บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในเกาะสมุย, หาดเฉวง, หาดละไม, บ่อผุดและแม่น้ำ ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
สปาไทย
สปาไทย   | การนวด   | การบำบัดด้วยน้ำ   | ผลิตภัณฑ์   | อาหารสปา   | การทำสมาธิ   |

จากน้ำแข็งขั้วโลกไปยังพื้นที่เขตร้อน มีแม่น้ำหลายสายที่ใช้ในการหล่อแลี้ยงชีวิตเหมือนกับอากาศ น้ำมีความสำคัญโดยไม่ว่าเราอาจจะแห้งเหี่ยวหรือตาย น้ำมีรูปแบบตัวแปรของมันที่มีอำนาจในการรักษา ทำให้จิตใจสงบ เติมพลังและทำลาย การเปลี่ยนแปลงของน้ำเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ การเกิด การงอกและการทำให้บริสุทธิ์ คำว่า สปา มีรากศัพท์มาจากภาษาลาตินว่า Sanus Per Aqua หมายถึงการมีสุขภาพดีด้วยน้ำ และน้ำแข็ง ของเหลวหรือไอน้ำ H2O นั้นเป็นศูนย์กลางแนวคิดของสปา

สปาสมุยจากบทความพื้นบ้านภาคเหนือของไทยเรื่อง ปฐมมูลมูลี มีคำอธิบายโครงสร้างของโลก ว่ามันสวยงามและแสดงให้เห็นว่าทุกสิ่งทุกอย่างนั้นเกิดขึ้นจากน้ำ เมื่อโลกดับสิ้นไปจะมีเฉพาะความเย็นและความร้อนเท่านั้น ความชื้นออกมาจากหินที่ผลิตมอสและสาหร่ายทะเล ซึ่งในทางกลับกันได้เพิ่มหญ้า พืช และต้นไม้ รวมทั้งแมลง เช่น หมัดและด้วง ทั้งหมดเกิดจากองค์ประกอบของ ธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุไฟ แล้วได้สร้างสิ่งมีชีวิตให้มีกระดูกและเลือด และในปฐมมูลมูลีกล่าวว่าอีกว่า นางอิตถังไคยสัคสี เป็นผู้ที่เกิดจากธาตุดิน กลิ่นหอมของดอกไม้เป็นอาหารของเธอ ผสมกับเหงือและดิน นางได้สร้างสัตว์ขึ้นมาเพื่อให้สัตว์กินพืชที่เจริญเติบโต

สปาสมุยคนไทยมีความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนกับน้ำและทั้งสองแยกออกจากกันไม่ได้ น้ำเป็นหัวใจของเทศกาลสงกรานและลอยกระทงที่จัดขึ้นในเดือนเมษายนและพฤศจิกายนตามลำดับ นอกจากนี้ยังมีชุมชนที่ตั้งอยู่กลางแม่น้ำ ลำคลองหรือทะเล และมีบางคนที่อาศัยอยู่ในบ้านลอยน้ำ น้ำพุตามธรรมชาติและแม่น้ำลำธารเป็นสถานที่เคารพนับถืออยู่ทั่วโลก เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธ์ที่มีเทพอาศัยอยู่ ตำนานงูหรือนาคซึ่งเห็นได้ทั่วไปในสถาปัตยกรรมของไทย คือสัญลักษณ์ของน้ำ มีการพูดกันว่ามันอาศัยอยู่ใต้ดินหรือในน้ำและมีการเชื่อมโยงกันระหว่างน้ำกับดิน และป้องกันไม่ให้ใครเห็นในขณะที่พระนั่งสมาธิ ดอกบัวหลวงซึ่งเป็นพืชน้ำนำมาแสดงในศิลปะและพุทธศาสนิกชนทั่วไปนำไปถวายพระ และใช้แทนการตรัสรู้โดยจะค่อยๆผุดขึ้นมาจากน้ำ ไม่สนใจเกี่ยวกับโลกและสว่างด้วยแสงของญาณ

เสียงของน้ำจะเป็นรูปแบบของการบูรณาการของจังหวะคลื่นมหาสมุทรสามารถทำให้เราเคลิบเคลิ้ม ขณะที่ความหายนะของมรสุมของฝนจะคอยเตือนเราเกี่ยวกับพลังของธรรมชาติ โดยทั่วทั้งโลกแล้ว จะให้ความหมายและความรู้สึกของน้ำฝนได้มากมายหลายความหมาย แต่ความรู้สึกที่ใช้แทนกันมากที่สุดคือตัวแทนของความโรแมนติก และในทางความหมายทางกายภาพของมนุษย์แล้ว น้ำมีความหมายมากเพราะมันจะมีปริมาณถึง 60 เปอร์เซ็นของน้ำหนักตัวของคน

สปาสมุย การบำบัดด้วยน้ำทุกประเภทจะอยู่ภายใต้ไฮโดรเธอราพีหรือการบำบัดและผ่อนคลายผิวด้วยน้ำประกอบด้วยห้องอาบน้ำและฝักบัว การบีบอัดด้วยความร้อนและเย็น การเคลือบร่างกายและการขัดด้วยเกลือ การบำบัดด้วยน้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการบำรุงสุขภาพให้ดีขึ้น บรรเทาอาการปวด ทำให้ร่างกายสวยงาม และกำจัดความเครียด เมื่อบำบัดจะกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน เพิ่มการไหลเวียนของเลือด กำจัดสารพิษออกจากร่างกาย บรรเทาความเจ็บปวดและทำให้กระปี้กระเปร่า เป็นหนึ่งในสื่อที่มีความหลากหลายที่สุดในการดูแลรักษาสุขภาพ

อาการปวด เช่น ข้ออักเสบหรือปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งจะได้ผลดีสำหรับการบำบัดด้วยน้ำเพราะเน้นการช่วยให้ร่างกายกำจัดสารพิษที่เกิดจากการตกค้าง และสามารถบรรเทาอาการเครียดได้ด้วยวิธีการแช่น้ำอุ่นซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลมากที่สุด ในความเป็นจริงปัญหาสุขภาพสามารถลดลงได้ด้วยการบำบัดด้วยน้ำเป็นประจำเพราะสามารถเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และไม่มีการทำสปาชนิดไหนจะสมบูรณ์ได้หากไม่มีการใช้น้ำมาเป็นส่วนประกอบในการบำบัดหรือทำสปา และยังถือได้ว่าการทำสปาที่ใช้น้ำเป็นตัวบำบัด(วารีบำบัด)นั้นเป็นการทำสปาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการจุ่มลงไปในน้ำเพื่อแช่หรือจะใช้การสั่นสะเทือนของน้ำแบบคลื่นเบาๆ ก็ถือได้ว่าเป็นการใช้น้ำในการบำบัดทั้งสิ้น เพราะเราถือว่า "การรับน้ำ" เป็นการทำสปาแบบดั้งเดิมอย่างแท้จริง โรงแรมใกล้ หาดพระใหญ่


สปาสมุย การบำบัดด้วยน้ำแบบไทย (Thai Water Therapies) สปาสมุย
การบำบัดด้วยน้ำ การบำบัดด้วยน้ำที่พบในสปาไทยนั้นมีรูปแบบเช่นเดียวกับวิธีการของตะวันตก ในส่วนของการอบสมุนไพรไทยแบบโบราณอาจจะพบได้ทั่วประเทศ ซึ่งสมุนไพรที่นิยมใช้ เช่น ตะไคร้ ข่าหรือขิง ใบมะกรูด ใบโหระพา และการบูร โดยจะต้มในหม้อแล้วนำไปไว้ในเต็นท์ กลิ่นหอมของสมุนไพรในไอน้ำจะช่วยในการไหลเวียนของเลือดและทำความสะอาดผิว แต่ปัจจุบันนี้ห้องอบสมุนไพรแบบโบราณที่ใช้เต็นท์ในการอบถูกเปลี่ยนมาเป็นห้องอบไอน้ำที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ในส่วนของห้องอาบน้ำสมุนไพรไทยใช้สมุนไพรคล้ายกับที่ใช้ในการอบไอน้ำ โดยจะตำในครก แล้วนำมาใส่ในถุงผ้าและนำไปแช่ในห้องน้ำ ผลคือทำให้จิตใจสงบ ทำให้เบิกบาน บรรเทาอาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อหลังจากทำงานหนักเกินไปและบรรเทาการระคายเคียงผิวได้

ประเทศไทยเป็นที่รู้กันดีในเรื่องของการใช้ความร้อนในการบีบอัดสมุนไพร ซึ่งใช้สมุนไพรทั้งแบบสดหรือแห้งใส่ไว้ในผ้าผูกให้แน่น แล้วนำไปนึ่งจนกระทั้งร้อน และรีดจนแน่น หลังจากนั้นนำมากดหรือทับให้ทั่วร่างกาย การบีบอัดเป็นวิธีแบบดั้งเดิมที่ใช้หลังจากนวดแผนไทยเพื่อป้องกันการฟกซ้ำ ลดความเครียดของกล้ามเนื้อ และช่วยในการรักษาสภาพของผิว สมุนไพรที่ถูกนำมาใช้บ่อย เช่น ขมิ้นอ้อย ขมิ้นชัน ตะไคร้ มะกรูด การบูร มะขาม และไพล เป็นต้น


สปาสมุย การบำบัดด้วยการอาบน้ำ (Shower and Bath) สปาสมุยสปาสมุย
การอาบน้ำเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดหลังจากที่เราทำงานหนักมาตลอดทั้งวัน และได้ผลอย่างมหัศจรรย์โดยเฉพาะการแช่ในน้ำร้อน ซึ่งเหมาะสมสำหรับคนที่มีอาการเครียด ทำงานหนักเกินไป เพราะความร้อนส่งผลทำให้จิตใจสงบและชะลอกิจกรรมต่างๆของอวัยวะภายในทั้งหมด หากเหนื่อยและต้องการฟื้นฟูร่างกาย ให้อาบน้ำร้อนแล้วตามด้วยน้ำเย็นซึ่งจะช่วยทำให้รู้สึกชุ่มชื่น กระตุ้นร่างกายและจิตใจ การอาบน้ำแบบ Vichy shower หรือการบำบัดด้วยแรงดันน้ำ โดยที่ให้ลูกค้านอนอยู่บนโต๊ะแล้วพ่นน้ำร้อนสลับน้ำเย็นจากหัวฝักบัวขั้นต่ำ 7 หัว การออกแบบห้องอาบน้ำส่วนใหญ่ทำมาจากวัสดุท้องถิ่น เช่น ทองเหลือง ไม้ไผ่ หรือไม้ ซึ่งให้บรรยากาศการทำสปาที่เป็นธรรมชาติได้ดี ส่วนการอาบน้ำแบบ Swiss shower บำบัดโดยการพ่นน้ำมาจากเหนือศรีษะและด้านข้างของร่างกาย

ฉีดสลับความแรงและเบาและสลับอุณหภูมิที่แตกต่างกันด้วย สก๊อตโฮสเป็นการบำบัดโดยสลับน้ำร้อนและเย็นที่มีแรงดันสูงในขณะที่ลูกค้ายืน นี่เป็นการบำบัดด้วยการนวดกับน้ำโดยพิเศษเพื่อเป็นการกระตุ้นระบบน้ำเหลืองและการไหลเวียนของเลือด นอกจากนี้ยังมีอ่างจากุซซี่หรืออ่างน้ำวนที่พบเห็นกันทั่วโลก โดยน้ำร้อนจะพ่นออกมาจากหัวท่อที่อยู่ด้านข้างหรือบางครั้งจากด้านล่างของอ่าง นี่คือการรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับคลายความเครียดและความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ โรงแรมใกล้ หาดแม่น้ำ


สปาสมุย การนวดใต้น้ำ (Underwater Massage) สปาสมุย
ให้ความรู้สึกเหมือนตัวเบาไม่มีน้ำหนักเป็นการเพิ่มมิติแห่งความฝันด้วยเทคนิคการนวด ทำให้เกิดการพักผ่อนและออกจากความตึงเครียดได้อย่างแท้จริง ในขณะที่ล่องลอยอยู่ในกระแสน้ำที่ภายใต้มีท่อที่คอยนวดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะใช้ท่อที่มีความดันสูงเพื่อนวดบริเวณที่มีปัญหา โดยเฉพาะบริเวณ คอ ไหล่ สะโพก ต้นขา และเท้า.


การห่อร่างกายspa samui การห่อร่างกาย (Body Wraps) สปาสมุย
วิธีการบำบัดด้วยการห่อร่างกายเป็นวิธีที่คลาสสิค ใช้สาหร่ายทะเลต่างๆและโคลนทะเลที่มีแร่ธาตุ วิตามิน และเกลือแร่ โคลนจากมูร์ทั่วโลกซึ่งเป็นแหล่งอุดมไปด้วยสมุนไพรโบราณและดอกไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก ทั้งสาหร่ายและโคลนจะช่วยในการไหลเวียนของโลหิต บำรุงผิวพร้อมกับขจัดสารพิษออกจากร่างกาย


สปาสมุย การขัดร่างกาย (Scrubs) สปาสมุย
ข้าวพื้นเมืองของเอเชียนั้นมีจำนวนมากและหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งนี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่มีการนำเมล็ดข้าวมาขัดร่างกายและใช้กันอย่างกว้างขวาง อย่างอื่นที่นิยมนำมาใช้เช่นเกลือทะเล ทั้งทำให้ผิวเนียนนุ่มและมีประโยชน์ในการเพิ่มแร่ธาตุเพื่อสุขภาพ
สปาไทย   | การนวด   | การบำบัดด้วยน้ำ   | ผลิตภัณฑ์   | อาหารสปา   | การทำสมาธิ   |