บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในภูเก็ต, หาดป่าตอง, หาดกะรน, หาดกมลา และหาดอื่นๆ ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
การดำน้ำรอบเกาะภูเก็ต จังหวัดภูเก็ตติด 1 ใน 10 สถานที่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังด้านการดำน้ำและมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกในด้านสีสันที่งดงามของน้ำทะเล และรายล้อมไปด้วยปะการังหลากสี เป็นจังหวัดที่มีเกาะมากมายและแนวปะการังที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถสำรวจโดยการเดินทางกับโปรแกรมท่องเที่ยว หรือใช้ชีวิตบนเรือสำราญ ที่พลาดไม่ได้คือการว่ายน้ำพร้อมฉลามวาฬและกระเบนราหู หรือจะเลือกสัมผัสประสบการณ์ที่ "เรือคิงครุยส์เซอร์" ซึ่งเป็นเรือลำใหญ่ที่จมอยู่ใต้ทะเลที่ความลึกราว 30 ฟุต ปัจจุบันตามตัวเรือถูกปกคลุม ด้วยปะการัง และมีสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลมาอาศัยอยู่ บริเวณดาดฟ้าเรือซึ่งอยู่ใต้ผิวน้ำเพียง 14 เมตร เป็นที่ชุมนุมของฝูงปลาหลายหลากชนิดรวมถึงทากเปลือยต่างๆที่เกาะอาศัยตามลำเรือ เป็นอีกที่หนึ่งที่นักดำน้ำไม่ควรพลาด

สำหรับช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการดำน้ำ อยู่ในช่วงปลายเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ร้านขายอุปกรณ์ดำน้ำทั่วไปมีให้บริการสอนดำน้ำตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนระดับมืออาชีพ สามารถหาร้านได้ง่ายดายเพราะมีให้บริการเกือบทุกที่ในเกาะภูเก็ต

จุดดำน้ำที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ได้แก่

แผนที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ความลึก: หลากหลาย

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อยู่ตำบลเกาะพระทอง ในจังหวัดพังงา ครอบคลุมพื้นที่ 80,000 ไร่ ประกาศเป็นเขตอุทยานฯ เมื่อ 1 กันยายน พ.ศ. 2524 คำว่า "สิมิลัน" เป็นภาษายาวี หรือ มลายู แปลว่า เก้า หรือ หมู่เกาะเก้า เป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ในทะเลอันดามัน มีทั้งหมด 9 เกาะ เรียงลำดับจากเหนือมาใต้ ได้แก่ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยัน เกาะเมี่ยง (มี 2 เกาะติดกัน) เกาะปายู เกาะหัวกระโหลก (เกาะบอน) เกาะสิมิลัน และเกาะบางู ที่ทำการอุทยานฯ อยู่ที่เกาะเมี่ยงเพราะเป็นเกาะที่มีน้ำจืด หมู่เกาะเหล่านี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความงามทั้งบนบกและใต้น้ำที่ยังคงความสมบูรณ์ของท้องทะเล สามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันติดอันดับ 1 ใน 25 สถานที่ดำน้ำที่ดีที่สุดของโลก มีชื่อเสียงมายาวนาน ไม่ว่าจะเป็นชีวิตใต้ท้องทะเล และ น้ำทะเลที่ใส สามารถมองเห็นได้ในระยะ 18-25 เมตร และบางครั้งได้ถึง 40 เมตร

บริเวณท้องทะเลแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลจำนวนมาก เนื่องจากทางด้านตะวันตกของเกาะเปิดไปสู่ทะเล ส่วนทางด้านทิศตะวันออกเต็มไปด้วยแนวปะการังที่มีสีสันสวยงามหลากชนิด ปลาหลากสีสันและหายาก เช่น กระเบนราหู ปลาวาฬ ปลาโลมา ปลาไหลมอนเร่ ปลาการ์ตูน ซึ่งช่วยแต่งแต้มให้โลกใต้ท้องทะเล น่าหลงใหลมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ดำน้ำลึก และน้ำตื้น ที่ต้องการใกล้ชิดกับความงามอันไร้ขีดจำกัดของโลกใต้ท้องทะเล รายละเอียดเพิ่มเติม...

- ช่วงเวลาที่เหมาะเดินทางท่องเที่ยว
ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน ส่วนเดือนพฤษภาคม ถึงพฤศจิกายน เป็นฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ มีคลื่นลมแรงเป็นอันตรายต่อการเดินเรือและทางอุทยานฯ จะประกาศปิดเกาะในเดือนพฤษภาคมเพื่อเป็นการฟื้นฟูธรรมชาติทุกปี
- ที่พัก
อุทยานฯ มีบริการบ้านพัก และมีห้องพักเป็นเรือนแถว มีบริการเต็นท์ให้เช่า สอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน โทร. (076) 4211365 หรือ www.dnp.go.th อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ความลึก: 25 - 30 เมตร

เป็นหมู่เกาะในทะเลอันดามันห่างจากฝั่งไปทางทิศตะวันตกประมาณ 70 กิโลเมตร เป็นหมู่เกาะที่อยู่ติดกับเขตชายแดนไทย-พม่า แบ่งเป็นพื้นที่บนบกประมาณ 20,594 ไร่ ประกอบด้วยเกาะสำคัญ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะไข่ (เกาะตอรินลา) เกาะกลาง (เกาะปาจุมบา) และเกาะรี (เกาะสต๊อก) ประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2524 เป็นหมู่เกาะที่มีแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์สวยงาม มีปลาสีสันต่างๆ มากมาย เป็นแหล่งเหมาะสำหรับชมปะการังน้ำตื้น โดยเฉพาะเกาะตอรินลาและเกาะปาจุมบา

สำหรับบริเวณที่เหมาะจะดำน้ำลึก คือ "กองหินริเชลิว" อยู่ห่างจากเกาะสุรินทร์ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ 10 กิโลเมตร เป็นแหล่งที่สมบูรณ์ด้วยธรรมชาติใต้ทะเล มีปลาหลายพันธุ์ ปะการังสีสวย และเป็นจุดที่มีโอกาสพบฉลามวาฬ ที่ได้ชื่อว่าเป็นยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเลมาว่ายให้เห็นอยู่เสมอ รายละเอียดเพิ่มเติม...

- ช่วงเวลาที่เหมาะเดินทางท่องเที่ยว
เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน ส่วนเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม เป็นช่วงที่มีลมมรสุม ฝนตกชุก คลื่นลมแรง
- ที่พัก
อุทยานฯ มีบ้านพักบริการนักท่องเที่ยว มีเต็นท์สำหรับให้เช่า สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตำบลคุระ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา 82150 โทร. (076) 491378, (076) 491582 หรือ www.dnp.go.th
เรือจม คิง ครุยส์เซอร์
ความลึก: 6 - 30 เมตร

เรือลำนี้เป็นเรือคาตามาราน(เรือสองท้อง)ที่วิ่ง รับส่งผู้โดยสารระหว่างภูเก็ตกับเกาะพีพี ในวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2540 เรือได้ประสบอุบัติเหตุวิ่งเข้าชนกองหินหมูสังและจมลง

ด้วยความใหญ่โตของตัวเรือซึ่งยาวถึง 80 กว่าเมตร ทำให้คิงครุยส์เซอร์เป็นเรือจมลำใหญ่ ปัจจุบันตามตัวเรือถูกปกคลุม ด้วยปะการัง และมีสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลมาอาศัยอยู่ เรือจมอยู่ที่ระดับความลึก30เมตร แต่ดาดฟ้าเรืออยู่ใต้ผิวน้ำเพียง14เมตร จึงเหมาะสำหรับนักดำน้ำที่เพิ่งเริ่มดำไปจนถึงนักดำน้ำที่มีประสบการณ์แล้ว

บริเวณดาดฟ้าเรือเป็นที่ชุมนุมของฝูงปลาหลายหลากชนิดรวมถึงทากเปลือยต่างๆที่เกาะอาศัยตามลำเรือ เป็นอีกที่หนึ่งที่นักดำน้ำไม่ควรพลาด