บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในเกาะช้าง ตราด ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร

หมู่เกาะช้างเป็นอุทยานแห่งชาติที่ประกอบด้วยเกาะใหญ่น้อยมากกว่า 40 เกาะ ทั้งยังมีเกาะที่เป็นโขดหินกลางทะเลอีกจำนวนมาก โดยมีเกาะช้างเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงของจังหวัดตราด ตั้งอยู่ในท้องที่กิ่งอำเภอเกาะช้างและกิ่งอำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด เกาะหลายแห่งมีทิวทัศน์สวยงาม หาดทรายขาวและน้ำทะเลใสสะอาด เช่น เกาะง่าม บางแห่งมีปะการังใต้น้ำที่คงความสมบูรณ์ตามธรรมชาติ เช่น เกาะหวายและหมู่เกาะรัง เกาะช้างยังมีสภาพป่าดิบเขาที่อุดมสมบูรณ์เป็นต้นน้ำลำธารหลายสายและมีน้ำตกที่สวยงามและน่าสนใจหลายแห่งเช่นน้ำตกธารมะยม น้ำตกคลองนนทรี น้ำตกคลองหนึ่ง น้ำตกคลองพลู น้ำตกคีรีเพชร ที่ตั้งกระจายอยู่ทั่วเกาะทั้งชายฝั่งตะวันออกและชายฝั่งตะวันตกของเกาะช้าง

น้ำตกคีรีเพชร
สถานที่ตั้ง : อ่าวสลักเพชร
น้ำตกคีรีเพชร
น้ำตกคีรีเพชร
เป็นน้ำตกที่มีน้ำตลอดปี น้ำตกคีรีเพชรเป็นน้ำตกชั้นเดียวมีแอ่งน้ำเล็กๆ ด้านล่างลงไปเล่นน้ำได้ ตัวน้ำตกมีความสูงมากและจะสวยมากในฤดูฝน นอกจากการเข้าไปชื่นชมกับกระแสน้ำตกที่งดงามแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถแวะชมพรรณไม้ตลอดสองข้างทางได้ ตัวน้ำตกอยู่ลึกเข้าไปจากชุมชนบ้านสลักเพชรก่อนถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช.3 (สลักเพชร) ประมาณ 4 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางไปน้ำตกคีรีเพชรทางขวามือ ผ่านสวนยางพาราเป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ประชาชนในหมู่บ้านใช้น้ำจากน้ำตกนี้เพื่อการอุปโภคบริโภค ตัวน้ำตกอยู่ติดกับบ้านสลักเพชร ชุมชนเล็กๆ มีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นอ่าวสลักเพชร เป็นอ่าวที่ใหญ่ที่สุดของเกาะช้าง มีรีสอร์ท ที่พักให้บริการสุดทางการเดินทางฝั่งตะวันออกจะได้พบกับบริเวณยุทธนาวีเกาะช้างอยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้าง

การเดินทาง : จากท่าเรือเกาะช้างขับรถมาทางทิศตะวันออกของเกาะ จนถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช.3 (สลักเพชร) จะมีป้ายบอกทางไปน้ำตกคีรีเพชรทางขวามือ ผ่านสวนยางพาราเป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร จากนั้นเดินเท้าอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็ถึงตัวน้ำตก

น้ำตกคลองพลู
สถานที่ตั้ง : หาดคลองพร้าว
เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มีน้ำไหลตลอดปี น้ำตกจากหน้าผาสูงโจนลงมาเป็นเส้นสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง มี 3 ชั้น ชั้นแรกสูงประมาณ 40 เมตร ชั้นต่อไปอยู่ติดกันสูงกว่าชั้นแรกมาก สภาพป่ารอบๆ สมบูรณ์ดีมาก มีธารน้ำแยกจากคลองพลูหลายสาย มีแอ่งน้ำให้เล่นประมาณ 2-3 จุด มีน้ำไหลตลอดปี นอกจากนี้สภาพโดยทั่วไปยังปกคลุมไปด้วยป่าดิบซึ่งเป็นป่าดั้งเดิมของพื้นที่มีสภาพร่มรื่น อากาศเย็นสบาย น้ำตกคลองพลูแต่เดิมน่าจะเรียกว่า "คลองภู" เพราะมาจากชื่อ "ภูผาเมฆสวรรค์" ซึ่งเป็นชื่อของยอดเขาในบริเวณนี้และยังกล่าวกันอีกว่า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวก็ทรงเคยเสด็จประพาสถึง 2 ครั้ง น้ำตกคลองพลูเป็นน้ำตกยอดนิยมแห่งหนึ่งเพราะการเดินทางสะดวกและตัวน้ำตกสวยงามมาก ตัวน้ำตกตั้งอยู่ระหว่างหาดคลองพร้าวและหาดไก่แบ้ อยู่ห่างจากชุมชนอ่าวคลองพร้าวประมาณ 3 กิโลเมตร ไปตามถนนที่จะไปหาดไก่แบ้ เลี้ยวเข้าไปอีก 2 กิโเมตร จะถึงที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช.4 (คลองพลู จากนั้นเดินเท้าเข้าสู่น้ำตกประมาณ 500 เมตร

การเดินทาง : ขับรถไปตามถนนที่จะไปหาดไก่แบ้ ห่างจากอ่าวคลองพร้าว 3 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช. 4 (คลองพลู) จากนั้นเดินเท้าเข้าสู่น้ำตกประมาณ 500 เมตร

น้ำตกคลองเจ้าเหลือม
สถานที่ตั้ง : อ่าวคลองสน
น้ำตกคลองพลู
น้ำตกคลองพลู
ตั้งอยู่ที่อยู่บ้านคลองสน น้ำตกคลองเจ้าเหลือมเป็นน้ำตกขนาดกลาง ลักษณะเป็นน้ำตกชั้นเดียวไหลผ่านโขดหิน ด้านล่างมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่สามารถลงเล่นได้ เส้นทางเดินไปน้ำตกเดินง่ายไม่ลำบาก เป็นทางเดินปูนผ่านสวนผลไม้ของชาวบ้าน จากสี่แยกถนนเส้นหลักเดินทางเข้าไป 4 กิโลเมตร ผ่านถนนลูกรัง 1 กิโลเมตร ก่อนถึงตัวน้ำตก ประชาชนในหมู่บ้านใช้น้ำจากน้ำตกนี้เพื่อการอุปโภคบริโภคชาวบ้าน ส่วนใหญ่จะทำประมง อาชีพทำสวนยางพาราและสวนผลไม้มีต้นน้ำมาจากน้ำตกคลองเจ้าเหลือม

การเดินทาง : จากสี่แยกหมู่บ้านคลองสนเดินทางเข้าไปประมาณ 4 กิโลเมตร ผ่านถนนลูกรัง 1 กิโลเมตรก่อนถึงตัวน้ำตก

น้ำตกคลองนนทรี
สถานที่ตั้ง : บ้านด่านใหม่
อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ เป็นน้ำตกที่มีชั้นเล็กๆ เป็นน้ำตกที่ตกจากหน้าผาสูงประมาณ 100 เมตร มีทางเดินเท้าจากบ้านด่านใหม่เข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร หรือจากที่ทำหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช.1 (ธารมะยม)ไปเป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร น้ำตกคลองนนทรีเป็นน้ำตกประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่งที่เคยเป็นที่เสด็จสรงน้ำของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ณ ที่นี้ยังมีจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร.

การเดินทาง : จากบ้านด่านใหม่มีทางเดินเท้าเข้าไปยังน้ำตกประมาณ 3 กิโลเมตร หรือจากที่ทำหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช.1 (ธารมะยม) ไปเป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร

น้ำตกคลองหนึ่ง
สถานที่ตั้ง : อ่าวสลักเพชร
น้ำตกคลองหนึ่งอยู่ใกล้กับน้ำตกคีรีเพชร เป็นน้ำตกขนาดกลางอยู่ลึกเข้าไปจากชุมชนสลักเพชรและบ้านโรงถ่าน ลักษณะเป็นน้ำตกชั้นเดียวไหลผ่านช่องเขาลงมาสูง 120 เมตร ก่อให้เกิดเป็นแอ่งน้ำเบื้องล่างที่ค่อนข้างลึกแต่สามารถลงเล่นน้ำได้และมีน้ำไหลตลอดปี หากต้องการชมความของน้ำตกชั้นบนจะต้องป่ายปีนไปตามริมตลิ่งที่เป็นผาหินชั้นและค่อนข้างลำยากในการโหนตัวก้าวขึ้นไป น้ำตกคลองหนึ่งน่าจะเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดบนเกาะช้างและสามารถมองเห็นได้แต่ไกล

การเดินทาง : จากชุมชนสลักเพชรเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร จากนั้นเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 500 เมตรถ็จะถึงตัวน้ำตก

น้ำตกธารมะยม
สถานที่ตั้ง : ท่าเรือธารมะยม
น้ำตกธารมะยม
น้ำตกธารมะยม
เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาะช้าง มีน้ำไหลตลอดปีเป็นน้ำตกขนาดกลางมี 4 ชั้น ลักษณะเป็นธารน้ำไหลผ่านลงมาเป็นชั้นๆ ตามร่องหินแกรนิตสีดำ มีหน้าผาสูงชันจนเกือบตั้งฉาก น้ำตกธารมะยมเป็นน้ำตกตกมีชื่อเสียงมาตั้งแต่อดีตเนื่องจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่) 5 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) และ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) เคยเสด็จประพาสน้ำตกธารมะยมแห่งนี้ ดังจะเห็นได้จากพระปรมาภิไธยย่อที่ทรงสลักไว้บนก้อนหิน น้ำตกชั้นที่ 1 และ 2 มีแอ่งน้ำให้ลงเล่นได้ จากน้ำตกชั้นที่ 2 เดินขึ้นไปประมาณ 400 เมตร ก็จะพบกับน้ำตกชั้นที่ 3 มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ สามารถลงเล่นน้ำได้ น้ำตกชั้นที่สวยที่สุดคือน้ำตกชั้นที่ 4 แต่ต้องปีนขึ้นไปตามผาหินค่อนข้างลำบาก เส้นทางเดินไปน้ำตกเดินง่ายไม่ลำบากเป็นทางเดินปูนผ่านสวนผลไม้ของชาวบ้าน

การเดินทาง : จากท่าเรือด่านเก่า ขับรถมาทางซ้ายมือ (ทิศตะวันออกของเกาะ) ผ่านโรงพยาบาล ผ่านบ้านคลองนนทรี ที่ทำการอำเภอเกาะช้าง จนถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ กช.ที่1 (ธารมะยม) จากนั้นเดินเท้าเข้าไปประมาณ 400 เมตร ก็จะถึงน้ำตก

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับการเข้าชมน้ำตกแต่ละแห่งได้ที่ :
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง
23/7 หมู่ 3 อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

เปิดให้เข้าชม : 08:00 น. - 16.30 น.
อัตราค่าเข้าชม : เด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ 40 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : โทร. 0 3955 5080, 0 3955 5084
ขณะนี้เกาะช้าง เวลา 02:38 [ eng | ไทย ]