สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรี, แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรี, ที่เที่ยวจังหวัดเพชรบุรี

สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเพชรบุรี
อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน (Kaeng Krachan National Park)
สถานที่ตั้ง : อำเภอเขาย้อย
อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย มีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำเพชรบุรีและแม่น้ำปราณบุรี และมีลักษณะเด่นทางธรรมชาติที่สำคัญหลายแห่ง เช่น ทะเลสาบ น้ำตก ถ้ำ หน้าผาที่สวยงาม มีเนื้อที่ประมาณ 1,821,687.84 ไร่ หรือ 2,914.70 ตารางกิโลเมตร เขื่อนแก่งกระจาน

พื้นดินและส่วนที่เป็นอ่างเก็บน้ำ มีเนื้อที่ประมาณ 45 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ป่าเหนืออ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน ประกอบด้วยเทือกเขาสลับซับซ้อนของเทือกเขาตะนาวศรี ซึ่งเป็นเทือกเขาที่เป็นเขตแดนระหว่างประเทศไทย และประเทศพม่า ยอดสูงสุดได้แก่ เขางะงันนิกยวกตอง สูงประมาณ 1,513 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเฉลี่ยสูงประมาณ 500 เมตร ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาหินแกรนิต บางแห่งเป็นเขาหินปูน ในหลายแห่งอุดมไปด้วยแร่ฟลูออไรน์ ปกคลุมด้วยป่าดิบชื้นเป็นส่วนใหญ่ เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำเพชรบุรีและแม่น้ำปราณบุรี ลำห้วยสำคัญของแม่น้ำเพชรบุรีที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้แก่ ห้วยประโดน ห้วยบางกลอย ห้วยแม่เสลียง ห้วยหินเพิง ห้วยสาริกา ห้วยฝาก ห้วยไผ่ และห้วยสามเขา ลำห้วยที่สำคัญของแม่น้ำปราณบุรีในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ได้แก่ ห้วยคมกฤช ห้วยโสก แม่น้ำสัตว์ใหญ่ ห้วยป่าแดง และห้วยป่าเลา

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจภายในอุทยาน :

เขื่อนแก่งกระจาน (Khuean Kaeng Krachan)
มีเนื้อที่ประมาณ 46.5 ตารางกิโลเมตร เกิดจากการสร้างเขื่อนดินปิด 3 ช่องทางระหว่างหุบเขา ทำให้น้ำเอ่อล้นท่วมแก่งน้ำเดิม เป็นพื้นน้ำอาณาเขตกว้างขวางจากยอดเขาเนินเขาหลากเป็นเกาะโผล่พ้นน้ำถึง 30-40 เกาะ ก่อให้เกิดทิวทัศน์งดงามยิ่ง เหมาะสำหรับการนั่งเรือชมทัศนียภาพและชมพระ อาทิตย์ตกยามเย็นที่สันเขาตะนาวศรี กิจกรรมได้แก่ : ล่องแพ หรือ ล่องเรือ, พายเรือแคนู เรือคยัค, ชมทิวทัศน์ และตั้งแค้มป์ ที่พักใกล้ เขื่อนแก่งกระจาน

ทะเลสาป (The Lake)
มีเนื้อที่ประมาณ 45 ตารางกิโลเมตร มีเกาะกลางแม่น้ำอยู่มากมายหลายเกาะ นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะล่องเรือชมทิวทัศน์ เพื่อพักผ่อนหรือตกปลาน้ำจืดในทะเลสาบ ก็สามารถเช่าเรือได้ที่ร้านอาหารหรือชมรมเรือที่อยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ลานหนุมานหรือเขาประการัง (Natural Pine Trees Hill)
ลักษณะของภูเขาเป็นหินที่มีรูปร่าง ลักษณะแปลกตาคล้ายประการัง บริเวณนี้มีลิง ค่างและชะนี เป็นจำนวนมาก และยังเป็นสถานที่ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง

จุดชมทะเลหมอก กม.36 หมายเหตุ :
แจ้งจำนวนนักท่องเที่ยวสูงสุดที่สามารถรองรับได้
เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในแต่ละปีเกินความสามารถกว่าพื้นที่ในเขตอุทยานจะรองรับได้ และเพื่อเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมของอุทยานแห่งชาติเขื่อนแก่งกระจาน กรมป่าไม้ได้ประกาศที่จะจำกัดจำนวนผู้เข้าชมตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ทั้งหมด 12,008 คน ดังนั้นจึงควรสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนการเดินทาง
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : 0 3245 9293, 0 2562 0760-2 ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น. หรือที่เว็บไซต์ : www.dnp.go.th

ปิดการท่องเที่ยวประจำปี
อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจะปิดการท่องเที่ยว และพักแรมในแหล่งท่องเที่ยวบ้านกร่างและเขาพะเนินทุ่งตามประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตั้งแต่วันที่ 1สิงหาคม ถึง 31 ตุลาคม ทุกปี

ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก
อุทยานแห่งชาติเขื่อนแก่งกระจานมีที่พักให้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักค้างคืน สามารถจองล่วงหน้าก่อนการเดินทางได้ที่กรมป่าไม้
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : 0 2561 4292-3, 0 2940 5910 หรือเว็บไซต์ : http://www.thaiforestbooking.com

การเดินทาง ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปเขื่อนแก่งกระจาน จากนั้นขับรถต่อไปอีกประมาณ 8 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำกานอุทยานแห่งชาติเขื่อนแก่งกระจาน

หาดเจ้าสำราญ (Chao Samran Beach)
วัดเขาบันไดอิฐ สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
เป็นชายหาดที่เคยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากตั้งแต่สมัยโบราณ ตามประวัติเล่ากันว่า สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เคยเสด็จมาที่นี่พร้อมด้วยสมเด็จพระเอกาทศรถ ทรงพอพระราชหฤทัยในความงามของหาดแห่งนี้มาก ทรงประทับแรมอยู่หลายวัน จนกระทั่งชาวบ้านเรียกหาดนี้ว่า หาดเจ้าสำราญ มาจนปัจจุบัน โรงแรมใกล้ หาดเจ้าสำราญ ปัจจุบันมีร้านอาหารและรีสอร์ทริมทะเลหลายแห่ง สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
ถ้ำเขาหลวง ตั้งอยู่ที่อยู่บนเขาหลวง ห่างจากเขาวังประมาณ 5 กิโลเมตร จากเชิงเขามีบันไดคอนกรีตนำสู่ทางลงถ้ำ เขาหลวงเป็นภูเขาขนาดเล็ก มียอดสูงสุดเพียง 92 เมตร มีหินงอกหินย้อย สีสันสวยงาม ภาย ในมีปล่องที่แสง-อาทิตย์สามารถส่องเข้ามาภายในถ้ำได้ ทำให้สวยงามยิ่งขึ้น สำหรับถ้ำเขาหลวง ถือเป็นถ้ำ-ใหญ่และสำคัญที่สุดในเมืองเพชร ภายในถ้ำประดิษฐานพระพุทธรูปฉลองพระองค์อันสำคัญยิ่ง ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้สร้างถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ถ้ำแห่งนี้เคยเป็นที่เสด็จประพาสมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดถ้ำเขาหลวงนี้มากโดยทรงบูรณะพระ พุทธรูปเก่าแก่ที่มีมาแต่โบราณ ภายในถ้ำ นี้หลายองค์ด้วยกัน และโปรดเกล้าฯ ให้สร้างบันไดหินลงไปในถ้ำ ตรงทางเข้าเชิงเขาหลวงนั้น ขวามือมีวัดใหญ่อยู่วัดหนึ่งชาวเมืองเรียกว่า "วัดถ้ำแกลบ" ปัจจุบันคือ "วัดบุญทวี" ซึ่งเป็นวัดใหญ่ น่าชมมาก เพราะท่านเจ้าอาวาสวัดนี้ท่านเป็นช่าง ได้ออกแบบศาลาการเปรียญและได้สร้างสำเร็จ เป็นศาลาการเปรียญที่ใหญ่มาก และประตูโบสถ์เป็นไม้สลักลายสวยงามมาก วัดถ้ำแกลบนี้ มีตำนานเล่าว่า ปากถ้ำแกลบที่วัดนี้คือทางเข้าสู่เมืองลับแลอันเป็นเมืองที่มีแต่หญิงสาวทั้งนั้น แต่ก็เป็นเพียง ตำนาน ของชาวเมืองเพชรนับร้อยปี สถานที่ตั้ง : อำเภอเขาย้อย
ห่างจากหาดเจ้าสำราญไปทางใต้ประมาณ 7 กิโลเมตร หรือสามารถเดินทางไปทางถนนเพชรเกษมถึงอำเภอท่ายางแล้วเลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกคลองชลประทานสาย 2 ประมาณ 15 กิโลเมตร โรงแรมใกล้ หาดปึกเตียน
ถ้ำเขาเตาหม้อ (Khao Tao Mo Cave)
สถานที่ตั้ง : อำเภอเขาย้อย
เป็นถ้ำที่มีเนื้อที่กว้างขวางใหญ่โตมาก ลักษณะภายในถ้ำคล้ายท้องพระโรง มีหินงอกหินย้อยสวยงาม การเดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ถึงทางแยกไปเขื่อนแก่งกระจานบริเวณกิโลเมตรที่ 186-187 มีทางแยกขวามือเข้าไป 6 กิโลเมตร นี้จะมีป้ายบอกทางไปวัดพระพุทธบาทเขาลูกช้าง ระยะทาง 15 กิโลเมตร จากวัดพระพุทธบาทเขาลูกช้างไปเข้าเตาหม้ออีก 9 กิโลเมตร

ถ้ำเขาย้อย (Khao Yoi Cave)
สถานที่ตั้ง : อำเภอเขาย้อย
ถ้ำเขาย้อย ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเขาย้อยหลังสถานีรถไฟ เขาย้อยเป็นภูเขาโดดเด่น ริมทางหลวงหมายเลข 4 อยู่ก่อนถึงตัวเมืองเพชรบุรีประมาณ 22 กิโลเมตร ภายในถ้ำนี้มีพระพุทธรูปใหญ่น้อยหลายปางประดิษฐานอยู่ คล้ายกับถ้ำเขาหลวง หรือถ้ำเขาบันไดอิฐ ตามประวัติเล่าว่าพระพุทธรูปเหล่านี้มีมานานแล้ว และต่อมาพระครูอ่อนวัดท้ายตลาดมาบูรณะใหม่ และมีเกร็ดประวัติศาสตร์เล่ากันว่า สมัยเมื่อพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวยังทรงผนวชอยู่นั้น พระองค์ได้เสด็จธุดงค์วัตรมาปักกลดวิปัสสนาที่หน้าเขาย้อย แล้วทรงย้ายขึ้นมาประทับ นั่งกรรมฐานอยู่ในถ้ำเขาย้อยหลายคืน
เขาอีโก้ (Khao Eko)
สถานที่ตั้ง : อำเภอเขาย้อย
เขาอีโก้ เขา อีโก้ อยู่ตำบลห้วยโรง ทางตอนเหนือของอำเภอเขาย้อย บนยอดเขาอีโก้ มีพระเจดีย์สำคัญองค์หนึ่งซึ่งเจ้าอธิการแก้ว วัดพวงมาลัย เมืองแม่กลองมาสร้างไว้เมื่อ พ.ศ. 2455 ในเทศกาลสงกรานต์ ชาวเขาย้อยนิยมเดินขึ้นมาไหว้พระบนยอดเขานี้เป็นประเพณีสืบมา
น้ำตกธารทิพย์ (Than Thip Waterfall)
สถานที่ตั้ง : อำเภอชะอำ
ตั้งอยู่ที่ บ้านเนินหินตั้ง ตำบล หนองแก้ว เป็นธารน้ำที่ไหลผ่านชั้นหินต่างระดับ บางช่วงไหลผ่านลานหินบริเวณกว้าง บางช่วงเป็นแอ่งน้ำลึก สามารถลงเล่นน้ำได้ มีน้ำไหลตลอดทั้งมีและมีลานหินสำหรับนั่งพักผ่อน
การเดินทาง จากสี่แยกประจันตะคาม เลี้ยวซ้ายไปตามถนน รพช. ถึงทางแยกให้เลี้ยวซ้ายตรงบริเวณกิโลเมตรที่ 9 ประมาณ 9 กิโลเมตร
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคกลาง เขต 8 โทร. 0 3731 2282 สถานที่ตั้ง : อำเภอชะอำ
หุบกระพง อยู่ก่อนถึงชะอําประมาณ 4 กิโลเมตร ตามเส้นทาง 3203 ตรงหลักกิโลเมตรที่ 201-202 จะมีทางแยกขวามือเป็นทางลาดยาง เข้าไปอีก 8 กิโลเมตร ก็จะถึงสหกรณ์หุบกระพง ซึ่งอยู่ในตําบลเขาใหญ่ เขตอําเภอชะอํา แต่เดิมมีสภาพแห้งแล้ง

จนในปี พ.ศ.2505 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดําริที่จะช่วยเหลือเกษตรกรในนิคมเขื่อนเพชรโครงการพัฒนาชนบทหุบกระพง ตามพระราชประสงค์จึงได้เริ่มขึ้นในปี พ.ศ.2507 โดยมีประเทศอิสราเอลให้ความช่วยเหลือโครงการนี้ชื่อว่า โครงการไทย-อิสราเอล ได้มีการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกพืฃผลต่างๆ ตามความต้องการของตลาด มีการแนะนําให้เกษตรกรรู้จักการปลูกพืชตามหลักวิชาการและมีการจัดตั้ง สหกรณ์การเกษตรหุบกระพง นักท่องเที่ยวสามารถซื้อผลิตผลทางการเกษตรได้ที่ ตลาดหน้าศูนย์สาธิต รวมทั้งสามารถซื้อสินค้าในโครงการศิลปาชีพซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทําจากป่านศรนารายณ์
หาดชะอำ (Cha-Am Beach)
สถานที่ตั้ง : อำเภอชะอำ
อยู่ห่างจากตัวเมือง 41 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายเข้าชายหาด ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่สวยงามและมีชื่อเสียงของจังหวัดเพชรบุรี เดิมชะอำเป็นเพียงตำบลหนึ่งขึ้นอยู่กับอำเภอหนองจอก แต่ภายหลังที่หัวหินมีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ที่ดินแถบชายทะเลถูกจับจองหมด
พวกเจ้านายชั้นผู้ใหญ่สมัยนั้นจึงพยายามหาสถานที่พักผ่อนแห่งใหม่ โดยการนำของสมเด็จกรมพระยานราธิปประพันธ์พงศ์ และได้พบว่าหาดชะอำเป็นชายหาดที่สวยงามไม่แพ้หัวหิน ชะอำจึงเริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่นั้นมา ชะอำได้รับการพัฒนาเจริญเติบโตขึ้น และยกฐานะเป็นอำเภอจนปัจจุบัน การรถไฟแห่งประเทศไทยจัดขบวนการรถไฟพิเศษนำเที่ยวกรุงเทพฯ-ชะอำ ทุกวันหยุด
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : 0 2237 010, 0 2223 7020 ล่องแพไปตามแม่น้ำเพชรบุรี (Rafting along the Phetchaburi River)
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
ใช่เวลาในการล่องแพประมาณ 5-6 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานที่ๆไป สองข้างของแม่น้ำเพชรมีความสวยงามตามธรรมชาติและอุดมสมบรูณ์ไปด้วยทรัพย์ยากร
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : 0 2918 6067 หรือ 0 3441 0695
ชะอำเมจิกโชว์ (CHA-AM MAGIC SHOW)
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
สถานที่เปิดการแสดงมายกลของชะอำ ณ โรงละครดิน ถนนเพชรเกษมตำบลชะอำ อำเภอชะอำ เพชรบุรี
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : 08 1696 692 1, 08 3808 1094 ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำหรือลาวโซ่ง (Lao Song or Thai Song Dam Tribal Villages )
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
ชนกลุ่มหนึ่งที่มีถิ่นฐานเดิมอยู่ที่เมืองเดียนเบียนฟู ในเวียดนามเหนือ มีความรู้ความชำนาญในการทอผ้าและจักสาน นิยมแต่งกายด้วยสีดำ มีภาษาพูดและภาษาเขียนเป็นของตนเอง ชาวลาวโซ่งส่วนใหญ่ยังคงอาศัยอยู่ในจังหวัดเพชรบุรี ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำ เป็นที่เก็บรวบรวมภาพชีวิตความเป็นอยู่ในอดีตของชาวลาวโซ่งให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา ภายในศูนย์ฯ มีการจัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน บ้านจำลอง อักษรดั้งเดิม สาธิตการทอผ้า และขายสินค้าของที่ระลึก เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับ และทุกวันเสาร์จะมีการฝึกสอนฟ้อนรำ การเป่าแคนแก่ลูกหลาน
เปิดให้ชมฟรี ตั้งแต่เวลา 10.00-12.00 น.

 

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร