home
โรงแรมและที่พัก
ปลายทาง
ท่องเที่ยวพังงา
กิจกรรมที่น่าสนใจ
ข้อมูลการเดินทาง
ภาษา
Time in Phang Nga is 16:11 (GMT+7)
เลือกสถานที่พัก ?
วันที่เข้าพัก:
  
วันที่ออก:
  
จำนวนคืน:
คืน
ผู้ใหญ่ / เด็ก:

all

เลือกสถานที่พัก ?

change

กรุงเทพ

change

ภูเก็ต

change

เกาะสมุย

change

กระบี่, Koh Lanta, Phi-Phi

change

พัทยา, Chonburi

change

เกาะช้าง, Trat

change

หัวหิน, Cha Am

change

เชียงใหม่
or
ใกล้เคียง:

ตัวเลือกเพิ่มเติม:
4 star or better 3 star or lower
3 star or better 2 star or lower

แผนที่จังหวัดพังงา

แผนที่กูเกิ้ลจังหวัดพังงา

ข้อมูลการเดินทาง


รถยนต์

รถประจำทาง

รถไฟ

เครื่องบิน

เส้นทางแรก จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง จากนั้นจึงเข้าสู่ตัวเมืองจังหวัดพังงา รวมระยะทาง 788 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทาง 12 ชั่วโมง ... ข้อมูลเพิ่มเติม

รถโดยสารประจำทางบริษัท ขนส่ง จำกัด มีรถโดยสารประจำทางปรับอากาศ กรุงเทพฯ-พังงา บริการทุกวัน ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง ... ข้อมูลเพิ่มเติม

รถไฟ การรถไฟแห่งประเทศไทย มีขบวนรถไฟออกจากกรุงเทพฯ ไปลงที่สถานีสุราษฎร์ธานี อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วต่อรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดพังงาอีกประมาณ 2 ชั่วโมง ... ข้อมูลเพิ่มเติม

ไม่มีเที่ยวบินบินตรงไปจังหวัดพังงา แต่สามารถใช้เส้นทางบิน กรุงเทพฯ-ภูเก็ต จากนั้นต่อรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดพังงาประมาณ 58 กิโลเมตร ... ข้อมูลเพิ่มเติม

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ในจังหวัดพังงา

จังหวัดพังงามีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งในด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ธรรมชาติ และการผจญภัย เช่น วัดราษฎร์อุปถัมภ์ วัดนารายณิการาม เกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ อ่าวพังงา เกาะปันหยี เขาหลัก น้ำตกโตนช่องฟ้า ฯลฯ

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว


1 วัดสุวรรณคูหา

สถานที่ตั้ง : อำเภอตะกั่วทุ่ง  วัดสุวรรณคูหา วัดสุวรรณคูหา หรือที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกกันว่า "วัดถ้ำ" ตั้งอยู่หมู่ 2 ตำบลกระโสม เป็นวัดที่น่าสนใจและมีความสำคัญที่สุดของจังหวัดพังงา ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้เข้าชมทุกวัน เนื่องจากในอดีตวัดสุวรรณคูหา นับว่าเป็นโบราณสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และทางโบราณคดี บริเวณที่ตั้งวัดมีภูเขา ซึ่งมีถ้ำใหญ่น้อย ถ้ำที่สำคัญ ได้แก่ ถ้ำใหญ่ ถ้ำแจ้ง ถ้ำมืด และถ้ำแก้ว โดยถ้ำใหญ่อยู่ตอนล่างสุด ถ้ำใหญ่ใช้เป็นวิหารมี พระพุทธรูปปูนปั้นต่างๆ ประดิษฐานอยู่จำนวนหลายองค์ที่สำคัญคือ พระพุทธ ไสยาสน์ ยาว 7 วา 2 ศอก องค์หนึ่ง ศิลปะรัตนโกสินทร์พระนาคปรก พระพุทธนิพพาน นอกจากนี้พุทธศาสนิกชนยังได้สร้างพระพุทธ รูปองค์เล็กๆ ไว้ตามเชิงถ้ำ พุทธศักราช 2433 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จพระราชดำเนินมา ประพาสวัดสุวรรณคูหา ทรงโปรดฯ จารึกพระปรมาภิไธย จ.ป.ร. 109 ภายในถ้ำและอักษรพระนามย่อพระบรมวงศานุวงศ์และเจ้านาย องค์อื่นๆ อีกหลายองค์

โบราณวัตถุที่สำคัญนอกจากพระพุทธรูปหลายองค์แล้ว มีพระพุทธบาทจำลองพระปรางค์สิงห์โตจีนกระเบื้อง ศิลาจารึก ใบเสมา บาน ประตู ถ้ำพระเจดีย์เล็ก ถ้วยชามเบญจรงค์ จานเชิงเครื่องลายคราม และเครื่องมือหินสมัยโบราณ ฯลฯ วัดสุวรรณคูหายังมีถ้ำสวยงาม เป็นจำนวนมาก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังของจังหวัดพังงาที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่ง

การเดินทาง
ใช้เส้นทางสาย พังงา -โคกกลอย (ทางหลวงหมายเลข 4) ไป 7 กิโลเมตรถึงหลักกิโลเมตรที่ 31 อำเภอตะกั่วทุ่ง จะมีถนนลาดยางแยกเข้าขวามือไปอีก 1 กิโลเมตร
เปิดให้เข้าชม 08.00 - 16.00 น.
ค่าธรรมเนียม 10 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)

2 ถ้ำพุงช้าง

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง ถ้ำพุงช้าง "ถ้ำพุงช้าง" ประกอบด้วยถ้ำเล็กถ้ำใหญ่มากมายและเป็นถ้ำที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี เคยเสด็จฯ มาเยือน และได้ทรงลงพระปรมาภิไธยไว้ทางด้านหน้าของถ้ำ ภายในถ้ำมีความงดงามและความมหัศจรรย์ของธรรมชาติของหินงอกหินย้อยที่มีสภาพที่สมบูรณ์ มีสายน้ำไหลผ่านกลางถ้ำแสดงให้เห็นถึงการไหลเวียนและการถ่ายเทของอากาศตลอดเวลา มีทั้งช่วงน้ำลึกและช่วงน้ำตื้น การเที่ยวถ้ำพุงช้างถือได้ว่าเป็นการท่องเที่ยวเชิงผจญภัย เพราะนักท่องเที่ยวจะต้องเดินลุยน้ำ นั่งแพ และนั่งเรือแคนนู เพื่อเข้าไปชมหินงอกหินย้อยที่เป็นฝีมือธรรมชาติ หยดน้ำที่หยดจากติ่งปลายของหินงอกหินย้อย เมื่อกระทบกับแสงไฟฉายของเรา ก็เกิดประกายเหมือนประกายเพชร หินงอกหินย้อยมีลักษณะของรูปคนตกปลา รูปแป๊ะยิ้ม รูปปลา โดยเฉพาะช้างหลากรูปแบบที่แปลกตาไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน การแต่งกายควรสวมขาสั้น รองเท้าแตะที่เป็นยาง นอกจากนี้แล้ว ถ้ำพุงช้าง เป็นแหล่งที่สองของประเทศไทย ที่มีการค้นพบค้างคาวคุณกิตติ ซึ่งเป็นค้างคาวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

การเดินทาง
การเดินไปยัง ถ้ำพุงช้าง ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถติดต่อหน้าทางเข้าถ้ำพุงช้างได้ตลอดทุกวันเวลา ไม่เว้นวันหยุดราชการ

3 วนอุทยานสระนางมโนราห์

สถานที่ตั้ง : อำเภอตะกั่วป่า วนอุทยานสระนางมโนราห์ วนอุทยานสระนางมโนราห์ ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 ตำบลนบปริง อำเภอเมือง จังหวัดพังงา อยู่ในป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาทอยนางหงส์ มีเนื้อที่ 180 ไร่ เป็นที่ค่อนข้างราบและมีเนินเตี้ยๆ ขึ้นไปเรื่อยจนถึงเขาทอย มีลำธารขนาดเล็ก ไหลจากป่าต้นน้ำที่อยู่เหนือวนอุทยานขึ้นไป โดยไหลผ่านบริเวณพื้นที่ราบขนาดเล็กระหว่างหุบเขา สลับกับพื้นที่ลาดชัน ต่างระดับก่อให้เกิดชั้นน้ำตกชั้นเล็กชั้นน้อย 3 – 4 แห่ง ในส่วนของที่ราบระหว่างหุบเขามีไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ทั่วไป ก่อให้เกิดความร่มรื่นและสภาพธรรมชาติที่สวยงาม ลำธารมีน้ำไหลตลอดปี ดินเป็นดินลูกรัง มีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอย่าง น้ำตกสระนางมโนราห์ ซึ่งเป็นชื่อน้ำตกที่อยู่ในเทือกเขาทอย ซึ่งเกิดแหล่งต้นน้ำลำธารในป่าเหนือสุดของเทือกเขาทอย คือ ป่าพรานบูรณ์ มีน้ำไหลแล้วผ่านห้วยเล็กห้วยใหญ่สู่หมู่บ้าน หมู่ที่ 3 ตำบลนบปลิง แล้วลงสู่คลองพังงา

น้ำตกชั้นกลางของวนอุทยาน มีสระน้ำขนาดย่อมซึ่งมีธารน้ำไหลตลอดเวลา รอบบริเวณสระมีต้นไม้ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ทั่วไป บริเวณเหนือสระด้านบนมีพื้นที่ราบปกคลุมไปด้วยหญ้า ชั้นล่างของสระเป็นชั้นน้ำตกไหลลดหลั่นลงมาโดยเฉพาะช่วงที่มีแสงแดดจ้า ส่องลงมายังบริเวณนั้น ก่อให้เกิดจินตนาการที่นำเอาเรื่องเล่าแต่โบราณเข้ามาเชื่อมโยงเกี่ยวกับวรรณคดีเรื่อง มโนราห์

การเดินทาง
เริ่มจากตัวเมืองจังหวัดพังงาไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 ไปตามทางอำเภอตะกั่วป่าประมาณ 4 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวามืออีก 4 กิโลเมตรก็จะถึงวนอุทยานสระนางมโนราห์

4 ถ้ำลอด

สถานที่ตั้ง : อำเภอตะกั่วทุ่ง ถ้ำลอด เป็นถ้ำขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 50 เมตร เรือสามารถลอดผ่านได้ ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม ระหว่างการเดินทางไปยังถ้ำลอดจะผ่านป่าชายเลน ที่มีความอุดมสมบูรณ์ผืนหนึ่งของประเทศไทย

การเดินทาง
ถ้ำลอด ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติพังงา ท่านสามารถซื้อแพคเกจทัวร์ท่องเที่ยวจากจังหวัดพังงา ซึ่งมีให้บริการมากมาย ใช้เวลาทัวร์ประมาณครึ่งวัน เหมาเรือหางยาวจากท่าเรือไปได้ นั่งทัวร์ได้ 10-12 คน สำหรับราคาสามารถต่อรองหรือพูดคุยกับบริษัททัวร์ได้

5 บ่อน้ำพุร้อน อำเภอกะปง

สถานที่ตั้ง : อำเภอกะปง  น้ำพุร้อนกะปง บ่อน้ำร้อนอำเภอกะปง ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าน่า ห่างจากตัวอำเภอกะปง 8 กิโลเมตร เป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติที่ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงเข้าไปใช้ประโยชน์ คืออาบน้ำร้อนเพื่อบำบัดร่างกาย จนต่อมาเริ่มมีนายทุนเข้าไปบุกรุก ชาวบ้านรมณีย์จึงรวมตัวกันเรียกร้องสิทธิ จนสามารถจัดสรรเป็น "บ่อน้ำร้อน" สำหรับให้บริการนักท่องเที่ยวได้สำเร็จ บ่อน้ำร้อนอำเภอกะปง มีน้ำแร่ไหลผ่านซอกชั้นหินต่าง ๆ ตามหุบเขาทางอำเภอได้จัดบ่อกักน้ำแร่ไว้ น้ำแร่มีอุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซลเซียส

การเดินทาง
บ่อน้ำร้อนอำเภอกะปงตั้งอยู่ที่ตำบลท่าน่า ห่างจากตัวอำเภอกะปง 8 กิโลเมตร การเดินทางโดยรถยนต์ อยู่ห่างจากตัวอำเภอปะกง ประมาณ 8 กิโลเมตร

6 น้ำตกลำรู่

สถานที่ตั้ง : อำเภอตะกั่วป่า น้ำตกลำรู่ น้ำตกลำรู่ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ อยู่ในเขตป่าเทือกเขากระได เป็นน้ำตกขนาดกลาง ที่ไหลลาดลงมาจากหน้าผา มีประมาณเจ็ดชั้น บางชั้นสูงประมาณ 20-30 เมตร แต่บางชั้นก็สูงไม่มากนัก มีแอ่งน้ำใหญ่ให้เล่นอยู่สองแอ่ง บริเวณชั้น 2 และชั้น 3 รอบๆ เต็มไปด้วยป่าไม้ หวาย ปาล์ม และเฟินหลากชนิด น้ำตกชั้นที่ 4 มีความสูงไม่มากนัก เหนือขึ้นไปจะมีทางเดินเลียบไปตามลำธาร โขดหิน จะพบน้ำตกชั้นที่ 5 มีความสูงประมาณ 30 เมตร มีแอ่งน้ำให้เล่นได้ตลอดปี การเดินทาง ให้ใช้เส้นทางตามทางหลวงหมายเลข 4090 ผ่านที่ว่าการอำเภอกะปงไปประมาณ 9 กิโลเมตร จะถึงบ้านลำรู่ มีทางแยกเข้าสู้น้ำตก 1 กิโลเมตร

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่, อำเภอตะกั่วป่า

7 วัดบางเหรียง

สถานที่ตั้ง : อำเภอทับปุด วัดราษฎร์อุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง) วัดราษฎร์อุปถัมภ์ เป็นวัดที่เก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของอำเภอทับปุด เดิมทีชาวบ้านเรียกกันว่า "วัดบางเหรียง" ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอทับปุดและถนนเพชรเกษม ประมาณ 11 กิโลเมตร เป็นวัดที่มีภูเขาล้อมรอบสมบูรณ์ด้วยต้นไม้ใหญ่ ในวัดมีถาวรวัตถุทางธรรมที่สำคัญ คือ พระธาตุเจดีย์เทพนิมิต ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พระราชทานนามว่า “พระมหาธาตุ เจดีย์พุทธธรรมบันลือ” ภายในประดับด้วยภาพวาดจิตรกรรมฝาผนัง ด้านนอก เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิขนาดเล็กโดยรอบ ทั้งสี่ทิศมีพระพุทธรูปประจำทิศ ยอดของพระเจดีย์หุ้มด้วยทองคำ ตัวโบสถ์และวิหารของวัดสร้างอย่างสวยงามแปลกตา โดดเด่นด้วยพระโพธิสัตว์กวนอิม และพระร่วง 3 พี่น้อง เป็นพระพุทธรูปประทับยืนในซุ้มเรือนแก้ว พระพุทธอัฐิมงคลชัยนาคปรก ที่สร้างไว้เพื่อปกป้องชาวใต้ให้พ้นจากภัยอันตราย

การเดินทาง
สำหรับการเดินทางใช้เส้นทางถนนสายทับปุด-อ.พนม ตามทางหลวงหมายเลข 4118 เข้าเส้นทางถนนเพชรเกษม ประมาณ 11 กิโลเมตร ก็จะถึงวัด
เปิดให้เข้าชม 08.00 - 17.00 น.

8 เขาเขียน

สถานที่ตั้ง : อำเภอตะกั่วทุ่ง เขาเขียน เขาเขียน หรือ ภาพเขียนสี เป็นทางผ่านที่จะไปยังเกาะปันหยี บริเวณหน้าผาจะมีรูปเขียนเป็นภาพสัตว์ชนิดต่าง ๆ สันนิษฐานว่าเป็นภาพวาดโดยนักเดินเรือสมัยโบราณที่แวะมาจอดพักหลบมรสุม ซึ่งกรมศิลปากรได้ทำการ ศึกษาว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 3,000 ปี

การเดินทาง
  1. โดยรถยนต์ -
    1.1 เส้นทางแรก จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง จากนั้นจึงเข้าสู่ตัวเมืองจังหวัดพังงา รวมระยะทาง 788 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทาง 12 ชั่วโมง
    1.2 เส้นทางที่สอง จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 ไปจนถึงจังหวัดชุมพร และจากจังหวัดชุมพรให้ตรงไปใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วแยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 401 จนถึงอำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 415 ผ่านอำเภอทับปุดเข้าสู่ตัวเมืองพังงา
  2. โดยเครื่องบิน - นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการเที่ยวบินไปลงจังหวัดภูเก็ต จากนั้นต่อรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดพังงา ระยะทางประมาณ 58 กิโลเมตร หรือเทียวบินไปจ้งหวัดระนอง จากนั้นต่อรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดพังงา โดยใช้เวลาเดินทางต่อประมาณ 3 ชั่วโมง
  3. โดยเรือ - สามารถเช่าเรือหรือติดต่อบริษัททัวร์
  4. โดยรถไฟ - การรถไฟแห่งประเทศไทย มีขบวนรถไฟออกจากกรุงเทพฯ ไปลงที่สถานีพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วต่อรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดพังงาอีกประมาณ 2 ชั่วโมง
ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา, อำเภอตะกั่วทุ่ง

9 สวนอนุสรณ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม

สถานที่ตั้ง : อำเภอตะกั่วป่า สวนอนุสรณ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม สวนอนุสรณ์สึนามิ บ้านน้ำเค็ม สวนอนุสรณ์สถานสึนามิ ตั้งอยู่ติดชายทะเลบ้านน้ำเค็ม ห่างจากตัวอำเภอตะกั่วป่าประมาณ 7 กิโลเมตร จัดสร้างในเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ ประกอบด้วย สวนพักผ่อน สวนสุขภาพสำหรับออกกำลังกาย สนามเด็กเล่น มีอนุสรณ์ก่อสร้างเป็น ช่องทางเดินระหว่างกำแพงกันดินสองข้าง โดยด้านหนึ่งทำเป็นกำแพงคอนกรีตโค้งคล้ายรูปคลื่น ผิวหินขัดสีดำ และจะมีช่องมองทะลุกำแพงไปเห็นเรือประมงที่ได้รับความเสียหายจาก คลื่นยักษ์สึนามินำมาตั้งไว้

ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นกำแพงเฉียงปูอิฐสลับกับกระเบื้องเซรามิก และมีรายชื่อของผู้เสียชีวิตสลักบนแผ่นป้ายทองเหลืองติดบนกระเบื้องเซรามิก ซึ่งจำนวนผู้เสียชีวิตที่บ้านน้ำเค็มประมาณ 1,400 คน ไม่ไกลจากอนุสรณ์มีพระรูปกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ทรงพระยศทหารเรือขนาด 1.5 เท่าของพระองค์จริง ประดิษฐานไว้ให้ชาวประมงที่ออกจับปลาเคารพบูชา ก่อนออกเดินเรือ นอกจากนั้นยังมีร้านจำหน่ายของที่ระลึกผลิตโดยชาวบ้านน้ำเค็ม ร้านอาหารทะเล และบริการนำเที่ยวหมู่บ้านน้ำเค็ม

การเดินทาง
ห่างจากตัวอำเภอตะกั่วป่าประมาณ 7 กิโลเมตร
เปิดให้เข้าชม 08.00 - 17.00 น.

10 ย่านเมืองเก่าตะกั่วป่า

สถานที่ตั้ง : อำเภอตะกั่วป่า ย่านเมืองเก่าตะกั่วป่า ย่านเมืองเก่าตะกั่วป่า เป็นเมืองขนาดเล็กในเขต อำเภอตะกั่วป่า สมัยอดีตกาลนับว่าเป็นเมืองที่เคยคึกคักและเจริญรุ่งเรือง ในยุคเหมืองแร่เฟื่องฟู สมัยรัชกาลที่ 7 เพราะบริเวณนี้อุดมสมบรูณ์ด้วยแร่ดีบุก จึงมีชาวจีนเข้ามาทำเหมืองจำนวนมากในสมัยที่ยังอุดมสมบูรณ์ทำการขุดแร่ในทะเลแถวตะกั่วป่า จนชื่อเสียงเมืองพังงาโดงดังและมีความสำคัญว่าเป็น "เมืองแร่หมื่นล้าน" คืออุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ดีบุก ปัจจุบันมาถึงยุคแร่ดีบุกในตลาดโลกตกต่ำลง ยังคงเหลือบรรยากาศเก่า ๆ ยุคทองของเมืองแร่ดีบุกที่ตัวเมืองตลาดเก่า มีร่องรอยบ้านเรือนเป็นตึกแถวแบบชิโนโปรตุกีสเช่นเดียวกับเมืองภูเก็ต เพียงแต่มีไม่มากและไม่ค่อยหรูหราเท่าภูเก็ต อาคารบ้านเรือนร้านค้าที่น่าสนใจเที่ยวชมอยู่แถวถนนอุดมธารา หรือจับเซ ยังมีตึกแถวเก่าสองชั้น มีหลังคามุงกระเบื้องแบบจีนคลุมทางเดินหน้าตึก ส่วนถนนศรีตะกั่วป่าอาคารส่วนใหญ่เป็นตึกแถวสองชั้นแบบเรียบ ๆ บางช่วงมีซุ้มประตูโค้ง มีลายแกะสลักไม้ หรือลวดลายปูนปั้นประดับสวยงาม

ปัจจุบันเป็นพื้นที่ของตลาดขนาดใหญ่ และเป็นถนนสายวัฒนธรรมเมืองตะกั่วป่า โดยได้รับความร่วมมือจากชาวชุมชนมาจำหน่ายอาหารขนมพื้นบ้านมากมาย อาทิ ขนมบ้า อาโป่ง ขนมเบื้อง ขนมโค ฯลฯ

การเดินทาง
ตั้งอยู่ห่างไปทางตอนเหนือของเขาหลักประมาณ 30 กิโลเมตร
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7642 4279

11 น้ำตกโตนช่องฟ้า

สถานที่ตั้ง : อำเภอตะกั่วป่า น้ำตกโตนช่องฟ้า เป็นน้ำตกในส่วนอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 5 กิโลเมตร มีต้นน้ำเกิดจากคลองบางเนียง เป็นน้ำตกสูง 5 ชั้น ภายในบริเวณน้ำตกเงียบสงบ ร่มรื่นไปด้วยป่าไม้ที่มีน้ำตกและลำธารไหลตลอดทั้งปี อยู่ไม่ไกลจากแหลมประการังไปทางตะวันออก

การเดินทาง
อยู่ติดกับถนนเพชรเกษมทางใต้ของอำเภอตะกั่วป่าประมาณ 28 กิโลเมตร
ค่าธรรมเนียม 200 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่, อำเภอตะกั่วป่า
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7648 5243 (ททท)

3 น้ำพุร้อนบ้านบ่อดาน

สถานที่ตั้ง : อำเภอท้ายเหมือง น้ำพุร้อนบ้านบ่อดาน เป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่มีส่วนผสมของโซเดียม แคลเซียม ไอโอดีนและคลอรีนในปริมาณที่มากเป็นผลให้เกิดเป็นน้ำแร่ธรรมชาติ น้ำพุร้อนบ้านบ่อดานเป็นที่ของเอกชน รอบบริเวณจัดเป็นสวนสวยงามร่มรื่น มีน้ำแร่อุ่นๆ ไหลวนเวียนอยู่ในสระเหมาะสำหรับการแช่เพื่อการพักผ่อนคลายความเครียด บรรเทาอาการปวดข้อ กระดูก เหน็บชา ตลอดจนบำรุงผิวพรรณและเส้นผม

การเดินทาง
น้ำพุร้อนตั้งอยู่ที่ตำบลบ่อดาน ห่างจากตัวเมืองพังงา 43 กิโลเมตร ตามเส้นทางพังงา-โคกกลอย เมื่อถึงสี่แยกโคกกลอย ขับตรงไปประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็นป้ายบ่อน้ำพุร้อนให้เลี้ยวขวาเข้าไปอีก 3 กิโลเมตร
ค่าธรรมเนียม 10 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)

12 เขาไข่นุ้ย

สถานที่ตั้ง : บ้านทุ่งมะพร้าว อำเภอท้ายเหมือง เขาไข่นุ้ย จุดชมทะเลหมอกของพังงาที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในจังหวัดพังงา ตั้งอยู่ตำบลทุ่งมะพร้าว อำเภอท้ายเหมือง ชวนคุณให้สัมผัสกับอากาศบนยอดภูยังเย็นสบายคล้ายๆกับอากาศทางภาคเหนือ สำหรับการขึ้นไปชมทะเลหมอกนั้นนักท่องเที่ยวจะต้องใช้รถโฟว์วีลเข้าพื้นที่ไปบนถนนลูกรัง ผ่านสวนยางพาราของชาวบ้านในพื้นที่ จนไปถึงจุดสูงสุดของยอดเขาจะเป็นลักษณะลานโล่งประมาณ 100 ตารางเมตร ซึ่งสามารถกางเต้นท์ได้ เพื่อคอยชมพระอาทิตย์ขึ้นช่วง 6 โมงเช้า

สอบถามข้อมูล โทร. 0 7648 5243 (ททท)

13 ถ้ำฤาษีสวรรค์และถ้ำลูกเสือ

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง ถ้ำฤาษีสวรรค์และถ้ำลูกเสือ อยู่ในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ถนนเขาช้าง เขตเทศบาลเมือง ริมถนนเพชรเกษม เยื้องกับศาลากลางจังหวัด ถ้ำฤาษีสวรรค์และถ้ำลูกเสือเป็นถ้ำที่สามารถทะลุถึงกันได้ ถ้ำฤาษีสวรรค์อยู่ด้านหน้าถ้ำลูกเสือ ภายในถ้ำทั้งสองเย็นสบาย มีธารน้ำใสและมีหินงอกหินย้อย ด้านหน้าถ้ำริมถนนเพชรเกษม เทศบาลจัดเป็นสวนสาธารณะให้ประชาชนพักผ่อน ถ้ำฤาษีสวรรค์และถ้ำลูกเสือ เป็นถ้ำที่สามารถทะลุถึงกันได้โดยมีถ้ำฤาษีสวรรค์อยู่ด้านหน้า ภายในจะมีธารน้ำใส เย็นสบาย มีหินงอกหินย้อย สามารถเดินจากด้านหน้าถ้ำทะลุไปด้านหลังถ้ำได้

นอกจากนี้แล้วนักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางไปยังถ้ำลูกเสือ ซึ่งเป็นถ้ำที่มีขนาดเล็กกว่าถ้ำฤาษีสวรรค์มากพอสมควร แต่อยู่ในบริเวณใกล้ๆกันโดยภายในถ้ำมีหิน งอกหินย้อยอยู่ประปราย และมีฝูงลิงอยู่ด้านหน้าถ้ำอีกด้วย

การเดินทาง
ถ้ำฤาษีสวรรค์ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 2 ชั่วโมง

14 วนอุทยานน้ำตกรามัญ

สถานที่ตั้ง : อำเภอตะกั่วทุ่ง วนอุทยานน้ำตกรามัญ อยู่ในท้องที่ตำบลกระโสม อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา มีเนื้อที่ประมาณ 125 ไร่ ความเป็นมาของน้ำตกรามัญ มีชื่อเรียกเช่นนี้ เพราะ ในสมัยสงคราม 9 ทัพ ได้มีชาวมอญกลุ่มหนึ่งหนีทัพพม่าขึ้นไปตั้งชุมชนตรงชั้นบนสุดของน้ำตกแห่งนี้ ดังนั้นชาวบ้านจึง เรียกว่า “น้ำตกรามัญ” มาจนถึงทุกวันนี้

การเดินทาง
ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปวัดสุวรรณคูหา ตรงไปประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นทางลูกรัง เมื่อถึงโรงเรียนบ้านหินสามก้อน เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีก 3 กิโลเมตร โดยกิโลเมตรแรกเป็นทางปูนและอีก 2 กิโลเมตร เป็นทางลูกรัง รวมระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 7 กิโลเมตร
ค่าธรรมเนียม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30 – 16.30 น.
อัตราค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 20-80 บาท เด็ก 10-40 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)

15 ภูตาจอ

สถานที่ตั้ง : อำเภอกะปง ภูตาจอ ภูตาจอ ตั้งอยู่ตำบลเหล อำเภอกะปง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แห่งใหม่ที่กำลังมาแรงในจังหวัดพังงา ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปสัมผัสความหนาวเย็นของผืนทะเลหมอกที่มีความสวยงามไม่แพ้ทางภาคเหนือ บนยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณเกือบ 2,000 เมตร ในอดีตพื้นที่แห่งนี้เป็นเหมืองแร่ดีบุกเก่าแก่ ประวัติดั้งเดิมว่า มีตาจอ หรือ นายจอ เป็นผู้บุกเบิกเข้ามาทำเหมืองเป็นคนแรก จนกระทั่งได้มีผู้คนเข้าไปทำเหมืองกันมากมาย เนื่องจากในสมัยนั้นราคาแร่ดีบุกมีราคางามไม่ต่างกับราคาพาราในปัจจุบันนี้ ซึ่งปัจจุบันได้มีการปรับพื้นที่ลานกางเต็นท์ ห้องน้ำ และสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว โดยจัดมีชาวบ้านที่คุ้นเคยและชำนาญพื้นที่ขึ้นไปคอยดูแลเรื่องความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกตามความเหมาะสม

การเดินทาง
การเดินทางไปทะเลหมอกภูตาจอ เริ่มต้นจาก อบต.เหล ผ่านบ้านช้างเชื่อ บ้านนกฮูก ซึ่งจะผ่านแนวเทือกเขาที่แปรสภาพมาเป็นสวนยางและสวนปาล์ม จนมาถึงทางแยกซ้ายเข้าป่า รวมระยะทางประมาณ 10 กม. ซึ่งตรงปากทางจะมีป้ายบอกทางเข้าภูตาจอประมาณ 13 กม. เข้รับน้ำ 14 กม. น้ำตกโตนต้นหมาก 9 กม. และหน่วยพิทักษ์ป่า 6 กม.

16 ตลาดใหญ่ ตะกั่วป่า

สถานที่ตั้ง : อำเภอตะกั่วป่า ตลาดใหญ่ ตะกั่วป่า ตลาดใหญ่ ตะกั่วป่า เป็นตลาดเก่าขนาดใหญ่ ห่างสำนักงานเทศบาลเมืองตะกั่วป่าประมาณ 7 กิโลเมตร เดิมเคยเป็นที่ตั้งของเมืองตะกั่วป่า และยังทรงคุณค่าของเมืองเก่ายังคงอยู่ ปัจจุบันเป็นเป็นเหมือนตลาดคนเดินขนาดใหญ่ ที่ให้ผู้คนและนักท่องเที่ยวมาจับจ่ายใช้สอย เป็นย่านค้าขายที่คึกคัก มีร้านค้าจำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ดมากมายให้เดินเที่ยวชมตลอดทั้งวัน