หน้าแรก
โรงแรมและที่พัก
ปลายทาง
ท่องเที่ยวระยอง
กิจกรรมที่น่าสนใจ
ข้อมูลการเดินทาง
ภาษา
ขณะนี้ระยองเวลา 21:36 (GMT+7)
เลือกสถานที่พัก ?
วันที่เข้าพัก:
  
วันที่ออก:
  
จำนวนคืน:
คืน
ผู้ใหญ่ / เด็ก:

all

เลือกสถานที่พัก ?

change

กรุงเทพ

change

ภูเก็ต

change

เกาะสมุย

change

กระบี่, Koh Lanta, Phi-Phi

change

พัทยา, Chonburi

change

เกาะช้าง, Trat

change

หัวหิน, Cha Am

change

เชียงใหม่
or
ใกล้เคียง:

ตัวเลือกเพิ่มเติม:
4 star or better 3 star or lower
3 star or better 2 star or lower

Rayong Hot Deal

Star Convention Hotel (Formerly Star Hotel)
Rayong Town
From ฿
638613

Rayong Hot Deal

Royal Phala Cliff Beach Resort & Spa
Rayong, Phala Beach
From ฿
638616

Rayong Hot Deal

Fortune Saengchan Beach Rayong
Rayong, Saeng Chan Beach
From ฿
638655

แผนที่ระยอง, เกาะเสม็ด

แผนที่กูเกิ้ลจังหวัดระยอง, เกาะเสม็ด

ข้อมูลการเดินทาง


รถยนต์

เรือ

รถประจำทาง

เครื่องบิน

จังหวัดระยอง อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 220 กิโลเมตร สามารถเดินทางไปจังหวัดระยองได้ 5 เส้นทาง คือ
เส้นทางที่ 1 : ใช้ทางหลวงหมายเลข 3 (สุขุมวิท) ผ่านจังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดชลบุรี บางแสน อำเภอศรีราชา เมืองพัทยา อำเภอสัตหีบ อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง จนถึงจังหวัดระยอง รวมระยะทางประมาณ 220 กิโลเมตร ... ข้อมูลเพิ่มเติม

เกาะเสม็ด : เกาะเสม็ดอยู่ห่างจากฝั่งบ้านเพประมาณ 6 กิโลเมตร ใช้เวลานั่งเรือประมาณ 30 นาที ถึงท่าเรือหน้าด่านบนเกาะเสม็ด จากท่าเรือบ้านเพมีเรือโดยสารบริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง เรือโดยสารจะรอผู้โดยสารอย่างน้อยประมาณ 20 คนต่อเที่ยวจึงออกเรือ และมีเรือสปี๊ดโบ๊ทให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ... ข้อมูลเพิ่มเติม

จังหวัดระยอง มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศของบริษัทขนส่งจำกัดและของเอกชน สายกรุงเทพฯ – ระยอง ออกจากสถานีขนส่งสายตะวันออกหรือเอกมัย ถนนสุขุมวิทและสถานีขนส่งสายเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือหรือหมอชิต 2 ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ... ข้อมูลเพิ่มเติม

จังหวัดระยอง : มีเครื่องบินภายในประเทศให้เลือกใช้บริการจากเกาะสมุยหรือภูเก็ตมาลงที่สนามบิมอู่ตะเภาอำเภอสัตหีบ (ห่างจากอำเภอเมืองประมาณ 30 กิโลเมตร) โดยสายการบิน ... ข้อมูลเพิ่มเติม

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ในจังหวัดระยอง, เกาะเสม็ด

จังหวัดระยองมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีชื่อเสียงมากมายและหลากหลายรูปแบบ ทั้งในด้านของประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมประเพณี และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เกาะเสม็ด พระเจดีย์กลาง หาดแหลมเจริญ หาดแม่รำพึง บ้านเพ แหลมแม่พิมพ์ หมู่เกาะมัน (เกาะมันใน เกาะมันกลาง เกาะมันนอก) เป็นต้น นอกจากนี้ ระยองยังมีแหล่งท่องเที่ยวประเภทอุทยานแห่งชาติอยู่ 2 แห่งด้วยกัน คือ อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า – หมู่เกาะเสม็ดและอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา – เขาวง แหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานมีทั้งหาดทราย เกาะแก่ง เขา ถ้ำ น้ำตก เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติและชมพันธุ์ไม้ที่อุดมสมบูรณ์สวยงาม

เกาะเสม็ดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดระยอง ได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและต่างประเทศและเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศยอดนิยมแห่งหนึ่งสำหรับคนกรุงเทพฯ เพราะมีธรรมชาติอันงดงาม มีหาดทรายขาวละเอียดที่สะอาดบริสุทธิ์ อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางไป – กลับได้ในวันเดียวเกาะเสม็ดเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีที่พักหลากหลายรูปแบบจำนวนมาก ที่ราคาไม่แพงนัก จึงถือเป็นเกาะเปี่ยมเสน่ห์และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบอีกแห่งหนึ่งในปัจจุบัน เกาะเสม็ดมีแหล่งท่องเที่ยวที่โดดเด่นคือชายหาดต่างๆ เช่น หาดทรายแก้ว อ่าวน้อยหน่า อ่าวลูกโยน อ่าวไผ่ อ่าวพุทรา อ่าวทับทิม อ่าวลุงดำ อ่าวช่อ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีเกาะขนาดเล็กใกล้เคียงหลายแห่ง เช่น เกาะทะลุ เกาะปลายตีน เกาะค้างคาว เกาะกุฎี ฯลฯ และมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น จุดชมวิวแหลมกุด แหลมใหญ่และแหลมเรือแตก

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว


1 เขาแหลมหญ้า

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง เขาแหลมหญ้า เขาแหลมหญ้าอยู่ถัดจากบ้านก้นอ่าวมาเล็กน้อยตามถนนเลียบชายหาดมีลักษณะเป็นเนินเขาเตี้ยๆ ติดชายทะเลมีเนื้อที่ประมาณ 680 ไร่ ในอดีตเป็นป่าทึบ ปัจจุบันเหลือสภาพป่าบางส่วน มีสัตว์จำพวกลิงลิ่นและกระจงอาศัยอยู่มากบริเวณเชิงเขาด้านล่างนั้นสามารถมองเห็นหมู่เกาะเสม็ดได้ชัดเจนและสวยงามที่สุด ด้านทิศตะวันตกของเขาแหลมหญ้าเป็นหาดแม่รำพึง แหลมเกตุ ซึ่งบริเวณบางส่วนจะเป็นผาหินและน้ำลึก

จุดเด่นที่น่าสนใจมีหินขาว หินดำและอ่าวเครื่องบินตก ส่วนด้านทิศใต้จะมีแหลมประดับซึ่งบางครั้งเรียกแหลมยาหรือแหลมหญ้า ซึ่งมีสภาพเป็นดงหญ้าตั้งแต่ชายฝั่งขึ้นไปจนเกือบถึงยอดเขาสวยงามมาก บริเวณนี้มีน้ำลึกจากแหลมประดับไปทางทิศตะวันออกเป็นอ่าวสลัดและแหลมตาล ซึ่งมีสภาพเหมือนย่อส่วนจากแหลมพรหมเทพที่เกาะภูเก็ต บริเวณอ่าวสลัดมีดงปะการังใกล้ชายฝั่งที่ยังบริสุทธิ์อยู่ นอกจากนี้ยังสามารถศึกษาธรรมชาติในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเขาแหลมหญ้า ซึ่งอุทยานแห่งชาติได้จัดไว้บริการรวมระยะทางประมาณ 1.4 กิโลเมตร อยู่ใกล้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปทางทิศใต้

การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) ระยะทางประมาณ 220 กิโลเมตร หรือใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 36 ซึ่งแยกจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 ตรงหลักกิโลเมตรที่ 136 ซึ่งจะทำให้ระยะทางสั้นลง ประมาณ 35 กิโลเมตร เมื่อถึงตัวเมืองระยองแล้วเดินทางต่อไปอีก 12 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาตรงหลักกิโลเมตรที่ 231 เข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร ไปยังบ้านเพ
ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า – หมู่เกาะเสม็ด

2 วัดป่าประดู่

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง วัดป่าประดู่ วัดป่าประดู่เป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยาได้รับการยกฐานะเป็นพระอารามหลวงในปี พ.ศ. 2533 ภายในวิหารมีพระนอนขนาดใหญ่เป็นพระพุทธไสยาสน์ประทับในท่านอนตะแคงซ้าย มีความยาว 11.95 เมตร การก่อสร้างโบสถ์หลังเก่าใช้รูปแบบของสถาปัตยกรรมในยุคสมัยรัตนโกสินทร์ ซึ่งมีหลังคาซ้อนกันสองชั้นประดับด้วยช่อฟ้า ใบระกา นอกจากนี้ยังมีการผสมผสานศิลปกรรมแบบจีน โดยเฉพาะลวดลายปูนปั้นที่หน้าโบสถ์และภายในบริเวณวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจ นั่นก็คือโบสถ์หลังใหม่และโบสถ์หลังเก่า โบสถ์หลังใหม่นั้นเป็นอาคารศิลปะไทยประยุกต์ทรงจตุรมุข มีสองชั้นคือชั้นใต้ดินและชั้นบนอยู่ระดับเหนือพื้นดินเล็กน้อย มีบันไดเดินขึ้นสู่อาคารทั้งสี่ ด้านหลังคาอ่อนช้อยซ้อนกันสี่ชั้น มียอดฉัตรอยู่กึ่งกลางหลังคา

ส่วนโบสถ์หลังเก่านั้นเป็นสถาปัตยกรรมในยุคสมัยรัตนโกสินทร์ผสมผสานศิลปกรรมแบบจีน โดยจะมีปูนปั้นอยู่ด้านหน้าและด้านหลังของโบสถ์ มีหลังคาซ้อนกันสองชั้นประดับด้วยช่อฟ้า ใบระกาเป็นที่เคารพนับถือของชาวเมืองและมีการจัดงานสมโภชเป็นประจำทุกปีในช่วงตรุษจีน

การเดินทาง
จากถนนสุขุมวิทสาย 3 ผ่าน ตัวเมืองจังหวัดระยองจุดสังเกตทางไปวัดป่าประดู่คือผ่านโรงพยาบาลระยอง โรงเรียนวัดป่าประดู่ จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าซอยถนนป่าประดู่จะถึงวัดป่าประดู่

3 สวนศรีเมือง

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง สวนศรีเมือง ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังศาลากลางจังหวัดระยองบนเนื้อที่ 70 ไร่ ชาวเมืองระยองรู้จักกันในชื่อ "เกาะกลาง" เพราะตั้งอยู่ใจกลางเมืองระยอง ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะและสวนสุขภาพ เพื่อให้ประชาชนได้มาออกกำลังกายหรือพักผ่อน ภายในสวนแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนต่างๆ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ โซนหนึ่งในพื้นที่สวนศรีเมืองเป็นสวนสำหรับการออกกำลังกายของผู้สูงอายุ มีสถานีสำหรับการออกกำลังกายอย่างปลอดภัยหลายสถานี มีอุปกรณ์พร้อมกับคำอธิบายวิธีการใช้อย่างละเอียด บริเวณด้านหน้าของสวนแห่งนี้ มีหอพระพุทธอังคีรส ซึ่งมีลักษณะเป็นอาคารทรงไทย หลังคาจตุรมุข อันเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธอังคีรสลักษณะงดงามอยู่ภายใน ถือเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของระยอง พระอังคีรสองค์นี้เป็นองค์จำลองที่จำลองออกมาได้เหมือนและงดงามมาก หอพระอังคีรสนั้นสร้างขึ้นมาเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่เมืองระยอง ด้วยเหตุว่าหลายๆ จังหวัดจะมีหอพระประจำจังหวัดอยู่ อย่างเช่นที่ชลบุรีมีหอพระพุทธสิหิงค์ (ซึ่งเป็นองค์จำลองเช่นกัน)

การเดินทาง
จากทางหลวงหมายเลข 3 ถนนสุขุมวิท ให้เลี้ยวเข้าถนนตากสินมหาราช จนถึงสำนักงานเทศบาล อำเภอเมืองระยอง ให้เลี้ยวขวาเข้าไปจนถึงฝั่งตรงข้าม การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะจึงเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุดหากนักท่องเที่ยวประสงค์จะเดินทางก็สามารถทำได้ โดยขึ้นรถสองแถวหรือรถตุ๊กตุ๊กที่ให้บริการรอบเมืองอัตราค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทาง
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 – 21:00 น.

4 ตลาดบ้านเพ

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง ตลาดบ้านเพ ตลาดบ้านเพ เป็นแหล่งศูนย์รวมสินค้าท้องถิ่นครบวรจรแห่งใหม่ของระยอง สินค้าใหม่ สดและราคาถูก ภายในตลาดมีร้านอาหารและเครื่องดื่ม มากกว่า 200 ร้านค้า กับบริการจากพ่อค้า แม่ค้า ในตลาดอย่างเป็นกันเอง มีที่จอดรถฟรี กว้างขวาง มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว นอกจากนี้ตลาดบ้านเพยังเป็นศูนย์รวมอาหารทะเลสด เช่น ปลาหมึกสด ปลาทะเล กุ้ง กั้ง แมงดาทะเล หอยเชล หอยหวาน หอยกระโดดและอื่นอีกมากมาย มีบริการ ลวก นึ่ง ปิ้ง ย่าง พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด รวมทั้งอาหารทะเลแห้ง ของฝากและของดีเมืองระยองมีหลากหลาย เช่น กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง ปลาอินทรีเค็ม ปลากุเลาเค็ม ปลาวง ปลาเส้นปรุงรส กะปิ น้ำปลา ปลาริวกิวหวาน หอยดอง ทุเรียนทอดฯลฯ ของที่ระลึกจากระยองก็มีให้เลือกมากมายตั้งแต่ผ้าบาติก โมบาย ตุ๊กตาเปลือกหอย กรอบรูป กระจกเงา ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปเช่น น้ำปลา ปลาหมึก กุ้งแห้ง กะปิและอาหารทะเลสดๆ แหล่งใหญ่ในจังหวัดระยอง

การเดินทาง
ตลาดบ้านเพอยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง 19 กิโลเมตร จากถนนสุขุมวิทแยกขวาตรงกิโลเมตรที่ 231 ไปประมาณ 5 กิโลเมตร หรือแยกขวาตรงกิโลเมตรที่ 238 ประมาณ 3 กิโลเมตร สังเกตป้ายใหญ่ๆ สีน้ำเงินที่เขียนว่า "ตลาดสินค้าครบวงจร" ถ้าหากมาจากทางตลาดบ้านเพ ตรงไปผ่านสี่แยกหัวตลาดบ้านเพไปประมาณ 20 เมตร ลานจอดรถที่สองอยู่ด้านซ้ายมือและหากมาจากทางหาดก้นอ่าว – หาดแม่รำพึง จะอยู่ด้านซ้ายมือก่อนเข้าตัวตำบลบ้านเพ
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 – 21:00 น.

5 เดอะปาร์ค แอดเวนเจอร์ แลนด์

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง เดอะปาร์ค แอดเวนเจอร์ แลนด์ เดอะปาร์ค แอดเวนเจอร์ แลนด์ ตั้งอยู่บนพื้นที่ 2,000 ไร่ มีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาและหุบเขา ทะเลสาบและน้ำตกซึ่งสวยงามเหมาะแก่การมาพักผ่อนและท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีบางส่วนปลูกสวนผลไม้ได้แก่ ทุเรียน เงาะ ลองกองและมังคุดซึ่งจะออกผลให้นักท่องเที่ยวสามารถเก็บชิมได้ในช่วงกลางปี กิจกรรมหลักที่เตรียมไว้ สำหรับนักท่องเที่ยวคือ การพาชมสวน (Adventure Track) ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกวิธีในการเข้าไปชมสวนได้ 4 วิธี ได้แก่ ขี่จักรยานเสือภูเขา ขี่รถมอเตอร์ไซค์ 4 ล้อ (ATV) หรือนั่งรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างและพายเรือคายัค เดอะปาร์ค แอดเวนเจอร์ แลนด์ เหมาะเป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับคนเมืองที่รักความเงียบสงบ ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีธรรมชาติและอากาศอันบริสุทธิ์มากพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่มีไว้บริการอย่างครบครัน สโมสรที่ให้บริการทั้งอาหารและเครื่องดื่ม นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมกลางแจ้งเช่น การขี่จักรยานเสือภูเขาอันสนุกสนานเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย

การเดินทาง
  1. จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ใช้ทางออกบ้านบึง – แกลง มุ่งหน้ามาจนถึงอำเภอแกลง แล้วเลี้ยวขวาไปประมาณ 20 กิโลเมตร ให้สังเกตทางเข้า กิโลเมตรที่ 248 เป็นสี่แยกไฟแดงเลี้ยวขวาไปทางบ้านหาดใหญ่ – จันดี ประมาณ 11 กิโลเมตร ถึงบ้านสำนักทอง จะเห็นโลตัสเอ็กเพรสอยู่ทางซ้ายมือให้เลี้ยวซ้าย (ชอยเกษตรศิริ 3) ตรงเข้าไปสุดถนนประมาณ 3 กิโลเมตร ถึง เดอะปาร์ค แอดเวนเจอร์ แลนด์
  2. จากตัวเมืองระยองหรือพัทยาใช้เส้นทางถนนสุขุมวิท (ทางหลวงหมายเลข 3) มุ่งหน้าไปทางบ้านเพ เลยปากทางเข้าบ้านเพไปประมาณ 5 กิโลเมตร ทางเข้าเดอะ ปาร์ค แอดเวนเจอร์ แลนด์ อยู่ทางซ้ายมือ (ปากทางเป็นสถานีตำรวจทางหลวง) ตรงไปตามทางประมาณ 11 กิโลเมตร ถึง เดอะปาร์ค แอดเวนเจอร์ แลนด์

6 สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง (ระยองอะควาเรียม)

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง หรือ ระยองอะควาเรียม ตั้งอยู่ในบริเวณศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออกริมทะเลอ่าวบ้านเพ เป็นสถานที่ศึกษาทดลองและวิจัยเกี่ยวกับสัตว์ทะเลและพรรณไม้น้ำ อีกทั้งเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์สัตว์น้ำที่สวยงามและหายากมีอุโมงค์ปลายาว 10 เมตร ซึ่งเป็นที่อาศัยของปลาขนาดใหญ่เช่น ปลาฉลาม ปลากระเบนและมีตู้ปลาหลอดสูง 6 เมตร ใช้จัดแสดงปลาผิวน้ำชนิดต่างๆ อีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งให้ความรู้ด้านทรัพยากรทางทะเลและการประมงรวมถึงวิถีชีวิตชาวประมงที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงโดยจัดการแสดงหลายส่วนได้แก่

ส่วนที่ 1 จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ โดยรวบรวมและจัดแสดงพันธุ์ปลาสวยงาม ปลาเศรษฐกิจ สัตว์น้ำที่หายากและพรรณไม้น้ำของไทย อุโมงค์ทางเดินใต้ทะเลจำลอง สัมผัสกับสัตว์ทะเล
ส่วนที่ 2 จัดแสดงนิทรรศการ โดยแสดงชีวประวัติสัตว์ทะเลที่เลี้ยงลูกด้วยนม วิวัฒนาการของเรือประมงและเครื่องมือประมง จำลองนิเวศน์ป่าชายเลน
ส่วนที่ 3 จัดแสดงพิพิธภัณฑ์แสดงซากสัตว์ที่สูญพันธุ์ ฟอสซิสเปลือกหอยต่างๆ โดยนำตัวอย่างของสัตว์ทะเลที่น่าสนใจเช่น ปะการัง หอยทะเล นอกจากนี้ยังมีห้องนิทรรศการแสดงชนิดเรือประมงและเครื่องมือทำการประมงและส่วนจัดแสดงพิพิธภัณฑ์เปลือกหอย
ส่วนที่ 4 การแสดงพันธุ์สัตว์กลางแจ้ง ซึ่งจัดแสดงไว้บริเวณรอบๆ อาคาร อาทิ บ่อเต่าทะเลและสัตว์น้ำอื่นๆ
ส่วนสุดท้าย – ผู้เข้าชมจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้าน ตลาดจำหน่ายสัตว์น้ำในราคาถูก

หากนักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นหมู่คณะควรติดต่อล่วงหน้าโดยทำหนังสือส่งถึงผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก

การเดินทาง
สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยองอยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง 20 กิโลเมตร จากตัวเมืองระยองตรงมายังบ้านเพ ใช้เส้นทางระยอง-บ้านเพ เมื่อถึงบ้านเพให้เลี้ยวขวาบริเวณหัวโค้งตรงไปยังท้ายตลาดบ้านเพประมาณ 1 กิโลเมตร สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยองตั้งอยู่ด้านขวามือสังเกตุป้ายชื่อขนาดใหญ่ตั้งอยู่ทางด้านหน้า
เปิดให้เข้าชม วันพุธ – ศุกร์ เวลา 10:00 – 16:00 น. และ วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 10:00 – 17:00 น.
อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3865 3741

7 น้ำตกเขาชะเมา (น้ำตกคลองน้ำใส)

สถานที่ตั้ง : อำเภอแกลง น้ำตกเขาชะเมา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา – เขาวง และเป็นที่ตั้งของที่ทำการของอุทยานฯ ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ถึงน้ำตกชั้นแรก ระยะทางเพียง 300 เมตร ลักษณะเป็นธารน้ำใส รองรับน้ำตกขนาดใหญ่ยาวประมาณ 3 กิโลเมตร ประกอบด้วยชั้นน้ำตกที่สวยงามถึง 8 ชั้น ได้แก่ วังหนึ่ง วังมัจฉา วังมรกต วังไทรงาม ผากล้วยไม้ ช่องแคบ หกสายและผาสูง ในชั้นวังมัจฉาเป็นแอ่งน้ำใสขนาดใหญ่ มีปลาพลวงซึ่งเป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่อาศัยอยู่อย่างชุกชุม ซึ่งเป็นที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวและถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของน้ำตกเขาชะเมา ชั้นวังมรกตเป็นวังน้ำลึกใสสีเขียวเข้ม ชั้นหกสายเป็นน้ำตกที่บริสุทธิ์งดงามมาก ในฤดูฝนจะเห็นสายน้ำทิ้งตัวไหลลงมาจากหน้าผาเห็นเป็นหกสายชัดเจน หน้าฝนทางลื่นและมีทากมาก ชั้นผาสูง

นอกจากนี้อุทยานฯ ยังได้จัดเส้นทางศึกษาธรรมชาติไว้คอยบริการแก่นักท่องเที่ยว 2 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางแรกผ่านจุดชมวิวผามะค่าและผาตาแต้ม ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ส่วนเส้นทางที่ 2 ผ่านชั้นน้ำตกวังหนึ่งและวังมัจฉา ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร จุดเด่นของเส้นทางนี้คือ ต้นยางกล่องยักษ์ ซึ่งเป็นต้นยางที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดระยองมีขนาดหลายคนโอบ อายุนับร้อยปี

การเดินทาง
จากตัวเมืองระยองเดินทางตามถนนสุขุมวิทถึงตลาดบ้านเขาดิน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนบ้านเขาดิน ระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร ถึงสี่แยกพัฒนาจะเห็นป้ายบอกทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา – เขาวง เลี้ยวขวาที่สีแยกพัฒนา ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ น้ำตกตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 300 เมตร
ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา – เขาวง
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่ 08:00 – 17:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3802 0510, 0 3889 4378

8 น้ำตกคลองปลาก้าง

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง น้ำตกคลองปลากล้าง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงามที่สุดอีกแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ มีความยาวลดหลั่นกันประมาณ 3 กิโลเมตร ตลอดทั้งสองฝั่งลำธารน้ำตกเป็นป่าดงดิบบริสุทธิ์ มีกล้วยไม้ป่า พืชพื้นล่างจำพวกว่าน เฟิร์น ขึ้นปกคลุมหนาแน่น ประกอบด้วยชั้นน้ำตกและวังน้ำต่างๆ ทั้งหมด 7 ชั้น คือ วังช้างผ่าน ลานผีเสื้อ แอ่งเครือสะบ้า ลานประตูผา ธารเกาะกลาง วังกระชายและธารสายหมอก โดยเฉพาะวังช้างผ่านเป็นชั้นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงามมากเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่รักการเดินป่าศึกษาธรรมชาติ

การเดินทาง
จากตัวเมืองระยองเดินทางตามถนนสุขุมวิทถึงตลาดบ้านเขาดิน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนบ้านเขาดิน ระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร ถึงสี่แยกพัฒนา จะเห็นป้ายบอกทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา – เขาวง เลี้ยวขวาที่สีแยกพัฒนา ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ น้ำตกอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติฯ ประมาณ 3 กิโลเมตร
ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา – เขาวง
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่ 08:00 – 17:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3802 0510, 0 3889 4378

9 พระเจดีย์กลางน้ำ

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง พระเจดีย์กลางน้ำ พระเจดีย์กลางน้ำ ตั้งอยู่ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงระฆังขนาดย่อม สูงประมาณ 10 เมตร พื้นที่รอบๆ ปูด้วยกระเบื้องดินเผา เด่นเป็นสง่าบนเกาะกลางแม่น้ำระยอง มีเนื้อที่ประมาณ 52 ไร่ และห่างจากตัวเมืองไปทางใต้ 2 กิโลเมตร ชาวเรือใช้เป็นสัญลักษณ์ว่า ได้เดินทางมาถึงเมืองระยองแล้วใกล้ๆ กันยังเป็นป่าชายเลนที่มีต้นโกงกางหนาแน่นมีสะพานไม้คดเคี้ยวเข้าไปด้านใน ปลายสุดของศาลาเป็นจุดชมวิวที่ให้นั้งชมบรรยากาศของปากน้ำระยอง ต่อมาทางเทศบาลนครระยองได้สร้างสะพานคอนกรีตเข้าไปสู่เจดีย์และเป็นสิ่งที่ชาวระยองเคารพนับถือมาก ราวกลางเดือน 12 ของทุกปีซึ่งเป็นฤดูน้ำหลาก จะมีงานประเพณีทอดกฐินและงานห่มผ้าเจดีย์กลางน้ำ นอกจากนั้นจะมีงานลอยกระทง แข่งเรือยาว ประเพณีห่มผ้าเจดีย์นั้น ผ้าที่จะนำมาห่มต้องเป็นผ้าสีแดง มีความยาว 6 เมตร ใช้คน 2 คนปีนขึ้นไปห่มส่วนบนของเจดีย์ ปัจจุบันเทศบาลนครระยองได้ทำการบูรณะพระเจดีย์และบริเวณรอบองค์อย่างสวยงาม มีการปลูกป่าสนให้ความร่มรื่น มีสะพานคอนกรีตให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมป่าชายเลนและศาลาชมวิวที่ได้ชมบรรยากาศของปากน้ำระยอง

การเดินทาง
พระเจดีย์กลางน้ำอยู่ห่างจากตัวเมืองระยองประมาณ 2 กิโลเมตร จากถนนตากสินมหาราชเลี้ยวขวาเข้าถนนสมุทรคงคา ตรงไปจะเป็นถนนสมุทรเจดีย์ พระเจดีย์กลางน้ำจะอยู่สุดถนน หากมาจากปากน้ำให้ข้ามสะพานเฉลิมชัยแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสมุทรเจดีย์ รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองไปตามถนนอดุลย์ธรรมประภาสเลี้ยวขวาที่ถนนสมุทรคงคาตัดผ่านตรงต่อไปผ่านวัดปากน้ำไปอีกราว 1.5 กิโลเมตร สุดทางที่พระเจดีย์กลางน้ำ
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 – 17:00 น.

10 ตลาดยมจินดา

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง ตลาดยมจินดา ตลาดยมจินดา (ตลาดเก่าเมืองระยอง) ตั้งอยู่บนถนนยมจินดา ศูนย์กลางเมืองระยองเป็นถนนเก่าแก่ที่ทอดตัวยาวขนานไปกับแม่น้ำระยอง เป็นทั้งท่าเรือและย่านการค้า โดยมีบ้านยมจินดาของพระศรีสมุทรโภคไชยโชคชิตสงคราม (อิ่ม ยมจินดา) เป็นศูนย์กลาง แวดล้อมไปด้วยบ้านพ่อค้า คหบดีและเป็นที่อยู่ของผู้คนหลายอาชีพ ปัจจุบันบ้านยมจินดาหลังเก่าได้รับการอนุรักษ์ไว้โดยมีทายาทคือครูหมู เปิดระเบียงบ้านริมน้ำเป็นร้านอาหารขายเฉพาะมื้อเย็น เมนูเด่นเป็นอาหารพื้นบ้านจานเด็ดของคนระยอง ภายในตลาดแห่งนี้ประกอบไปด้วย ชุมชนบ้านไม้ที่น่าสนใจตลอดแนวถนน เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทางสถาปัตยกรรมแหล่งการค้าและเศรษฐกิจแห่งแรกของเมืองระยอง ตลาดสด เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการแวะเดินตลาดซื้อของฝากกลับบ้าน โรงหนัง ธนาคาร อาหารพื้นบ้านและร้านแกลเลอรี่ เปิดสอนวาดรูปให้กับเด็กๆ และจัดแสดงผลงานศิลปะของจิตรกรเมืองระยอง พร้อมทั้งมุมขายของที่ระลึกเช่น โปสการ์ดและงานศิลปะอื่นๆ เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของบ้านเจ้าเมืองระยอง ต้นตระกูลยมจินดา ปัจจุบันเกิดย่านการค้าแห่งใหม่ๆ ถนนยมจินดาจึงถือเป็นต้นกำเนิดประวัติศาสตร์เมืองระยองมายาวนาน

การเดินทาง
ตลาดเก่า ถนนยมจินดา ตั้งอยู่บริเวณท่าประตู อำเภอเมืองระยอง จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 34 (ถนนบางนา – ตราด) เชื่อมต่อกับทางหลวงหมายเลข 3 (สุขุมวิท) ผ่านจังหวัดชลบุรี บางแสน อำเภอศรีราชา เมืองพัทยา อำเภอสัตหีบ อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง จนถึงจังหวัดระยอง รวมระยะทางประมาณ 220 กิโลเมตร เป็นเส้นทางที่มีผู้นิยมใช้เป็นจำนวนมาก
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 – 20:00 น.
  ถนนคนเดิน วันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 18:00 – 22:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3865 5420 – 1

