หน้าแรก
โรงแรมและที่พัก
ปลายทาง
ท่องเที่ยวเกาะสมุย
กิจกรรมที่น่าสนใจ
ข้อมูลการเดินทาง
ภาษา
ขณะนี้เกาะสมุยเวลา 22:40 (GMT+7)
เลือกสถานที่พัก ?
วันที่เข้าพัก:
  
วันที่ออก:
  
จำนวนคืน:
คืน
ผู้ใหญ่ / เด็ก:

all

เลือกสถานที่พัก ?

change

กรุงเทพ

change

ภูเก็ต

change

เกาะสมุย

change

กระบี่, Koh Lanta, Phi-Phi

change

พัทยา, Chonburi

change

เกาะช้าง, Trat

change

หัวหิน, Cha Am

change

เชียงใหม่
or
ใกล้เคียง:

ตัวเลือกเพิ่มเติม:
4 star or better 3 star or lower
3 star or better 2 star or lower

Koh Samui Hot Deal

Tangren Hotel Samui
Hau Thanon, Lamai Beach
From ฿
678055

Koh Samui Hot Deal

Hacienda Beach
Maenam Beach
From ฿
677415

Koh Samui Hot Deal

Muang Samui Spa Resort
Chaweng Beach
From ฿
677351

แผนที่เกาะสมุย

แผนที่เกาะสมุย

ข้อมูลการเดินทาง


รถประจำทาง

เครื่องบิน

รถไฟ

เรือ

มีรถบัส 3 ประเภทคือ รถบัสราคาประหยัด รถบัสปรับอากาศ และรถบัสชั้นวีไอพี สามารถติดต่อได้ที่ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ(สายใต้ใหม่) ... ข้อมูลเพิ่มเติม

มีเที่ยวบินภายในประเทศ โดยบินตรงจากกรุงเทพ ไปยังเกาะสมุย และเที่ยวบินภายในประเทศ โดยบินจากกรุงเทพไปยัง จังหวัดสุราษฏร์ธานี ... ข้อมูลเพิ่มเติม

การรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถไฟออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ไปยังสุราษฎร์ธานีทุกวัน ... ข้อมูลเพิ่มเติม

การเดินทางโดยเรือ มีอยู่ 4 ประเภท คือ เรือด่วน เรือเฟอร์รี่ เรือนอน และเรือเร็ว ซึ่งราคาโดยสารจะแตกต่างกันออกไป ... ข้อมูลเพิ่มเติม

 

ชายหาดและเกาะต่างๆ ในเกาะสมุย

เกาะสมุย มีชายหาดที่สวยงามอยู่หลายๆ แห่ง ชายหาดที่นักท่องเที่ยวนิยมพักผ่อนกันคือ หาดเฉวง และ หาดละไม นับว่าเป็นชายหาดที่สวยที่สุดของเกาะ และยังมีอีกหลายๆ หาดที่น่าสนใจอีก เช่น หาดหน้าทอน หาดท้องยาง หาดท้องตะเคียน และ หาดเชิงมน เป็นต้น ชวนให้คุณมาสัมผัสกับบรรยากาศที่มีสายลมและแสงแดด มองเห็นชายหาดที่ทอดยาวขนานไปกับทะเล ต้นมะพร้าวริมชายหาด และน้ำทะเลสวยใส นอกจากชายหาดแล้ว รอบเกาะสมุยยังมีเกาะต่างๆล้อมรอบหลายเกาะ โดยเฉพาะเกาะขึ้นชื่ออย่าง เกาะนางยวน และเกาะเต่า ที่เต็มไปความสวยงามของธรรมชาติรอบขุนเขาทะเล อีกทั้งแหล่งดำน้ำที่ติดอันดับโลกอยู่หลายจุดกระจายกันไป ทั้งจุดที่เป็นกองหินใต้น้ำ หรือจะเป็นจุดแนวปะการังชายฝั่ง ที่รับรองได้ว่าคุณจะได้ประสบการณ์ดำน้ำที่แสนประทับใจจนอยากจะกลับมาอีกครั้งอย่างแน่นอน

แนะนำชายหาดและเกาะ1 หาดบางปอ

สถานที่ตั้ง : ทางทิศเหนือของเกาะสมุย หาดบางปอ เป็นหาดที่มีขนาดเล็กที่เงียบสงบ น้ำทะเลสีใส มีหินอยู่ใต้น้ำเป็นจำนวนมาก บริเวณหาดยังมีรีสอร์ทห้องพักไม่มากนัก มีร้านอาหารอร่อยๆ อยู่ตามแนวชายหาด

