บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในพังงา ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
อุทยานแห่งชาติหมู่กาะสิมิลัน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

เกาะหูยง
เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะสิมิลัน ลักษณะอ่าวเป็นรูปโค้งเหมือนเกือกม้า มีหาดทรายขาวละเอียดเนียนนุ่มน้ำทะเลใสน่าเล่น ใต้ทะเลมีปะการังสวยงามหลายชนิด ทั้งปะการังเขากวาง ปะการังใบไม้ ปะการังสมอง ปะการังดอกเห็ดขนาดใหญ่ที่มีความสมบูรณ์ กัลปังหา พัดทะเล กุ้งมังกร และปลาประเภทต่าง ๆ ที่มีสีสันสวยงามมากมาย เป็นเกาะที่สามารถดำน้ำทั้งน้ำลึกและน้ำตื้นและทางด้านเหนือของเกาะมีก้อนหินขนาดใหญ่ รูปร่างแปลกตา เช่น หินรูปรองเท้าบู๊ท หรือรูปหัวเป็ดโดนัลด์ดั๊ก ตอนบนที่ตรงกับแนวหาดมีหินรูปเรือใบ ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่จะมองเห็นความสวยงามของท้องทะเลได้กว้างไกล

เกาะหูยง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เกาะ 1 เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวสะอาดและยาวมากที่สุดในบรรดาเกาะทั้งหมด ซึ่งหาดของเกาะนี้เป็นที่วางไข่ของเต่าทะเลหลายชนิด หากจะไปท่องเที่ยวที่เกาะแห่งนี้ควรติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติก่อน

เกาะห้า เกาะปายังหรือเรียกอีกชื่อว่าเกาะ 2 เป็นเกาะที่มีพื้นที่เป็นภูเขาหิน รอบเกาะเป็นหน้าผาและโขดหินไม่มีทราย

เกาะห้าเป็นเกาะเล็กๆ เป็นจุดดำนี้ที่น่าสนใจและสวยงามแห่งหนึ่ง มีเอกลักษณ์ที่สำคัญของเกาะคือ ปลาไหลสีขาวเทา ที่มักจะโผล่หัวชูคอขึ้นมาจากรู จนได้ชื่อว่าสวนปลาไหล บริเวณนี้ยังเต็มไปด้วยปะการังอ่อน ปะการังแข็งที่มีอยู่มากมาย
เกาะเมี่ยง เกาะปายูหรือเกาะหรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เกาะ 6 มีลักษณะของเกาะเป็นภูเขาหิน เป็นหน้าผา มีชายหาดด้านตะวันออก มีแนวปะการังนักท่องเที่ยวชื่นชอบมาดำน้ำที่เกาะนี้เพราะมีทั้งปะการังแข็ง ปะการังอ่อนและกัลปังหา ด้านตะวันตกเป็นหน้าผาสูงชัน ไม่มีแนวปะการังที่ชัดเจน แต่มีกองหินและปาการังขึ้นกระจาย มีปะการังก้อนขนาดใหญ่อยู้บ้านในน้ำลึก 20 เมตร ด้านเหนือเป็นแหลมเล็กๆ ด้านใต้เป็นแนวหิน

เกาะปาหยันหรือเรียกอีกเกาะว่าเกาะ 3 มีสภาพทั่วไปเป็นเกาะหิน ได้ถูกสงวนใหเป็นพื้นที่วางไข่ของเต่าทะเลและห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นเกาะ สามารถดำน้ำได้รอบๆ เกาะ

เกาะสิมิลัน เกาะหินปูซาร์ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เกาะเจ็ด มีลักษณะเป็นหินโผล่ กว้างประมาณ 30 เมตร มีผาหิน สามารถว่ายน้ำลัดเลาะไปมา ตามหน้าผาพบปะการังอ่อน มีทัศนวิสัยในการดำน้ำลึกดีมาก สามารถมองเห็นได้กว้างไกล รอบด้านเป็นกองหินความลึกประมาณ 20-50 เมตร มีหุบเหวใต้น้ำ บริเวณนี้มีปลาหลายชนิด เช่น ปลาสลิดหินสามจุด ลูกปลานกขุนทองและปลาฉลาม ออกจากแนวกองหินไปทางด้านใต้ มีกัลปังหาขึ้นอยู่บนลานกระจายที่ความลึก 30 เมตร ลงไปเรื่อย ๆ อาจพบเต่าทะเลและกระเบนราหู

เกาะบางูหรือเกาะ 9 เป็นกลุ่มเกาะที่ 9 ของหมู่เกาะสิมิลัน มีลักษณะที่แปลก เมื่อมองดูจากมุมหนึ่งจะเห็นเป็นรูปหัวกะโหลก ใต้น้ำมีความสวยงามมาก เหมือนหุบเขาใต้น้ำที่เต็มไปด้วยปะการัง หุบเหวลึกและปลาทะเลหลากหลายสีสรรค์ กองหินคริสต์มาสพอยท์ เป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญ่ มีความสวยงาม

แผนที่เกาะสิมิลัน เป็นเกาะที่ใหญ่รองจากเกะสิมิลัน ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน รอบเกาะมีทัศนียภาพที่สวยงามรวมทั้งแหล่งน้ำจืดและหาดทรายเหมาะสำหรับตั้งแคมป์

เกาะบอน หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เกาะทะลุ มีชายหาดที่สวยงามมาก แต่ไม่มีที่พักบนเกาะ เป็นเกาะที่บรรดานักดำน้ำสามาถพบกับฉลามวาฬและปลากระเบน ได้ที่เกาะนี้

เกาะตาชัยตั้งอยู่ทางเหนือสุดของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เป็นเกาะที่มีชายหาดสวยงาม แต่ไม่มีที่พักบนเกาะ เป็นแหล่งดำน้ำที่สามารถพบฉลามวาฬได้บ่อย

เกาะสิมิลันหรือเกาะ 8 เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมุ่กาะสิมิลัน ความลึกของน้ำทะเลประมาณ 25 เมตร เกาะสิมิลันมีอ่าวเล็กๆ ทางด้านตะวันตกเนแหล่งที่อยู่ของสัตว์ทะเลเช่น กุ้งมังกรขนาดใหญ่อาศัยอยู่ตามรอยแยกในหินใต้น้ำ กัลปังหาพุ่ม หนอนพู่ฉัตร พรมปะการัง ปะการังอ่อน ตอนบนที่ตรงกับแนวหาดมีหินรูปเรือใบ ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่จะมองเห็นความสวยงามของท้องทะเลได้กว้างไกล

มีจุดดำน้ำหลายจุดที่น่าสนใจเหมาะกับการดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก จุดดำน้ำอยู่กระจายกตามเกาะทั้ง 9 รวมทั้งแนวหินที่อยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะตาชัยที่นักดำน้ำจะได้พบกับฉลามวาฬ และแห่งปะการังดำน้ำลึกที่มีความอุดสมบูรณ์ ความหลากหลายของแหล่งดำน้ำไม่ว่าจะเป็นกองหินใต้น้ำ แนวปะการังชายฝั่ง และแนวปะการังที่เชื่อมต่อระหว่างแนวลาดชันของชายฝั่ง กองหินแฟนตาซีที่เกาะ 8 เรือนกล้วยไม้ที่เกาะ 6 กองหินม้วนเดียวที่เกาะ 5 กองหินคริสมาสตร์พอยท์ เกาะบอน อ่าวกวางเอน
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

จุดดำน้ำที่ขึ้นชื่อกระจายอยู่รอบๆ หมู่เกาะทั้ง 9 แต่ที่น่าสนใจและนักดำน้ำนิยมมากที่สุดคือเกาะสิมิลันที่มีรูปหินเป็นเรือใบ อ่าวกวางเองและหลังเกาะเมี่ยง

การเดินทางไปเกาะสิมิลัน นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้โดยง่ายจากพังงาหรือภูเก็ต มีเรือเช่าออกจากท่าเรือทับละมุในอำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงาใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงเดินทางไปยังเกาะ ที่เกาะยังเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ถ้าต้องการเดินทางไปเกาะสิมิลันจากภูเก็ต มีเรือจากท่าเรือ หาดป่าตองใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง
ติดต่อสอบถามได้ที่: บริษัทอันดามันมารีน ทราเวล (Andaman Marine Travel) โทร : (076) 220 665, (076) 220 184-6

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปดำน้ำจากท่าเรืออ่าวฉลอง มีเรือออกจากท่าเรือในตอนเย็น ใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมง ทริปดำน้ำใช้เวลาทั้งหมด 4 คืน 3 วัน เดินทางไปดำน้ำ 10 จุด ราคา 9,000 - 25,000 บาท, ขึ้นอยู่กับความหรูหราและอาหาร รวมถึงที่พัก ผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำและมีเวลาพอไม่ควรพลาดเพราะเกาะสิมิลันถือว่าเป็นแหล่งดำน้ำลึกที่ดีที่สุด

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม:
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
93, หมู่ที่ 5, หมุ่บ้านทับละมุ, ถนนเพชรเกษม, ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ประเทศไทย 82210
โทร: (07) 659 5045, (07) 642 1365 แฟกซ์: 0 7659 5210 อีเมล: reserve@dnp.go.th

เวลาปิดอุทยาน:
ฤดูฝนเริ่มตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม ช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่ได้รับอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้มีฝนตกมากในพื้นที่ นอกจากจะทำให้ฝนตกหนักแล้ว ท้องทะเลยังมีคลื่นลมแรง ทำให้การเดินทางไปท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อุทยานจะปิดตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม - 31 ตุลาคมของทุกปี เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและเปิดฤดูการท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน - 15 พฤษภาคม

มีที่พัก ให้บริการที่ทำการอุทยานแห่งชาติ บนเกาะเมี่ยง
สามารถสำรองห้องพักได้ ณ ที่ทำการสำนักงานอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หมู่ที่ 1 ตำบลแหลมแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา โทร : (076) 959 045, (076) 421 365
ฤดูที่ดีที่นสุดสำหรับการเดินทางไปอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันคือช่วงระหว่าเดือนธันวาคม-เดือนเมษายน เดือนมีนาคมเป็นช่วงที่ดีที่สุดสำหรับการเดินทางกระแสลมและคลื่นไม่แรงมากน้ำทะเลใส

ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ, เกาะเมี่ยง
แผนที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

1- ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว 10- บ้านปูไก่ 2
2- ร้านอาหาร 11- บ้านชมวิว
3- ศูนย์ดำน้ำ 12- ห้องน้ำ
4- ห้องอุปกรณ์ 13- บ้านพักเจ้าหน้าที่
5- บ้านสิมิลัน 14- แหล่งกำเนิดไฟฟ้า
6- บ้านขุนไพร 15- ที่จัดเก็บขยะ
7- บ้านขุนกอง 16 อ่างเก็บน้ำ
8- เรือประทับ 17- ห้องเครื่องสูบ
9- บ้านปูไก่ 1