11 สวนสุภัทราแลนด์

สถานที่ตั้ง : อำเภอแกลง สวนสุภัทราแลนด์ เป็นสวนผลไม้ที่เปิดให้ประชาชนเข้าชม มีผลไม้ประเภท มังคุด ทุเรียน เงาะ ลองกอง ส้มโอ ช่วงผลไม้ออกราวปลายเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน การเข้าชม สวนผลไม นักท่องเที่ยวสามารถมาซื้อตั๋วที่บริเวณข้างหน้าประชาสัมพันธ์ หลังจากนั้นทางสวนก็จะรับรองนักท่องเที่ยวด้วย มะพร้าวอ่อนหรือน้ำมะพร้าวปั่นสดๆ เพิ่มความเย็นชื่นใจก่อนที่จะขึ้นรถไฟเพื่อเข้าไปสู่อาณาบริเวณของสวนซึ่งมีถึง 800 ไร่ โดยรถแต่ละคัน ทางสวนก็จะจัดให้มีไกด์บรรยายประจำรถที่คอยให้ความรู้และให้ความสนุกสนานท่ามกลางบรรยากาศที่ในทุกวันแทบจะหาไม่ได้เลยก็ว่าได้ โดยจะนำนักท่องเที่ยวเข้าสู่สวนผลไม้ที่แบ่งเป็นสัดส่วนตามชนิดของผลไม้กว่า 20 ชนิด ซึ่งจะหมุนเวียนกันออกตามฤดูกาล นอกจากผลไม้แล้วทางสวนยังมีอาหารคู่ชิวิตคนไทยของเรามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นั่นก็คือ ส้มตำไทยเสิร์ฟพร้อมผักสลัดสดๆ ปลอดสารพิษและน้ำสลัดสูตรพิเศษของทางสวนเองและองุ่นไร้เมล็ดที่มีให้ทานตลอดทั้งปีหลังจากที่ทานผลไม้เป็นที่พอใจแล้ว ทางสวนยังมีโรงเรือนกล้วยไม้และสาธิตวิธีการเลี้ยงผึ้งและวิธีการพิสูจน์ว่านำผึ้งแท้สังเกตุอย่างไร นอกจากผลไม้ทางสวนยังมีสินค้า OTOP และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผลไม้ด้วย เช่น ทุเรียนกวน ทุเรียนทอด ท็อฟฟี่ถั่วและอื่นๆ อีกมากมายเรียกได้ว่ามาที่เดียวก็คุ้มเลย

การเดินทาง
สวนสุภัทราแลนด์อยู่ห่างจากตัวเมืองระยองประมาณ 30 กิโลเมตร เดินทางตามทางหลวงหมายเลข 3143 (ระยอง – บ้านค่าย)
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ยกเว้น วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08:00 – 17:00 น.
อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 300 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3889 2048 – 9

12 ตลาดน้ำเกาะกลอย

สถานที่ตั้ง : อำเภอแกลง ตลาดน้ำเกาะกลอย "ตลาดเกาะกลอย" แหล่งพักผ่อนแห่งใหม่ของชาวระยองและเป็นชุมชนเล็กๆ ที่ประกอบไปด้วยเรือนบ้านร้านตลาดที่อยู่กันอย่างเอื้ออาทร บ้านเรือนรวมหมู่อิงกระแสสายน้ำ มีมิตรจิตมิตรใจในการใช้ชีวิต มีตลาดเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนซื้อขายหล่อเลี้ยงชุมชนให้เจริญเติบโต ผ่านยุคสมัยมาประกระทั่งปัจจุบัน ด้วยบรรยากาศที่ชวนให้รื้อฟื้นคืนอดีต นักท่องเที่ยวสามารถมายลสภาพความเป็นอยู่คราวครั้งเก่าก่อน ร่วมลิ้มชิมรสกับหลากหลายอาหารการกินและปล่อยใจให้รื่นรมย์กับเรือนบ้านร้านตลาดบรรยากาศย้อนยุคได้ในทุกรายละเอียดของรอยอดีตที่ตั้งใจสร้างสรรค์ให้ท่านได้ชม

การเดินทาง
ตลาดน้ำเกาะกลอยอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียงชั่วโมงกว่าๆ โดยเดินทางด้วยเส้นทางมอเตอร์เวย์หรือทางด่วนบูรพาวิถี ตัดเข้าทางหลวงหมายเลข 36 สู่จังหวัดระยอง ตัวตลาดตั้งอยู่ในปั๊มน้ำมัน ปตท. สี่แยกเกาะกลอย ก่อนเข้าตัวเมืองระยอง
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00 – 21:00 น.

13 ถ้ำเขาวง

สถานที่ตั้ง : อำเภอแกลง ถ้ำเขาวง ถ้ำเขาวงเป็นภูเขาที่มีความสำคัญในแง่ประวัติศาสตร์และมีการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง โดยตัวถ้ำมีลักษณะเป็นถ้ำหินปูนและภูเขาหินปูนหลายยอดล้อมรอบเป็นวง มีหน้าผาและชะโงกผาที่สวยงาม มีพื้นที่ 4.40 ตารางกิโลเมตร หรือ 2,750 ไร่ ประกอบด้วยถ้ำประมาณ 80 ถ้ำ แต่ละถ้ำมีความสวยงามแตกต่างกัน นอกจากนี้บริเวณพื้นที่รอบๆ เขาวงเป็นแหล่งอาศัยของเลียงผาเป็นจำนวนมาก ทางอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา – เขาวง ไม่อนุญาตให้เข้าชมถ้ำในช่วงฤดูฝน เพราะบางช่วงธารน้ำภายในถ้ำมีระดับน้ำที่สูงและทางเดินลื่นมาก อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ปัจจุบันเปิดให้เข้าชม 16 ถ้ำ แบ่งเป็น 3 โซน แต่ละโซนมีความยากง่ายในการเที่ยวชมต่างกัน

โซนที่ 1 ตั้งอยู่ใกล้กับหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ชม.5 (เขาวง) เป็นโซนที่เที่ยวง่ายที่สุด ทางเดินไม่ลำบากมาก แต่บางถ้ำต้องคลานหรือมุดเข้าไป มีถ้ำที่น่าสนใจ เช่น ถ้ำละคร มีค้างคาวอาศัยอยู่จำนวนมาก ถ้ำสิงโตใหญ่ มีหินย้อยสวยงามและถ้ำสามมิตร ผนังถ้ำมีรอยริ้วคล้ายคลื่นทะเล
โซนที่ 2 มีถ้ำที่น่าสนใจ เช่น ถ้ำเพชร ถ้ำช้าง
โซนที่ 3 อยู่ไกลที่สุด จึงมีสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดมีถ้ำที่น่าสนใจ เช่น ถ้ำโรงบ่อน มีหินงอกหินย้อยสวยงามมาก ถ้ำธารลอด มีลำธารไหลผ่านและมีน้ำตกในถ้ำด้วย ผู้สนใจต้องติดต่อเจ้าหน้าที่นำทาง

การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายมอเตอร์เวย์แยกซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 344 (บ้านบึง – แกลง) เมื่อถึงอำเภอแกลง เดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 3 (สุขุมวิท) ใช้เส้นทางไปตลาดนายายอามประมาณ 15 กิโลเมตร หรือเข้าทางตลาดกองดินประมาณ 11 กิโลเมตร
ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา – เขาวง
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 – 17:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3802 0510, 0 3889 4378

14 อนุสาวรีย์สุนทรภู่

สถานที่ตั้ง : อำเภอแกลง อนุสาวรีย์สุนทรภู่ อนุสาวรีย์สุนทรภู่ เป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อสุนทรภู่นั่งเด่นสง่าในท่าที่กำลังแต่งโคลงกลอนอยู่หน้าสระน้ำใหญ่ เบื้องล่างมีรูปหล่อพระอภัยมณีกำลังเป่าปี่และในสระน้ำใหญ่นั้นมีรูปหล่อนางเงือกแสนสวยกับนางผีเสื้อสมุทรที่กำลังเอื้อมมือจะยื้อยุดพระอภัยมณี นับว่าเป็น "อนุสาวรีย์กวี" แห่งแรกและแห่งเดียวที่มีอยู่ในประเทศไทย บนพื้นกว่า 8 ไร่ ตั้งอยู่เลยแหลมแม่พิมพ์ไปทางตำบลกร่ำ อำเภอแกลง ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงท่านสุนทรภู่ กวีศรีรัตนโกสินทร์ เปิดให้เข้าชมได้ทุกวันและในวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี จะมีพิธีเซ่นไหว้บวงสรวง สักการะดวงวิญญาณของท่าน การแสดงนิทรรศการและละครในวรรณกรรมของสุนทรภู่ โดยจังหวัดระยองจัดให้เป็นงานที่ยิ่งใหญ่ นอกจากนี้บริเวณด้านหน้ายังมีร้านค้าขายอาหารของกินของฝากหลายร้านให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อ

การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ ไปตามเส้นทางชลบุรี มุ่งหน้าสู่อำเภอแกลง จังหวัดระยองและให้ตรงไปตัวอำเภอแกลง ซึ่งจะผ่านอำเภอบ้านบึง – หนองใหญ่ – อำเภอวังจันทร์ และสิ้นสุดที่อำเภอแกลง จากนั้นให้ท่านขับไปประมาณ 500 เมตร จะพบกับแยกไฟแดง ตรงไปจะข้ามไปยังตลาดเมืองแกลง จากนั้นวิ่งตรงมาประมาณ 800 เมตร จะพบป้ายไปยังแหลมแม่พิมพ์ให้เลี้ยวขวาไปประมาณ 12 กิโลเมตร ก็จะพบกับอนุสาวรีย์สุนทรภู่ติดกับริมถนน

15 บ้านก้นอ่าว

สถานที่ตั้ง : หาดแม่รำพึง อำเภอแกลง บ้านก้นอ่าว เป็นหมู่บ้านชาวประมงแห่งหนึ่งติดกับชายหาดแม่รำพึงซึ่งมีชายหาดความยาว 10 กิโลเมตร ขาวสะอาดละเอียดเท้ามีต้นสนอยู่เรียงราย เหมาะแก่การเล่นน้ำและพักผ่อน นอกจากนี้บ้านก้นอ่าวยังเป็นที่ตั้งของวัดขนาดใหญ่ ด้านบนวัดมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นชายฝั่งทะเล บ้านก้นอ่าวยังเป็นที่นิยมของคนชอบอาหารทะเล ตลอดแนวหาดเป็นสิบกิโลเมตร ทั้งสองข้างทางเต็มไปด้วยร้านอาหารทะเลสดๆ ให้เลือกหลากหลาย นักท่องเที่ยวมักจะแวะมาทานอาหารทะเลก่อนกลับกรุงเทพฯ เพื่อมาทานอาหารทะเลสดๆ และเป็นที่นิยมของชาวระยองเองด้วยบรรยากาศริมทะเลหาดทรายยาวสุดลูกหูลูกตา แนวสนและลมทะเล วันหยุดวันพักผ่อนสั้นๆ ก็สามารถเดินทางมาเพื่อสังสรรค์กับเพื่อนฝูงหรือครอบครัวได้

การเดินทาง
บ้านก้นอ่าวอยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง ประมาณ 11 กิโลเมตร จากตัวเมืองระยองใช้ทางหลวงหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) มีทางแยกขวาที่ กิโลเมตร 229 เข้าหาดแม่รำพึงขับรถไปตามถนนเลียบชายหาดยาว 10 กิโลเมตร จนสุดชายหาดไปจนถึงบ้านก้นอ่าว

16 สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

สถานที่ตั้ง : อำเภอแกลง สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตั้งอยู่บริเวณศูนย์บำรุงรักษาและบ้านพักบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โดยสร้างขึ้นภายใต้แนวคิดมิติการเรียนรู้ด้านสมุนไพรอย่างสนุกสนานและเป็นแหล่งรวบรวมสมุนไพรมากกว่า 260 ชนิด ประมาณ 20,000 ต้น แบ่งเป็น 20 กลุ่ม ตามสรรพคุณและเป็นสถานที่ให้นักท่องเที่ยวและบุคคลทั่วไปได้พักผ่อนหย่อนใจตลอดจนศึกษาหาความรู้ด้านพฤกษศาสตร์และสมุนไพร สามารถนั่งรถ NGV ชมสวนสมุนไพรและชุดนิทรรศการความรู้ต่างๆ นอกจากนี้ทางส่วนสมุนไพรฯ ยังได้จัดให้มีบริการร้านอาหารเครื่องดื่ม ร้านขายของที่ระลึกและร้านนวดเพื่อสุขภาพในราคาถูกและเป็นกันเองเพื่อบริการนักท่องเที่ยวทั่วไปโดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ ได้แก่ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา ซึ่งประกอบด้วย ห้องประชุมสัมนา ห้องนิทรรศการความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทย ทั้งที่ควรอนุรักษ์และที่ใกล้ตัวในวิถีชีวิตประจำวันโดยมีมัคคุเทศก์บรรยายและนำชมตลอดเส้นทาง โดยไม่เสียค่าใช้ใดๆทั้งสิ้น ในส่วนสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะมีการชมโดยรถ NGV โดยมีมัคคุเทศก์บรรยายและนำชมตลอดเส้นทางเช่นเดียวกัน โดยรถ NGV จะออกทุกๆ 30 นาที

การเดินทาง
  1. จากกรุงเทพฯ เดินทางผ่านด่านเฉลิมนครอำเภอบางนาผ่านอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ จนมาถึงกิโลเมตรที่ 140 อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 36 (บายพาส) จากนั้นเดินทางไปจังหวัดระยองมาถึงแยกมาบข่า ให้เลี้ยวขวาประมาณ 800 เมตร สวนสมุนไพรจะอยู่ทางขวามือ
  2. จากจันทบุรีหรือในตัวเมืองระยองใช้ทางหลวงหมายเลข 36 (บายพาส) วิ่งตรงมาประมาณ 15 กิโลเมตร จะถึงแยกมาบข่าเลี้ยวขวาประมาณ 800 เมตร สวนสมุนไพรจะอยู่ทางขวามือ
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:30 – 16:30 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3891 5213 – 5

17 ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งอยู่บริเวณวัดลุ่มมหาชัยชุมพล ถนนตากสิน มีต้นสะตือขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้าศาล อายุประมาณ 300 ปี ภายในศาลมีรูปหล่อของสมเด็จพระเจ้าตากสินในท่าประทับยืนประดิษฐานอยู่ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทีสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง ซึ่งเดิมทีศาลแห่งนี้มีลักษณะเป็นเรือนไม้ชั้นเดียว ต่อมาได้มีการสร้างศาลหลังใหม่ขึ้นแทนหลังเดิม เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงจัตุรมุข เพื่อเป็นพระบรมราชนุสรณ์และสถานที่ที่ให้ประชาชนทั่วไปมาสักการะและน้อมรำลึกถึงวีรกรรมอันกล้าหาญของพระองค์ในการกอบกู้เอกราชให้ผืนแผ่นดินไทยและในทุกๆ ปีช่วงวันตรุษจีนทางจังหวัดมีการจัดงานสมโภชประจำปีขึ้นด้วย

การเดินทาง
สามารถใช้เส้นถนนสุขุมวิท สาย 3 เริ่มจากตัวเมืองระยองจนถึงหอนาฬิกาประมาณ 200 เมตร จะถึงสามแยกตากสิน ให้เลี้ยวขวาที่สามแยกตากสิน เข้าสู่ถนนตากสินมหาราช

18 ศาลหลักเมือง

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง ศาลหลักเมือง ศาลหลักเมือง ตั้งอยู่ในตัวเมืองระยองและนับเป็นปูชนียสถานสำคัญที่ปรากฏอยู่ทั่วทุกภูมิภาคได้รับการยกฐานะเป็นพระอารามหลวง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2533 ด้วยลักษณะเฉพาะที่ประณีตบรรจง เมื่อประชาชนที่ได้ผ่านไปมาต่างแวะเข้ามาสักการะ ด้วยการนำดอกไม้พวงมาลัย มาถวายอย่างต่อเนื่อง รูปทรงอาคารศาลเจ้าจีนแต่เดิมสร้างด้วยศาลไม้ ต่อมาได้มีการปฏิสังขรณ์เป็นอาคารปูน ส่วนของยอดเสาหลักเมือง มีการเจิมแผ่นยันต์ใหม่ จากนั้นได้มีการสร้างเสาหลักเมืองพร้อมมณฑปจตุรมุขครอบเมื่อ พ.ศ. 2535 ภายในศาลหลักเมือง ประดิษฐาลเสาหลักเมืองที่ทำจากไม้สักทอง ซึ่งนับเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองระยองมานานนับร้อยปี ส่วนตัวศาลหลักเมือง เป็นสถาปัตกรรมไทยทรงจัตุรมุขยอดปราสาท ในแต่ละปีจะมีการจัดงานสมโภชในช่วงเทศกาลเพื่อความเป็นสิริมงคล

การเดินทาง
ศาลากลางหลักเมืองระยองตั้งอยู่ใจกลางเมือง การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะจึงเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุดหากนักท่องเที่ยวประสงค์จะเดินทางก็สามารถทำได้ โดยขึ้นรถสองแถวหรือรถตุ๊กตุ๊กที่ให้บริการรอบเมืองอัตราค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทาง

19 ศาลสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

สถานที่ตั้ง : อำเภอแกลง ศาลสมเด็จกรมหลวงชุมพรฯ ศาลสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ตั้งอยู่ตรงทางแยกเข้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา – เขาวง ภายในศาลประดิษฐานรูปหล่อเท่าองค์จริงของพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวง เขตอุดมศักดิ์พระบิดาแห่งกองทัพเรือไทย ในลักษณะพระอิริยาบถประทับยืน ทรงฉลองพระองค์ชุดเครื่องแบบเต็มยศพลเรือเอกแห่งราชนาวี มีความสูง 173 เซนติเมตร โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเปิด เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2512 เป็นที่เคารพสักการะของชาวเมืองระยอง นอกจากนั้นศาลกรมหลวงชุมพรฯ ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่มีบุคคลต่างๆ สนใจมักจะมาแวะยี่ยมสักการะและขอพรอยู่เสมอ

การเดินทาง
ศาลสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ตั้งอยู่ตรงข้ามกับทางแยกเข้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา – เขาวง ตรงกิโลเมตรที่ 278 เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 10 กิโลเมตร หรือจะเข้าทางถนนที่เข้าสู่ปากน้ำประแสร์ อีกทางหนึ่งก็ได้

20 พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดบ้านดอน

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดบ้านดอน วัดบ้านดอน ถือว่าเป็นวัดประจำจังหวัดระยองและเป็นที่เก็บรักษาตัวหนังใหญ่ จำนวน 100 ตัว มีอายุมากกว่า 200 ปี รวมถึงหนังใหญ่ชุดใหม่ที่ใช้แสดงในปัจจุบัน นักท่องเที่ยวที่สนใจจะเข้าชมการแสดงหนังใหญ่ควรติดต่อล่วงหน้าประมาณ 5 วัน ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของโรงพยาบาลระยอง (เหลือเจดีย์ให้เป็นประวัติอยู่เพียงองค์เดียวทางด้านทิศตะวันออก ได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานกับกรมศิลปากรแล้ว) ภายในบริเวณวัดยังมีบริการนวดแผนไทย โดยกลุ่มอนุรักษ์การนวดแผนไทยแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมทุกวันฟรี หากนักท่องเที่ยวท่านใดประสงค์ที่จะสนับสนุนกุศลตามเจตนาของทางวัด สมทบทุนช่วยเหลือกิจการพิพิธภัณฑ์ก็สามารถบริจาคตามกำลังทรัพย์ได้ที่ตู้รับบริจาค

การเดินทาง
พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดบ้านดอนอยู่ห่างจากถนนสายอ้อมเมือง (สาย 36) เข้าไปตามทางลาดยางเล็กๆ เพียงประมาณ 3 กิโลเมตร จะเห็นตัวอาคารเป็นตึกชั้นเดียว
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่ 08:00 – 17:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 08 3620 1767, 08 7745 9925

21 โรงงานโลตัส คริสตัล

สถานที่ตั้ง : อำเภอนิคมพัฒนา โรงงานโลตัส คริสตัล "โลตัส คริสตัล" เครื่องแก้วหรูฝีมือคนไทยมีเพียงหนึ่งเดียว โลตัส คริสตัลเป็นโรงงามผลิตเครื่องแก้วคริสตัลแห่งแรกของจังหวัดระยอง โรงงานอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 30 กิโลเมตร ซึ่งทางโรงงานได้เปิดให้ผู้สนใจสามารถที่จะเข้าชมกรรมวิธีการผลิตในขั้นตอนต่างๆ ตลอดจนสามารถเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพได้ในราคาพิเศษ โดยจุดเด่นของผลิตภัณฑ์เครื่องแก้วคริสตัล โดยเฉพาะแก้วน้ำหรือแก้วไวน์ เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร จะไร้รอยตะเข็บตรงก้านจับเนื่องจากเป็นงานทำด้วยมือ จากชาวบ้านที่ยึดอาชีพหลักคือการทำไร่มัน ไร่สับปะรดและสวนยาง ภายในเวลาเพียง 3 เดือน พวกเขาเหล่านี้ก็พัฒนากลายเป็นช่างเป่าแก้ว ช่างเจียแก้วที่ผลิตผลงานได้อย่างมีคุณภาพ จนทำให้ทั้งผู้ผลิตเครื่องแก้วเจียรนัยชั้นนำของโลกอย่าง Dartington ประเทศอังกฤษ และนักออกแบบองค์ประกอบแฟชั่นของ Calvin Klien สหรัฐอเมริกา ว่าจ้างให้เป็นผู้ผลิต ทุกวันนี้ผลงานคริสตัลทุกชิ้นของชาวบ้านค่ายเป็นงานที่ทำด้วยมือไม่มีการใช้เครื่องจักรเข้ามาช่วย "โลตัส คริสตัล" ได้จัดสรรพื้นที่ส่วนหนึ่งของโรงงานเปิดเป็นเอาท์เล็ทเพื่อเป็นช่องทางขายแก่ลูกค้าภายใน อีกทั้งจัดให้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้การทำคริสตัลและเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดระยองที่จะมีกรุ๊ปทัวร์ต่างๆ มาแวะลงดูขั้นตอนการทำงานตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงเสร็จสมบูรณ์

เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 – 05:00 น.

22 สวนรุกขชาติเพ (สวนสน)

สถานที่ตั้ง : อำเภอปลวกแดง สวนรุกขชาติเพ หรือ สวนสน สวนรุกขชาติเพ หรือ สวนสน เป็นชายหาดที่ตั้งอยู่ถัดจากบ้านเพ มีหาดทรายสวยงาม มีต้นสนหลากหลายพันธุ์ขึ้นอยู่สองข้างทางเลียบชายหาด ลักษณะต้นสนปกคลุมคล้ายอุโมงค์และมีพันธุ์ไม้อื่นๆ ให้ความร่มรื่นเช่น ไม้ยาง ไม้ตะเคียน เป็นต้น นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำที่ชายหาดแห่งนี้ได้ บนชายหาดแห่งนี้ยังมีบริการเช่าอุปกรณ์การเล่นน้ำให้แก่นักท่องเที่ยวมากมาย นอกจากนี้บริเวณโดยรอบมีบ้านเช่า บังกะโลและร้านอาหาร ไว้บริการมากมายอีกด้วย

การเดินทาง
สวนรุกขชาติเพ หรือ สวนสนอยู่ห่างจากตัวเมืองระยองประมาณ 29 กิโลเมตร จากตัวเมืองระยองขับรถไปตามชายหาดทางไปแหลมแม่พิมพ์ โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 3145 สวนแห่งนี้จะอยู่ถัดจากบ้านเพ เป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่ 06:00 – 19:00 น.

