อุทยานแห่งชาติจังหวัดพะเยา, ข้อมูลอุทยานแห่งชาติ จังหวัดพะเยา, แหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง
สถานที่ตั้ง : อำเภอดอกคำใต้, อำเภอปง, อำเภอเชียงม่วน
อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง
อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง
อุทยานแห่งชาติดอยภูนางมีสิ่งน่าสนใจมากมายโดยเฉพาะนกยูงและน้ำตกต่างๆ มีเนื้อที่ประมาณ 538,128 ไร่ หรือ 861 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เชียงม่วน อ.ปง อ.ดอกคำใต้ สภาพป่าส่วนใหญ่เป็นป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง มีสัตว์ป่าหายากหลายชนิด เสือปลา แมวลายหินอ่อน แมวดาว เลียงผา ตัวนิ่ม ฯลฯ ที่สำคัญคือ นกยูง จะพบเห็นได้ง่าย โดยเฉพาะในช่วงฤดูผสมพันธุ์ในเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ในเขตอุทยานดอยภูนางมีนกยูงอยู่ประมาณ 265 ตัว เป็นนกยูงไทยหรือนกยูงเขียว ออกหากินเป็นฝูงเล็กๆ 3-5 ตัว บางครั้งมีการรวมฝูงกันมากถึง 30 ตัว พบมากบริเวณไกล้ที่ทำการอุทยานตามบริเวณสันเขา มีเส้นทางชมนกยูงไกล้ที่ทำการ เป็นลานจับคู่ผสมพันธุ์ นกยูงตัวผู้จะรำแพน หางอวดสีสันลวดลาย เพื่อเรียกร้องความสนใจจากตัวเมีย ตัวเมียจะวางไข่ตามพื้น เมื่อฟักเป็นตัวมันจะเลี้ยงดูแลลูกจนถึง 1 ปี จึงแยกออกจากฝูงได้ ที่ทำการอุทยานฯจะมีนกยูงที่คุ้นเคยออกมาโชว์ตัวให้เห็น อวดโฉมแก่นักท่องเที่ยว ดังนั้นเมื่อถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติฯแห่งนี้จะได้พบกับนกยูงอย่างแน่นอน
การเดินทาง
รถยนต์
ที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง บ้านบ่อเบี้ย ต.บ้านบาง อ.เชียงม่วน จากอำเภอดอกคำใต้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1251 ไปทางอ.เชียงม่วน ถึงแยกบ้านบ่อเบี้ย ให้เลี้ยวขวา จากแยกไปประมาณ 3 กิโลเมตร จะมีป้ายที่ทำการอยู่ทางซ้ายมือ ให้เลี้ยวเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยาน

รถโดยสารประจำทาง
ใช้เส้นทางสายกรุงเทพฯ - พะเยา ลงที่ตัวเมืองพะเยา มีรถสองแถวจอดรอผู้โดยสารในบริเวณตลาดสดเมืองพะเยา ใช้ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง
แหล่งท่องเที่ยว
น้ำตกธารสวรรค์: ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานฯนัก จะต้องเดินเท้าลงเขาตามขั้นบันไดและเดินต่อในทางราบ ไปประมาณ 300 เมตร น้ำตกเกิดจากลำห้วยหลายสายคือ ห้วยสองสบ ห้วยโปง ห้วยอูน และตาน้ำบ่อเบี้ย ไหลรวมกันเป็นห้วยแม่ปั๋ง แล้วไหลลงจากหน้าผาหินปูน สูงประมาณ 15 เมตร ท่ามกลางแมกไม้ขนาดใหญ่ มีน้ำตลอดทั้งปี เป็นน้ำตกที่มีความงดงามมากแห่งหนึ่งทีเดียว

น้ำตกนาบัว: ตั้งอยู่ในเขตติดต่อกับบ้านบัว หมู่ที่ 4 ตำบลสระ อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ซึ่งอยู่ในเขตป่าแม่ยมฝั่งขวาเป็นน้ำตกหินปูนสามชั้น ชั้นที่ 1 มีความ สูงประมาณ 10 เมตร กว้างประมาณ 6 เมตร ชั้นที่ 2 อยู่ห่างจากชั้นที่ 1 ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร สูงประมาณ 6 เมตร กว้างประมาณ 15 เมตร ชั้นที่ 3 อยู่ห่างจากชั้นที่ 2 ไปทางทิศเหนือประมาณ 500 เมตร กว้างประมาณ 20 เมตร มีต้นกำเนิดมาจากห้วยแม่จั๊งซึ่งมีน้ำไหลตลอด

น้ำตกตาดปู่เข่ง: อยู่ห่างจากที่ทำการไปประมาณ 5 กิโลเมตร จะต้องเดินเท้า 1.5 กิโลเมตร รถสามารถไปได้เพียง 3.5 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดเล็ก ไหลผ่านลานหินกว้างราว 20 เมตร บรรยากาศร่มรื่นน่าพักผ่อน

น้ำตกห้วยต้นผึ้ง: เป็นน้ำตกที่ไหลลดหลั่นลงมาหลายชั้นตามหน้าผาหินปูน สูงประมาณ 80 เมตร มีน้ำตลอดทั้งปี รอบๆมีป่าที่มีความสมบูรณ์สูง เส้นทางสู่น้ำตกค่อนข้างเปลี่ยว จึงควรเดินทางกันไปเป็นกลุ่ม เพื่อความปลอดภัย ที่ตั้งของน้ำตกจากแยกบ้านบ่อเบี้ย ใช้ทางหลวงหมายเลข 1251 ไปทางอ.เชียงม่วน จนถึงกิโลเมตรที่ 53 ทางเข้าน้ำตกอยู่ทางขวามือ น้ำตกอยู่ห่างจากถนนประมาณ 2.5 กิโลเมตร

ถ้ำปางงุ้น: ห่างจากที่ทำการประมาณ 10 กิโลเมตร ลักษณะถ้ำเป็นถ้ำใหญ่ ในบริเวณถ้ำเป็นที่ราบกว้างมีลักษณะ เป็นห้องโถง มีอยู่ 5 โถงด้วยกัน สามารถรองรับนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 400 คน ผนังถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม มีน้ำหยดลงมาจากบนผนังถ้ำ สามารถรองรับน้ำที่หยดลงมาจากผนังถ้ำไว้ใช้อุปโภคได้ นอกจากนั้นยังมีหินที่ตกผลึกส่องแสงประกายแวววาวอย่างงดงาม

ถ้ำใหญ่ผาตั้ง: เป็นหน่วยพิทักษ์ฯ ที่ ภน. 1 ตั้งอยู่ห่างจากอำเภอปง ประมาณ 20 เมตร ลักษณะถ้ำเป็นโพรงถ้ำลึกประมาณ 800 เมตร ผนังถ้ำประกอบด้วย หินงอก หินย้อย ต้นเฟิร์น ที่สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ บริเวณภายในถ้ำมีโพรงถ้ำเล็กๆ มากมาย เช่น ถ้ำเล็กธารสวรรค์ ถ้ำเล็กผาตั้ง ถ้ำเล็กเทพสถิต ถ้ำเล็กธารหิมะ ถ้ำเล็กวรรณประเวศเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบผจญภัย สามารถเข้าไปเที่ยวได้ มีเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ อุทยานแห่งชาติที่ ภน. 1 (ผาตั้ง) คอยดูแลและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว

อ่างเก็บน้ำห้วยยั๊วะ: ธรรมชาติอันสวยงามแห่งนี้ เป็นอ่างเก็บน้ำที่ล้อมรอบด้วยภูเขาสูง มีบรรยากาศร่มรื่น ร่มเย็น น้ำใสตลอดปี เมื่อถึงฤดูหนาว มีทะเลหมอกในยามเช้า และเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างมาก

อุทยานแห่งชาติแม่ปืม
สถานที่ตั้ง : อำเภอแม่ใจ
อุทยานแห่งชาติแม่ปืมมีอาณาเขตไม่มากนัก แต่ป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรังที่ปกคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานแห่งชาติ ก็เป็นจุดเด่นที่สร้างสีสันงดงามในยามหน้าแล้งที่ผืนป่าพากันเปลี่ยนสี อุทยานแห่งชาติมีพื้นที่ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ป่าดอยปุย และป่าแม่ปืม ป่าดอยปุยอยู่ในเขตอำเภอพานและอำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ป่าแม่ปืมอยู่ในพื้นที่อำเภอพานและอำเภอป่าแดด จังหวัดเชียงราย และอำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา อุทยานแห่งชาติแม่ปืม
อุทยานแห่งชาติแม่ปืม
พื้นที่ประมาณ 222,500 ไร่ หรือ 356 ตารางกิโลเมตร (พื้นที่อยู่ในเขตจังหวัดเชียงราย ประมาณ 137,431 ไร่ หรือ 220 ตารางกิโลเมตร และอยู่ในเขตจังหวัดพะเยา ประมาณ 85,069 ไร่ หรือ 136 ตารางกิโลเมตร) 
การเดินทาง
รถยนต์
ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่ปืมตั้งอยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำแม่ปืมจากตัวเมืองพะเยาไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 สายพะเยา-เชียงราย ถึงหลักกิโลเมตรที่ 754 จะมีทางแยกขวาเข้าสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ รวมระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร
แหล่งท่องเที่ยว
ดอยงาม: ดอยงามหรือดอยหัวงามเป็นพื้นที่ราบบนภูเขา เมื่อมายืนบนยอดเขา คุณจะมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกอันสวยงาม รวมไปถึงวิวของภูเขา ในพื้นที่บบริเวณใกล้เคียง คุณจะมองเห็นกล้วยไม้จำนวนมากที่เติบโตอยู่ตามต้นไม้และแนวโขดหิน และพื้นที่ถัดไปจากป่ากล้วยไม้ คุณจะมองเห็น หินที่มีรอยแตกและปกคลุมไปด้วยมอสในบริเวณกว้าง ทั้งมีต้นสนสองใบที่เจริญเติบโตอยู่อย่างหนาแน่น จุดชมทิวทัศน์มีระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์แบบ และเป็นธรรมชาติเหมาะสำหรับการศึกษาธรรมชาติ และตั้งแคมป์

อ่างเก็บน้ำแม่ปืม: เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีทิวทัศน์สวยงามตั้งอยู่ระหว่าง อ.เมือง และ อ.แม่ใจ จ.พะเยา มีเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ ห่างจากตัวจังหวัดพะเยามาทางจังหวัดเชียง รายประมาณ 22 กิโลเมตร การท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ได้แก่ การนั่งพักผ่อนหย่อนใจ การชมวิวทิวทัศน์การเดินศึกษาธรรมชาติ การเล่น น้ำและพายเรือ

อุทยานแห่งชาติภูซาง
สถานที่ตั้ง : อำเภอภูซาง
อุทยานแห่งชาติภูซาง
อุทยานแห่งชาติภูซาง
อุทยานแห่งชาติภูซาง มีขนาดพื้นที่ประมาณ 284.8 ตารางกิโลเมตร (17,8049.62 ไร่) อยู่ในเขตอำเภอเทิง จ.เชียงราย อ.ภูซาง อ.เชียงคำ จ.พะเยา อุทยานแห่งชาติภูซาง เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีอาณาเขตติดต่อกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของภาคเหนือตอนบน มีความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ทั้งทรัพยากรป่าไม้ สัตว์ป่า ก่อให้เกิดสถานที่สวยงามตามธรรมชาติมากมายหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก ภูเขา ถ้ำ และบรรยากาศของยอดดอยที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ได้เข้ามาสัมผัส
การเดินทาง
รถยนต์
อุทยานแห่งชาติภูซางอยู่ห่างจากจังหวัดพะเยาประมาณ 96 กิโลเมตร ไปตามเส้นทาง พะเยา -ดอกคำใต้-จุน-เชียงคำ (ทางหลวงหมายเลข 1021) และอยู่ห่างจากอำเภอเชียงคำประมาณ 20 กิโลเมตร โดยจากเชียงคำ ก่อนถึงโรงเรียนภูซางวิทยาคม เลี้ยวขวาเข้ามา (หมายเลขทางหลวง 1093) ผ่านที่ว่าการอำเภอภูซาง หรือเดินทางจากจังหวัดเชียงราย-เทิง-เชียงคำ ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 1021 หากเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางจากพะเยา ถึงอำเภอเชียงคำ หรือจาก เชียงราย แล้วต่อรถโดยสารประจำทางขนาดเล็กสายเชียงคำ-บ้านฮวก รถจะผ่านที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูซาง
แหล่งท่องเที่ยว
น้ำตกภูซาง: น้ำตกภูซาง เป็นน้ำตกชั้นเดียวซึ่งตกลงสู่แอ่งเบื้องล่าง สูงประมาณ 25 เมตร จุดเด่นของน้ำตกคือ เป็นน้ำตกที่มีกระแสน้ำอุ่น อุณหภูมิประมาณ 35 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ทางตอนเหนือของน้ำตกภูซาง ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ มีจุดเด่นอยู่ที่บ่อซับน้ำอุ่นและป่าพรุน้ำจืด ซึ่งบ่อซับน้ำอุ่นเป็นต้นกำเนิดของน้ำตกภูซาง มีลักษณะเป็นธารน้ำอุ่นผุดจากใต้ดิน มีสภาพโดยรอบเป็นป่าพรุน้ำจืด เต็มไปด้วยแมกไม้นาๆพรรณที่หาดูได้ยาก น้ำตกภูซางอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 300 เมตร และเส้นทางสายนี้ยังสามารถเดินทางต่อไปยังบ้านฮวก ตลาดการค้าชายไทย-ลาว และภูชี้ฟ้า ซึ่งห่างจากอุทยานแห่งชาติภูซางประมาณ 45 กิโลเมตร

บ่อน้ำซับอุ่น: ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติภูซาง เป็นบ่อน้ำซับแหล่งต้นน้ำของน้ำของน้ำตกภูซาง อุณหภูมิประมาณ 35oC ขณะที่อุณหภูมิอากาศ 10 oC เป็นบริเวณที่ธารน้ำอุ่นผุดขึ้นจากใต้พื้นดิน และมีสภาพเป็นพรุน้ำจืดที่เต็มไปด้วยพรรณไม้แปลกตาซึ่งหาชมได้ยาก

ดอยผาดำ: ดอยผาดำ เป็นภูเขาที่เป็นหน้าผาขนาดใหญ่ เป็นประติมากรรมของธรรมชาติที่มีความสวยงามอีก รูปแบบหนึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ประมาณ 1,069 เมตร ดอยผาดำนี้ ตั้งตระหง่านอยู่เหนือหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่ง ชาติภูซางที่ 1 (ผาแดง)

ถ้ำผาแดง : มีความลึกประมาณ 450 เมตร ภายในมีหินงอก หินย้อย ที่สวยงาม นอกจากนี้บริเวณไกล้เคียง ยังมีถ้ำน้ำลอด ซึ่งเป็นถ้ำขนาดเล็ก มีธารน้ำไหลผ่าน และยังมีถ้ำที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งคือ ถ้ำน้ำดั้น

ถ้ำน้ำดั้น: ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติภูซาง ตั้งอยู่ในหุบเขาที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร เป็นถ้ำหินปูนขนาดกลาง ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามมาก ลักษณะเด่นของถ้ำน้ำดั้นคือ บริเวณปากถ้ำจะมีลำธารขนาดใหญ่ (ลำห้วยน้ำดั้น) ไหลหายลงไปในถ้ำ อดีตเคยเป็นที่หลบซ่อนของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์

เส้นทางศึกษาธรรมชาติห้วยเมี้ยง : ตั้งอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานที่ 4 (บ้านฮวก) มีทั้งหมด 12 สถานี ระยะทาง 1200 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง มีจุดเด่นที่สภาพป่าโดยรอบเป็นป่าดิบเขาที่มีสภาพสมบูรณ์ และบริเวณนี้เองที่เป็นแหล่งอาศัยของเต่าปูลู

 
เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร