บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในพังงา ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
อุทยานแห่งชาติเขาหลักลำรู่

อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่

สถานที่ท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ จังหวัดพังงา, ประเทศไทย

สมเสร็จ
สัตว์ป่า (Wild Animals )
สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (Mammals) ประกอบด้วย เลียงผา สมเสร็จ กระแตใต้ บ่าง หมีขอ พังพอนเล็ก กระจ้อน ค้างคาวขอบหูขาวใหญ่ ค้างคาวขอบหูขาวกลางค้างคาวหน้ายาวใหญ่

สัตว์เลื้อยคลาน (Reptiles) ประกอบด้วย กิ้งก่าบินปีกสีส้ม กิ้งก่าเขาหนามยาว ตะกวด งูแสงอาทิตย์ งูลายสอสวน งูกะปะ และงูเขียวหางไหม้ท้องเหลือง เป็นต้น

สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ (Amphibians) มักพบอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำขังหรือที่ชื้นแฉะ สัตว์กลุ่มนี้ออกหากินในกลางคืนได้แก่ อึ่งกรายลายเลอะ จงโคร่ง กบหลังตาพับ และอึ่งข้างดำ เป็นต้น

นก (Birds) พบได้ทั่วไปในอุทยานแห่งชาติ เช่น เหยี่ยวรุ้ง นกออก นกเขาเขียวและนกพญาไฟใหญ่ เป็นต้น ส่วนนกขนาดใหญ่ที่พบได้มี 3 ชนิด คือ นกเงือกปากดำ นกแก๊กและนกกาฮัง

ผีเสื้อกลางวัน (Daytime butterflies) ที่พบมากและกระจายทั่วพื้นที่ได้แก่ ผีเสื้อหางตุ้มจุดชมพู ผีเสื้อหนอนมะนาว ผีเสื้อหางติ่ง ชะอ้อน ผีเสื้อขาวแคระ ผีเสื้อหนอนใบรักธรรมดา ผีเสื้อใบกุ่มธรรมดา ผีเสื้อหนองคูณธรรมดา ผีเสื้อสีตาลจุดตาห้า ผีเสื้อสายัณสีตาลธรรมดา ผีเสื้อหางแหลม ผีเสื้อสีอิฐธรรมดา ผีเสื้อแพนซีสีตาลไหม้ ผีเสื้อสะพายขาวปีกโค้ง ผีเสื้อฟ้าวาวสีต่างฤดู เป็นต้น

นกเงือก

สัตว์อื่นๆ (Animals) เช่น กุล่มปลิงทะเลได้แก่ ปลิงดำทะเล กลุ่มสัตว์ที่มีขนแหลมได้แก่ เม่น กุล่มทากได้แก่ ทากทะเล ดาวขนนก ปลาทะเลได้แก่ ปลาไหลมอเรย์ ปลาปากคมชนิดต่างๆ กระทุงเหวบั้ง สัตว์ในกลุ่มปูต่างๆ เช่น หอยเงาะ หอยเบี้ยลายเสือ

บริเวณแหลมใกล้กับที่ทำการอุทยานแห่งชาติ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่น่าสนใจสามาถเดินทางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปได้ 2 เส้นทางคือ
เส้นทางแรก : เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตรจากที่ทำการอุทยาน ตามเส้นทางนี้จะผ่านทางแยกเล็กๆ ด้านขวามืออีก 2 แยก สามารถแวะชม ร่องรอยหินที่ยุบตัวลงมีรูปร่างคล้ายคลึงกับรอยเท้ามนุษย์และจุดชมวิว ที่สามารถมองเห็นชายหาดเขาหลักได้ยาวต่อเนื่องจนถึงแหลมปะการัง เส้นทางเดินค่อนข้างสูงต่ำ ลัดเลาะไปตามเรียบผาชายทะเล ต้องใช้ความระมัดระวัง
เส้นทางที่สอง : เดินเรียบตามถนนเพชรเกษมไปทางตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมืองประมาณ 900 เมตร จากนั้นเดินลงเนินไปทางขวามืออีกประมาณ 400 เมตรสามาถเดินไปยังหาดเล็กได้เช่นกัน ตลอดเส้นทางศึกษาธรรมชาติตามแนวชายหาดจะได้พบกับสัตว์หลายชนิดได้แก่ ตะกวด หนูเหม็น (เป็นสัตว์หายากพบได้เฉพาะในภาคใต้ของประเทศไทย) ลิงแสม นกเงือกและสัตว์อื่นๆ อีกมากมาย ตะกวด

หาดหิน (Rock Beach) ชายหาดมีความยาวประมาณ 300 เมตร อยู่ทางเหนือของที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ชายหาดมีทัศนียภาพที่สวยงาม มีหินปะการังและสัตว์ทะเลหลากหลายสีสรรค์ในน้ำทะเลที่ใสสะอาด

หาดเล็ก (Lek Beach) เป็นชายหาดที่มีทรายขาวละเอียดและเงียบสงบเหมาะกับการว่ายน้ำ ดำน้ำดูปาการัง อยู่ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ สามารถเดินด้วยเท้าระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตรเป็นทางลัดเลาะเรียบไปตามป่าชายฝั่งทะเล ความน่าสนใจของหาดเล็กคือ เส้นทางเดินเท้าศึกษาธรรมชาติที่ร่มรื่นในเส้นทางจะเป็นการเดินลัดเลาะตามแนวป่าซึ่งด้านหนึ่งจะเป็นทะเล สามารถเดินชมนกชมกระรอกได้ตลอดทั้งวัน

แหลมปะการัง (Laem Pakarang) ตั้งอยู่ใกล้กับถนนสายตะกั่วป่า-เขาหลัก จากอำเภอตะกั่วป่าขับรถไปตามถนนเพชรเกษม แหลมอยู่ทางขวามือขับรถเข้าไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นชายหาดมีทรายหยาบละเอียดปนกับซากปะการังชนิดต่างๆที่ถูกคลื่นทะเลซักขึ้นมารวมกับพื้นทราย บรรยากาศร่มรื่นด้วยแนวสนทะเล หาดทรายเล่นน้ำได้และยังเป็นที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง เหมาะแก่การตั้งแคมป์และบริเวณนี้มีที่พักสวยๆ บรรยากาศดีให้บริการแก่นักท่องเที่ยว

หาดเล็ก
น้ำตก (Waterfalls)
ภายในอุทยานแห่งชาติมีน้ำตกหลายแห่งที่เป็นที่ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมชมมากที่สุด โดยเริ่มจากน้ำตกลำรู่ น้ำตกนี้อยู่ห่างที่ทำการอุทยานประมาณ 30 กิโลเมตร ส่วนน้ำตกอื่นๆ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 10 กิโลเมตร เส้นทางค่อนข้างสูงชัน ดังนี้ควรใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อในการเดินทาง ใช้เวลาดินทางประมาณ 10 นาที ภายในมีสำนักสงฆ์สำหรับวิปัสนากรรมฐาน นำตกไปลงมาจากหน้าผาสูง 10 เมตรข้างล่างเป็นแอ่งน้ำเหมาะสำหรับว่ายน้ำ นักท่องเที่ยวควรเดินทางมาเที่ยวในฤดูแล้งเนื่องจากปริมาณของน้ำไม่เยอะมากและไม่เป็นอันตราย

น้ำตกโตนช่องฟ้า (Ton Chong Fa Waterfall) มีต้นน้ำเกิดจากคลองบางเนียง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ไหลลงมาจากหน้าผาสูง 5 ชั้น จัดเป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่งในอำเภอเขาหลัก สามารถเดินทางไปตามถนนเพชรเกษม แยกเข้าบริเวณวัดพนัสนิคมในหมู่บ้านบางเนียง เป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร ทางอุทยานแห่งชาติได้จัดเส้นทางเดินป่าบริเวณเทือกเขาหลักไปตามแนวสันเขาถึงน้ำตกโตนช่องฟ้า ระยะทาง 9 กิโลเมตร ตลอดระยะทางร่มรื่นไปด้วยแนวต้นสนทะเลและต้นมะพร้าว

น้ำตกโตนช่องฟ้า น้ำตกลำรู่ (Lamru Waterfall) เป็นน้ำตกที่มีความสูงขนาดกลาง รวม 5 ชั้น มีน้ำไหลตลอดปี สวยงามน่าชม สามารถเดินทางไปโดยใช้ถนนแยกจากทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4090 (อำเภอกะปง-บ้านกะปง-หมู่บ้านลำรู่) ผ่านที่ว่าการอำเภอกะปง ไปยังหมู่บ้านลำรู่ 9 กิโลเมตรและเดินทางต่อไปยังย้ำตกลำรู่อีก 1 กิโลเมตร

น้ำตกลำพร้าวและน้ำตกหินลาด (Lamprao Waterfall and Hin lat Waterfall) มีต้นน้ำเกิดจากคลองปลายบางโต๊ะและน้ำตกทั้งสองอยู่ในลำห้วยเดียวกัน น้ำตกลำพร้าว มีชั้นน้ำตก 3 ชั้น ส่วนน้ำตกหินลาดมีชั้นน้ำตก 2 ชั้น สามารถเดินทางไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4090

การเดินทาง: ขับรถไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4090 แยกเข้าบ้านทุ่งคาโงก อำเภอเมือง จังหวัดพังงา อีกประมาณ 4 กิโลเมตร แล้วเดินเท้าต่อไปยังน้ำตกอีกเล็กน้อย

คลองลำรูใหญ่ (Khlong Lamru-Yai) ลักษณะเป็นลำห้วยขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วยลำห้วยขนาดเล็กจำนวนมาก แต่ละห้วยมีน้ำตกขนาดเล็กที่สวยงามเช่น น้ำตกวังกล้วยเถื่อน เป็นน้ำตกที่มีความสูงขนาดกลางรวม 7 ชั้น ที่สวยงาม คลองลำรูใหญ่เป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของอำเภอท้ายเหมือง

การเดินทาง: ขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 4 ไปทางอำเภอท้ายเหมือง หลังจากนั้นเลี้ยวเข้าถนนเล็กๆ ใกล้กับที่ทำการไปรษณีย์ หมู่บ้านแหลมกาน จากนั้นขับตรงไปก็จะถึงหน่วยพิทักษ์ป่า
มีบ้านพักและเกสท์เฮาส์ให้บริการภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ โรงแรมและรีสอร์ทพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันสามารถหาได้ในบริเวณที่ใกล้เคียง

ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่
ตำบลคึกคัก, อำเภอตะกั่วป่า,
จังหวัดพังงา 82190
โทร: (076) 420 243
สำนักงานให้เช่าที่พักในเขตอุทยาน
กองอุทยานแห่งชาติ
กรมป่าไม้, จตุจักร, กรุงเทพมหานคร
โทร: (02) 561 2918 – 21


แผนที่ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ แผนที่ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