บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในระยอง และเกาะเสม็ด ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
สถานที่ท่องเที่ยในระยอง และ เกาะเสม็ด
โบราณสถานและประวัติศาสตร์
ศาลหลักเมือง
ศาลหลักเมือง
ศาลหลักเมือง
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
ศาลหลักเมือง ตั้งอยู่ในตัวเมืองระยอง และนับเป็นปูชนียสถานสำคัญที่ปรากฏอยู่ทั่วทุกภูมิภาค ได้รับการยกฐานะเป็นพระอารามหลวง ตั้งแต่ปี พ. ศ. 2533 ด้วยลักษณะเฉพาะที่ประณีตบรรจง เมื่อประชาชนที่ได้ผ่านไปมาต่างแวะเข้ามาสักการะ ด้วยการนำดอกไม้พวงมาลัย มาถวายอย่างต่อเนื่อง รูปทรงอาคารศาลเจ้าจีนแต่เดิมสร้างด้วยศาลไม้ ต่อมาได้มีการปฏิสังขรณ์เป็นอาคารปูน ส่วนของยอดเสาหลักเมือง มีการเจิมแผ่นยันต์ใหม่ จากนั้นได้มีการสร้างเสาหลักเมืองพร้อมมณฑปจตุรมุขครอบเมื่อ พ.ศ.2535 ภายในศาลหลักเมือง ประดิษฐาลเสาหลักเมืองที่ทำจากไม้สักทอง ซึ่งนับเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองระยองมานานนับร้อยปี ส่วนตัวศาลหลักเมือง เป็นสถาปัตกรรมไทยทรงจัตุรมุขยอดปราสาท ในแต่ละปีจะมีการจัดงานสมโภชในช่วงเทศกาลเพื่อความเป็นสิริมงคล

การเดินทาง
ใช้เส้นทางไปตามถนนสุขุมวิท เมื่อผ่านโรงแรมระยองแล้วให้เลี้ยวขวาเข้า ถนนหลักเมือง
ศาสนสถาน
พระเจดีย์กลางน้ำ
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
พระเจดีย์กลางน้ำ
พระเจดีย์กลางน้ำ
พระเจดีย์กลางน้ำ ตั้งอยู่ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงระฆังขนาดย่อม สูงประมาณ 10 เมตร พื้นที่รอบๆ ปูด้วยกระเบื้องดินเผา เด่นเป็นสง่าบนเกาะกลางแม่น้ำระยอง มีเนื้อที่ประมาณ 52 ไร่ และห่างจากตัวเมืองไปทางใต้ 2 กิโลเมตร ชาวเรือใช้เป็นสัญลักษณ์ว่า ได้เดินทางมาถึงเมืองระยองแล้ว ใกล้ๆ กันยังเป็นป่าชายเลนที่มีต้นโกงกางหนาแน่น มีสะพานไม้คดเคี้ยวเข้าไปด้านใน ปลายสุดของศาลาเป็นจุดชมวิวที่ให้นั้งชมบรรยากาศของปากน้ำระยอง ต่อมาทางเทศบาลนครระยอง ได้สร้างสะพานคอนกรีตเข้าไปสู่เจดีย์ และเป็นสิ่งที่ชาวระยองเคารพนับถือมาก ราวกลางเดือน 12 ของทุกปีซึ่งเป็นฤดูน้ำหลาก จะมีงานประเพณีทอดกฐินและงานห่มผ้าเจดีย์กลางน้ำ นอกจากนั้นจะมีงานลอยกระทง แข่งเรือยาว ประเพณีห่มผ้าเจดีย์นั้น ผ้าที่จะนำมาห่มต้องเป็นผ้าสีแดง มีความยาว 6 เมตร ใช้คน 2 คนปีนขึ้นไปห่มส่วนบนของเจดีย์ ปัจจุบันเทศบาลนครระยองได้ทำการบูรณะพระเจดีย์และบริเวณรอบองค์อย่างสวยงาม มีการปลูกป่าสนให้ความร่มรื่น มีสะพานคอนกรีตให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมป่าชายเลนและศาลาชมวิว ที่ได้ชมบรรยากาศของปากน้ำระยอง

การเดินทาง
โดยรถยนต์ส่วนตัว อยู่ห่างจากตัวเมืองระยองประมาณ 2 กิโลเมตร จากถนนตากสินมหาราช เลี้ยวขวาเข้า ถนนสมุทรคงคา ตรงไปจะเป็นถนนสมุทรเจดีย์ พระเจดีย์กลางน้ำจะอยู่สุดถนน หากมาจากปากน้ำให้ข้ามสะพานเฉลิมชัย แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ถนนสมุทรเจดีย์ รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองไปตาม ถนนอดุลย์ธรรมประภาสเลี้ยวขวาที่ ถนนสมุทรคงคาตัดผ่าน ตรงต่อไปผ่านวัดปากน้ำไปอีกราว 1.5 กิโลเมตร สุดทางที่พระเจดีย์กลางน้ำ
ศาลสมเด็จกรมหลวงชุมพรฯ
สถานที่ตั้ง : อำเภอแกลง
ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน
ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน
ศาลสมเด็จกรมหลวงชุมพรฯ ตั้งอยู่ตรงทางแยกเข้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา – เขาวง ภายในศาลประดิษฐานรูปหล่อเท่าองค์จริงของ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวง ชุมพรฯ พระบิดาแห่งกองทัพเรือไทย ในลักษณะพระอิริยาบถประทับยืน ทรงฉลองพระองค์ชุดเครื่องแบบเต็มยศพลเรือเอกแห่งราชนาวี มีความสูง 173 เซนติเมตร โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเปิด เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2512 เป็นที่เคารพสักการะของชาวเมืองระยอง นอกจากนั้น ศาลกรมหลวงชุมพรฯ ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ที่มีบุคคลต่างๆ ที่สนใจมักจะมาแวะยี่ยมสักการะและขอพรอยู่เสมอ

การเดินทาง
โดยรถยนต์ อยู่ตรงข้ามกับทางแยกเข้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ตรงกิโลเมตรที่ 278 เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 10 กิโลเมตร หรือจะเข้าทางถนนที่เข้าสู่ปากน้ำประแสร์ อีกทางหนึ่งก็ได้
ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
 ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งตั้งอยู่บริเวณวัดลุ่มมหาชัยชุมพล ถนนตากสิน มีต้นสะตือขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้าศาล อายุประมาณ 300 ปี ภายในศาลมีรูปหล่อของสมเด็จพระเจ้าตากสินในท่าประทับยืนประดิษฐานอยู่ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทีสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง ซึ่งเดิมทีศาลแห่งนี้มีลักษณะเป็นเรือนไม้ชั้นเดียว ต่อมาได้มีการสร้างศาลหลังใหม่ขึ้นแทนหลังเดิม เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงจัตุรมุข เพื่อเป็นพระบรมราชนุสรณ์ และสถานที่ที่ให้ประชาชนทั่วไปมาสักการะและน้อมรำลึกถึงวีรกรรมอันกล้าหาญของพระองค์ในการ กอบกู้เอกราชให้ผืนแผ่นดินไทย โดยเปิดให้เข้านมัสการทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น. และในทุกๆ ปีช่วงวันตรุษจีน ทางจังหวัดมีการจัดงานสมโภชประจำปีขึ้นด้วย

การเดินทาง
สามารถใช้เส้นถนนสุขุมวิท สาย 3 เริ่มจากตัวเมืองจนถึงหอนาฬิกาประมาณ 200 เมตร จะถึงสามแยกตากสิน ให้เลี้ยวขวาที่สามแยกตากสิน เข้าสู่ถนนตากสินมหาราช
วัดน้ำตกธรรมรส (สำนักสงฆ์น้ำตกธรรมรส)
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
วัดน้ำตกธรรมรส หรือ สำนักสงฆ์น้ำตกธรรมรส ตั้งอยู่ตำบลป่ายุบ บนเนื้อที่กว่า 300 ไร่ เป็นสถานที่ปฏิบัติกรรมฐานของนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ ได้แก่ พระพุทธรูปปางพระเจ้าเปิดโลก, พระโพธิสัตว์, หอระฆังปราบมาร, รูปปั้นพระพุทธองค์ ทรงโปรดองคุลีมาลและพระอินทร์มาดีดพิณสอนธรรม, รูปปั้นหลวงพ่อโต, อีกทั้งมีวนอุทยานสงฆ์น้ำตกธรรมรส ซึ่งสวยงามมาก ปัจจุบันหลวงพ่อธรรมรส หรือ หลวงพ่อคล้าย ฐิตธัมโม เป็นเจ้าอาวาสวัด

การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ สามารถนั่งรถประจำทางสายกรุงเทพฯ-แกลง หรือสามย่าน มาลงที่หน้าสำนักสงฆ์ได้ทุกวัน
วัดสารนารถธรรมาราม
สถานที่ตั้ง : อำเภอแกลง
วัดสารนารถธรรมาราม ตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 265 บนถนนสุขุมวิท ตำบลทางเกวียน ใกล้สามแยกอำเภอแกลง ทางเลี้ยวเข้าซอยข้างโรงแรมแกลงพาเลซ ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ คือ มีมหาอุโบสถปูชนียสถานที่สวยงาม เป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธรูป องค์พระประธานจำลองมาจากพระพุทธชินราช วัดมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลก บริเวณมุมกำแพงแก้วรอบอุโบสถทั้ง 4 ได้จำลองเอาพระพุทธเจดีย์ที่สำคัญของแต่ละภาคไว้ คือ พระปฐมเจดีย์ พระธาตุพนม พระเจดีย์พุทธคยาจำลอง และพระบรมธาตุไชยา สำหรับพระมหาสถูปพุทธคยานั้นสร้างได้เหมือนจริงมากเพราะได้รับความร่วมมือ จากสถานฑูตอินเดียในประเทศไทย จัดเป็นพระอุโบสถที่ใหญ่และสวยงามแห่งหนึ่ง โดยมีขนาดกว้าง 32 เมตร ยาว 46 เมตร สูง 36 เมตร ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มีจั่วทั้งสี่ด้าน แต่ละด้านจำหลักรูปพุทธประวัติ

การเดินทาง
โดยรถยนต์ จากตัวเมืองไปทางอำเภอแกลง บริเวณกิโลเมตรที่ 265 ถนนสุขุมวิท ถึงปากทางเข้าอำเภอแกลงให้เลี้ยวซ้ายข้างโรงแรมแกลงพาเลซ ประมาณ 1 กิโลเมตร
วัดบ้านแลง
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
วัดบ้านแลง เป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยา ตั้งอยู่ตำบลบ้านแลง ห่างจากตัวเมืองระยองประมาณ 7 กิโลเมตร ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่น่าสนใจ ได้แก่ พระอุโบสถหลังเก่า มีอายุหลายร้อยปี ตั้งอยู่ในกำแพงแก้วปูนปั้น มีผนังสี่เหลี่ยมเป็นอาคารโครงสร้างไม้และก่ออิฐฉาบปูนทับ หน้าบันทั้งสองด้านมีการประดับด้วยเครื่องถ้วยชามเซรามิกโบราณ ภายในโบสถ์ประดิษฐานพระพุทธรูปสีปางทองวิชัย พระประธานเก่าแก่คู่โบสถ์, เจดีย์ขนาดใหญ่สีดำ ก่อด้วยอิฐ, และ หอไตรกลางน้ำ ตั้งอยู่เยื้องกับโบสถ์เล็กน้อย เป็นอาคารไม้ทั้งหลังสภาพทรุดโทรม ซึ่งกำลังได้รับการบูรณะ ซึ่งทางวัดยังคงใช้ประกอบพิธีทางสงฆ์อยู่

การเดินทาง
โดยรถยนต์ จากกรุงเทพฯ สามารถไปได้ 3 เส้นทาง คือ เส้นทางแรก ใช้ทางหลวงหมายเลข 3 (สุขุมวิท) ผ่านจังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดชลบุรี จนถึงอำเภอเมือง จังหวัดระยอง รวมระยะทางประมาณ 220 กิโลเมตร เส้นทางที่ 2 ใช้ทางหลวงหมายเลข 34 (บางนา-บางปะกง) และเชื่อมต่อกับทางหลวงหมายเลข 3 (สุขุมวิท) จนถึงอำเภอเมือง จังหวัดระยอง รวมระยะทางประมาณ 220 กิโลเมตร และเส้นทางสุดท้าย ใช้ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (กรุงเทพฯ-ชลบุรี หรือมอเตอร์เวย์) ไปจนถึงอำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี จากนั้นแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 344 (ชลบุรี-แกลง) ผ่านอำเภอบ้านบึง อำเภอวังจันทร์ จนถึงอำเภอแกลง รวมระยะทางประมาณ 180 กิโลเมตร เส้นทางนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปอำเภอแกลงโดยไม่ผ่านอำเภอเมืองระยอง หากต้องการเดินทางเข้าสู่อำเภอเมืองระยอง ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3 ย้อนกลับมาอีกประมาณ 42 กิโลเมตร

โดยรถประจำทาง/รถตู้ มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-ระยอง ออกจากสถานีขนส่งสายตะวันออกหรือเอกมัย ถนนสุขุมวิท และสถานีขนส่งสายเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ หรือหมอชิต 2 ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง
วัดป่าประดู่
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
วัดป่าประดู่
วัดป่าประดู่
วัดป่าประดู่ ตั้งอยู่เขตอำเภอเมือง บนถนนสุขุมวิท เป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา ได้รับการยกฐานะเป็นพระอารามหลวงในปี พ.ศ.2533 ภายในวิหารมีพระนอนขนาดใหญ่ เป็นพระพุทธไสยาสน์ ประทับในท่านอนตะแคงซ้าย มีความยาว 11.95 เมตร การก่อสร้างโบสถ์หลังเก่า ใช้รูปแบบของสถาปัตยกรรมในยุคสมัยรัตนโกสินทร์ ซึ่งมีหลังคาซ้อนกันสองชั้นประดับด้วยช่อฟ้า ใบระกา นอกจากนี้ยังมีการผสมผสานศิลปกรรมแบบจีน โดยเฉพาะลวดลายปูนปั้นที่หน้าโบสถ์

และภายในบริเวณวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจ นั่นก็คือโบสถ์หลังใหม่และโบสถ์หลังเก่า โบสถ์หลังใหม่นั้นเป็นอาคารศิลปะไทยประยุกต์ทรงจตุรมุข มีสองชั้นคือชั้นใต้ดินและชั้นบนอยู่ระดับเหนือพื้นดินเล็กน้อย มีบันไดเดินขึ้นสู่อาคารทั้งสี่ด้าน หลังคาอ่อนช้อยซ้อนกันสี่ชั้น มียอดฉัตรอยู่กึ่งกลางหลังคา

ส่วนโบสถ์หลังเก่านั้น เป็นสถาปัตยกรรมในยุคสมัยรัตนโกสินทร์ผสมผสานศิลปกรรมแบบจีน โดยจะมีปูนปั้นอยู่ด้านหน้าและด้านหลังของโบสถ์ มีหลังคาซ้อนกันสองชั้นประดับด้วยช่อฟ้า ใบระกา เป็นที่เคารพนับถือของชาวเมือง และมีการจัดงานสมโภชเป็นประจำทุกปีในช่วงตรุษจีน

การเดินทาง
- เส้นทางที่ 1 จากถนนสุขุมวิท สาย 3 ผ่านตัวเมือง จังหวัดระยองจุดสังเกตคือ ผ่านโรงพยาบาลระยอง โรงเรียนวัดป่าประดู่ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยถนนป่าประดู่จะถึงวัดป่าประดู่
- เส้นทางที่ 2 จากถนนสาย 36 (บายพาส) ถึงสี่แยกเกาะลอย ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนจันทอุดม ผ่านตัวเมืองจังหวัดระยอง พอถึงสามแยกโรงพยาบาลให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสุขุมวิท สาย 3 ผ่านโรงพยาบาลระยอง โรงเรียนวัดป่าประดู่ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยถนนป่าประดู่จะเห็นวัดป่าประดู่
วัดโขดทิมธาราม
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
วัดโขด (วัดทิมธาราม) มีชื่อเรียกด้วยกันหลายชื่อ อาทิเช่น วัดโขด (ทิมราชธาราม) หรือ วัดโขด (ทิม ทราราม) อันเนื่องมาจากวัดนี้ตั้งอยู่บนโขดทราย ติดกับแม่น้ำระยองในตำบลตะพง อำเภอเมือง เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัดระยอง สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย พระอุโบสถหลังเก่า อยู่ทางทิศตะวันออกมุมใต้สุดของวัด ไกลออกไปจากศาลาและโบสถ์หลังใหม่ ปัจจุบันมิได้ใช้เป็นที่ประกอบสังฆกรรมใดๆ ภายในอุโบสถมีภาพจิตรกรรมฝาผนังของช่างฝีมือท้องถิ่น เขียนขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลายหรือสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นเป็นภาพทศชาติชาดกครบทั้งสิบชาติ ที่ผนังด้านนอกหน้าอุโบสถด้านทิศตะวันออกตรงด้านหน้าพระประธาน มีภาพปางมารวิชัยเขียนไว้ด้วยแต่เลือนรางมาก ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วัดโขด (ทิมธาราม) นี้ กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานที่จะต้องอนุรักษ์ไว้แล้ว นอกจากนี้ภายในอุโบสถยังมีหลวงพ่อขาวซึ่งเป็นที่เคารพสักการะบูชาของชาวระยอง อายุกว่า 500 ปี และมีการจัดงานประจำปี ในวันที่ 13-15 เมษายนของทุกปี เพื่อให้ประชาชนผู้เลื่อมใสศรัทธาได้สักการบูชา นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน

การเดินทาง
จากถนนสุขุมวิท เลี้ยวขวาเข้า ถนนราชวิมล 1 ตรงต่อไปอีกราว 200 เมตร จะพบวัดโขด (วัดทิมธาราม)
อนุสาวรีย์
อนุสาวรีย์สุนทรภู่
อนุสาวรีย์สุนทรภู่
อนุสาวรีย์สุนทรภู่
สถานที่ตั้ง : อำเภอแกลง
อนุสาวรีย์สุนทรภู่ มีพื้นที่ 8 ไร่ครึ่ง เป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อสุนทรภู่นั่งเด่นสง่าในท่าที่กำลังแต่งโคลงกลอนอยู่หน้าสระน้ำใหญ่ เบื้องล่างมีรูปหล่อพระอภัยมณีกำลังเป่าปี่ และในสระน้ำใหญ่นั้นมีรูปหล่อนางเงือกแสนสวย กับนางผีเสื้อสมุทรที่กำลังเอื้อมมือจะยื้อยุดพระอภัยมณี นับว่าเป็น "อนุสาวรีย์กวี" แห่งแรกและแห่งเดียวที่มีอยู่ในประเทศไทย ตั้งอยู่เลยแหลมแม่พิมพ์ไปทางตำบลกร่ำ อำเภอแกลง ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงท่านสุนทรภู่ กวีศรีรัตนโกสินทร์ เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน และในวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี จะมีพิธีเซ่นไหว้บวงสรวง สักการะดวงวิญญาณของท่าน การแสดงนิทรรศการ และละครในวรรณกรรมของสุนทรภู่ โดยจังหวัดระยองจัดให้เป็นงานที่ยิ่งใหญ่ นอกจากนี้บริเวณด้านหน้ายังมีร้านค้าขายอาหารของกินของฝากหลายร้านให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อ

การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ ไปตามเส้นทางชลบุรี และไปตามเส้นทาง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง และให้ตรงไปตัวอำเภอแกลง ซึ่งจะผ่าน อำเภอบ้านบึง - หนองใหญ่ - อำเภอวังจันทร์ - และสิ้นสุดที่อำเภอแกลง จากนั้นให้ท่านขับไปประมาณ 0.5 กิโลเมตร จะพบกับแยกไฟแดง ตรงไปจะข้ามไปยังตลาดเมืองแกลง จากนั้นวิ่งตรงมาประมาณ 800 เมตร จะพบป้ายไปยังแหลมแม่พิมพ์ ให้เลี้ยวขวาไปได้เลย ประมาณ 12 กิโลเมตร ก็จะพบกับอนุสาวรีย์สุนทรภู่ติดกับริมถนน สามารถใช้ได้หลายเส้นทาง ได้แก่

- ทางหลวงหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) จากกรุงเทพฯ ผ่านอำเภอบางปู อำเภอบางปะกง จังหวัดชลบุรี บางแสน ศรีราชา พัทยา หาดจอมเทียน สัตหีบ อำเภอบ้างฉาง ไปจนถึงอำเภอเมือง จังหวัดระยอง รวมระยะทางประมาณ 220 กิโลเมตร
- ทางหลวงหมายเลข 34 (ถนนบางนา-ตราด) เริ่มจากตรงจุดสิ้นสุดทางด่วนด่านเฉลิมนคร อำเภอบางนา ผ่านอำเภอบางพลี อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ และเชื่อมต่อกับทางหลวงหมายเลข 3 ที่กิโลเมตรที่ 70 อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา หลังจากนั้นก็จะผ่านเส้นทางเดียวกันกับเส้นทางที่ 1 รวมระยะทางประมาณ 220 กิโลเมตร
- ทางหลวงหมายเลข 36 (บายพาส 36) จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางเดียวกับเส้นทางที่ 2 จนถึงกิโลเมตรที่ 140 อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นทางหลวงหมายเลข 36 จากนั้นให้เดินทางต่อไปยังจังหวัดระยองด้วยระยะทาง 70 กิโลเมตร รวมระยะทางประมาณ 210 กิโลเมตร
- ทางหลวงหมายเลข 7 (สายมอเตอร์เวย์) เริ่มจากถนนพัฒนาการ เขตประเวศ กรุงเทพฯ ไปสิ้นสุดที่ จังหวัดชลบุรี ระยะทาง 75 กิโลเมตร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 36 เป็นระยะทาง 100 กิโลเมตร จนถึงอำเภอเมือง จังหวัดระยอง รวมระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 175 กิโลเมตร
พิพิธภัณฑ์
พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดบ้านดอน
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
ตั้งอยู่ที่วัดบ้านดอน ตำบลเชิงเนิน ซึ่งถือว่าเป็นวัดประจำจังหวัดระยอง และเป็นที่เก็บรักษาตัวหนังใหญ่ จำนวน 100 ตัว มีอายุมากกว่า 200 ปี รวมถึงหนังใหญ่ชุดใหม่ที่ใช้แสดงในปัจจุบัน นักท่องเที่ยวที่สนใจจะเข้าชมการแสดงหนังใหญ่ควรติดต่อล่วงหน้าประมาณ 5 วัน ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของโรงพยาบาลระยอง (เหลือเจดีย์ให้เป็นประวัติอยู่เพียงองค์เดียวทางด้านทิศตะวันออก ได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานกับกรมศิลปากรแล้ว) ภายในบริเวณวัดยังมีบริการนวดแผนไทย โดยกลุ่มอนุรักษ์การนวดแผนไทยแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมทุกวันฟรี ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น. แต่หากนักท่องเที่ยวท่านใดประสงค์ที่จะสนับสนุนกุศลตามเจตนาของทางวัด สมทบทุนช่วยเหลือกิจการพิพิธภัณฑ์ ก็สามารถบริจาคตามกำลังทรัพย์ได้ที่ตู้รับบริจาค

การเดินทาง
โดยรถยนต์ ห่างจากถนนสายอ้อมเมือง (สาย 36) เข้าไปตามทางลาดยางเล็กๆ เพียงประมาณ 3 กิโลเมตร จะเห็นตัวอาคารเป็นตึกชั้นเดียว
สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง (ระยองอะควาเรียม)
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง หรือ ระยองอะควาเรียม ตั้งอยู่ในบริเวณศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ริมทะเลอ่าวบ้านเพ เป็นสถานที่ศึกษา ทดลองและวิจัยเกี่ยวกับสัตว์ทะเลและพรรณไม้น้ำ อีกทั้งเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์สัตว์น้ำที่สวยงามและหายาก มีอุโมงค์ปลายาว 10 เมตร ซึ่งเป็นที่อาศัยของปลาขนาดใหญ่ เช่น ปลาฉลาม ปลากระเบน และมีตู้ปลาหลอดสูง 6 เมตร ใช้จัดแสดงปลาผิวน้ำชนิดต่างๆ เช่น ปลาทู อีกด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งให้ความรู้ด้านทรัพยากรทางทะเล และการประมง รวมถึงวิถีชีวิตชาวประมงที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง โดยจัดการแสดงหลายส่วน ได้แก่

- ส่วนแรก จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ โดยรวบรวมและจัดแสดงพันธุ์ปลาสวยงาม ปลาเศรษฐกิจ สัตว์น้ำที่หายาก และพรรณไม้น้ำของไทย อุโมงค์ทางเดินใต้ทะเลจำลอง สัมผัสกับสัตว์ทะเล
- ส่วนที่ 2 จัดแสดงนิทรรศการ โดยแสดงชีวประวัติสัตว์ทะเลที่เลี้ยงลูกด้วยนม วิวัฒนาการของเรือประมงและเครื่องมือประมง จำลองนิเวศน์ป่าชายเลน
- ส่วนที่ 3 จัดแสดงพิพิธภัณฑ์แสดงซากสัตว์ที่สูญพันธุ์ ฟอสซิสเปลือกหอยต่างๆ โดยนำตัวอย่างของสัตว์ทะเลที่น่าสนใจ เช่น ปะการัง หอยทะเล นอกจากนี้ยังมีห้องนิทรรศการแสดงชนิดเรือประมงและเครื่องมือทำการประมงและส่วนจัดแสดงพิพิธภัณฑ์เปลือกหอย
- ส่วนที่ 4 การแสดงพันธุ์สัตว์กลางแจ้ง ซึ่งจัดแสดงไว้บริเวณรอบๆ อาคาร อาทิ บ่อเต่าทะเลและสัตว์น้ำอื่นๆ
ส่วนสุดท้าย - ผู้เข้าชมจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้าน ตลาดจำหน่ายสัตว์น้ำในราคาถูก

เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมเฉพาะ วันพุธ - ศุกร์ เวลา 10.00 - 16.00 น., วันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00 - 17.00 น. หากนักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นหมู่คณะ ควรติดต่อล่วงหน้า โดยทำหนังสือส่งถึงผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก

การเดินทาง
โดยรถประจำทาง/รถตู้ รถสองแถว นั่งรถสองแถว สายระยอง-ปากน้ำระยอง
ตลาด
ตลาดบ้านเพ
ตลาดบ้านเพ
ตลาดบ้านเพ
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
ตลาดเทศบาลบ้านเพ ตั้งในอาคารตลาดชั่วคราวสไตล์ธรรมชาติ ที่จอดรถฟรี กว้างขวาง มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว บนพื้นที่กว่า 33 ไร่ เป็นแหล่งศูนย์รวมสินค้าท้องถิ่นครบวรจรแห่งใหม่ของระยอง สินค้าใหม่ สด และราคาถูก ภายในตลาดมีร้านอาหารและเครื่องดื่ม มากกว่า 200 ร้านค้า กับบริการจากพ่อค้า แม่ค้า ในตลาดฯ อย่างเป็นกันเอง นอกจากนี้ตลาดบ้านเพยัง เป็นศูนย์รวมอาหารทะเลสด เช่น ปลาหมึกสด ปลาทะเล กุ้ง กั้ง แมงดาทะเล หอยเชล หอยหวาน หอยกระโดด ฯลฯ มีบริการ ลวก นึ่ง ปิ้ง ย่าง พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด รวมทั้งอาหารทะเลแห้ง ของฝากและของดีเมืองระยอง มีหลากหลาย เช่น กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง ปลาอินทรีเค็ม ปลากุเลาเค็ม ปลาวง ปลาเส้นปรุงรส กะปิ น้ำปลา ปลาริวกิวหวาน หอยดอง ทุเรียนทอด ฯลฯ

ของที่ระลึกจากระยอง มีให้เลือกมากมายตั้งแต่ เสื้อผ้าชาวเล หมวก เสื้อผ้าแนวๆ สินค้าที่แปรรูปและประดิษฐ์จากเปลือกหอย เช่น กรอบรูป กระจกเงา โมบาย ตุ๊กตาเปลือกหอย ฯลฯ

การเดินทาง
จากถนนสุขุมวิท ถึงแยกบ้านเพที่มีไฟเขียวไฟแดง เลี้ยวตรงมาประมาณ 1 กิโลเมตร สังเกตป้ายใหญ่ๆ สีน้ำเงินที่เขียนว่า “ตลาดสินค้าครบวงจร” ถ้าหากมาจากทางตลาดบ้านเพ ตรงไปผ่านสี่แยกหัวตลาดบ้านเพ ไปประมาณ 20 เมตร ลานจอดรถที่สองอยู่ด้านซ้ายมือ และหากมาจากทางหาดก้นอ่าว-หาดแม่รำพึง จะอยู่ด้านซ้ายมือก่อนเข้าตัวตำบลบ้านเพ
ตลาดเก่าเมืองระยอง
สถานที่ตั้ง : อำเภอแกลง
ตลาดเก่าเมืองระยอง ตั้งอยู่บนถนนยมจินดา ศูนย์กลางเมืองระยอง เป็นถนนเก่าแก่ที่ทอดตัวยาวขนานไปกับแม่น้ำระยอง เป็นทั้งท่าเรือและย่านการค้า โดยมี บ้านยมจินดา ของพระศรีสมุทรโภคไชยโชคชิตสงคราม (อิ่ม ยมจินดา) เป็นศูนย์กลาง แวดล้อมไปด้วยบ้านพ่อค้า คหบดี และเป็นที่อยู่ของผู้คนหลายอาชีพ ปัจจุบันบ้านยมจินดาหลังเก่าได้รับการอนุรักษ์ไว้ โดยมีทายาทคือ ครูหมู เปิดระเบียงบ้านริมน้ำเป็นร้านอาหารขายเฉพาะมื้อเย็น เมนูเด่นเป็นอาหารพื้นบ้านจานเด็ดของคนระยอง ภายในตลาดแห่งนี้ ประกอบไปด้วย ชุมชนบ้านไม้ที่น่าสนใจตลอดแนวถนน เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทางสถาปัตยกรรมแหล่งการค้าและเศรษฐกิจแห่งแรกของเมืองระยอง ตลาดสด เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการแวะเดินตลาดซื้อของฝากกลับบ้าน โรงหนัง ธนาคาร อาหารพื้นบ้าน และร้านแกลเลอรี่ เปิดสอนวาดรูปให้กับเด็กๆ และจัดแสดงผลงานศิลปะของจิตรกรเมืองระยอง พร้อมทั้งมุมขายของที่ระลึก เช่น โปสการ์ด และงานศิลปะอื่นๆ เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของบ้านเจ้าเมืองระยอง ต้นตระกูลยมจินดา ปัจจุบันเกิดย่านการค้าแห่งใหม่ๆ ถนนยมจินดาจึงถือเป็นต้นกำเนิดประวัติศาสตร์เมืองระยองมายาวนาน ที่พักใน อำเภอแกลง

การเดินทาง
โดยรถยนต์ ตลาดเก่า ถนนยมจินดา ตั้งอยู่ บริเวณท่าประตู อำเภอระยอง
สวนสาธารณะ
สวนรุกขชาติเพ หรือ สวนสน
สถานที่ตั้ง : อำเภเมือง
สวนรุกขชาติเพ หรือ สวนสน
สวนรุกขชาติเพ หรือ สวนสน
สวนรุกขชาติเพ หรือ สวนสน เป็นชายหาดที่ตั้งอยู่ถัดจากบ้านเพ มีหาดทรายสวยงาม มีต้นสนหลากหลายพันธุ์ขึ้นอยู่สองข้างทางเลียบชายหาด ลักษณะต้นสนปกคลุมคล้ายอุโมงค์ และมีพันธุ์ไม้อื่นๆ เช่น ไม้ยาง ไม่ตะเคียน เป็นต้น นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำที่ชายหาดแห่งนี้ได้ บนชายหาดแห่งนี้ยังมีบริการเช่าอุปกรณ์การเล่นน้ำให้แก่นักท่องเที่ยวมากมาย นอกจากนี้บริเวณโดยรอบมีบ้านเช่า บังกะโล และร้านอาหารไว้บริการมากมายอีกด้วย ที่พักใน ตัวเมืองระยอง

การเดินทาง
โดยรถยนต์ ขับรถไปตามชายหาดทางไปแหลมแม่พิมพ์ โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 3145 สวนแห่งนี้จะอยู่ถัดจากบ้านเพ เป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร หรือห่างจากตัวเมืองระยองประมาณ 29 กิโลเมตร
สวนศรีเมือง
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
สวนศรีเมือง ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังศาลากลางจังหวัดระยอง บนเนื้อที่ 70 ไร่ ชามเมืองระยองรู้จักกันในชื่อ “เกาะกลาง” เพราะตั้งอยู่ใจกลางเมืองระยอง ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะ และสวนสุขภาพ เพื่อให้ประชาชนได้มาออกกำลังกาย และพักผ่อน และบริเวณด้านหน้าของสวนแห่งนี้ มีหอพระพุทธอังคีรส ซึ่งมีลักษณะเป็นอาคารทรงไทย หลังคาจตุรมุข อันเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธอังคีรส ถือเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของระยอง

การเดินทาง
จากทางหลวงหมายเลข 3 ถนนสุขุมวิท ให้เลี้ยวเข้าถนนตากสินมหาราช จนถึงสำนักงานเทศบาล อำเภอเมืองระยอง ให้เลี้ยวขวาเข้าไปจนถึงฝั่งตรงข้าม
สวนพฤกษชาติโสภา
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
สวนพฤกษชาติโสภา ห่างจากตัวเมืองระยองประมาณ 17 กิโลเมตร บนเนื้อที่ 32 ไร่ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ และพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด นอกจากนี้ภายในสวนยังมีเรือนไทยโบราณ ตกแต่งด้วยเครื่องเรือน และเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของคนไทยสมัยก่อน อายุร่วม 100 ปีทั้งหมด 3 หลัง และภายในจัดแสดงเครื่องลายครามของไทยสมัยต่างๆ โดยเฉพาะเครื่องปั้นดินเผาสมัยบ้านเชียงมาตั้งแสดง ปัจจุบันเจ้าของสวนพฤกษาชาติโสภาแห่งนี้ ได้อุทิศให้มูลนิธิเสวตรโสภา เพื่อให้เป็นมรดกไทย และให้ประชาชนได้ศึกษาหาความรู้ในด้านพฤกษศาสตร์และโบราณคดี เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ทุกวันศุกร์ - พุธ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น.

การเดินทาง
สวนอยู่ทางด้านขวามือ จากถนนสุขุมวิท กิโลเมตรที่ 238 แยกขวา เข้าไปประมาณ 200 เมตร ใกล้ปากทางเข้าบ้านเพ ห่างจากตัวเมืองระยองประมาณ 17 กิโลเมตร
สวนวังแก้ว
สถานที่ตั้ง : อำเภอแกลง
เนื่องจากสวนวังแก้ว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเอกชนที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัดระยอง เป็นสวนที่มีการบริหารงานโดยเอกชน อยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง 38 กิโลเมตร บริเวณโดยรอบเป็นป่าธรรมชาติ และสวนไม้ดอกไม้ประดับสวยงามหลายแห่ง พร้อมทั้งมีหาดทรายและอ่าวที่มีทัศนียภาพสวยงามเป็นอย่างมาก มีบริการบ้านพัก, เต็นท์, และจักรยานให้เช่าไว้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย เปิดให้บริการทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 18.00 น. นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจเข้าชมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต้องเสียค่าผ่านประตูเข้าชมด้วย

การเดินทาง
หากใช้ถนนสุขุมวิทให้แยกขวาตรงกิโลเมตรที่ 248 เข้าไป 5 กิโลเมตร ตั้งอยู่ริมแหลมทองหลาง อยู่ห่างจากสวนสน ไปตามถนนสายเลียบชายฝั่งทะเล ประมาณ 11 กิโลเมตร มีธรรมชาติสวยงาม