บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในภูเก็ต, หาดป่าตอง, หาดกะรน, หาดกมลา และหาดอื่นๆ ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร

ภูเก็ต ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกิน อาหารของชาวภูเก็ต เป็นอาหารที่มีการผสมผสานทางวัฒนธรรมของชาวพื้นเมืองภูเก็ตและชาวจีน ดังนั้นอาหารภูเก็ตจึงมีรสจัดแบบอาหารใต้ทั่วไป แต่มีกลิ่นอายของความเป็นจีนผสมอยู่ อาหารของชาวภูเก็ตมีอยู่มากมายหลากหลายชนิด และมีความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร

อาหารของภูเก็ต อาหารของภูเก็ต อาหารของภูเก็ต
- หมี่ภูเก็ต
ภูเก็ตมีหมี่หลายชนิด ได้แก่ หมี่สั่ว หมี่หุ้น หมี่ผัดฮกเกี้ยน ฯลฯ ร้านอาหารที่ขายอาหารประเภทหมี่มีอยู่ทั่วภูเก็ต

หมี่สั่ว: เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีเฉพาะจังหวัดภูเก็ต เส้นหมี่ทำจากแป้งสาสี นิยมนำมาทำแกงจืดเรียกว่า ต้มจืดหมี่สั่ว โดยเส้นหมี่สั่ว เมื่อยังไม่ได้ปรุงเป็นอาหาร จะมีลักษณะสีขาวเส้นเล็ก ๆ หักง่าย รสชาติออกเค็มเล็กน้อย

หมี่หุ้น: เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีเฉพาะจังหวัดภูเก็ตเช่นเดียวกัน มีลักษณะเป็นเส้นหมี่ขาว นิยมนำมาผัดน้ำมัน ใส่น้ำตาล ฉีดฉิวเฉ้ง (ซีอิ๊วขาว) โรยหอมเจียวและต้นหอม ทานพร้อมกับน้ำซุปกระดูกหมู

หมี่ฮกเกี้ยน: มีลักษณะเป็นหมี่แหลืองกลม มีขนาดใหญ่กว่าเส้นหมี่ธรรมดา ลักษณะและขนาดใกล้เคียงกับเส้นโซบะของญี่ปุ่น มีทั้งหมี่ฮกเกี้ยนน้ำและแห้ง แต่ที่นิยมกันมากคือ หมี่ฮกเกี้ยนผัด โดยผัดแบบมีน้ำขลุกขลิกพร้อมกับใส่เนื้อหมู ปลา ปลาหมึก และไข่ โรยด้วยหอมแดงเจียว ผสมกากหมูก่อนเสิร์ฟ เวลารับประทานให้ใส่เครื่องจำพวกหอมแดงและพริกป่นลงไปด้วย

- ขนมจีนภูเก็ต
ขนมจีนเป็นอาหารที่คนภูเก็ตส่วนใหญ่นิยมทานเป็นอาหารเช้า ทานกับน้ำแกง ชนิดต่างๆ อาทิ น้ำยาปักษ์ใต้ น้ำพริก แกงไตปลา แกงไก่ แกงเนื้อ แกงปู เป็นต้น และต้องทานพร้อมกับผักเหนาะหลากหลายชนิด ทั้งผักสด ผักดอง แตงกวา สับปะรด มะเขือพวง มะเขือ ถั่วพลู ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก และผักพื้นเมืองอื่นๆ นอกจากนี้ ยังนิยมทานกับไข่ต้ม ห่อหมก ปลาท่องโก๋ และทอดมันปลา (ชาวภูเก็ตนิยม เรียกว่าลูกชิ้น)
- โอต๊าว
เป็นอาหารของชาวจีนฮกเกี้ยนในภูเก็ต มีลักษณะคล้ายหอยทอด แต่ไม่ใส่ถั่วงอก และเนื้อแป้งนุ่ม ไม่กรอบเหมือนหอยทอด ของภาคกลาง ลักษณะพิเศษของโอต๊าว คือ แป้งมันและหอยนางรมสดผสมกับเผือกหั่นชิ้นเล็กเหมือนลูกเต๋า ส่วนบางรายจะมีการใส่กุ้งสดเพิ่มเติมเข้าไปอีก เพื่อเพิ่มความน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ใช้แป้งสาลี ผสมกับ แป้งมันละลาย ในน้ำข้นทอด ในกระทะแบน ใส่หอยติบ เผือก กุ้งแห้ง กากหมู พริกไทย ซีอิ้วขาว
- ฮูแช้
เป็นอาหารพื้นเมืองของภูเก็ตอีกอย่างหนึ่ง ลักษณะคล้ายสลัดผักหรือสลัดแขก นิยมทานเป็นอาหารว่างยามบ่่าย ประกอบไปด้วย ผักกาดหอม ไข่ต้ม มะเขือเทศ เต้าหู้เหลือทอด แตงกวา มันแกว แครอท หมี่กรอบ เวลาทานจะมีน้ำจิ้มราดแล้วคลุกรวมกัน
- ข้าวยำพริก
นิยมรับประทานเป็นอาหารมื้อเที่ยง รสชาติแตกต่างไปจากข้าวยำปักษ์ใต้ คือ ข้าวยำภูเก็ต จะไม่ใส่น้ำบูดู และมีรสเผ็ดของพริกไทยอยู่ด้วย เครื่องปรุงที่จะใช้คลุกกับข้าวสวย ได้แก่ พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กะปิ พริกไทยเม็ด ปลาฉิ้งฉ้าง และกุ้งแห้ง เมื่อนำเครื่องปรุงมาโขลกให้เข้ากันแล้ว นำมาคลุกกับข้าวสวย ใบมะกรูด และใบกระพังโหมหั่นเป็นเส้นบางๆ ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ให้มีรสเผ็ดนำเล็กน้อย และรับประทานกับถั่วงอก แตงกวา และถั่วฝักยาว
- น้ำพริกกุ้งเสียบ
ใช้ส่วนผสมเดียวกันกับน้ำพริกธรรมดา มีส่วนผสมคือ กุ้งเสียบ พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว กะปิใช้วิธีตำหยาบๆ และใส่กุ้งเสียบ ลงไปคลุกเคล้าจนได้ที่ โรยกุ้งเสียบ 2-3 ตัว กินกับผักสดคลุกข้าวสวยร้อนๆ มีผักสดแกล้มด้วยอร่อยแบบชาวภูเก็ต
- น้ำพริกภูเก็ต
หรือชาวภูเก็ตเรียกว่า น้ำชุบหยำ เป็นน้ำพริกที่มีรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวานเล็กน้อย มีลักษณะเป็นน้ำ ประกอบด้วยน้ำมะนาว และเนื้อมะนาว ที่ปลอกเปลือกออกแล้ว ผสมกับน้ำกุ้งและเนื้อกุ้งลวก ใส่กะปิเล็กน้อย เติมพริกขี้หนูซอย และ หอมแดงแล้วขยำให้เข้ากัน

อาหารของภูเก็ต อาหารของภูเก็ต อาหารของภูเก็ต
- ร้านหมี่ต้นโพธิ์ (แป๊ะกง)
ที่อยู่: บริเวณวงเวียนสุรินทร์ (วงเวียนหอนาฬิกา) 214/7-8 ถ.ภูเก็ต ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต
เปิดบริการ: ทุกวัน ตั้งแต่ 11.00 น. - 20.00 น.
เปิดบริการมามากกว่า 60 ปี จนได้ชื่อว่าเป็นอาหารพื้นเมือง ร้านหนึ่งประจำจังหวัดภูเก็ต ร้านหมี่ต้นโพธิ์ขายหมี่ผัดแบบฮกเกี้ยน นอกจากนี้แล้ว ยังมีอาหารตามสั่ง หมี่น้ำ หมี่ราดหน้า หมี่ผัดขี้เมา และหมูสะเต๊ะ อีกด้วย
- ร้านหมี่สะปำ
ที่อยู่: ตั้งอยู่ที่ 56/8 ม.1 บ้านสะปำ ถ.เทพกระษัตรี ต.เกาะแก้ว อ.เมือง จ.ภูเก็ต
เปิดบริการ: ทุกวัน ตั้งแต่ 10.00 น. - 18.00 น.
เปิดบริการมาร่วม 50 ปี ขายหมี่ผัดแบบฮกเกี้ยน นำไปผัดกับ กุ้ง ปลา ปลาหมึก ร่วมด้วยเนื้อหมู เนื้อไก่ ลูกชิ้นปลา และผักกวางตุ้ง นอกจากนี้แล้ว ยังมีหอยทอด โอวต๊าว อูแช กระดูกหมูต้มยาจีน เปาะเปี๊ยะทอด น้ำพริกกุ้งเสียบ ฯลฯ อีกด้วย
ร้านอาหารในภูเก็ต- ร้านหมี่หุ้นป้าฉ่าง
ที่อยู่: ตั้งอยู่ซอยสุ่นอุทิศ ถ.เยาวราช ซอยข้างโรงภาพยนต์ เข้าซอยไปนิดเดียวจะเจอแผงขายหมี่ฮุ้น ทางขวามือ
เปิดบริการ: ทุกวัน ตั้งแต่ 13.00 น. - 17.00 น.
ขายหมี่ฮุ้น พร้อมน้ำซุปกระดูกหมู
- ร้านหมี่อ่าวเก
ที่อยู่: ตั้งอยู่ที่ 97/1 ซ. พูนผล 3 ถ. พูนผล ต. ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต
เปิดบริการ: ทุกวัน ตั้งแต่ 14.00 น. - 19.00 น.
ขายอาหารประเภทเส้น อาทิ ก๋วยเตี๋ยวผัด ก๋วยเตี๋ยวหมี่น้ำ หมี่ซั่วน้ำ หมี่หุ้น และอาหารตามสั่ง
- ร้านหมี่สมจิตร
ที่อยู่: ตั้งอยู่บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา อ.เมือง จ.ภูเก็ต (อยู่ติดร้านหมี่ต้นโพธิ์)
เปิดบริการ: ทุกวัน ตั้งแต่ 12.00 น. - 17.00 น.
ขายบะหมี่ฮกเกี้ยนน้ำ-แห้ง มีลักษณะเป็น บะหมี่สดเส้นใหญ่ ใส่ กุ้งต้ม และหมูต้ม ถั่วงอก ใบกุ๊ยช่าย พร้อมกับน้ำซุปที่ต้มจากกุ้งสด รสน้ำซุปจึงหอมหวานด้วยรสกุ้ง
- ร้านหมี่จิรายุวัตน์
ที่อยู่: ตั้งอยู่บริเวณหลังโรงหนังเพิร์ล ถ. พังงา อ.เมือง จ.ภูเก็ต
เปิดบริการ: ทุกวัน ตั้งแต่ 12.00 น. - 17.00 น.
เป็นร้านบะหมี่เก่าแก่ เปิดมานานมากกว่า 50 ปีแล้ว ขายบะหมี่ฮกเกี้ยนน้ำ-แห้ง บะหมี่น้ำ-แห้ง เกี๊ยวน้ำ-แห้ง บะหมี่ต้มยำ วุ้นเส้นต้มยำ
- ร้านหมี่ฮุ้นบางเหนียว
ที่อยู่: ตั้งอยู่หน้าศาลเจ้า ซ. ศักดิ์สิทธ์ ข้างโรงเรียนบางเหนียว อ.เมือง จ.ภูเก็ต
เปิดบริการ: ทุกวัน ตั้งแต่ 12.00 น. - 17.00 น.
ขายหมี่ฮุ้น เส้นหมี่ผัด ทานกับ ซุปซี่โครงหมูร้อนๆ นอกจากนี้ยังมี ปอเปี้ยะสด โอวต๊าว เย็นตาโฟ
อาหารของภูเก็ต- ร้านหมี่ฮกเกี้ยนถนนถลาง
ที่อยู่: ตั้งอยู่ ถ. ถลาง อ.เมือง จ.ภูเก็ต (ห่างจากแยกแถวน้ำ ไปทางถนนเยาวราช ประมาณ 40 เมตร ร้านอยู่ขวามือ)
เปิดบริการ: ทุกวัน ตั้งแต่ 12.00 น. - 17.00 น.
เป็นร้านบะหมี่ฮกเกี้ยนเก่าแก่อีกร้านที่ยังเปิดให้บริการอยู่ และเป็นที่รู้จักกันเฉพาะคนเก่าแก่เท่านั้น
- ร้านโกตี่ หมี่ฮกเกี้ยน
ที่อยู่: ตั้งอยู่ในซอยต้นโพธิ์ ซึ่งเป็นซอยอยู่ระหว่างโรงเรียนเทศบาลบางเหนียว และห้องสมุดประชาชนบางเหนียว เข้าซอยไป 10 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ
เปิดบริการ: ทุกวัน ตั้งแต่ 11.00 น. - 17.00 น.
เปิดบริการมานานกว่า 60 ปี เป็นร้านหมี่ฮกเกี้ยนสูตรเก่าแก่ดั้งเดิม ตกทอดกันมาถึงสามรุ่นแล้ว
- ร้านโกลา หมี่ฮกเกี้ยน
ที่อยู่: ตั้งอยู่ถนนกระ เยื้องซอยกระ 2 ย่านบางเหนียว จากแยก ถนนภูเก็ต-ถนนกระ-ถนนอ๋องซิมผ่าย ย่านบางเหนียว เข้าถนนกระไปนิดเดียว จะเจอร้านอยู่ซ้ายมือ
เปิดบริการ: ทุกวัน ตั้งแต่ 18.00 น. - 21.00 น.
เป็นร้านหมี่ฮกเกี้ยนที่เปิดบริการช่วงเย็น - กลางคืน นอกจากนี้ยังมีหมี่ฮุ้น หมี่ฮุ้นผัด