23 วัดโขดทิมธาราม

สถานที่ตั้ง : อำเภอท่าประดู่ วัดโขดทิมธาราม วัดโขด (วัดทิมธาราม) มีชื่อเรียกด้วยกันหลายชื่ออาทิเช่น วัดโขด (ทิมราชธาราม) หรือ วัดโขด (ทิม ทราราม) อันเนื่องมาจากวัดนี้ตั้งอยู่บนโขดทราย ติดกับแม่น้ำระยองในตำบลตะพง อำเภอเมือง เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัดระยอง สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย พระอุโบสถหลังเก่า อยู่ทางทิศตะวันออกมุมใต้สุดของวัด ไกลออกไปจากศาลาและโบสถ์หลังใหม่ ปัจจุบันมิได้ใช้เป็นที่ประกอบสังฆกรรมใดๆ ภายในอุโบสถมีภาพจิตรกรรมฝาผนังของช่างฝีมือท้องถิ่น เขียนขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลายหรือสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นเป็นภาพทศชาติชาดกครบทั้งสิบชาติ ที่ผนังด้านนอกหน้าอุโบสถด้านทิศตะวันออกตรงด้านหน้าพระประธาน มีภาพปางมารวิชัยเขียนไว้ด้วยแต่เลือนรางมาก ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วัดโขด (ทิมธาราม) นี้ กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานที่จะต้องอนุรักษ์ไว้แล้ว นอกจากนี้ภายในอุโบสถยังมีหลวงพ่อขาวซึ่งเป็นที่เคารพสักการะบูชาของชาวระยอง อายุกว่า 500 ปี และมีการจัดงานประจำปี ในวันที่ 13 – 15 เมษายนของทุกปี เพื่อให้ประชาชนผู้เลื่อมใสศรัทธาได้สักการบูชา นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน

เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 – 05:00 น.

24 วัดน้ำตกธรรมรส

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง วัดน้ำตกธรรมรส วัดน้ำตกธรรมรส หรือ สำนักสงฆ์น้ำตกธรรมรส ตั้งอยู่ตำบลป่ายุบ บนเนื้อที่กว่า 300 ไร่ เป็นสถานที่ปฏิบัติกรรมฐานของนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ ได้แก่ พระพุทธรูปปางพระเจ้าเปิดโลก พระโพธิสัตว์ หอระฆังปราบมาร รูปปั้นพระพุทธองค์ ทรงโปรดองคุลีมาลและพระอินทร์มาดีดพิณสอนธรรม รูปปั้นหลวงพ่อโต อีกทั้งมีวนอุทยานสงฆ์น้ำตกธรรมรส ซึ่งสวยงามมาก ปัจจุบันหลวงพ่อธรรมรส หรือ หลวงพ่อคล้าย ฐิตธัมโม เป็นเจ้าอาวาสวัด


25 วัดสารนารถธรรมาราม

สถานที่ตั้ง : อำเภอแกลง วัดสารนารถธรรมาราม วัดสารนารถธรรมาราม ตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 265 บนถนนสุขุมวิท ตำบลทางเกวียน ใกล้สามแยกอำเภอแกลง ทางเลี้ยวเข้าซอยข้างโรงแรมแกลงพาเลซ ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ คือ มีมหาอุโบสถปูชนียสถานที่สวยงาม เป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธรูป องค์พระประธานจำลองมาจากพระพุทธชินราช วัดมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลก บริเวณมุมกำแพงแก้วรอบอุโบสถทั้ง 4 ได้จำลองเอาพระพุทธเจดีย์ที่สำคัญของแต่ละภาคไว้ คือ พระปฐมเจดีย์ พระธาตุพนม พระเจดีย์พุทธคยาจำลองและพระบรมธาตุไชยา สำหรับพระมหาสถูปพุทธคยานั้นสร้างได้เหมือนจริงมากเพราะได้รับความร่วมมือ จากสถานฑูตอินเดียในประเทศไทย จัดเป็นพระอุโบสถที่ใหญ่และสวยงามแห่งหนึ่ง โดยมีขนาดกว้าง 32 เมตร ยาว 46 เมตร สูง 36 เมตร ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มีจั่วทั้งสี่ด้าน แต่ละด้านจำหลักรูปพุทธประวัติ

การเดินทาง
จากตัวเมืองระยองขับรถไปทางอำเภอแกลง บริเวณกิโลเมตรที่ 265 ถนนสุขุมวิท ถึงปากทางเข้าอำเภอแกลงให้เลี้ยวซ้ายข้างโรงแรมแกลงพาเลซ ประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดสารนารถธรรมาราม

26 อ่างเก็บน้ำดอกกราย

สถานที่ตั้ง : อำเภอปลวกแดง อ่างเก็บน้ำดอกกราย อ่างเก็บน้ำดอกกราย เป็นที่ตั้งของโครงการ ศูนย์บริการพัฒนาปลวกแดงตามพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช มุ่งให้ความรู้ด้านการพัฒนาการเษตร การประมง ที่ดินทำกิน ฟาร์มเลี้ยงสัตว์และศิลปชีพพิเศษแก่ราษฎร อ่างเก็บน้ำมีพื้นที่ครอบคุลมพื้นที่ 20,000 ไร่ ล้อมร้อบไปด้วยป่าไม้เขียวขจี เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนหย่อนใจ ตั้งแคมป์หรือทัศนศึกษา บริเวณอ่างเก็บน้ำมีพื้นที่ประมาณ 1,300 ไร่ อุดมไปด้วยพันธุ์ปลามากมาย เป็นสถานที่นัดพบของนักตกปลามากมายตลอดรอบริมอ่าง เนื่องจากขอบอ่างมีลักษณะลาดลงจึงทำให้สะดวกมากสำหรับการขับรถลงไปจอดถึงริมน้ำ กางเต็นท์ปิคนิค นั่งตกปลากันเย็นใจ และที่ริมอ่างเก็บน้ำดอกกรายมีร้านอาหารเปิดให้บริการรรอรับท่านที่ต้องการบรรยากาศในการทานอาหารริมอ่างเก็บน้ำ

การเดินทาง
อ่างเก็บน้ำดอกกรายอยู่ห่างจากตัวเมืองระยองไปประมาณ 35 กิโลเมตร จากตัวเมืองระยองขับรถมาตามเส้นทาง 36 จากนั้นเลี้ยวขวาสู่เส้นทาง 3191 เดินทางตามเส้นทาง นี้ไปจนถึงอ่างเก็บน้ำดอกกราย

27 สวนวังแก้ว

สถานที่ตั้ง : อำเภอแกลง สวนวังแก้ว เนื่องจากสวนวังแก้ว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเอกชนที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัดระยอง เป็นสวนที่มีการบริหารงานโดยเอกชน อยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง 38 กิโลเมตร บริเวณโดยรอบเป็นป่าธรรมชาติและสวนไม้ดอกไม้ประดับสวยงามหลายแห่ง พร้อมทั้งมีหาดทรายและอ่าวที่มีทัศนียภาพสวยงามเป็นอย่างมาก มีบริการบ้านพัก เต็นท์และจักรยานให้เช่าไว้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจเข้าชมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต้องเสียค่าผ่านประตูเข้าชมด้วย

การเดินทาง
จากระยองหากใช้ถนนสุขุมวิทให้แยกขวาตรงกิโลเมตรที่ 248 เข้าไป 5 กิโลเมตร ริมแหลมทองหลาง สวนสนอยู่ห่างจากไปตามถนนสายเลียบชายฝั่งทะเลประมาณ 11 กิโลเมตร มีธรรมชาติสวยงาม
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 – 17:00 น.
อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3863 8067 – 8

28 สตอเบอร์รี่ ทาวน์

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมืองระยอง สตอเบอร์รี่ ทาวน์ สตอเบอร์รี่ทาวน์เมืองที่ถูกเนรมิตขึ้นด้วยความหวาน ความรัก ความอบอุ่น ถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขา ต้นไม้ และธารต้นน้ำสายเล็กๆ ที่ไหลมารวมกันเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่กว่า 30 ไร่ ทั้งสวนไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิด รวมทั้งจุดชมวิวและจุดถ่ายรูปสวยงามมากมาย สตอเบอร์รี่ทาวน์ เป็นเมืองที่มีกลิ่นอายของต่างประเทศผสมผสานความมหัศจรรย์ของแมกไม้สีเขียวในผืนป่า ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย หลากหลายพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ มีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ตั้งอยู่ตามตามตึกสีสันสวยงามต่างๆ มากมาย

การเดินทาง
สตอเบอร์รี่ทาวน์ ตั้งอยู่ในรีสอร์ท บรุคไซค์ วัลเลย์ และอยู่ห่างจากตัวเมืองระยองประมาณ 20 กิโลเมตร
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน เวลา 08:00 – 18:00 น.
อัตราค่าเข้าชม 60 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 08 9833 8839