บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในเกาะสมุย, หาดเฉวง, หาดละไม, บ่อผุดและแม่น้ำ ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
สปาไทย
สปาไทย   | การนวด   | การบำบัดด้วยน้ำ   | ผลิตภัณฑ์   | อาหารสปา   | การทำสมาธิ   |

อาหารสปา - จริงหรือที่เป็นของคนไทย? ซึ่งอาหารไทยที่มีรสชาติอร่อย เช่น ต้มข่าไก่ หมูพัดใบกระเพรา ข้าวผัด และข้าวเหนียวมะม่วง อาหารเหล่านี้มีไขมันอิ่มตัว เกลือ และน้ำตาล แล้วอาหารท้องถิ่นเหล่านี้สามารถเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของอาหารสปาได้อย่างไร

รูปแบบของอาหารสปาโดยทั่วไปแล้วจะต้องมีไขมันต่ำ เกลือและน้ำตาลต่ำ แต่อาหารทั้งหมดที่กล่าวมานั้นล้วนมีไขมัน เกลือและน้ำตาลมากซึ่งตัดออกไปได้เลย แต่อาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่บริโภคกันตามปกติของคนไทย สำหรับคนที่ต้องการมีสุขภาพดี ถ้าจะรับประทานอาหารเหล่านี้ ก็ต้องพยายามที่จะตรวจสอบและลดปริมาณไขมัน เกลือและน้ำตาลลง จากนั้นเมื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญในการปรุงอาหารภูมิแพ้และเมนูท้องถิ่นได้หรือแม้แต่เป็นอาหารสดทั้งหมด และควรคำนึงถึงปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็นทั้ง 3 อย่างของอาหารแบบสปาและถ้าเพิ่มรสชาติด้วยข้าวไทยผสมลงไปด้วยแล้ว คุณต้องเป็นผู้ชนะจากการต่อสู้เพื่อมีสุขภาพที่ดีแน่นอน โรงแรมใกล้ หาดแม่น้ำ

อาหารไทยต้องการอาหารที่มีความสดเป็นวัตถุดิบ ควบคู่ไปกับมีรสชาติจัด นั้นหมายความว่าค่อนข้างง่ายในการปรับปรุงหลายๆสูตรแบบเดิม เพื่อให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดของอาหารสปา แม้ว่าประเทศไทยจะเป็นผู้นำที่ได้รับการยอมรับในการพัฒนาอาหารสปา แต่ทำไมประเทศไทยยังมีร้านอาหารสปาไม่มากนัก แต่สำหรับอุตสาหกรรมสปายังคงเจริญเติบโต และเป็นที่สนใจในทุกๆด้านของการพัฒนาสปาซึ่งกำลังเกิดขึ้นมากมาย

อย่างไรก็ตามสำหรับอาหารสปาเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ประกอบการสปา เพื่อให้เล็งเห็นความสัมพันธ์ของอาหารและเพื่อให้แน่ใจว่าปัจจัยเหล่านี้สร้างความแตกต่างของวัฒนาธรรมสปา ทำให้มีการพัฒนาอย่างมีศักยภาพ ลักษณะแบบเดิมของสปาในประเทศไทยมีมาตรฐานเฉพาะสำหรับการพัฒนาที่ควบคู่กับหลักการทางสังคมทั่วไปรวมทั้งทัศนคติที่คอยห่วงใยดูแลผู้อื่นของคนในสังคมไทย ทำให้ผู้ที่มารับบริการรู้สึกได้ถึงความห่วงใยดูแลของคนไทย ไม่ว่าลูกค้าจะมีเงินจ่ายในสปาเพียงแค่ 500 บาท หรือ 5,000 บาท พวกเขาจะได้รับบริการอย่างน้อยที่สุดคือเริ่มต้นขบวนการล้างสารพิษในร่างกาย แต่วิธีนี้ไม่มีผลในการหยุดขบวนการบริโภคที่จะทำให้สุขภาพไม่แข็งแรง เพราะการบริโภคตามปกตินั้นมีสารพิษเข้าไปในร่างกายเยอะกว่า

สปาสมุย สปาสมุย สปาสมุย

อาหารไทยในตลาดโลกนั้นเพิ่มขึ้น พ่อครัวไทยถูกส่งออกไปยังร้านอาหารไทยทั่วโลกที่พัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง การสนับสนุนสปาที่กำลังเจริญเติบโตในประเทศนี่เป็นกระบวนการแบบธรรมชาติทั้งหมดที่ต้องใช้สำหรับใส่ในอาหารสปาเพื่อสุขภาพสู่การปฏิบัติด้วยการสนับสนุนจากนักโภชนาการ ในขณะที่พื้นฐานของอาหารนั้นมีไขมัน เกลือและน้ำตาลต่ำ การทำอาหารสปาไม่มีรูปแบบของการฝึกอบรมในการทำอาหารสำหรับพ่อครัวในประเทศไทย หรือกระบวนการศึกษาที่เป็นทางการ มีเพียงนักโภชนาการที่อาจจะเป็นคนแนะนำพ่อครัวที่ทำอาหารสปา แต่เป็นสิ่งจำเป็นที่พ่อครัวยังคงประทับตราความสามารถในการสร้างสรรค์อาหาร ซึ่งจะค่อนข้างเข้มงวดในส่วนผสมหรือปริมาณของตัวชี้นำ

อาหารสปา บ้างครั้งมีการปรับปรุงบ้างในสิ่งที่จำแป็นเพื่อทำให้อาหารสปานั้นประสบความสำเร็จ เพียงเปลี่ยนไปใช้เทคนิคการปรุงอาหารง่ายๆซึ่งเพียงคนเดียวก็สามารถทำได้ เช่น การทอดแบบน้ำมันน้อยซึ่งเป็นวิธีการแบบดั้งเดิมของอาหารไทยไม่ใช่การพัฒนาจากไปเป็นอาหารสปาแต่อย่างใด กระบวนการคิดที่แตกต่างกันอย่างสมบูรณ์แบบจะต้องตระหนักถึงปริมาณไขมันที่ใช้ เพราะเป็นที่รู้ดีกันดีว่าไม่ดีต่อสุขภาพจะต้องทำการลดปริมาณลง ซึ่งจะใช้วิธีนี้ในขั้นตอนการทำอาหารสปา อาหารไทยเช่นเดียวกับอาหารเอเชียร์อื่นๆอีกมากมาย โดยจะปรุงอาหารอย่างรวดเร็วใช้กะทะก้นลึกและน้ำมันซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในการทำอาหาร

ในการปรุงด้วยไก่หรือผักสามารถหั่นให้มีขนาดเล็กและปรับเทคนิคเล็กน้อย โดยปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ไก่สำเร็จรูปเพื่อสุขภาพจำนวนมากที่จะเป็นอีกทางเลือก แต่ก็ทั้งหมดนี้ไม่สอดคล้องกับกฎทั้งสามของอาหารสปา แต่สามารถใช้ทั้งสูตรไทยและเทคนิคการทำอาหารโดยการเอาหนังไก่ออกและใช้นมที่มีไขมันต่ำแทนใส่ในแกงเขียวหวานไก่ ซึ่งวิธีนี้สามารถลดปริมาณของไขมันได้ แต่คุณจะต้องปรับเทคนิคการปรุงอาหารที่เหมาะสมด้วย ในการปรุงด้วยไก่หรือผักสามารถหั่นให้มีขนาดเล็กและปรับเทคนิคเล็กน้อย โดยปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ไก่สำเร็จรูปเพื่อสุขภาพจำนวนมากที่จะเป็นอีกทางเลือก แต่ก็ทั้งหมดนี้ไม่สอดคล้องกับกฎทั้งสามของอาหารสปา แต่สามารถใช้ทั้งสูตรไทยและเทคนิคการทำอาหารโดยการเอาหนังไก่ออกและใช้นมที่มีไขมันต่ำแทนใส่ในแกงเขียวหวานไก่ ซึ่งวิธีนี้สามารถลดปริมาณของไขมันได้ แต่คุณจะต้องปรับเทคนิคการปรุงอาหารที่เหมาะสมด้วย นมที่มีไขมันต่ำไม่ชอบความร้อนเพราะไขมันจะแตกตัว ดังนั้นจะต้องเพิ่มแป้งข้าวโพดหรือแป้งที่มีคุณสมบัติคล้ายกันเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแตกตัวของไขมัน แต่ใช่ว่าอาหารไทยทั้งหมดจะต้องมีการปรับปรุงสูตรทุกชนิด ยังมีอาหารไทยบางชนิดที่ไม่ต้องปรับปรุง เช่น ส้มตำซึ่งเป็นอาหารที่ดีที่สุด เพียงแค่ลดปริมาณของน้ำปลาและน้ำตาลลงเท่านั้น หากกินไก่ย่างควรเอาหนังไก่ออกแล้วเปลี่ยนจากข้าวเหนียวมาเป็นข้าวกล้องแทน โรงแรมใกล้ หาดบางรัก

แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารทอด แต่ถ้าคุณดูเหมือนว่าจะมากไปในการกำหนดการกินอาหารแบบปกติของคุณ อย่างน้อยที่สุดควรพยายามลดปริมาณความถี่ในการบริโภคของคุณ อีกวิธีหนึ่งคือนำอาหารมาทำการอบในเตาอบแทนการทอด วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณของไขมันและทำให้อาหารไม่เสียสชาติ แท้จริงแล้วยำสลัดแบบไทยก็เป็นไปตามหลักของอาหารสปาโดยที่ไม่ต้องทำการปรับเปลี่ยนใดๆ เพียงแต่ไม่ใส่น้ำปลาและน้ำตาลมากจนเกินไป ยังมีอาหารไทยอีกหลายชนิด เช่น ต้มยำกุ้ง น้ำพริกและลาบ ที่เป็นไปตามหลักของอาหารสปา และโชคดีที่อาหารไทยไม่มีลักษณะเหมือนอาหารยุโรปหรือตะวันตกที่มีการใช้เนย ครีม และชีสจำนวนมากในการปรุงอาหาร

วัตถุที่ใช้แทนแบบง่ายๆที่สามารถหาได้ในอาหารสปาไทยประกอบด้วย น้ำแอปเปิ้ลเข้มข้นใช้แทนน้ำตาลหรือถ้าไม่มีก็สามารถใช้น้ำผึ้งปริมาณเล็กน้อยแทนได้ ผลไม้กวนใช้แทนแยม ซีอิ้วญี่ปุ่นใช้แทนซอสถั่วเหลืองหรือน้ำปลา (จะดีกว่าถ้าสามารถหาซีอิ้วญี่ปุ่นที่มีเกลือต่ำ) นมไขมันต่ำ(และแป้งข้าวโพด)ใช้แทนกระทิ และพยายามหลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารแห้งเค็ม อาหารว่าง และควรตัดเนื้อที่เป็นส่วนไขมันออกก่อนปรุงอาหารรวมถึงหนังหมูและหนังไก่ด้วยเช่นกัน

การเพิ่มผักในอาหารจะช่วยในการลดปริมาณไขมันอิ่มตัวลงได้ ขณะเดียวกันก็มีเส้นใย วิตามินและเกลือแร่ในอาหาร นอกจากนี้ประเทศไทยยังมีเศษฐกิจแบบเกษตรเป็นหลัก และที่สำคัญยังคงใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ซึ่งหมายความว่าอาหารไม่เพียงแค่มีความสำคัญทางกายภาพเท่านั้น แต่ยังคงมีความสำคัญทางสังคมด้วยเช่นกัน เวลารับประทานอาหารก็จะเป็นเวลาที่ครอบครัวอยู่พร้อมหน้ากัน ซึ่งช่วยเพิ่มความสามัครคีภายในครอบครัว และมีความสุขในการกินอาหารและเพื่อน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยหลักในการเพิ่มรสชาติของอาหารและองค์ประกอบสำคัญที่ควรคำนึงถึง โรงแรมใกล้ บ้านปลายแหลม

โดยปกติแล้ววัฒนธรรมการกินอาหารของคนไทยไม่มีเพียงแค่รสชาติเผ็ด เปรียว หวาน และเค็ม เท่านั้น แต่ยังมีส่วนประกอบอื่นร่วมด้วย เช่น เนื้อ ผัก ปลา ซึ่งจะรับประทานร่วมกับข้าวเป็นหลัก รวมถึงผลไม้สดด้วยเช่นกัน
สปาไทย   | การนวด   | การบำบัดด้วยน้ำ   | ผลิตภัณฑ์   | อาหารสปา   | การทำสมาธิ   |