บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในพังงา ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพังงา

สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพังงา, ประเทศไทย

อำเภอเมืองพังงาเป็นเมืองหลวงของจังหวัดพังงาเป็นเมืองค่อนข้างเล็กเงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่านเมื่อเปรียบเทียบกับภูเก็ต แต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีมนต์เสน่ห์ มีโรงแรมที่พักพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก

ถ้ำผึ้งช้าง อยู่ในส่วนที่เป็นแผ่นดินใหญ่ของจังหวัดพังงา เขาช้างอยู่ระหว่างทางเมืองพังงาไปอำเภอโคกกลอย ผ่านหน้าศาลากลางจังหวัดเก่ามองไปทางขวามือจะเห็นภูเขาขนาดใหญ่ รูปร่างคล้ายช้างหมอบ ชาวเมืองเรียกว่าเขาช้างถือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัด

อยู่หลังศาลากลางจังหวัด ภายในพื้นที่ของวัดประภาสประจิมเขตถ้ำผึ้งช้างหรือถ้ำพุงช้าง ภายในมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามตามธรรมชาติที่เกิดจากการพัดเซาะของน้ำตลอดปีและเหมาะสำหรับการพักผ่อน

ถ้ำฤาษีสวรรค์หรือถ้ำลูกเสืออยู่ในบริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ถนนเขาช้างอยู่ในเขตเทศบาลริมถนนเพชรเกษม เยื้องกับศาลากลางจังหวัด ถ้ำฤาษีสวรรค์และถ้ำลูกเสื้อเป็นถ้ำที่สามารถทะลุถึงกันได้ ถ้ำฤาษีสวรรค์อยู่ด้านหน้าถ้ำลูกเสือ ภายในถ้ำทั้งสองเย็นสบายมีธารน้ำใสและมีหินงอกหินย้อยสวยงามมาก ด้านหน้าถ้ำที่ติดริมถนนเพชรเกษมเทศบาลได้จัดเป็นสวนสาธารณะให้ประชาชนทั่วไปได้พักผ่อนด้วย

ถ้ำเขางุ้ม (Kao Ngum Cavem)
อยู่ตรงข้ามทางเข้าถ้ำพุงช้าง ภายในมีหินงอกหินย้อยสวยงดงามและบริเวณด้านหนึ่งของถ้ำมีเปลือกหอยมากมายอัดติดอยู่กับภูเขาเป็นถ้ำขนาดเล็กไม่ลึกมาก

น้ำตกสระน้ำนางมโนราห์ อยู่ในเขตตำบลนบปริง อำเภอเมือง การเดินทางไปชมธารน้ำตกสระนางมโนห์รานี้ ใช้เส้นทางพังงา-กระบี่ (ทางหลวงหมายเลข 4) ไปประมาณ 3 กิโลแมตร แล้วแยกขวาข้างสถานีการไฟฟ้าฝ่ายผลิตเข้าไปอีก 3 กิโลเมตรก็จะถึงบริเวณธารน้ำตก วนอุทยานสระนางมโนห์ราแห่งนี้ มีพื้นที่กว้างประมาณ 180 ไร่ สภาพโดยทั่วไปเป็นป่าที่ร่มรื่น มีพันธุ์ไม้ต่างๆ อยู่มาก ลักษณะเด่นของวนอุทยานแห่งนี้คือธารน้ำตกที่เกิดจาก ลำธารไหลจากไหล่เขาตกลงสู่แอ่งน้ำขนาดใหญ่ตลอดปี

อยู่ตรงข้ามศาลากาลจังหวัดเดิม เป็นสวนสาธารณะที่สวยงามล้อมรอบด้วยภูเขาหินปูน มีถ้ำ 2 ถ้ำติดกันที่เรียกว่าถ้ำฤาษีสวรรค์และถ้ำลูกเสือ ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อยที่สวยงามเกิดจากการกัดเซาะของน้ำตามธรรมชาติ

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ตั้งอยู่ที่ตำบลสองแพรก อยู่ในเส้นทางระหว่างตัวเมืองพังงาไปอำเภอกะปงประมาณ 5 กิโลเมตรจากตัวเมืองพังงา ตามทางหลวงหมายเลข 4 (เส้นทางพังงา-กระบี่) จากนั้นเลี้ยวขวาที่บ้านสองแพรกเข้าไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภายในบริเวณมีลำธาร น้ำตกและร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด ปัจจุบันมีบริษัทนำเที่ยวจัดท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ด้วยการนั่งช้างชมธรรมาชาติและล่องแก่งด้วยเรือแคนนู

อุทยานแห่งชาติแห่งนี้ถูกประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2524 มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในเขตท้องที่ของอำเภอเมืองพังงา อำเภอตะกั่วทุ่ง ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 250,000 ไร่ อุทยานแห่งนี้เป็นอุทยานแห่งชาติประเภทชายฝั่งทะเลแห่งที่สองของประเทศมีความงดงามของทิวทัศน์ชายฝั่งและทะเล อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าชายเลน อุทยานแห่งนี้จะอยู่ในเวิ้งอ่าวพังงาที่เต็มไปด้วยเกาะหินปูน มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

การเดินทาง: ขับรถจากเมืองพังงา ตามทางหลวงหมายเลข 4 ไปทางใต้ผ่านหมู่บ้านโคกกลอยห่างจากตัวเมือง ประมาณ 8 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4144 จากถนนเข้าไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตรจะเป็น สำนักงานอุทยานแห่งชาติ มีหลายสถานที่ที่สามารถเช่าเรือเดินทางไปอ่าวพังงา

เขาปันหยี
ท่าเรือท่าด่านศุลกากร (Tha Dan Sullakakorn Pier, Customs Pier)
อยู่ใกล้กับโรงแรมพังงาเบย์รีสอร์ทมีเรือนำเที่ยวหลายขนาดถ้าเดินทางมาเป็นคณะใหญ่ควรลงเรือที่ท่านี่ เพราะมีเรือขนาดใหญ่คอยบริการ

ท่าเรือสุระกุลหรือท่าเรือกะโสม (Surakoon or Ka Sohm Pier) ท่าเทียบเรือสุระกุลเป็นท่าเรือที่นำนักท่องเที่ยวไปชมธรรมชาติของอ่าวพังงา อยู่ในอำเภอตะกั่วทุ่ง มีเรือหางยาวสามารถบรรจุผู้โดยสารประมาณลำละ 6 ที่นั่งจอดเรียงรายอยู่มากมาย

เป็นเรือหางยาวจุลำละประมาณ 8 คน รวมเวลาที่ใช้เดินทางไปชมอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาโดยทั่วไปประมาณ 3 ชั่วโมง ฤดูที่ดีที่สุดของการท่องเที่ยวคือเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน เนื่องจากเป็นช่วงที่ทะเลสงบคลื่นลมไม่แรงระหว่างเดินทางไปอ่าวพังงา นอกจากนี้ยังสามารถชมทัศนียภาพของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาโดยเรือแคนูซึ่งเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ปัจจุบันการท่องเที่ยว ในรูปแบบนี้กำลังเป็นที่นิยม มีบริษัททัวร์ในภูเก็ต จัดทัวร์ในลักษณะทัวร์เต็มวันเพื่อล่องเรือหางยาว เรือแคนนู รวมอาหารกลางวันอยู่ในราคาทัวร์ สามารตรวจสอบข้อมูลเพื่อดูรายละเอียดตัวแทนท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงามีบ้านพักไว้บริการและอุทยานได้จัดสถานที่สำหรับกางเต้นท์ไว้สำหรับผู้ที่นำเต้นท์ไปเอง สามารถตรวจสอบข้อมูลค่าเช่าได้จากป้ายราคาบริเวณท่าเรือ

สถานที่น่าสนใจในอุทยานได้แก่:
เกาะปันหยีแท้จริงแล้วเป็นหมู่บ้านชาวประมง ซึ่งก่อสร้างบนที่น้ำทะเลท่วมถึง บ้านได้ถูกสร้างให้สูงกว่าระดับน้ำขึ้น น้ำลงของทะเล บริเวณหมู่บ้านตั้งอยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติ ชาวปันหยีเป็นชุมนุมชาวประมงดั้งเดิม ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ประกอบอาชีพประมงน้ำตื้น โดยการทำประมงน้ำตื้นโดยใช้อวนลอยโป๊ะ เลี้ยงหอยแครง เลี้ยงประกระชัง เลี้ยงปลากระชัง ซึ่งปัจจุบันเกาะปันหยีเป็นชุมชนสำหรับให้บริการนักท่องเที่ยว โดยได้ทำการปรับปรุงบ้านที่อยู่อาศัยเดิมบางส่วนให้เป็นร้านอาหารและจำหน่ายของที่ระลึกแก่นักท่องเที่ยว

เขาพิงกัน
เกาะพนัก (Panak Island)
เป็นเกาะที่มีความสวยงาม ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยและยังมีแอ่งน้ำตกขนาดเล็กเป็นชั้นๆ ลดหลั่นกันอยู่ในถ้ำ

มีลักษณะเป็นเกาะเล็กๆ บริเวณปากอ่าวพังงาเขาพิงกันมีลักษณะพิเศษที่แปลกตาต่างจากภูเขาลูกอื่นๆ ชื่อเขาพิงกันเกิดจากภูเขาหินที่แตกออกจากกัน หินที่เล็กกว่าเลื่อนลงมาฐานจมไปในดิน ส่วนบนยังคงพิงกันอยู่ ด้านหลังของเขาพิงกันมีทิวทัศน์ที่สวยงามมองออกไปในทะเลบริเวณอ่าวจะเห็น "เขาตะปู" หรืออีกชื่อที่รู้จักกันดีคือ "เกาะเจมส์บอนด์" ลักษณะเป็นแท่งหินใหญ่มหึมาโดดเด่นปักอยู่ในทะเล มีลักษณะคล้ายกับตะปูขนาดใหญ่ถูกตอกลงไปในน้ำเป็นภาพที่สวยงาม เขาตะปูเป็นที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยวจากภาพยนต์เรื่อง เจมส์บอนด์ ตอน เพชรฆาตปืนทอง บางส่วนถ่ายทำจากสถานที่แห่งนี้

ถ้ำลอด (Tham Lod Grotto)
ถ้ำลอดอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา อำเภอตะกั่วทุ่ง เป็นถ้ำขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 50 เมตร เรือสามารถลอดผ่านได้ ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อยที่สวยงาม

วัดถ้ำตาปาน
วัดถ้ำตาปาน (Tapan Cave Monastery)
หรือสำนักสงฆ์ถ้ำตาปาน ทางเดินก่อนเข้าถ้ำมีสะพานมังกรข้ามนรกระยะทาง 100 เมตรจนไปทะลุปากถ้ำตาปาน ลักษณะเป็นถ้ำมีธารน้ำไหลตลอดทางมีกุฏิและพระพุทธรูปรายเรียงอยู่ ภายในถ้ำจะได้ชมความงามของหินงอก หินย้อย รูปร่างแปลกตาเกิดจากธรรมชาติรูปร่างคล้ายปราสาท เจดีย์แหลม เต่าหินหมื่นล้านปีเป็นต้น จุดเด่นอีกอย่างของสำนักสงฆ์แห่งนี้คือที่หน้าถ้ำมีนรกจำลองเป็นรูปปั้นในขุมนรกต่างๆ สำนักสงฆ์ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองพังงา หากเดินทางจากภูเก็ต ขับรถผ่านศาลากลางจังหวัดเดิมไปตามถนนเพชรเกษมมุ่งหน้าสู่ตลาดพังงาประมาณ 600 เมตร ถึงสี่แยกตรงไปอีกประมาณ 10 เมตรแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยถ้ำตาปาน 400 เมตรก็จะถึงสำนักสงฆ์

ประกอบด้วยหมู่เกาะทั้งหมด 7 เกาะ เกาะห้องเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดเป็นเขาหินปูนล้อมรอบ มีทางเรือผ่านหมู่เกาะเข้าไปนักท่องเที่ยวจะรู้สึกเหมือนอยู่ในห้องโถงขนาดใหญ่ เกาะห้องเป็นเกาะที่สวย เงียบสงบ บรรยากาศร่มรืน น้ำใส หาดทรายสีขาว

บรรยากาศร่มรื่นไปด้วยป่าไม้ มีต้นไม้หลากหลายชนิดภายในเขตอนุรักษ์มีน้ำตกและแอ่งน้ำธรรมชาติ สามารถนั่งช้างชมป่าศึกษาธรรมชาติ หรือจะพายเรือแคนูล่องไปตามลำธารสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ตัวแทนบริษัทท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ (eco-tour) การเดินทางใช้เวลาเดินทาง 5 กิโลเมตร จากอำเภอเมืองพังงาไปอำเภอกะปง จากนั้นเลี้ยวขาวที่บ้านสองแพรกและเดินทางเข้าไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนปริวัตร เป็นเกาะขนาดเล็กเป็นทางผ่านที่จะไปเกาะหันหยี อยู่ในอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา มีป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ มีภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์อยู่ตามเพิงผาทางด้านตะวันออกของภูเขา ซี่งกรมศิลปกรได้ทำการสำรวจศึกษาพบว่าภาพเขียนสีเหล่านี้มีอายุไม่ต่ำกว่า 3,000 ปี ภายในถ้ำมีภาพเขียนรูปสัตว์ชนิดต่างๆและรูปเสือ สันนิษฐานว่าเป็นภาพวาดโดยนักเดินเรือสมัยโบราณที่แวะมาจอดพักหลบมรสุม

เป็นเขตอนุรักษณ์พันธุ์สัตว์เกือบศูนย์พันธุ์จำนวนมากโดยเฉพาะนกเช่น นกสาลิกา นกแก้ว นกขุนทอง เหยี่ยว นกยูงและไก่ฟ้า แต่ที่ที่นกยังอนุรักษ์พันธุ์สัตว์อื่นๆ ให้ได้พบเห็นเช่น แพะภูเขา ชะนี ลิงต่างๆ รวมทั้งชะนีและเสน ค่าง หมี และเป็ด เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าตั้งอยู่บนถนนเพชรเกษม ในตำบลตากแดดระหว่างถนนอ่าวพังงา-ภูเก็ต
เปิดให้เข้าชมทุกวัน: ตังแต่เวลา 08.00 น. - 18.00 น.
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: (076) 413 261

น้ำตกลำรู่
น้ำตกลำรู่ (Lamroo Waterfall)
อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติลำรู่อยู่ในเขตป่าเทือกเขากระได น้ำตกลำรู่ป็นน้ำตกที่มีความสูงขนาดกลางรวม 5 ชั้น สามารถเดินทางโดยใช้ถนนแยก จากทางหลวง 4090 ผ่านที่ว่าการอำเภอกะปงไปยังหมู่บ้านลำรู่ ประมาณ 9 กิโลเมตรและเดินทางต่อไป ยังน้ำตกลำรู่อีก 1 กิโลเมตร

น้ำตกหินลาด (Hin Lahd Waterfall )
อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอกะปงไปทางทิศตะวันออกประมาณ 8 กิโลเมตร น้ำตกเกิดจากคลอง 3 คลองคือ คลองบางใหญ่ คลองเขาไม้แก้วและคลองมะละกอไหลมาบรรจบกัน เกิดเป็นน้ำตกหินลาดที่มีโขดหินสวยงามธารน้ำใสสะอาด

อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอกะปงไปประมาณ 8 กิโลเมตร บ่อน้ำพุมีความร้อนถึง 65 องศาเซลเซียส เกิดจากน้ำแร่โดยธรรมชาติไหลผ่านซอกหินชั้นต่างๆ ตามหุบเขา

น้ำตกแสงทอง (Sang Tong Waterfall)
น้ำตกแสงทองอยู่ตรงกันข้ามกับโรงพยาบาลกะปงห่างจากตัวเมืองพังงา 48 กิโลเมตร มีทางเข้าน้ำตกระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดกลางมี 11 ชั้น สามารถลงเล่นน้ำได้ตลอดปี