บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในภูเก็ต, หาดป่าตอง, หาดกะรน, หาดกมลา และหาดอื่นๆ ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
น้ำตกในจังหวัดภูเก็ต


แผนที่น้ำตกในภูเก็ตที่จังหวัดภูเก็ตมี สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาพระแทว ครอบคลุมพื้นที่ 13,925 ไร่ หรือ 22.28 ตารางกิโลเมตร เป็นป่าดิบ ชื้น อุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ปาล์มที่หายากชนิดหนึ่งเรียกว่า "ปาล์มเจ้า เมืองถลาง" หรือ "ปาล์มหลังขาว" และยังมีสัตว์ป่าอีกหลายชนิด อาทิ ชะนี ค่าง ลิง เก้ง กวาง หมี หมูป่า กระรอก กระจง นกนานาชนิด เป็น ต้น นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของภูเก็ตอีกด้วย ดังนั้นเขาพระแทวจึงเป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยว และศึกษาเรื่องราว เกี่ยวกับธรรมชาติ และสภาพแวดล้อมได้อย่างแท้จริง โดยมีแหล่ง ท่องเที่ยวที่สำคัญดังนี้ น้ำตกบางแปน้ำตกบางแปเป็นน้ำตกขนาดเล็กที่มีสวนรุกขชาติร่มรื่น มีเส้นทางเดินศึกษาน้ำตกบางแป-น้ำตกโตนไทร ระยะทาง 4 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางมีป้ายสื่อความหมายให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวโดยไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง อนุญาตให้กางเต็นท์พักแรมได้ แต่ต้องนำเต็นท์มาเอง

นอกจากนั้นบริเวณน้ำตกบางแปยังมี "สถานีอนุบาลชะนี" ซึ่งเป็นโครงการเพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจของชะนีที่ถูกจับมาเลี้ยงให้ พร้อมที่จะกลับคืนสู่ป่าอีกครั้ง รายละเอียดเพิ่มเติม...

การเดินทางมายังน้ำตกบางแป: ขับรถมาจากตัวเมืองภูเก็ตถึงอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร แล้วเลี้ยวขวาไปทางตำบลป่าคลอกอีกประมาณ 7 กิโลเมตร หรือ สามารถนั่งรถสองแถวที่ไปยังท่าเรือบางโรงมาลงยังปากทางเข้าน้ำตกได้ ดูตารางเดินรถสองแถว

อยู่ห่างจากตัวเมือง 22 กิโลเมตร ไปตามถนนเทพกระษัตรีถึงสี่แยกอำเภอถลางแล้วเลี้ยวขวาไป 3 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณน้ำตกโตนไทร เป็นน้ำตกขนาดเล็ก น้ำจะไหลแรงในช่วงฤดูฝน มีต้นไม้ใหญ่น้อยร่มรื่นเหมาะแก่การพักผ่อนแบบครอบครัว อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่ค้นพบ "ปาล์มหลังขาว" แห่งแรกในโลก

มีเส้นทางเดินเท้าเพื่อศึกษาธรรมชาติ 3 เส้นทาง สามารถขอคำแนะนำได้จากเจ้าหน้าที่สถานีฯ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารเล็กๆ ไว้คอยให้บริการอีกด้วย

การเดินทางมาน้ำตกโตนไทร: ไปตามถนนเทพกระษัตรี เมื่อถึงสี่แยกอำเภอถลาง ให้เลี้ยวขวา แล้วไปตามทางต่ออีกประมาณ 3 กิโลเมตร

สิ่งที่น่าสนใจ:
- นก: นกหลากหลายสายพันธ์ได้เลี้ยงไว้ในสถานที่แห่งนี้ สามารถเห็นได้ทั้งบนต้นไม้และบนพื้นนกแห่งนี้มีสองประเภท พวกแรกเป็นนกพื้นเมืองและอีกพวกเป็นนกที่อพยพมาจากถิ่นอื่น นกพื้นเมืองสามารถพบเห็นได้ตลอดปี มันจะหาที่สร้างรังและวางไข่ โดยส่วนมากจะไม่อพยพไปไหนเช่น นกนางฟ้า นกเขียวใบไม้ นกบั้งรอกปากแดง นกแซงแซวหางบ่วงใหญ่ และเหยี่ยวแดง ส่วนนกที่อพยพมาจากต่างถิ่นได้แก่ นกเด้าลมดง นกแต้วแล้วธรรมดา นกเขนน้อยไซบีเรีย ไม่ได้ทำรังอยู่ที่นี้แต่จะพบเห็นได้ในเดือนตุลาคม ถึง เดือนมีนาคม

ปู- ปู: ในขณะเดินป่าถ้าจ้องมองที่แหล่งน้ำขนาดเล็กจะมองเห็นปูสีแดง 2 ก้ามขนาดเล็ก ทั้งสองก้ามมีความใหญ่ไม่เท่ากันลำตัวมีความกวางเพียง 1-2 เซนติเมตร และเคลือนที่เร็วเนื่องจากมีขาที่ยาว เรียกกันว่า "ปูเจ้าฟ้าหรือปูสิรินธร" หรือชื่อทางวิยาศาตร์คือ "Phricotelphusa limula" ลักษณะเฉพาะของปูสายพันธ์นี้ มักอาศัยอยู่ใต้ก้อนหินในส่วนตื้นของกระแสน้ำ การเดินของปูจะเดินเป็นแนวเฉียงไม่ซ้ายก็ขวา และมีสายตาที่ไวมากกว่าปูชนิดอื่นๆ เช่นเดียวกับสายพันธ์อื่นๆ ปูมักจะกินไม่เลือกเสมือนช่วยทำความสะอาดระบบนิเวศน์

ปาล์มเจ้าเมืองถลาง  (ปาล์มหลังขาว) - กระรอก: กระรอกมีอยู่หลากหลายชนิดด้วยกันแต่ที่พบง่ายที่สุดจะมีเพียง 3 ชนิดคือ พญากระรอกดำ กระรอกท้องแดง และกระรอกปลายหางดำ พญากระรอกดำ เป็นกระรอกชนิดหนึ่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นกระรอกชนิดที่ใหญ่ที่สุดที่พบในประเทศไทย มีลักษณะหางยาวเป็นพวง ขนตามลำตัวและหางสีดำสนิท ส่วนกระรอกท้องแดง จัดเป็นกระรอกขนาดกลาง มีความยาวลำตัวประมาณ 21 เซนติเมตร ความยาวหางประมาณ 18 เซนติเมตร เป็นกระรอกชนิดที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดในประเทศไทย และสุดท้าย กระรอกปลายหางดำ เป็นกระรองขนาดกลางอีกชนิดหนึ่งมีลักษณะขนด้านหลังมีสีน้ำตาลแกมเขียวและด้านท้องมีสีเท่าหางยาวเท่าลำตัว

- ปาล์มเจ้าเมืองถลาง (ปาล์มหลังขาว): เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว มีความสูงประมาณ 3.50 เมตร ใบกลม มีเส้นผ่าศูนย์กลางราว 1-1.5 เมตร ใบด้านหน้า สีเขียวสด ก้านใบสีดำลักษณะเด่นที่สุด ที่ไม่พบในปาล์มชนิดใดเลย คือ ด้านหลังใบเป็นสีเงินอมเทาสวยงามมาก จัดเป็นพันธุ์ไม้หายาก ชอบขึ้นอยู่ตาม ป่าดงดิบเขต ร้อนชื้น ปะปนอยู่กับไม้พื้นล่าง ซึ่งพบอยู่เพียงแห่งเดียวในโลกที่บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทว จังหวัดภูเก็ต

เป็นน้ำตกขนาดเล็ก อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอกะทู้ 4 กิโลเมตร บริเวณน้ำตกมีความร่มรื่น ด้วยแมกไม้นานาพรรณนานาชนิด ทางเข้าน้ำตกอยู่ใกล้กับสนามกอล์ฟล๊อคปาล์ม มีร้านอาหารอร่อยให้บริการ น้ำตกตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 6 ต.กะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ฤดูฝนจะเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฏาคมถึงเดือนธันวาคมจะเป็นช่วงที่อุดมสมบรูณ์ และในช่วงฤดูท่องเที่ยวจะไม่มีน้ำในน้ำตกไหลผ่านมากเท่าที่ควร แต่ยังคงความเย็นให้กับพื้นที่บริเวณนี้ น้ำตกชั้นที่หนึ่ง สามารถนั่งเล่นในร่มเงาธรรมชาติและชมวิวทิวทัศน์ของน้ำตกกะทู้ได้ ในส่วนของชั้นที่สองนั้น มีทางส่วนที่เป็นบันไดขึ้นไป ชั้นนี้นักท่องเที่ยวสามารถ จัดโต๊ะและม้านั่งเพื่อรับประทานอาหารพร้อมบรรยากาศที่แสนเย็นสบาย เป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ

การเดินทางมาน้ำตกกะทู้:การเดินทางมาที่นี้: วิ่งไปทางถนนเส้นหลักจากป่าตอง ไปยังอำเภอเมืองภูเก็ตแล้วก็เลียวซ้ายที่สี่แยกแรกไปยัง กะทู้ ขับไปเป็นระยะทาง 1.5 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายอีกรอบจะเห็นป้ายบอกทาง ขับไปราวๆ 2 กิโลเมตรจะถึงที่หมาย