บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในเกาะสมุย, หาดเฉวง, หาดละไม, บ่อผุดและแม่น้ำ ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร

 

ขี่จักรยานภูเขา
เส้น

 


จักรยานเสือภูเขาสามารถหาเช่าได้ทั่วไปในเกาะสมุย เพียงแต่คุณต้องไม่คาดหวังว่ามันจะต้องเป็นจักรยานยี่ห้อดังก็พอ เพราะมีคำกล่าวว่า จักรยานยี่ห้อท้องถิ่นมักจะเข้ากันได้ดีกับภูมิประเทศของท้องถิ่นนั้นๆ ซึ่งถ้าเป็นยี่ห้อภายในท้องถิ่นนั้นก็น่าจะเข้ากับประเทศนั้นๆได้ดีกว่าจักรยาน

หากคุณต้องการทดสอบความทนทานของจักรยาน คุณสามารถปั่นจักรยานรอบเกาะได้ แต่จะต้องให้แน่ใจว่าคุณสามารถใช้เวลาไม่เกิน 4 หรือ 5 ชั่วโมงหรือให้แน่ใจว่าคุณจะกลับมายังที่พักได้ก่อนมืด เพราะถนนสายสมุยในเวลากลางคืนนั้นถือว่าน่ากลัวที่สุดเพราะตลอดสายของสมุยแทบจะไม่มีแสงสว่างจากไฟฟ้าเลย และจุดที่ถือว่าลำบากและสุดโหดสำหรับขาปั่นทั้งหลายคือช่วงภูเขาระหว่างหาดเฉวงและหาดละไม ซึ่งหลังจากนั้นก็จะถือว่าเส้นทางอยู่ในระดับที่พอใช้ได้ไม่ลำบากหรือต้องระวังอะไรมากนัก

ปัจจัยสำคัญอีกอย่างในการปั่นจักรยานในเกาะสมุยนั้นคือภูมิประเทศ จุดที่ดีที่สุดก็คือพื้นที่หุบเขาแถบแม่น้ำ อยู่ตรงต้นถนนลงเรื่อยจนไปถึงถนนสายที่เป็นที่ตั้งของร้านเบเกอรี่เฮงเจลล่า ซึ่งคุณจะได้พบกับความท้าทายของทางลงเขาและเนินเขาสูงๆ ผ่านสวนมะพร้าวและพื้นที่การเกษตร และหากคุณจะนำเข็มทิศติดตัวไปด้วยก็จะเป็นความความคิดที่ดีและอย่าลืมไม่ควรฝืนขีดความสามารถของร่างกายเช่นกัน

หมดเวลาของการทดสอบแล้ว ต่อจากนี้จะเป็นการปฏิบัติจริง เริ่มที่ถนนที่จะเดินทางไปยังน้ำตกวานรทางทิศของหน้าทอน เส้นทางนี้ค่อนข้างลำบากและโหดสุดๆ ดังนั้นจึงแนะนำว่าเส้นทางนี้เหมาะแก่ผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงและพร้อมกับการลุยเท่านั้น จากนั้นก็จะพบกับถนนแบบดีการเดินทางสะดวกและสวยงาม แต่เมื่อคุณขึ้นไปอีก 250 เมตรจะเป็นระดับที่สูงคุณต้องลดอัตราความเร็วลง จนมาถึงรอยต่อคุณก็จะพบกับโคลนลื่น และการพื้นที่ 1 ใน 4 ของระยะทางตรงนี้จะเป็นการปั่นที่ใกล้ขอบหุบเขาซึ่งถือว่าอันตรายและน่ากลัวเป็นอย่างมาก แต่ข้างบนนี้จะมีวิวที่สวยงามและมองออกไปได้อย่างกว้างไกล ซึ่งคุณสามารถนั่งพักเหนื่อยในจุดนี้ได้อย่างสบายๆ