บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในเกาะช้าง ตราด ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
เกาะช้าง : เทศกาลและงานประเพณี
งานวันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีกาะที่ช้าง
วันที่จัดงาน: 17 - 23 มกราคม
สถานที่จัดงาน: อนุสรณ์สถานยุทธนาวี, อำเภอแหลมงอบ และ อำเภอเกาะช้าง
งานวันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีกาะที่ช้าง
งานวันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีกาะที่ช้าง
งานนี้จัดขึ้นโดยความร่วมมือของกองทัพเรือ จังหวัดตราดและอำเภอแหลมงอบได้ถือเอาวันที่ 17 มกราคม ของทุกปี เป็นวันสดุดีวีรชนกองทัพเรือเพื่อแสดงความเคารพและรำลึกถึงวีรกรรมของทหารหาญแห่งราชนาวีไทย ที่ได้สละชีวิตเป็นชาติพลีเพื่อรักษาเอกราชและอธิปไตยของชาติจวบจนปัจจุบันเพื่อระลึกถึงการทำยุทธนาวีของกองทัพเรือไทยกับกองทัพเรือฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2484 โดยพิธีในวันงานเริ่มจากประชาชนและส่วนราชการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง การทำบุญอุทิศส่วนกุศล พิธีบวงสรวงดวงวิญญาณผู้เสียชีวิต การวางพวงมาลา ลอยมาลายสักการะดวงวิญญาณทหารเรือที่เสียสละชีวิตปกป้องแผ่นดินไทย ในครั้งนั้นในบริเวณเกิดเหตุการณ์ พิธีสวนสนามทางเรือในสถานที่เกิดเหตุการณ์ยุทธนาวี 2484 บริเวณเกาะหลัก เกาะลิ่ม เกาะเหลายา ภายในงานมีริ้วขบวนของส่วนราชการ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการแสดงดนตรี การออกร้านงานกาชาด มหรสพอื่นๆ การออกร้าน 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ของจังหวัดตราดและการจำหน่ายสินค้าราคาถูกคุณภาพดี
เทศกาลสงกรานต์เกาะช้าง
วันที่จัดงาน: 13 - 15เมษายน
สถานที่จัดงาน: เทศบาลเมืองตราด, อำเภอเมือง
คำว่าสงกรานต์มาจากคำภาษาสันสกฤต ซึ่งหมายถึง "ปีใหม่" และเป็นการเฉลิมฉลองแบบไทย เทศกาลสงกรานต์ไม่ได้มีแต่การเล่นน้ำเท่านั้นแต่ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากเช่น การทำบุญ การทำความสะอาดบ้านเรือนและบริเวณบ้าน ซึ่งนับเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างหนึ่งด้วย สงกรานต์ในประเทศไทยเป็นวันหยุดสำหรับครอบครัว ทุกธุรกิจในช่วงนี้มักจะอนุญาติให้พนักงานของตนได้หยุดเพื่อกลับบ้านไปฉลองกับครอบครัว ซึ่งไม่แปลกเลยถ้าจะเห็นกลุ่มนักท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ หรือแม้แต่ร้านอาหารนั้นมักจะมากันเป็นเป็นครอบครัว

จุดประสงค์ของการรดน้ำ สาดน้ำในเทศกาลสงกรานต์นั้นคือ การอวยพรและขอพรกันด้วยน้ำ เทศกาลสงกรานต์เกาะช้างทุกปีการท่องเที่ยวจะคึกคักเป็นอย่างมาก เพื่อส่งเสริมและสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย กิจกรรมภายในงานประกอบไปด้วยพิธีทำบุญตักบาตร พิธีสรงน้ำพระพุทธรูป พระสงฆ์ รดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุ การสาดน้ำกันอย่างสนุกสนานของประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยชาวต่างประเทศ

งานเกาะช้างวันไหลประเพณีไทยสงกรานต์
วันที่จัดงาน: 22 - 23 เมษายน
สถานที่จัดงาน: ณ บริเวณหาดทรายขาวและหาดคลองพร้าว
สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตราดร่วมกับองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่ พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) เทศบาลตำบลเกาะช้างและ ททท.สำนักงานตราด จัดให้มีการทำบุญตักบาตร พระสงฆ์ฉันท์ภัตตาหารเช้า ณ วัดคลองพร้าว ในพิธีเปิดงานเกาะช้างวันไหล ประเพณีไทยสงกรานต์ เริ่มกิจกรรม ณ บริเวณเวทีกลาง ประกอบด้วย
- พิธีสรงน้ำพระพุทธ พระสงฆ์เจริญพร
- พิธีรดน้ำดำหัว ขอพรผู้สูงอายุ และเริ่มสนุกสนานกับการรำวงย้อนยุค การละเล่นพื้นบ้าน เช่น สะบ้าล้อ, พิธีรดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ, ชมแบบจำลองปฏิมากรรม "ช้างแห่งสยาม เพื่อทะเลไทย" ปฏิมากรรมเพื่อการสร้างสรรค์ภูมิทัศน์ใต้ทะเลแทนการใช้โลหะที่จะก่อมลพิษ, การประกวดการปรุงอาหารไทย โดยใช้เมนูลดโลกร้อน, กิจกรรมสายไทย พบการสาธิตจากชุมชน เช่น การทำตังเมกรอบเมืองตราด, การสานงอบบ้านน้ำเชี่ยว, การแกะสลักผลไม้จากโรงแรมต่างๆ ในเกาะช้าง

นอกจากนี้จะมีการประกวดขบวนรถแฟนซีลดโลกร้อน เส้นทางจากหาดทรายขาวจนถึงหาดไก่แบ้, ร่วมรำวงเปียกปอนย้อนยุค สร้างความสนุกสนานครื้นเครงตลอดทั้งงาน การเดินแบบชุดไทยจากยุครัตนโกสินทร์ ภายในงานจะมีผู้ประกอบธุรกิจเครื่องประดับอัญมณีตระการตาที่สนับสนุนโดยสมาคมอัญมณีและเครื่องประดับจังหวัดจันทบุรีอีกด้วย

งานเทศกาลผลไม้และของดีเกาะช้าง
งานเกาะช้างวันไหลประเพณีไทยสงกรานต์
งานเกาะช้างวันไหลประเพณีไทยสงกรานต์
วันที่จัดงาน: 30 เมษายน - 2 พฤษภาคม
สถานที่จัดงาน: สำนักงานเทศบาลตำบลเกาะช้าง
ในทุกๆ ปีบนพื้นที่เกาะช้างมีผลไม้ของชาวสวนหลายชนิดออกลูกพร้อมๆกัน อาทิเช่น ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ทุเรียนพันธุ์ชะนี เงาะโรงเรียนและมังคุด หน่วยงานภาครัฐ เอกชนและกลุ่มเกษตรกรในท้องถิ่น ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของผลไม้พื้นเมือง จึงร่วมกับจัดการประมูลทุเรียนดีชะนีเกาะช้าง ในงานเทศกาลผลไม้และของดีเกาะช้าง ซึ่งภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายผลไม้และของดีเกาะช้าง นิทรรศการความรู้เกี่ยวกับการเกษตรจากภาครัฐและเอกชน การประกวดผลไม้โดยจะพิจารณาผลที่ใหญ่และรูปร่างสีผิวที่สวยงาม ตลอดจนกิจกรรมอื่นๆ ได้แก่
- การประกวดผลไม้และมะพร้าวประเภทต่างๆ
- กิจกรรมแข่งขันกินผลไม้
- ประกวดอาหารพื้นบ้านของเกาะช้าง อาทิเช่น ส้มตำชาวเกาะ น้ำพริกกะปิเกาะช้าง แกงเขียวหวานไก่
- การประกวดหนูน้อยชาวสน การแสดงความสามารถและวงดนตรีจากนักเรียน
- สาธิตการกวนทุเรียนด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน
- กิจกรรมการละเล่นพื้นบ้าน
วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ (วันแม่แห่งชาติ)
วันที่จัดงาน: 12 สิงหาคม
สถานที่จัดงาน: เทศบาลอำเภอเกาะช้าง
วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ
วันแม่แห่งชาติ
วันแม่แห่งชาติหรือที่คนไทยทั่วไปนิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า "วันแม่" เนื่องจากวันสำคัญนี้ตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถคือ วันที่ 12 สิงหาคม อันเป็นวันคล้ายวันเสด็จพระราชสมภพและถือว่าเป็นวันแม่ของชาติด้วย วันแม่แห่งชาติ เป็นวันที่ทางราชการกำหนดในวันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี และถือว่าเป็นวันสำคัญยิ่งของปวงชนชาวไทย โดยกำหนดให้ถือว่า "ดอกมะลิ" สีขาวบริสุทธิ์เป็นสัญลักษณ์ของความดีงามของแม่ผู้ให้กำเนิด

เทศบาลอำเภอเกาะช้าง เชิญประชาชนทั่วไปร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่ควรปฏิบัติในวันแม่แห่งชาติ ประดับธงชาติตามอาคารบ้านเรือน จัดกิจกรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับวันแม่ เช่น การจัดนิทรรศการ จัดกิจกรรมเกี่ยวกับการบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ ทำบุญใส่บาตรอุทิศส่วนกุศล เพื่อรำลึกถึงพระคุณของแม่ นำพวงมาลัยดอกมะลิไปกราบขอพรจากแม่

เทศกาลลอยกระทง
วันที่จัดงาน: เดือนพฤศจิกายน
สถานที่จัดงาน: เทศบาลอำเภอเกาะช้าง
วันลอยกระทง เป็นวันสำคัญวันหนึ่งของชาวไทย ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ตามปฏิทินจันทรคติไทย ประเพณีนี้กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และขอขมาต่อพระแม่คงคา บางหลักฐานเชื่อว่าเป็นการบูชารอยพระพุทธบาทที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานทีและบางหลักฐานก็ว่าเป็นการบูชาพระอุปคุตอรหันต์หรือพระมหาสาวก สำหรับประเทศไทยประเพณีลอยกระทงได้กำหนดจัดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่ติดกับแม่น้ำลำคลองหรือแหล่งน้ำต่างๆ ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็จะมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจแตกต่างกันไป

เดิมเชื่อกันว่าประเพณีลอยกระทงเริ่มมีมาแต่สมัยสุโขทัยในรัชสมัยพ่อขุนรามคำแหง โดยมีนางนพมาศหรือท้าวศรีจุฬาลักษณ์ เป็นผู้ประดิษฐ์กระทงขึ้นครั้งแรก โดยแต่เดิมเรียกว่าพิธีจองเปรียง ที่ลอยเทียนประทีปและนางนพมาศได้นำดอกโคทม ซึ่งเป็นดอกบัวที่บานเฉพาะวันเพ็ญเดือนสิบสองมาใช้ใส่เทียนประทีป

ในวันลอยกระทง ชาวบ้านในตำบนเกาะช้าง โรงแรมและสถานที่ท่องเที่ยวต่างร่วมจัดทำ "กระทง" จากวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ตบแต่งเป็นรูปคล้ายดอกบัวบาน ปักธูปเทียน นำมาว่างขายบริเวณแหล่งท่องเที่ยว สำหรับซื้อหาและนำไปลอยในสายน้ำ โดยเฉพาะเกาะช้างอยู่ในพื้นที่ติดทะเลก็นิยมลอยกระทงริมฝั่งทะเลเชื่อว่าเป็นการลอยเคราะห์ไป นอกจากนี้ยังเชื่อว่าการลอยกระทง เป็นการบูชาและขอขมาพระแม่คงคาด้วย
วันเฉลิมพระชนพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (วันพ่อแห่งชาติ)
วันที่จัดงาน: 5 ธันวาคม
สถานที่จัดงาน: เทศบาลอำเภอเกาะช้าง
วันเฉลิมพระชนพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
วันพ่อแห่งชาติ
วันพ่อแห่งชาติ ตรงกับวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและเป็นวันพ่อแห่งชาติด้วย

กิจกรรมวันพ่อแห่งชาติจัดติดต่อกันทุกปีตั้งแต่ พ.ศ. 2523 สัญลักษณ์ที่ใช้ในวันพ่อได้แก่ ดอกพุทธรักษา ซึ่งมีชื่ออันเป็นมงคล หลักการและเหตุผลที่มีการจัดตั้งวันพ่อขึ้นแห่งชาติ เนื่องจากพ่อ เป็นบุคคลผู้มีพระคุณและมีบทบาทสำคัญต่อครอบครัวและสังคมที่ผู้เป็นลูกจะเคารพเทิดทูนและตอบแทนพระคุณด้วยความกตัญญูและสังคมควรที่จะยกย่องให้เกียรติรำลึกถึงผู้เป็นพ่อ จึงถือเอาวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปีซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเป็น "วันพ่อแห่งชาติ"

ทุกปีจะมีการประดับธงชาติในทุกหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นสถานที่ราชการ โรงเรียน บริษัท และบ้านเรือนเพื่อถวายพระพรให้พระองค์ทรงมีพระชนมายุยิ่งยืนนานและยังมีการทำความสะอาดแม่น้ำลำคลอง ถนนโรงพยาบาลและประดับรูปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไว้ที่หน้าบริษัทหรือหน่วยงานต่างๆ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กิจกรรมสำหรับลูกในวันพ่อแห่งชาติ คือ ประดับธงชาติตามอาคารบ้านเรือน จัดกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์หรือบำเพ็ญกุศล ทำบุญใส่บาตร เพื่ออุทิศส่วนกุศลและระลึกถึงพระคุณของพ่อ ในตอนเย็นหน่วยงานราชการ เอกชนและประชาชนทั่วไป ร่วมกันจุดเทียนชัยถวายพระพร พร้อมร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีพร้อมกัน ในเวลา 17.19 น.