การเดินทาง
ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีจากหน้าทอนไปยังหาดบางปอ

2 หาดพระใหญ่

สถานที่ตั้ง : ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะสมุย หาดพระใหญ่ หาดพระใหญ่ หรือเรียกอีกชื่อว่า "หาดบางรัก" คือหาดเดียวกัน ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะสมุยมีหาดทรายที่เรียบ สามารถว่ายน้ำได้และปลอดภัยสำหรับเด็ก จุดนี้คุณจะสามารถมองเห็นวิวที่สวยงามของหาดพระใหญ่และเกาะพะงันได้เป็นอย่างดี บริเวณนี้จะเงียบสงบ แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกเช่นกัน เช่น ร้านอาหารบาร์และแหล่งช้อปปิ้ง


3 หาดบ่อผุด

สถานที่ตั้ง : ทางทิศเหนือของเกาะสมุย หาดบ่อผุด หาดบ่อผุด ประกอบด้วยฟิชเชอร์แมนวิลเลจ และชายหาดทางฝั่งตะวันตกของเกาะสมุย ชายหาดเหล่านี้จะมีหมู่บ้านเล็กๆ อาศัยอยู่และชายหาดบริเวณนี้ไม่เหมาะแก่การว่ายน้ำ แต่จะมีบริษัทนำเที่ยวมากมายตั้งอยู่บริเวณนี้เพื่อจะจัดกลุ่มนักท่องเที่ยวไปท่องเที่ยวยังเกาะอื่นๆ ใกล้เคียง ที่หมู่บ้านแห่งนี้ จะมีร้านอาหาร ร้านค้ารวมทั้งร้านกาแฟและบาร์ มากมายไว้บริการคุณ

การเดินทาง
เป็นหาดเล็กๆ อยู่ระหว่างเฉวงกับละไม

4 หาดเฉวง

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันออกของเกาะสมุย หาดเฉวง หาดเฉวง หาดสวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติและหลงใหลสีสันยามค่ำคืน เป็นหาดทรายยาวประมาณ 6 กิโลเมตร และเป็นหาดที่ได้รับความนิยมมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด มีหาดทรายขาว น้ำทะเลใส ระดับน้ำไม่ลึกมากนัก จัดเป็นหาดทรายที่สวยงามมากแห่งหนึ่งบนเกาะสมุย นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวยามค่ำคืน ร้านอาหาร โรงแรมและที่พักในบริเวณหาดนี้มากมาย

การเดินทาง
ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4169 ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 8 กิโลเมตร และห่างจากสนามบินประมาณ 8 กิโลเมตรเช่นเดียวกัน

5 หาดเชิงมน

สถานที่ตั้ง : ทางทิศเหนือของเกาะสมุย หาดเชิงมน ตั้งอยู่ในทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะสมุย พื้นที่เหล่านี้เงียบสงบ มีบ้านพักส่วนตัวมากมาย มากพอๆกับโรงแรมทุกระดับ ที่นี่เหมาะสำหรับการพักผ่อน และแค่เพียงภายใน 10 นาที คุณสามารถไปยังหาดเฉวงเพื่อช้อปปิ้งหรือเที่ยวตามสถานที่บันเทิงต่างๆได้อย่างง่ายดาย

การเดินทาง
หาดเชิงมนตั้งอยู่ใกล้กับหาดบ่อผุดและหาดพระใหญ่

6 อ่าวปะการัง

สถานที่ตั้ง : ระหว่างหาดเฉวงและหาดละไม อ่าวปะการัง ตั้งอยู่ระหว่างหาดเฉวงและหาดละไม เป็นชายหาดเล็กๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเงียบสงบและต้องการผ่อนคลาย มีรีสอร์ทตั้งอยู่ตลอดแนวชายหาด เป็นแหล่งปะการังที่อุดมสมบูรณ์อยู่ทางตอนใต้ของเกาะ และเป็นจุดดำน้ำชมปะการังที่มีความสวยงามแห่งหนึ่งของเกาะสมุย

การเดินทาง
ใช้เวลาเดินทางเพียง 10 นาทีจากหาดละไม

7 หาดละไม

สถานที่ตั้ง : ทางทิศใต้ของหาดเฉวง หาดละไม หาดละไม หาดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของเกาะสมุยรองจากหาดเฉวง เป็นหาดทรายที่มีลักษณะหยาบกว่าหาดเฉวงเล็กน้อย แต่ระดับน้ำทะเลจะลึก และเป็นที่นิยมสำหรับการว่ายน้ำ นอกจากนี้ ในหาดละไมยังมีแหล่งบันเทิงในการท่องเที่ยวยามค่ำคืนอีกด้วย หาดมีพื้นที่เยอะกว่าหาดเฉวง จึงทำให้สามารถเดินไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญนั่นคือหินตา หินยายที่มีชื่อเสียงซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของหาดละไมอีกด้วย

การเดินทาง
เดินทางจากสนามบินสมุยมายังหาดละไมใช้เวลาประมาณ 25 นาที หรือเดินทางจากหาดเฉวงประมาณ 15 นาที

8 หาดลิปะน้อย

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันตกของเกาะสมุย หาดลิปะน้อย หาดลิปะน้อย ตั้งอยู่บนชายหาดด้านฝั่งตะวันตกของเกาะสมุย เป็นชายหาดที่มีความเป็นธรรมชาติอยู่มากยังไม่มีผู้คนอาศัยอยู่มากนัก เหมาะแก่การพักผ่อนริมหาด หรือดำน้ำดูปะการัง จากหาดทรายท่านสามารถมองวิวทิวทัศน์ ท้องฟ้าและน้ำทะเลสีคราม ชายหาดปลอดภัยสามารถเล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ที่พักบนหาดลิปะน้อยนั้นยังมีบริการไม่มากนัก ณ ชายหาดแห่งนี้

การเดินทาง
เดินทางประมาณ 5 นาที โดยเรือเฟอร์รี่

9 หาดแม่น้ำ

สถานที่ตั้ง : ทางทิศเหนือของเกาะสมุย หาดแม่น้ำ หาดแม่น้ำ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะสมุย ความยาวของหาดประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่เงียบสงบ น้ำทะเลใสสะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้ แต่บางช่วงต้องระมัดระวังเนื่องจากเป็นทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก จากหาดแม่น้ำ จะมองเห็นภาพสวยๆ ในมุมมองต่างๆ ของวัดหน้าพระลาน และยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินได้เช่นกัน บริเวณหาดแม่น้ำไม่มีเสียงรบกวนจากสถานบันเทิงในยามค่ำคืนมากเท่าไหร่ จึงเหมาะสำหรับการมาเที่ยวพักผ่อนกันเป็นครอบครัว ที่พัก โรงแรมบนหาดแม่น้ำมีให้เลือกมากมายเหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวได้ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีแหล่งช้อปปิ้งและร้านอาหารอร่อยใกล้หาดหลายแห่ง

การเดินทาง
การเดินทางไปยังหาดแม่น้ำ สามารถนั่งรถแท็กซี่ รถตุ๊กตุ๊ก หรือ รถสองแถวใช้เวลาประมาณ 25 นาทีในการเดินทาง

10 หาดตลิ่งงาม

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะสมุย หาดตลิ่งงาม หาดตลิ่งงาม ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะสมุย เดินทางจากสนามบินประมาณ 45 นาที และจากหาดเฉวงประมาณ 40 นาที เป็นชายหาดที่เงียบสงบ เป็นหาดขึ้นชื่อในการชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดบนเกาะ เนื่องจากด้านหน้าของหาดเป็นที่ตั้งของเกาะสี่เกาะห้า ในเวลาที่ดวงอาทิตย์ตกจะสามารถมองเห็นภาพของดวงอาทิตย์ตกลงระหว่างกลางเกาะทั้งสอง และจมหายไปในทะเลเป็นภาพที่สวยงามมาก ในช่วงเย็นหาดแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ในช่วงกลางวันยังสามารถเช่าเหมาเรือเพื่อเดินทางไปยังเกาะสี่-เกาะห้า ดำน้ำชมปะการัง หรือจะเลือกพักผ่อนด้วยการตกปลาก็ยังได้

การเดินทาง
ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4170 ออกจากถนนวงแหวน พอมาขับมาถึงแยกจะเห็นซุ้มประตูช้าง ให้เลี้ยวออกไปถนนเลียบชายหาด โดยมีทางแยกบริเวณกิโลเมตรที่ 4,กิโลเมตรที่ 7 หรือทางแยกที่กิโลเมตรที่ 12 ผ่านอ่าวท้องกรูดแล้วย้อนขึ้นไปยังหาดตลิ่งงามก็ได้ เช่นกัน

11หาดท้องตะเคียน

สถานที่ตั้ง : ระหว่างหาดเฉวงและหาดละไม หาดท้องตะเคียน หาดท้องตะเคียน เป็นหาดเล็กๆ อยู่ระหว่างหาดเฉวงและหาดละไม ตั้งอยู่ใกล้กับโรงแรม คอรัล โคฟ มองเห็นวิวที่สวยงามของท้องทะเลสีฟ้าใสราวคริสตัล หาดทรายขาวสะอาด และมีโขดหินสวยๆ กระจายตัวอยู่ตามแนวหาด เหมาะสำหรับการพักผ่อนและผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง

การเดินทาง
ถ้ามาจากสนามบินจะผ่านหาดเฉวงกับหาดละไมก่อน และถัดมาไม่ไกลนักจะเป็นหาดท้องตะเคียน

1 หมู่เกาะอ่างทอง

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะสมุย, ดูแผนที่ หมู่เกาะอ่างทอง สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติทางทะเล หมู่เกาะอ่างทองนับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง ซึ่งมีทิวทัศน์และบรรยากาศอย่างเป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากเกาะอื่น ๆ อีกทั้งความงดงามของทะเลสีเขียวมรกตโอบล้อมด้วยขุนเขาในหมู่เกาะต่างๆ นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลท์อีกจุดหนึ่งของทะเลอ่าวไทยเลยก็ว่าได้

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง อยู่ห่างจากเกาะสมุยและเกาะพะงันไปทางทิศตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะต่างๆ ประมาณ 50 เกาะ ซึ่งมีทัศนียภาพที่โดดเด่นและสวยงามแตกต่างกันไป โดยเฉพาะเกาะวัวตาหลับ และเกาะแม่เกาะ เป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดของหมู่เกาะอ่างทอง แต่อาจจะต้องแลกกับการเดินทางลำบากและและเหนื่อยล้า เพราะในการขึ้นไปยังจุดชมทิวทัศน์บนยอดเขา ซึ่งมีความสูงชันระยะทางประมาณ 500 เมตร ถึงจะมองเห็นหมู่เกาะอ่างทองทั้งหมดที่ทอดตัวเรียงรายเป็นแนวยาวด้วยรูปร่างต่างๆ แปลกตา

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ ที่สำคัญคือ ปลาทู และยังอุดมสมบูรณ์ด้วยสัตว์น้ำ เช่น ปลาผีเสื้อลายแปดเส้น ปลาสินสมุทร ปลานกแก้ว ปลากระเบนทอง ปลาฉลามหูดำ ปลาเม่นลายเสือ ปลากะพง ปลาเก๋า ปลิงทะเล ปูม้า กัลปังหา แส้ทะเล หอยมือเสือ หอยนางรม และปะการังที่สวยงามซึ่งได้ฟื้นตัวขึ้นมาใหม่จำนวนมาก

การเดินทาง
  1. โดยรถยนต์ - กรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานี ใช้เส้นทางสายธนบุรี–ปากท่อ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 35 แล้วใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ เข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 41 ถึงสุราษฎร์ธานี ระยะทางประมาณ 644 กิโลเมตร และรถยนต์โดยสารปรับอากาศ (กรุงเทพฯ-เกาะสมุย ป.1 ) ราคา 745 บาท ถึงท่าเรือเฟอร์รี่หน้าทอน อ.เกาะสมุย
  2. โดยเรือ - ขึ้นเรือจากอำเภอดอนสัก เช่น ท่าเรือซีทรานเฟอร์รี่ , ท่าเรือสมุยทัวร์ และซื้อตั๋วข้ามฝั่งไปยังท่าเรือหน้าทอน อ.เกาะ สมุย เรือโดยสารออกเดินทางเวลาประมาณ 08.30 น. เพียงวันละ 1 เที่ยว การนั่งเรือไปยังอุทยานแห่งชาติ มีท่าเรือหน้าทอน จะเป็นเรือทัวร์ขนาดใหญ่ 70-100 คน (เป็นแพ็คเก็จรวมอาหารกลางวัน) ใช้เวลา 2 ชม 30 นาที และท่าเรือบางรักษ์ ใช้เวลา 45 นาที ระยะทางจากอ.เกาะสมุยไปยังอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ประมาณ 35 กิโลเมตร บาท (เป็นราคาแพ็กเก็จไปกลับ รวมอาหารกลางวัน)เรือโดยสารออกเดินทางเวลาประมาณ 08.30 น. เพียงวันละ 1 เที่ยว
  3. โดยรถไฟ - จากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) มีบริการเดินรถทุกวัน ผู้โดยสารต้องเดินทางไปลงที่สถานีรถไฟพุนพิน แล้วต่อรถยนต์หรือรถโดยสารเข้าจังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วเดินทางต่อโดยรถโดยสารประจำทางสายสุราษฎร์ธานี - เกาะสมุย
  4. โดยรถโดยสารประจำทาง - การเดินทางจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้าสู่อำเภอเกาะสมุย ระยะทางประมาณ 84 กิโลเมตร อัตราค่าโดยสารสำหรับรถโดยสารปรับอากาศ และเรือธรรมดา (เรือนอน) ออกจากท่าเรือบ้านดอน สุราษฎร์ธานี เวลา 23.00 น. ถึงเกาะสมุยเวลา 05.00 น. เที่ยวกลับออกจากเกาะสมุยเวลา 21.00 น. ถึงสุราษฎร์ธานี เวลา 04.00 น.

2 เกาะมัดสุม

สถานที่ตั้ง : ทางทิศใต้ของเกาะแตน, ดูแผนที่ Matsum Island เกาะมัดสุม อยู่ทางตอนใต้ของเกาะแตน ตรงกันข้ามกับชายหาดของวัดเจดีย์แหลมสอ ซึ่งเป็นเกาะที่นิยมเดินทางท่องเที่ยวภายในวันเดียว ชายหาดยาวนี้เป็นที่โปรดปรานของคนท้องถิ่นสำหรับนำอาหารมานั่งพักรับประทานกันนอกบ้าน และบ่อยครั้งที่จะพบกลุ่มนักเรียนมาตั้งแคมป์บนหาด หรือร้องเพลงรอบกองไฟ ที่พักบนเกาะมัดสุม

การเดินทาง
เดินทางโดยสปีดโบ๊ทใช้เวลาไม่เกินประมาณ 35 นาที

3 เกาะนางยวน

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะเต่า, ดูแผนที่ เกาะนางยวน เกาะนางยวนเป็นเกาะที่ค่อนข้างแตกต่างจากเกาะอื่นๆ ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นเกาะส่วนตัวเล็กๆ ที่เงียบสงบ ตั้งอยู่ใกล้กับเกาะเต่า เกาะนางยวนถือเป็นมนต์เสน่ห์แห่งทะเลอ่าวไทยทางตอนใต้ รายล้อมไปด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามของธรรมชาติและเกาะเล็กๆ 3 เกาะ ให้กลายเป็นสวรรค์แห่งการพักผ่อนอันแสนพิเศษที่คุณห้ามพลาด ทั้งรีสอร์ทและบังกะโลที่ให้ความสะดวก กระจายอยู่ตามชายหาดต่างๆ ของเกาะ

เกาะนางยวน เป็นหาดทรายที่เกิดจากธรรมชาติของกระแสน้ำจนเกิดเป็นเกาะเล็กๆ 3 เกาะที่เชื่อมต่อด้วยหาดทรายสีขาว 3 สาย ซึ่งทำให้เกาะนี้โดดเด่นและแตกต่างจากเกาะอื่นๆ ทั้งรีสอร์ทและบังกะโลสถาปนิกได้ศึกษามาเป็นอย่างดีแล้วสำหรับการสร้างและออกแบบรีสอร์ทให้สอดคล้องกับแนวหินที่เรียงรายบนเกาะ หรือบนชวากทะเลเพื่อความเป็นส่วนตัวและเงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอันสวยงาม

นอกจากนี้ เกาะนางยวนยังเป็นแหล่งดำน้ำชมปะการังที่มีชื่อเสียงระดับโลกอีกด้วย มีจุดดำน้ำมากกว่า 15 จุด ซึ้งตั้งอยู่ไม่ไกลจากศูนย์ดำน้ำ เหมาะสำหรับนักดำน้ำทุกระดับ ด้วยระดับความลึกตั้งแต่ 30 เมตรขึ้นไป ซึ่งมีปะการังอ่อน - แข็ง ดอกไม้ทะเลสีสันสวยงาม รวมไปถึงกัลปังหา แส้ทะเลและปลาการ์ตูนให้เห็นเรื่อยๆ ถ้าโชคดีก็จะได้เห็นฉลามวาฬและเต่าทะเล มักพบบ่อยช่วงตั้งแต่เดือนมกราคม - พฤษภาคม และถือว่าเป็นช่วงฤดูกาลที่ดีที่สุดสำหรับการดำน้ำ เนื่องจากเป็นช่วงที่น้ำกำลังอุ่นและเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล ที่หาดูได้ยาก

การเดินทาง
  1. จากเกาะสมุย เดินทางโดยใช้เรือข้ามฝากจากบริเวณท่าเรือ หาดบ่อผุด หาดแม่ และหาดบางรัก โดยเรือจะขับผ่านเกาะเต่าก่อน จากนั้นจึงจะถึงเกาะนางยวน
  2. จากชุมพร เดินทางโดยใช้เรือเฟอร์รี่ ขึ้นท่าเรือได้ที่อ่าวทุ่งมะขาม จะถึงเร็วกว่าเดินทางจากเกาะสมุย

4 เกาะพะงัน

สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-พะงัน , ดูแผนที่ เกาะพะงัน เกาะพะงันเป็นเกาะที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก โดยเฉพาะบริเวณหาดริ้น ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานฟูลมูนปาร์ตี้เป็นประจำทุกคืนที่พระจันทร์เต็มดวง ทว่าในช่วงเวลาอื่นๆ นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศก็ยังนิยมเดินทางไปเยือนเกาะพะงันกันอย่างเนืองแน่น โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะพะงันนอกจากชายหาดอันสวยสดงดงามและน้ำทะเลสีครามแล้ว ยังมีธรรมชาติมากมายให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก ขุนเขา หรือชมวิถีชีวิตชาวสวนมะพร้าวและชาวประมงพื้นบ้าน ที่ยังคงพบเห็นได้ที่บ้านโฉลกหลำด้วยความหลากหลายครบรสของแหล่งท่องเที่ยว เกาะพะงันจึงเป็นสถานที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศไม่ควรพลาด ข้อมูลเพิ่มเติม

การเดินทาง
  1. โดยรถยนต์ - จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2 หรือถนนธนบุรี-ปากท่อ) ผ่านจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม อำเภอปากท่อ แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ จนถึงชุมพร แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน อำเภอไชยา จนถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมระยะทางประมาณ 685 กิโลเมตร
  2. โดยรถประจำทาง - มีรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ- เกาะพะงัน ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10-12 ชั่วโมง

5 เกาะส้ม

สถานที่ตั้ง : ทางทิศเหนือของเกาะสมุย, ดูแผนที่ เกาะส้ม เกาะส้ม เกาะของเอกชน ตั้งอยู่ห่างจากเกาะสมุยเพียง 600 เมตร เป็นเกาะส่วนตัวขนาดเล็ก บรรยากาศสวยงาม หาดทรายน้ำทะเลสวยใส เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความเป็นส่วนตัวและความสงบ สำหรับรีสอร์ทและที่พักมีไม่มากนัก

การเดินทาง
เดินทางเพียง 5 นาทีเท่านั้นโดยเรือสปีดโบ๊ท จากท่าเรือที่ใกล้ที่สุด

6 เกาะแตน

สถานที่ตั้ง : ทางทิศใต้ของเกาะสมุย, ดูแผนที่ เกาะแตน ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะสมุย เป็นเกาะที่งดงามด้วยธรรมชาติอันเงียบสงบ ชายหาดยาวทิวมะพร้าวเรียงราย ทางฝั่งตะวันออกเป็นชายหาดยาวขนานกับแนวปะการังชายฝั่ง เรียกว่า อ่าวออก ส่วนฝั่งตะวันตกเป็นอ่าวปิด มีป่าชายเลนไม่กว้างนักและหาดหิน เรียกว่า อ่าวตก มีแนวปะการังและชายฝั่งที่ค่อนข้างสมบูรณ์ สิ่งที่น่าสนใจบนเกาะนี้คือไม่มีสุนัขอาศัยอยู่บนเกาะ มีการสันนิฐานกันหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเพราะเป็นเกาะศักดิ์สิทธิ์ หรือเทพารักษ์ไม่ต้องการสุนัข หรือการอธิบายทางวิทยาศาสตร์ เช่น เกาะแตน มีคลื่นเสียง สนามแม่เหล็ก หรือเชื้อโรคบางอย่างที่เป็นอันตรายต่อสุนัข เป็นต้น จนไม่มีใครกล้าจะนำสุนัขมาลองเลี้ยงดู เพราะไม่เคยมีสุนัขตัวไหนมีชีวิตอยู่รอดได้ นอกจากนั้นบริเวณเกาะใกล้เคียง เช่น เกาะมัดสุม เกาะมดแดง มีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงามสามารถดำน้ำตื้นได้ บนเกาะมีที่พักบริการ

นอกจากความสมบูรณ์ของป่าและธรรมชาติบนเกาะแล้ว เกาะแตนยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ 4 เส้นทาง ซึ่งทุกเส้นทางนักท่องเที่ยวจะเห็นความแตกต่างของสภาพภูมิประเทศและความเป็นอยู่ของชาวเกาะแตน โดยเฉพาะ 3 เส้นทางแรกจะได้พบกับนกหลากชนิดที่อาศัยอยู่บนเกาะแตน จึงควรที่จะเตรียมกล้องส่องดูนก กล้องถ่ายรูป และสมุดบันทึกติดตัวไปด้วยเพื่อเป็นการบันทึกความทรงจำและความประทับใจที่ได้พบ สำหรับเส้นทางที่ 4 เป็นเส้นทางทางทะเล จะได้พบความสวยงามของใต้ทะเลและชายฝั่งของเกาะแตนทั้งบนบกและในน้ำ เส้นทางทั้ง 4 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางศึกษาธรรมชาติสายตะวันตก เส้นทางศึกษาธรรมชาติสายใต้ เส้นทางศึกษาธรรมชาติสายเหนือ และเส้นทางศึกษาธรรมชาติทางทะเล

การเดินทาง
สามารถเดินทางได้จากเกาะสมุย โดยเช่าเรือหางยาว จากบริเวณอ่าวท้องกรูด บนเกาะสมุย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที

7 เกาะเต่า

สถานที่ตั้ง : ทางทิศเหนือของเกาะพะงัน, ดูแผนที่ เกาะเต่า เกาะเต่าเป็นเกาะที่ได้ชื่อว่าเป็น “เกาะสวรรค์กลางทะเลอ่าวไทย” เนื่องจากเป็นเกาะที่มีธรรมชาติสวยงามและอุดมสมบูรณ์ มีแนวปะการังทั้งน้ำตื้นและน้ำลึกขนาดใหญ่และสวยงาม อันเป็นที่อยู่อาศัยของปลาหลากชนิดจำนวนมาก เป็นจุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงระดับโลกอีกแห่งหนึ่ง ที่นักดำน้ำทั่วโลกต่างพากันหมุนเวียนมาเยี่ยมเยือนและสัมผัสกับโลกใต้ทะเลของเกาะสวรรค์แห่งนี้ ปัจจุบันจึงมีโรงเรียนสอนดำน้ำหลายแห่งมาเปิดกิจการบนเกาะ และมีโรงเรียนสอนดำน้ำจากที่อื่นๆ นิยมแวะเวียนมาใช้เกาะเต่าเป็นสถานที่ฝึกสอนกันอยู่เสมอ

นอกจากนี้ เกาะเต่ายังมีหาดทรายขาวละเอียดที่สะอาดบริสุทธิ์ สวยงาม และสงบเงียบ อีกหลายแห่งรอบเกาะ ที่เติมเต็มให้เกาะแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบ เหมาะสมกับฉายา “เกาะสวรรค์” และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของภูมิภาคและของประเทศ ข้อมูลเพิ่มเติม

การเดินทาง
การเดินทางสู่เกาะเต่า นักท่องเที่ยวสามารถซื้อแพ็กเกจตั๋วรถและเรือได้จากบริษัททัวร์เอกชนหลายแห่ง ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกสบายและรวดเร็วที่สุด เนื่องจากรถทัวร์จะออกจากกรุงเทพฯ ไปจอดที่ท่าเรือ และสามารถต่อเรือไปยังเกาะได้เลย สำหรับผู้ที่ต้องการขับรถส่วนตัวไปเอง หรือต้องการเดินทางไปด้วยตัวเองโดยไม่ซื้อแพ็กเกจทัวร์ สามารถขึ้นเรือไปเกาะเต่าได้ทั้งจากจังหวัดชุมพรและจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี