home
โรงแรมและที่พัก
ปลายทาง
ท่องเที่ยวเกาะเต่า
กิจกรรมที่น่าสนใจ
ข้อมูลการเดินทาง
ภาษา
ขณะนี้เกาะเต่าเวลา 02:14 (GMT+7)
เลือกสถานที่พัก ?
วันที่เข้าพัก:
  
วันที่ออก:
  
จำนวนคืน:
คืน
ผู้ใหญ่ / เด็ก:

all

เลือกสถานที่พัก ?

change

กรุงเทพ

change

ภูเก็ต

change

เกาะสมุย

change

กระบี่, Koh Lanta, Phi-Phi

change

พัทยา, Chonburi

change

เกาะช้าง, Trat

change

หัวหิน, Cha Am

change

เชียงใหม่
or
ใกล้เคียง:

ตัวเลือกเพิ่มเติม:
4 star or better 3 star or lower
3 star or better 2 star or lower

Koh Tao Hot Deal

Simple Life Resort
Koh Tao, Sairee Beach
From ฿
677632

Koh Tao Hot Deal

P.D. Beach Resort
Koh Tao, June Juea Beach
From ฿
677654

แผนที่เกาะเต่า

แผนที่กูเกิ้ลเกาะเต่า

ข้อมูลการเดินทาง


เรือ

รถประจำทาง

เครื่องบิน

รถไฟ

การเดินทางไปเกาะเต่าต้องเดินทางโดยเรือเท่านั้น นักท่องเที่ยวสามารถเลือกที่จะขึ้นเรือไปเกาะเต่าได้ทั้งที่จังหวัดชุมพรและจังหวัดสุราษฎร์ธานี การเดินทางไปยังจังหวัดชุมพรและจังหวัดสุราษฎร์ธานีนั้นสามารถเดินทางได้หลายวิธีทั้งทางรถยนต์ส่วนตัว รถประจำทาง รถไฟและเครื่องบิน ... ข้อมูลเพิ่มเติม

แพ็คเก็จตั๋วรถประจำทางและเรือ
การเดินทางไปเกาะเต่า นักท่องเที่ยวสามารถซื้อแพ็คเกจตั๋วรถประจำทางและเรือได้จากบริษัททัวร์เอกชนหลายแห่ง ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกสบายและรวดเร็วที่สุด ... ข้อมูลเพิ่มเติม

1.เที่ยวบินภายในประเทศบินตรงจากกรุงเทพไปยังจังหวัดชุมพร
2.เที่ยวบินภายในประเทศบินตรงจากกรุงเทพไปยังเกาะสมุย
3.เที่ยวบินภายในประเทศบินตรงจากกรุงเทพไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานี

เที่ยวบินภายในประเทศบินตรงจากกรุงเทพไปยังจังหวัดชุมพร
สายการบินนกแอร์เพิ่มเส้นทางบินภายในประเทศให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้นด้วยเที่ยวบินใหม่กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) – ชุมพร ทุกวัน วันละ 1 เที่ยวบิน ... ข้อมูลเพิ่มเติม

การรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถไฟออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพงและสถานีรถไฟธนบุรี กรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดชุมพรและจังหวัดสุราษฎร์ธานีทุกวัน ทั้งรถธรรมดา รถเร็ว รถด่วนและรถด่วนพิเศษ ... ข้อมูลเพิ่มเติม

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ในเกาะเต่า

เกาะเต่า เป็นแหล่งเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงทั้งทางบกและใต้ทะเล โดยเฉพาะสัตว์น้ำและแนวปะการังที่สวยงาม จนมีชื่อเสียงไปทั่วโลก เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติและแสวงหาความสมบูรณ์ของธรรมชาติอย่างแท้จริง ในอดีตที่ผ่านมาเกาะเต่าเคยเป็นแหล่งชุมชนชาวประมงซึ่งยังคงปรากฏร่องรอยหลักฐานอยู่ตามรอบเกาะ นอกจากแหล่งดำน้ำและชายหาดที่มีชื่อเสียงเกาะเต่ายังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ทางประมง หน่วยอนุรักษ์ทางทะเล เสน่ห์ของเกาะใกล้เคียงอย่างเกาะนางยวนและวิวสวยๆ ที่หาดทรายรี และแน่นอนคุณต้องไม่พลาดที่จะขึ้นไปชื่นชมกับทิวทัศน์ในมุมกว้างเพื่อชมความงดงามของธรรมชาติและอากาศอันบริสุทธิ์ของเกาะเต่าบนยอดเขาสูงด้วยเช่นกัน

