กิจกรรมน่าสนใจในจังหวัดแม่ฮ่องสอน, กิจกรรมท่องเที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอน, ข้อมูลกิจกรรมในจังหวัดแม่ฮ่องสอน

กิจกรรมดูนก
ตั้งอยู่ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย เป็นจุดเฝ้าดูนกที่ดีที่สุด ทางหน่วยบริการได้จัดทำป้ายบอกจุดดูนกไว้เป็นระยะๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมเองได้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปายมีแหล่งน้ำแหล่งอาหารของสัตว์ป่า หลายแหล่ง มีพืชและพรรณไม้ที่เป็นอาหารของสัตว์ป่าหลายชนิด จึงทำให้มีสัตว์ป่าที่สำคัญอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากและหลายชนิด

เคฟ ลอดจ์ เคฟ ลอดจ์
สถานที่ตั้ง : อำเภอปางมะผ้า
กิจกรรมผจญภัย, ดูนก, ปั่นจักรยาน
โทร.: 0 5361 7203
Nam Pai Wildlife Sanctuary เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย
สถานที่ตั้ง : อำเภอปาย
นำเที่ยวแบบผจญภัย, เดินป่า, ดูนก
โทร.: 0 5614 292-3 ต่อ 706,707
โรงแรม : โรงแรมใน อำเภอปาย
สำรวจถ้ำ
สำรวจถ้ำลอด อำเภอปางมะผ้า
ถ้ำลอด หรือถ้ำน้ำลอด เป็นแหล่งโบราณคดีสำคัญ ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย มีสถานที่น่าสนใจ คือ "ถ้ำลอด" ซึ่งมีลำห้วยชื่อ น้ำลาง ไหลลอด ภูเขาเข้าไปในถ้ำ ทะลุออกอีกด้านหนึ่ง ทำให้เกิดเป็นถ้ำที่มีหินงอก หินย้อยสวยงาม จากการพบเครื่องมือเครื่อง ใช้ของมนุษย์สมัยโบราณในถ้ำ สันนิษฐานได้ว่ามีอายุประมาณ 2,000 ปีมาแล้ว ภายในถ้ำมีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ประกอบด้วยห้องโถงใหญ 3 ห้อง เรียกชื่อต่าง ๆ กัน คือ "ถ้ำเสาหินหลวง" เป็นถ้ำกว้างใหญ่ มีหินงอกหินย้อยสวยงาม ส่วนที่เด่นที่สุดคือ เสาหินปูนขนาดใหญ่เกิดจากแท่งหิน งอกหินย้อยหลายต้น บางเสาสูงถึง 20 เมตร "ถ้ำตุ๊กตา" มีหินงอกเป็นปุ่มปมเล็ก ๆ คล้ายตุ๊กตาเรียงรายอยู่มากมาย และด้านหนึ่งของผนังถ้ำปรากฏภาพ เขียนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ลักษณะเด่นคือการ ใช้สีแดงและสีดำในการเขียน ซึ่งเป็นลักษณะที่พบไม่บ่อยนักในเมืองไทย ถ้ำนี้เป็นถ้ำที่กว้างและยาวที่สุด ในถ้ำลอด

ถ้ำสุดท้ายอยู่ด้านทางออก คือ "ถ้ำผีแมน" นอกจากมีหินงอกหินย้อยสวยงามแล้ว ยังพบเศษภาชนะดินเผา เมล็ดพืช เครื่องมือหิน ซีกฟันและกระดูกของมนุษย์ รวมทั้ง “โลงผีแมน” อีกด้วย โลงผีแมนนี้มีลักษณะเป็นท่อนไม้ที่ถูกขุดตรงส่วนกลางออกเป็นร่องคล้ายเรือ หรือรางไม้ใส่อาหารให้สัตว์เลี้ยง มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ โดยโลงขนาดใหญ่จะถูกวางอยู่บนคานโดยใช้เสา 4 – 6 ต้นตั้งกับพื้นถ้ำ และเสาแต่ละคู่จะถูกเจาะเป็นช่องเพื่อสอดคานไว้วางพาดโลงผีแมน

นอกจากยังมีผู้สำรวจพบถ้ำต่าง ๆ อีกหลายถ้ำ เช่น ถ้ำผาเผือก ถ้ำผาแดง ถ้ำปางคำ ถ้ำน้ำตก ถ้ำซู่ซ่า ถ้ำผามอญ ถ้ำแม่ละนา ฯลฯ เนื่องจากถ้ำเหล่านี้ยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ อีกทั้งการเดินทางยากลำบาก ถ้ำบางแห่งมีระยะทางลึกมาก โดยเฉพาะ ถ้ำแม่ละนา ที่ลึกประมาณ 12 กิโลเมตร และมีลำธารบางช่วงอาจต้องว่ายน้ำไปภายในถ้ำมินงอกหินย้อยที่สวยงาม จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยและเสาะแสวงหาธรรมชาติอย่างแท้

เคฟ ลอดจ์ เคฟ ลอดจ์
สถานที่ตั้ง : อำเภอปางมะผ้า
กิจกรรมผจญภัย, ดูนก, ปั่นจักรยาน
โทร.: 0 5361 7203
กิจกรรมขี่ช้าง
กิจกรรม ขี่ช้าง นับว่าเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศเป็นอย่างมาก และปัจจุบันนี้นักท่องเที่ยวชาวไทย ก็ให้ความสนใจ พื้นที่ป่าของแม่ฮ่องสอนยังมีความสมบูรณ์ ทั้งด้านพืชและสัตว์ แมลงต่างๆ ตลอดจนความสวยงามของทัศนียภาพ ความงดงามของ วัฒนธรรมของชาวเขาเผ่าต่างๆ

ธม ปาย แค้มป์ช้าง ธม ปาย แค้มป์ช้าง
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
กิจกรรมผจญภัย, เดินป่า, แคมป์ช้าง
Tel.: 0 5369 9286, 0 5306 5778
ปั่นจักรยาน
กิจกรรมปั่นจักรยานเป็นที่นิยมมานานแล้ว สามารถหาเช่าได้ตามร้านเช่าจักรยานที่มีให้บริการอยู่ในทุกอำเภอ นักท่องเที่ยวสามารถปั่นไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม หรือเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ตามธรรมชาติที่สวยงาม ในสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละเแห่งในเขตจังหวัดแม่ฮ่องสอนนั้น

มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย ที่รักธรรมชาติ และต้องการออกกำลังกายไปด้วย หากมีเวลาในการท่องเที่ยวหลายวัน จะขอแนะนำเช่าจักรยานปั่นเล่น ไม่ว่าจะไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นวัดวาอาราม หรือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ นำจักรยานของตนเองมา ก็หาเช่าได้ในร้านจักรยาน ที่บริการอยู่ในทุกอำเภอ ร้านเช่าจักรยานเหล่านี้มักแนะนำเส้นทาง ปั่นจักรยานที่เหมาะสมแก่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะสถานที่พัก หรือรีสอร์ทบางแห่ง อาจมีจักรยานบริการให้แก่นักท่องเที่ยว ไว้ปั่นชมสถานที่ท่องเที่ยวในแต่ละแห่งอีกด้วย
Travel tip: ค่าเช่าจักรยาน ประมาณ 100-200 บาทต่อคัน ต่อวัน

เคฟ ลอดจ์ เคฟ ลอดจ์
สถานที่ตั้ง : อำเภอปางมะผ้า
กิจกรรมผจญภัย, ดูนก, ปั่นจักรยาน
โทร.: 0 5361 7203
ล่องแพ / ล่องแก่งแม่น้ำปาย
แม่น้ำปาย เป็นแม่น้ำที่ใหญ่และยาวที่สุดของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เกิดจากทิวเขาถนนธงชัยและทิวเขาแดนลาวใน เขตอำเภอปาย แล้วไหลลงมาทางทิศใต้ผ่านอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนไปบรรจบกับแม่น้ำสาละวิน (แม่น้ำคง)ในเขตรัฐคะยา สหภาพพม่า มีความยาวประมาณ 180 กิโลเมตร กว้างประมาณ 30 เมตร และลึกประมาณ 7 เมตร ท้องน้ำมีลักษณะ เป็นกรวดทรายและในฤดูแล้งน้ำลึกประมาณ 1 เมตร ตลอดลำน้ำปายนี้สามารถล่องแพได้

เป็นกิจกรรมที่น่าตื่นเต้น แม่น้ำปายเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดของแม่ฮ่องสอน ซึ่งมาจากภูเขาในประเทศลาวไหลผ่านอำเภอปาย และไปบรรจบที่แม่น้ำสาละวินในประเทศพม่าเป็นระยะทาง 180 กิโลเมตร มีความลึกเฉลี่ยประมาณ 7 เมตร ท้องน้ำมี ลักษณะเป็นกรวดทราย ตลอดลำน้ำปายนี้สามารถล่องแพได้ ซึ่งมีทิวทัศน์ธรรมชาติทางน้ำที่สวยงาม ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในเมืองแม่ฮ่องสอนหรือในอำเภอปายสามารถมีบริการสำหรับนักท่องเที่ยว อีกทั้งบางที่ยังมีบริการขี่ช้าง เวลาที่ดีที่สุดสำหรับการล่องแก่งคือช่วงเดือนตุลาคม-มีนาคม
เส้นทางจากแม่น้ำปายไป อำเภอปาย
ออกจากห้วยช้างแก้ว ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง เป็นระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร เป็นเส้นทางจากอำเภอปาย - สะพาน เวียงเหนือ หรือบ้านจอมพลซึ่งใกล้อำเภอปาย ระยะเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการล่องแก่งคือช่วงระหว่างเดือนมีนาคม - ตุลาคม แนะนำให้จองก่อนล่วงหน้า 2 สัปดาห์ ก่อนการเดินทาง
เส้นทางจากอำเภอปายไป อำเภอเมือง
ออกจากบ้านหมอแป้ง จากอำเภอปายไปยังบ้านปางหมูในอำเภอเมืองเป็นระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร เส้นทางนี้มีระยะทาง ยาวประมาณ 70 กิโลเมตรสำหรับการล่องแพจะใช้เวลาอย่างน้อย 5 วัน ซึ่งระดับน้ำในแต่ละจุดแตกต่างกันอย่างมากและเมื่อถึง จุดหนึ่งอาจจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแพ
เส้นทางจากอำเภอเมืองไปชายแดนไทยและพม่า
ออกจากบ้านห้วยเดื่อ ตำบลผาบ่องเป็นระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร จากอำเภอเมืองไปชายแดนที่บ้านน้ำเพียงดิน โดยปกติที่ปายจะใช้การล่องเรือด้วยเรือยนต์หางยาว ซึ่งใช้เวลาเพียง 2-3 ชั่วโมง ส่วนการเดินทางกลับ จะใช้การเดิน ป่าหรือนั่งบนหลังช้างแทนการล่องแก่งและทัศนียภาพทางธรรมชาติ ทั้งสองข้างทางที่สวยงามชวนหลงใหล

ไทย แอดเวนเจอร์ แรฟติ้ง ไทย แอดเวนเจอร์ แรฟติ้ง
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
ทริปล่องแพแม่น้ำปาย
โทร.: 0 5369 9111
ปาย แอดเวนเจอร์ ปาย แอดเวนเจอร์
สถานที่ตั้ง : อำเภอปาย
ล่องแพแบบแอ็ดเวนเจอร์
โทร.: 0 5369 9385, 0 5369 8128
สปา
อโรมา ปาย สปา อโรมา ปาย สปา
สถานที่ตั้ง : อำเภอปาย
สระน้ำร้อน, อโรมา สปา
โทร.: 0 5306 5745
ภูโคลน ภูโคลน
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
พอกหน้า พอกตัว ด้วยโคลน
โทร.: 0 5328 257, 0 5327 9440
เดินป่าศึกษาธรรมชาติ
การท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่ง ที่นิยมกันในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศคือ การเดินป่าศึกษาธรรมชาติ หรือเรียกว่า เทรคกิ้ง (trekking) หรือ ไฮกิ้ง (Hiking) ซึ่งในพื้นที่ป่าของแม่ฮ่องสอนยังมีความสมบูรณ์ ทั้งด้านพืชและสัตว์ แมลงต่างๆ ตลอดจนความสวยงามของทัศนียภาพ ความงดงามของวัฒนธรรมของชาวเขาเผ่าต่างๆ ในบางพื้นที่ เป็นสถานที่เฉพาะสำหรับเดินเท้าเข้าไปเท่านั้น ถนนและการสัญจรยังเข้าไม่ถึง จึงมีนักท่องเที่ยวนิยม ไปเดินป่า โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่นิยมในการท่องไพร และรักธรรมชาติ จุดที่เริ่มเดินป่า เส้นทางในการเดินป่า และจำนวน วันในการเดินป่า จะแตกต่างกันในหลายพื้นที่ในแต่ละอำเภอ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของนักเท่องเที่ยวด้วย

วิธีการเตรียมตัวสำหรับการเดินป่า:
วางแผนการเดินทาง สอบถามข้อมูลการเดินทาง ทั้งสภาพเส้นทาง สภาพอากาศ สภาพภูมิประเทศ แล้ววางแผนเส้นทางและระยะเวลาที่ใช้เดินและจุดหมาย การเตรียมของใช้ที่จำเป็นสำหรับการเดิน ป่ามีหลายอย่าง ได้แก่ เสื้อผ้าที่เหมาะสมรองเท้าที่แข็งแรง หมวกเพื่อใช้บังแดดและป้องกันหนามเกี่ยว เป้สัมภาระ ไม่ควรมีน้ำหนักเกินร้อยละ 20 ของน้ำหนักตัว เสบียงควรเตรียมให้เกินไว้ประมาณ 2 มื้อ

ซันฟลาวเวอร์ คาเฟ่แอนด์ทัวร์ ซันฟลาวเวอร์ คาเฟ่แอนด์ทัวร์
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
กิจกรรมผจญภัย, เดินป่า
โทร.: 08 9950 1798
ทัวร์เมิงไต ทัวร์เมิงไต
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
กิจกรรมผจญภัย, เดินป่า
โทร.: 0 5361 1979
โรสการ์เด้น ทัวร์ โรสการ์เด้น ทัวร์
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
กิจกรรมผจญภัย, เดินป่า
โทร.: 0 5361 1681
แม่ฮ่องสอน ที.เอ็น.ทัวร์ แม่ฮ่องสอน ที.เอ็น.ทัวร์
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
กิจกรรมผจญภัย, เดินป่า
โทร.: 0 5362 0059, 0 5362 0557
 
เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร