บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในพังงา ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพังงา

สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพังงา, ประเทศไทย - เกาะยาว

เกาะยาว ตั้งอยู่ทางใต้ของอ่าวพังงา อยู่ห่างจากตัวเมืองพังงาประมาณ 42 กิโลเมตรมีพื้นที่ประมาณ 141.067 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย 44 หมู่เกาะ ซึ่งหมู่เกาะเหล่านี้ มี 2 เกาะที่สำคัญ คือ เกาะยาวน้อย และเกาะยาวใหญ่มีพื้นที่มากกว่าเกาะยาวน้อยประมาณสองเท่า เกาะยาวน้อยเป็นศูนย์กลางและสถานที่ตั้งของหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน เกาะยาวมีแหล่งท่องเที่ยวจำนวนมากที่ยังคงได้รับการดูแลให้คงความงดงามตามธรรมชาติ พร้อมด้วยชวยหาดที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง ผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่มีวิถีชิวิตที่เรียบง่ายอยู่กับท้องทะเล ประกอบอาชีพดั้งเดิมเช่นการประมง นอกจากนี้ไม่ไกลจากชายฝั่งของเกาะยาวเป็นเกาะที่มีรูปร่างแปลกตา ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับเกาะยาว

พื้นที่ในเกาะส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับอิธิพลจากการพัฒานาที่ขยายตัวอยากมากเนื่องมาจากอยู่ใกล้กับภูเก็ต, ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในเกาะยาวยังคงรักษาซึ่งวัฒนธรรมของชาวมุสลิมดั้งเดิมแทบจะไม่เปลี่ยนแปลง มีเพียงบริการบังกะโลธรรมดาแต่มีเสน่ห์อย่างมาก บนเกาะยังไม่มีบริการรถเช่าถ้าหากต้องการเดินทางบนเกาะสามารถติดต่อเช่ารถจากบังกะโลที่พักได้แล้วแต่ตกลงราคากัน นอกจากนี้ยังสมารถเหมารถตุ๊กๆ เพื่อเที่ยวชมเกาะโดยรอบหรือจะข้ามไปเที่ยวที่เกาะยาวใหญ่ ทำให้รู้สึกได้พักผ่อนเหมือนย้อนเวลากลับสู่อดีต

ในช่วงสมัยอยุธยาตอนปลาย เกาะยาว เกาะอลัง (เกาะรัง) และแหลมปากพระ อยู่ภายใต้การปกครองขอเมืองถลางหรือภูเก็ตปัจจุบัน ในปี พ.ศ. 2446 ทางราชการยกฐานะเป็นกิ่งอำเภอเกาะยาวแยกออกมาจากอำเภอเมืองพังงาและขึ้นต่อเมืองพังงา ต่อมาในปี พ.ศ. 2531 ได้ยกฐานะจากกิ่งอำเภอเป็นอำเภอเกาะยาว มีความเชื่อว่าบรรพบุรุษของชาวเกาะยาวได้อพยพลี้ภัยสงครามมาจากจังหวัดตรังและจังหวัดสตูล ผู้คนที่มาจากตรังตั้งถิ่นฐานอยู่บนเกาะยาวน้อย ขณะที่ผู้คนที่มาจากสตูลตั้งถิ่นฐานอยู่บนเกาะยาวใหญ่ ในปี พ.ศ. 2545 เกาะยาวมีประชากร 12,490 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม รายได้หลักของประชากรของเกาะยาวมาจาก การกรีดยาง สวนมะพร้าว สวนมะม่วงหิมพานต์ การประมงและเลี้ยงสัตว์

เกาะยาวน้อยเป็นที่ตั้งขององค์การบริหารส่วนตำบลของเกาะยาว สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนเกาะยาวน้อยได้แก่:

หาดท่าเขา (Tha Khao Beach) อยู่ห่างจากองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ชายหาดนี้มีหินและกรวดหลากสีสรรค์ ห่างออกไปเล็กน้อยจากชายหาดเป็นเกาะเล็กๆ เรียกว่า เกาะนก ซึ่งสามารถเดินไปถึงได้เมื่อน้ำลงหรือพายเรือแคนูข้ามไปเมื่อน้ำขึ้น

เกาะยาว

หาดป่าทราย (Pa Sai Beach) อยู่ห่างจากองค์การบริหารส่วนตำบลประมาณ 7 กิโลเมตร แนวชายหาดทอดยาวมีทรายขาวละเอียด นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้และมีแนวต้นไม้อยู่รอบแนวชายหาดทำที่ให้ความร่มรื่น เป็นจุดชมทัศนียภาพที่น่าประทับใจของเกาะ

หาดคลองจาก (Klong Jaak Beach) มีจุดชมวิวบริเวณชายหาด ที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบของเกาะยาวทั้งหมด

อ่าวเคียน (Ao Kian) อยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะยาวน้อย เป็นอ่าวที่มีป่าไม้เขียวชอุ่มเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่จำนวนมากพร้อมกับชายหาดสีขาวและเป็นหาดที่เหมะกับการเล่นน้ำและอาบแดด จากจุดนี้นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือจาก เกาะยาวไปยังเกาะป่า ซึ่งเป็นหมู่เกาะที่มีเกาะมากกว่า 100 เกาะ เช่น เกาะเหลากา เกาะเหลาลาดิงและเกาะปากเบี้ย

นอกจากนี้ยังสามารถไปดำน้ำดูปะการังที่เกาะห้อง ในจังหวัดกระบี่

เป็นเกาะใหญ่ที่สุดในอำเภอเกาะยาวและมีชายหาดที่น่าสนใจเป็นจำนวนมากเช่น อ่าวตีกุด อ่าวคลองสน อ่าวทราย หาดโละปาเรด อ่าวลาน อ่าวหินกองและแหลมนกอก ท่าเรือโล๊ะจากเป็นท่าเรือที่สำคัญสำหรับเดินทางจากเกาะยาวไปภูเก็ต น้ำบริเวณท่าเรือมีความใสและมีฝูงปลาว่ายใกล้สะพานบริเวณท่าเรือ นักท่องเที่ยวสามารถชมการทำปลากะตักตากแห้ง(ปลาจิ้งจั้ง หรือ ปลาฉิ้งฉ้าง) ที่นี่มีบังกะโลราคาประหยัดบนเกาะ พร้อมที่พักแบบโฮมสเตย์กับคนท้องถิ่นที่ใช้ชีวิตโดยการทำประมงหรือการเกษตร เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวประมง ชายหาดที่สวยงามบนเกาะยาวใหญ่ประกอบไปด้วย

หาดโล๊ะจาก (Loh Jaak Beach) และท่าเรือโล๊ะจากเป็นท่าเรือที่สำคัญจากเกาะยาวใหญ่ถึงภูเก็ต มีสินค้ามูลค่ามากกว่า 100,000 บาท ผ่านท่าเรือนี้ทุกวัน ชายหาดที่นี่ขาวและน้ำใส เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามมีฝูงปลาว่ายใกล้สะพาน นักท่องเที่ยวยังสามารถชมการทำปลากะตักแห้ง(ปลาจิ้งจั้งหรือปลาฉิ้งฉ้าง)ได้ที่นี่ นักท่องเที่ยวสามารถจ้างเรือหางยาวไปเกาะไก่นกหรือเกาะไข่ใน มีสองรอบสำหรับเวลาการเดินทางออกจากท่าเรือที่ภูเก็ต ที่ 08.00 น. และ 14.00 น. ของทุกวัน

เกาะยาว
หาดโละปาแรด (Lo Pa Raed Beach) ด้วยลักษณะของหาดทรายขาวที่ยาวตลอดแนวกับทิวแถวของต้นมะพร้าว ทางเหนือของอ่าวเป็นแหลมที่มีหินที่สวยงามและน้ำรอบแหลมเหมาะแก่การว่ายน้ำ

หาดคลองสน (Klong Son Beach) ชายหาดที่มีทรายขาวละเอียด ไม้สนร่มรื่น บริเวณปลายหาดด้านซ้ายมีหินและกรวดหลากหลายสีที่สวยงาม เป็นสถานที่ที่เหมาะกำการว่ายน้ำดูปะการังเพราะมีปะการังสวยงามอยู่หลายแห่ง

อ่าวตีกุด (Ao Thi Kud) ตั้งอยู่ที่เกาะยาวใหญ่ อ่าวนี้มีหาดทรายสีขาว ทางเหนือของอ่าวมีแหลมหินที่สวยงามกับชายหาดที่มีต้นสนเรียงรายตลอดแนว

อ่าวล้าน (Ao Lan) มีชายหาดที่สวยงามเหมาะสำหรับว่ายน้ำ ทางตอนเหนือของหาดมีแหลมที่มีหน้าผาสูงชันและบริเวณด้านล่างของหน้าผามีน้ำที่ลึกมาก การเดินทางโดยเรือเป็นวิธีที่สะดวกที่สุดสำหรับหรับการมายังเกาะ


เกาะไข่ มีทั้งหมด 2 เกาะได้แก่

เกาะไข่นอก (Koh Kai Nok)
มีหินและชายหาดที่สวยงามกับน้ำทะเลใส นักท่องเที่ยวยังสามารถดำน้ำรอบๆ เกาะดูปะการังและปลานานาชนิด ฝูงปลาโลมาสามารถมองเห็นได้จากที่เกาะกือบทุกวัน สามารถเดินทางมายังเกาะโดยเรือจากท่าเรือโล๊ะจากหรือจากภูเก็ตซึ่งห่างออกไป 15 กิโลเมตร

เกาะไข่ใน (Koh Kai Nai)
เป็นเกาะขนาดเล็กที่มีชายหาดที่สวยงามและต้นไม้ร่มรื่น ไม่มีสิ่งก่อสร้างใดๆ บนเกาะ ทำให้ทุกคนที่เดินทางมาสามารถสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด เมื่อได้ดำน้ำที่นี่คุณจะรู้สึกว่า คุณอยู่ในอุทยานแห่งชาติทางทะเล มองดูสัตว์น้ำนานาชนิดและปะการังใต้น้ำได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งใช้เวลาประมาณ 25 นาทีโดยเรือหางยาวเพื่อไปเกาะไข่ในจากท่าเรือโล๊ะจาก

การเดินทางมาที่เกาะสามารถเดินทางได้จากหลายที่อย่างเช่น เกาะสิเหร่ ท่าเรือแหลมหินและอ่าวฉลอง ในจังหวัดภูเก็ตโดยการเช่าเรือหรือติดต่อบริการนำเที่ยวในท้องที่

เป็นหนึ่งในหลายเกาะที่นกนางแอ่นทำรังเข้ามาทำรัง รังนกนางแอ่นจากเกาะยาวถือว่ามีคุณภาพมากที่สุด การเดินทางไปที่เกาะนักท่องเที่ยวจะต้องได้รับอนุญาติก่อนและสามารถเดินทางไปเกาะโดยทางเรือเท่านั้น

เป็นเกาะที่อยู่ใกล้กับเกาะยาวน้อย มีชายหาดที่สวยงามเหมาะสำหรับตั้งแคมป์ เป็นเกาะที่มีความเป็นส่วนตัวมากและสามารถเข้าถึงได้ด้วยเรือหางยาวขนาดเล็กที่สามารถรับผู้โดยสารประมาณ 5-10 ที่นั่ง ราคาประมาณ 300-500 บาทต่อเที่ยว

เกาะนี้มีโครงกระดูกของชาวเล (ยิปซีทะเล) อยู่ภายในถ้ำ ชาวเลพื้นเมืองปกติจะผ่านมายังเกาะนี้ นักท่องเที่ยวสามารถไปดำน้ำรอบๆ เกาะ เกาะนี้ยังเป็นสถานที่ที่นกนางแอ่นมาทำรังซึ่งนักท่องเที่ยวไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปบนเกาะ

การเดินทางไปเกาะยาวสามารถเลือกเดินทางได้จากหลายที่เช่น map phangnga bay ภูเก็ต, พังงา และ กระบี่ การเดินทางจากภูเก็ตเป็นเส้นทางที่สะดวกที่สุด

จากภูเก็ต
ท่าเรือบางโรง ในตำบลท่าป่าคลอก อำเภอถลาง (จากอนุสาวรีย์วีรสตรีไป 10 กิโลเมตร) มีเรือออกจากท่าเรือไปยัง :
- ท่าเรือมาเนาะ บนเกาะยาวน้อย การเดินทางใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าเดินทาง 50 บาทออกจากท่าเรือบางโรงเวลา 11.00 น., 12.30 น.,14.30 น. และ 17.00 น.
- ช่องหลาดและท่าเรือคลองเหีย บนเกาะยาวใหญ่ การเดินทางใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าเดินทาง 50 บาทออกจากท่าเรือบางโรงเวลา 12.30 น.

ท่าเรือแหลมหิน : ในตำบลเกาะแก้ว อำเภอเมืองภูเก็ต มีเรือออกจากท่าเรือไปยัง :
- ท่าเรือแหลมใหญ่ บนเกาะยาวใหญ่ การเดินทางใช้เวลา 1 ชั่วโมง 20 นาทีค่าเดินทาง 50 บาทออกจากท่าเรือแหลมหินเวลา 14.00 น.

ท่าเรือเทียนสิน ระหว่างทาง ไปเกาะสิเหล่ในอำเภอเมืองภูเก็ต มีเรือออกจากท่าเรือไปยัง:
- ท่าเรือโล๊ะจาก บนเกาะยาวใหญ่การเดินทางใช้เวลาชั่วโมงและค่าใช้จ่าย 50 บาทออกจากท่าเรือเทียนสินเวลา 10.00 น. และ 14.00 น.

ท่าเรือรัษฎา ในตำบลรัษฎา อำเภอเมืองภูเก็ต มีเรือออกจากท่าเรือไปยัง :
- ท่าเรือโล๊ะจาก บนเกาะยาวใหญ่ การเดินทางใช้เวลาชั่วโมง และค่าเดินทาง 50 บาท ในวันอาทิตย์–พฤหัสบดี เรือออกจากท่าเวลา 14.00 วันเสาร์เรือออกจากท่าเวลา 06.00 น.

จากพังงา
ท่าด่านเรือศุลกากร ในตำบลเกาะปันหยี ถึงท่าเรือสุขาภิบาล บนเกาะยาวน้อย การเดินทางใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที ค่าเดินทาง 100 บาท ออกจากท่าเรือศุลกากรเวลา 12.00 น. ยกเว้นวันอาทิตย์

จากกระบี่
ท่าเรือท่าเลน ในอำเภออ่าวลึก มีเรือออกจากท่าเรือไปยัง :
- ท่าเรือบ้านท่าเขา บนเกาะยาวน้อย การเดินทางใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าเดินทาง 50 บาท เรือออกจากท่าเรือแหลมสักเวลา เที่ยงตรง
- ท่าเรือช่องลาด บนเกาะยาวใหญ่ การเดินทางใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าเดินทาง 50 บาท เรือออกจากท่าเรือเวลาเที่ยงตรง

จากเกาะยาวน้อย
- จากเกาะยาวน้อยไปยังท่าเรือบางโรงจังหวัดภูเก็ต เรือออกจากท่าเรือมาเนาะและท่าเรือสุขาภิบาล เวลา 7.00 น. และ 7.30 น. มีเรือ 3-4 เที่ยวต่อวัน
- จากเกาะยาวน้อยไปยังท่าเรือท่าเลน จังหวัดกระบี่ เรือออกจากท่าเรือเท่าเขาเวลา 7.30 น.
- จากเกาะยาวน้อยไปยังท่าเรือด่านศุลกากร จังหวัดพังงา เรือออกเวลา 07.00 น.

จากเกาะยาวใหญ่
- จากเกาะยาวใหญ่ถึงท่าเรือบางโรง เรือออกจากท่าเรือช่องลาดและท่าเรือคลองเหีย เวลา 7.00 น.
- จากเกาะยาวใหญ่ถึงท่าเรือแหลมหิน เรือออกจากท่าเรือแหลมใหญ่ เวลา 8.00 น.
- จากเกาะยาวใหญ่ถึงท่าเรือเทียนสิน เรือออกจากท่าเรือโล๊ะจาก เวลา 8.00 น. และ 15.00 น.
- จากเกาะยาวใหญ่ถึงท่าเรือรัษฎา เรือออกจากท่าเรือโล๊ะจาก เวลา 08.30 น. ในวันอาทิตย์ - วันพฤหัสบดีและวันเสาร์ ในวันศุกร์เรือออกเวลา 14.30 น.

หมายเหตุ :
- ตารางเวลาและราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง นอกเหนือจากการเดินทางตามข้อมูลข้างต้นนักท่องเที่ยวจะต้องเช่าเหมาลำ
- จากเกาะยาวใหญ่ไปยังเกาะอื่นๆ: เรือหางยาวสามารถเช่าเหมาลำจากท่าเรือมาเนาะ บนเกาะยาวน้อยไปยังท่าเรือช่องลาดบนเกาะยาวใหญ่มีเรือหางยาววิ่งตลอดวัน การเดินทางใช้เวลา 15 นาทีและค่าเดินทาง 20 บาท

- ดอกไม้เกล็ดปลา : ทำโดยชมรมแม่บ้านของเกาะยาว ด้วยการทำดอกไม้เช่น กุหลาบ เจอเรเนี่ยมและดอกเฟื่องฟ้าจากเกล็ดปลา
- ปลากะตักตากแห้ง (ปลาจิ้งจั้ง หรือ ปลาฉิ้งฉ้าง) : ทำจากปลากะตักเล็กๆ เอามาต้มและตากแห้ง ปลาเหล่านี้แห้งค่อนข้างเค็ม แต่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและสามารถใช้เป็นส่วนประกอบอาหารท้องถิ่นหลายอย่างเช่น นำมาหมัก ทำซุป หรือแกง หรือเอามาทอดกินเป็นอาหารว่าง