เกาะเต่าในทุกวันนี้แน่นอนว่ายังคงเป็นสวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยวที่รักการเดินทางทุกรสนิยมและทุกงบประมาณ เกาะเต่ายังมีหาดทรายขาวละเอียดที่สะอาดบริสุทธิ์ สวยงามและสงบเงียบ อีกหลายแห่งรอบเกาะ ที่เติมเต็มให้เกาะแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบเหมาะสมกับฉายา "เกาะสวรรค์" และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของภูมิภาคและของประเทศ

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว


1 เกาะนางยวน

สถานที่ตั้ง : อ่าวไทย ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เกาะนางยวน เกาะนางยวนประกอบด้วยเกาะเล็กๆ 3 เกาะ ถูกเชื่อมเข้าหากันด้วยสันทรายสีขาวในลักษณะเหมือนทะเลแหวก เกาะนางยวนได้รับการยกย่องให้เป็นเกาะที่มีความงามอันมหัศจรรย์เหมาะแก่การพักผ่อน 1 ใน 10 ของโลก ที่นี่มีหลากหลายกิจกรรมความสุขตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ที่เกาะนางยวนคุณและครอบครัวจะค้นพบเสน่ห์แห่งความสุขในวันพักผ่อนได้อย่างไม่รู้เบื่อกับกิจกรรมที่มีให้คุณเลือกสรรมากมาย อาทิ พายเรือคายัครอบเกาะ อาบแดด นวดแผนไทย ดำน้ำที่สวนญี่ปุ่น และสระน้ำธรรมชาติที่เกิดจากแนวหินที่ถูกคลื่นเซาะเข้าหาเกาะนางยวนที่คุณสามารถสนุกได้ทุกเวลา บริเวณรอบเกาะยังมีแนวปะการังและปลาการ์ตูนตัวน้อยใหญ่ แหวกว่ายมาให้คุณชมอย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้บนยอดเขายังมีจุดชมวิวสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้บนหาดเดียวกัน ซึ่งนับเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของเกาะนางยวนที่มีเพียงแห่งเดียวในโลก

การเดินทาง
เกาะนางยวนอยู่ห่างจากเกาะเต่าเพียง 480 เมตร นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเกาะเต่าก็มักจะไปเที่ยวที่เกาะนางยวนด้วยเสมอ จากเกาะเต่าสามารถนั่งเรือหางยาวข้ามไปยังเกาะนางยวนจากท่าเรือแม่หาด อีกจุดหนึ่งที่หาดทรายรีก็มีเรือหางยาวรับส่งไปเกาะนางยวนเช่นกัน
อัตราค่าธรรมเนียม 30 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
โรงแรม โรงแรมบนเกาะนางยวน

2 จุดชมวิวเกาะนางยวน

สถานที่ตั้ง : ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะเต่า จุดชมวิวเกาะนางยวน เกาะนางยวน มีจุดชมวิวที่นับว่าสวยงามและคุ้มค่ากับการปีนขึ้นไปชมอีกด้วย จากชายหาดใช้เวลาในการเดินขึ้นไป ราว 10 นาที ซึ่งเมื่อปีนขึ้นไปถึงข้างบนจะเป็นลานหินกว้างใหญ่แห่งหนึ่ง สำหรับนั่งชมวิวได้เป็นอย่างดีและมุมมองแห่งนี้อาจนับได้ว่าเป็นมุมมองที่สวยที่สุดของเกาะนางยวนก็ว่าได้ โดยเมื่อมองย้อนกลับลงมาก็จะเห็นสันทรายสีขาวทอดตัวยาวเหยียดเชื่อมต่อเกาะ อีก 2 เกาะ เข้าด้วยกันใน ท่ามกลางน้ำทะเลสีเขียวเข้มที่รายล้อมอยู่โดยรอบอย่างงดงามยิ่งนัก

การเดินทาง
เกาะนางยวนอยู่ห่างจากเกาะเต่าเพียง 480 เมตร จากเกาะเต่าสามารถนั่งเรือหางยาวข้ามไปยังเกาะนางยวนจากท่าเรือแม่หาด อีกจุดหนึ่งที่หาดทรายรีก็มีเรือหางยาวรับส่งไปเกาะนางยวนเช่นกัน จากชายหาดบนเกาะใช้เวลาในการเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวราว 10 นาที
อัตราค่าธรรมเนียม 30 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)

3 จุดชมวิวจอหน์ – สุวรรณ

สถานที่ตั้ง : โฉลกบ้านเก่า จุดชมวิวจอหน์สุวรรณ จุดชมวิวแห่งนี้อยู่บริเวณเนินเขาโฉลกบ้านเก่าทางตอนใต้ของเกาะเต่า หากเดินทางมาเที่ยวเกาะเต่าแล้วไม่ได้มาเยือนจุดชมวิวนี้ถือว่ามาไม่ถึงเกาะเต่าเลยทีเดียว ที่มาของชื่อจุดชมวิวจอห์น – สุวรรณมาจากเพื่อนรักคู่หนึ่งคิดจะไปทำบ้านบนยอดเขาแถบโฉลกบ้านเก่า พากันปีนป่ายตะกายก้อนหินก้อนโตขึ้นไปบนสันเขาลูกหนึ่งแล้วก็ได้พบวิวบนสันเขาแห่งนี้ที่มองลงมาแล้วจะเห็นหาดเป็นวงโค้งของอ่าวโฉลกบ้านเก่าและอ่าวเทียนออก สองหาดตีวงโค้งเข้าหากันมีสันเขาและแผ่นดินกั้นกลางคล้ายจุดชมวิวที่พีพีดอน และยังสามารถมองเห็นเกาะเต่าในมุมกว้างได้มากที่สุดกว่าจุดชมวิวที่อื่นๆ จึงตั้งชื่อให้เป็นเกียรติในมิตรภาพของนายสุวรรณและมิสเตอร์จอห์น

การเดินทาง
การเดินทางขึ้นเขาช่วงแรกเป็นสวนมะพร้าว เมื่อเดินทางขึ้นไปซักพักจะเริ่มเป็นก้อนหินขรุขระ ระยะทางประมาณ 300 – 400 เมตร ใช้เวลาประมาณ 15 นาที สำหรับการเดินปกติพอพ้นก้อนหินก้อนสุดท้ายจะมีลักษณะเป็นลานหินก้อนใหญ่ มีร่มไม้เล็กๆ จุดชมวิวนี้มีพื้นที่ยืนชมวิวได้ไม่มากนักนักท่องเที่ยวต้องผลัดกันขึ้นไปชม

4 จุดชมวิวโฉลกบ้านเก่า

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะเต่า จุดชมวิวโฉลกบ้านเขา เกาะเต่ามีจุดชมวิวหลายแห่งนอกจากจุดชมวิวมิตรภาพจอห์น – สุวรรณแล้ว อีกที่หนึ่งก็คือจุดชมวิวบริเวณจุดชมวิวโฉลกบ้านเก่าซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะ บริเวณอ่าวโฉลกบ้านเก่าเป็นอ่าวที่สวยงามหากดูตามแผนที่จะเห็นว่ามีรูปร่างลึก ขนาบด้วยปลายแหลมสองฝั่งหากยืนมุมนี้จะมองเห็นโค้งอ่าวโฉลกบ้านเก่าและอ่าวข้างเคียง ยามพลบค่ำบรรยากาศสวยงามมากและบริเวณนี้ยังมีต้นปรงยักษ์ ต้นไม้โบราณอายุหลายร้อยปีขึ้นตามเนินเขาอยู่หลายต้น และตลอดแนวหาดสามารถเดินผ่านรีสอร์ท บังกะโล ขึ้นสู่ถนนหลังหาดโฉลกบ้านเก่าได้ หากชอบบรรยากาศในมุมสูงยิ่งขึ้น ที่นี่ยังมีเนินเขาจุดจอดเฮลิคอปเตอร์ซึ่งมีกิจกรรมจัดปาร์ตี้ทุกวันเสาร์

ข้อมูลการเดินทาง
อ่าวโฉลกบ้านเก่าเป็นอ่าวที่เดินทางมาได้อย่างสะดวกเพราะห่างจากหาดแม่หาดศูนย์กลางของเกาะไม่มากนัก ทางขึ้นเป็นถนนลาดปูนขึ้นไปบนเนินเขาสูงระยะทางประมาณ 300 เมตร สามารถเช่ารถมอเตอร์ไซค์ขี่ขึ้นไปได้หรือจะเดินเท้าขึ้นก็ได้

5 แหล่งท่องเที่ยวยามราตรี

สถานที่ตั้ง : หาดทรายรี ทางทิศตะวันตกของเกาะเต่า แหล่งท่องเที่ยวยามราตรี หลังจากการดำน้ำลึก ดำน้ำดูปะการังหรือกิจกรรมอื่นๆ ก็จะเป็นเวลาของการท่องเที่ยวยามราตรีของเกาะเต่า บรรยากาศยามค่ำคืนของเกาะเต่าหลังดวงอาทิตย์ตกดินนั้นจะคึกครืนไปด้วยผู้คนมากมายที่ชื่นชอบชีวิตและสีสันยามราตรีในหลายๆ ที่จะมีปาร์ตี้ให้คุณได้ร่วมสนุกกันทุกค่ำคืนซึ่งมีทั้งบาร์ ผับ สถานที่เต้นรำอันมีชื่อเสียงของเกาะแห่งนี้ไม่ว่าจะอยู่บนยอดเขาหรือริมชายหาด มีทั้งสถานที่นั่งเล่นแบบสบายๆ และผับพร้อมด้วยโต๊ะพูล การถ่ายทอดกีฬาสด โบว์ลิง มินิกอล์ฟ หรือแม้แต่จิบค็อกเทลในบรรยากาศผ่อนคลาย บางร้านมีดนตรีสดประจำสัปดาห์หรือรายวัน นอกจากนี้บางผับยังมีกิจกรรมบาร์บีคิวริมชายหาดให้คุณได้สนุกเพลิดเพลินไปกับยามราตรีของเกาะเต่า พร้อมกับฟังเพลงเพราะๆ มองวิวทะเลแบบสบายตา สูดกลิ่นไอทะเลและฟังเสียงคลื่นกระทบฝั่ง ทั้งหมดนี้จะทำให้คุณได้สนุกเพลิดเพลินไปกับยามราตรีของเกาะเต่าตลอดทั้งคืน สำหรับแหล่งบันเทิงนั้นจะเรียงรายอยู่ตามริมหาดต่างๆ โดยเฉพาะหาดทรายรี หาดโฉลกบ้านเก่า รวมทั้งในรีสอร์ทที่พัก มีผับ บาร์ ที่น่าไปนั่งจิบเครื่องดื่ม พร้อมฟังดนตรีเพราะๆ ในยามค่ำคืน โรงแรมใกล้ หาดทรายรี

ข้อมูลการเดินทาง
จากท่าเรือแม่หาดมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามรีสอร์ทหรือจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะเต่า ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทางหรือหากต้องการความสะดวกสามารถใช้บริการของรีสอร์ทได้ หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์

6 หินตาโต๊ะ หินอาแมะ

สถานที่ตั้ง : ทางทิศใต้ของเกาะเต่า หินยายแม่ หินตาเฒ่า ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะเต่า บริเวณแหลมตาโต๊ะ หินตาโต๊ะเป็นก้อนหินแกรนิตขนาดใหญ่ มีความสูงประมาณ 5 เมตร ลักษณะของหินเหมือนคนอ้วน มีพุงยืนอยู่ ในลักษณะที่มีมือไขว่หลัง ซึ่งโดยรอบบริเวณจะมีหินล้อมรอบชาวบ้านที่มาพบเห็นจึงเรียกว่าตาโต๊ะ และเป็นที่มาของหินตาโต๊ะในปัจจุบัน ส่วนหินอาแมะเป็นหินแกรนิตขนาดใหญ่เหมือนกับหินตาโต๊ะ หินมีลักษณะคล้ายเสาสี่เหลี่ยม มีความสูงประมาณ 4 – 5 เมตร มีหินก้อนกลมซ้อนกันอยู่เหมือนตัวกับศรีษะของคน ชาวบ้านจึงเรียกหินนี้ว่าหินอาแมะ ทั้งหินตาโต๊ะและหินอาแมะจัดได้ว่าเป็นสิ่งที่เกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติคล้ายกับหินตาหินยายที่เกาะสมุย

การเดินทาง
การเดินทางไปชมหินตาโต๊ะและหินอาแมะต้องนั่งเรือเข้าไปชม นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือหางยาวให้บริการที่ท่าเรือแม่หาดได้

7 บ้านแม่หาด

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันตกของเกาะเต่า แหล่งช้อปปิ้งถนนแม่หาด บ้านแม่หาดตั้งอยู่บริเวณท่าเรือเกาะเต่า มีร้านขายของฝากเรียงรายอยู่จำนวนมากมีสินค้าหลากหลายชนิด ที่โดดเด่นคือผลิตภัณฑ์จากผ้าบาติก ที่นี่มีทั้งอุปกรณ์ดำน้ำหรือสน็อคเกิลหรือแม้แต่ชุดว่ายน้ำสวยๆ แบบชุดที่แสนจะโดดเด่นไม่ซ้ำใคร ไม่ว่าจะยี่ห้อไหนแบรนด์ใดคุณสามารถหาได้ที่เกาะแห่งนี้ในราคาที่สามารถต่อรองกันได้หรือแม้แต่ร้านค้าเล็กๆ ที่ขายของที่ระลึกทั้งสินค้าที่ทำจากเซรามิค ผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่ เครื่องประดับทั้งเครื่องเงิน หนังและอัญมณีที่นี่ก็มีให้คุณเลือกซื้อหาได้อย่างมากมายและครบครัน นอกจากนี้ก็มีเครื่องประดับและของตกแต่งบ้านที่ทำจากเปลือกหอยและกะลามะพร้าว โปสการ์ดภาพถ่าย แม่เหล็กติดตู้เย็นและสินค้าของฝากอื่นๆ อีกมากมาย

การเดินทาง
นักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าจากท่าเรือแม่หาดโดยใช้เวลาประมาณไม่เกิน 20 นาที หากนักท่องเที่ยวประสงค์จะเดินทางโดยรถโดยสาร จากท่าเรือแม่หาดมีรถสองแถวให้บริการ ไปจอดตามรีสอร์ทหรือจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะเต่า ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง

8 ท่าเรือแม่หาด

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันตกของเกาะเต่า ท่าเรือแม่หาด ท่าเรือแม่หาดเป็นท่าเรือหลักของเกาะเต่าและยังเป็นศูนย์รวมความเจริญบนเกาะ เพราะเรือทั้งหมดที่มาเกาะเต่าจะต้องมาจอดเทียบท่าที่ท่าเรือแห่งนี้ พื้นที่บริเวณนี้ได้ถูกพัฒนาเป็นแหล่งชุมชน ย่านการค้าขายมากขึ้นและยังเป็นศูนย์กลางของสถานที่ราชการต่างๆ ไปรษณีย์ ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ร้านขายของฝาก ร้านขายของชำ สถานที่แลกเปลี่ยนเงินและศูนย์สุขภาพ ทั้งหมดนี้จะตั้งอยู่ที่แม่หาดแทบทั้งสิ้น รวมทั้งโรงเรียนสอนดำน้ำส่วนใหญ่ก็ตั้งอยู่ที่นี่ นอกจากนี้ที่นี่ยังประกอบไปด้วยบริษัทตัวแทนการท่องเที่ยว ร้านให้เช่ารถจักรยานยนต์ ร้านอาหารรวมไปถึงสถานที่จัดงานเลี้ยงต่างๆ และเมื่อไปสุดทางในทิศใต้ของอ่าวแม่หาดคุณก็จะได้พบกับตลาดเล็กๆ ที่ใกล้เคียงกันก็จะมีรีสอร์ทและที่พักกระจัดกระจายอยู่ทั่วๆ ไป นอกจากนี้อ่าวแม่หาดยังมีรูปปั้นเต่าสัญลักษณ์อันเป็นชื่อของเกาะเต่าอีกด้วย

9 จุดชมวิวหาดทรายรี

สถานที่ตั้ง : ทางทิศเหนือของเกาะเต่า จุดชมวิวหาดทรายรี ตั้งอยู่บนเนินเขาของหาดทรายรีหรือเรียกอีกชื่อคืออ่าว จ.ป.ร. ที่นี่คุณจะได้พบกับหิน ร.5 ด้านหน้าทางขวาของหาดจะเป็นพิพิธภัณฑ์ประมงที่มีขนาดเล็กแต่ก็เต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจ ถัดไปทางด้านหลังขึ้นไปเล็กน้อยบนเนินเขาก็จะเป็นหน่วยอนุรักษ์ประมงซึ่งเป็นสถานที่เพาะเลี้ยงและอนุบาลสัตว์ใต้ทะเล สูงขึ้นไปอีกก็จะเป็นจุดหยุดพักเพื่อชมวิวของหาดทรายรี จุดชมวิวหาดทรายรีสามารถมองเห็นเกาะนางยวนได้อย่างชัดเจนและในช่วงเย็นยังเป็นจุดที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม ไม่ใช่เพียงแค่นี้คุณยังจะสามารถมองเห็นวิวไปได้ไกลถึงชายฝั่งตะวันออกรวมทั้งอ่าวจันทร์สม จากจุดชมวิวหาดทรายรีแล้วสามารถเดินทางไปชมพระอาทิตย์หรือไปเที่ยวที่แหลมยายณีซึ่งตั้งอยู่บริเวณเดียวกันก็ได้

การเดินทาง
หาดแม่หาดและหาดทรายรีเป็นชายหาดยาวต่อเนื่องกัน จากอ่าวแม่หาดมายังหาดทรายรีนั้นใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 10 นาทีเท่านั้น หากนักท่องเที่ยวประสงค์จะเดินทางโดยรถโดยสาร จากท่าเรือแม่หาดมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามรีสอร์ทหรือจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะเต่า ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์ธรรมดาไปจนถึงรถเอทีวีก็มีอยู่หลายร้านให้เลือกได้ตามสะดวก

10 อนุสาวรีย์รัชกาลที่ 5

สถานที่ตั้ง : หาดทรายรี ทางทิศตะวันตกของเกาะเต่า อนุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 อนุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของหาดทรายรี บริเวณที่เรียกว่าแหลมหิน จปร. ซึ่งมีก้อนหินเรียงรายอยู่บนชายหาดมีลักษณะเหมือนกับสวนริมทะเลและมีหินก้อนใหญ่ก้อนหนึ่ง ตั้งอยู่บริเวณปากธารน้ำจืด ที่หินจะมีการแกะสลักคำว่า จ.ป.ร. เป็นที่ตั้งของหินสลักพระปรมาภิไธยย่อของรัชกาลที่ 5 เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของการเสด็จประพาสทางทะเลเพื่อแสดงว่าในสมัยก่อนพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เสด็จมาประภาสที่เกาะเต่าแห่งนี้เมื่อร้อยกว่าปีที่ผ่านมา จึงได้โปรดสลักหินที่เป็นตัวอักษรนี้ไว้ เมื่อปี พ.ศ. 2442 และในปัจจุบันนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวหาดแห่งนี้บางคนจึงเรียกว่า หาด จปร. ถัดไปใม่ไกลมีอุทยานหอยมือเสือ ซึ่งเป็นศูนย์เพาะพันธุ์หอยมือเสือและสัตว์น้ำนานาชนิด

การเดินทาง
หาดแม่หาดและหาดทรายรีเป็นชายหาดยาวต่อเนื่องกัน จากอ่าวแม่หาดมายังหาดทรายรีนั้นใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 10 นาทีเท่านั้น หากนักท่องเที่ยวประสงค์จะเดินทางโดยรถโดยสาร จากท่าเรือแม่หาดมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามรีสอร์ทหรือจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะเต่า ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์ธรรมดาไปจนถึงรถเอทีวีก็มีอยู่หลายร้านให้เลือกได้ตามสะดวก

11 โครงกระดูกปลาวาฬ

สถานที่ตั้ง : หาดทรายรี ทางทิศตะวันตกของเกาะเต่า โครงกระดูกปลาวาฬ ไม่ไกลจากหาดทรายรีเป็นที่ตั้งของ "ทรายรีวิวรีสอร์ท" ที่นี่มีการนำโครงกระดูกของปลาวาฬขนาดใหญ่นำมาตั้งให้นักท่องเที่ยวได้มาดูความยิ่งใหญ่ของปลาวาฬ ซึ่งโครงกระดูกนี้มีอายุกว่า 30 ปี โดยการนำโครงกระดูกมาจากอ่าวหินวงเมื่อ 30 ปีที่แล้ว บริเวณที่ตั้งโครงกระดูกปลาวาฬอยู่บนเนินเขาบรรยากาศเงียบสงบ บริเวณด้านหลังยังมีจุดชมวิวทิวทัศน์ในมุมสูง สามารถมองเห็นหาดทรายรีได้อย่างชัดเจนและยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกได้อีกด้วย

การเดินทาง
จากหาดทรายรีขับรถไปตามถนนคอนกรีตเส้นทางเที่ยวรอบเกาะขึ้นไปทางตอนเหนือของเกาะเพียงเล็กน้อยจากนั้นเลี้ยวขวาไปตามเส้นทางถนนคอนกรีต ขึ้นเขาไปอีกระยะทางประมาณ 150 เมตร ก็จะถึง ทรายรีรีสอร์ทซึ่งเป็นที่ตั้งของโครงกระดูกของปลาฉลามวาฬ

12 วัดเกาะเต่า

สถานที่ตั้ง : ย่านชุมชุมแม่หาด วัดเกาะเต่า วัดเกาะเต่าเดิมวัดยังเป็นเพียง "สำนักสงฆ์เกาะเต่า" มีการพัฒนาวัดมาเป็นลำดับและได้รับการอนุญาติให้ยกฐานะเป็นวัด โดยใช้ชื่อว่าวัดเกาะเจริญสันติวราราม เมื่อปี พ.ศ. 2555 และเป็นวัดแห่งเดียวบนเกาะ ตัววัดตั้งอยู่ในย่านชุมชนแม่หาด บรรยากาศรอบวัด สงบเงียบ ร่มรื่นด้วยต้นไมั เป็นอีกหนึ่งวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเยี่ยมชม ทำบุญและกราบไหว้เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังวัดคลองสนควรเลือกใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมก่อนเข้าวัด

การเดินทาง
นักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้่าจากท่าเรือแม่หาดโดยใช้เวลาประมาณไม่เกิน 30 นาที หากนักท่องเที่ยวประสงค์จะเดินทางโดยรถโดยสาร จากท่าเรือแม่หาดมีรถสองแถวให้บริการ ไปจอดตามรีสอร์ทหรือจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะเต่า ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง