บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในระยอง และเกาะเสม็ด ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
ประเพณีทำบุญกลางทุ่ง
ประเพณีทำบุญกลางทุ่ง
ประเพณีทำบุญกลางทุ่ง
วันที่จัดงาน: มกราคม - กุมภาพันธ์ (ช่วงเดือนสาม หลังเก็บเกี่ยวข้าวในนาแล้ว)
สถานที่จัดงาน: อำเภอแกลง และ อำเภอบ้านค่าย
ประเพณีทำบุญกลางทุ่งมีสองอย่างคือ ทำบุญขอฝน และทำบุญข้าวใหม่หรือทำบุญข้าวหลาม การทำบุญข้าวใหม่นั้นทำเพื่อรับขวัญข้าวใหม่ ที่เก็บเกี่ยวเสร็จ ถือเป็นงานมงคลประจำหมู่บ้านและเป็นการสร้างขวัญ กำลังใจให้แก่ชาวนาอีกด้วย

กิจกรรมที่น่าสนใจ ในวันงานชาวบ้านจะนิมนต์พระมาสวดมนต์ที่ปะรำพิธีกลางทุ่งนา เรียกว่า สวดมนต์เย็น พอร่งเช้าจะร่วมกันทำบุญตักบาตร แล้วกลับบ้านไปเผาข้าวหลามเพื่อเตรียมไว้มาทำบุญในวันรุ่งขึ้นพร้อมด้วยอาหารคาวหวานต่างๆ ซึ่งชาวบ้านมีความเชื่อว่าเป็นการทำบุญสะเดาะเคราะห์ โดยนำข้าวปลาอาหาร ขนม และย้ำใส่ในกาบหมาก โดยสมมติว่าเป็นเรือ หลังจากพระฉันภัตตาหารและสวดมนต์แล้ว ก็นำกากหมากออกไปทิ้งไว้ข้างทาง เพื่อให้ผีไม่มีญาติได้กินกัน กิจกรรมตอนกลางคืนจะมีมหรสพต่างๆ เช่น ลิเก ภาพยนตร์ วงดนตรี เป็นต้น
งานเทศกาลกีฬา - กินปลาบ้านฉาง
งานเทศกาลกีฬา-กินปลาบ้านฉาง
งานเทศกาลกีฬา-กินปลาบ้านฉาง
วันที่จัดงาน: กุมภาพันธ์
สถานที่จัดงาน: ณ สนามกีฬาเทศบาลเมืองบ้านฉาง
ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เทศบาลเมืองบ้านฉาง อำเภอบ้านฉาง ร่วมกันจัดงานประเพณีชิมปลาทะเลนึ่งบ้านฉาง หรือที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า “งานเทศกาลกีฬา-กินปลาบ้านฉาง” ขึ้น ณ สนามกีฬาเทศบาลเมืองบ้านฉาง เพื่อเป็นการส่งเสริมประเพณีชิมปลาทะเลนึ่งบ้านฉางให้เป็นเอกลักษณ์ ของอำเภอบ้านฉาง และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทั่วไปแวะเที่ยวชม งานประเพณีได้ในวันและเวลาดังกล่าว ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ได้แก่ มหกรรมอาหารทะเลนานาชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารทะเลสด, ชิมปลาทะเลนึ่งยาว 50 เมตร, การแข่งขันกีฬาที่ชายหาด, กิจกรรมการแสดงดนตรี, การแสดงของนักเรียนโรงเรียนต่างๆ, การออกร้าน และร่วมลุ้นรางวัลสุดยอด “ร้านอาหาร ฝีมือเยี่ยม”, ชมการประกวดพ่อครัว แม่ครัวรุ่นเยาว์, การประกวดหนูน้อยโฉมงาม และการประกวดต่างๆ มากมาย และสนุกไปกับศิลปินนักร้องชื่อดังของเมืองไทย และการแข่งขันฟุตบอลดาราอีกด้วย
งานเทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง
งานเทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง
งานเทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง
วันที่จัดงาน: พฤษภาคม - มิถุนายนของทุกปี
สถานที่จัดงาน: สลับหมุนเวียนกันระหว่างอำเภอเมืองระยอง กับ อำเภอแกลง
ในช่วงฤดูผลไม้ ประมาณเดือนพฤษภาคม - มิถุนายนของทุกปี ทางอำเภอเมืองระยอง และอำเภอแกลงจะมีการหมุนเวียนสลับสับเปลี่ยน สถานที่จัดงานเทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยองประจำปีขึ้นเป็นเวลา 1 สัปดาห์ โดยในวันเปิดงาน จะมีขบวนแห่รถที่ประดับด้วยผลไม้ จากสวนศรีเมืองมายังตลาด และมีกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ การประกวดผลไม้ การประกวดธิดาชาวสวนผลไม้ การจำหน่ายผลไม้ และผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป อาหารทะเล ตลอดจนการแสดงนิทรรศการด้านการเกษตร ตลอดจนการแสดงนิทรรศการด้านการเกษตร เป็นต้น ส่วนพิธีมอบรางวัลขบวนรถประดับผลไม้ ทั้งประเภทสวยงามและความคิดสร้างสรรค์ รางวัลให้ธิดาชาวสวน จะมีขึ้นในช่วงบ่าย หลังจากนั้นจะมีการแข่งขันรับประทานผลไม้ ส่วนวันอื่นๆ ก็มีเฉพาะการออกร้านจำหน่ายผลิตผลทางการเกษตร โดยเฉพาะผลไม้ต่างๆ
เทศกาลดนตรีบนชายหาดที่ยาวที่สุด
เทศกาลดนตรีบนชายหาดที่ยาวที่สุด
เทศกาลดนตรีบนชายหาดที่ยาวที่สุด
วันที่จัดงาน: มิถุนายน
สถานที่จัดงาน: หาดแม่พิมพ์
เพื่อประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมการท่องเที่ยง และเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ประชาชน และผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดระยอง จึงได้ร่วมมือกันจัดงาน “เทศกาลดนตรีบนชายหาดที่ยาวที่สุด” ขึ้นและแม้ว่างานเทศกาลดนตรีจะมีมากมายหลายหลากอารมณ์ในประเทศไทย โดยเฉพาะเทศกาลดนตรีริมทะเลที่เท่ห์ที่สุดในประเทศไทยคงไม่พ้นงานเทศกาลดนตรีบนชายหาดที่ยาวที่สุด ณ หาดแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง เมื่อ Life Style แบบ Street จะมาพบกับ Life Style แบบ Beach ด้วยศิลปิน บรรยากาศ และกิจกรรมมากมาย ขนานแนวหาดแหลมแม่พิมพ์ ตลอดระยะเวลากว่า 12 ชั่วโมง ด้วยสไตล์งานที่ไม่จำกัดรูปแบบ จึงคับคั่งไปด้วยศิลปะทางดนตรี จากศิลปินหลายแนวเพลง มาร่วมมอบความสนุกควบคู่ไปกับ Street Art ที่เป็นไฮไลท์ของงาน นักท่องเที่ยวจะพบกับ การประชันดนตรีบน 2 เวทีสุดมันส์ ภายใต้คอนเซปต์ King of Graffiti จากเหล่าสุดยอด 15 Graffiti Artist ของประเทศไทยและต่างชาติ ที่จะมาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ขนาดมหึมาภายในงาน และกิจกรรมสนุกสุดอาร์ทอีกมากมาย งานนี้ไม่ใช่แค่เทศกาลดนตรี แต่ยังเป็นเทศกาลที่รวมเอาความเป็น Street สุด Art จัดมาแบบเต็มๆ ให้กับสาวกสุด Cool โดยเฉพาะ และพบกับความมันส์จากสุดยอด Street Dance ระดับประเทศ ที่จะมา Battle กันครั้งแรก พร้อมกิจกรรมการประกวด Bikini The Princess บนแคตวอล์กชายหาดที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และการประกวด King Of Graffiti นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเข้าชมงานได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ตั้งแต่บ่ายโมง-เที่ยงคืน
งานวันสุนทรภู่
งานวันสุนทรภู่
งานวันสุนทรภู่
วันที่จัดงาน: 26 มิถุนายนของทุกปี
สถานที่จัดงาน: บริเวณอนุสาวรีย์สุนทรภู่ ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง
ทุกวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี อำเภอแกลงมีการจัดพิธีสักการะ บวงสรวงดวงวิญญาณ และทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่ท่านสุนทรภู่ ณ บริเวณอนุสาวรีย์สุนทรภู่ ตำบลบ้านกร่ำ เพื่อรำลึกและสดุดีสุนทรภู่รัตนกวีของไทย และเป็นการเผยแพร่เกียรติยศ ผลงานอันเป็นอมตะของท่าน พร้อมกับส่งเสริมให้ประชาชนได้เข้าใจ ซาบซึ้งในบทกวี และแสดงออกในผลงานตามรูปแบบของท่านสุนทรภู่ โดยภายในงานจะมีกิจกรรมหลากหลาย ได้แก่ การจัดนิทรรศการผลงานของสุนทรภู่ การแสดงละครในวรรณกรรมของสุนทรภู่ และพาเรดตัวละครในวรรณคดี การจำหน่ายสินค้า ผลิตภัณฑ์ราคาถูกของภาคตะวันออก การแสดงแสงเสียงและมหรสพ การประกวดแข่งขันทางวิชาการสำหรับเยาวชนและประชาชน เช่น การแข่งขันอ่านทำนองเสนาะ เป็นต้น การแสดงศิลปวัฒนธรรมจาก 4 จังหวัดภาคตะวันออก รวมถึงการประกวดต่างๆ มากมาย เช่น การประกวดผีเสื้อสมุทร สินสมุทร สุดสาคร เป็นต้น
ประเพณีห่มผ้าแดงองค์พระเจดีย์กลางน้ำ
ประเพณีห่มผ้าแดงองค์พระเจดีย์กลางน้ำ
ประเพณีห่มผ้าแดงองค์พระเจดีย์กลางน้ำ
วันที่จัดงาน: ช่วงวันเพ็ญเดือน 12
สถานที่จัดงาน: ณ วัดปากน้ำ อำเภอเมือง
งานห่มผ้าพระเจดีย์กลางน้ำ เป็นงานประเพณีจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีของวัดปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง โดยทางจังหวัดระยองถือว่า พระเจดีย์กลางน้ำนั้นเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดระยอง และเป็นสิ่งที่ชาวระยองเคารพนับถือ โดยรวบรวมงานลอยกระทงไว้ด้วย ทั้งนี้ชาวระยองเชื่อกันว่าการห่มผ้าพระเจดีย์จะได้บุญกุศลอย่างมาก และจัดงานเพียงปีละครั้งเท่านั้น ชาวบ้านในแต่ละอำเภอจะรวมเงินกันซื้อผ้าห่ม โดยผ้าที่จะนำมาห่มพระเจดีย์ต้องเป็นผ้าสีแดง มีความยาว 6 เมตร ใช้คน 2 คนปีนขึ้นไปห่มส่วนบนของเจดีย์ ซึ่งงานประเพณีนี้ถือว่าเป็นการทำบุญร่วมกัน บางปีมีการห่มผ้าพระเจดีย์ซ้อนทับกันหลายผืนเลยทีเดียว แต่ก่อนชาวบ้านจะพายเรือมาทอดกฐินเป็นขบวนยาวเต็มแม่น้ำระยอง เริ่มจากวัดปากน้ำไปถึงพระเจดีย์กลางน้ำ แล้วนำผ้าแดงไปห่มพระเจดีย์ แต่ปัจจุบันน้ำตื้นเขิน เดินทางไม่สะดวก จึงเปลี่ยนเป็นริ้วขบวนรถที่ตกแต่งอย่างสวยงามแทน นอกจากจะมีการห่มผ้าห่มผ้าเจดีย์กลางน้ำแล้ว ยังจะมีกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย อาทิเช่น การแข่งขันเรือยาว การลอยกระทง และมีการแสดงมหรสพพื้นบ้านประเภทต่างๆ
ประเพณีทอดผ้าป่ากลางน้ำ และงานลอยกระทง
ประเพณีทอดผ้าป่ากลางน้ำ และงานลอยกระทง
ประเพณีทอดผ้าป่ากลางน้ำ
และงานลอยกระทง
วันที่จัดงาน: หลังประเพณีทอดกฐิน (ช่วงเดือนพฤศจิกายน)
สถานที่จัดงาน: ณ ถนนอดุลย์ธรรมประภาส สวนศรีเมือง ตำบลปากน้ำประแสร์ อำเภอเมือง
งานทำบุญทอดผ้าป่ากลางน้ำ เป็นงานประเพณี งานบุญ รื่นเริงใหญ่ประจำปีของชาวบ้านปากน้ำประแสร์ จังหวัดระยอง มานานกว่า 100 ปี ชุมชนปากน้ำประแสร์เป็นชุมชนการประมงขนาดใหญ่ ประชากรจำนวนมาก การจัดงานบุญจึงนิมนต์พระสงฆ์มาประกอบพิธีในเรือนกลางน้ำ และให้ชาวบ้านจากชุมชนต่างๆ นั่งเรือมาทอดผ้าป่าร่วมกัน ซึ่งประเพณีการทอดผ้าป่าของชาวบ้านปากน้ำประแส จะต่างจากการทอดผ้าป่าในท้องถิ่นอื่น เนื่องจากชาวบ้านอาศัยอยู่ริมแม่น้ำจะนำกองผ้าป่ามาทอดกลางน้ำ โดยชาวบ้านจะจัดแต่งเรือผ้าป่าอย่างสวยงาม แล้วนำไปลอยกลางแม่น้ำ พอตกเย็นก็นิมนต์พระประมาณ 4-5 รูป ไปชักพุ่มผ้าป่า ส่วนกองผ้าป่าส่วนใหญ่ที่ชาวบ้านนำมาถวายพระมักตั้งอยู่บนบกแล้ว ภายในงานนี้ นอกจากจะมีการทำบุญทอดผ้าป่ากลางน้ำแล้ว ยังมีกิจกรรม ความบันเทิง การละเล่นต่างๆ มากมาย อาทิ กิจกรรมแข่งเรือพาย, มวยทะล, แข่งขันฉีกปลา, ประกวดแม่ม่าย เทพี, กีฬาพื้นบ้าน, การแสดงของนักเรียน นักศึกษา และกลุ่มประชาชนต่างๆ, การประกวดดนตรีสตริงเยาวชน/ร้องเพลงไทยลูกทุ่ง, การแสดงนักเรียนในสังกัดเทศบาลนครระยอง, การแสดงดนตรีไทย ดนตรีสากล ชุดรำกะปิ, การแสดงภาษาต่างชาติ, ประกวดกระทง, และพบกับมหกรรมอาหารสะอาด ปลอดภัย รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) ทั้งอาหารทะเลและอาหารพื้นเมืองของจังหวัดระยอง และภาคตะวันออก เช่น ปลากะพงทอดน้ำปลา ปลาหมึกเผา/ย่าง แกงหมูชะมวง แกงแขนงสับปะรด เป็นต้น
งานเทศกาลเที่ยวทะเลหาดบ้านเพ-เกาะเสม็ด
งานเทศกาลเที่ยวทะเลหาดบ้านเพ-เกาะเสม็ด
งานเทศกาลเที่ยวทะเลหาดบ้านเพ-เกาะเสม็ด
วันที่จัดงาน: 6 - 10 ธันวาคมของทุกปี
สถานที่จัดงาน: บริเวณท่าเทียบเรือเทศบาลบ้านเพ อำเมือง
เทศบาลตำบลบ้านเพ, สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดระยองและ ททท.ภาคกลาง เขต 4 ระยอง ร่วมกันจัดงานเทศกาลเที่ยวทะเลหาดบ้านเพ-เกาะเสม็ด ซึ่งถือเป็นงานเทศกาลที่ยิ่งใหญ่อีกเทศกาลหนึ่งของจังหวัดระยอง ในช่วงวันที่ 6-10 ธันวาคมของทุกปี โดยมีจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่แหล่งท่องเที่ยว ของจังหวัดเชิงอนุรักษ์ และให้นักท่องเที่ยว รวมถึงคนที่มาเยือนได้เข้ามาลิ้มรสอาหารพื้นบ้านของจังหวัดระยอง ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งกิจกรรมตอนกลางวัน ได้แก่ กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ กิจกรรมอนุรักษ์ชายหาดและทะเล กิจกรรมส่งเสริมอาชีพในท้องถิ่น และกิจกรรมทางด้านกีฬา ส่วนกิจกรรมตอนกลางคืนจะเป็นกิจกรรมด้านบันเทิง ได้แก่ มหกรรมดนตรี กิจกรรมด้านวัฒนธรรม ด้านส่งเสริมอาชีพท้องถิ่น การประกวดต่างๆ เช่น การประกวดพระอภัยมณี การประกวดธิดาชาวเล ประกวด I LOVE THE SEA, ประกวดชุดแฟนตาซีลดภาวะโลกร้อน, และพบกับกิจกรรมพิเศษ รวมไปถึงเทศกาลอาหารทะเลที่ถูก สด สะอาด และอร่อย จากร้านค้าต่างๆ มากมาย
งานภูมิบุรี ศรีระยอง
งานภูมิบุรี ศรีระยอง
งานภูมิบุรี ศรีระยอง
วันที่จัดงาน: ธันวาคม
สถานที่จัดงาน: ณ ถนนยมจินดา เมืองเก่าระยอง อำเภอเมือง
เทศบาลนครระยองร่วมกับชมรมอนุรักษ์เมืองเก่าระยอง และชุมชนในเขตเทศบาลนครระยอง ร่วมกันจัดงาน “ภูมิบุรี ศรีระยอง″ ขึ้นเป็นประจำปีทุกปี ซึ่งงานนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของเมืองระยองให้คงอยู่สืบไป และเป็นงานประเพณีของระยองอีกงานหนึ่งที่ได้รับการตอบรับอย่างดีตลอดมา

โดยผู้ที่มาเที่ยวชมงานภูมิบุรี ศรีระยองนี้ จะได้พบกับกิจกรรม ความบันเทิง และการแสดงต่างๆ มากมาย รวมไปถึงการออกร้านต่างๆ มากมาย ได้แก่ การแสดงนาฏศิลป์จากหน่วยงานต่างๆ อาทิเช่น การแสดงดนตรีไทย, ดนตรีไทยประยุกต์, วงอังกะลุง, ระบำนารีศรีระยอง, การแสดงชุด มนต์เสน่ห์ทะเลตะวันออก, การแสดงชุดทวยเทพสถิตย์สถาพร (รอยอีสาน นรีมาลากัส โขนจับนาง ศรีชัยสิงห์สี่ภาค) และการแสดงหนังใหญ่วัดบ้านดอน, การแสดงศิลปะ หัตถกรรม ของนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ในจังหวัดระยอง, การสาธิตทำอาหารพื้นเมืองระยองและขนมไทย, การออกร้านอาหารพื้นเมืองของเมืองระยองมากกว่า 80 ร้าน, การจัดนิทรรศการภาพเก่าของชุมชนบนถนนยมจินดา, การแต่งกายย้อนยุค บ่งบอกเอกลักษณ์ของไทยอันสวยงาม, การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่งและลูกกรุง และพบศิลปินนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง จิ้งหรีดขาว วงศ์เทวัญ
งานวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และงานกาชาดจังหวัดระยอง
งานวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และงานกาชาดจังหวัดระยอง
งานวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
และงานกาชาดจังหวัดระยอง
วันที่จัดงาน: ในช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนมกราคม
สถานที่จัดงาน: บริเวณสนามกีฬากลาง
ด้วยจังหวัดระยอง ได้กำหนดจัดงานวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และงานกาชาดจังหวัดระยอง ซึ่งเป็นงานประเพณีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ขึ้นเป็นประจำในทุกๆ ปี ภายในงานจัดให้มีการจัดนิทรรศการของหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน และกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมในจังหวัดระยอง การแสดงสินค้า OTOP และสินค้าอุตสาหกรรมของภาคเอกชน การจำหน่ายสินค้าราคาถูกจากโรงงานที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรม การออกร้านกาชาด กิจกรรม การแสดงมหรสพทุกคืน และการแสดงต่างๆ มากมายตลอดการจัดงาน 7 วัน เพื่อเป็นการหารายได้ส่วนหนึ่งให้กับเหล่ากาชาดจังหวัดระยอง สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายบรรเทาทุกข์แก่ราษฎรผู้ยากจนและผู้ประสบภัยต่างๆ