บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในพังงา ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
สถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอเขาหลัก

สถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอเขาหลัก จังหวัดพังงา, ประเทศไทย
อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เป็นเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวโรงแรมที่พัก พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันและสถานที่น่าสนใจมากมาย อาทิเช่น

อยู่นอกชายฝั่งของอำเภอตะกั่วป่าไปทางทิศเหนือของเขาหลัก เกาะคอเขาอยู่ชายฝั่งตะวันตกอยู่ตรงปลายสุดของหาด เรียงรายไปด้วยต้นสนและหญ้าตลอดแนวชายหาดสร้างความรื่มรื่นให้กับชายหาด มีสัตว์ป่าจำนวนมากที่อาศัยอยู่บริเวณเกาะคอเขาและในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เดือนกุมภาพันธุ์ มีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บนหาดทราย เป็นประสบการร์ที่น่าสนใจที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาสังเกตุเต่าวางไข่ ควรติดต่อที่ทำการอุทยานก่อนไม่ควรเดินทางมาสำรวจเพียงลำพัง

อุทยานครอบคลุมพื้นที่ 45,00 ไร่ (18,000 เอเคอร์) โดยประกาศไว้ในราชกิจจานุเบกษาให้เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 52 ของประเทศไทย เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2529

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยานแหงชาติได้แก่:

ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 6 ตำบลท้ายเหมือง ริมถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ระหว่างกิโลเมตรที่ 32 และ 33 เป็นถนนลูกรังเข้าไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดกลาง 6 ชั้น มีกระแสน้ำไหลตลอดทั้งปีโดยเฉพาะในฤดูฝน ประชาชนทั้งในและต่างจังหวัดนิยมเดินทางมาเพื่อพักผ่อน

เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี อยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 28-29 จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตรถึงบริเวณลานจอดรถของอุทยาน เดินตามทางเท้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ควรเดินทางไปเที่ยวน้ำตกในฤดูแล้งเพราะจะสะดวกในการเดินทางกว่าฤดูฝน

หาดท้ายเหมือง ตั้งอยู่ในพื้นที่ของสถานีอนามัยท้ายเหมือง เมื่อถึงสถานีอนามัยให้เลี้ยวขวาไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร จากนั้นขับรถต่อไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งสำนักงานอุทยานแห่งชาติ ชายหาดแห่งนี้มีความยาว 13 กิโลเมตร ทรายขาวละเอียด น้ำใสสวยงาม สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาเที่ยวแนะนำให้เดินทางมาช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนและกุมภาพันธ์ของทุกปี บริเวณหาดท้ายเหมืองจะมีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่มากมาย ทางอำเภอท้ายเหมืองจึงจัดให้มีงานประเพณีอนุรักษ์เต่าทะเล โดยกำหนดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวเข้าร่วมทำกิจกรรมได้แก่ การปล่อยเต่าทะเล งานเทศกาลจัดขึ้นในเดือนมีนาคมของทุกปี

เป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่มีส่วนผสมของโซเดียม แคลเซียม ไอโอดีนและคลอรีนในปริมาณที่มากเป็นผลให้เกิดเป็นน้ำแร่ธรรมชาติ น้ำพุร้อนบ้านบ่อดานเป็นที่ของเอกชน รอบบริเวณจัดเป็นสวนสวยงามร่มรื่น มีน้ำแร่อุ่นๆ ไหลวนเวียนอยู่ในสระเหมาะสำหรับการแช่เพื่อการพักผ่อนคลายความเครียด บรรเทาอาการปวดข้อ กระดูก เหน็บชา ตลอดจนบำรุงผิวพรรณและเส้นผม เปิดให้บริการทุกวัน ค่าใช้บริการอาบน้ำแร่ 10 บาท น้ำพุร้อนตั้งอยู่ที่ตำบลบ่อดาน ห่างจากตัวเมืองพังงา 43 กิโลเมตร ตามเส้นทางพังงา-โคกกลอย เมื่อถึงสี่แยกโคกกลอย ขับตรงไปประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็นป้ายบ่อน้ำพุร้อนให้เลี้ยวขวาเข้าไปอีก 3 กิโลเมตร

ศูนย์อนุรักษ์อุทยานใต้ทะเลจุฬาภรณ์ เป็นโครงการที่ตั้งเพื่อกระจายความรู้เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมและทรัพยากรทางทะเล เป็นอาคาร 2 ชั้น จัดแบ่งออกเป็นส่วนที่ประทับและห้องทรงงานขององค์ประธาน สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ห้องอาหาร ห้องประชุม ศาลาการแสดงและห้องแสดงนิทรรศการซึ่งแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกแบ่งเป็น 4 ห้อง ห้องที่ 1 แสดงจุดกำเนิดของโครงการ ห้องที่ 2 แสดงคุณค่าและความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเล ห้องที่ 3 แสดงมิติใหม่ของการท่องทะเลไทยเชิงอนุรักษ์ ห้องที่ 4 แสดงจินตนาภาพของโลกใต้ท้องทะเล ส่วนที่ 2 เป็นห้องนิทรรศการ "แหล่งความรู้ ข้อมูลด้านการท่องเที่ยวที่หมุนเวียนถ่ายทอดเรื่องราวเชิงสร้างสรรค์ ตั้งอยู่ที่ฐานทัพเรือทับละมุ 

ตั้งอยู่ที่ฐานทัพเรือทับละมุ เป็นศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ เป็นแหล่งให้ความรู้ทางด้านชีววิทยา เกี่ยวกับวงจรชีวิตของเต่าทะเลตามบนชายฝั่งทะเลอันดามัน รวมทั้งอนุบาลลูกเต่าทะเล เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