บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทใน พัทยา, ชลบุรี และในอำเภอเมืองใกล้คียงด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
ยินดีต้องรับสู่เมืองพัทยา
พัทยา หรือ เมืองพัทยา อยู่ในเขตจังหวัดชลบุรี จัดเป็นเมืองท่องเที่ยวนานาชาติที่มีชื่อเสียงระดับโลกโดยเฉพาะหาดทรายที่ทอดยาวไปตามแนวชายฝั่งทะเลจัดได้ว่ามีความสวยงามอีกแห่งของประเทศไทยอยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครไปทาง ตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 140 กิโลเมตรตั้งอยู่บนฝั่งทะเลทางทิศตะวันออกของอ่าวไทยพัทยาแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 ส่วนดังนี้ พัทยาเหนือ ในส่วนของพัทยาเหนือนี้แตกต่างจากบริเวณนาเกลือโดยสิ้นเชิงโรงแรมบ้านพักสถานบันเทิง ร้านอาหาร ถูกสร้างขึ้นมากมายริมถนนเลียบชายหาดสายนี้อีกทั้งสามารถเดินเล่นไปตามทางเท้าริมถนนเรียบชายหาดได้ พัทยากลาง โรงแรมส่วนมากจะมีขนาดไม่ใหญ่มีร้านขายเสื้อผ้าและบาร์อะโกโก้มากมายบริเวณถนนเรียบชายหาดมี รอยัลการ์เด้นพลาซ่า ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าหลักก็ตั้งอยู่พัทยากลางนี้เช่นกัน พัทยาใต้ เป็นถนนคนเดิน (Walking Street) เป็นอีกที่หนึ่งมีร้านค้าเล็กๆ มากมายมีบริการร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายเครื่องกีฬาร้านขายเครื่องประดับที่นี่ยังมีบาร์มากกมายและยังมีร้านอาหารทะเล หาดจอมเทียนตั้งอยู่ทางทิศใต้อยู่หางจากตัวเมืองพัทยาประมาณ 4 กิโลเมตร สามารถเดินทางไปยังทางใต้ของระยองได้ ชายหาดมีความยาว 6 กิโลเมตรมีถนนที่ร่มรื่นเลียบชายหาดโดยตลอดหาดจอมเทียนเป็นหาดที่เงียบสงบ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยที่อาศัยอยู่ใน กรุงเทพมหานคร และชาวต่างประเทศนิยมเดินทางไปพักผ่อนเล่นน้ำ และกิจกรรมกีฬาทางน้ำ

อีกเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้พัทยากลายเป็นเมืองท่องเที่ยวชายทะเลที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2502 เมื่อมีรถบรรทุกขนาดใหญ่ของทหารอเมริกันประมาณ 4-5 คัน บรรทุกทหารเต็มคันรถประมาณคันละ 100 คน จากจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งที่นั่นมีฐานทัพของทหารอเมริกันอยู่มุ่งมาสู่พัทยาและมาเช่าบ้านตากอากาศของพระยาสุนทรบริเวณทางตอนใต้ของหาดโดยผลัดกันมาพักผ่อนเป็นงวดงวดละสัปดาห์ ก่อนกลับฐานทัพจากนั้นมาพัทยาก็ได้มีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ทั้งร้านค้า บาร์ โรงแรมและรีสอร์ทก็เริ่มต่อสร้างขึ้นจนถึงปัจจะบันเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก

เนื่องจากพัทยามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่มีจำนวนมาก รัฐบาลได้จัดตั้งให้เป็นเขตปกครองพิเศษเขตหนึ่งที่ตั้งตามพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการเมืองพัทยาโดยรวมพื้นที่นาเกลือด้วย ในปี พ.ศ2519 และรัฐบาลประกาศใช้พระราชบัญญัติเมืองพัทยาในปี พ.ศ.2521 (เทียบเท่าเทศบาลนคร)

แนะนำสถานที่น่าสนใจในพัทยา (Interesting in pattaya)
เมืองพัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวชายทะเลที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้ง ทางบก และทางน้ำ และพัทยาเป็นศูนย์รวมควาบันเทิงและกิจกรรมมากมายไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่หน้าสนใจร้านค้าขายของที่ระลึกและ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่หน้าสนใจร้านค้าขายของที่ระลึกและหาดทรายที่ยาวหลายกิโลเมตรท่องเที่ยวเริ่มจากการที่ทหารอเมริกันได้แวะขึ้นฝั่งและเช่าบ้านพักตากอากาศที่พัทยาเป็นประจำ ต่อมาพัทยาจึงได้เปลี่ยนสภาพจากหมู่บ้านชาวประมงชายทะเลเล็กที่เงียบสงบมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตากอากาศที่มีโรงแรมรีสอร์ทพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันมากกว่า 300 โรงแรม และร้านค้ามากมายสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้แก่ คาบาเรต์โชวร์, อุทยานหินล้านปี และฟาร์มจระเข้พัทยา, พิพิธภัณฑ์ริบลีย์, เมืองจำลองพัทยา, ตลาดเก่าอ่างศิลา 133 ปี, พิพิธภัณฑ์ศิลปะในขวดแก้ว, เรือดำน้ำภิรมย์ (วิมานใต้ทะเล), สวนสนุกพัทยาปาร์ค, อันเดอร์วอเตอร์เวิลด์ พัทยา, เขาพระตำหนักหรือเขาพระบาท, หาดพัทยาและเกาะล้าน นอกจากนี้ในยามค่ำคืนของเมือง ร้านอาหาร, บาร์, โรงหนัง, ไนท์คลับ, โบลิ่ง, สนุ๊กเกอร์, ดิสโก้, ซาวน่าและนวดแผนโบราณ สนามกอล์ฟ, สนามเทนนิส, โกคาร์ท, โรงยิม สำหรับออกกำลังกาย และ มวยไทย

นอกจากนี้พัทยามีกิจกรรมที่หลากลายระหว่างวันให้ได้สนุกสนาน เช่น ขี่ช้าง, ขี่มอเตอร์ไซค์ หรือ มอเตอร์ไบค์, ยิงปืน, ดำน้ำ และ โต้คลื่น, ตกปลาน้ำลึก, ขับเรือสปีดโบ๊ท, สกุ๊ดเตอร์, สกีน้ำ, พาราเซลลิ่ง นอกจากนี้ในยามค่ำคืนของเมืองงพัทยายังเป็นศูนย์รวมความบันเทิงต่างๆเช่น บาร์, โรงภาพยนต์, โบว์ลิ่ง, บิลเลียต, สนุ๊กเกอร์คลับ, ดิสโก้, ซาวน่า และนวด ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินทั้งวันทั้งคืน

งานเทศกาลวันไหล
เทศกาลงานวันไหลพัทยาหรือวันไหลพัทยา เป็นเทศกาลที่ได้รับความนิยมของชาวเมืองพัทยาและทำต่อๆ กันมาจนถึงปัจจุบัน เทศกาลวันไหลพัทยา ถือว่าเป็นเป็นประเพณีเชื่อมโยงและเป็นส่วนหนึ่งของประเพณี สงกรานต์ เนื่องจาก เทศกาลวันไหลพัทยานั้นจะนิยมจัดขึ้นในช่วง วันที่ 19 เมษายน ของทุกปีซึ่งประเพณี สงกรานต์ในภาคกลางจะเล่นกันระหว่างวันที่ 13-14-15 ของเดือนเมษายนส่วนในภาคตะวันออกนั้นจะนิยม แตกต่างจากที่อื่นคือจะเริ่มเล่นสาดน้ำกันประมาณวันที่ 16 หรือ 17-18-19 เมษายน

กิจกรรมในงานวันไหลพัทยางานวันไหลพัทยาจะมีกิจกรรมที่นิยมทำกันมากก็คือ การรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ประกวดนางสงกรานต์และการเล่นน้ำสงกรานต์ในบรรยากาศชายทะเลที่นักท่องเที่ยวทั้งชายไทยและต่างชาติชื่นชอบ มีขบวนแห่พระพุทธรูปให้ประชาชนสรงน้ำพระ ตลอดชายหาดพัทยาและการละเล่นพื้นบ้านการแสดงศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ
เทศกาลเมืองพัทยาประเพณีวิ่งควาย
เทศกาลเมืองพัทยาปกติจัดขึ้นประมาณกลางเดือนเมษายนของทุกปีเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว เผยแพร่ชื่อเสียงของเมืองพัทยามีการจัดขบวนแห่ที่ประดับด้วยดอกไม้สวยงาม การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแข่งขันกีฬาพื้นบ้านไทย แข่งขันกีฬาทางน้ำ การประกวดนางงามพัทยา ประกวดก่อปราสาททราย จุดพลุและดอกไม้ไฟที่ริมทะเล และการจำหน่ายสินค้าที่ระลึกพร้อมมีการแสดงศิลปะและ วัฒนธรรมนิทรรศการและมีการจำหน่ายของที่ระลึก เป็นงานประเพณีประจำจังหวัดชลบุรี เป็นหนึ่งในประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดชลบุรีประเพณีวิ่งควายยัง เป็นการแสดงความกตัญญูรู้คุณต่อควายที่เป็นสัตว์มีบุญคุณต่อชาวนาและคนไทยอีกทั้งยังเพื่อให้ชาวบ้านได้มี โอกาสพักผ่อนมาพบปะสังสรรค์กันในงานวิ่งควายเพิ่มความสนุกสนานและเป็นที่ดึงดูดคนให้มาท่องเที่ยว

พัทยาสวรรค์แห่งการเดินทางของนักท่องเที่ยว (Pattaya A Travelers Paradise)
Pattaya A Travelers Paradiseพัทยาตั้งอยู่บนอ่าวที่งดงามบนฝั่งตะวันออกของอ่าวไทย ห่างจากกรุงเทพมหานครไปทางตะวันออกแยงใต้ประมาณ 170 กิโลเมตร จากหมู่ชาวประมงแถบชายทะเล็กๆในปี พ.ศ.2503 พัทยาได้พัฒนาต่อเนื่องจนกลายเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวที่สำคัญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พัทยามีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาพักผ่อนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และช่วงเวลาพักร้อน จากบรรดานักท่องเที่ยวจากหลายประเทศที่มาเยื่อนทำให้พัทยา ได้รับการขนานนามจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกว่าเป็นสถานที่พักผ่อนเพื่อสัมผัสธรรมชาติ ทั้งหาดทราย แสงแดด และกิจกรรมที่ให้ได้เลือกชมและเลือกทำอีกมากมาย

ชายหาดที่สวยงาม ที่เป็นธรรมชาติเปรียบเสมือนแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยว พัทยาได้มีการพัฒานาปรับปรุงให้เป็นเมืองที่ครบวงจรเพื่อสนองทุกความต้องการของนักท่องเที่ยว ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถจิตนาการถึงช่วงวันหยุดที่แสนวิเศษไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมนันทนานการ, ศูนย์รวมแห่งบันเทิงที่ครับครัน, กีฬาทั้งทางบกและทางน้ำ, สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ พัทยาเป็นเหมือนสววรค์ของนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย มีสถานที่ทุกแบบให้นักท่องเที่ยวได้เยื่ยมชม ชายทะเลพัทยาจึงเป็นสถานที่ที่คุณสามารถเติมเต็มวันเวลาตั้งแต่ค่ำจรดเช้ามีกิจกรรมที่ไม่สิ้นสุด หรืออาจจะเลือกพักผ่อนแบบผ่อนคลายในบรรยากาศที่เงียบสงบก็ได้

พัทยาในอดีต (The Past)
พัทยาในประวัติศาสตร์ ตามประวัติ ชื่อพัทยาได้มาจากการเดินทัพของพระเจ้าตาก (สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช) และกองกำลังไพร่พล จากอยุธยา เพื่อไปจันทบุรี ก่อนจะเสียราชอณาจักรอยุธยาให้กับพม่าในปีพ.ศ. 2310

เมื่อกองทัพของพระยาตากเดินทางมาถึงยังบริเวณที่เป็นพัทยาปัจจุบัน ในขณะนั้น นายกลม นายซ่อง สุมไพร่พลเป็นหัวหน้าอยู่ที่นั่น นายกลมหาได้อ่อนน้อมไม่ เตรียมท่าจะต่อรบ พระเจ้าตากขึ้นขี่ช้างพลายมีปืนนกสับเป็นอาวุธพร้อมด้วยพลทหารแวดล้อมหน้าหลังเดินตรงไปยังพวกพลของนายกลมด้วยท่าทีองอาจไม่เกรงกลัวกองกำลังของนายกลมแม่แต่น้อย นายกลมมองเห็นพระเจ้าตาก จึงเกิดความเกรงกลัวเดชานุภาพ จึงพากันวางอาวุธสิ้น ทั้งพวก พลพากันเข้ามาอ่อนน้อมยอมเป็นข้า พระเจ้าตาก และนายกลม จึงนำไพร่พล 10,000 เดินทัพไป พัทยา(เมืองพัทยา) ได้หยุดพักแรมที่นาจอมเทียนและทุ่งไก่เตี้ยสัตหีบ ซึ่งภายหลังชาวบ้านเรียกตำบลนี้ว่า "ทัพพระยา" ต่ามาเรียกใหม่เป็น "ทัพธยา" และกลายเป็น "พัทยา" ในที่สุด บางคนก็เล่าว่า พัทยา มาจากชื่อของลมทะเลที่พัดจากตะวันตก เฉียงใต้ไปตะวันออกเฉียงเหนือในต้นฤดูฝน

พัทยาในปัจจุบัน (The Present)
The Present เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชายทะเลยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบันมีแหล่งช้อปปิ้งและเป็นศูนย์รวมแหล่งบันเทิงยามค่ำคืนมากกว่า 300 แห่ง โรงแรม รีสอร์ทพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทั้งยังร้านอาหาร ภัตาคาร และบาร์ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมของกีฬาทั้งทางน้ำและทางบก รวมทั้งกิจกรรมสันทนาการต่างเช่น ชายหาด สนามกอล์ฟ สนามเทนนิส โรงยิม ฟิสเนสที่มีอุปกรณ์ออกกำลังกายครบครันและมวยไทย
พัทยามีกิจกรรมต่างๆให้นักท่องเที่ยวได้เลือกทำมากมายตลอดทั้งวันไม่ว่าจะเป็นการขี่ช้างในหมูบ้านช้าง ขี่รถมินิไบค์ ขี่มอเตอร์ไซค์ ขับรถจี๊ปหลากหลายสีสรรค์ ยิงปืน ดำน้ำและตกปลา ล่องเรือใบ นั่งเรือเร็วสปีดโบ็ท พาราเซลลิ่งหรือกีฬาทางอากาศอย่างพารามอเตอร์ หรือจะเป็น ขับสกู๊ตเตอร์และเล่นสกีน้ำและกีฬาอีกมากมายที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจกันมาก
ในช่วงยามค่ำคืนเพลิดเพลินไปกับการแสดงคาบาเร่ต์โชว์ในไนท์คลับ, โบว์ลิ่ง, สนุกเกอร์, บาร์, ลานโบว์ลิ่ง, บิลเลียต, สนุกเกอร์คลับ ดูหนังฟังเพลงตามคลับดิสโก้ต่างๆ หรือผ่อนคลายด้วยการนวดหรือซาวน่าได้ตลอดทั้งค่ำคืน
ข้อมูลจังหวัดพัทยา (Pattaya Facts)
ปราสาทสัจธรรม มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพัทยาในแต่ละปีจำนวนมากด้วยเสนห์และนิสัยคนไทยที่แย้มแจ่มใสเป็นเป็นมิตรทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจและนิยมเข้ามาพักผ่อนเรื่อยๆ ทั้งรายเก่าและรายใหม่มีการพัฒนาโรงแรมรีสอร์ทมากมายให้สวยงามและแปลกใหม่เพื่อให้เพียงพอต่อการรองรับพื้นที่พักให้กับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 5 ล้านคนต่อปี

เมืองพัทยาตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันออกของประเทศละติจูดที่ 13 เหนือและลองติจูด 101 ตะวันออก อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 147 กิโลเมตรตั้งอยู่ขนานกับถนนสุขุมวิทในทางตะวันออกและทางตะวันตกของชายฝั่งทะเล

พัทยามีพื้นที่ครอบครอง 208.1 ตารางกิโลเมตร เป็นพื้นที่ของหมู่เกาะประมาณ 53.44 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ชายฝั่ง 154.66 ตารางกิโลเมตร และชายฝั่งทะเลที่มีความยาวทั้งหมด 15 กิโลเมตรพัทยาเป็นลักษณะภูเขาสูงตามชายฝั่ง มีพื้นที่ลาดลงทางตะวันออกและทะเลทางตะวันตก
การบริหารจัดการ (Administration)
เมืองพัทยาได้รับการบริหารงานภายใต้ระบบปกครองตนเองพิเศษตั้งแต่ปี พ.ศ. 2521 มีสถานะเทียบเท่าเทศบาลนครมีนายกเทศมนตรีเมืองพัทยาเป็นผู้รับผิดชอบริหารนโยบายการจัดบริการสาธารณะและการดูและพนักงานเมืองพัทยา