home
โรงแรมและที่พัก
ปลายทาง
ท่องเที่ยวเกาะเต่า
กิจกรรมที่น่าสนใจ
ข้อมูลการเดินทาง
ภาษา
ขณะนี้เกาะเต่าเวลา 03:29 (GMT+7)
เลือกสถานที่พัก ?
วันที่เข้าพัก:
  
วันที่ออก:
  
จำนวนคืน:
คืน
ผู้ใหญ่ / เด็ก:

all

เลือกสถานที่พัก ?

change

กรุงเทพ

change

ภูเก็ต

change

เกาะสมุย

change

กระบี่, Koh Lanta, Phi-Phi

change

พัทยา, Chonburi

change

เกาะช้าง, Trat

change

หัวหิน, Cha Am

change

เชียงใหม่
or
ใกล้เคียง:

ตัวเลือกเพิ่มเติม:
4 star or better 3 star or lower
3 star or better 2 star or lower

Koh Tao Hot Deal

Simple Life Resort
Koh Tao, Sairee Beach
From ฿
677632

Koh Tao Hot Deal

P.D. Beach Resort
Koh Tao, June Juea Beach
From ฿
677654

แผนที่เกาะเต่า

แผนที่กูเกิ้ลเกาะเต่า

ข้อมูลการเดินทาง


เรือ

รถประจำทาง

เครื่องบิน

รถไฟ

การเดินทางไปเกาะเต่าต้องเดินทางโดยเรือเท่านั้น นักท่องเที่ยวสามารถเลือกที่จะขึ้นเรือไปเกาะเต่าได้ทั้งที่จังหวัดชุมพรและจังหวัดสุราษฎร์ธานี การเดินทางไปยังจังหวัดชุมพรและจังหวัดสุราษฎร์ธานีนั้นสามารถเดินทางได้หลายวิธีทั้งทางรถยนต์ส่วนตัว รถประจำทาง รถไฟและเครื่องบิน ... ข้อมูลเพิ่มเติม

แพ็คเก็จตั๋วรถประจำทางและเรือ
การเดินทางไปเกาะเต่า นักท่องเที่ยวสามารถซื้อแพ็คเกจตั๋วรถประจำทางและเรือได้จากบริษัททัวร์เอกชนหลายแห่ง ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกสบายและรวดเร็วที่สุด ... ข้อมูลเพิ่มเติม

1.เที่ยวบินภายในประเทศบินตรงจากกรุงเทพไปยังจังหวัดชุมพร
2.เที่ยวบินภายในประเทศบินตรงจากกรุงเทพไปยังเกาะสมุย
3.เที่ยวบินภายในประเทศบินตรงจากกรุงเทพไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานี

เที่ยวบินภายในประเทศบินตรงจากกรุงเทพไปยังจังหวัดชุมพร
สายการบินนกแอร์เพิ่มเส้นทางบินภายในประเทศให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้นด้วยเที่ยวบินใหม่กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) – ชุมพร ทุกวัน วันละ 1 เที่ยวบิน ... ข้อมูลเพิ่มเติม

การรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถไฟออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพงและสถานีรถไฟธนบุรี กรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดชุมพรและจังหวัดสุราษฎร์ธานีทุกวัน ทั้งรถธรรมดา รถเร็ว รถด่วนและรถด่วนพิเศษ ... ข้อมูลเพิ่มเติม

 

แหล่งดำน้ำเกาะเต่า

เกาะเต่าเป็นเกาะที่ได้ชื่อว่าเป็น "เกาะสวรรค์กลางทะเลอ่าวไทย" เนื่องจากเป็นเกาะที่มีธรรมชาติสวยงามและอุดมสมบูรณ์ มีแนวปะการังทั้งน้ำตื้นและน้ำลึกขนาดใหญ่และสวยงาม อันเป็นที่อยู่อาศัยของปลาหลากชนิดจำนวนมาก เป็นจุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงระดับโลกอีกแห่งหนึ่ง ที่นักดำน้ำทั่วโลกต่างพากันหมุนเวียนมาเยี่ยมเยือนและสัมผัสกับโลกใต้ทะเลของเกาะสวรรค์แห่งนี้ ปัจจุบันจึงมีโรงเรียนสอนดำน้ำหลายแห่งมาเปิดกิจการบนเกาะและมีโรงเรียนสอนดำน้ำจากที่อื่นๆ นิยมแวะเวียนมาใช้เกาะเต่าเป็นสถานที่ฝึกสอนกันอยู่เสมอ

บนเกาะขนาดเล็กแห่งนี้มีโรงเรียนสอนดำน้ำในหลักสูตรนานาชาติอยู่มากมายรวมทั้ง PADI, SSI, IANTD, BSAC และ NAUI ทุกบทเรียนในทุกระดับนั้นสามารถเรียนได้ทั้งผู้เริ่มต้นและระดับมืออาชีพรวมถึงหลักสูตรพิเศษ เช่น การถ่ายภาพใต้น้ำและเทคนิค (Nitrox) การดำน้ำแบบผจญภัยเข้าไปด้วย บนเกาะยังมีร้านสำหรับซ่อมอุปกรณ์สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาดำน้ำแล้วนำอุปกรณ์มาเอง สามารถหาร้านซ่อมอุปกรณ์ได้ไม่ยากบนเกาะนี้ นอกจากนี้มีศูนย์กลางการค้าส่งสำหรับผู้ที่ต้องการซื้ออุปกรณ์ดำน้ำอีกด้วย ด้านความปลออดภัยในกิจกรรมดำน้ำก็สามารถไว้ใจได้ เพราะมีเรือเร็วและที่จอดของเฮลิคอพเตอร์ที่อยู่ทางตอนใต้ของเกาะในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน


1 อ่าวลึก

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะเต่า อ่าวลึก เป็นอ่าวที่มีหินสวย น้ำใส ด้านท้ายอ่าวมีหาดทรายขาวละเอียด ที่นี่คุณยังจะสามารถว่ายน้ำได้อย่างสนุกสนานเพลิดเพลินกับน้ำทะเลใสๆ และปลาเล็กปลาน้อยที่แหวกว่ายรายล้อม อุดมไปด้วยฝูงปลาทะเลสีสันสวยงามเป็นจำนวนมาก พบมากจำพวกปลาลายเสือ ปลากระบอกทะเล ปูทะเลและปลาการ์ตูนอินเดีย นอกจากนี้ยังได้พบปะการังหลากหลายชนิดที่ยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ช่างถือเป็นวันพักผ่อนที่คุ้มค่าเป็นที่สุด อ่าวลึกมีชายหาดทอดตัวยาวไปทางอ่าวโตนดซึ่งสามารถสัมผัสได้ถึงความเงียบสงบและความสันโดษ แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามจนทำให้คุณต้องทึ่งและหลงไหลในเสน่ห์

2 กองหินชุมพร

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า กองหินชุมพร กองหินชุมพรเป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญ่ ห่างจากเกาะเต่าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 11 กิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในอ่าวไทย เนื่องจากตั้งอยู่ค่อนข้างจะห่างไกลจากชายฝั่ง ทำให้สภาพน้ำค่อนข้างใส จึงกลายเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่มีความหลากหลายและสามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น มีความลึกสูงสุดประมาณ 30 – 40 เมตร เหมาะกับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์ มีดอกไม้ทะเล ปะการังดำ ปลาหูช้าง ปลาสาก ปลาเก๋าดอกหมาก ขนาดยักษ์และยังเป็นจุดดำน้ำดูฉลามที่ดีที่สุดเแห่งหนึ่งในอ่าวไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉลามหัวบาตร


3 กองหินเขียว

สถานที่ตั้ง : ตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า กองหินเขียว อยู่ด้านทิศตะวันตกท้ายเกาะนางยวน ปะการังอยู่ในระดับความลึก 11 เมตร มีความลึกสูงสุดประมาณ 25 เมตร ชื่อกองหินเขียวมาจากมีพื้นหินเป็นสีเขียวหม่น กองหินเขียวเป็นกองหินก้อนโต มีดอกไม้ทะเล ปลาสีสวยลายแปลกตาและแนวปะการังที่สวยสมบูรณ์เหมาะแก่การดำน้ำลึกมากที่สุดแห่งหนึ่ง สามารถดำน้ำได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวและดำน้ำมากที่สุดคือเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน ส่วนช่วงที่มีมรสุม คือราวเดือนกันยายน – มกราคม


4 อ่าวหินงาม

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะเต่า อ่าวหินงาม เป็นอ่าวทางฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะเต่า ชายหาดมีขนาดเล็กแต่ว่าน้ำใสมากแม้จะมองในระยะไกลยังเห็นว่าใสแจ๋ว เหมาะกับการมาพักผ่อน เพราะอ่าวหินวงเป็นอีกที่ที่มีความสงบเป็นส่วนตัว เป็นอ่าวที่หลายๆ คนนิยมมาดำน้ำแบบสน็อกเกิ้ล น้ำทะเลจะใสมาก ใต้ท้องทะเลเต็มไปด้วยปะการังรูปร่างแปลกๆ ให้ดูตื่นตาตื่นใจไม่น้อย เช่น ปะการังเขากวางเป็นแนวกว้าง ปะการังสมองและหนอนฉัตรหลากสี รวมทั้งปลานานาๆ ชนิดเช่น ปลาหิน ปลานกขุนทอง ปลานกแก้ว ปลาผีเสื้อและหอยมือเสือหลากสี ที่ยังอยู่อย่างชุกชุมได้ที่อ่าวหินวง


5 อ่าวหินวง

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันออกของเกาะเต่า อ่าวหินวง เป็นจุดดำน้ำที่นิยมมากเพียงแค่สวมหน้ากากแบบสน็อกเกอร์และแว่นตากันน้ำก็สามารถเห็นปะการังได้อย่างชัดเจน เนื่องจากมีความลึกเพียง 3 – 12 เมตร มีปะการังหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งจุดดำน้ำหินวงนี้มีขนาดกว้างมากจะพบปลาคูปเปอร์ขนาดใหญ่ ปลากระเบนราหูและปลาหลายชนิดว่ายวนเวียนมาให้นักท่องที่ยวได้ชมความน่ารักของปลาเหล่านี้ หินวงเป็นจุดดำน้ำทางทิศตะวันออกของเกาะเต่าที่นักดำน้ำไม่ค่อยมีโอกาสได้ไปดำกันนัก เนื่องจากอยู่คนละฝั่งกับจุดดำน้ำยอดฮิตอย่างเช่น กองหินชุมพร จุดเด่นที่สุดของหินวงก็คือเหล่าแส้ทะเลและหวีทะเล อันเป็นความสวยงามใต้น้ำแบบเฉพาะของอ่าวไทยขึ้นเป็นกอใหญ่ๆ หนาแน่น หินวงนับเป็นจุดหนึ่งที่สวยงามที่สุดของทะเลอ่าวไทยเลยทีเดียว

6 สวนญี่ปุ่น

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า, บริเวณรอบเกาะนางยวน สวนญี่ปุ่น เป็นจุดฝึกสอนดำน้ำลึกและจุดดำน้ำตื้น จุดดำน้ำลึกอยู่บริเวณหัวเกาะเล็กเป็นจุดดำน้ำอีกแห่งหนึ่งของเกาะนางยวนที่มีความสวยงาม และนักท่องเที่ยวนิยมกันมากเพราะใต้ท้องทะเลบริเวณนี้มีปะการังสวยๆ ปลานานาชนิด ลักษณ์คล้ายกับสวนญี่ปุ่น ใต้ทะเลมีปะการังที่สวยงามและฝูงปลามากมาย นอกจากนักท่องเที่ยวจะมาดำน้ำดูปะการังแล้ว ยังสามารถมานอนพักผ่อน อาบแดด รับลมทะเลที่สดชื่นหรือจะตกปลา พายคายัคบริเวณเกาะนางยวนได้

7 แหลมเทียน

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันออกของเกาะเต่า แหลมเทียน อยู่ทางด้านหลังของเกาะมีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกมา ที่นี่ไม่มีชายหาดแต่มีเวิ้งอ่าวสำหรับดำน้ำชมปะการัง และที่สำคัญที่นี่ยังมีสัตว์ใต้ทะลที่หลากหลายโดยเฉพาะฝูงปลาที่มีจำนวนมาก โดยฝูงปลาจะรวมกลุ่มกันมาหากินตามเศษปะการังอยู่เป็นจำนวนมาก หากได้ลองสัมผัสแล้วรับรองว่าจะไม่เคยเห็นฝูงปลาที่ไหนจะมีมากขนาดนี้แน่นอน ปลาแต่ละฝูงมีจำนวนมาก เมื่อมีปลาเล็กมากก็จะมีปลาฉลามเข้ามาหาอาหารซึ่งก็คือปลาเล็ก แต่ละครั้งที่ปลาฉลามว่ายโฉบเข้ามา เหล่าปลาเล็กก็จะตีวงรวมกลุ่มกัน ซึ่งจะเป็นภาพที่ประทับใจแก่นักดำน้ำเป็นอย่างมาก

8 แหลมกระโจมไฟ

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะเต่า แหลมกระโจมไฟ แหลมกระโจมไฟเป็นจุดปะการังที่เกิดใหม่ อยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะเต่า บริเวณอ่าวมีปะการังค่อนข้างสมบูรณ์ มีชายหาดที่เป็นทรายละเอียดและชายหาดมีแนวปะการังทั้งหาด นับว่าเป็นหาดที่แปลกมากอีกหาดหนึ่ง แหลมกระโจมไฟเป็นอ่าวที่ยังมีความสมบูรณ์ของปะการังใต้ท้องทะเลมากที่สุด เป็นที่นิยมมาดำน้ำแบบสน็อกเกิ้ล น้ำทะเลจะใสมาก ใต้ท้องทะเลเต็มไปด้วยปะการังรูปร่างแปลกตา รวมทั้งปลานานาๆ ชนิด ดูตื่นตา ตื่นใจไม่น้อย

9 อ่าวม่วง

สถานที่ตั้ง : ทางเหนือของเกาะเต่า อ่าวม่วง แหล่งปะการังน้ำตื้นที่คงสภาพอุดมสมบูรณ์ที่สุดของเกาะเต่า มีแนวปะการังที่ยาวมากอีกทั้งมีระดับน้ำที่ไม่ลึกง่ายต่อการดำน้ำตื้นอย่างยิ่ง มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อยที่นั่งเรือมาที่อ่าวแห่งนี้เพื่อมาสัมผัสกับปะการังที่สวยงามประกอบกับน้ำทะเลที่ใสสะอาด โดยแนวปะการังส่วนใหญ่ของอ่าวม่วงยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์อยู่ ที่พบมากคือปะการังสมองร่องยาว ปะการังวงแหวน ปะการังเกร็ดน้ำแข็ง ปะการังดอกกะหล่ำ ปะการังเห็ด และปะการังช่องเหลี่ยม นอกจากนี้ยังชุกชุมไปด้วยฝูงปลานกแก้ว ปลาลายเสือและปลาการ์ตูนอินเดียที่อาศัยอยู่ตามแนวของปะการังอ่อนอีกเป็นจำนวนมากนอกจากนี้ยังเป็นจุดที่มีเรือท่องเที่ยวรอบเกาะหรือเรือท่องเที่ยวที่เกาะอื่นๆ ต่างก็มาแวะจอดชมความสวยงามของปะการังใต้น้ำเช่นกัน โรงเรียนที่สอนดำน้ำก็ต่างพานักเรียนที่เรียนดำน้ำมาฝึกดำน้ำในที่แห่งนี้ ทำให้อ่าวม่วงในปัจจุบันได้กลายเป็นห้องเรียนทางธรรมชาติที่สร้างนักดำน้ำอย่างมากมาย ตลอดทั้งอ่าวจะมีก้อนหินขนาดใหญ่เรียงรายซ้อนอยู่ น้ำทะเลมีสีฟ้าสดใส

10 กองหินนางยวน

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า กองหินนางยวน บริเวณรอบเกาะนางยวนถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งดำน้ำที่สวยงามโดยมีจุดเด่นๆ ให้เลือกดำน้ำ เช่น "กองหินนางยวน" ขึ้นชื่อว่าเป็นจุดดำน้ำลึกที่ยอดเยี่ยมจุดหนึ่ง มีกองหินเรียงอยู่ทางใต้ของเกาะ กองหินที่เรียงอยู่มีโพรงถ้ำเล็กๆ ใต้น้ำมากมาย อยู่ความลึกสูงสุดประมาณ 8 – 20 เมตร ให้นักดำน้ำมุดผ่านชมปะการังเพื่อความตื่นตาตื่นใจจุดหนึ่ง สภาพใต้น้ำของบริเวณนี้สวยงามแปลกตาเพราะเป็นหุบเหวใต้น้ำลึกมีระดับความลึกลดหลั่นลงไปหลายระดับชั้น กองหินย่อยๆ กระจายในบริเวณกว้างมีปะการังอ่อนสีสวย กัลปังหา แส้ทะเล ปลาวัวหน้านวล มีฝูงปลาน้อยใหญ่มากมายและฝูงปลาสวยงามนานาชนิดพากันเวียนว่ายอยู่ตามก้อนหิน

11 หินใบ

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะเต่า หินใบ ภูเขาใต้น้ำโดดเดี่ยวที่อยู่ระหว่างเกาะเต่าและเกาะพะงัน เป็นจุดดำน้ำที่ไม่ควรพลาด มีความลึกประมาณ 9 – 30 เมตร ใต้ทะเลมีกำแพงหินที่ถูกปกคลุมไปด้วยแส้ทะเลและมีปลาคูปเปอร์มากมาย ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางรอยแยก รอบๆ เต็มไปด้วยปลากะพงข้างปานฝูงมหึมาว่ายสวนทางกับฝูงปลาหางแข็งและปลาต่างๆ ซ่อนตัวอยู่ในซากเรือ ส่วนยอดหินที่ยื่นขึ้นจากผิวน้ำ 15 เมตร กลายเป็นที่อยู่ของปะการังและแมกไม้บางชนิด

12 กองหินสำราญ

สถานที่ตั้ง : ทางทิศใต้ของเกาะเต่า กองหินสำราญ เป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญ่ 3 กอง มีความสูงจากพื้นทราย 30 เมตร ปะการังอยู่ในระดับความลึก 13 เมตร กองหินสำราญเป็นจุดดำน้ำลึกอยู่ระหว่างเกาะเต่าและเกาะพงัน ตรงกันข้ามกับหินใบ สามารถดำน้ำได้เฉพาะบางช่วงของปีระหว่างเดือนพฤษาคมและเดือนกันยายน กองหินสำราญเป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในอ่าวไทย สภาพน้ำค่อนข้างใส จึงกลายเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่มีความหลากหลายและสามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น ใต้ท้องทะเลเต็มไปด้วยดอกไม้ทะเล ปะการังรูปร่างแปลกตา รวมทั้งปลานานาๆ ชนิด ดูตื่นตาตื่นใจไม่น้อย

13 เกาะฉลาม

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะเต่า เกาะฉลาม เป็นอีกหนึ่งแหล่งดำน้ำที่มีความแตกต่างของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล บริเวณนี้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปลาฉลามครีบดำซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เกาะฉลามอยู่ห่างจากอ่าวลึกไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 300 เมตร มีลักษณะเป็นยอดหินแกรนิตขนาดเล็กที่ขึ้นมาเหนือน้ำ ซึ่งวัดความสูงจากฐานด้านล่างตั้งแต่พื้นทรายถึงยอดประมาณ 20 – 24 เมตร ที่นี่คุณจะได้เพลิดเพลินกับการเสาะหาดูปะการังสารพัดสีสัน สาหร่ายและสิ่งมีชีวิตใต้น้ำนานาชนิด รวมทั้งหินงอกใต้ทะเลรูปร่างสวยงาม ปลาชนิดต่างๆ ที่สามารถพบได้บริเวณนี้มากที่สุดคือปลากระเบนลายน้ำเงิน ปลาวัวชนิดต่างๆ ปลาเก๋า ปลาปักเป้าและปลาเสือตัวขนาดใหญ่มหึมา แม้ว่าเกาะฉลามจะเหมาะสำหรับนักดำน้ำทุกระดับแต่อาจจะพบกับกระแสน้ำแรงในช่วงพระจันทร์เต็มดวง นักดำน้ำจะถูกน้ำพัดให้ลอยไปตามกระแสน้ำซึ่งเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นแต่ควรระมัดระวังเป็นอย่างมาก

14 กองตุ้งกู

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะเต่า กองหินตุ้งกู เป็นจุดดำน้ำลึกที่สวยงามอีกจุดหนึ่ง มีความลึกตั้งแต่ 30 เมตรขึ้นไป สภาพใต้น้ำของบริเวณนี้สวยงามแปลกตา เพราะเป็นหุบเหวใต้น้ำลึกมีระดับความลึกลดหลั่นลงไปตามระดับชั้นของภูเขาใต้น้ำทั้ง 7 ด้านล่างพื้นผิวซึ่งถูกปกคลุมด้วยดอกไม้ทะเล กองตุ้งกู เป็นจุดดำน้ำที่มีดอกไม้ทะเลหนาแน่นและเป็นสวนกัลปังหาขนาดใหญ่ ฝูงปลากระพงข้างปาน ปลาข้างเหลือง ฉลามเสือดาว และปลาหูช้างขนาดใหญ่จะว่ายขึ้นมาต้อนรับอย่างอบอุ่น เมื่อลงไปถึงพื้นทรายใต้น้ำ จะสังเกตได้ว่ากอปะการังดำหลากสีสันมีความอุดมสมบูรณ์มาก ภูมิทัศน์ของหินใต้น้ำแลดูคล้ายสโตนเฮนจ์ตั้งเรียงรายอยู่ใต้มหาสมุทร ที่ตื่นตาตื่นใจมากที่สุด คือบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยฝูงปลาข้างเหลืองขนาดมหึมาเป็นแสนๆ ตัวเวียนว่ายมาให้ได้ถ่ายรูปกัน

15 อ่าวโตนด

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันออกของเกาะเต่า อ่าวโตนด อ่าวโตนดนับได้ว่าเป็นอ่าวที่น่าสนใจไม่น้อยเลยที่เดียวที่จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้สัมผัสกับความเงียบสงบปราศจากความวุ่นวายเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ ที่นี่มีชายหาดยาวประมาณ 200 เมตร มีความสวยงามทั้งบนชายฝั่งและใต้ทะเลและเป็นอ่าวที่มีแนวปะการังซึ่งธรรมชาติสร้างสรรค์ให้เหมาะทั้งการดำน้ำลึกและน้ำตื้นได้ โดยเฉพาะการดำน้ำลึกเพราะได้ชมปะการังใต้ทะเลที่สวยงาม หรือจะดำน้ำแบบสน็อกเกิ้ลก็สวยงามไม้แพ้กันและหากได้ดำน้ำทางด้านขวาของชายฝั่งในช่วงที่น้ำลดลงกว่าบริเวณรอบๆ โขดหินในตรงกลางของอ่าวและทางด้านซ้ายของขอบอ่าวที่มีสัตว์น้ำหลากหลายสายพันธุ์ให้ได้พบเห็น น้ำทะเลมักจะเงียบสงบในเดือนสิงหาคม ในช่วงฤดูหนาวน้ำทะเลจะมีพายุรุนแรง

16 หินสามกอง

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะเต่า หินสามกอง เป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญ่ 3 กอง มีความสูงจากพื้นทราย 14 เมตร หินสามกองเป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในอ่าวไทย สภาพน้ำค่อนข้างใส จึงกลายเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่มีความหลากหลายและบริเวณนี้ยังเหมาะสำหรับเป็นจุดฝึกสอนดำน้ำลึกและดำน้ำตื้น ใต้ท้องทะเลเต็มไปด้วยดอกไม้ทะเล ปะการังรูปร่างแปลกตา รวมทั้งปลานานาชนิด ดูตื่นตาตื่นใจไม่น้อย

17 เกาะนางยวน

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะนางยวนเป็นเกาะที่เชื่อมต่อกัน ประกอบด้วยเกาะขนาดใหญ่ที่เด่นหลักๆ อยู่ 2 เกาะ และก็มีเกาะขนาดเล็ก 1 เกาะ เป็นเกาะที่เหมาะแก่การฝึกดำน้ำหรือการดำน้ำกับระดับความลึกตั้งแต่ 5 เมตร ถึง 18 เมตร แวดล้อมไปด้วยหาดทรายขาวนุ่มละเอียดและความสัมพันธ์อันลงตัวกับเหล่าสัตว์ใต้ทะเลจำพวก ปลาบู่ กุ้งต่างๆ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มปลานางฟ้าสีสันต่างๆ รวมทั้งปลาผีเสื้อสีเหลือง ปลานกแก้วและปลาสีสันสวยงามอีกมากมายหลายชนิด ต้องไม่ลืมปลาน้อยผู้เป็นมิตรอย่างปลาการ์ตูนแซดเดิ้ลแบคที่หาดูได้ยากและฝูงปลาเก๋าหางเหลืองอีกนับร้อย

18 กองหินขาว

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันตกของเกาะเต่า กองหินขาว เป็นอีกจุดที่มีปะการังน้ำตื้นที่สวยงามให้ได้ชมกัน กองหินขาวอยู่ห่างจากหาดทรายรีประมาณ 1 กิโลเมตร นับได้ว่าเป็นสวนปะการังขนาดใหญ่ตั้งอยู่ระหว่างหินแกรนิต 2 กอง ที่สวยและแตกต่างกันในทางทิศเหนือและทิศใต้ กองหินทั้งสองมีลักษณะฐานด้านล่างกว้าง จุดดำน้ำแห่งนี้มีระดับความลึก 26 เมตร และ 5 เมตร ตามลำดับ ซึ่งเหมาะแก่นักดำน้ำทุกระดับ ที่นี่จะมีปลาจำพวกปลาไหลตาขาว ปลากระแบนลายน้ำเงินและยังมีปลาที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมคือ ปลาวัวและปลาสากชนิดต่างๆ นอกจากนี้การดำน้ำตอนกลางคืนที่นี่จะได้ความรู้สึกและอารมณ์ที่แตกต่างกันโดยเฉพาะชนิดปลาต่างๆ ที่จะเห็นได้แก่ ปลากระเบน ปลาปักเป้า ปลานกแก้ว รวมทั้งปลาตาโตหรือบางครั้งอาจจะโชคดีได้เห็นเต่ากระที่หายากอีกด้วย รับประกันว่าการดำน้ำบริเวณกองหินขาวจะเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจ