สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสตูล
  สถานที่ตั้ง : อำเภอละงู
อยู่ทางใต้ของเกาะอาดัง 2 กิโลเมตร มีชุมชนชาวเลอาศัยอยู่หลายครัวเรือน ส่วนใหญ่มีอาชีพทำการประมง ในวันขึ้น 13-15 ค่ำ เดือน 6 และเดือน 12 ตลอด 3 วัน 3 คืน ชาวบ้านทีมีเชื้อสายชาวเลจะร่วมกันจัดงานรื่นเริง และที่สำคัญที่สุดคือ ชาวบ้านจะช่วยกันต่อเรือด้วยไม้ระกำ และประกอบพิธีลอยเรือ ด้วยเป็นความเชื่อว่าเป็นการเสี่ยงทายโชคชะตาในการ ประกอบอาชีพประมงจุดเด่นของเกาะหลีเป๊ะ คือ ความเป็นธรรมชาติของปะการังรอบเกาะ มีเวิ้งอ่าวที่สวยงาม หาดทรายละเอียดนิ่มเหมือนแป้ง มีอ่าวที่สวยงามชื่อ "อ่าวพัทยา"และ "หาดชาวเล" มีลักษณะโค้งเว้า ทรายขาวละเอียด ซึ่งทั้งสองหาดนี้สามารถเดินถึงกันได้โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที และยังมีบริการบ้านพักของเอกชนคอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

หมายเหตุ : บนเกาะไม่มีบริการตู้ ATM ดังนั้นท่านต้องแน่ใจว่ามีเงินเพียงพอที่จะพัก ณ ที่เกาะแห่งนี้

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
ตั้งอยู่ทางปากอ่าวสตูล การเดินทางสามารถนั่งเรือจากด่านศุลกากรเกาะนกหรือท่าเรือหลังตลาดสดสตูล ประมาณหนึ่งชั่วโมง หรือขับรถยนต์ประมาณ 7 กิโลเมตรจากสี่แยกเจ๊ะบิลัง แหลมตันหยงโป เป็นแหลมที่ยื่นล้ำไปในทะเลอันดามัน มีหาดทรายขาวสะอาดยาวสวยงามและหมู่บ้านชาวประมงอาศัยอยู่ ทั่วบริเวณเต็มไปด้วยต้นมะพร้าว สถานที่ตั้ง : อำเภอควนโดน
ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 บ้านดุสน ตำบลควนโดน เป็นอ่างเก็บกักน้ำขนาดใหญ่ อยู่ระหว่างหุบเขาและเหนืออ่างขึ้นไปมีถ้ำสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบปีนป่ายขึ้น ไปเพื่อชมความงามของทัศนียภาพบนภูเขา ร่มรื่นไปด้วยเงาไม้อุดมไปด้วยไม้นานาพันธุ์ การเดินทางไปฝายชลประทานดุสน ควรใช้เส้นทางสายสตูล-หาดใหญ่ บนทางหลวงหมายเลข 406 ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 22 กิโลเมตร น้ำตกยาโรยสถานที่ตั้ง : อำเภอควนโดน
ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติทะเลบันประมาณ 6 กิโลเมตร หรือ เดินทางจากสามแยกควนสตอ จะมีระยะทาง 14 กิโลเมตร และแยกเข้าถนนสายหลักอีกประมาณ 300 เมตร น้ำตกยาโรยมีสภาพป่ายังอุดมสมบูรณ์ น้ำจึงไหลอยู่ตลอดปี เป็นน้ำตกจากยอดสูง สามารถว่ายน้ำได้ ได้บรรยากาศที่สดชื่นและร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ที่เขียวชอุ่ม สถานที่ตั้ง : อำเภอละงู
ที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติตะรุเตา และศูนย์บริการนักท่องเที่ยว จัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์ตะรุเตา และจากจุดนี้สามารถเดินไปยังผาโต๊ะบู หน้าผาสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 60 เมตร เพื่อชมความงดงามของคลองพันเตมะละกา เกาะไข่ และอุทยานแห่งชาติเภตรา ออกจากที่ทำการอุทยานฯ ไปอีก 8 กิโลเมตร จะถึงอ่าวสน มีหาดทรายที่โค้งสลับกับหาดหินและเป็นที่วางไข่ของเต่าทะเล สถานที่ตั้ง : อำเภอละงู
เคยเป็นที่ตั้งหน่วยประมงในอดีต มีชายหาดยาวขาวสะอาด เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติตะรุเตา และศูนย์บริการนักท่องเที่ยวซึ่งส่วนหนึ่งจัดเป็นนิทรรศการเกี่ยวกับเรื่อง ของธรรมชาติและประวัติศาสตร์ของเกาะตะรุเตา อ่าวพันเตมะละกายังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม และจากอ่าวพันเตมะละกา ยังสามารถเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวผาโต๊ะบู การเดินทางสามารถใช้ถนนสายหลัก จากอ่าวพันเต-อ่าวตะโละวาว-อ่าวตะโละอุดัง- ซึ่งมีระยะทางทั้งสิ้น 23 กิโลเมตร ตัดผ่าใจกลางดงดิบและตัดข้ามสันเขา สามารถเที่ยวชมธรรมชาติสองฟากทางได้อย่างดีเลย สถานที่ตั้ง : อำเภอละงู
ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 8 กิโลเมตร เป็นอ่าวรูปโค้งที่มีหาดทรายสลับกับหาดหิน และเป็นที่วางไข่ของเต่าทะเล มีจุดกางเต็นท์ บริการอาหารและเครื่องดื่ม มีน้ำตกขนาดเล็กคือ น้ำตกลูดู และน้ำตกโละโป๊ะ เหมาะสำหรับเดินป่าศึกษาธรรมชาติ สถานที่ตั้ง : อำเภอละงู
เกาะอาดังเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา อยู่ห่างจากเกาะตะรุเตาไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 40 กิโลเมตร หรือห่างจากตัวเมืองสตูล 80 กิโลเมตร เกาะอาดัง มีเนื้อที่เกาะประมาณ 30 ตารางกิโลเมตร เป็นเกาะที่มีหาดทรายละเอียดสวยงาม รอบเกาะมีเกาะเล็กๆ หลายเกาะ เช่น เกาะหลีเป๊ะ เกาะดง เกาะหินงาม และเกาะยาง ซึ่งเป็นเกาะที่เหมาะสำหรับการดำน้ำตื้น ภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นภูเขาสูง มีป่าปกคลุมดูเขียวครึ้ม มีน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดปี คือ น้ำตกโจรสลัด

หมายเหตุ : บนเกาะไม่มีบริการตู้ ATM ดังนั้นท่านต้องแน่ใจว่ามีเงินเพียงพอที่จะพัก ณ ที่เกาะแห่งนี้

สถานที่ตั้ง : อำเภอละงู
เป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะอาดัง ทั้งเกาะเต็มไปด้วยหินสีดำ กลมเกลี้ยงและมันวาว เกาะไข่ซึ่งเป็นอีกเกาะที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเกาะตะรุเตา ห่างกันอยู่ประมาณ 40 กิโลเมตร เป็นลักษณะหินโค้งสวยงามตามธรรมชาติที่ถือว่าเป็นสัญลกษณ์ที่โดดเด่นอย่างหนึ่งบนอุทยานแห่งชาติตะรุเตา นอกจากนี้ยังมีหาดทรายและก้อนหินสวยงามมากมาย มีแนวปะการังที่สามารถพบได้ตามเกาะ

เกาะหินงาม เกาะหินงาม เป็นจุดดำน้ำที่สวยงามแห่งหนึ่งด้วยประการังอ่อน 7 สี และฝูงปลาแสนสวยมากมาย สามารถดำน้ำลึกและดำน้ำตื้นได้ สำหรับการดูปะการังเขากวางและปะการังโต๊ะ และนอกจากนี้ยังสามารถดำน้ำ ดูปะการังได้ตามเกาะต่างๆ อาธิ เกาะยางและเกาะกะตะ สำหรับผู้ที่ต้องดำน้ำดูปะการังแข็ง เกาะที่แนะนำ อาธิ เกาะราวี เกาะกระ และเกาะดง

จุดเด่นของเกาะแห่งนี้ ถึงแม้จะเป็นเพียงเกาะเล็กๆแต่เกาะหินงามก็มีความพิเศษที่หาเกาะใดเหมือน นั่นคือเป็นเกาะที่ไร้หาดทราย เป็นหาดหินทั้งเกาะ บริเวณด้านหน้าหาดนั้นมีหินก้อนกลมมนขนาดเท่าๆกัน ยามน้ำทะเลซัดขึ้นมา หินเหล่านี้จะเปียกชุ่มส่องประกายมันวาวสะท้อนไปทั่วหาด หินเหล่านี้มีสีเทาดำ ยื่นเป็นปลายแหลมตัดออกไปในน้ำทะเลสีมรกต ยามน้ำลดแนวหาดหินจะปรากฏกว้างยิ่งขึ้น กลางเกาะเป็นป่าขนาดย่อมๆที่สมบูรณ์เขียวสด และมีหินขนาดใหญ่หลายก้อนระเกะระกะอยู่กลางเกาะ หินเหล่านี้เมื่อถูกน้ำทะเลสาดใส่มันจะแวววามและเปล่งประกาย สีดำเข้มสะท้อนรับกับแสงตะวันดูสวยงามยิ่งนัก

สถานที่ตั้ง : อำเภอละงู
อยู่ห่างจากเกาะตะรุเตาไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 15 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางจากเกาะตะรุเตาประมาณ 40 นาที สิ่งที่มีชื่อเสียงบนเกาะไข่ ได้แก่ ซุ้มประตูหินธรรมชาติ เป็นสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ทะเลรอบ ๆ เกาะไข่มีแนวปะการังอยู่โดยทั่วไป ทุกปีจะมีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่เป็นจำนวนมาก ทางด้านตะวันตกของเกาะมีหาดทรายสีขาวนวล และละเอียด น้ำทะเลใสเห็นผืนทรายใต้น้ำได้ชัดเจน ทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้ค้างแรมบนเกาะ เรือโดยสารจากเกาะตะรุเตาไปยังเกาะหลีเป๊ะ มักจะวิ่งผ่านเกาะไข่ซึ่งอยู่ระหว่างทาง  สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
ถ้ำลอดลักษณะคล้ายกับถ้ำลอดที่อ่าวพังงา หินงอกหินย้อยที่งดงาม และสองฝั่งของคลองเป็นป่าโกงกางตลอดแนว บนเพดานถ้ำมีหินงอกหินย้อยบ้าง ใกล้ถ้ำลอดมีถ้ำอีกแห่งหนึ่ง ที่มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม และมีค้างคาวอาศัยอยู่ การเดินทาง สามารถเช่าเรือหางยาวที่ท่าเรือตำมะลัง หรือท่าเทียบเรือประมงสตูล ขององค์การสะพานปลา ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1-2 ชั่วโมง ถ้ำลอดปูยู สถานที่ตั้ง : อำเภอละงู
ตั้งอยู่ในตำบลน้ำผุด อยู่ริมถนน ร.พ.ช. (สายทุ่งนางแก้ว-วังสายทอง) สามารถเดินทางได้ โดยเข้าตรงทางแยกจากถนนสายสตูล-ละงู ที่สามแยกบ้านโกตา ตำบลกำแพง จากจุดนี้ถึงน้ำตก ระยะทางประมาณ 26 กิโลเมตร อีกทางหนึ่งคือทางอำเภอทุ่งหว้า ตรงสามแยกสะพานวา ตำบลป่าแก่บ่อหิน ระยะทางประมาณ 19 กิโลเมตร ความงามของน้ำตกแห่งนี้อยู่ที่แอ่งน้ำแต่ละชั้นของหินปูน สายน้ำไหลลงมาตามชั้นของน้ำตกซึ่งลักษณะคล้ายดอกบัวบานลดหลั่นกันลงมาในแอ่งที่สวยงาม บริเวณน้ำตกมีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อน สถานที่ตั้ง : อำเภอละงู
ตั้งอยู่ห่างจากท่าเรือปากบารา ประมาณ 2 กิโลเมตร บนเกาะมีชายหาดที่สวยงามอีกแห่งคือ หาดกาสิงห์ ชายหาดขาวสลับกับโขดหินรูปร่างแปลกตา บรรยากาศเงียบสงบ อีกทั้งบนเกาะยังมีชุมชนชาวเกาะส่วนใหญ่เป็นครอบครัวชาวประมง มีความเป็นอยู่เรียบง่ายและมีไมตรี การเดินทางลงเรือที่ท่าเรือปากบารา เป็นเรือหางยาว ค่าโดยสารคนละประมาณ 20 บาท สถานที่ตั้ง : อำเภอละงู
ถ้ำสัตคูหา หรือ ถ้ำเจ็ดคต ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 10 ตำบลน้ำผุด อำเภอละงู เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ มีหินงอกหินย้อยที่สวยงามแปลกตา และกลุ่มค้างคาวที่เกาะตัวอยู่บนเพดานถ้ำจำนนวนมาก นอกจากนี้ ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสำรวจถ้ำโดยเรือแจวไปตามทางได้ ซึ่งเป็นบริเวณที่อยู่ในเขตของกรมอนุรักษ์สัตว์ป่า สถานที่ตั้ง : อำเภอละงู
ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู ห่างจากท่าเรือปากบาราประมาณ 4 กิโลเมตร บรรยากาศร่มรื่นสบายและน่าประทับใจ หาดปากบาราเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและความสงบ หรือจะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่นิยมการตั้งแค้มป์ตามชายหาด เสน่หของหาดแห่งนี้ ไม่ได้อยู่ที่คลื่นหรือเปลือกหอยสีสันสวยงาม แต่อยู่ที่ความงดงามของทัศนียภาพรอบชายฝั่ง นอกจากนี้ ยังมองเห็นเกาะตะรุเตาและลังกาวี ซึ่งเป็นวิวทิวทัศน์ที่กลมกลืนไปกับท้องฟ้าสีครามมาก ตามประวัติศาสตร์ของเกาะตะรุเตา เคยเป็นสถานที่เพื่อจัดตั้งนิคมฝึกอาชีพ และเป็นสถานที่กักกันนักโทษ ซึ่งครั้งนั้นเกาะตะรุเตาล้อมรอบไปด้วยป้อมปราการที่แข็งแรงและธรรมชาติที่อยู่ท่ามกลางทะเล สำหรับการเดินทางมายังหาดปากบารา นักท่องเที่ยวที่ต้องการไปเที่ยวยังเกาะอื่นๆ ต้องเช่าเรือจากท่าเรือปากปารา (บนถนนสายละงู-ปากปารา) ตามท้องทะเลจะมองเห็นเรือส่วนตัวจากอุทยานแห่งชาติตะรุเตา เรือประมงตามฝั่ง หรือท่าเรือขนสินค้า  สถานที่ตั้ง : อำเภอละงู
หาดราไวเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา หาดราไว ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 และ 4 ตำบลขอนคลาน ห่างจากที่ว่าการอำเภอทุ่งหว้า 29 กิโลเมตร หาดราไวมีพื้นที่ครอบคลุมรวมทั้งหมด 4 หมู่บ้าน เส้นทางคมนาคมสะดวกลาดยางตลอดสาย หาดราไวมีความยาวประมาณ 3,500 เมตร ด้านตะวันตกจะมองเห็นเกาะสุกรของอำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง ตลอดแนวชายหาดมีต้นสนขึ้นเรียงรายเป็นทิว ตลอดเหมาะสำหรับการตั้งค่ายพักแรม สถานที่ตั้ง : อำเภอละงู
เกาะเขาใหญ่ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ตั้งอยู่ทางตะวันตกของท่าเรือปากปารา ซึ่งถ้ามองเห็นในระยะไกล จะมีลักษณะคล้ายกับปราสาทหิน จากนี้ยังมีสถานีเพาะเลี้ยงพันธุ์ปลาของประมงจังหวัดสตูล มีสะพานธรรมชาติยื่นโค้งลงไปในทะเล ยามน้ำลดสามารถพายเรือลอดข้ามได้ อีกด้านหนึ่งของเกาะเป็นลักษณะรูปตัวยูขนาดใหญ่ กว้างประมาณ 700 เมตร ช่วงใกล้ชายหาดในระดับน้ำทะเลที่ต่ำจะมองเห็นปะการังน้ำตื้นมากมาย และที่นี่ยังเลี้ยงไข่มุก และตั้งเป็นฟาร์มไข่มุกให้เข้าชมอีกด้วย วิธีที่สะดวกในการมายังเกาะนี้คือ ต้องนั่งเรือจากท่าเรือปากบาราเท่านั้น  สถานที่ตั้ง : อำเภอละงู
เกาะลิดี ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการฯ (อ่าวนุ่น) ประมาณ 5 กิโลเมตร และห่างจากท่าเรือปากบาราประมาณ 7 กิโลเมตร มีหาดทรายขาวบริสุทธิ์ และมีเวิ้งอ่าวยื่นเข้าไปในตัวเกาะเป็นสระน้ำใสสะอาด เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเล่นน้ำทะเล ปัจจุบันเกาะลิดีมีหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ มีบ้านพัก และบริเวณที่กางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยว สามารถติดต่อเรือประมงได้จากที่ทำการอุทยานฯ เกาะลิดีใหญ่ตั้งอยู่ใกล้กับเกาะลิดีเล็ก ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของรังนก ที่ดำเนินการโดยภาคเอกชนในการเรียกเก็บค่าชมด้วย สถานที่ตั้ง : อำเภอละงู
อยู่ห่างจากท่าเรือปากบารา 22 กิโลเมตร เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาว น้ำใส สามารถมองเห็นปะการังใต้น้ำ ได้บรรยากาศที่เงียบสงบ มองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะวิวยามพระอาทิตย์ขึ้นและตกจะสวยงามมาก ค่ำคืนบริเวณชายหาดมีปูเสฉวน ปูลมให้ดูมากมาย

สิ่งอำนวยความสะดวก ในเรื่องที่พัก และร้านอาหาร ที่เกาะบุโหลนเล :
การเดินทางไปเกาะบุโหลนเล : ลงเรือที่ท่าเรือปากบารา มีเรือโดยสารไปเกาะบุโหลนทุกวัน ช่วงเวลา 14.00 น. เที่ยวกลับเวลา 09.00 น. ค่าโดยสารไป-กลับราคาประมาณ 200 บาทต่อคน ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ ครึ่ง-1 ชั่วโมง

สิ่งอำนวยความสะดวก โรงแรมที่พัก และร้านอาหาร :
1. บุโหลน รีสอร์ท :จองห้องพักได้ที่ท่าเรือปากบารา
2. แพนแซนรีสอร์ท : จองห้องพักได้ที่ท่าเรือปากบารา ราคาที่พักอยู่ช่วงระหว่าง 100-1,000 บาทต่อคืนเกาะบุโหลนเล สถานที่ตั้ง : กิ่งอำเภอมะนัง
เป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีหินงอกหินย้อยสวยงามมาก ภายในถ้ำมีลักษณะเป็นห้องโถงแบบโรมันหลายห้อง บริเวณกลางถ้ำเป็นลานกว้าง มองขึ้นไปด้านเพดานถ้ำ จะเห็นความสวยงามของหินงอกหินย้อยงามระยิบระยับ เหมือนประดับด้วยเพชร อยู่ในท้องที่กิ่งอำเภอมะนัง ด่านศุลกากรวังประจัน หรือ ด่านวังประจัน (Wang Prachan Customs Complex)
สถานที่ตั้ง : อำเภอควนโดน
อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ เพียง 2 กิโลเมตร เป็นเขตชายแดนไทย-มาเลเซีย เป็นบริเวณสำหรับด่านตรวจคนเข้าเมืองและด่านศุลกากร สำหรับนักท่องเที่ยวหากเดินทางต่อไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตร ก็จะถึงปาดังเบซาร์ ซึ่งมีสินค้าราคาถูกจำหน่าย หรือหากต้องการไปยังเมืองกางะ เมืองหลวงของรัฐเปอร์ลิส ก็สามารถไปได้เพียงเดินทางไปอีกประมาณ 30 กิโลเมตรเท่านั้น

 

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
ขณะนี้ประเทศไทยเวลา 02:51 
 • หน้าหลัก สวัสดีดอทคอม
 • จังหวัดในประเทศไทย
 • ภาคเหนือ
 • ภาคกลาง
 • ภาคใต้
 • ภาคอีสาน
 
 • โรงแรม ที่พัก ในประเทศไทย
 • ข้อมูลทั่วไปของประเทศไทย
 • แผนที่ประเทศไทย
 • ตารางเวลาการเดินทาง
   รถทัวร์, รถไฟ & เครื่องบิน
 • สนามกอล์ฟในไทย
 
 • จังหวัดกรุงเทพฯ
 • เกาะสมุย, เกาะพงัน
 • จังหวัดกระบี่, พีพี, ลันตา
 • จังหวัดชุมพร, เกาะเต่า
 • จังหวัดภูเก็ต
 • จังหวัดพังงา, เขาหลัก
 • จังหวัดระยอง, เกาะเสม็ด
 • พัทยา, เกาะช้าง
 • หัวหิน, ชะอำ
 • จังหวัดเชียงใหม่
 • จังหวัดเชียงราย
 • จังหวัดกาญจนบุรี
 
 • ข้อมูลทั่วไป
 • โรงแรม ที่พักในสตูล
 • เทศกาลและงานประเพณี
 • สภาพภูมิอากาศและอุณหภูมิ
 • การเดินทาง
 • แผนที่
 • สถานที่ท่องเที่ยว
   - โบราณสถานและประวัติศาสตร์
   - ศาสนสถาน
   - พิพิธภัณฑ์
   - สวนสาธารณะและอุทยาน
   - แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ
   - แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ
 • ปิดจุดดำน้ำ 7 แห่ง
 
โรงแรมใน ภาคอีสาน
โรงแรมใน ภาคเหนือ
โรงแรมใน ภาคกลาง
โรงแรมใน ภาคใต้
โรงแรมใน กรุงเทพมหานคร