บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในระยอง และเกาะเสม็ด ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
ชายหาด
หาดน้ำริน
สถานที่ตั้ง : อำเภอบ้านฉาง
หาดน้ำริน ตั้งอยู่ในตำบลบ้านฉาง อำเภอบ้านฉาง เป็นแหล่งท่องเที่ยวซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวในพื้นที่ใกล้เคียง มีความสวยงาม มีร้านอาหารทะเลและอาหารอีสานเปิดบริการอยู่หลายร้าน ชายหาดน้ำรินมีลักษณะเป็นชายหาดทอดยาว ปลายหาดจะมีรูปปั้นปลาพยูนอยู่บนหิน ประกอบไปด้วย ศาลาไว้บริการนักท่องเที่ยวและสัญลักษณ์หาดคือ รูปปลาพะยูนจำนวน 5 ตัว ตั้งอยู่โดดเด่นบนโขดหิน แกะสลักด้วยหินอ่อน ด้านหน้าชายหาดเป็นเนินสูง ตลอดแนวชายหาดมีความลาดชัน โดยแนวลาดชันของชายหาดตลอดแนว จะมีน้ำรินจากใต้ดินตลอดปี หาดทรายขาวละเอียดสลับแนวหินและโขดหินตามธรรมชาติ ดูสวยงามแปลกตา มีน้ำทะเลใสเป็นสีฟ้าและเงียบสงบ เหมาะกับการเล่นน้ำและพักผ่อนตากอากาศ ตามชายหาดร่มรื่นไปด้วยต้นสนและต้นมะพร้าว มีศาลานั่งพักผ่อนตลอดแนว ที่นั่งส่วนใหญ่จะจัดแบบโต๊ะญี่ปุ่น นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถหาดูปะการังได้ที่หาดแห่งนี้อีกด้วย พร้อมทั้งมีบ้านพักและโรงแรมไว้บริการนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อน ณ ชายหาดแห่งนี้

การเดินทาง
- เส้นทางแรก จากสี่แยก ไฟแดง ตลาดบ้านฉาง ไปตามถนนสายบ้านฉาง - พยูน จนถึงสี่แยกลงชายหาดพยูนก็แล้วซ้ายตรงไป ประมาณ 3 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวลง ไปยังชายหาดน้ำริน
- เส้นทางที่สอง เดินทางจากสี่แยกไฟแดง เนินกระปรอก ไปตามถนนเนินประปรอก - หาดน้ำริน
หาดพยูน
สถานที่ตั้ง : อำเภอบ้านฉาง
หาดพยูน ตั้งอยู่ที่ อำเภอบ้านฉาง อยู่ห่างจาก ตัวเมืองระยอง ประมาณ 33 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่ยังคงความสมบูรณ์ของธรรมชาติ เต็มไปด้วยต้นสนและถนนเรียบชายหาดที่สวยงาม ทอดยาวประมาณ 3 กิโลเมตร บริเวณชายหาดกว้างขวาง หาดทรายขาวละเอียดและน้ำทะเลที่สะอาด กิจกรรมประจำชายหาดพยูน คือ การลงไปหาหอยตามโขดหิน ซึ่งมีจำนวนมาก โดยเฉพาะหอยขาว หอยแครง นอกจากนี้เวลาน้ำลงสามารถเดินลงไปในทะเลได้ลึกมากๆ ประมาณ 100 เมตรเลยทีเดียว และจะมองเห็นโขดหินอยู่ทั่วบริเวณสวยงาม ซึ่งบริเวณโขดหินเหล่านี้ใช้เป็นที่นั่งตกปลาได้เป็นอย่างดีของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เพราะเป็นแหล่งที่มีปลาชุกชุมแห่งหนึ่งในชายทะเลบ้านฉาง นอกจากนี้บริเวณชายหาดยังมีเก้าอี้ผ้าใบและซุ้มที่นั่งตั้งอยู่ในร่มต้นสนคอยบริการ นักท่องเที่ยวเป็นแนวยาว พร้อมทั้งมีร้านอาหารเครื่องดื่มบริการอยู่เป็นช่วงๆ ตลอดแนวชายหาด ฝั่งถนนตลอดชายหาดพยูนก็ยัง เป็นที่ตั้งของโรงแรมที่พักมากมายหลายแบบทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก มีบริการทั้งห่วงยางเล่นน้ำ เรือพาย เรือใบ ห้องน้ำจืด ฯลฯ นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับธรรมชาติอันสวยงามของชายหาด และเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่างๆ บนชายหาดแห่งนี้แล้ว ยังได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตชาวประมงท้องถิ่นและชาวบ้านที่ดำรงชีวิตอยู่ตามธรรมชาติอีกด้วย. ริมชายหาดมีที่พักทั้ง โรงแรมและรีสอร์ท พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

การเดินทาง
โดยรถยนต์ เดินทางมาบนถนนบางนาตราด หรือ ถนนมอเตอร์เวย์ มุ่งตรงสู่ชลบุรี ไป พัทยา จากนั้นใช้เส้นทางหมายเลข 36 ไประยอง แล้วเลี้ยวขาวไปทางหมายเลข 331 ตรงไปยังอำเภอบ้านฉาง เข้าสู่เส้นทางเรียบชายฝั่ง บ้านฉาง ทางหมายเลข 3 จากตัวอำเภอบ้านฉาง ถึงสี่แยก ไฟแดง ตลาดบ้านฉาง ไปตามถนนสายบ้านฉาง-พยูน จนถึงสี่แยกลงชายหาดพยูน

โดยรถโดยสารประจำทาง มีรถประจำทางออกจากหมอชิตและเอกมัยทุกวัน สายกรุงเทพ-ระยอง สายเก่า รถจะวิ่งผ่านตัวอำเภอบ้านฉาง จากนั้นใช้บริการรถท้องถิ่นเข้าไปยังชายหาดได้เลย
หาดเพลา
สถานที่ตั้ง : อำเภอบ้านฉาง
หาดเพลา ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง 32 กิโลเมตร ติดกับเขตโรงงานอุตสาหกรรม หาดทรายสีขาวละเอียดยาว 800 เมตร ชายหาดลึกลงไปในทะเลแต่ไม่มีโขดหิน นักท่องเที่ยวสามารถลงไปเล่นน้ำได้ บนชายฝั่งเป็นเนินสูงกว่าชายหาดเหมาะสำหรับนอนพักตากอากาศ บริเวณชายหาดเต็มไปด้วยต้นสนตลอดแนว มีสะพานตกปลาไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกิจกรรมตกปลา นอกจากนี้บริเวณชายหาดมีกิจกรรมให้พักผ่อนหลายอย่าง เช่น บริการให้เช่าห่วงยางเล่นน้ำ บริการให้เช่าเรือแคนนู บริการให้เช่าเรือสกู๊ดเตอร์ บริการให้เช่าเปลผ้าขนาดใหญ่ เสื่อผืนใหญ่ๆ หรือจะนำเสื่อมาเองก็ได้ ข้างถนนเรียบชายหาดพลามีร้านอาหารและเครื่องดื่มของคนในท้องถิ่น บริการอาหารนานาชนิด โดยเฉพาะอาหารทะเลสดๆ ที่พักแรมก็มีให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมคุณภาพดี บังกะโล บ้านพักตากอากาศ หรือสัมผัสกับวิถีชีวิตประจำวันของครอบครัวชาวประมง สามารถซื้ออาหารทะเลสดๆ จากชาวประมงโดยตรง ในราคาที่เป็นกันเองมากๆ

การเดินทาง
โดยรถยนต์ เดินทางมาบนถนนบางนาตราด หรือ ถนนมอเตอร์เวย์ มุ่งตรงสู่ชลบุรี ไป พัทยา จากนั้นใช้เส้นทางหมายเลข 36 ไประยอง แล้วเลี้ยวขาวไปทางหมายเลข 331 ตรงไปยังอำเภอบ้านฉาง เข้าสู่เส้นทางเรียบชายฝั่ง บ้านฉาง ทางหมายเลข 3 ถึงตลาดบ้านฉาง มีทางเลี้ยวขวาเข้าไปยังหาดพลา ประมาณ 2 กิโลเมตร

โดยรถโดยสารประจำทาง มีรถประจำทางออกจากหมอชิตและเอกมัยทุกวัน สายกรุงเทพ-ระยอง สายเก่า รถจะวิ่งผ่านตัวอำเภอบ้านฉาง จากนั้นใช้บริการรถท้องถิ่นเข้าไปยังชายหาดได้เลย
หาดแสงจันทร์
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
แหลมแม่พิมพ์
แหลมแม่พิมพ์
หาดแสงจันทร์ เป็นชายหาดที่อยู่ติดกับหาดแหลมเจริญ ตั้งอยู่ตำบลปากน้ำ ห่างจากตัวเมือง 7 กิโลเมตร เป็นแหล่งทำประมงพื้นบ้าน และที่พักผ่อนชายทะเลของชาวเมืองระยอง โดยมีแนวชายหาดต่อเนื่องกับหาดตากวนยาวถึง 10 กิโลเมตร แต่ลักษณะชายหาดนั้นจะแตกต่างจากที่อื่นๆ เนื่องจากชายหาดมีการสร้างเขื่อนกั้นน้ำทะเลเซาะ ลักษณะเป็นรูปตัวทีหลายเขื่อน ทำให้ชายหาดจะมีลักษณะที่ถูกโอบล้อมด้วยเขื่อนรูปตัวที เกิดเป็นแอ่งอยู่ตรงกลางหลายแอ่ง ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำสักเท่าใดนัก แต่เหมาะที่จะตกปลาตามริมสันเขื่อน และด้วยเอกลักษณ์เฉพาะของหาดแสงจันทร์และชุมชนในพื้นที่ที่เป็นเสน่ห์ชักชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยว ริมชายหาดมีร้านอาหารทะเล ริมทะเลบริการให้นักท่องเที่ยวได้แวะกินเป็นระยะๆ อีกอย่างที่เป็นจุดเด่นคือ ตอนเช้าหรือสายเป็นต้นไปในวันที่แดดดีๆ จะพบเห็นปลาหมึกที่ถูกนำมาเรียงตากบนแผ่นตะแกรงเรียงกันดูละลานตาเป็นอย่างมาก หากนักท่องเที่ยวต้องการชมลานตากปลาหมึก แนะนำให้มาช่วง 9 โมงเช้าเป็นต้นไปจนถึงบ่าย 3 โมงเย็น มีร้านอาหารและโรงแรมที่พัก พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันให้บริการมากมาย

การเดินทาง
จากถนนเส้นทางหลวงหมายเลข 3 (สุขุมวิท) จากอำเภอบ้านฉางมุ่งสู่ทางไปอำเภอเมือง เมื่อถึงแยกสนามกีฬา เลี้ยวขวาเข้าถนนท่ารถบรรทุก วิ่งไปจนสุดทางที่หาดแสงจันทร์
ปากน้ำ / หาดแหลมเจริญ
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
หาดแหลมเจริญตั้งอยู่ติดกับหาดแสงจันทร์ ห่างจากตัวเมืองระยองลงมาทางใต้ 5 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่อยู่ใกล้ตัวเมืองระยองมากที่สุด นักท่องเที่ยวนิยมไปรับประทานอาหารในช่วงเย็น เพราะบรรยากาศดี ทั้งยังเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวประมง และเป็นแหล่งผลิตน้ำปลาที่มีชื่อเสียง ของจังหวัดระยองอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายอาหารทะเลไว้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่นิยมจับจ่ายซื้อไปเป็นของกินของฝาก
แหลมแม่พิมพ์
สถานที่ตั้ง : อำเภอแกลง
หาดแม่รำพึง
หาดแม่รำพึง
หาดแม่พิมพ์ เป็นชายหาดที่มีความสวยงามไม่แพ้หาดอื่นๆ ในจังหวัดระยอง ด้วยความที่บริเวณชายหาดมีแนวยาวสีขาวสวย คลื่นไม่แรง สามารถลงเล่นน้ำได้ตลอดแนวชายหาด (ยกเว้นบริเวณศาลเจ้าแม่พิมพ์) ตามชายทะเลมีร้านอาหารทั้งแบบชาวบ้าน และแบบร้านใหญ่ๆ มีโรงแรม รีสอร์ท และที่พัก ตั้งอยู่ติดกันตลอดแนวถนน แต่ชายหาดแม่พิมพ์ถูกบั่นทอนความงามลงไปเยอะด้วยความสกปรกของชายหาด ทำให้นักท่องเที่ยวหันไปเที่ยวแหลมแม่พิมพ์กัน ซึ่งสามารถเดินลัดเลาะมาตามชายหาดจะพบแหลมหินขนาดใหญ่ที่ยื่นตัวลงไปในทะเล ด้านบนเป็นที่ตั้งของศาลแม่พิมพ์ ศาลศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านในพื้นที่และนักท่องเที่ยว และด้านหน้าศาลมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมสร้างไว้ ให้กราบไหว้สักการะ นอกจากนี้บนหาดแม่พิมพ์ยังมีตลาดอาหารทะเลสดยามเช้าเพื่อให้ลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวหรือคนในพื้นที่ได้ซื้อหาอาหารทะเล

การเดินทาง
จากถนนสุขุมวิท ห่างจากตัวเมืองระยอง 48 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวาไปแหลมแม่พิมพ์ถึง 3 แห่งด้วยกัน คือ กิโลเมตรที่ 259.5 กิโลเมตรที่ 263 และกิโลเมตรที่ 268 ผ่านอนุสาวรีย์สุนทรภู่ไปอีก 5 กิโลเมตร หรือห่างจากวังแก้ว ตามถนนเลียบชายหาดไปอีก 11 กิโลเมตร
หาดแม่รำพึง
สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง, อำเภอแกลง
หาดแม่รำพึง หรือเรียกอีกชื่อว่า ก้นอ่าว จะมีนักท่องเที่ยวมาแวะตลอดปี เพื่อแวะรับประทานอาหารทะเลสดๆ กิจกรรมบนชายหาดแห่งนี้ มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งเล่นน้ำทะเล เดินชมทิวทัศน์ พักผ่อนนอนเล่นบนเก้าอี้ชายหาด และถ้าจะค้างคืน ก็มีบังกาโล รีสอร์ท โรงแรม ทุกระดับคอยบริการอยู่สองข้างทาง อยู่ห่างจากบ้านเพประมาณ 6 กิโลเมตร และห่างจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 ประมาณ 9 กิโลเมตร และห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 500 เมตร ชายหาดมีความลาดชันน้อย ทอดตัวตั้งแต่เชิงเขาแหลมหญ้ายาวออกไปถึง 12 กิโลเมตร ขนานไปกับทิวสนทะเลที่ให้ความร่มรื่นตลอดแนว น้ำทะเลใส เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ ยกเว้นบางช่วงของหาดที่มีความแปรปรวนของกระแสน้ำและพื้นทะเลเป็นแอ่งกะทะ ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติจะติดป้ายเตือนไว้ นักท่องเที่ยวจึงควรปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัย

สุดชายหาดแม่รำพึง เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมงชื่อ บ้านก้นอ่าว เป็นหมู่บ้านที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวประมง ทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกอีกด้วย ช่วงที่น่าเที่ยวคือหน้าร้อน แต่ก็มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไม่ขาดแม้ในฤดูฝน
หมู่เกาะ
หมู่เกาะมัน
สถานที่ตั้ง : อำเภอแกลง
หมู่เกาะมัน ตั้งอยู่ในตำบลกร่ำ อำเภอแกลง ประกอบด้วย 3 เกาะ ได้แก่ เกาะมันใน เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก เกาะมันในพื้นที่โดยรวมปะมาณ 131 ไร่ มีอ่าวที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง เช่น อ่าวต้นมะขาม อ่าวหินโขดหญ้า อ่าวโกงกาง และอ่าวหน้าบ้าน สำหรับบริเวณด้านหน้าชายหาดที่อยู่ตรงข้ามกับอ่าวมะขามป้อม และแหลมแม่พิมพ์มีชื่อว่าหาดหน้าบ้านยังเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจและลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย เป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุด และมีปะการังที่สวยงาม นอกจากนั้นบนเกาะมันในยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติและชมวิวทิวทัศน์รอบเกาะอีกด้วย ซึ่งถ้าเดินเท้าตามเส้นทางซีเมนต์ ขึ้นไปทางทิศเหนือจะเป็นบ่อเลี้ยงเต่าทะเลขนาดใหญ่ตามธรรมชาติพื้นที่ประมาณ 30 ไร่ นอกจากนี้ยังมีหาดทรายขาวยาวประมาณ 200 เมตร แต่ไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำเพราะใช้เป็นหาดทรายที่เต่าทะเลจะขึ้นมาวางไข่โดยมีสะพานปูนซีเมนต์โอบล้อมอยู่โดยรอบจึงสามารถเดินเที่ยวชมได้โดยสะดวกอีกด้วย ส่วนอ่าวโกงกางมีทรายเรียบ

เกาะมันในมีความสำคัญเนื่องจากเป็นที่ดำเนินการโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล มีพันธุ์เต่าตนุ และเต่ากระ ตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่สนใจเดินทางมาท่องเที่ยวและศึกษาธรรมชาติและเรียนรู้ชีวิตความเป็นอยู่ของเต่าทะเลได้ ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น แต่ต้องเช่าเหมาเรือเดินทางมาเอง เกาะมันใน - เป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนารถ โดยมีพระราชประสงค์ให้เกาะมันในเป็นที่ดำเนินโครงการสมเด็จฯ อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล โดยให้หน่วยงานกรมการประมง และกองทัพเรือดำเนินงานในโครงการบนเกาะมีต้นไม้นานาพันธุ์ และนกนานาชนิด บริเวณทางเดินหน้าชายหาด ไปยังบ่อเต่าทะเล มีแนวต้นมะพร้าวสลับกับต้นป่านศรนารายณ์เรียงกันเป็นแนวสวยงาม ไม่อนุญาตให้ค้างคืน

เกาะมันกลางและเกาะมันนอก เป็นเกาะที่มีหาดสวยงาม เงียบสงบ เหมาะสำหรับการพักผ่อนมีบ้านพักของเอกชนบริการ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะเข้าชมเกาะมันกลาง และเกาะมันนอกได้ต้องเข้าพักกับทางรีสอร์ทเท่านั้น โดยเกาะมันกลางมีเนื้อที่ประมาณ 63 ไร่ เป็นเกาะของเอกชนตั้งอยู่ระหว่างเกาะมันในและเกาะมันนอก ต่อมาคือเกาะมันนอกมีพื้นที่ 95 ไร่เป็นเกาะของเอกชนเหมือนกับเกาะมันกลาง แต่มีขนาดเล็กกว่าเกาะมันในแต่มีขนาดใหญ่กว่าเกาะมันกลาง

การเดินทาง
สู่เกาะมันใน อยู่ห่างจากแหลมแม่พิมพ์ 5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 30 นาที นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเหมาเรือประมงหรือเรือเร็วได้ที่ ศูนย์ส่งเสริมการท่องเที่ยวปากน้ำประแส อำเภอแกลง หรือเช่าเหมาเรือที่บริเวณท่าเรืออ่าวแหลมตาล หรือจะพักบนรีสอร์ทที่เกาะมันกลางหรือเกาะมันนอก จากนั้นก็ซื้อเพ็คเกจทัวร์จากรีสอร์ทเดินทางมาท่องเที่ยวยังเกาะมันในก็ได้

สู่เกาะมันกลาง อยู่ห่างจากเกาะมันในระยะทางประมาณ 500 เมตรเท่านั้นและตั้งอยู่ห่างจากอ่าวมะขามป้อมระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร เนื่องจากเกาะมันกลางเป็นเกาะส่วนตัวของเอกชนหากนักท่องเที่ยวมีความประสงค์จะเดินทางไปท่องเที่ยวบนเกาะมันกลาง ให้ติดต่อขอซื้อเพ็คเกจทัวร์ได้

สู่เกาะมันนอก อยู่ห่างจากแหลมตาลระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตรเกาะมันนอกเป็นเกาะส่วนตัวของเอกชนเหมือนกับเกาะมันกลาง ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่มีความประสงค์จะเดินทางไปท่องเที่ยวยังเกาะมันนอกสามารถติดต่อขอซื้อเพ็คเกจทัวร์ได้
เกาะเสม็ด (เกาะแก้วพิสดาร)
สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง, อำเภอแกลง
เป็นเกาะที่คนรักทะเลทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนิยมไปเที่ยวพักผ่อน เพราะมีหาดทรายสีขาวสวยงาม น้ำทะเลสีครามใส อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพประมาณ 6.5 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 3,125 ไร่ เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ญส.1 (อ่าวปะการัง) และหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ญส.2 (แหลมลูกโยน) ลักษณะของเกาะเป็นสามเหลี่ยม มีสันเขาเป็นแกนยาวจากตัวเกาะด้านเหนือมาทางใต้ ฝั่งตะวันตกของเกาะ เป็นหน้าผาสูงชัน และลาดชันลงสู่ฝั่งตะวันออกที่มีชาดหาดเว้าแหว่ง ส่วนฐานของเกาะอยู่ด้านทิศเหนือ ซึ่งหันเข้าสู่ฝั่งบ้านเพ มีภูเขาสลับซับซ้อนกันอยู่ 2-3 ลูก มีที่ราบอยู่ตามริมฝั่งชายหาด ส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านเหนือ และตะวันออกของเกาะในบริเวณปลายแหลมด้านใต้มี เกาะเล็กๆ อยู่ใกล้ๆ 3 เกาะ คือ เกาะจันทร์ เกาะสันฉลาม และเกาะหินขาว ซึ่งเป็นหินล้วนไม่มีต้นไม้ เป็นที่ อาศัยและวางไข่ของนกนางนวล บนเกาะเสม็ดไม่มีแม่น้ำลำคลอง ส่วนใหญ่ 80% เป็นภูเขาและป่าไม้เบญจพรรณ ฤดูฝนจะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กันยายน มีมรสุมและคลื่นลมแรงในช่วงเดือนพฤษภาคม และมีฝนตกชุกในเดือนสิงหาคม

อุทยานแห่งชาติได้จัดทางเดินศึกษาธรรมชาติเขาบ่อทอง อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (เกาะเสม็ด) ไปทางอ่าวไผ่ ระยะทาง 2.5 กิโลเมตร ไว้ให้บริการ สถานที่ท่องเที่ยวเกาะเสม็ดมีอยู่มาก ประกอบด้วย อ่าวและหาดทรายสวยงามมากมาย มีโรงแรมที่พัก พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกหลายแห่ง

ชายหาดและอ่าวบนเกาะเสม็ด
หาดทรายแก้ว
หาดทรายแก้ว
หาดทรายแก้ว: เป็นหาดหนึ่งที่มีความสวยงามและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ชายหาดมีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตรและกว้าง 25-30 เมตร ทรายแก้วแปลว่า ทรายที่มีความแววาวเหมือนคริสตัล เป็นหาดที่มีกิจกรรมให้ทำได้อย่างมากมายอาทิ การอาบแดด ว่ายน้ำ ขี่เจ็ทสกี วินเซิร์ฟ เรือกล้วยหรือจะเป็นปาร์ตี้ในยามค่ำคืน ที่พักนั้นมีทั้งแบบบังกะโลและแบบวิลล่า

หาดวงเดือน: อ่าววงเดือนถือได้ว่าเป็นหาดที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากหาดทรายแก้ว อ่าววงเดือนเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวและช่วงมรสุม เพราะมีหาดทรายที่สวยงามและมีน้ำทะเลที่เหมาะแก่การว่ายและเล่นกิจกรรมทางน้ำ นอกจากนี้ยังมีโรงแรมที่พัก พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก และร้านอาหารหลายแห่งที่สามารถนั่งมองวิวทะเลที่สวยงามได้

อ่าวน้อยหน่า: เหมาะสำรับผู้ที่ชอบความสงบและเป็นส่วนตัว ถึงอ่าวน้อยหน่าจะอยู่ใกล้กับหาดทรายแก้วแต่ความมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า ใครที่มองหาสถานที่พักผ่อนอย่างแท้จริงอ่าวน้อยหน่าคงจะเป็นคำตอบให้คุณได้อย่างดี

อ่าวลูกโยน: เป็นหาดทีมีความเงียบสงบเป็นส่วนตัว บรรยากาศดีมากรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ ทะเลที่สวยงาม เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติ. ตรงอ่าวลูกโยนนั้นมีสะพานอื่นออกไปในทะเล ทรายขาวละเอียดเหมาะแก่การเล่นน้ำ.

Vongduen Beach
หาดวงเดือน
อ่าวไผ่: หาดนี้มีชายหาดติดกับหาดทรายแก้วกั้นด้วยโขดหินระยะทาง 300 เมตร สามารถเดินถึงกันได้ ด้วยลักษณะหาดทรายขาวและน้ำใสไม่ลึกมาก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ในบรรยากาศที่แสนจะโรแมนติก และบริเวณโขดหิน มีวิวที่สวยงาม หาดทรายบริเวณอ่าวไผ่เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เหมาะที่จะมานอนอาบแดด และถ่ายรูป ฯลฯ ถือว่าบรรยากาศที่อ่าวไผ่ มีลักษณะคล้ายกันกับหาดทรายแล้ว และที่พักส่วนใหญ่เป็นแบบเรียบง่าย ตอนกลางคืนจะมีบาร์เล็กๆ โต๊ะญี่ปุ่นประดับด้วยแสงไฟจากเทียนเรียงราย และร้านอาหารบริการให้แก่นักท่องเที่ยว พร้อมการแสดงเล่นไฟ เหมาะสำหรับนั่งดื่มเบาๆ เคล้าเสียงคลื่น เนื่องจากอ่าวไผ่มีจุดน้ำวนอยู่ โดยสังเกตได้จากธงสีแดงที่ปักอยู่ นักท่องเที่ยวจึงไม่ควรลงไปเล่นน้ำ ณ บริเวณนั้นๆ

อ่าวทับทิม: เป็นอ่าวที่อยู่ติดกับอ่าวพุทรา มีความคล้ายคลึงกับอ่าวพุทราที่เด่นในเรื่องของความเงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อนหลีกหนีความวุ่นวาย ยังมีหาดทรายและน้ำทะเลที่สะอาดน่าเล่นอีกด้วย

อ่าวนวล: อ่าวนวลตั้งอยู่ใกล้ๆ กับอ่าวพุทรา เป็นสถานที่ดีในการที่จะพักผ่อนและเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเป็นส่วนตัวและความเงียบสงบอย่างแท้จริง

อ่าวช่อ หรือ อ่าวลุงหวัง: เป็นหาดทีมีความเงียบสงบเป็นส่วนตัว บรรยากาศดีมากรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ ทะเลที่สวยงาม เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติ ตรงอ่าวช่อนั้นมีสะพานอื่นออกไปในทะเล ทรายขาวละเอียดเหมาะแก่การเล่นน้ำ การเดินทางไปอ่าวช่อที่สะดวก คือ นั่งเรือมาลงอ่าววงเดือนและเดินย้อนประมาณ 100 เมตร

อ่าวแสงเทียน: เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนที่เงียบสงบ บรรยากาศโรแมนติก มีความปลอดโปร่งโล่งสบาย ที่พักราคาไม่แพงมาก ประกอบกับมีธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์ มีปะการังน้ำตื้นตามแนวโขดหินให้นักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำชมปะการังได้ ส่วนใหญ่ จะพบเห็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมานอนอาบแดดและอ่านหนังสือได้ที่นี่

อ่าวหวาย: เป็นอ่าวที่บรรยากาศเงียบสงบ น่าพักผ่อน และมีความสวยงามของหาดทรายขาวไม่แพ้อ่าวอื่นๆ ในเกาะเสม็ด นอกจากมีหาดทรายขาวละเอียด แล้วยังมีต้นเทียนยาวตลอดแนวด้วย เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเล่นน้ำเป็นอย่างมาก มีที่พักและร้านอาหาร ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านเพประมาณ 6.5 กิโลเมตร รีสอร์ทสวยใกล้อ่าวหวาย มีเรือไว้คอยบริการแก่นักท่องเที่ยว

อ่าวกิ่ว: เป็นอ่าวสุดท้ายของเกาะเสม็ด ที่พิเศษกว่าอ่าวอื่นๆตรงที่อ่าวนี้มีหาดทั้งสองข้างที่เรียกกันมานานว่า อ่าวกิ่วหน้าในและอ่าวกิ่วหน้านอก หาดทรายที่สวยสะอาดตาน้ำทะเลสีคราม ที่อ่าวนี้มีเพียงรีสอร์ทเดียวคือ ปาระดีรีสอร์ท ที่เป็นรีสอร์ที่ถือดีที่สุดและราคาที่พักสูงที่สุด คำว่าที่สุดของเกาะเสม็ดคงต้องยกให้อ่าวกิ่วทั้งหมดทั้งสวยทั้งแพง แต่ความเป็นส่วนตัวก็เช่นกัน

อ่าวพร้าว
อ่าวพร้าว
อ่าวพร้าว: ตั้งอยู่ด้านหลังของเกาะเสม็ด ด้านหน้าหาดหันไปทางทิศตะวันตก จึงเหมาะสำหรับชมวิวพระอาทิตย์ตกเป็นอย่างมาก สภาพหาดทรายโดยทั่วไปไม่ขาวละเอียด เหมือนหาดอื่นๆ แต่ก็มีความงดงามไม่แพ้หาดอื่นๆ เช่นกัน นอกจากนี้บนหาดยังมีที่พักและรีสอร์ทระดับ 5 ดาวเกือบทั้งหมดไว้บริการแก่นักท่องเที่ยว และเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนภายใต้บรรยากาศที่เงียบสงบ และมีความเป็นส่วนตัว

อ่าวปะการัง: เป็นแนวปะการังน้ำตื้นห่างจากอ่าวกิ่วประมาณ 500 เมตร ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของ นิมมานรดีรีสอร์ท รีสอร์ทสวยแห่งหนึ่งของเกาะเสม็ด ที่เหมาะทั้งดำน้ำ ตกปลา ตกหมึก ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกบนจุดชมวิวแหลมกุดช่วง พ.ย-ธ.ค นักตกปลาจะเบอะเป็นพิเศษ ฤดูล่าปลาอินทรีย์ ใกล้กับหมายปลาร่องจันทร์ปลาชุกชุมมาก.

อ่าวลุงดำ: ติดกับหาดแสงเทียนบรรยากาศดีที่พักไม่แพงเป็นชายหาดสลับกับโขดหิน ทิวทัศน์ดี เหมาะแก่การตกปลาบนสะพาน ที่ยื่นออกไป ปลาชุม สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้ ที่พักใกล้ อ่าวลุงดำ.

ท่าเรือ หน้าด่าน: จุดส่งผู้โดยสารของท่าเรือต่างๆ ที่วิ่งทุกชั่วโมง ค่าเรือจากบ้านเพ-หน้าด่านประมาณ 50 บาท/เที่ยว/คน สามารถขึ้นได้ทุกท่าเรือ ที่ท่าเรือจะมีรถโดยสารจอดคอยให้บริการกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปยังหาดต่างๆ.
เกาะกรวย เกาะขาม และเกาะปลาตีน
สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง, อำเภอแกลง
เป็นเกาะที่อยู่ทางตอนเหนือของเกาะกุฎี ประมาณ 600 เมตร โดย “เกาะกรวย” เป็นเกาะเล็กๆ มีแนวหินรอบเกาะ ส่วน “เกาะขาม” มีชายหาดที่สวยงามยาวประมาณ 100 เมตร หาดทรายเป็นสีน้ำตาล ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย ด้านหลังเกาะเป็นหาดหินที่ดูแปลกตา ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวแวะชมเกาะ เพราะเกาะนี้ไม่เหมาะแก่การพักแรม เพราะไม่มีน้ำจืดและยังไม่มีเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ อยู่ใกล้ๆ โดยเกาะกรวยและเกาะขามจะอยู่ใกล้ๆ กัน มีแนวหาดทรายและโขดหินเชื่อมสองเกาะเข้าหากัน หากน้ำลดสามารถเดินข้ามระหว่างสองเกาะได้ โดยเฉพาะช่วงน้ำลงเต็มที่ นอกจากนี้ เกาะขามและเกาะกรวย ยังมีเกาะเล็กๆ อยู่ชื่อว่า “เกาะปลาตีน” เป็นเกาะที่มีลักษณะเป็นแนวหินเกือบทั้งหมด มีชายหาดอยู่เล็กน้อย อยู่ห่างจากเกาะกรวย และเกาะมะขามประมาณ 400 เมตร มีสันทรายเชื่อมรอบเกาะระหว่างเกาะมะขามอีกด้วย และใต้ทะเลโดยรอบมีปะการังที่สวยงาม ถือได้ว่าเป็นเกาะที่สวยงามเกาะหนึ่ง นักท่องเที่ยวสามารถตกปลาได้
เกาะกุฎี
สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง, อำเภอแกลง
เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ญส.3 อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะเสม็ด ห่างจากฝั่งประมาณ 6 กิโลเมตร และห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 8.5 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 0.16 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 100 ไร่ เป็นเกาะหนึ่งในวรรณกรรมสุนทรภู่ เช่นเดียวกับเกาะแก้วพิศดาร มีเกาะหินเล็กๆ เป็นบริวารอยู่ 2 เกาะ คือเกาะท้ายค้างคาว และเกาะถ้ำฤาษี

บนเกาะมีธรรมชาติที่เงียบสงบ มีหาดทรายที่สวยงาม ส่วนใหญ่เป็นป่าไม้และโขดหินสูง ทำให้บนเกาะมีจุดชมวิวจากผานิลมังกรที่อยู่ทางด้านทิศใต้ของเกาะ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกลและสวยงาม ส่วนหาดทรายมีอยู่ทางด้านหน้าของเกาะชื่อว่า “หาดสินสมุทร” เป็นชายหาดยาวประมาณ 100 เมตร ลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไปในทะเล เล่นน้ำได้ ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย มองเห็นเกาะกรวย เกาะขาม และเกาะปลาตีนได้จากชายหาด และสามารถเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวที่ผานิลมังกรได้ไม่ยาก มองเห็นเกาะเสม็ดอยู่ไม่ไกล นอกจากนี้บนเกาะยังมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะทาง 1.1 กิโลเมตรอีกด้วย ภายรอบเกาะมีแนวปะการังตลอดชายฝั่งเหมาะแก่การดำน้ำดูปะการัง สำหรับจุดชมปะการังน้ำตื้นนั้นอยู่ทางทิศเหนือของเกาะ มีแนวปะการังกว้างประมาณ 200 เมตร ระดับน้ำประมาณ 2 เมตร เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมาก เกาะกุฎี เป็นที่ตั้งขอหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ มีบ้านพักรับรองนักท่องเที่ยว หรือจะนำเต้นท์ไปกางนอนก็ได้แต่ต้องนำอาหารและน้ำดื่มไปเอง ทั้งยังมีแหล่งน้ำจืดที่สมบูรณ์ รวมถึงมีสัตว์ต่างๆ และเหี้ยชุกชุมมาก ดังนั้นจึงเหมาะแก่การไปกางเต้นท์พักแรมของนักท่องเที่ยวในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เดือนเมษายน
เกาะจันทร์
สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง, อำเภอแกลง
เป็นเกาะที่เล็กที่สุดของอุทยานแห่งชาติ อยู่ทางทิศใต้สุดของเกาะเสม็ด เป็นจุดชมทิวทัศน์ สภาพส่วนใหญ่เป็นเกาะหิน รอบๆ อยู่ในบริเวณช่วงน้ำลึก เหมาะสำหรับดำน้ำลึก มีพื้นทื่ทั้งหมดประมาณ 0.02 ตารางกิโลเมตร และห่างจากหัวแหลมใหญ่ประมาณ 600 เมตร
เกาะทะลุ
สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง, อำเภอแกลง
เป็นเกาะที่มีลักษณะเป็นป่าทึบ มีแนวผาสูงชัน หาดทรายขาวสะอาด และมีจุดชมวิววและจุดดำน้ำอยู่รอบๆ เกาะ ซึ่งนับว่าเป็นแนวปะการังที่สวยที่สุดของทะเลระยอง และความแปลกของธรรมชาติ โดยบริเวณด้านทิศเหนือจะเป็นแหลมที่ผาหินคล้ายกับสะพานธรรมชาติ ช่วงกลางจะเป็นช่องกว้างน้ำทะเลลอดทะลุ ด้านทิศตะวันออก และทิศใต้มีหาดทรายขาวบริเวณกว้างอยู่ 2 จุด เหมาะสำหรับการตั้งแค้มป์พักแรม ใต้ท้องทะเลรอบเกาะทะลุ ตะวันออก โดยเฉพาะหน้าหาดทราย ด้านทิศตะวันออก จะมีปะการังขนาดใหญ่เป็นแหล่งดำน้ำลึกและน้ำตื้นอีกแห่งหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีนกนางนวลและค้างคาวแม่ไก่อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งหมดล้วนทำให้เกาะนี้มีจุดเด่น ที่หลากหลายดึงดูดนักท่องเที่ยว เกาะทะลุมีนกนางนวล ค้างค้าวแม่ไก่อยู่ เป็น

เกาะทะลุ นับว่าเป็นเกาะโดดเดี่ยวในบริวารของเกาะเสม็ด หาดทรายของเกาะทะลุขาวสะอาดมาก น้ำทะเลใสลงเล่นน้ำได้ดี และยังมีความสำคัญในฐานะแหล่งวางไข่เตาทะเลด้วย ส่วนรูทะลุใหญ่นั้นอยู่ทางหัวเกาะมองเห็นได้จากบนเรือ แม้เกาะทะลุจะมีหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ตั้งอยู่และสามารถกางเต้นท์พักแรมได้ แต่ไม่เป็นที่นิยมเพราะสามารถเดินทางท่องเที่ยวโดยใช้เวลาไม่มากนัก

อยู่ห่างจากเกาะกุฎีไปทางทิศตะวันออกประมาณ 6 กิโลเมตร บนพื้นที่ 69 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่บนเกาะเป็นป่าทึบ ทางตะวันออกของเกาะเป็นแนวหน้าผาสูงชัน ในขณะที่ทางตะวันออกและทิศใต้เป็นหาดทรายขาวสะอาด จุดชมวิวและจุดดำน้ำรอบๆ เกาะ
เกาะหินขาว
สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง, อำเภอแกลง
เป็นเกาะเล็ก อยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้อของเกาะเสม็ด ก้อนหินบนเกาะมีสีขาวนวล เป็นที่วางขาของนกนางนวล กิจกรรมบนเกาะของนักท่องเที่ยวมีทั้งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก