สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดระนอง, แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดระนอง, ที่เที่ยวจังหวัดระนอง


สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดระนอง
ศิลาสลักพระปรมาภิไธย (The Royal Cadet Academy Monument)
สถานที่ตั้ง : อำเภอกระบุรี
เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์และเป็นด่านแรกของจังหวัดระนอง ซึ่งเป็นเขตแดนระหว่างจังหวัดระนองและจังหวัดชุมพร ห่างจากตัวเมืองประมาณ 86 กิโลเมตร และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ได้ทรงจารึกไว้ วัดหาดส้มแป้น (Wat Hat Som Paen)
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
ห่างจากเทศบาลเมืองระนองไปตามทางหลวง หมายเลข 4005 (ถนนชลระอุ) ระยะทาง 7 กิโลเมตร ตั้งอยู่ห่างจากสวนสาธารณะรักษะวารินประมาณ 6 กิโลเมตร มีปลาพลวงอยู่เป็นจำนวนมากอาศัยอยู่ในคลองหาดส้มแป้น นอกจากนี้ ยังเป็นที่ตั้งของศาลาที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อคล้าย ซึ่งเป็นพระภิกษุที่ประชาชนในภาคใต้ให้ความเคารพนับถือมาก อุทยานแห่งชาติแหลมสน (Laem Son National Park)
อุทยานแห่งชาติแหลมสน สถานที่ตั้ง : อำเภอกะเปอร์
ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อช่วงปี พ.ศ. 2526 มีเนื้อที่ทั้งหมด 315 ตารางกิโลเมตร เป็นหาดทรายยาวและกว้างใหญ่ มีทรายละเอียด ร่มรื่นด้วยป่าสนธรรมชาติ มองเห็นหมู่เกาะใกล้เคียงและเหมาะสำหรับไปตั้งแค้มป์ดูนก สำหรับที่ทำการอุทยานตั้งอยู่ที่หาดบางเบน หมู่ที่ 4 ตำบลม่วงกลวง ห่างจากจังหวัดระนองไปตามทางหลวงหมายเลข 4 (ระนอง – พังงา) ระยะทาง 45 กิโลเมตร และห่างจากอำเภอกะเปอร์ 6 กิโลเมตร บริเวณกิโลเมตรที่ 657 จะมีทางแยกขวามือเป็นทางลูกรังประมาณ 10 กิโลเมตร จากนั้นก็ถึงกรมอุทยานฯ

เหตุผลง่ายๆ สำหรับตั้งอุทยานฯที่หาดบางเบน เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นหาดทรายยาวและกว้างใหญ่ มีทรายละเอียด ร่มรื่นด้วยป่าสนธรรมชาติ บริเวณชายหาดจะมองเห็นเกาะแก่ง ในทะเลได้อย่างสวยงาม หาดแหลมสน อยู่ถัดจากหาดบางเบนไปประมาณ 4 กิโลเมตร มีหาดทรายขาวสะอาดและเป็นที่อยู่ของนกนานาชนิด เหมาะสำหรับที่จะไปตั้งแคมป์ดูนก จากหาดบางเบนนั่งเรือไปเกาะค้างคาวใช้เวลาประมาณ 40 นาที และจากเกาะค้างคาวนั่งเรือไปเกาะกำตก (เรียกอีกอย่างว่า เกาะอ่าวเขาควาย) ใช้เวลาประมาณ 20 นาที นอกจากนี้ยังต่อไปยังเกาะกำใหญ่ได้อีก เป็นเกาะที่สวยงาม มีหาดทรายขาวอยู่เกือบรอบเกาะ โดยนั่งเรือออกไปประมาณ 1.30 ชั่วโมงเท่านั้น

อุทยานแห่งชาติแหลมสน มีบ้านพักและร้านอาหารบริการสำหรับนักท่องเที่ยว สอบถามรายละเอียดได้ที่ส่วนอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ในกรุงเทพฯ โทร. 0 2579 7223 , 0 2579 5734 หรือหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแหลมสน หาดบางเบน ตำบลม่วงกลาง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง 85120 บ่อน้ำร้อน-สวนรุกขชาติรักษะวาริน บ่อน้ำร้อน-สวนรุกขชาติรักษะวาริน (Hot Springs and Raksa Warin Arboretum)
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
อยู่ห่างจากเขตเทศบาลเมืองระนองไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 4005 ห่างจากศาลากลางจังหวัดไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 2 กิโลเมตร ในปี พ.ศ.2433 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เสด็จประพาสเมืองระนอง ได้พระราชทานชื่อถนนที่จะไปยังบ่อน้ำร้อนว่า "ถนนชลระอุ" บ่อน้ำร้อนซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาตินี้มีอยู่ 3 บ่อ ซึ่งมีอุณหภูมิสูงประมาณ 65 องศาเซลเซียส สามารถใช้ดื่มและอาบน้ำได้ มีประโยชน์ต่อร่างกายในแง่การบำบัดรักษาสุขภาพนอกจากนั้นบริเวณใกล้ ๆ บ่อน้ำร้อนได้จัดเป็นสวนสาธารณะ "รักษะวาริน" มีศาลาที่พักและห้องอาบน้ำร้อนไว้บริการด้วย สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
อยู่ในท้องที่ตำบลหงาว อำเภอเมือง อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว เดิมชื่อ อุทยานแห่งชาติคลองเพรา สามารถมองเห็นระยะไกลเพราะเป็นน้ำตกที่ไหลมาจากหน้าผาสูง สภาพป่าในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว เป็นป่าดิบชื้นมีพืชหลากหลายชนิด มีสัตว์ที่เป็นจุดเด่นที่สำคัญยิ่ง คือ "ปูเจ้าฟ้า" ปูน้ำตกพันธุ์ใหม่ พบครั้งแรกในโลกที่บริเวณน้ำตกหงาว มีขนาดเล็ก กระดอง ก้ามสีขาว ขามีสีม่วงคล้ำ อาศัยอยู่ตามซอกหินหรือพงหญ้า ซึ่งศาสตราจารย์ไพบูลย์ นัยเนตร แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ขอพระราชทานพระราชานุญาตอัญเชิญพระนามาภิไธยของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี มาเป็นชื่อว่า "ปูเจ้าฟ้า" มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Phricotelplusa Sirindhorn Naiyanete และแผยแพร่ไปทั่วโลก ภูเขาหญ้า หรือ เขาหัวล้าน หรือ เขาผี สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลหงาว จากเขตเทศบาลเมืองไปตามทางหลวงหมายเลข 4 (ระนอง-พังงา) ประมาณ 13 กิโลเมตร เขาหัวล้านหรือเขาผีนี้ เป็นภูเขาที่ไม่มีไม้ใหญ่ขึ้น ในฤดูฝนมีหญ้าสีเขียวขึ้นปกคลุมแนวเขาที่ทอดตัวจากทิศเหนือสู่ทิศใต้ บางครั้งจึงเรียกว่า ภูเขาหญ้า ที่ราบเชิงเขามีทางเดินเท้าสำหรับนักท่องเที่ยวขึ้นสู่บนสันเขาเพื่อชมทิวทัศน์โดยรอบ สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
อยู่ห่างจากเทศบาลเมืองระนองไปตามทางหลวงหมายเลข 4004 (ระนอง - ปากน้ำ) ระยะทาง 9 กิโลเมตร ก่อนถึงหาดชาญดำริประมาณ 200 เมตร จะเป็นเนินเขาสูง สามารถชมทิวทัศน์ของชุมชนปากน้ำระนอง และเกาะสองหรือวิคตอเรียพอยท์ของฝั่งพม่า ตลอดจนเกาะแก่งอื่น ๆ ที่ตั้งอยู่บริเวณปากน้ำกระบุรีและยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถชมพระอาทิตย์ตกได้ หาดชาญดำริเป็นที่ตั้งของจันทร์สมบีชรีสอร์ท โดยมีท่าเทียบเรือสำหรับเรือท่องเที่ยวซึ่งบริการนำเที่ยวไปยังเกาะต่างๆ ของระนองในทะเลอันดามัน สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
เป็นดินแดนในฝั่งสหภาพพม่า ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับประเทศไทย มีสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึก เช่น พลอย เครื่องหวาย เครื่องเขินพม่า เครื่องประดับทำจากเปลือกหอยและงาช้าง ฯลฯ สามารถเช่าเรือหางยาวจากท่าสะพานปลาในอัตราลำละ 200-300 บาท ใช้เวลาข้ามฟากประมาณ 15 นาที อนุญาตให้ข้ามไปเที่ยวได้เฉพาะคนไทยเท่านั้น แต่ต้องทำบัตรผ่านแดนก่อน โดยติดต่อด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดระนอง หรือจะเดินทางไปกับทัวร์ของจันทร์สมแทรเวิล ที่เกาะสอง โทร. 0 7782 1216 เกาะพยาม สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
อยู่ฝั่งทะเลอันดามัน นั่งเรือออกจากท่าเรือระนองไปยังเกาะพยามประมาณหนึ่งชั่วโมง เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่รองลงมาจากเกาะช้าง(จังหวัดระนอง) หาดทรายสีขาวและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ปลูกบนเกาะ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งชุมชนยิปซีทะเลอาศัยอยู่บนเกาะ เกาะพยามมีน้ำคั่นอยู่ระหว่างหมู่เกาะที่ใกล้เคียงอย่างเกาะสินไหและเกาะช้าง การเข้าไปเยี่ยมชมเกาะพยาม ต้องนั่งเรือข้ามฝากที่ออกจากท่าเรือระนองช่วง 14.00 น. ราคา 100 บาทต่อคน สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
มีบ้านพักเพียง 45 หลังเท่านั้นบนเกาะ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของธรรมชาติในเขตร้อน เป็นชายหาดขนาดเล็กที่มีทรายขาว นักท่องเที่ยว สามารถดื่มด่ำกับบรรยากาศยามอาทิตย์อัสดงที่สวยที่สุดบนเกาะช้าง สำหรับผู้ที่ต้องการเดินสำรวจรอบเกาะ ต้องทำการติดต่อกับเจ้าอาวาสบนเกาะช้างก่อน นอกจากนี้ ยังมีเรือให้เช่าเหมาทั้งลำ ซึ่งออกมาจากท่าเรือระนองมายังเกาะพยาม สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
น้ำตกปุญญบาล หรือ น้ำตกเส็ดตะกวาด ในเขตตำบลบางนอน อยู่ริมเส้นทางสายกระบุรี-ระนอง ก่อนถึงตัวเมืองระนอง 15 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่ตกจากผาสูงเหมาะสำหรับ การแวะพักรถในขณะเดินทางท่องเที่ยวภาคใต้ เป็นน้ำตกขนาดเล็กแต่มีหลายชั้น มองเห็นจากริมถนนสูงราว 15 เมตร ริมน้ำตกมีศาลาที่พักและร้านอาหารเหมาะแก่การแวะพักผ่อน สถานที่ตั้ง : อำเภอละอุ่น
ตั้งอยู่ในเขตตำบลบางแก้ว บนทางหลวงหมายเลข 4 เป็นภูเขาที่มีลักษณะคล้ายกับฝาชี บนยอดเขาเป็นสถานที่ชมทิวทัศน์สวยงาม พระอาทิตย์อัสดง สามารถมองเห็นแม่น้ำกระบุรีไปบรรจบกับแม่น้ำละอุ่น เกาะแก่งต่างๆ มองเห็นฝั่งพม่า ประมาณกิโลเมตรที่ 580 มีทางแยกขวามือเป็นทางลาดยางประมาณ 3 กิโลเมตร มีป้ายปากทางเขียนว่า "ศูนย์โทรคมนาคมเขาฝาชี" ในบริเวณใกล้เคียงยังเป็นที่ตั้งฐานทัพญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีหลักฐานสำคัญถือ ซากเรือรบ อุโมงค์ใต้ดิน แนวทางรถไฟ คอคอดกระ สถานที่ตั้ง : อำเภอกระบุรี
เป็นส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายูอยู่ในเขตบ้านทับหลี ตำบลมะมุ ประมาณกิโลเมตรที่ 545 ของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 ห่างจากเขตเทศบาลเมือง 66 กิโลเมตร มีระยะทางจากฝั่งทะเลตะวันตกจรดฝั่งตะวันออกกว้างเพียง 44 กิโลเมตร แผนที่แสดงจุดที่ตั้งของคอคอดกระ ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกและใกล้ๆ แผ่นป้ายคอนกรีตดังกล่าว ยังสามารถชมทิวทัศน์ของแม่น้ำกระบุรี ซึ่งแบ่งพรมแดนไทย-พม่าได้อย่างชัดเจน ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว (Ngao Mangrove Forest Research Center)
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 15 กิโลเมตร ซึ่งทางยูเนสโกได้รับรองศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาวให้เป็นเขตอนุรักษ์ทางชีววิทยาของโลก ทางศูนย์วิจัยฯ ได้มีบทบาทที่สำคัญในการดูแลรักษาและป้องกันป่าชายเลนเช่นเดียวกับการอนุรักษ์ความสมบูรณ์ทางนิเวศวิทยาในพื้นที่ ป่าชายเลนหงาวเป็นแหล่งกำเนิดและเติบโตของสัตว์ทะเลนานาชนิด ก่อนที่จะแข็งแรงและอาศัยหากินในทะเล ที่ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาวได้จัดเจ้าหน้าที่ไว้นำชมธรรมชาติ ทั้งพรรณไม้ป่าและสัตว์ป่า การทัศนศึกษาในเขตป่าชายเลนนี้ ต้องทำจดหมายถึงหัวหน้าศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว หมู่ที่ 4 บ้านล่าง ตำบลหงาว อำเภอเมือง จังหวัดระนอง 85000

 

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร