บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในพังงา ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพังงา

สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ในจังหวัดพังงา, ประเทศไทย


ศาลากลางจังหวัดพังงาหลังเก่า ศาลากลางจังหวัดพังงาหลังเก่า (The Old Sala Klang)
ศาลากลางจังหวัดพังงาเป็นอาคารชั้นเดียวยาวเหยียด ลักษณะทรงโบราณ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2473 ในสมัยรัชกาลที่ 7 ศาลากลางนี้ตั้งห่างจากตัวเมือง 3.5 กิโลเมตร อยู่บนถนนเพชรเกษม

วัดอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ 14 กิโลเมตร เป็นที่ประดิษฐานเทวรูป 3 องค์คือ พระนารายณ์ พระลักษณ์ องค์จำลองซึ่งองค์จริงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ตและพระแม่นางสีดา (นางสีดา) ซึ่งเป็นองค์จริง นอกจากนี้ยังพบศิลาจารึกอายุ 1,300 ปี ที่ขุดได้บริเวณยอดเขาเลียง อยู่ภายในวัด รูปสลักเหล่านี้มีความสำคัญเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเมือง "ตะโกลา" (ชื่อเดิมของเมืองตะกั่วป่า) และการเผยแพร่เข้ามาของวัฒนธรรมอินเดียในภูมิภาคแถบนี้

วัดสุวรรณคูหา วัดตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลกระโสม อำเภอตะกั่วทุ่ง การเดินทางใช้เส้นทางทางหลวงหมายเลข 4 (พังงา-บ้านโคกกลอย) ไปประมาณ 7 กิโลเมตรเมื่อถึงหลักกิโลเมตรที่ 31 อำเภอตะกั่วทุ่ง แยกเข้าขวามือไปอีก 1 กิโลเมตร ชาวบ้านทั่วไป เรียกว่า "วัดถ้ำ" เป็นวัดที่น่าสนใจและมีความสำคัญที่สุดของจังหวัดพังงาเนื่องจากเป็นโบราณสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และทางโบราณคดี ในบริเวณที่ตั้งของวัดมีภูเขาที่มีถ้ำอยู่หลายแห่งและยังมีจารึกอักษรไทยในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ผนังถ้ำ

ถ้ำใหญ่อยู่ชั้งล่างสุดเป็นถ้ำแรกก่อนที่จะผ่านไปยังถ้ำอื่นๆ มีขนาดกว้างประมาณ 20 เมตร ยาวประมาณ 40 เมตร ลักษณะของถ้ำมีพื้นเรียบ เพดานโค้งครึ่งวงกลมเหมือนประทุนเรือ ตลอดความยาวของผนังถ้ำประดับตกแต่งด้วยกระเบื้องเซรามิก ถ้วย ชามเบญจรงค์ ถ้ำใหญ่ใช้เป็นวิหารเพื่อเก็บรวบรวมพระพุทธรูปปางต่างๆ หนึ่งในนั้นก็คือพระนอนซึ่งมีความงดงามและมีชื่อเสียงเป็นอย่างยิ่ง