ชายหาดในจังหวัดสงขลา, เกาะต่างๆในจังหวัดสงขลา, ชายหาดและเกาะต่างๆ ในจังหวัดสงขลา

ชายหาด
หาดชลาทัศน์ (Chalathat Beach)
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
หาดชลาทัศน์เป็นชายหาดทอดยาวในลักษณะเกือบเป็นเส้นตรง เป็นชายหาดที่ยาวต่อเนื่องมาจากหาดสมิหลาโดยมีแหลมสมิหลา เป็นจุดแบ่งเขต หาดชลาทัศน์มีหาดทรายที่ขาวสะอาด สามารถเล่นน้ำได้ตลอดแนวชายหาด ร่มรื่นด้วยทิวต้นสนทะเล มีทางเดิน เท้าและทางจักรยานยาวตลอดหน้าหาด จึงเป็นที่ออกกำลังกายที่มีผู้นิยมมาก
หาดสมิหลา (Samila Beach)
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
หาดสมิหลา
หาดสมิหลา
มีคำกล่าวไว้ว่าหากใครมาสงขลาแล้วไม่ได้มาเยือน “หาดสมิหลา”ถือว่ามาไม่ถึงสงขลา หาดสมิหรานี้จึงขึ้นชื่อได้ว่าเป็นแหล่งท่อง เที่ยวที่ทุกคนห้ามพลาด ด้วยหาดทรายที่ขาวสะอาดจนขนานนามได้ว่าเป็น “หาดทรายแก้ว” ร่มรื่นด้วยทิวสน งดงามด้วยวิวของ เกาะหนูและเกาะแมว และสัญลักษณ์ที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดที่จะถ่ายรูปคือรูปปั้นนางเงือกทอง หาดสมิหลานี้นักท่องเที่ยวสามารถลง เล่นน้ำได้อย่างปลอดภัยและยังมีกิจกรรมทางน้ำอื่นๆ เช่น บานาน่าโบ๊ต เจ็ตสกี แล่นเรือใบโดยรอบของหาดสมิหลายังมีรีสอร์ท ร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

การเดินทาง : หาดสมิหลา ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครสงขลา ห่างจากตลาดสดเทศบาลเพียง 2.5 กม. การเดินทางสะดวกมีถนนเลียบชายหาดตลอดแนว จากอำเภอหาดใหญ่สามารถใช้รถประจำทางสายหาดใหญ่ - สงขลาได้หากอยู่ในเมืองก็มีรถสองแถวไปชายหาด
แหลมสนอ่อน (Laem Son On)
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
แหลมสนอ่อนเป็นอีกหนึ่งชายหาดยอดนิยมของชาวสงขลา ด้วยความร่มรื่นของเหล่าต้นสนที่ขึ้นเรียงรายทำให้ที่นี่มีนักท่องเที่ยวเข้า มาพักผ่อนหย่อนคลายกันเป็นจำนวนมาก จากแหลมสนอ่อนสามารถชมทัศนียภาพอันสวยงามของทะเลสาบสงขลา และสามารถมอง เห็นเกาะหนูได้ใกล้ชิดที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ซึ่งเป็นที่เคารพของชาวสงขลาและชาว ประมงก่อนออกเดินเรือ บริเวณแหลมสนอ่อนยังมีประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำ ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ประติมา กรรมพญานาคนี้แบ่งออกเป็นสามส่วนตั้งอยู่สถานที่ต่างกัน ส่วนหัวอยู่ที่แหลมสนอ่อน ส่วนลำตัวหรือสะดือพญานาคอยู่ที่แหลมสมิหลา ส่วนหางอยู่ที่หาดชลาทัศน์
หาดม่วงงาม (Muang Ngam Beach)
สถานที่ตั้ง : อำเภอสิงหนคร
หาดม่วงงาม
หาดม่วงงาม
หาดม่วงงามเป็นชายหาดที่ขาวสะอาดและเงียบสงบและด้วยระยะทางของชายหาดกว่า 3 กิโลเมตร ที่นี่จึงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ของนักท่องเที่ยวและคนในท้องถิ่นเป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วสองข้างทางที่ทอดยาวไปตามชายหาดนั้น ยังร่มรื่นไปด้วยต้นไม้เขียวขจี ที่มีสายลมเย็นๆ พัดมาเป็นะระยะๆ จึงไม่น่าแปลกใจนักที่หาดม่วงงามจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของคนรักสงบได้เป็นอย่างดี
หาดมหาราช (Maharat Beach)
สถานที่ตั้ง : อำเภอสทิงพระ
หาดมหาราชเป็นชายหาดสวยงาม ร่มรื่นด้วยต้นสนประดิพัทธ์ เงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อนกับเพื่อนหรือครอบครัว หาดมหาราชมี ถนนเลียบชายหาดนักท่องเที่ยวสามารถขับรถมาจอดริมทะเลได้ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารและรีสอร์ทไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวด้วย
หาดสวนกง (Suan Kong Beach)
สถานที่ตั้ง : อำเภอจะนะ
หาดสวนกงชายหาดที่ยังคงวิถีชีวิตของชาวเลได้อย่างสมบูรณ์ ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ที่หล่อเลี้ยงวิถีชุมชน ทำให้ทะเลจะนะ ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตอาหารทะเลที่สำคัญของภาคใต้ หากใครกำลังมองหาชายหาดที่เงียบสงบและได้สัมผัสวิถีชาวเล อย่างใกล้ชิดไม่ควรพลาดที่จะมาเที่ยวที่นี่
หาดสร้อยสวรรค์ (Soi Sawan Beach)
สถานที่ตั้ง : อำเภอเทพา
หาดสร้อยสวรรค์ ตั้งอยู่ริมถนนสายจะนะ-เทพา อ.เทพา ห่างจากสนามบินประมาณ 70 ก.ม. ชายหาดขาวสะอาดตาเหมาะแก่การพักผ่อน มีร่มเงาของทิวสนและชายหาดสามารถลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย รอบๆชายหาดยังมีร้านอาหารไว้คอยบริการมากมายอีกด้วย หาดสะกอม
หาดสะกอม
หาดสะกอม (Sakom Beach)
สถานที่ตั้ง : อำเภอเทพา
หากใครกำลังมองหาชายหาดที่ยังคงเงียบสงบ อบอุ่นด้วยวิถีชีวิตของผู้คนและชาวประมง ต้องห้ามพลาด “หาดสะกอม” หาดที่ยังคงงดงามด้วย ทรายขาวละเอียดทอดตัวเป็นแนวยาวจากเหนือจรดใต้ หาดสะกอมเหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งยังสามารถเช่าเรือไปเที่ยวเกาะขาม อันเป็นแหล่งตกปลาที่มีชื่อเสียงในละแวกนั้น โดยอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 2 กิโลเมตร นอกจากนี้บริเวณหาดสะกอมยังมีร้านอาหารและที่พักให้บริการอีกด้วย

การเดินทาง :หาดอยู่ห่างจากตัวเมืองสงขลา ประมาณ 53 กิโลเมตร ไปตามเส้นทางสงขลา-จะนะ-เทพา มีถนนลูกรังเข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร
เกาะ
เกาะหนู เกาะแมว (Cat and Rat Island)
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
เกาะหนู เกาะแมว
เกาะหนู เกาะแมว
เกาะหนูและเกาะแมวเป็นเกาะเล็กๆ สองเกาะ ซึ่งมีลักษณะคล้ายหนูและแมว สามารถมองเห็นได้จากหาดสมิหลาและแหลมสนอ่อน ในฤดูท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือไปเที่ยวเกาะหนูได้ ที่นี่เป็นสวรรค์ของนักตกปลา บนเกาะหนูมีมรดกทางประวัติศาสตร์ คือ ป้อมปืนใหญ่และหลุมหลบภัยสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นอกจากนี้ยังมีสัญลักษณ์แทนตำนานของเกาะหนูและเกาะแมวคือ รูปปั้นแมวยักษ์ กับหนูตัวย่อม ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากรูปปั้นนางเงือกทองบนหาดสมิหลา
เกาะยอ (Koh Yor)
สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง
เกาะยอเป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ในทะเลสาบสงขลา ประชาชนบนเกาะยอส่วนใหญ่เป็นชาวไทยเชื้อสายจีน ทำอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก การท่องเที่ยวบนเกาะยอจึงเป็นแบบเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวเกาะยอ ซึ่งได้แก่ เรียนรู้การทำสวนผลไม้แบบสุมรุม หรือสวนสมรม ที่เป็น การปลูกผลไม้หลากหลายชนิดอยู่ภายในสวนเดียว ไม่ว่าจะเป็น ส้มโอ มะพร้าว ขนุน และผลไม้ที่มีชื่อของเกาะยอคือ จำปาดะ เรียนรู้การ ทอผ้าพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงของเกาะยอ ที่มีลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ เช่น ลายราชวัตถ์ ดอกพิกุล ดอกพะยอม เป็นต้น เรียนรู้การเลี้ยง ปลากะพงในกระชังในทะเลสาบสงขลา รื่นรมย์ประเพณีเก่าแก่ และท่องไปในเส้นทางสายวัฒนธรรมบนเกาะยอ ซึ่งเป็นความพยายาม ของชุมชนที่ร่วมกันอนุรักษ์วัฒนธรรมที่ดีงามให้ดำรงอยู่สืบไป

การเดินทาง : เดินทางโดยข้ามสะพานติณสูลานนท์ ไปตามเส้นทาง จากตัวเมืองใช้ทางหลวงหมายเลข 407 และเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง 4083 ทางไปอำเภอสิงหนคร

 

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร