรือที่สามารถโดยสารไปยังเกาะช้างทั้งหมด 3 ท่า ได้แก่ ท่าเทียบเรืออ่าวธรรมชาติ หรือ ท่าเรือเฟอร์รี่เกาะช้าง ท่าเทียบเรือเซ็นเตอร์พ้อยท์และท่าเทียบเรือแหลมงอบ ให้บริการเรือข้ามฟากออกทุกๆ ชั่วโมง การเดินทางบนเกาะช้างจากท่าเรือมีรถสองแถวไปยังหาดทรายขาว คลองพร้าว ไก่แบ้ ส่วนหาดอื่นๆ ต้องเหมาและตกลงราคาก่อนเดินทาง

แหล่งท่องเที่ยว
- ชายหาดบนเกาะช้าง
- หมู่เกาะ รอบๆ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง
- น้ำตกในเกาะช้าง
แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ
แหลมไชยเชษฐ์
สถานที่ตั้ง : หาดคลองพร้าว
แหลมไชยเชษฐ์
แหลมไชยเชษฐ์
เป็นแหลมที่มีลักษณะเป็นชะง่อนผาเหมาะต่อการนั่งชมทะเลฝั่งตะวันออกของเกาะช้างอันแสนโรแมนติกหรือตกปลาเพื่อความเพลิดเพลิน บรรยากาศพระอาทิตย์ตกน้ำที่แหลมไชยเชษฐ์นั้นสวยงามยิ่งนัก เหมาะแก่การพักผ่อนแบบสบายๆ และถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดบนเกาะช้าง บริเวณแหลมหินไม่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำเท่าไหร่นักเนื่องจากมีส่วนใหญ่เป็นโขดหินและมีคลื่นแรง แหลมไชยเชษฐ์อยู่ติดกับอ่าวพร้าวมีหาดทรายที่มีความยาวต่อเนื่องไปจนถึงหาดไก่แบ้ บริเวณริมหาดมีแนวต้นมะพร้าวให้ร่มเงาสร้างความร่มรื่นแก่นักท่องเที่ยวต้องการนอนอาบแดด หน้าหาดกว้างและลาดเหมาะสมกับการเล่นน้ำ หรือสร้างสรรค์กิจกรรมนันทนาการได้หลากหลาย ที่พักในแหลมไชยเชษฐ์มีให้เลือกหลายแห่งเป็นห้องพักที่ดีมีมาตรฐาน บรรยากาศโดยรอบร่มรื่นเย็นสบายและมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม

การเดินทาง : จากท่าเรือด่านเก่าเลี้ยวขวาไปตามถนนที่จะไปหาดไก่แบ้ ประมาณ 14 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าซอยอีกประมาณ 800 เมตร แหลมไชยเชษฐ์ตั้งอยู่บริเวณหัวหาดตอนต้นของหาดคลองพร้าว

จุดชมวิวหาดไก่แบ้
สถานที่ตั้ง : หาดไก่แบ้
หาดไก่แบ้หนึ่งในสามของหาดยอดนิยมที่อยู่ทางตะวันตกของเกาะช้าง เป็นหาดทรายที่ติดต่อกับหาดคลองพร้าว ห่างจากท่าเรืออ่าวสับปะรดประมาณ 15 กิโลเมตร หรือห่างจากหาดทรายขาวประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นหาดทรายสั้นๆ และขนาดเล็กกว่าหาดทรายขาวและหาดคลองพร้าว ชายหาดเต็มไปด้วยเศษหินและซากปะการัง มีความลาดเอียงไม่มากเหมาะสำหรับการเล่นน้ำได้อย่างดี บรรยากาศสงบ หาดไก่แบ้นอกจากมีชายหาดที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบแล้ว บริเวณจุดชมวิวหน้าหาดยังมองเห็นเกาะหยวก เกาะมันนอก เกาะมันในและเกาะปลีได้อย่างชัดเจน เวลาตอนเย็นยามอาทิตย์อัศดง หาดไก่แบ้จึงเป็นจุดชมอาทิตย์ตกได้สวยงามที่สุดอีกแห่งหนึ่งของเกาะช้างนักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก บริเวณจุดชมวิวนี้สามารถจอดรถยนต์ได้สะดวก ที่พักหาดไก่แบ้

การเดินทาง : จุดชมวิวตั้งอยู่บนเนินเขาเหนือหาดไก่แบ้ ห่างจากท่าเรือเฟอร์รี่ไปทางทิศตะวันตกของเกาะช้าง 15 กิโลเมตร

จุดชมวิวคลองสน
สถานที่ตั้ง : อ่าวคลองสน
อยู่บริเวณทางเหนือสุดของเกาะช้าง ถัดมาจากท่าเรือสับปะรดไม่ไกลมากนัก สามารถนั่งรถเข้าไปได้ จากปากทางเข้าไปยังชายหาดประมาณ 1 กิโลเมตร สองข้างทางจะผ่านสวนมะพร้าว ลักษณะของชายหาดคลองสน เป็นชายหาดกว้างและตัวหาดยาวถึง 400 เมตร เป็นอ่าวที่ยังมีปะการังอยู่บ้างที่นี่เหมาะแก่นักท่องเที่ยวที่รักความสงบ ถ้าหากอากาศแจ่มใส ท้องฟ้าปลอดโปร่งบริเวณจุดชมวิวสามารถมองเห็นฝั่งอำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราดได้

การเดินทาง : จุดชมวิวอยู่ก่อนถึงที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ กช.2 (คลองสน) เล็กน้อย ห่างจากท่าเรืออ่าวสับปะรดเป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร รถยนต์และรถโดยสารสามารถเข้าถึงได้

เส้นทางศึกษาธรรมชาติบ้านสลักคอก
สถานที่ตั้ง : บ้านสลักคอก
เส้นทางศึกษาธรรมชาติบ้านสลักคอก
เส้นทางศึกษาธรรมชาติบ้านสลักคอก
บ้านสลักคอก เป็นพื้นที่ตั้งป่าโกงกางและป่าชายเลนผืนใหญ่ที่สุดของเกาะช้างคลอบคลุมเนื้อที่กว่า 650 ไร่ ด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางระบบนิเวศน์ ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งอนุบาลพันธุ์สัตว์น้ำวัยอ่อนทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา เป็นแหล่งประมงพื้นบ้านและยังช่วยป้องกันการพังทลายของชายฝั่งและลดความเร็วลม การคงอยู่หรือเสื่อมโทรมของป่าชายเลนแห่งนี้ จึงมีผลกระทบต่อปริมาณสัตว์น้ำและความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลรอบเกาะช้าง นักท่องเที่ยวสามารถศึกษาวิถีชีวิตของชาวประมงบ้านสลักคอกที่ยังคงวิถีชีวิตความเป็นอยู่เก่าๆ ได้ด้วยโปรแกรมเรือคายักและโปรแกรมเรือมาด นอกจากจะได้ใกล้ชิดธรรมชาติแล้วยังจะได้รับประทานอาหารเย็น พร้อมดื่มด่ำไปกับความงามของพระอาทิตย์ตกดินและหิ่งห้อย หากนักท่องเที่ยวชื่นชอบและอยากเดินป่าทางอุทยานก็ได้จัดทำเส้นทางเดินสำหรับศึกษาธรรมชาติ รวมระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศสู่เส้นทางท่องชมความงดงามและสมบูรณ์ของป่าโกงกางผืนใหญ่

การเดินทาง : จากท่าเรือเดินทางประมาณ 24 กิโลเมตร ไปทางช้างฝั่งตะวันตกของเกาะช้าง ผ่านที่ทำการอุทยานก่อนเข้าเขตหมู่บ้าน
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : โทร. 0 3951 6051 4

แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ
หมู่บ้านประมง บางเบ้า
สถานที่ตั้ง : อ่าวบางเบ้า
หมู่บ้านประมง บางเบ้า
หมู่บ้านประมง บางเบ้า
บริเวณหมู่บ้านมีหาดทรายที่สวยงาม สถานที่เล่นน้ำทะเล มีกิจกรรมพายเรือชมวิวทิวทัศน์ที่หาดคลองกลอย อ่าวบางเบ้ามีทรัพยากรสัตว์น้ำที่อุดมสมบูรณ์และมีที่ราบชายฝั่งแคบๆ พอใช้เป็นพื้นที่เพาะปลูกได้ เป็นหมู่บ้านประมงที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง บ้านพักอาศัยปลูกโดยปักเสาลงในทะเล มีสะพานเชื่อมติดต่อถึงกันโดยตลอด ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพประมงตกหมึก มีบังกะโลที่พักและแหล่งปะการังใต้น้ำ ชุมชนบางเบ้าตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้างในฝั่งตะวันตก คู่กับอ่าวสลักเพชร ในปัจจุบันมีถนนคอนกรีตที่ตัดทอดเข้ามายังหมู่บ้านทำให้การเดินทางมาท่องเที่ยวสะดวกมากขึ้น ปัจจุบันหมู่บ้านบางเบ้า ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เดินทางมาเที่ยวชม เนื่องจากมีความหลากหลายทางด้านทรัพยากรธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมร้านอาหารทะเล ของฝาก ของที่ระลึก และที่สำคัญยังเป็นจุดใหญ่ที่นักท่องเที่ยวสามารถซื้อบริการท่องเที่ยวดำน้ำ แบบไปเช้าเย็นกลับและมีเรือบริการเช่าเหมา เรือโดยสารไปตามหมู่เกาะต่างๆ เช่น เกาะกูด เกาะหมาก เกาะหวาย ซึ่งใช้เวลาเดินทางไม่ไกลจากบางเบ้า

การเดินทาง : จากท่าเรือด่านเก่า ใช้ถนนสายตะวันตกของเกาะช้าง ซึ่งถนนจะเป็นทางค่อนข้างคดเคี้ยวและลาดชันในบางช่วง รวมระยะทางจากท่าเรือไปอ่าวบางเบ้าประมาณ 25 กิโลเมตร

โรงเรียนลิงเกาะช้าง
สถานที่ตั้ง : หาดทรายขาว
โรงเรียนฝึกสอนลิงเกาะช้าง เป็นศูนย์ฝึกสอนลิงและโชว์ความสามารถโดยเฉพาะการเก็บมะพร้าว มีการแสดงวันละ 3 รอบ ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเรียนรู้ชีวิตของลิง สร้างความรักความคุ้นเคยกับลิงโดยการให้อาหาร พาเดินเล่น เป็นต้น

การเดินทาง : เดินทางมาตามถนนฝั่งตะวันตกของเกาะช้าง ซึ่งมีระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร จากท่าเรือเฟอร์รี่
เปิดให้เข้าชม : วันละ 3 รอบ เวลา 10.00 น., 14.00 น. และ 16.00 น.
อัตราค่าเข้าชม : 200 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : โทร. 0 1982 8661, 0 6431 3398
โรงแรม : โรงแรมในหาดทรายขาว

หมู่บ้านคลองสน
สถานที่ตั้ง : อ่าวคลองสน
จุดชมวิวอ่าวคลองสน
จุดชมวิวอ่าวคลองสน
หมู่บ้านคลองสนเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ที่แบ่งออกเป็นบ้านคลองสนบนและบ้านคลองสนล่าง โดยชาวบ้านส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพทำสวนยางพารา สวนผลไม้และประมงพื้นบ้าน หากสนใจเยี่ยมชมการกรีดยางพาราหรือซื้อหาผลไม้ตามฤดูกาลประเภทเงาะ ทุเรียน ส้มโอถึงในสวนผลไม้ของชาวบ้านโดยตรงที่หมู่บ้านคลองสนก็มีหลายแห่งให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะได้พบเห็นกับวิถีชีวิตของชาวสวนยางพาราและสวนผลไม้บนเกาะช้าง

สำหรับผู้สนใจที่จะไปตกปลา ตกหมึกหรือไปว่ายน้ำชมฝูงปลาที่เกาะมะปริงหรือเกาะช้างน้อยที่อยู่ใกล้ๆ ก็สามารถติดต่อใช้บริการจากเรือประมงเล็กๆ ของชาวบ้านคลองสนล่าง ที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ริมอ่าวคลองสน โดยบางครอบครัวจะมีกะปิเกาะช้าง กุ้งแห้ง หมึกแห้งและปลาเค็มตากแห้งไว้คอยจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่สนใจ

การเดินทาง : จากท่าเรือเฟอร์รี่ เลี้ยวขวาไปตามถนนหลักของกเกาะประมาณ 2-3 กิโลเมตร ก็จะถึงหมู่บ้านคลองสน
หมู่บ้านสลักคอก
สถานที่ตั้ง : อ่าวสลักคอก
หมู่บ้านสลักคอก เป็นหมู่บ้านไม่กี่หลังคาเรือน ตั้งอยู่ริมอ่าวสลักคอกทางฝั่งตะวันออก อ่าวสลักคอกแห่งนี้เป็นเวิ้งอ่าวที่เว้าลึกเข้ามาในแผ่นดิน มีปากทางออกทะเลเป็นช่องแคบๆ เป็นอ่าวที่เงียบสงบ สมบูรณ์ไปด้วยป่าโกงกาง ยามค่ำคืนมีหิ้งห้อยคอยกระพริบแสงน้อยๆ ให้ได้ยลโฉมอยู่ทั่วไป เดิมท่าเรือเล็กๆ ในหมู่บ้านสลักคอก คือจุดผ่านเข้าออกของเรือโดยสารที่วิ่งระหว่างบ้านสลักคอก บ้านเจ๊กแบ้และบ้านสลักเพชรกับแหลมงอบ ต่อมาเมื่อมีการสร้างท่าเทียบเรือธารมะยม เรือโดยสารจึงเปลี่ยนไปใช้เส้นทางแหลมงอบ-ท่าเทียบเรือธารมะยม ทำให้สลักคอกกลายเป็นหมู่บ้านประมงเล็กๆ ที่เก็บตัวเองอยู่เงียบๆ ปัจจุบันแม้เรือโดยสารข้ามฟากสู่เกาะช้างจะแปรเปลี่ยนมาเป็นเรือเฟอร์รี่ แต่หมู่บ้านสลักคอกก็ยังคงเงียบสงบอยู่กับวิถีชีวิตที่เรียบง่าย แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการรวมตัวกันก่อตั้ง "ชมรมนำเที่ยวพื้นบ้านสลักคอก" เปิดให้บริการท่องเที่ยวเชิงนิเวศกับกิจกรรมพายเรือคายัค สู่เส้นทางท่องชมความงดงามและสมบูรณ์ของป่าโกงกางผืนใหญ่

การเดินทาง : จากท่าเรือเกาะช้าง ให้เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 18 กิโลเมตร เจอทางแยกซ้ายเลี้ยวซ้ายเข้าชุมชนบ้านสลักคอก

หมู่บ้านสลักเพชร - โรงถ่าน
สถานที่ตั้ง : อ่าวสลักเพชร
บ้านสลักคอก
บ้านสลักคอก
บ้านสลักเพชรหรือบ้านโรงถ่าน เป็นชุมชนที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดบนเกาะช้าง ตั้งอยู่บริเวณทางตอนใต้ของเกาะช้าง สถานที่ราชการที่สำคัญต่างๆ ตั้งอยู่บริเวณนี้ได้แก่สถานีตำรวจ ที่ทำการอำเภอเกาะช้างและโรงพยาบาล บ้านสลักเพชรเป็นพื้นที่อีกมุมหนึ่งของเกาะช้างที่เงียบสงบ มีธรรมชาติที่สวยงามอยู่รายรอบ บริเวณปากอ่าวสลักเพชรมีเกาะเล็กๆ คือ เกาะพร้าวในและเกาะพร้าวนอก ซึ่งเกาะทั้งสองเป็นเสมือนแนวกันลมและคลื่นกระแสน้ำที่รุนแรงในฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ดังนั้นชาวเรือประมงจึงมีท่าจอดเรือและสามารถสร้างบ้านเรือนริมฝั่งทะเลได้อย่างปลอดภัย อ่าวสลักเพชรมีทรัพยากรทางทะเลที่อุดมสมบูรณ์ตั้งแต่ชายฝั่งลงไปถึงท้องทะเล มีป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้ชาวชุมชนมีการดำเนินชีวิตเป็นชาวประมงกันเป็นจำนวนมาก รวมถึง ทำสวนผลไม้ สวนยางและมีอาชีพเสริมด้วยการทำโฮมสเตย์ มีร้านขายของและร้านอาหารทะเลอยู่เรียงรายสลับกันไป

การเดินทาง : จากท่าเรือเกาะช้างใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 กิโลเมตร ผ่านตามไหล่เขาไปทางตอนใต้ของเกาะช้างในฝั่งตะวันตก เป็นถนนลาดยางสองเลนสะดวกในการเดินทาง