ขณะนี้ประเทศไทยเวลา 23:26 [ eng | ไทย ]

Thailand destinations: Bangkok, All Provinces, North-East (Isan), ...

จังหวัดในประเทศไทย [กลับสู่หน้าเมนู]
พระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานคร (Bangkok):
รู้จักกันดีในชื่อ "กรุงเทพมหานคร" ซึ่งมีความหมายว่า "พระนครอันยิ่งใหญ่ของเหล่าทวยเทพ" ซึ่งได้รับการจัดอันดับ ให้เป็นเมืองที่ติดอันดับน่าท่องเที่ยวอันดับโลก ใน พ.ศ.2551 โดยนิตรสาร Travel and Leisure Magazineสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงคือวัดและพระบรมมหาราชวัง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก นอกจากนี้กรุงเทพมหานครยังเป็นแหล่งการค้าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียและมีตลาดนัดสุดสัปดาห์ที่ใหญ่ที่สุด นั่นก็คือ ตลาดนัดจตุจักร

กรุงเทพมหานคร ทุกเส้นทางในกรุงเทพฯ สามารถเดินทางได้สะดวกสบายโดย รถไฟฟ้า (BTS) หรือ รถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT)

ที่นี่มีร้านอาหารให้เลือกสรรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารแผงลอยไปจนถึง ร้านอาหารหรูระดับภัตตาคาร นอกจากนั้นยังมีสถานบันเทิงกลางคืนให้ได้เลือกเที่ยวหลากหลายสไตล์

ส่วนทางด้านที่พักก็มีหลายระดับให้เลือก ตั้งแต่โรงแรมระดับห้าดาวไปจนถึงเกสต์เฮ้าท์ราคาประหยัด เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของนักท่องเที่ยวทุกระดับ

นอกจากนี้กรุงเทพฯ ยังเป็นผู้ให้บริการสปา และศูนย์สุขภาพหลายแห่ง ซึ่งได้มีการพัฒนาคุณภาพและสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ให้ได้มาตรฐานอยู่เสมอ

พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ จังหวัดสมุทรปราการ(Samut Prakan):
หรือเรียกอีกชื่อว่า "เมืองปากน้ำ" ตั้งอยู่ทางปลายสุดของแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านเหนือของอ่าวไทย มีระยะทางห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 30 กิโลเมตร

สมุทรปราการเป็นเมืองที่มีความสำคัญ มีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมมากมาย อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ นั่นคือ สนามบินสุวรรณภูมิ (Suvarnabhumi Airport)

บางปู แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ของจังหวัดสมุทรปราการ มีอยู่ด้วยกันหลายแห่ง อาทิเช่น ฟาร์มจระเข้ ซึ่งถือเป็นฟาร์มจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีจระเข้กว่า 60,000 ตัวและจระเข้บางตัวมีขนาดใหญ่และมีความยาวถึง 6 เมตรเลยทีเดียว

รวมทั้งยังมี พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ และ เมืองโบราณ ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีการจำลองและรวบรวมสถานที่สำคัญ ๆ ทั่วประเทศมารวมไว้ในที่เดียวกัน

จังหวัดนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี (Nonthaburi):
เป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่ทางภาคกลางของประเทศไทย ถือเป็นพื้นที่ในเขตปริมณฑลของกรุงเทพมหานคร

มีคำขวัญประจำจังหวัดว่า "พระตำหนักสง่างาม ลือนามสวนสมเด็จ เกาะเกร็ดแหล่งดินเผา วัดเก่านามระบือ เลื่องลือทุเรียนนนท์ งามน่ายลศูนย์ราชการ"

จังหวัดนนทบุรี แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ของจังหวัดนนทบุรี ได้แก่ เกาะเกร็ด ซึ่งเป็นเกาะที่ตั้งอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวไทยเชื้อสายมอญ มีอาชีพปั้นเครื่องปั้นดินเผาเป็นส่วนใหญ่ บรรยากาศทั่วไปของเกาะเกร็ดต่างจากกรุงเทพฯ ซึ่้งเป็นเมืองหลวงมาก แม้จะอยู่ไม่ไกลมากนัก แต่ยังคงรักษาบรรยากาศของชนบทเอาไว้ได้เป็นอย่างดี บ้านเรือนทั่วไปสร้างจากไม้ มีอากาศที่บริสุทธ์ท่ามกลางสวนปาล์ม และยังมีวัดเก่าแก่หลายแห่ง นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือชมวิถีชีวิตชุมชนชาวมอญเกาะเกร็ด หรือจะเดินซื้อและเลือกชมเครื่องปั้นดินเผาที่มีอยู่หลายร้าน

และเนื่องจากนนทบุรีอยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ มากดังนั้นที่พักและโรงแรม จึงมีไม่มากนัก

จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร (Samut Sakhon):
เป็นจังหวัดที่ติดชายทะเล ตั้งอยู่ปากแม่น้ำท่าจีน ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหนึ่งของแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลลงสู่ทะเลอ่าวไทย สมุทรสาครแต่เดิมเรียกว่า "ท่าจีน" อาจเป็นเพราะในสมัยนั้นบริเวณนี้เป็นแหล่งค้าขายที่สำคัญ และเป็นท่าจอดเรือสำเภาจีนจำนวนมาก

จังหวัดสมุทรสาคร ในปัจจุบันจังหวัดสมุทรสาคร เป็นท่าเรือประมงที่สำคัญ เป็นแหล่งผลิตเกลือทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และยังมีตลาดอาหารทะเลสดที่ขึ้นชื่อ คือตลาดมหาชัย

นอกเหนือจากอาหารทะเล ที่นี่ยังเป็นแหล่งทางด้านหัตถกรรม อาทิเช่น เฟอร์นิเจอร์หวาย เครื่องปั้นดินเผา และผ้าถุงท้องถิ่น ที่มีลวดลายสวยงาม มีวางขายอยู่ตามท้องตลาด

กิจกรรมล่องเรือ ก็เป็นอีกหนึ่งในกิจกรรมทางน้ำที่น่าสนใจ สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่จังหวัดสมุทรสาครโดยสามารถเช่าเรือ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อเพลิดเพลินไปกับการล่องเรือ ชมทัศนียภาพของป่าชายเลน พร้อมเที่ยวชมวิถีชีวิตของชาวประมง และวิธีการทำฟาร์มหอย

สำหรับที่พัก ที่นี่มีโรงแรมและเกสต์เฮาส์ขนาดเล็กให้บริการในตัวเมือง

นาเกลือ จังหวัดสมุทรสงคราม (Samut Songkhram):
เป็นจังหวัดเล็กๆ ทางภาคกลางของประเทศไทย ที่มีความอุดมสมบูรณ์ด้วย พืชพันธุ์ธัญญาหาร พืชผักและผลไม้ อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์อาหารทะเลมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในสมัยรัตนโกสินทร์อีกด้วย

ตลาดน้ำ สมุทรสงครามเป็นสถานที่กำเนิด แฝดสยามอิน-จัน ซึ่งเป็นฝาแฝดคู่แรกที่ทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้แก่ ตลาดน้ำ วัดวาอาราม บ้านแมวไทยโบราณและบ้านพญาซอ ซึ่งเป็นบ้านที่มีการทำซออู้ ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีไทยพื้นบ้านภาคกลาง โดยมีการนำซอมาแกะสลักลวดลายต่างๆ ให้มีความงดงาม ผสมผสานกับศิลปะการเล่นดนตรีแบบไทยได้อย่างลงตัว

พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม (Nakhon Pathom):
เป็นจังหวัดเล็กๆ อยู่ทางภาคกลางของประเทศไทย มีระยะทางห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 56 กิโลมตร

นครปฐมเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เป็นที่ตั้งของพระมหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีความสูงถึง 120 เซนติเมตร หรือที่เรียกกันว่า "พระปฐมเจดีย์"

นอกจากนี้นครปฐมยังอุดมไปด้วยผลไม้ และอาหารขึ้นชื่อนานาชนิด รวมทั้งมี ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ซึ่งเป็นตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงที่สุด

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ได้แก่ สวนกุหลาบ, ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สวนสามพราน, พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย และพุทธมณฑล ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางลีลาขนาดใหญ่ มีความสูงประมาณ 15.8 เมตร

วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร จังหวัดสิงห์บุรี (Sing Buri):
เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคกลางของประเทศไทย ลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่มริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา มีระยะห่างจากกรุงเทพฯ ไปทางตอนเหนือประมาณ 140 กิโลเมตร

สิงห์บุรีเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งที่มีปลามากมาย โดยเฉพาะปลาช่อนแม่ลา ซี่งเป็นปลาที่มีชื่อเสียงของจังหวัดมานมนานและในทุกปีสิงห์บุรี จะมีประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมานับร้อยปี นั่นคือ ประเพณีการแข่งขันเรือยาวประจำปี เพื่อสร้างสีสรรและดึงดูดให้บรรดานักแข่งเรือในจังหวัดต่างๆ ลงแข่งขันเพื่อชิงรางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

อนุสาวรีย์วีรชนชาวบ้านบางระจัน เมืองสิงห์บุรีเป็นเมืองใหญ่และเก่าแก่มาก สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ในจังหวัดได้แก่ วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปไสยาสน์ขนาดใหญ่ มีพุทธลักษณะแบบสุโขทัยที่มีความงดงามมาก มีความยาว 46 เมตร นอกจากนี้ยังมี อนุสาวรีย์วีรชนชาวบ้านบางระจัน และพิพิธภัณฑ์ต่างๆ อีกด้วย

วัดในจังหวัดอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง (Ang Thong):
เป็นจังหวัดที่อยู่ในภาคกลางของประเทศไทย พื้นที่ตั้งอยู่บริเวณที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำไหลผ่าน 2 สาย คือ แม่น้ำเจ้าพระยา และ แม่น้ำน้อย เป็นจังหวัดที่ไม่มีภูเขา แต่มีดินเป็นดินเหนียวปนทราย จึงมีพื้นที่ทางการเกษตรเป็นส่วนใหญ่

อ่างทองเป็นจังหวัดที่มีการส่งเสริม งานทางด้านหัตถกรรมพื้นเมือง อาทิ ตุ๊กตาชาววัง การทำกลอง การทำอิฐดินเผา และ การผลิตเครื่องจักสาน เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นแหล่งกำเนิด "ลิเก" ซึ่งเป็นการแสดงพื้นบ้านของไทย และเป็นจังหวัดบ้านเกิดของ นายดอก และ นายทองแก้ว วีรชนคนกล้าในศึกบางระจัน

วัดในจังหวัดอ่างทอง นอกจากนี้อ่างทองยังเป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของไทยถึง 200 แห่ง ไม่ว่าจะเป็น วัดวาอารามต่างๆ เหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้ศึกษาและลำดับเรื่องราวเหตุการณ์ของประวัติศาสตร์ไทยและยังเพลิดเพลินกับการเที่ยวชม การทำกลองที่บ้านแพ ตุ๊กตาชาววังที่บางสเด็จ สวนปลาวัดข่อยและเขตรักษาพันธุ์นกหายาก อีกด้วย

จังหวัดปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี (Pathum Thani):
เป็นจังหวัดที่อยู่ในภาคกลางของประเทศไทย ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงเทพฯ และถือเป็นพื้นที่ในเขตปริมณฑลของกรุงเทพฯ อีกด้วย

ปทุมธานีเป็นที่ตั้งของสถานศึกษาและสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่ง อีกทั้งยังมี นิคมอุตสาหกรรม และหน่วยงานวิจัยต่างๆ รวมถึงสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ดังนั้นจังหวัดปทุมธานีจึงถือเป็น ศูนย์กลางเทคโนโลยีและการศึกษาในภาคกลางอย่างแท้จริง

จังหวัดปทุมธานี นอกจากนี้ปทุมธานียังเต็มไปด้วย แหล่งความรู้ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม มีพิพิธภัณฑ์หลายแห่งเพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้าไปเรียนรู้และเยี่ยมชม

นอกเหนือจากนั้นแล้ว สิ่งที่ไม่ควรพลาดไปเยี่ยมชม นั่นคือวัดวาอารามต่างๆ ที่มีความเก่าแก่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ อีกทั้งยังมีสวนสนุกที่มีชื่อเสียงและใหญ่ที่สุดคือดรีมเวิลด์ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนักและสามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวก

จังหวัดอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (Ayutthaya):
ในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศไทย เมืองโบราณของอยุธยาถือเป็น สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ซึ่งซากโบราณสถานของเมืองหลวงเก่า ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก โดยสถาบันยูเนสโก้ (UNESCO World Heritage Site) ตั้งแต่เดือนธันวาคมใน พ.ศ. 2543


ในทุกๆ ปีจะมีการจัดนิทรรศการประวัติศาสตร์ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมความยิ่งใหญ่ตระการตาของแสง สี เสียงและการแสดงเรื่องราวในประวัติศาสตร์ และรูปแบบความบันเทิงมากมาย ซึ่งจัดแสดงรอบซากโบราณสถานที่ปรักหักพัง

ในอยุธยามีวัดมากกว่า 400 วัดรอบตัวจังหวัด นอกจากนี้ยังมี พิพิธภัณฑ์เรือไทย ศูนย์ศิลปและวัฒนธรรม วังปลาซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืดที่ใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศไทย ปางช้างอยุธยา ที่มีการจัดแสดงช้างแสนรู้ การขี่ช้างโชว์ หรือจะเลือก ล่องเรือ เพลิดเพลินไปกับการชมทัศนียภาพที่สวยงามและวิถีชีวิตไทยตามสองฝั่งแม่น้ำ

นอกเหนือจากนี้อยุธยามีพร้อมทั้งโรงแรมที่พัก ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมสรรพ และสนามกอล์ฟหลายแห่งเพื่อไว้รองรับนักท่องเที่ยว

ทุ่งทานตะวัน จังหวัดสระบุรี (Saraburi):
เป็นจังหวัดในภาคกลางของประเทศไทย เยื้องไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เป็นระยะทางประมาณ 108 กิโลเมตร และห่างจากจังหวัดอยุธยาประมาณ 65 กิโลเมตร ดังนั้นจึงสามารถเดินทางไป-กลับได้ภายในวันเดียว

มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ศิลปวัตถุ งานประเพณีและวัดต่างๆ ซึ่งถือเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ สถานที่สำคัญของจังหวัดคือวัดพระพุทธบาทในศตวรรษที่ 17 ได้มีการสร้างพระมณฑปยอดเดี่ยวสวมรอยพระพุทธบาท ถือเป็นสถานที่แสวงบุญที่นิยมที่สุดในภาคกลาง

วัดพระพุทธบาท สระบุรีมีอุทยานแห่งชาติถึง 2 แห่ง คือ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย และ อุทยานแห่งชาติพระพุทธฉาย (เขาสามหลั่น) อีกทั้งยังมีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย เช่น ปีนผา โรยตัว ที่หน้าผาวัดพระฉาย หรือ สำรวจถ้ำลุมพินีสวนหิน ซึ่งเป็นถ้ำที่ยาวที่สุด มีความยาวถึง 1,800 เมตร

ส่วนด้านโรงแรมที่พักมีให้บริการในตัวเมืองและบริเวณริมแม่น้ำ พร้อมกันนั้นยังมีสนามกอล์ฟที่โอบล้อมไปด้วยทัศนียภาพที่มีความสวยงามอีกด้วย

พายเรือแคนู จังหวัดนครนายก (Nakhon Nayok):
เป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวมากที่สุดอีกจังหวัดหนึ่ง เนื่องจากมีระยะทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก เพียง 106 กิโลเมตร

มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ประกอบไปด้วย น้ำตกที่สวยงามหลายแห่ง อุทยานที่มีชื่อเสียงทางประวัติศาสตร์ รวมทั้งกิจกรรมผจญภัยต่างๆ นอกจากนี้ยังมีผลไม้ที่หลากหลายตามฤดูกาลอีกด้วย

น้ำตกนางรอง ทางตอนเหนือของจังหวัดถูกครอบคลุมด้วย เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ส่วนทางตอนกลางเป็นพื้นที่ลุ่มแม่น้ำขนาดใหญ่ซึ่งเกิดจากแม่น้ำนครนายก

กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมได้แก่ การพายเรือแคนู ล่องไปตามตามแม่น้ำนครนายก, การปั่นจักรยานเสือภูเขา, ขี่ม้า และ เดินป่า

และขอแนะนำโรงแรมสีดารีสอร์ทที่พักที่ตั้งอยู่ใกล้กับน้ำตกนางรอง มีทัศนียภาพที่สวยงามของภูเขา สวนหิน สวนนกและสวนผลไม้ เหมาะเป็นสถานที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติ

ฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา (Chachoengsao):
อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 80 กิโลเมตร เป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นแหล่งผลิตสินค้าทางการเกษตรที่สำคัญของภาคกลาง โดยเฉพาะ มะม่วง ซึ่งเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงมากที่สุดของจังหวัด

นอกจากนี้จังหวัดฉะเชิงเทรายังเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธร ซึ่งถือเป็นพระพุทธรูปที่สำคัญองค์หนึ่งของประเทศไทย

ฉะเชิงเทรา สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ หมู่บ้านทำกลอง, ศูนย์ตุ๊กตาดินเผา บ้านทรงไทยจำลอง รวมทั้ง วัดวาอาราม และ เทศกาลแข่งเรือประจำปี ที่จัดขึ้นในเดือนตุลาคม เป็นอีกงานที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดชม

สวนเสือศรีราชา จังหวัดชลบุรี (Chonburi):
เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกติดกับอ่าวไทย ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 80 กิโลเมตร เป็นจังหวัดที่มีทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ มีชายหาดที่สวยงาม วัฒนธรรมประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ และอาหารทะเลที่ทั้งสดและอร่อย

ชลบุรีเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ และผู้ที่ต้องการหาที่พักผ่อนในช่วงวันหยุด ซึ่งไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ซึ่งที่นี่มีทุกอย่างครบครัน และยังเหมาะกับนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้ชลบุรียังเป็นศูนย์กลางของภาคตะวันออก ซึ่งมีโครงการที่จะพัฒนานิคมอุตสาหกรรมและหมู่บ้านชาวประมง อีกด้วย

ประเพณีวิ่งควาย เมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัดชลบุรี คือพัทยา ซึ่งเป็นเมืองที่มีทั้งชายหาดและรีสอร์ทชั้นนำในเอเชีย รองรับนักท่องเที่ยวทุกประเภท พัทยาเป็นสถานที่ที่พักผ่อนคลายร้อน มีกิจกรรมมากมาย เชื่อว่านักท่องเที่ยวที่ได้มาพัทยาจะได้รับความประทับใจในเสน่ห์ของเมืองนี้อย่างแน่นอน

เมืองพัทยา พัทยา (Pattaya):
เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนฝั่งทะเลทางทิศตะวันออกของอ่าวไทย อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 170 กิโลเมตร

จากหมู่บ้านชาวประมงธรรมดา ได้มีการพัฒนาเรื่อยมา ใน พ.ศ. 2530 พัทยาได้กลายเป็นศูนย์กลางทางการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เสน่ห์ของเมืองและความสวยงามของชายหาด เป็นสิ่งที่ทำให้พัทยามีชื่อเสียงไปทั่วโลก

เมืองพัทยา ทางด้านที่พักตามบริเวณชายหาดของพัทยามีความแตกต่างจากที่อื่น พัทยามีบรรยากาศรอบตัวที่สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว และมีการพัฒนาเมืองพัทยาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีทุกสิ่งพร้อมสรรพเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น ชายหาด, สถานบันเทิง, กีฬาทางน้ำ และ แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

สิ่งต่างๆ เหล่านี้เปรียบดังสวรรค์ของบรรดานักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย เนื่องจากความหลากหลายของกิจกรรมต่างๆ ที่สามารถมาเติมเต็มความต้องการตลอดเช้าจรดค่ำได้ไม่มีที่สิ้นสุด

ชายหาด จังหวัดระยอง (Rayong):
อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 220 กิโลเมตร เป็นจังหวัดหนึ่งทางฝั่งอ่าวไทย ที่มีโรงแรมรีสอร์ทที่สวยงาม มีชายหาด ที่มีแนวยาวตลอดกว่า 100 กิโลเมตร นอกจากชายหาดที่สวยงามแล้วยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและน้ำตกอีกอีกหลายแห่ง

ระยองยังมีร้านอาหารทะเลที่มีชื่อเสียงหลายร้าน อีกทั้งผลิตภัณฑ์จากอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อ ได้แก่ กะปิ น้ำปลา อาหารทะเลแห้ง และยังเป็นแหล่งปลูกผลไม้เมืองร้อนที่ได้รับความนิยม เช่น เงาะ มังคุด และทุเรียนเป็นต้น

เกาะเสม็ดเกาะในเขตจังหวัดระยอง ที่ได้รับความนิยม ได้แก่เกาะเสม็ด เกาะมัน และ เกาะกุฏี สำหรับเกาะเสม็ดถือว่าได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีชายหาด ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ หาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใส แนวปะการังหลากสีสัน สัตว์ทะเลมากมาย อาทิ เต่าทะเล ฉลามเสือและปลากระเบน เกาะต่างๆ เหล่านี้จึงเป็นที่นิยมสำหรับนักดำน้ำ

สามารถเดินทางไปเกาะได้สะดวก มีที่พักบนเกาะให้เลือกหลายระดับ ตั้งแต่ห้องพักธรรมดา โรงแรมขนาดกลางไปจนถึงโรงแรมขนาดใหญ่ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

จังหวัดจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี (Chanthaburi):
เป็นจังหวัดทางชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศไทย ทิศเหนือติดกับจังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดสระแก้ว และ จังหวัดปราจีนบุรี ทิศตะวันออกติดกับจังหวัดตราดและชายแดนพระตะบองและไพลินของประเทศกัมพูชา

จันทบุรีเป็นศูนย์กลางการทำเหมืองพลอย โดยเฉพาะทับทิมและไพลิน นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งปลูกผลไม้เมืองร้อนที่ขึ้นชื่อ ได้แก่ เงาะ มังคุด และ ทุเรียน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ทำจากทุเรียนถือเป็นสินค้าหลักของที่นี่

ทุเรียน จันทบุรีมีอุทยานแห่งชาติ พร้อมทั้ง น้ำตกและภูเขาป่าธรรมชาติ ที่เหมาะกับการเดินป่า ไต่หน้าผา ตั้งแคมป์ หรือ ล่องแก่งตามลำน้ำ

นอกจากนี้ยังมี อนุสาวรีย์ ซึ่งเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ สถานที่จัดแสดงทางวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิม วัด เจดีย์ รวมทั้งหมู่เกาะและชายหาดให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางไปสำรวจ

สำหรับโรงแรมที่พักมีให้บริการ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน บริเวณตัวเมืองและตามแนวชายหาดแหลมสิงห์

ตราด จังหวัดตราด (Trat):
เป็นจังหวัดสุดท้ายที่อยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศไทย ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 315 กิโลเมตร เป็นจังหวัดเล็กๆ ติดกับประเทศกัมพูชา มีเทือกเขาบรรทัดเป็นเส้นพรมแดนแบ่งเขตตามธรรมชาติ จังหวัดตราดมีหมู่เกาะน้อยใหญ่ ทั้งหมดประมาณ 52 เกาะ มีทัศนียภาพที่สวยงามของทะเลและภูเขา เหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของผู้ที่รักธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นแหล่งปลูกผลไม้หลัก รวมทั้งการทำประมงอีกด้วย

เกาะช้าง จุดเริ่มต้นที่ทำให้นักท่องเที่ยวหันมาสนใจจังหวัดตราด คือเกาะช้าง หรืออุทยานแห่งชาติเกาะช้าง ซึ่งถือเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ มีหมู่เกาะเล็กๆ โดยรอบประมาณ 40 เกาะ อาทิ เกาะกูด เกาะหมาก และ เกาะกระดาด

ตราดมีช่องทางผ่านพรมแดนกับประเทศกัมพูชาที่บ้านหาดเล็ก สามารถเดินทางด้วยรถโดยสารขนาดเล็ก ใช้เวลาประมาณ 90 นาที

ด้านที่พักมีบริการทั้งในตัวเมืองตราด และ รีสอร์ทบนเกาะ ซึ่งมีบรรยากาศที่เงียบสงบและสามารถผ่อนคลายในวันหยุดได้เต็มที่

เกาะช้าง เกาะช้าง (Koh Chang):
เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของไทย รองจากเกาะภูเก็ต เกาะช้างตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลตะวันออกของอ่าวไทย ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 310 กิโลมตร อยู่ติดกับพรมแดนประเทศกัมพูชาในอ่าวไทย
ที่ได้ชื่อว่า เกาะช้าง เนื่องมาจากลักษณะของเกาะที่มีรูปร่างคล้ายช้าง แต่ช้างไม่ใช่เป็นสัตว์ดั้งเดิมบนเกาะแต่อย่างใด บนเกาะช้าง มีภูเขาที่สูงที่สุด คือ เขาสลักเพชร ความสูงถึงยอดเขาประมาณ 744 เมตร นอกจากนี้ บนเกาะนักท่องเที่ยวจะได้พบกับน้ำตกต่างๆ แนวปะการัง และ ผืนป่าดิบชื้น

เกาะช้าง เกาะช้างเป็นเกาะที่มีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ด้วยความที่มีชายหาดที่มีทรายขาวละเอียด แต่บางหาดอาจมีโขดหินปะปนอยู่ จึงไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำ

นอกจากนี้เกาะช้างยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น นก งู กวาง และโขลงช้าง บริเวณเกาะและหมู่เกาะ โดยรอบหลายแห่ง มีจุดดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นและน้ำลึก มีโรงแรมรีสอร์ท พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกหลายแห่งตั้งอยู่บริเวณโดยรอบชายหาดไว้รองรับนักท่องเที่ยว

จังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี (Prachin Buri):
เป็นจังหวัดที่มีลักษณะภูมิประเทศแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ ที่ราบลุ่มแม่น้ำปราจีนบุรี และ พี้นที่ราบสูงติดเทือกเขาดงพญาเย็น มีอุทยานแห่งชาติ 2 แห่ง คือ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และ อุทานแห่งชาติเขาทับลาน

ล่องแก่ง ปราจีนบุรีเป็นเมืองที่มีความเจริญมาก อีกทั้งยังมีน้ำตก ที่สวยงามและคลองต่างๆ ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่นักผจญภัยธรรมชาติ

กิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวกันมาก ได้แก่ ล่องแก่งและกอล์ฟ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเดินป่าและปั่นจักรยานเสือภูเขาไปตามเส้นทางต่างๆ อีกด้วย

หนึ่งในเทศกาลที่สำคัญในจังหวัดปราจีนบุรี คือ เทศกาลงานประเพณีบุญบั้งไฟ ซึ่งจะจัดตรงกับวันวิสาขบูชาของทุกปี ที่วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ

สำหรับโรงแรมที่พักมีให้บริการในตัวเมืองและใกล้กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติได้มาพักผ่อนหย่อนใจ

อุทยานแห่งชาติปางสีดา จังหวัดสระแก้ว (Sakaeo):
เป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่ในภาคตะวันออกของประเทศไทย ติดกับชายแดนประเทศกัมพูชาที่อำเภออรัญประเทศ ที่สระแก้วมี ตลาดโรงเกลือ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าที่มีชื่อเสียง

ลักษณะพื้นที่ทั่วไปของจังหวัดมีลักษณะแตกต่างกันไป มีทั้งพื้นที่ราบสูงและพื้นที่ราบลุ่ม ทางทิศเหนือของจังหวัดเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติปางสีดา ส่วนทางทิศใต้เป็นพื้นที่ราบครอบคลุมไปด้วยภูเขาและผืนป่า นอกจากนี้ยังมีผืนป่าที่เขียวชอุ่มตามแนวภูเขาจันทบุรีอีกด้วย

จังหวัดสระแก้ว สำหรับที่พักสามารถใช้บริการที่พักภายในอุทยานแห่งชาติได้ และขอแนะนำ โรงแรมอินโดจีน ซึ่งเป็นโรงแรมที่อยู่นอกเมือง เหมาะสำหรับเป็นจุดเริ่มต้นในการท่องเที่ยวภายในตัวจังหวัด

ลิง จังหวัดลพบุรี (Lop Buri):
จังหวัดลพบุรีเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคกลางของประเทศไทย อยู่ห่างจาก กรุงเทพฯ ไปทางเหนือประมาณ 154 กิโลเมตร

ลพบุรีเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีจำนวนมาก ซึ่งปรากฏร่องรอยการอยู่อาศัยของมนุษย์มานานนับตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ รวมทั้งมีหลักฐาน เอกสารและจารึกต่างๆ ที่กล่าวถึงเมืองลพบุรีอยู่หลายชิ้น ตั้งแต่ในยุคที่มนุษย์เริ่มรู้จักการนำโลหะมาใช้และในยุครัตนโกสินทร์เป็นยุคที่รุ่งเรืองของจังหวัดลพบุรี ที่ได้มีการผสมผสานกันระหว่างวัฒนธรรมทางตะวันตกและตะวันออก

นอกเหนือจากสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์แล้วลพบุรียังมีแหล่งท่องเที่ยว สำหรับผู้รักธรรมชาติได้เข้าชม คือ ซับลังกาหรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ถือเป็นป่าผืนสุดท้ายของจังหวัดลพบุรี ที่มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด สัตว์ป่าสงวนที่พบที่นี่ ได้แก่ เลียงผา

พระปรางค์สามยอด นักท่องเที่ยวส่วนมากรู้จักลพบุรีว่าเป็นเมืองลิง (ซึ่ง ลิง ถือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดลพบุรี) บริเวณรอบ ศาลพระกาฬ จะพบฝูงลิงประมาณ 300 ตัวและในทุกปี ในวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายน ที่พระปรางค์สามยอด จะมีการจัดงานเทศกาลโต๊ะจีนลิง เป็นงานที่ยิ่งใหญ่ระดับจังหวัด ในงานจะมีการจัดนิทรรศการกิจกรรมท่องเที่ยวต่างๆ ในประเทศไทยอีกด้วย

อนุสาวรีย์ท้้าวสุรนารี (ย่าโม) จังหวัดนครราชสีมา (Nakhon Ratchasima):
เป็นจังหวัดที่รู้จักกันในชื่อ "โคราช" ถือเป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดในตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 260 กิโลเมตร ประชากรส่วนใหญ่ของจังหวัดประกอบอาชีพเกษตรกรรม เช่น ทำนา ทำไร่อ้อย ทำไร่ข้าวโพด ถั่ว งา และผลไม้ต่างๆ

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในโคราช ส่วนใหญ่เป็น ซากปรักหักพังของเขมรกระจายอยู่ทั่วตัวจังหวัด อาทิ วัดพระนารายณ์มหาราช ภายในมีศาลพระนารายณ์มหาราช เป็นที่ตั้งเทวรูปพระนารายณ์สี่กร หรือพระวิษณุ ในศาสนาฮินดู สร้างด้วยหินทรายฝีมือขอม เป็นเทวรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดนครราชสีมามาช้านาน ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของคนท้องถิ่นเป็นอย่างมาก

นอกเหนือจากอนุสาวรีย์ท้้าวสุรนารี (ย่าโม) ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่เคารพแล้ว โคราชยังมีชื่อเสียงในเรื่องหัตถกรรม เช่น การทอผ้าไหม และผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา อีกทั้งยังมี แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ มากมาย อาทิ ป่าเขา เนินเขา ทุ่งหญ้า เป็นต้น ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมมาก คือ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ นิยมมาเที่ยวพักผ่อนกันในวันหยุด เนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก

แต่สถานที่ที่น่าสนใจมากที่สุดในจังหวัด นั่นก็คืออุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ซึ่งถือเป็นโบราณสถานสมัยขอมที่สำคัญแห่งหนึ่งในประเทศไทย มีความใหญ่โต และงดงามอลังการ บนพื้นที่ถึง 115 ไร่

ปราสาทหิน จังหวัดบุรีรัมย์ (Buriram):
เป็นจังหวัดที่น่าอยู่ มีพื้นที่ขนาดใหญ่ และเป็นจังหวัดที่มีประชากรมากที่สุดจังหวัดหนึ่งในภาคอีสาน

บุรีรัมย์ มีความหมายว่า "เมืองแห่งความสุข" หรือ "เมืองแห่งมิตรภาพ" บุรีรัมย์เป็นเมืองโบราณที่มี อารยธรรมความรุ่งเรืองของเขมรในอดีตหลงเหลืออยู่ ทางตอนใต้ของจังหวัด มีโบราณสถาน และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดี นั่นคือ ปราสาทพนมรุ้ง ซึ่งถือเป็นศิลปะและอารายธรรมของขอมโบราณที่มีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย

นอกจากนี้บุรีรัมย์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีก อาทิเช่น
วนอุทยานเขากระโดง: เขากระโดงเป็นภูเขาไฟในอดีตที่ดับแล้ว และบนยอดสูงสุดมีความสูง 265 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นที่ประดิษฐานของ "พระสุภัทรบพิตร" เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่คู่เมืองบุรีรัมย์และมีปรางค์กู่โบราณ ภายในประดิษฐานพระพุทธบาทจำลองอยู่ด้วย
อ่างเก็บน้ำห้วยตลาดและสวนนกบุรีรัมย์: จากการสำรวจพบว่าในแต่ละปีมีนกชนิดต่างๆ มาอาศัยอยู่โดยรอบเป็นจำนวนกว่า 100 ชนิด โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-เมษายน จะมีฝูงนกมาอาศัยอยู่มากเป็นพิเศษ
แหล่งเตาโบราณ: นักโบราณคดีได้สำรวจพบเตาเผา และเครื่องปั้นดินเผาโบราณจำนวนมาก เตาโบราณเหล่านี้มีอายุมาตั้งแต่ประมาณพุทธศตวรรษที่ 9-10 เป็นแหล่งผลิตเครื่องถ้วยขอม เพื่อเป็นสินค้าป้อนให้กับเมืองต่างๆ ในอดีต
ปราสาทหินพนมวัน: เป็นโบราณสถานสมัยขอม สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 เพื่อเป็นเทวสถาน ต่อมาภายหลังถูกดัดแปลงให้เป็นพุทธสถาน

เทศกาลคล้องช้างสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ (Surin):
เป็นจังหวัดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนลุ่มแม่น้ำมูล ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เป็นระยะทางประมาณ 450 กิโลเมตร

สุรินทร์เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอันยาวนานจังหวัดหนึ่ง เชื่อกันว่าเมืองสุรินทร์ถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณ 2,000 ปีมาแล้ว ในสมัยที่พวกขอมมีอำนาจอยู่ในบริเวณนี้

ในปัจจุบันสุรินทร์มีชื่อเสียงในเรื่อง "เทศกาลคล้องช้างสุรินทร์ (Surin Elephant Round-Up)" ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ จังหวัดสุรินทร์เป็นถิ่นเมืองช้าง มีความผูกพันระหว่างคนกับช้างมาช้านาน ในเทศกาลคล้องช้างนี้มีช้างกว่า 300 เชือกเดินแถวมาเข้ามาในงาน พร้อมกับเฉลิมฉลองด้วยผลไม้นานาชนิด

ความน่ารักและความแสนรู้ ของช้างจังหวัดสุรินทร์ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นไม่มีใครเหมือน ช้างสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับทางจังหวัด และดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

ปราสาทหิน จังหวัดศรีสะเกษ (Si Sa Ket):
เป็นจังหวัดที่เงียบสงบ และอยู่ติดกับพรมแดนประเทศกัมพูชา ค้นพบซากปรักหักพังจำนวนมากได้ทั่วไปในตัวจังหวัด ที่พิสูจน์ได้ว่าบริเวณแห่งนี้ในอดีตเป็นฐานที่ตั้งสำคัญในสมัยขอมเรืองอำนาจ

นอกจากนี้ยังมีโบราณสถานที่มีชื่อเสียงอีก ได้แก่

ปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่ เป็นปราสาทขอมที่มีขนาดใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดในจังหวัด ถูกสร้างขึ้นราวพุทธ ศตวรรษที่ 16 มีลักษณะเป็นปรางค์ 3 องค์ อยู่บนฐานเดียวกัน เรียงกันอยู่ในแนวทิศเหนือสู่ทิศใต้

ปราสาทวัดสระกำแพงน้อย สร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ. 1724 – 1763 โดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มหาราชองค์สุดท้ายแห่งอาณาจักรเขมร ตัวปราสาทประกอบ ด้วยปรางค์และวิหารซึ่งก่อด้วยศิลาแลงมีกำแพงล้อมรอบ ใกล้กับปราสาทมีสระน้ำขนาดเล็ก ขอบเป็นศิลาแลง เรียกกันว่า สระอโนดาต

ปราสาทพระวิหาร เป็นศาสนสถานในคติฮินดูลัทธิไศวนิกาย ตั้งอยู่บนยอดเขาพระวิหาร ในเขตเทือกเขาพนมดงรักซึ่งกั้นแดนไทย-กัมพูชา สร้างในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 แห่ง เมืองพระนคร ประกอบด้วยหมู่เทวาลัยและปราสาทหินจำนวนมาก ลักษณะบางส่วนคล้ายคลึงกับพระวิหารของปราสาทนครวัด ตัวปราสาทพระวิหารมีความยาว 800 เมตร ตามแนวเหนือใต้ และส่วนใหญ่เป็นทางเข้ายาว และบันไดสูงถึงยอดเขา จนถึงส่วนปราสาทประธาน มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามไปตลอดทางเดิน เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 เขาพระวิหารได้ผ่านการคัดเลือกให้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของประเทศกัมพูชา โดยองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO)

อุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี (Ubon Ratchathani):
อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เป็นระยะทางประมาณ 630 กิโลเมตร เป็นจังหวัดของประเทศไทยที่อยู่ทางตะวันออกสุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง อยู่ริมฝั่งแม่น้ำมูล มีพรมแดนติดต่อกับประเทศลาวและประเทศกัมพูชา

บริเวณรอยต่อพรมแดน 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย กัมพูชา และลาว ที่ อำเภอน้ำยืน มีพื้นที่ที่เรียกว่า สามเหลี่ยมมรกต หรือช่องบก ป่าไม้บริเวณนี้มีความเขียวขจีเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย

ทั่วจังหวัดอุบลราชธานียังมีวัดที่งดงามอีกมากมาย ทำให้มีประเพณีทางพุทธศาสนาที่สำคัญ เช่น เทศกาลแห่เทียนพรรษา (Candle Festival) เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นทุกปี ซึ่งถือเป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดอุบลราชธานี

เทศกาลแห่เทียนพรรษา อุบลราชธานีเป็นจังหวัดที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในหมู่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ แต่เป็นจังหวัดที่มีความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติซ่อนอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นอุทยานแห่งชาติ น้ำตก ป่าไม้ที่อุดมสมบรูณ์ หรือแม้กระทั่งแหล่งอารยธรรมก่อนประวัติศาสตร์ รวมถึงหินเก่าแก่อายุราว 4,000 ปี และยังมีแม่น้ำ 2 สี ที่อำเภอโขงเจียม ซึ่งเป็นบริเวณที่แม่น้ำมูลไหลลงสู่แม่น้ำโขงเกิดเป็นสีของแม่น้ำที่ต่างกัน

งานบุญบั้งไฟยโสธร จังหวัดยโสธร (Yasothon):
เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่อง งานบุญบั้งไฟ ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมของทุกปี เป็นช่วงฤดูฝนเข้าสู่การทำนา ตกกล้า หว่านไถ ชาวบ้านจะจุดบั้งไฟ เพื่อบูชาพญาแถน ขอให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล บั้งไฟจะถูกตกแต่งอย่างสวยงาม มีขบวนแห่ และมีการเซิ้งของแต่ละคุ้มวัดที่ส่งบั้งไฟเข้าร่วมประกวด และในวันต่อมาบั้งไฟจะถูกจุดขึ้นบริเวณทุ่งนาที่กว้างใหญ่ ช่วงที่มีการจุดบั้งไฟนั้นนับเป็นช่วงตื่นเต้นและสนุกสนาน โดยเฉพาะช่างบั้งไฟจะต้องลุ้นมากกว่าใคร เพราะหากบั้งไฟไม่ขึ้นก็จะถูกจับโยนลงบ่อโคลนเพื่อเป็นการลงโทษ แต่ปัจจุบันนั้น ไม่ว่าบั้งไฟจะขึ้นหรือไม่ขึ้นก็จะมีการโยนโคลน เพื่อความสนุกสนานมากกว่า

ยโสธรยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมาก อาทิ

วัดมหาธาตุ ถือเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองยโสธรมาตั้งแต่แรกสร้างเมือง วัดนี้เป็นเจดีย์ทรงเหลี่ยม ยอดแหลมสูง ซึ่งเป็นลักษณะของ เจดีย์โบราณที่พบได้ทั่วไปในดินแดนภาคอีสานของไทย และในประเทศลาว ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระอัฐิธาตุของพระอานนท์ พระเถระผู้คอยดูแลอุปัฏฐากพระพุทธเจ้าเมื่อครั้งพุทธกาล

พระธาตุก่องข้าวน้อยเป็นเจดีย์เก่าสมัยขอม ที่บริเวณหลังพระธาตุ มีพระพุทธรูปอยู่ หนึ่งองค์ ชาวบ้านมีความเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก ในช่วงระหว่างเดือนห้า หรือประมาณเดือนเมษายน จะมีผู้คนนิยมมา สรงน้ำ และปิดทองพระ กันมาก

หมู่บ้านทำหมอนขิตบ้านศรีฐาน เป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงในการทำหมอนขิต หรือเรียกว่าหมอนขวาน เป็นหมอนทรงสามเหลี่ยมที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในบ้านเรือนของคนไทย

นอกจากนี้ยโสธรยังมีชื่อเสียงในด้านหัตถกรรมอื่นๆ อีก เข่น ผ้าขิด เกวียนจำลอง กระติบข้าว และเครื่องจักสานต่างๆ เป็นต้น

บึงพลาญชัย จังหวัดร้อยเอ็ด (Roi Et):
ในอดีตเป็นเมืองใหญ่ชื่อว่า เมืองสาเกตนคร มีเมืองขึ้นถึง 11 เมือง มีทางเข้าเมืองทั้งสิ้น 11 ประตู แสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองในสมัยอดีต

จังหวัดร้อยเอ็ด มีระยะทางห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 510 กิโลเมตร เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่กึ่งกลางของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นเมืองแห่งบึงพลาญชัย เป็นบึงขนาดใหญ่กว่า 50 ไร่ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ซึ่งถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมืองร้อยเอ็ด นอกจากนี้ยังมีเกาะเล็กๆ อยู่กลางบึงพลาญชัยอีกด้วย เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวจังหวัดร้อยเอ็ด

และที่จะพลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนเมืองร้อยเอ็ด คือ การไปนมัสการพระยืนองค์ที่สูงที่สุดในประเทศไทย ที่วัดบูรพาภิราม ซึ่งมีความสูงถึง 68 เมตร เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยี่ยมชม และห่างจากตัวเมืองไปอีกประมาณ 60 กิโลเมตร จะมีโบราณสถานที่สำคัญของจังหวัด หรือที่เรียกกันว่า กู่กาสิงห์ มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมเป็นปราสาทหินแบบขอม ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 11

นอกจากนี้ร้อยเอ็ดยังมีธรรมชาติที่สวยงามอีก อาทิ ผาน้ำย้อย หรือ พุทธอุทยานอีสาน เป็นผาหินขนาดใหญ่ซึ่งมีน้ำไหลตกและซึมตลอดปี อยู่บนภูเขามีพื้นที่ป่าโดยรอบประมาณ 20,000ไร่ นับเป็นป่าที่มีค่าและหายาก อีกทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหายากอีกมากมายหลายชนิด

นอกจากนี้ศูนย์หัตถกรรมพื้นบ้านก็นับว่าเป็นสินค้าหลักของจังหวัดร้อยเอ็ดแห่งนี้ โดยเฉพาะ แคน ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งที่ทำจากไม้และแฝก ศูนย์นี้ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านศรีแก้ว ส่วนย่านถนนผดุงพานิชก็เป็นแหล่งหนึ่งในการเลือกซื้อผ้าไหมและผ้าฝ้ายชั้นดีมากมาย

พระธาตุนาดูน จังหวัดมหาสารคาม (Maha Sarakham):
เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ใจกลางของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ห่างจากกรุงเทพฯ เป็นระยะทางประมาณ 470 กิโลเมตร

แม้จะเป็นจังหวัดขนาดเล็ก แต่ก็ถือเป็นศูนย์กลางทางด้านการศึกษาของภาคอีสาน เนื่องจากมีสถานศึกษาอยู่มากมายหลายแห่ง จึงได้ชื่อว่าเป็น "ตักศิลาแห่งอีสาน" (ตักศิลาเป็นเมืองที่มีสถานศึกษาอยู่มากมายทุกสาขาในสมัยอินเดียโบราณ) มีโรงเรียน 5 แห่ง และมหาวิทยาลัยอีก 2 แห่ง จึงทำให้เป็นจังหวัดที่มีนักเรียนนักศึกษาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้วัดที่มีชื่อเสียงและมีอายุเก่าแก่มากกว่า 100 ปี ชื่อว่า พระธาตุนาดูน ซึ่งเป็นสิ่งที่หลงเหลือมาจากนครจำปาศรี ซึ่งมีลักษณะรูปแบบเป็นของศิลปะในสมัยทวารวดี

นอกจากนี้มหาสารคามยังขึ้นชื่อในเรื่องแหล่งผลิตผ้าไหมและผ้าฝายที่สวยงามอีกด้วย

อุทยานแห่งชาติภูเวียง จังหวัดขอนแก่น (Khon Kaen):
เป็นจังหวัดที่เป็นศูนย์กลางทางการศึกษาของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และยังเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของภาคอีสาน อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมพื้นบ้านอีกด้วย สินค้าขึ้นชื่อของจังหวัด คือ ผ้าไหมมัดหมี่ เป็นสินค้าที่ได้จากภูมิปัญญาของชาวบ้านในชนบทอย่างแท้จริง และทุกปีในเดือนธันวาคมจะมีการจัดการแสดง งานไหมมัดหมี่ ในโรงแรมต่างๆ ของจังหวัดขอนแก่นอีกด้วย

ขอนแก่นมีวัดวาอารามที่สวยงามมากมาย อาทิ วัดจีนบึงแก่นนคร วัดหนองแวง (พระมหาธาตุแก่นนคร) ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ นอกจากนี้ยังมีบึงแก่นนคร ซึ่งเป็นบึงขนาดใหญ่กลางใจของเมือง มีความร่มรื่น เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาปิกนิกและพักผ่อนหย่อนใจกันมาก บริเวณใกล้กับบึงแก่นนคร เป็นที่ตั้งของ วัดธาตุ ซึ่งถือเป็นวัดประจำตระกูลของเมืองขอนแก่น

นอกจากนี้สถานที่ที่น่าสนใจในจังหวัดขอนแก่น มีด้วยกันหลายแห่ง ได้แก่
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่น ได้จัดแสดงเกี่ยวกับพวกศิลปวัตถุสมัยทวารวดีและงานประติมากรรม พวกเครื่องมือโลหะสำริดจากบ้านเชียง
เขื่อนอุบลรัตน์ พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกปกคลุมไปป่าเต็งรังที่อุดมสมบูรณ์ และมีกิจกรรมมากมายหลายอย่าง อาทิเช่น การเดินป่า แค้มป์ปิ้ง เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
อุทยานแห่งชาติภูเวียง เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยพืชพันธุ์นานาชนิดและสัตว์พื้นเมือง นอกจากนี้ยังมีน้ำตกที่สวยงาม และที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของอุทยานแห่งชาติภูเวียง คือ ไดโนเสาร์จำลองตัวใหญ่ ที่นี่ได้มีการขุดค้นพบซากไดโนเสาร์ในยุคดึกดำบรรพ์และจัดแสดงสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าเยี่ยมชม

อุทยานแห่งชาติภูแลนคา จังหวัดชัยภูมิ (Chaiyaphum):
อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 342 กิโลเมตร เป็นจังหวัดที่รู้จักดีว่าเป็นดินแดนแห่งทุ่งดอกกระเจียวแสนงาม เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ป่ามากที่สุดจังหวัดหนึ่งในภาคอีสาน ประมาณ 50% ของพื้นที่จังหวัด เป็นภูเขาและป่าไม้ ส่วนพื้นที่ที่เหลือจะเป็นที่ราบสูง

สถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดชัยภูมิ คือ ปรางค์กู่ (กู่ หมายความว่า ถ้ำ หรือ สถูป) ปรางค์กู่เป็นปราสาทอีกแห่งหนึ่งที่มีแผนผังและลักษณะเช่นเดียวกับปราสาท สร้างขึ้นจากศิลาแลง และมีภาพวาดฝาผนังเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา เป็นศิลปะสมัยทวาราวดี และทุกปีในเดือนเมษายนจะมีการสักการะในวันที่พระจันทร์เต็มดวงอีกด้วย

นอกจากนี้ในชัยภูมิยังมีอุทยานแห่งชาติ ทั้งหมด 4 แห่ง ได้แก่
อุทยานแห่งชาติตาดโตน ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัด ประกอบไปด้วยลานหินที่กว้างใหญ่และสวยงาม
อุทยานแห่งชาติไทรทอง ตั้งอยู่ทางตะวันตกฉียงเหนือของจังหวัด ภายในอุทยานฯ ยังมีน้ำตกและป่าเต็งรัง น้ำตกที่เป็นที่รู้จักกันดีคือ น้ำตกไทรทอง และยังมีดอกไม้ที่เป็นสัญญลักษณ์ของจังหวัดชัยภูมิ นั่นก็คือ ดอกกระเจียว ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็น ทิวลิปแห่งสยาม อีกด้วย
อุทยานผาหินงาม ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัด เป็นอีกแห่งหนึ่งที่มีความสวยงามของหินที่มีรูปลักษณ์แตกต่างกันซึ่งเกิดจากธรรมชาติเป็นผู้สร้างขึ้นซึ่งเรียกว่า ลานหินงาม
อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุมประมาณ 200 ตารางกิโลเมตร เป็นภูเขาและป่าซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของชัยภูมิ

พระธาตุพนม จังหวัดนครพนม (Nakhon Phanom):
อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นระยะทางประมาณ 740 กิโลเมตร และมีแม่น้ำโขงกั้นกลางระหว่างประเทศลาว ซึ่งเป็นที่ตั้งของอาณาจักรล้านช้างของประเทศลาวในอดีต

ในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา คนลาวและชนกลุ่มอื่นๆ ได้มีการอพยพข้ามแม่น้ำโขงมา ส่งผลให้สำเนียงการพูด การละเล่น ประเพณีและวัฒนธรรม ตลอดจนอาหาร มีความหลากหลายของวัฒนธรรมและเชื้อชาติรวมทั้งมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานไม่แพ้จังหวัดอื่น

พระธาตุพนม เป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองมาเป็นเวลานาน ในพระธาตุพนมได้บรรจุพระอุรังคธาตุ (กระดูกส่วนหน้าอก)ของพระพุทธเจ้าไว้บนยอดพระธาตุ มีความศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวพนมและเป็นที่เคารพสักการะของคนสองฝั่งแม่น้ำโขงอีกด้วย

นครพนมเป็นเมืองที่มีทิวทัศน์และบรรยากาศที่งดงาม ลักษณะทั่วไปเป็น ภูเขา เนินสูง และที่ราบซึ่งปกคลุมไปด้วยป่าอันเขียวชอุ่ม

เครื่องดนตรีโปงลาง จังหวัดกาฬสินธุ์ (Kalasin):
เป็นจังหวัดที่มีความเป็นเอกลักษณ์ในเรื่องของเครื่องดนตรีโปงลาง และมีชื่อเสียงเรื่องการทอผ้าไหมไทยที่มีความงดงามที่สุดได้รับการขนานนามว่าเป็น "ราชินีแห่งผ้าไหม" คือ ผ้าไหมแพรวา

กาฬสินธุ์ อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 519 กิโลเมตร ลักษณะภูมิประเทศทางตอนบนถูกปกคลุมไปด้วยแนวเทือกเขา มีเขื่อนลำปาว ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2506 - 2511 สามารถเก็บกักน้ำได้ประมาณ 1,430 ล้านลูกบาศก์เมตร สร้างขึ้นเพื่อบรรเทาอุทกภัยและเพื่อการเกษตรโดยเฉพาะ ส่วนใหญ่ในจังหวัดจะเป็นพื้นที่เกษตรกรรม เป็นแหล่งผลิตข้าวและพืชพันธุ์ที่สำคัญทางเศรษฐกิจ อย่างเช่น มันสำปะลังและอ้อย เป็นต้น

เมื่อไม่นานมานี้ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ได้ค้นพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ภูกุ้มข้าว ซึ่งนับเป็นหลุมขุดค้นที่มีซากไดโนเสาร์รวมกันมากที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย มีการสันนิษฐานว่ามีอายุมากว่า 120 ล้านปี

นอกจากนี้ยังมี พระพุทธไสยาสน์ภูค่าว ซึ่งมีลักษณะแปลกคือตะแคงซ้าย ไม่มีพระเกตุมาลา สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2235 อุโบสถสร้างด้วยไม้ใต้น้ำจากอ่างเก็บน้ำลำปาว มีลักษณะเปิดโล่งระเบียงปูด้วยศิลาแลง ซึ่งแกะสลักลวดลายไทยเป็นสามมิติ เป็นศิลปะผสมผสานระหว่างภาคเหนือและภาคกลาง ได้อย่างกลมกลืน

หอแก้วมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร (Mukdahan):
เป็นจังหวัดที่มีความสงบสุข ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง และอยู่ตรงข้ามกับสะหวันนะเขตของประเทศลาว

บรรพบุรุษของคนจังหวัดมุกดาหารเป็นคนที่อพยพมาจาทางประเทศลาว ในสมัยอยุธยา จึงมีความหลากหลายทั้งเชื้อชาติและวัฒนธรรม

เป็นดินแดนที่มีความมหัศจรรย์ของสวนหินธรรมชาติที่มีลักษณะแปลกตา ที่เรียกว่า ภูผาเทิบ อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยว อื่นอีกมากมายรอให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม ไม่ว่าจะเป็น ป่าเขา ภูเขา อีกทั้งยังเป็นประตูสู่ประเทศลาวและประเทศเวียดนามอีกด้วย ผลไม้ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดมุกดาหารคือ มะขามหวาน

มุกดาหารรู้จักกันดีว่ามีวิวทิวทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำโขงที่สวยงาม และยังเป็นศูนย์กลางการค้าระหว่างประเทศ ไทย-ลาว ซึ่งมีตลาดอินโดจีนที่จะเป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มคนไทย เป็นแหล่งช้อปปิ้งกลางใจเมืองมุกดาหาร เป็นศูนย์รวมสินค้าเครื่องใช้ทั้งในประเทศและจากต่างประเทศ ในบริเวณนั้นมี วัดศรีมงคล ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงในตัวเมือง ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระเจ้าองค์หลวง พระพุทธรูปก่ออิฐถือปูน ซึ่งถือเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองมุกดาหาร

สกลนคร จังหวัดสกลนคร (Sakon Nakhon):
อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เป็นระยะทางประมาณ 647 กิโลเมตร อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย อีกทั้งสกลนครยังได้รับการขนานนามว่าเป็น"แอ่งธรรมะแห่งอีสาน" มีวัดวาอารามเก่าแก่อยู่มากมาย แสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาที่มีมาตั้งแต่อดีตกาล

อุทยานแห่งชาติภูผายลเป็นสถานที่เจริญภาวนาสำหรับพระภิกษุ และยังเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์ ในบริเวณนั้นมีภาพแกะสลักบนหน้าผาหินเป็นรูปภาพต่าง ๆมีอายุกว่า 3,000 ปี แสดงชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยในชุมชนก่อนประวัติศาสตร์ ที่ใช้ของแข็งขูดขีดลงบนหน้าผา เช่น ภาพสัตว์ คน ไร่นา เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีธรรมชาติรอบข้างเป็นป่าเขาที่สวยงาม

ในช่วงเดือนตุลาคม ชาวภูไทที่อาศัยอยู่ในจังหวัดนี้ ได้มีการจัดงานเทศกาล ที่มีชื่อว่า "งานประเพณีออกพรรษาแห่ปราสาทผึ้ง" โดยจะมีการสวมชุดในสมัยก่อน มีการจัดทำปราสาทผึ้งทอดถวายวัดเพื่อเป็นพุทธบูชา เนื่องในวันออกพรรษา โดยมีความเชื่อกันว่าเป็นการทำบุญ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ได้ล่วงลับไปแล้ว สามารถไปเกิดในภพหน้าได้ เป็นประเพณีที่แสดงออกถึงศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของจังหวัดสกลนคร

นอกจากนี้ยังมีศูนย์ศิลปาชีพบ้านกุดนาขาม ที่เป็นที่รู้จักกันในเรื่องของ สิ่งทอ การทำเครื่องถ้วยชาม งานไม้ต่างๆ ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสกลนคร

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว จังหวัดหนองคาย (Nong Khai):
อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 615 กิโลเมตร หนองคายมีพื้นที่ส่วนใหญ่ติดกับแม่น้ำโขง ตรงข้ามกับประเทศลาว สมัยก่อนการเดินทางไปยังประเทศลาวต้องไปทางเรือจากท่าสะเด็ด แต่ปัจจุบันได้มีการสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เชื่อมระหว่างสองประเทศ เพื่อให้สามารถเดินทางข้ามแม่น้ำโขงไปยังประเทศลาวได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น จึงทำให้จังหวัดหนองคายกลายเเป็นศูนย์กลางในการขนส่งและติดต่อค้าขายกับประเทศลาว

วัดที่มีชื่อเสียงมากในจังหวัดหนองคาย คือ วัดโพธิ์ชัย เป็นพระอารามหลวง มีพระพุทธรูปขัดสมาธิราบ ปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสีสุก มีลักษณะงดงาม ซึ่งก็คือ หลวงพ่อพระใส ซึ่งถือเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวเมืองหนองคาย และมีพระธาตุหนองคายที่เป็นเจดีย์ที่อยู่กลางแม่น้ำโขง สามารถเห็นได้เมื่อถึงฤดูน้ำลดของแม่น้ำโขง

ศาลาแก้วกู่ เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของจังหวัดหนองคาย มีสิ่งก่อสร้างสถาปัตยกรรมและประติมากรรมที่มีความแปลกตาและสวยงาม อาทิ รูปปั้นขององค์พระศิวะ พระวิษณุ รูปปั้นเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ พระพุทธรูปปางต่างๆ และพวกตำนานพื้นบ้าน ที่ผสมผสานระหว่างศาสนาพุทธและฮินดูเข้าด้วยกัน

นอกจากนี้ยังมี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำโขงและเป็นอีกสถานที่ที่มีน้ำตกที่สวยงาม และในเทศกาลท่องเที่ยวในช่วง เดือนตุลาคม – พฤศจิกายน จะมีประเพณีไหลเรือไฟ ในแม่น้ำโขง ในคืนวันพระจันทร์เต็มดวง โดยเรือแต่ละลำมีความยาวประมาณ 6 – 12 เมตร ตัวเรือทำจากวัสดุธรรมชาติ อาทิ ต้นกล้วยหรือไม้ไผ่ ภายในเรือจะบรรจุไปด้วยผลไม้ของหวานต่างๆ หรือแม้กระทั่งดอกไม้ เทียน หรือแม้แต่โคมไฟ ประดับประดากันอย่างสวยงาม ทำให้เป็นที่ตื่นตาแก่นักท่องเที่ยวเป็นประจำทุกๆ ปี

บ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี (Udon Thani):
ถือเป็นศูนย์กลางการคมนาคมและการท่องเที่ยวทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 564 กิโลเมตร

จังหวัดอุดรธานีเป็นที่ พื้นที่ส่วนใหญ่หนาแน่นด้วยการทำเกษตรกรรม โดยเฉพาะมีการขายส่งและค้าปลีก นั่นคือเหตุผลว่าทำไมอุดรธานีจึงเป็นศูนย์กลางการตลาดทางเกษตร

และยังเป็นดินแดนที่มีอารยธรรมอันเก่าแก่แห่งหนึ่งในไทย ที่เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียง คือ แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง ซึ่งเป็นสถานที่กำเนิดอารยธรรมในยุึคแรกๆ ของโลก เชื่อว่ามีความเจริญรุ่งเรืองมากว่า 5,000 ปีมาแล้ว

อีกทั้งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง ได้มีการจัดแสดงให้ผู้คนที่สนใจได้ใช้เป็นสถานที่ให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาสมัยก่อนประวัติศาสตร์ จนได้รับการบันทึกเป็นมรดกโลกในปี พ.ศ. 2535

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย (Loei):
เป็นจังหวัดที่มีความสวยงามแห่งหนึ่งในประเทศไทย พื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดเป็นภูเขาและมีสภาพอากาศที่หนาวที่สุดของประเทศอีกด้วย ช่วงฤดูร้อนก็จะเป็นจังหวัดที่มีอุณหภูมิที่สูงแต่พอเข้าฤดูหนาวบนยอดดอยก็จะมีอุณหภูมิที่ติดลบเลยก็ว่าได้ จึงทำให้เป็นจังหวัดที่มีความเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสกันเป็นจำนวนมาก

ทางด้านวัฒนธรรมก็ผสมผสานกันระหว่างภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ดครื่องใช้ อาหารการกิน ล้วนได้รับอิทธิพลจาก ทั้ง 2 ภาคได้อย่างกลมกลืน

Loei จังหวัดเลยตั้งอยู่ใกล้เทือกเขาเพชรบูรณ์ ซึ้งมีความสูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 400 เมตร ทุกๆ ปีในเดือน พฤษภาคม – มิถุนายน จะมีเทศกาลผีตาโขน เป็นประเพณีการละเล่นพื้นบ้านที่แสดงออกถึงศิลปวัฒนธรรม อันดีงามน่าภาคภูมิใจอย่างหนึ่งของคนในจังหวัดเลย

จังหวัดเลยมีอุทยานแห่งชาติที่สวยงามอยู่หลายแห่ง อาทิเช่น อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ที่มีความสูงถึง 1,325 เมตร และ อุทยานแห่งชาติภูเรือ ที่มีหน้าผาสวยงาม และมีรูปร่างของผาคล้ายกับเรือสำเภาของจีน ทำให้ไดชื่อว่าเป็นภูเรือ

นอกจากนี้ยังมีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าเป็นจำนวนมาก และเป็นแหล่งรวมพันธุ์ไม้ดอกนานาชนิดมีความสูง 1,550 เมตร

น้ำตกปากรอง จังหวัดพิษณุโลก (Phitsanulok):
เป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคเหนือตอนล่างของไทย เป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยแหล่งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และ สถานที่ท่องเที่ยว ทางธรรมชาติที่สวยงามไม่ว่าจะเป็น ภูเขา ที่ราบ ป่าไม้และยังมีแม่น้ำสำคัญคือ แม่น้ำน่าน ไหลผ่านกลางเมืองซึ่งเป็นแม่น้ำที่ใช้หล่อเลี้ยงชีวิตของชาวจังหวัดพิษณุโลกมานาน

พื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดพิษณุโลกมีลักษณะเป็นที่ราบลุ่ม เป็นหนึ่งในสามของพื้นที่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดถูกปกคลุมไปด้วยภูเขา เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกและอุทยานแห่งชาติ นับว่าคุ้มค่าเมื่อได้มาเยือนจังหวัดนี้

วัดจุฬามณีพิษณุโลกยังมีความสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ไทย โดยทำหน้าที่เป็นเมืองหลวงประมาณ 25 ปี ในศตวรรษที่ 15 มีชื่อเรียกว่า "เมืองสองแคว" และเมื่อย้อนไปประมาณ 2,000 - 4,000 ปีก่อน พบว่ามีชุมชนโบราณอาศัยอยู่ที่นี่ เนื่องจากได้มีการค้นพบขวานหินเก่าแก่

นอกจากนี้ยังมีวัดอันเก่าแก่ที่มีความสำคัญ คือ วัดจุฬามณี ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองพิษณุโลกไปทางใต้ตามถนนบรมไตรโลกนารถ ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นโบราณสถานที่มีมาก่อนสมัยสุโขทัย อีกทั้งยังเคยเป็นที่ตั้งของเมืองสองแควเก่าอีกด้วย

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์ (Uttaradit):
เป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทย มีประวัติอันยาวนานมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์

เดิมทีเมืองอุตรดิตถ์เป็นเพียงตำบลชื่อ บางโพธิ์ท่าอิฐ ขึ้นตรงต่อเมืองพิชัย อยู่ริมฝั่งขวาของแม่น้ำน่าน เนื่องจากเป็นท่าเรือสำหรับ ขนส่งและขนถ่าย สินค้าสำคัญไปยังหัวเมืองฝ่ายเหนือ จึงมีความเจริญรุ่งเรืองมาก ดังนั้นในสมัยรัชกาลที่ 5 พระองค์จึงโปรดเกล้าฯ ยกฐานะของตำบลบางโพธิ์ท่าอิฐ ให้ขึ้นเป็นเมือง อุตรดิตถ์ ซึ่งมีความหมายว่า "ท่าน้ำแห่งทิศเหนือ" และยังคงขึ้นกับเมืองพิชัย แต่ต่อมาเมืองอุตรดิตถ์เจริญกว่าเมืองพิชัย จึงได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นจังหวัดและเมืองพิชัยเลื่อนลงไปเป็นอำเภอหนึ่งขึ้นกับจังหวัดอุตรดิตถ์จนทุกวันนี้

วนอุทยานสักใหญ่ อุตรดิตถ์เป็นจังหวัดที่ถูกปกคลุมไปด้วยป่าสักธรรมชาติผืนใหญ่ ต้นสักที่ใหญ่ที่สุดในโลกถูกค้นพบที่ วนอุทยานสักใหญ่ เป็นต้นสักที่มีอายุซึ่งประมาณว่าไม่ต่ำกว่า 1,500 ปี มีความสูงประมาณ 47 เมตร ลำต้นวัดได้ 9.87 เมตร

นอกจากนี้ยังมีอุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงอยู่ 3 แห่ง คือ อุทยานแห่งชาติคลองตรอน อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน และอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว

วัดภูมินทร์ จังหวัดน่าน (Nan):
ตั้งอยู่ทางภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย อยู่ห่างจาก กรุงเทพฯ เป็นระยะทาง 668 กิโลเมตร

น่านเป็นเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ มีแม่น้ำน่านไหลผ่านจังหวัด เป็นจังหวัดที่ไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจมากนัก เนื่องจากไม่ใช่เมืองผ่านไปยังจังหวัดอื่นๆ ได้โดยง่าย ทำให้กลายเป็นเมืองลับแล น้อยคนนักที่จะรู้จักและเคยไปเที่ยวที่จังหวัดนี้

พื้นที่ในจังหวัดน่านยังปกคลุมด้วยป่าอันหนาแน่น มีดินที่อุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การเพาะปลูก อีกทั้งยังเป็นเมืองโบราณที่มีเรื่องราวในหน้าประวัติศาสตร์อันยาวนานทั้งสมัยล้านนาไทยและสมัยอาณาจักรสุโขทัย

อุทยานแห่งชาติดอยภูคา เดิมทีชุมชนชาวน่านได้มีการอพยพมาจากล้านช้าง (ลาว) บรรพบุรุษของพวกเขาได้มีการโยกย้ายถิ่นฐานไปยังอำเภอปัว ในช่วงประมาณ 700 ปีที่ผ่านนั้น สุโขทัยได้เป็นกลายเป็นอาณาจักรของคนไทย คนเหล่านั้นเลยย้ายไปยังเขตอุดมสมบูรณ์ทางใต้ ซึ่งก็คือลุ่มแม่น้ำน่านที่ความกว้างขวาง จึงทำให้ในปัจจุบันนี้น่านประกอบด้วยหลายชนเผ่า ได้แก่ ไทยวน, ไทลื้อ, ลัวะ/ถิ่น, ขมุ, ม้ง (แม้ว), เย้า (เมี่ยน), มลาบรี (ผีตองเหลือง)ซึ่งยังคงรักษาขนบธรรมเนียมและปรเพณีอันน่าสนใจมากมาย เพื่อตกทอดไปยังลูกหลานรุ่นต่อไป

Phrae จังหวัดแพร่ (Phrae):
เป็นจังหวัดทางภาคเหนือของประเทศไทย อยู่ห่างจาก กรุงเทพฯ เป็นระยะทางประมาณ 550 กิโลเมตร

เป็นชุมชนอันเก่าแก่และสำคัญแห่งหนึ่งทางภาคเหนือของไทย เป็นเมืองแห่งวรรณกรรมอมตะ คือ ลิลิตพระลอ ที่รู้จักกันดี แพร่เริ่มก่อตั้งขึ้น หลังจากก่อตั้งเมือง เชียงใหม่ เป็นเมืองหลวงของอาณาจักรล้านนาไทยแล้ว ตามศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแหงกล่าวว่า แพร่เคยเป็นเมืองหนึ่งในอาณาจักรสุโขทัย มีชื่อเรียกกันหลายชื่อ คือ พลนคร เมืองพล เมืองแพล

จังหวัดแพร่ถือเป็นแหล่งไม้สักที่สำคัญของประเทศไทย มีแม่น้ำสายสำคัญไหลผ่านคือ แม่น้ำยม แพร่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบมีภูเขาล้อมรอบและมีที่ราบในหุบเขาอยู่ตอนกลางของจังหวัด

วัดจอมสวรรค์ วนอุทยานแพะเมืองผี

วัดพระธาตุขิงแกง จังหวัดพะเยา (Phayao):
อยู่ห่างจาก กรุงเทพฯ เป็นระยะทางประมาณ 691 กิโลเมตร เป็นจังหวัดทางภาคเหนือที่เงียบสงบ ล้อมรอบไปด้วย ภูเขาและธรรมชาติ พันธุ์ไม้หลากพันธุ์ที่สวยงามมากมาย

ย้อนไปเมื่อ 900 ปี พะเยาเป็นเมืองเก่าแก่เมืองหนึ่งในแถบลานนาไทย เดิมมีชื่อว่า ภูกามยาว หรือ พยาว เคยตั้งเป็นรัฐอิสระก่อนที่จะเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านนาไทยในช่วงกลางพุทธศตวรษที่ 14 จนถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พยาวเปลี่ยนชื่อเป็นพะเยา และรวมอยู่กับจังหวัดเชียงรายจนในปี พ.ศ. 2520 จึงได้รับการจัดตั้งขึ้นเป็นจังหวัดพะเยา

กว๊านพะเยา บริเวณที่ตั้งของเมืองพะเยาในปัจจุบันอยู่ติดกับกว๊านพะเยา ใกล้แม่น้ำอิง มีหุบเขา 3 แห่งที่สำคัญล้อมรอบอยู่ คือ ดอยหลวง (ความสูง 1,697 เมตร), ดอยขุนแม่ฟาด (ความสูง 1,550 เมตร) และดอยขุนแม่ต๋อม (ความสูง 1,330 เมตร)

ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย (Chiang Rai):
เป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย ห่างจาก กรุงเทพฯ เป็นระยะทาง 785 กิโลเมตร ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขา มีที่ราบอันอุดมสมบูรณ์ริมฝั่งแม่น้ำหลายสาย อีกทั้งยังมี น้ำพุร้อน และ น้ำตก

เชียงรายเป็นสถานที่ตั้งของแหล่งประวัติศาสตร์และโบราณสถานมากมาย อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเขาเผ่าต่างๆ อาทิ กะเหรี่ยง, อาข่า, ลีซอ, แม้ว และ มูเซอ

นอกจากนี้เชียงรายยังมี "สามเหลี่ยมทองคำ"ซึ่งเป็นพรมแดนระหว่างประเทศไทย ลาว และพม่า เป็นบริเวณที่แม่น้ำโขงและแม่น้ำรวกมาบรรจบกัน ถือว่าเป็นประตูสู่พม่า ลาว และตอนใต้จีน

วัดร่องขุ่น ที่ อำเภอแม่สาย มีแม่น้ำรวกกั้นเขตชายแดนพม่า นอกจากนี้เชียงรายยังอุดมไปด้วย สถานที่ท่องเที่ยว มากมาย เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนในช่วงวันหยุด

สำหรับกิจกรรมการเดินป่าก็เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจในการท่องเที่ยวตาม อุทยานแห่งชาติต่างๆ และกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินไม่แพ้กัน คือ การขี่จักรยานภูเขา

เชียงรายเคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรล้านนา แต่ได้เสียทีและตกเป็นเมืองขึ้นของพม่า และกลับมาเป็นของประเทศไทยอีกครั้งตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 สำหรับวัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงรายคือ วัดพระแก้วมรกต

รถม้าลำปาง จังหวัดลำปาง (Lampang):
เป็นจังหวัดทางภาคเหนือที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตนเอง มีวัดวาอาราม และสถาปัตยกรรมท้องถิ่นในสไตล์ล้านนาไทย

วัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดลำปาง คือ วัดพระธาตุลำปางหลวง ลำปางมีรถม้าพาหนะ ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัด อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ยังคงความบริสุทธิ์สวยงาม และมี ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ที่รู้จักกันไปทั่วโลก

วัดพระธาตุลำปางหลวง สถานที่ท่องเที่ยว ในลำปางที่รู้จักกันดี ได้แก่ น้ำตกวังแก้ว และ อุทยานน้ำตกแจ้ซ้อน ทั้งยังมีสวนขนาดเล็กที่มีเสน่ห์ พร้อมทั้งน้ำพุร้อนตามธรรมชาติ และน้ำตกขนาดใหญ่

ในช่วงฤดูหนาว จะมีอากาศแห้ง แต่บริเวณพื้นที่ในจังหวัดลำปางจะมีความชื้นและเย็นมากกว่าพื้นที่อื่นๆ ทางภาคเหนือ

วัดพระธาตุดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ (Chiang Mai)
ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศไทย ห่างจาก กรุงเทพฯ เป็นระยะทางประมาณ 700 กิโลเมตร เป็นจังหวัดที่เปรียบเสมือนดอกไม้งามของภาคเหนือ และที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือ เชียงใหม่ยังเป็นจังหวัดที่ได้รวมเอาวัฒนธรรมอันเก่าแก่ร่วม 700 ปี มาผสมผสานกับสังคมยุคใหม่ได้อย่างลงตัว

เชียงใหม่ยังมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็น สถาปัตยกรรมล้านนา, ภาษาท้องถิ่น, อาหารพื้นเมือง, รวมไปถึงการละเล่น และการฟ้อนรำ รวมถึงภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สะท้อนออกมาเป็นงานศิลปหัตถกรรมอันเลื่องชื่อ ทั้งไม้แกะสลัก เครื่องเงิน เครื่องเขิน การทำร่มบ่อสร้าง กระดาษสา การทอผ้าฝ้ายและผ้าไหม อีกทั้งยังมี เทศกาลงานประเพณีที่เป็นที่ถูกอกถูกใจผู้มาเยือน นอกจากนี้เพียงขับรถขึ้นเขาไปประมาณ 20 นาทีจากตัวเมือง ก็จะพบกับวัดกับ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันดีของเชียงใหม่

ร่มบ่อสร้าง เนื่องจากลักษณะภูมิประเทศของเชียงใหม่เป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมากที่สุดแห่งหนึ่ง ก็คือ ดอยอินทนนท์ นับว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดของประเทศไทย มีความสูงถึง 2,575 เมตร และที่เชียงใหม่นักท่องเที่ยวจะพบกับ ชาวเขา เผ่าต่างๆ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ที่หลากหลาย

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เริ่มเห็นความงาม ความมีเสน่ห์ และเข้ามาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้ง ที่พัก ก็มีให้เลือกหลายระดับประเภทและหลายราคา ตั้งแต่ที่พักในราคาที่ย่อมเยาไปจนถึงโรงแรมระดับห้าดาว

ทุ่งดอกบัวตอง จังหวัดแม่ฮ่องสอน (Mae Hong Son):
เป็นจังหวัดชายแดนทางภาคเหนือ ซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกับประเทศพม่า เป็นเมืองแห่งหุบเขาที่สลับซับซ้อนไปมา มีหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ห่างไกลจากโลกภายนอก แต่ไม่นานมานี้ได้มีการพัฒนา มีการสร้างถนนหนทางและสนามบิน ไปยังตัวเมืองแม่ฮ่องสอน

ปัจจุบันแม่ฮ่องสอนเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ในฝันของนักท่องเที่ยว มีแหล่งท่องเที่ยว สำหรับผู้ที่รักความสงบและความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเขาที่มีอากาศบริสุทธิ์เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่ม น้ำตก ถ้ำ และอุดมไปด้วยสัตว์ป่าหลากหลายชนิด นอกจากนี้ยังเป็นที่รวมของชาวเขาหลายเผ่า มาแต่โบราณ

กิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัยและความท้าทาย ที่นี่มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่า หรือจะเป็นการล่องแพไม้ไผ่

กะเหรี่ยงคอยาว แม่ฮ่องสอนมีวัดที่สำคัญและมีความสวยงาม สร้างสถาปัตยกรรมแบบพม่า และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่น่าสนใจตอนนี้คือ ปายเป็นอำเภอเล็กๆ ที่ปกคลุมด้วยสายหมอกและกลิ่นอายของศิลปะหลากสไตล์ ที่จะติดตรึงอยู่ในความทรงจำของนักท่องเที่ยวไม่รู้ลืม

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จังหวัดลำพูน (Lamphun):
ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ เพียง 26 กิโลเมตรเท่านั้น และเป็นจังหวัดที่เก่าแก่ที่สุดในภาคเหนือ

มีวัดที่สำคัญคือ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร เดิมทีเชื่อว่าเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธเจ้าในช่วงปี 897 แล้วหลังจากนั้นจึงมีการก่อตั้งวัดและมีการพัฒนาตามยุคสมัยเรื่อยมา และยังถือเป็นพระธาตุเจดีย์ประจำตัวของผู้ที่เกิดปีระกาหรือปีไก่ ตามคติความเชื่อเรื่องการบูชาพระธาตุประจำปีเกิดทางภาคเหนือด้วย

น้ำตกก้อหลวง ลำพูนมีชื่อเสียงในเรื่องเป็นแหล่งที่ผลิตลำไยมากที่สุดในประเทศ และในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปีจะมีการจัดงานเทศกาลลำไย มีการจำหน่ายผลิตผลและจัดนิทรรศการทางการเกษตร การประกวดลำไย และขบวนแห่ลำไย ซึ่งถือเป็นงานใหญ่ประจำปีของจังหวัด

น้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก (Tak):
เป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคเหนือตอนล่าง ห่างจาก กรุงเทพฯ ประมาณ 430 กิโลเมตร เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน สภาพภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นภูเขาและป่าไม้ มีความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่งดงาม และน้ำตกที่มีความสูงมากที่สุดในประเทศไทยอยู่ที่จังหวัดนี้ นั่นคือ น้ำตกทีลอซู และ น้ำตกทีลอเร ซึ่งนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยไม่ควรพลาด

จังหวัดตาก นอกจากความสวยงามตามธรรมชาติและป่าไม้อันงดงามแล้ว ตากยังมี ชาวเขา เผ่าต่างๆ อาศัยอยู่มากมาย อาทิ กะเหรี่ยง, ลีซอ, ลาหู่, อาข่า, เย้าและม้ง

เมืองตากเป็นเมืองสงบอยู่ใกล้กับลุ่มแม่น้ำปิง นอกจากธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ตากยังเป็นจังหวัดที่มีผลผลิตทางการเกษตรที่ขึ้นชื่อ ทั้งดอกไม้และผลไม้ โดยเฉพาะทับทิม ซึ่งเป็นพันธุ์ที่มีผลใหญ่ และกำลังได้รับความนิยมมาก

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย (Sukhothai):
สุโขทัยได้เริ่มก่อตั้งอาณาจักรขึ้นโดย พ่อขุนรามคำแหงมหาราช เมื่อประมาณปี พ.ศ. 1780-1800 เป็นเมืองหลวงแรกของสยาม

รอบตัวเมืองมีวัดและอนุสาวรีย์มากมาย ซึ่งสร้างขึ้นในยุคสร้างอาณาจักร ซึ่งปัจจุบันได้มีการบูรณะให้เป็น อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งครอบคลุมพื้นที่กว่า 70 ตารางกิโลเมตร ภายในมีโบราณสถานสำคัญที่น่าสนใจและน่าศึกษามากมาย

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อีกหลายแห่งอย่างเช่น อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง, พระราชวังโบราณและวัดมหาธาตุ, สำหรับผุ้ที่รักธรรมชาติ ต้องไม่พลาดเยี่ยมชมที่ อุทยานแห่งชาติรามคำแหง และยังมีสถานที่อื่นๆ มากมายรอให้นักท่องเที่ยวไปเยือน

และในปัจจุบันอุทยานในจังหวัดสุโขทัยได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก โดยองค์การยูเนสโก (UNESCO)

อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ภูเขาในจังหวัดกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร (Kamphaeng Phet):
เป็นจังหวัดอยู่ทางภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทย การเดินทางไปสามารถใช้เส้นทางหลวง กรุงเทพฯ - เชียงใหม่

กำแพงเพชรเป็นเมืองเก่าแก่ที่ปรากฏหลักฐานอยู่ในประวัติศาสตร์ไทย ตัวเมืองตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันออกของแม่น้ำปิง ลักษณะพื้นที่โดยทั่วไปเป็นป่าเขา มีภูเขาสลับซับซ้อน มีอุทยานแห่งชาติ ที่สำคัญหลายแห่ง ส่วนทางทิศตะวันตกและทิศใต้เป็นที่ราบใหญ่

จังหวัดกำแพงเพชรมีขนาดเล็กกว่า จังหวัดสุโขทัย และถือเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง มี อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก เมื่อปี พ.ศ. 2534 โดยองค์การยูเนสโก (UNESCO) ภายในมีโบราณสถานที่เป็นงานสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

ฟาร์มจระเข้น้ำจืด จังหวัดพิจิตร (Phichit) :
"พิจิตร" มีความหมายว่า "เมืองงาม" เป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคเหนือตอนล่างของไทย สามารถเดินทางไปได้ทั้งทางรถยนต์และรถไฟ มีแม่น้ำสองสายไหลผ่าน คือ แม่น้ำน่านและแม่น้ำยม ซึ่งตัวเมืองตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำน่าน

พิจิตรอุดมสมบูรณ์ไปด้วยหุบเขาเขียวขจีงดงาม มีงานประเพณีอันสำคัญคือ งานประเพณีแข่งเรือยาว ได้กำหนดจัดงานแข่งขันเรือในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ของต้นเดือนกันยายนของทุกปี บริเวณ วัดท่าหลวง ถือเป็นงานแข่งเรือที่ยิ่งใหญ่เพราะจะรวมเรือดีมีฝีมือ จากภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง เข้ามาร่วมงานอย่างคับคั่ง

งานประเพณีแข่งเรือยาวของจังหวัดพิจิตร เป็นที่รู้จักกันดีว่าน่านน้ำเก่าของเมืองพิจิตร เป็นแหล่งจระเข้ใหญ่ที่เลื่องชื่อ จึงทำให้พิจิตรเป็นเมืองพญาชาละวัน ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดนิทานเรื่อง ไกรทอง ปัจจุบันนี้ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว คือ ฟาร์มจระเข้น้ำจืด ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมได้

บึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ (Nakhon Sawan) :
เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคเหนือ ห่างจาก กรุงเทพฯ เป็นระยะทาง 260 กิโลเมตร ถ้าจะเดินทางไปยัง จังหวัดเชียงใหม่ จะต้องผ่านจังหวัดนี้

สำหรับการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังตัวเมืองนครสวรรค์ ถ้าเดินทางโดยรถยนต์ ใช้เส้นทางหลวง จะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ถ้าเดินทางโดยรถไฟใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง

บึงบอระเพ็ด และจังหวัดนครสวรรค์นี้ยังมีความสำคัญตรงที่เป็นจุดบรรจบกันของแม่น้ำสายสำคัญ คือ แม่น้ำ ปิง วัง ยม และน่าน ไหลรวมกันเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา นครสวรรค์จึงรู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า "ปากน้ำโพ"

สถานที่ท่องเที่ยวที่มืชื่อเสียงของจังหวัด คือ บึงบอระเพ็ด ซึ่งถือเป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเนื้อที่ 132,737 ไร่

บึงบอระเพ็ด

สวนนกชัยนาท จังหวัดชัยนาท (Chainat):
เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในเขตภาคกลางของประเทศไทย ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 194 กิโลเมตร ปัจจุบันชัยนาทมีชื่อเสียงและมีสินค้าด้านหัตถกรรม การจักสาน การปั้น การทอผ้า การทำเครื่องเบญจรงค์ ที่มีฝีมือปราณีต รูปแบบทันสมัย ราคาย่อมเยา มีตลาดการจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เขื่อนเจ้าพระยา สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของชัยนาท ได้แก่ สวนนกชัยนาท ซึ่งเป็นสวนนกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 26 ไร่ รวมถึงพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ สวนงู สวนกระต่ายและสวนสัตว์ป่า นอกจากนี้ยังมีสวนลิง ฟาร์มจระเข้กับสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น เสือ ปลากระเบน และนกนานาชนิด เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม

วัดสังกัสรัตนคีรี จังหวัดอุทัยธานี (Uthai Thani):
เป็นจังหวัดที่อยู่ในภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทย พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าและภูเขาสูง อุทัยธานีมี สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ทั้งทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และโบราณคดีหลายแห่ง เหมาะสำหรับเที่ยวชมและศึกษาหาความรู้ ซึ่งแต่ละที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากถนนหลักมากนัก

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง อุทัยธานีอุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายทางธรรมชาติ เช่น ป่าไม้และภูเขา โดยเฉพาะ "เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง" ซึ่งได้มีการประกาศให้เป็นแหล่งมรดกโลกของประเทศไทยอีกด้วย

ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นมีการอพยพผู้คนมาตั้งบ้านเรือนที่ริมฝั่งแม่น้ำสะแกกรังมากขึ้น ทั้งยังเป็นต้นกำเนิดและที่ตั้งของตัวเมืองอุทัยธานีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นจังหวัดที่ทำการค้าขายมีความเจริญรุ่งเรือง ทำให้ชีวิตของคนเมืองนี้มีการหมุนเวียนที่ดีไปเรื่อยๆ และกลายเป็นชุมชนในจังหวัดใหญ่ในปัจจุบัน

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ (Phetchabun) :
พื้นที่ของจังหวัดเพชรบูรณ์มีลักษณะลาดชันจากทิศเหนือไปใต้ ขนาบด้วยเทือกเขาเพชรบูรณ์ทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตก มีแม่น้ำสำคัญไหลผ่านคือ แม่น้ำป่าสัก เพชรบูรณ์เป็นแหล่งที่มีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้ถูกเรียกว่า "เมืองแห่งพืชพันธุ์ธัญญาหาร"

เนื่องจากเป็นแหล่งที่หลากหลายไปด้วยพืชพันธุ์ทางธรรมชาติของป่าดงดิบผืนใหญ่และภูเขา จึงทำให้เพชรบูรณ์มี อุทยานแห่งชาติ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี มีป่าสนที่สวยงามและสมบูรณ์ที่สุด

อีกทั้งเมืองโบราณของเพชรบูรณ์มีประวัติอันเก่าแก่ยาวนาน จุดที่น่าสนใจของเมืองนี้คือ วัดมหาธาตุ, ศาลหลักเมือง และ วัดไตรภูมิ

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ เป็นอีกสถานที่ที่มีโบราณสถานสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบูรณ์ มีพื้นที่ทั้งหมด 2,889 ไร่ อยู่ในอำเภอศรีเทพ เมืองเก่าศรีเทพ เดิมชื่อ "เมืองอภัยสาลี" สันนิษฐานว่าเจริญอยู่ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 11 - 16 พบซากโบราณกระจายไปหลายพื้นที่ บางส่วนได้รับการขุดแต่งบูรณะแล้ว ซึ่งมีการตกแต่งในรูปแบบสถาปัตยกรรมที่สวยงาม สวดลายที่ซับซ้อน ซึ่งได้รับรางวัล Thailand Tourism Award ประจำปี 2543 ประเภทแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมโบราณสถานยอดเยี่ยม

นอกจากนี้เพชรบูรณ์ยังมีอาหารขึ้นชื่ออย่าง ไก่ย่างวิเชียรบุรี ขนมจีนหล่มเก่า และผลไม้ยอดนิยมของจังหวัด คือ มะขามหวานเมืองเพชร และ ลูกเสาวรส

สะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี (Kanchanaburi):
ตั้งอยู่ในบริเวณที่ แม่น้ำแควน้อย และ แม่น้ำแควไหญ่ ไหลมาบรรจบกันเป็นแม่น้ำแม่กลอง

กาญจนบุรีมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์หลายแห่งที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวคือ สะพานข้ามแม่น้ำแควที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2485 โดยกองทัพญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มีการเกณฑ์เชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตรตะวันตกมาก่อสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์เพื่อเป็นเส้นทางผ่านไปสู่ประเทศพม่า และยังมีพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับ สงครามโลกครั้งที่ 2 อยู่หลายแห่งเช่น พิพิธภัณฑ์ทางรถไฟไทย-พม่า และ พิพิธภัณฑ์สงครามอักษะและเชลยศึก อีกทั้งสุสานสงครามกาญจนบุรี หรือ สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก สุสานแห่งนี้เป็นสุสานของเชลยศึกสัมพันธมิตรที่เสียชีวิตในระหว่างการสร้างทางรถไฟสายมรณะ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หรือ วัดเสือ มากนัก

น้ำตกเอราวัณ ภูมิทัศน์ที่สวยงามและมีเสน่ห์ของกาญจนบุรี ทำให้มีสถานทีท่องเที่ยวหลายแห่งที่มีชื่อเสียง เช่นน้ำตก ถ้ำ ซึ่งเป็นที่อาศัยของมนุษย์ในสมัยโบราณ, อุทยานแห่งชาติ ที่มีความเป็นธรรมชาติ แม่น้ำ ที่เงียบสงบ ผืนป่าอันบริสุทธิ์และอ่างเก็บน้ำ เป็นต้น สถานที่ทั้งหลายเหล่านี้สามารถสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยได้ หรือจะเป็นกิจกรรมตกปลา ล่องแพ พายเรือแคนู ขี่จักรยานเสือภูเขา การดูนก ดูดาว เล่นกอล์ฟ ขี่ช้าง และเดินป่า

หรือจะเลือกที่พักบนแพลอยน้ำ ซึ่งที่กาญจนบุรีมีให้เลือกพักหลายแห่ง อาทิเช่น ริเวอร์แคว จังเกิลราฟท์ และ บูติก ราฟท์ รีสอร์ท

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี (Suphan Buri):
เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคกลางของประเทศไทย ห่างจาก กรุงเทพฯ ประมาณ 107 กิโลเมตร สุพรรณบุรีเป็นเมืองโบราณที่เต็มไปด้วยมรดก ทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ ในสมัยอดีตสุพรรณบุรีเคยเป็นเมืองชายแดนที่สำคัญช่วงสงครามสมัยอาณาจักรอยุธยา การเดินทางไปจังหวัดสุพรรณบุรีก็เหมือนกับการได้เดินทางย้อนร้อยไปสู่อดีตของประวัติศาสตร์ชาติไทย

หอคอยบรรหาร-แจ่มใส สถานที่ทางประวัติศาสตร์ได้แก่ อนุสรณ์ดอนเจดีย์ วัดเขาขึ้น หรือ วัดเขานางบวช (วัดพระอาจารย์ธรรมโชติ), พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอู่ทองและนอกจากนี้ สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติต่างๆ เช่น อุทยานแห่งชาติพุเตย พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบึงฉวาก รวมทั้งของดีขึ้นชื่อของในท้องถิ่น เค้กสาลี่สุพรรณบุรี เหล่านี้จะทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวได้ประทับใจ

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี (Ratchaburi):
เป็นจังหวัดที่มีชื่ออันเป็นมงคล ซึ่งหมายถึง "เมืองของพระราชา" เป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรมที่สวยงามและสถานที่ทางประวัติศาตร์ไทย

ราชบุรีตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของกรุงเทพฯ ประมาณ 80 กิโลเมตรและมีพื้นที่ติดกับชายแดนพม่าทางตะวันตก โดยมีเทือกเขาตะนาวศรีเป็นเส้นกั้นเขตแดนธรรมชาติ มีแม่น้ำแม่กลองไหลผ่านใจกลางเมือง

อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์มากมาย ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยวได้แก่ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ซึ่งเป็นตลาดเก่าแก่อายุนับร้อยปี ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถชมวิถีชีวิตและการค้าขายในตลาดน้ำหรือจะเดินชมตลาดน้ำ เลือกซื้อ เลือกชิม อาหารและสินค้าต่างๆ ที่พ่อค้าแม่ค้า พายเรือมาขาย นอกจากนี้ยังมี อุทยานหินเขางู(ถ้ำเขางู) เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ผจญภัยไปกับกิจกรรมต่างๆ อาทิเช่น ศูนย์ออกกำลังกาย เครื่องบินเล็กบังคับ สะพานเชือก และปีนเขา

ถ้ำเขาบิน สำหรับทางทิศตะวันตกของจังหวัดราชบุรี มีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขามีแนวเทือกเขาตะนาวศรีพาดผ่าน มีถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยหลายถ้ำ บางถ้ำเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงค้างคาวจำนวนมาก ถ้ำเขาบินก็เป็นอีกแห่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปชมฝูงค้างคาวบิน ซึ่งช่วงเย็นเหล่าค้างคาวจำนวนมากจะเริ่มออกจากถ้ำ เพื่อไปหาอาหารอย่างเป็นระเบียบเป็นสายยาวเต็มท้องฟ้า นับเป็นจุดน่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยว

หาดชะอำ จังหวัดเพชรบุรี (Phetchaburi):
มีชื่อเรียกสั้นๆ ว่า เมืองเพชร เป็นจังหวัดหนึ่งทางภาคกลางตอนล่าง อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไปทางใต้ประมาณ 160 กิโลมตร

เขาวัง มีแม่น้ำเพชรบุรีไหลผ่านกลางตัวเมือง ลักษณะภูมิประเทศมีทั้งที่ราบชายฝั่งทะเลฝั่งอ่าวไทย และ ที่ราบสูงที่เป็นภูเขา เรียกว่าเขาวัง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเพชรบุรี ตั้งอยู่ทางนอกเมือง กล่าวได้ว่าเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของเมืองเพชรบุรี รัชกาลที่ 5 ได้ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า พระนครคีรี แต่ชาวเมืองเพชร ยังเรียกกันติดปากว่า เขาวัง ซึ่งทุกวันที่แปดของเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ที่พระนครคีรีหรือเขาวัง จะมีการจัดงาน ระจำปีของจังหวัดเพชรบุรี มีการแสดง แสง สี เสียง รำไทยและกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

ทางทิศใต้ของจังหวัดคืออำเภอชะอำ เป็นสถานที่พักตากอากาศชายทะเล ที่เป็นที่รู้จักกันดีในบรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ สามารถเดินทางได้สะดวกเนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก

สถานีรถไฟหัวหิน อำเภอหัวหิน (Hua Hin):
เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อยู่ทางตอนใต้ของกรุงเทพฯ เป็นระยะทางประมาณ 281 กิโลเมตร หัวหินถือเป็นหาดที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย และยังเป็นที่นิยมมากสำหรับนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ เนื่องจากมีหาดทรายที่ขาวสะอาด น้ำทะเลใส และบรรยากาศที่เงียบสงบ จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับพักผ่อนในวันหยุด

ชายหาดหัวหิน ที่พักที่เป็นตำนานเลื่องชื่อของหัวหิน คือ โรงแรมรถไฟเก่า ซึ่งปัจจุบันคือ เซ็นทารา แกรนด์ บีช รีสอร์ท แอนด์ วิลล่าส์ เป็นโรงแรมรีสอร์ทหรูสไตล์วิคตอเรียและยังเป็นที่ตั้งของสนามกอล์ฟ ทื่ได้มาตรฐานแห่งแรกของประเทศไทยอีกด้วย

กลุ่มชนชั้นสูง ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงหัวหิน จากหมู่บ้านชาวประมงให้กลายเป็นเมืองแห่งรึสอร์ทริมทะเล พร้อมทั้งสามารถสนุกสนานกับกีฬาว่ายน้ำ , ตกปลา และตีกอล์ฟ ปัจจุบันหัวหินเป็นเมืองชายหาดที่เพรียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่หรูหรา แม้จะมีการเติบโตขยายตัวและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แต่ความงดงามและเสน่ห์ของหัวหินก็ยังไม่เลือนหายไป รีสอร์ทริมทะเลของหัวหินเต็มไปด้วยตำนาน ประวัติศาตร์ เต็มไปด้วยความสวยงามของวิวทิวทัศน์และความเงียบสงบ จึงเป็นสถานที่พักผ่อนในวันหยุดที่นักท่องเที่ยวนิยมกันมาก

หาดชะอำ อำเภอชะอำ(Cha Am):
เป็นสถานที่พักตากอากาศริมชายทะเลในจังหวัดเพชรบุรี ชายหาดชะอำอยู่ใกล้กับชายหาดหัวหิน และตั้งอยู่ทางใต้ของกรุงเทพฯ เป็นระยะทางประมาณ 163 กิโลเมตร และห่างประมาณ 20 กิโลเมตรจากหาดหัวหิน ชะอำเป็นชายหาดที่มีทรายสีขาว เรียงรายไปด้วยต้นสนทะเล ทำให้ชะอำเป็นเมืองตากอากาศริมทะลยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง

พระราชวังมฤคทายวัน นอกจากนี้ยังมีโรงแรมรีสอร์ท และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พร้อมทั้งมีความหลากหลายของกีฬาทางน้ำ ให้นักท่องเที่ยวสามารถสนุกสนานเพลิดเพลินได้ทั้งวัน หรือจะเป็นกิจกรรมอื่นๆ อาทิ การปั่นจักรยานไปตามชายหาดซึ่งยาวประมาณ 6 กิโลเมตร หรือจะเลือกไปพักผ่อนที่ สวนสนประดิพัทธ์ ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจริมทะเล บรรยากาศเงียบสงบ ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

และชะอำยังมีสนามกอล์ฟ ระดับโลกหลายสนามให้ผู้ที่สนใจในกีฬากอล์ฟได้สนุกสนานกัน ในวันหยุดสุดสัปดาห์นักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่นิยมเดินทางมาเที่ยวที่ชายหาดชะอำกันมาก

ชายหาด,จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (Prachuap Khiri Khan):

หรือเรียกกันทั่วไปว่า ประจวบฯ เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคกลางอยู่ถัดไปทางใต้ของอำเภอหัวหิน ประมาณ 93 กิโลเมตร

จังหวัดประจวบฯ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่น่าสนใจ อาทิ ชายหาด หมู่เกาะ ป่าไม้และภูเขา อีกทั้งยังมี กิจกรรม การอาบแดด, ดำน้ำ และ ว่ายน้ำ ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลิน รวมไปถึงกีฬากอล์ฟสปา ถ้ำ น้ำตก ร้านอาหารทะเล และอุทยานแห่งชาติ

ชายหาด,จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบฯ ยังเป็นท่าเรือประมงที่สำคัญ มีอ่าวโค้งสวยงามท่ามกลางทัศนียภาพของภูเขาที่สูงชัน ห่างออกไปประมาณ 100 กิโลเมตรไปทางเหนือของจังหวัด คือ อำเภอหัวหิน ซึ่งเป็นชายหาดอันเก่าแก่ของประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงในด้านสนามกอล์ฟและสปา ระหว่างอำเภอหัวหินและตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์เป็นอำเภอปราณบุรี ซึ่งเป็นชายหาดที่มีบรรยากาศสงบเงียบและสวยงามอีกแห่งหนึ่ง ประจวบฯ เป็นที่ตั้งของโรงแรมรีสอร์ท มากมาย และนอกจากนี้ยังมี อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ซึ่งมีถ้ำอยู่หลายแห่งและเป็นแหล่งอาศัยของนกนานาชนิด

หาดทรายรี จังหวัดชุมพร (Chumphon):
เป็นจังหวัดที่มีชายฝั่งขนานกับทะเลอ่าวไทย และถือเป็นประตูหรือเส้นทางผ่านไปยังจังหวัดอื่นๆ ในภาคใต้ของไทย ชายทะเลของชุมพรมีความยาวกว่า 200 กิโลเมตร มีชายหาดที่มีความสวยงามมากมาย ซึ่งยังคงรักษาความสวยงามตาม ธรรมชาติไว้ดังเดิม ชุมพรถือเป็นจังหวัดที่เหมาะที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ และบรรยากาศเงียบ สงบที่ไม่ซ้ำแบบใคร

สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดชุมพรมีอยู่มากมาย ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกไปสัมผัส ได้แก่ ชายหาด หมู่เกาะ อุทยานแห่งชาติ น้ำตก ถ้ำที่มีความสวยงามของหินงอกและหินย้อย และภูเขาต่างๆ เป็นต้น

นอกจากนี้จังหวัดชุมพรยังเป็นศูนย์กลางในการเดินทางไปและกลับระหว่างเกาะเต่า ซึ่งเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำทั่วโลก เป็นที่รู้จักกันดีในความงดงามและความมีสีสันของโลกใต้ทะเลที่ไม่แพ้ที่ใดในโลก

และสำหรับที่พักในชุมพรมีที่พักหลายแบบให้เลือก ตั้งแต่เกสต์เฮาส์ไปจนถึงโรงแรมและรีสอร์ทไว้คอยให้บริการแก่นักท่องเที่ยว

หมู่เกาะชุมพร

จังหวัดระนอง จังหวัดระนอง (Ranong):
เป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยภูเขาและป่าไม้เป็นจำนวนมาก ระนองเป็นเมืองท่าที่รู้จักกันดีในเรื่องของการประมง และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำพุร้อนธรรมชาติ และ ป่าชายเลนที่ยังคงสภาพสมบูรณ์

ตัวเมืองระนองเป็นเส้นทางผ่านไปยังประเทศพม่า และยังมีชื่อเสียงในเรื่องของบ่อน้ำร้อน ซึ่งก็คือ บ่อน้ำร้อน-สวนรุกขชาติรักษะวาริน ซึ่งอยู่นอกตัวเมืองออกไป เป็นบ่อน้ำร้อนซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีอยู่ด้วยกัน 3 บ่อ คือ บ่อพ่อ บ่อแม่และบ่อลูก ทั้ง 3 บ่อมีอุณหภูมิสูงประมาณ 65 องศาเซลเซียส และที่นี่ยังมีโรงแรมชั้นนำมากมายไว้คอยบริการแก่ผู้ที่ต้องการแช่น้ำพุร้อนอีกด้วย

ระนองมีกลุ่มเกาะที่ประกอบด้วยเกาะใหญ่น้อยเรียงรายทอดยาวตลอดแนวชายฝั่งเหนือ-ใต้ ของทะเลอันดามัน นั่นคือหมู่เกาะพยาม ซึ่งต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนด้วยความเงียบสงบ บนเกาะมีสิ่งที่พักขั้นพื้นฐานไว้คอยบริการ พร้อมกันนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ เกมตกปลา การดำน้ำและดูปะการัง

หมู่เกาะพยาม

เขาตะปู จังหวัดพังงา (Phang Nga):
มีระยะทางห่างจากกรุงเทพฯประมาณ 800 กิโลเมตร เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่เป็น 2 ลักษณะ คือ ทางบกและทางทะเลและยังมีอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง ซึ่งยังคงรักษาทัศนียภาพอันสวยงาม พร้อมทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่แตกต่างกันออกไป

และสำหรับสถานที่ที่มีชื่อเสียงของจังหวัด คือ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา โดยกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่อุทยานฯ เป็นท้องทะเล พื้นทะเลเป็นดินเลน โคลน และทราย เป็นส่วนใหญ่ และมีภูเขาหินปูน โผล่อยู่กลางน้ำ กระจายทั่วบริเวณอ่าวพังงา มีลักษณะสวยงาม โดดเด่น รูปร่างแปลกตามากมาย ประกอบไปด้วย เกาะน้อยใหญ่ ประมาณ 42 เกาะ ซึ่งแต่ละเกาะก็จะมีสภาพธรรมชาติที่แตกต่างกันไปและมีความสวยงามเฉพาะตัว เป็นอ่าวที่เหมาะสำหรับการพายเรือแคนูเพื่อสำรวจถ้ำาต่างๆ ที่น่าสนใจ

ส่วนด้านทะเลฝั่งอันดามันของจังหวัดพังงา มีอุทยานอยู่ด้วยกันหลายแห่ง อาทิ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ และ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งอุทยานฯ ทั้งสองแห่งมีชื่อเสียงในด้านของความงดงามของชายหาดที่ยังมีสภาพสมบูรณ์ และทัศนียภาพใต้ท้องทะเลที่สวยงาม ซึ่งเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักดำน้ำจากทั่วโลก

นอกจากนี้ยังมีอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ พื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานฯ เป็นเขาสูงชันและป่าดงดิบ จะพบป่าชายหาดบ้างในบริเวณชายทะเลเขาหลักและยังมีน้ำตกอีกหลายแหล่ง อีกทั้งยังพบพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าอาศัยอยู่บริเวณนี้มากมาย มีแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมคือเขาหลัก ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรมและรีสอร์ทจำนวนมาก

วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี (Surat Thani):
เป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้และมีเกาะมากมายตามแนวชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ทำให้สุราษฏร์ธานีเป็นสถานที่เหมาะสำหรับการหลบมาพักผ่อนของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

เกาะที่เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงมากที่สุดของสุราษฎร์ธานี คือเกาะสมุย เกาะพงันและเกาะเต่า รวมทั้งอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

บนแผ่นดินใหญ่มีอุทยานแห่งชาติอยู่ด้วยกันหลายแห่ง ซึ่งมีจุดชมวิวที่สามารถมองทัศนีภาพที่สวยงาม สัตว์ป่าหายาก น้ำตก และกิจกรรมเดินป่าขี่ช้างและยังมีวัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร ซึ่งเป็นที่นับถือและสักการะของชาวสุราษฏร์ธานีกันมาช้านาน

สำหรับที่พัก ในตัวเมืองสุราษฎร์ธานีก็มีให้บริการพอสมควร ส่วนมากนักท่องเที่ยวจะแวะหยุดพักก่อนที่จะเดินทางไปเที่ยวต่อยังเกาะ หรืออุทยานต่างๆ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารและร้านขายของฝาก เพื่อให้นักท่องเที่ยวซื้อหาเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน

เกาะสมุย เกาะสมุย (Koh Samui):
เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย รองจากเกาะภูเก็ต และ เกาะช้าง มีพื้นที่ประมาณ 247 ตารางกิโลเมตร และได้ติดอันดับเป็น 1 ใน 5 ของสถานที่ท่องเที่ยวในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนมากที่สุด พร้อมทั้งบนเกาะยังมีโครงการต่างๆ รวมไปถึงการบริการทางการแพทย์ ร้านขายสินค้าแบรนด์เนมชั้นนำ ร้านอาหารบรรยากาศดีโรงแรมและรีสอร์ทหลายระดับราคา และหาดทรายสีขาวอันแสนสวยงาม ทำให้เกาะสมุยเปรียบเสมือนอัญมณีของอ่าวไทย

เกาะที่อยู่ใกล้เคียงกับเกาะสมุยได้แก่ เกาะพงัน เกาะเต่า และ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

และบนเกาะสมุยยังมีกิจกรรมต่างๆ อาทิเช่น การแล่นเรือใบ การดำน้ำดูปะการังทั้งน้ำลึกและน้ำตื้นและการท่องเที่ยวผจญภัย

และสำหรับด้ารที่พักก็เช่นเดียวกัน บนเกาะสมุยมีที่พักให้เลือกหลายระดับหลายราคา ตั้งแต่บังกะโลจนถึงรีสอร์ทหรูระดับห้าดาว

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

เกาะพงัน เกาะพงัน (Koh Phangan):
เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี และยังเป็นเกาะที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก โดยเฉพาะงานฟูลมูนปาร์ตี้ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำในคืนวันขึ้น 15 ค่ำของทุกเดือน ที่หาดริ้น ซึ่งเป็นชายหาดที่อยู่ห่างไกลออกไปและถ้าไม่มีได้มีการจัดงาน ชายหาดแห่งนี้จะมีบรรยากาศที่เงียบสงบ

สิ่งที่น่าสนใจส่วนใหญ่จะอยู่ทางตอนเหนือของเกาะ บางที่สามารถเข้าถึงได้เฉพาะทางเรือ หรือ เดินลุยป่า เข้าไปเท่านั้น โดยในปีที่ผ่านๆ มา ได้มีการก่อสร้างที่พักขึ้นมามากมายบนเกาะพะงัน ไม่ว่าจะเป็นบังกะโลธรรมดาๆ ไปจนถึงรีสอร์ทระดับ 4 ดาว ทั้งนี้เพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวในแต่ละช่วงเทศกาล และโดยเฉพาะในช่วงงานฟูลมูนปาร์ตี้ จะมีแขกเข้าพักยาวประมาณ 3-5 วัน เลยทีเดียว

นอกจากนี้ที่เกาะพงัน ยังมีกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานผ่อนคลายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การนวดสปา, ผจญภัยกับการสำรวจโลกใต้ทะเล หรือการนั่งสมาธิที่ วัดยอดเขา หรือที่รู้จักกันในชื่อวัดเขาถ้ำ

เกาะพงันมีทุกสิ่งที่คุณกำลังมองหา ไม่ว่าจะเป็นการสนุกสนานกับงานปาร์ตี้ หรือต้องการผ่อนคลาย ทำให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยว อีกทั้งเกาะพงันสามารถเดินทางไปถึงได้ง่ายดายด้วยเรือ

เกาะพะงัน

เกาะเต่า เกาะเต่า (Koh Tao):
เป็นเสมือนสวรรค์ของนักดำน้ำ เพียงนั่งเรือประมาณ 2 ชั่วโมงจาก เกาะสมุยก็จะพบจุดดำน้ำที่ดีที่สุดในทะเลอ่าวไทย

ความงามของเกาะเต่านั้นมีอยู่ตามเวิ้งอ่าวต่างๆ รวมทั้งที่พักชายทะเลและชายหาดที่มีทรายที่ขาวสะอาด น้ำทะเลที่ใสรอบเกาะและความสวยงามของโลกใต้ท้องทะเล

สำหรับผู้ที่รักการดำน้ำ สามารถนั่งเรือหางยาวไปยังเกาะนางยวน เพื่อสนุกสนานระหว่างวันกับกิจกรรมดำน้ำได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูทักษะการดำน้ำหรือผู้ที่ต้องการเรียนรู้การดำน้ำ ที่เกาะเต่ายังมีโรงเรียนสอนการดำน้ำ ซึ่งเกาะเต่าได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่มีโรงเรียนสอนดำน้ำมากที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย

หลังจากที่สนุกสนานกับกิจกรรมในตอนกลางวันแล้ว ช่วงค่ำที่เกาะเต่ายังมีอาหารทะเลรสชาติอร่อย พร้อมคลับและบาร์ตามชายหาด และร้านขายของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว

การเดินทางมายังเกาะเต่าสามารถโดยสารทางเรือ ได้จากจังหวัดชุมพร เกาะสมุย และเกาะเต่า โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและประเภทของเรือที่ใช้เดินทาง

เกาะนางยวน

อ่าวนาง จังหวัดกระบี่ (Krabi):
เป็นสถานที่พักผ่อนที่สมบูรณ์แบบของทะเลฝั่งอันดามัน ที่ประกอบไปด้วยภูเขาหินปูน ชายหาดที่มีความสวยงามเช่น อ่าวนาง หาดไร่เลย์ และยังมีเกาะอีกมากกว่า 130 เกาะ รวมไปถึงเกาะที่มีชื่อเสียงอย่างเช่น เกาะพีพี และ เกาะลันตา

ที่กระบี่ท่านสามารถสนุกสนานและผ่อนคลายไปกับกับวันหยุดพักผ่อนในโรงแรมและรีสอร์ทที่มีไว้คอยบริการอยู่มากมาย พร้อมทั้งยังสามารถชมความงดงามของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก ถ้ำ และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ

สำหรับท่านที่ชอบกิจกรรมแบบออกกำลัง ที่กระบี่มีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย อาทิ การปีนเขา การแล่นเรือใบ พายเรือคายัค ดำน้ำ และดูปะการัง หรือ ใช้เวลาเพียง 1-2 วันเพื่อท่องเที่ยวไปยังเกาะต่างๆ โดยรอบ

สิ่งเหล่านี้ทำให้กระบี่มีทุกสิ่งสำหรับการทำให้ประสบการณ์ในวันหยุดพักผ่อนของท่านเป็นสิ่งที่สวยงามและควรค่าแก่การจดจำ

เกาะพีพี

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช (Nakhon Si Thammarat):
เป็นจังหวัดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของภาคใต้ และมีระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 780 กิโลเมตร และกำแพงเมืองนครศรีธรรมราช เป็นเครื่องแสดงถึงความเก่าแก่ ความเจริญรุ่งเรือง และประวัติศาสตร์อันยาวนาน ถือเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีความเก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย

นอกจากเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานแล้ว นครศรีธรรมราชยังมีป่าเขียวชอุ่มบริสุทธิ์อุดมไปด้วยพืชพรรณอุดมสมบูรณ์และยังมีน้ำตกและหาดทรายที่สวยงามอีกด้วย

น้ำตกกรุงชิง สำหรับอุทยานแห่งชาติในจังหวัดนครศรีธรรมราช เหมาะสำหรับกิจกรรมการเดินป่า ล่องแพและพบว่าในถ้ำบางถ้ำยังมีหินงอกหินย้อยรูปทรงแปลกประหลาด สามารถเข้าไปชมและสำรวจได้

สำหรับที่พักมีให้บริการหลากหลายระดับ ทั้งในตัวเมืองหรือตามชายหาดหลายแห่งและบริเวณอุทยานมีพื้นที่สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ตั้งแคมป์อีกด้วย

ทะเลตรัง จังหวัดตรัง (Trang):
เป็นจังหวัดที่มีเกาะและแนวชายหาดที่สวยงามตระการตา เช่นเดียวกับภูเขาหินปูนที่มีอยู่มากมาย ตรังเป็นจังหวัดที่ประกอบด้วยหมู่เกาะในทะเลฝั่งอันดามันมากกว่า 46 เกาะ รวมไปถึง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา

ในช่วงปีที่ผ่านมามีโรงแรมและรีสอร์ท ผุดขึ้นมากมาย ตามเกาะที่สวยงามต่างๆ เช่น เกาะมุก เกาะลิบง เกาะกระดานและเกาะสุกร เป็นต้น เพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ในการเที่ยวชมและมองหาบรรยากาศที่เงียบสงบในการพักผ่อน

ในตัวจังหวัด นักท่องเที่ยวจะพบกับ "วัดถ้ำพระพุทธ" ซึ่งนับเป็นวัดที่เก่าแก่แห่งหนึ่งในจังหวัดตรัง บริเวณปากถ้ำมีพระนอนองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่

ถ้ำมรกต

เขาอกทะลุ จังหวัดพัทลุง (Phattalung):
เป็นเมืองโบราณอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทย อยู่ห่างจาก กรุงเทพฯ เป็นระยะทาง 850 กิโลเมตร ตัวเมืองตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของทะเลสาบสงขลา

พัทลุงเป็นดินแดนแห่งขุนเขาและเป็นต้นกำเนิดของ หนังตะลุงและมโนห์รา นักท่องเที่ยวสามารถชมทัศนียภาพอันสวยงามของตัวเมืองได้ในมุมกว้างที่เขาอกทะลุที่ตั้งสูงเด่น เป็นภูเขาที่สูงประมาณ 250 เมตร ตั้งอยู่ในตัวเมืองซึ่งมีความสูงเด่นมองเห็นได้จากระยะไกล

จังหวัดพัทลุงตั้งอยู่ถัดมาจากจังหวัดนครศรีธรรมราชและเป็นจังหวัดเดียวที่ยังคงมีประเพณีการแสดงหนังตะลุง ซึ่งหาดูได้ตามงานวัดต่างๆ

ถ้ำคูหาสวรรค์ และ มโนห์รา

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล (Satun):
เป็นจังหวัดเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทย มีพรมแดนติดกับประเทศมาเลเซีย หันหน้าไปทางทะเลฝั่งอันดามัน สตูลเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องความสวยงามของเกาะ พร้อมทั้งยังอุดมด้วยธรรมชาติป่าเขาที่สมบูรณ์ สภาพภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นเนินสูง มีที่ราบป่าเขา ห้วยลำธารในเขตภาคตะวันออกของจังหวัด ตอนกลางใกล้ชายทะเลเป็นที่ราบ มีภูเขาและที่ราบลุ่ม ส่วนชายฝั่งทะเลเป็นที่ราบและป่าชายเลนน้ำท่วมถึง มีป่าโกงกางและไม้แสม

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มายังจังหวัดสตูล มักจะออกไปเที่ยวยังอุทยานแห่งชาติตะรุเตา เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย มีชื่อเสียงทางด้านประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมของความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ ทั้งบนเกาะและในน้ำ จนเป็นที่กล่าวขวัญกันไปทั่วโลก สำหรับการดำน้ำชมปะการัง ต้องไปที่เกาะหลีเป๊ะ อันเป็นดินแดนแห่งชาวยิปซีทะเล ในขณะที่เกาะอาดัง ที่อยู่ใกล้เคียงกัน เป็นเกาะอันสวยงามที่เต็มไปด้วยผืนป่า ภูเขา และน้ำตก

รอบตัวจังหวัดสตูล ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ ฟาร์มนกพิราบ อุทยานและน้ำตกขนาดใหญ่ และอุทยานแห่งชาติทะเลบันก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมาก ในเรื่องของความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์ป่า น้ำตก และถ้ำ ที่ควรค่าแก่การเข้าชมและสำรวจเป็นอย่างยิ่ง

ทะเล และ น้ำตก, จังหวัดสตูล

หาดสมิหลา จังหวัดสงขลา (Songkhla):
เป็นจังหวัดที่เป็นเมืองท่าและเมืองชายทะเลที่สำคัญแห่งหนึ่งในภาคใต้ของประเทศไทย มีระยะทางห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 950 กิโลเมตร

สงขลามีชายหาดน้ำตกและทะเลสาบ ที่มีเสน่ห์ดึงดูดให้มาท่องเที่ยว ในขณะที่หาดใหญ่ซึ่งเป็นย่านที่สำคัญของจังหวัด ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของการคมนาคมและการติดต่อสื่อสาร ของภาคใต้

ทั้งหาดใหญ่และสงขลาเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว เนื่องจากมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายและยังตื่นตาตื่นใจที่พักที่มีทุกระดับราคาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทุกระดับ

มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี จังหวัดปัตตานี (Pattani):
เป็นจังหวัดเล็กๆ ที่อยู่ใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลตะวันออกของภาคใต้ติดกับทะเลจีนใต้หรืออ่าวไทย เป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ รวมไปถึงประเพณีอันน่าประทับใจ

ปัตตานีมีความงดงามตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นลำธารและน้ำตก มีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลเป็นระยะทางยาวประมาณ 170 กิโลเมตร จึงเป็นเมืองท่าที่สำคัญและเป็นศูนย์กลางการปกครอง การค้าและวัฒนธรรม นอกจากนี้ปัตตานียังมีโบราณสถานทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมดั้งเดิมที่ผสมผสานกันระหว่างไทย จีนและมุสลิม

ชาวจังหวัดปัตตานีมีอัธยาศัยและการต้อนรับที่ยอดเยี่ยม ทำให้นักท่องเที่ยวเลือกจังหวัดนี้เป็นจุดหมายปลายทางของการเดินทาง

วัดราษฎร์บูรณะ (วัดช้างให้) และ ชายทะเลปัตตานี

พระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ จังหวัดยะลา (Yala):
เป็นจังหวัดที่อยู่ใต้สุดของประเทศไทย และเป็นจังหวัดเดียวในภาคใต้ที่ไม่มีพื้นที่ติดต่อกับทะเล ยะลาเป็นจังหวัดที่อยู่ในเขต 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อาทิ เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและทิวทัศน์ที่สวยงาม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภูเขา และปกคลุมไปด้วยผืนป่า

สถานที่ท่องเที่ยวในยะลามีทั้งน้ำตก วัด น้ำพุร้อนและตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีความสูงถึง 9 เมตร และนอกจากนี้ยังมีมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยตั้งอยู่ที่นี่อีกด้วย

ยะลาเป็นเมืองที่ผสมผสานวัฒนธรรมของชนต่างเชื้อชาติ ทั้งไทย จีน และอิสลามและในทุกๆ ปีในช่วงเดือนมีนาคมจะมีการแข่งขันนกพิราบอาเซียน โดยมีกลุ่มผู้เลี้ยงนกพิราบจากทั่วภูมิภาคเอเชียอาคเนย์เข้าร่วมการแข่งขัน

ตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในไทยและการแข่งขันนกพิราบ

ชายหาด, จังหวัดนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส (Narathiwat):
เป็นหนึ่งในจังหวัดที่อยู่ใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย มีระยะทางห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 1,149 กิโลเมตร

ผู้ที่เข้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดนี้ สามารถผ่อนคลายในวันหยุดพักผ่อน ได้ที่ชายหาดหรือเที่ยวป่า หรือใช้เวลาไปกับการเยี่ยมชมวัดต่างๆ ที่มีความสวยงาม

นราธิวาสเป็นจังหวัดที่อยู่ในโครงการสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ (IMT-GT Growth Triangle Development Project)มีอำเภอสุไหงโกลกเป็นเมืองชายแดนที่เป็น ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ที่ชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์ มาเที่ยวพักผ่อนและจับจ่ายซื้อสินค้า รวมทั้งสินค้านำเข้า-ส่งออกซึ่งกันและกัน

ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม มีภาษายาวีเป็นภาษาพูดและภาษาเขียนที่ใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน เมืองนราธิวาสเป็นเมืองที่สงบเงียบ มีวัฒนธรรมอันเก่าแก่และเป็นเอกลักษณ์ มีการติดต่อค้าขายกันระหว่างชาวไทยและมาเลเซียมายาวนาน

พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล


จุดชมวิว, จังหวัดภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต (Phuket):
เป็นเกาะที่ใหญที่สุดของประเทศไทย มีขนาดพื้นที่พอๆ กับประเทศสิงคโปร์ ภูเก็ตทอดตัวอยู่ฝั่งทะเลอันดามัน บนคาบสมุทรอินเดีย เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศไทย ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 862 กิโลเมตร

มนต์เสน่ห์ของภูเก็ตอยู่ที่ ตัวเกาะที่มีลักษณะเว้าเป็นอ่าวไปทั่วเกาะ ซึ่งทำให้เกิดชายหาด ที่สวยงาม หาดทรายที่ขาวดุจแป้งเกาะต่างๆ ที่สวยงาม ผู้คนท้องถิ่นมีอัธยาศัยดี ที่พักชั้นนำ อาหารทะเลรสเลิศ มีตึกโบราณซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีสที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน

สำหรับที่พักในจังหวัดภูเก็ต เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีที่พักระดับหรู และมีการออกแบบตกแต่งอย่างสวยงามและยังมีให้บริการหลากหลายระดับราคา ตั้งแต่บังกะโลไปจนถึงรีสอร์ทหรูระดับห้าดาว

นอกจากนี้ภูเก็ตมีความหลากหลายทั้งในด้านกีฬา สันทนาการ และกิจกรรมต่างๆ อีกทั้งภูมิทัศน์อันสวยงามร่มรื่น ซึ่งทั้งหมดเหล่านี้ช่วยสร้างบรรยากาศอันร่มรื่นย์สำหรับวันหยุดที่น่าจดจำอย่างแท้จริง

จังหวัดภูเก็ต

ขณะนี้ประเทศไทยเวลา 23:26  [ eng | ไทย ]
 • หน้าหลัก สวัสดีดอทคอม
 • จังหวัดในประเทศไทย
 • ภาคเหนือ
 • ภาคกลาง
 • ภาคใต้
 • ภาคอีสาน
 
 • โรงแรมและที่พักในประเทศไทย
 • ข้อมูลทั่วไปของประเทศไทย
 • แผนที่ประเทศไทย
 • ตารางเวลาการเดินทาง
    รถทัวร์, รถไฟ & เครื่องบิน
 • สนามกอล์ฟในไทย
 
 • กรุงเทพฯ
 • เกาะสมุย
 • เกาะพะงัน
 • เกาะเต่า
 • ภูเก็ต
 • พังงา
 • เขาหลัก
 • กระบี่
 • เกาะพีพี
 • เกาะลันตา
 • พัทยา
 • ระยอง, เกาะเสม็ด
 • เกาะช้าง
 • หัวหิน, ชะอำ
 • ชุมพร
 • เชียงใหม่
 • เชียงราย
 • กาญจนบุรี
 
 • โรงแรมใน ภาคอีสาน
 • โรงแรมใน ภาคเหนือ
 • โรงแรมใน ภาคกลาง
 • โรงแรมใน ภาคใต้
 • โรงแรมใน กรุงเทพฯ