บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในระยอง และเกาะเสม็ด ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง
สถานที่ตั้ง : อำเภอแกลง
อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง
อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง
อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่ อำเภอแกลง กิ่งอำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง และอำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางภาคตะวันออกของประเทศ มีสภาพป่าดงดิบที่สมบูรณ์ เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธารของจังหวัดระยอง มีสัตว์ป่าชุกชุม และมีธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตก หน้าผา ถ้ำ ทิวทัศน์ตามธรรมชาติที่งดงาม อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง มีเนื้อที่ประมาณ 52,300 ไร่ หรือ 83.68 ตารางกิโลเมตร
การเดินทาง
รถยนต์
จากกรุงเทพฯ ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 7 ถนนมอเตอร์เวย์ เลี้ยวซ้ายออกอำเภอบ้านบึง เดินทางต่อไปตามทางหลวงหมายเลข 344 ถึงสามแยกอำเภอแกลง เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3 ถนนสุขุมวิท ถึงตลาดบ้านเขาดิน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนบ้านเขาดิน ระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร ถึงสี่แยกพัฒนา จะเห็นป้ายบอกทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง เลี้ยวขวาที่สีแยกพัฒนา ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ

จากกรุงเทพฯ ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 3 ถนนสุขุมวิท ถึงตลาดบ้านเขาดิน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนบ้านเขาดิน ระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร ถึงสี่แยกพัฒนา จะเห็นป้ายบอกทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง เลี้ยวขวาที่สีแยกพัฒนา ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ
แหล่งท่องเที่ยว
ถ้ำเขาวง: เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง เป็นภูเขาที่มีความสำคัญในแง่ประวัติศาสตร์และสามารถพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดีได้ โดยตัวถ้ำมีลักษณะเป็นถ้ำหินปูน และภูเขาหินปูนหลายยอดล้อมรอบเป็นวง มีหน้าผาและชะโงกผาที่สวยงาม มีพื้นที่ 4.40 ตารางกิโลเมตร หรือ 2,750 ไร่ ประกอบด้วยถ้ำประมาณ 80 ถ้ำ แต่ละถ้ำมีความสวยงามแตกต่างกัน นอกจากนี้บริเวณพื้นที่รอบๆ เขาวงเป็นแหล่งอาศัยของเลียงผาเป็นจำนวนมาก ทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้เข้าชมถ้ำในช่วงฤดูฝน เพราะบางช่วงธารน้ำภายในถ้ำมีระดับน้ำที่สูง และทางเดินลื่นมาก อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ปัจจุบันเปิดให้เข้าชม 16 ถ้ำ แบ่งเป็น 3 โซน แต่ละโซนมีความยากง่ายในการเที่ยวชมต่างกัน

ถ้ำเขาวง
ถ้ำเขาวง
โซนที่ 1 ตั้งอยู่ใกล้กับหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ชม.5 (เขาวง) เป็นโซนที่เที่ยวง่ายที่สุด ทางเดินไม่ลำบากมาก แต่บางถ้ำต้องคลานหรือมุดเข้าไป มีถ้ำที่น่าสนใจ เช่น ถ้ำละคร มีค้างคาวอาศัยอยู่จำนวนมาก ถ้ำสิงโตใหญ่ มีหินย้อยสวยงาม และถ้ำสามมิตร ผนังถ้ำมีรอยริ้วคล้ายคลื่นทะเล

โซนที่ 2 มีถ้ำที่น่าสนใจ เช่น ถ้ำเพชร ถ้ำช้าง

โซนที่ 3 อยู่ไกลที่สุด จึงมีสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด มีถ้ำที่น่าสนใจ เช่น ถ้ำโรงบ่อน มีหินงอกหินย้อยสวยงามมาก ถ้ำธารลอด มีลำธารไหลผ่านและมีน้ำตกในถ้ำด้วย ผู้สนใจต้องติดต่อเจ้าหน้าที่นำทาง

สำหรับโซนที่ 2 และ 3 ต้องเดินป่าปีนเขาสมบุกสมบัน ใช้เวลาหลายชั่วโมง

น้ำตกเขาชะเมา: (น้ำตกคลองน้ำใส) เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา - เขาวง และเป็นที่ตั้งของที่ทำการของอุทยานฯ ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ถึงน้ำตกชั้นแรก ระยะทางเพียง 300 เมตร ลักษณะเป็นธารน้ำใส รองรับน้ำตกขนาดใหญ่ยาวประมาณ 3 กิโลเมตร ประกอบด้วยชั้นน้ำตกที่สวยงามถึง 8 ชั้น ได้แก่ วังหนึ่ง วังมัจฉา วังมรกต วังไทรงาม ผากล้วยไม้ ช่องแคบ หกสาย และผาสูง ในชั้นวังมัจฉาเป็นแอ่งน้ำใสขนาดใหญ่ มีปลาพลวงซึ่งเป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่อาศัยอยู่อย่างชุกชุม ซึ่งเป็นที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวและถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของน้ำตกเขาชะเมา ชั้นวังมรกตเป็นวังน้ำลึกใสสีเขียวเข้ม ชั้นหกสายเป็นน้ำตกที่บริสุทธิ์งดงามมาก ในฤดูฝนจะเห็นสายน้ำทิ้งตัวไหลลงมาจากหน้าผาเห็นเป็นหกสายชัดเจน หน้าฝนทางลื่นและมีทากมาก ชั้นผาสูง

นอกจากนี้ทางอุทยานแห่งชาติฯ ยังได้จัดเส้นทางศึกษาธรรมชาติไว้คอยบริการแก่นักท่องเที่ยว 2 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางแรก ผ่านจุดชมวิวผามะค่าและผาตาแต้ม ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ส่วนเส้นทางที่ 2 ผ่านชั้นน้ำตกวังหนึ่งและวังมัจฉา ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร จุดเด่นของเส้นทางนี้ คือ ต้นยางกล่องยักษ์ ซึ่งเป็นต้นยางที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดระยอง มีขนาดหลายคนโอบ อายุนับร้อยปี

น้ำตกคลองปลาก้าง: อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติฯ ประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงามที่สุดอีกแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ มีความยาวลดหลั่นกันประมาณ 3 กิโลเมตร ตลอดทั้งสองฝั่งลำธารน้ำตกเป็นป่าดงดิบบริสุทธิ์ มีกล้วยไม้ป่า พืชพื้นล่างจำพวกว่าน เฟิร์น ขึ้นปกคลุมหนาแน่น ประกอบด้วยชั้นน้ำตกและวังน้ำต่างๆ ทั้งหมด 7 ชั้น คือ วังช้างผ่าน ลานผีเสื้อ แอ่งเครือสะบ้า ลานประตูผา ธารเกาะกลาง วังกระชาย และธารสายหมอก โดยเฉพาะวังช้างผ่าน เป็นชั้นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงามมาก เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่รักการเดินป่าศึกษาธรรมชาติ หรือแม้แต่ชอบเที่ยวน้ำตก

ผาสวรรค์: เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่ตั้งอยู่เหนือน้ำตกเขาชะเมา โดยอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติฯ ประมาณ 1.5 กิโลเมตร ระหว่างการเดินทางสู่ผาสวรรค์ สามารถพบเห็นธรรมชาติที่สวยงาม ป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ และป่าไผ่ที่มีต้นปรงเขาขึ้นหนาแน่น และพันธุ์ไม้นานาชนิด รวมถึงมีสัตว์ป่าอาศัยชุกชุม เหมาะแก่การศึกษาค้นคว้าทางธรรมชาติ นอกจากนี้ยัง สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ดได้อย่างชัดเจน ในวันที่อากาศแจ่มใสไร้เมฆหมอกและละอองฝนอีกด้วย
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมืองระยอง
อุทยานแห่งชาติเขาเเหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทยในท้องที่อำเภอแกลง และอำเภอเมือง จังหวดระยอง ครอบคลุมพื้นที่บนฝั่งและในท้องทะเล ตลอดจนเกาะต่างๆ ประกอบด้วยเกาะเสม็ด เกาะจันทร์ เกาะทะลุ เกาะกุฎี เกาะมะขาม และเกาะปลายตีน เขาแหลมหญ้าและชายทะเลด้านทิศตะวันตกของเขาแหลมหญ้า สถานที่ที่เด่นที่สุดเป็นที่รู้จักกันดี คือ เกาะเสม็ดหรือเกาะแก้วพิศดาร ซึ่งกล่าวไว้ในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ความงดงามตามธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติแห่งนี้เป็นที่ยอมรับของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศว่า มีทิวทัศน์สวยงาม เหมาะสำหรับการพักผ่อน
การเดินทาง
รถยนต์
สามารถเดินทางจากกรุงเทพฯไปยังจังหวัดระยองได้ โดยใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) ระยะทางประมาณ 220 กิโลเมตร หรือใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 36 ซึ่งแยกจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 ตรงหลักกิโลเมตรที่ 136 ซึ่งจะทำให้ระยะทางสั้นลง ประมาณ 35 กิโลเมตร เมื่อถึงตัวเมืองระยองแล้วเดินทางต่อไปอีก 12 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาตรงหลักกิโลเมตรที่ 231 เข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร ไปยังบ้านเพ เพื่อลงเรือไปเกาะเสม็ด

สำหรับการเดินทางบนเกาะเสม็ดมีถนนเพียงสายเดียวซึ่งแต่เดิมใช้เป็นทางเดิน ถนนสายนี้ยาว 6 กิโลเมตร เริ่มจากตอนเหนือของอ่าวทับทิม ตัดผ่านสระน้ำอโนดาต ลงสู่หาดทรายแก้ว ระยะทางจากบ้านเกาะเสม็ดถึงหาดทรายแก้ว ประมาณ 800 เมตร

เรือ
การเดินทางไปยังเกาะกุฎี ต้องเช่าเหมาเรือเท่านั้น เนื่องจากไม่มีเรือโดยสารเหมือนเกาะเสม็ด อัตราค่าเช่าเหมาเรือ ประมาณ 3,500 - 4,000 บาท สามารถติดต่อเช่าได้ที่ท่าเรือบ้านเพ และบนเกาะกุฎีใช้ไฟปั่น ซึ่งจะปั่นระหว่างเวลา 17.00-24.00 น.

การเดินทางโดยเรือไปยังเกาะเสม็ดจะต้องลงเรือที่ท่าเรือบ้านเพ (บนฝั่ง) ซึ่งมีท่าเรือโดยสาร 3 แห่ง มีเรือโดยสารหลายขนาดบรรจุคนได้ ตั้งแต่ 10-100 คน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น. สำหรับท่าเรือที่เกาะเสม็ดทั้ง 3 แห่ง (บนเกาะ) คือ ท่าเรือด้านหัวเกาะ ด้านอ่าววงเดือน (อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ) และด้านอ่าวพร้าว (อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ) นอกจากนี้ยังมีผู้ประกอบการบางรายที่อยู่บริเวณอ่าวที่มีขนาดเล็กนิยมใช้เรือเร็วส่วนตัวในการรับ-ส่งนักท่องเที่ยวจากบ้านเพ ไปยังรีสอร์ทของตนเอง

รถโดยสารประจำทาง
เดินทางโดยรถยนต์โดยสารประจำทางของบริษัทขนส่ง จำกัด จะมีทั้งรถยนต์โดยสารธรรมดาและปรับอากาศ ระหว่างกรุงเทพฯ-บ้านเพ ออกจากสถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) ถนนสุขุมวิท ประมาณชั่วโมงละคัน ตั้งแต่เวลา 05.00-20.30 น.
แหล่งท่องเที่ยว
อุทยานแห่งชาติเขาเเหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทยในท้องที่อำเภอแกลง และอำเภอเมือง จังหวัดระยอง ครอบคลุมพื้นที่บนฝั่งและในท้องทะเล ตลอดจนเกาะต่างๆ ประกอบด้วย เกาะเสม็ด เกาะจันทร์ เกาะทะลุ เกาะกุฎี เกาะกรวย เกาะขาม และเกาะปลายตีน เขาแหลมหญ้าและชายทะเลด้านทิศตะวันตกของเขาแหลมหญ้า มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่

เขาแหลมหญ้า: อยู่ถัดจากบ้านก้นอ่าวมาเล็กน้อย ตามถนนเลียบชายหาดมีลักษณะเป็นเนินเขาเตี้ยๆ ติดชายทะเล มีเนื้อที่ประมาณ 680 ไร่ ในอดีตเป็นป่าทึบ ปัจจุบันเหลือสภาพป่าบางส่วน และมีสัตว์จำพวกลิงลิ่น และกระจงอาศัยอยู่มาก บริเวณเชิงเขาด้านล่างนั้นสามารถมองเห็นหมู่เกาะเสม็ดได้ชัดเจนและสวยงามที่สุด ด้านทิศตะวันตกของเขาแหลมหญ้าเป็นหาดแม่รำพึง แหลมเกตุ ซึ่งบริเวณบางส่วนจะเป็นผาหินและน้ำลึก

จุดเด่นที่น่าสนใจมีหินขาว หินดำ และอ่าวเครื่องบินตก ส่วนด้านทิศใต้จะมีแหลมประดับ ซึ่งบางครั้งเรียกแหลมยา หรือแหลมหญ้า ซึ่งมีสภาพเป็นดงหญ้าตั้งแต่ชายฝั่งขึ้นไปจนเกือบถึงยอดเขาสวยงามมาก บริเวณนี้มีน้ำลึก จากแหลมประดับไปทางทิศตะวันออกเป็นอ่าวสลัดและแหลมตาล ซึ่งมีสภาพเหมือนย่อส่วนจากแหลมพรหมเทพที่เกาะภูเก็ต บริเวณอ่าวสลัดมีดงปะการังใกล้ชายฝั่งที่ยังบริสุทธิ์อยู่

นอกจากนี้ยังสามารถศึกษาธรรมชาติใน ทางเดินศึกษาธรรมชาติเขาแหลมหญ้า ซึ่งอุทยานแห่งชาติได้จัดไว้บริการ ระยะทาง 1.4 กิโลเมตร อยู่ใกล้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปทางทิศใต้

อ่าวกลาง: อ่าวนี้ตั้งอยู่ตอนเหนือของเกาะเสม็ด มีลักษณะเป็นหาดทรายขาวทอดยาวตลอดด้านเหนือของเกาะ บริเวณนี้เป็นที่จอดพักเรือชาวประมงและเรือท่องเที่ยว ด้านหลังเป็นแนวเขากระโจม ติดต่อเขาพลอยแหวนซึ่งช่วยกำบังลมทำให้ผู้คนมาตั้งบ้านเรือนอยู่เป็นจำนวนมาก เรียกว่า "หมู่บ้านเกาะเสม็ด" ทั้งยังเป็นที่ตั้งกระชังปลาใหญ่ ของกรมประมงจังหวัดระยอง ที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม พร้อมทั้งให้อาหารปลากันได้ แม้ว่าบริเวณนี้ไม่ค่อยจะมีหาดทรายสวยๆ ให้ลงเล่นน้ำ แต่เหมาะที่จะมาฝากท้องทานอาหาร กับร้านอาหารได้ บริเวณท่าเรือ มีอยู่หลายร้านให้เลือก สนนราคา เรียกว่า ถูกที่สุดบนเกาะเสม็ดก็ว่าได้ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีของฝากขึ้นชื่อที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารทะเล เช่น กะปิ น้ำปลา กุ้งแห้ง ปลาหมึก ปลาเค็ม ผลไม้ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดระยองใน ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน คือ ทุเรียน เงาะ มังคุด ระกำหวาน ผลิตภัณฑ์เสื่อกก ผลิตภัณฑ์เครื่องแก้วคริสตัล หากนักท่องเที่ยวต้องการเที่ยวชมวิถีชาวบ้านเกาะเสม็ด สามารถมาชมได้จากอ่าวกลางแห่งนี้ อาชีพส่วนใหญ่จะเป็นอาชีพประมง

อ่าวหวาย อ่าวกิ่ว อ่าวเตย อ่าวเทียน อ่าวไผ่ และอ่าวพร้าว: เป็นจุดที่เหมาะกับการดำน้ำดูปะการังมากที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะมีแนวปะการังอยู่ใกล้กับฝั่ง ทุกอ่าวจะมีหาดทรายสวย โดยเฉพาะที่อ่าวกิ่ว

ชายหาดและอ่าวบนเกาะเสม็ด : แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ :