จังหวัดตรัง, ตรัง, ข้อมูลจังหวัดตรัง, เทศกาลและงานประเพณีจังหวัดตรัง


จังหวัดตรัง
ข้อมูลแนะนำจังหวัดตรัง
เกาะกระดานจังหวัดตรัง ห่างจากกรุงเทพฯประมาณ 828 กิโลเมตร มีพื้นที่ครอบคลุมทั้งหมด 4,941 ตารางกิโลเมตร ตรังเป็นจังหวัดชายฝั่งมหาสมุทรอินเดีย มีฝั่งทะเลยาวทางด้านตะวันตก ประมาณ 119 กิโลเมตร นอกจากนี้ ตรังมีแม่น้ำสำคัญคือ แม่น้ำตรัง มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาหลวง และแม่น้ำปะเหลียนซึ่งมีต้นกำเนิดจากเทือกเขาบรรทัด

เป็นข้อเท็จจริงที่ว่า เมืองตรังเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีบทบาทที่สำคัญทางด้านการค้าขายและศูนย์กลางการคมนาคม ไปสู่จังหวัดนครศรีธรรมราช แต่ก็ยังเป็นจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวน้อย ซึ่งในช่วงเวลาต่อมา ทางการได้ดำเนินแผนการพัฒนาอันชาญฉลาดโดยการตัดถนนอย่างทั่วถึง ทำให้ผู้คนสามารถเข้าไปยังสถานที่เหล่านั้นได้ง่ายยิ่งขึ้น

ตรัง มีลักษณะภูมิศาสตร์ที่ใกล้เคียงกับกระบี่และพังงา ซึ่งรวมไปถึงเกาะและชายหาดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวด ล้อมภายในหรือภายนอกก็ตาม ประกอบไปด้วยหมู่เกาะในทะเลอันดามันถึง 46 เกาะ โดยภายในพื้นที่อำเภอกันตัง 12 เกาะ อำเภอปะเหลียน 13 เกาะ และอำเภอสิเกา 21 เกาะ ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยวคือ ระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนพฤษภาคม

ตรังมีชายหาดและเกาะที่กว้างใหญ่ มีกิจกรรมบนชายฝั่งทะเล และสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามมากมาย พร้อมที่จะให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่แปลกใหม่และน่าทึ่งไม่เหมือนใคร อาธิ อุทยานแห่งชาติหมู่ เกาะเภตราที่มีหาดทรายขาวสวยและน้ำทะเลใสจากอันดามัน แหล่งดำน้ำปะการังที่สวยงาม นอกจากนี้ยังมีน้ำตกเขาช่องซึ่งเป็นจุดขายอย่างหนึ่งของการท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคลองลำชาน ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของนกเป็ดน้ำโดยมีเส้นทางธรรมชาติและถ้ำ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับบรรยากาศที่เงียบสงบและผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่นและสวยงาม

ภายในเมืองตรัง ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมาย ซึ่งรอบเมืองจะพบเห็นความผสมผสานอย่างลงตัวของความเป็นตะวันตกและวัฒนธรรมจากจีน อย่างร้านค้า วัดจีนและศาลเจ้า ยังมีบ้านที่สร้างในสไตล์ปัญญาไทยที่งดงาม นอกจากนี้ยังมีวัดที่มีการสร้างทางสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ดินแดนประวัติศาสตร์ วิถีชีวิตและตลาดค้าขายขนาดใหญ่ เป็นต้น

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการท่องเที่ยวตรัง ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเที่ยวจังหวัดตรัง อยู่ระหว่างเดือนธันวาคมและพฤษภาคม ตรังตั้งอยู่โซนชายฝั่งเช่นเดียว กับจังหวัดภูเก็ตและจังหวัดกระบี่ ซึ่งอยู่ภายใต้อิทธิพลของลมมรสุมที่พัดประจำเป็นฤดูกาลหรือลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ อุณหภูมิโดยทั่วไปอบอุ่นตลอดปีเฉลี่ยอยู่ที่ 20 - 36 องศาเซลเซียส

ในเดือนเมษายน อุณหภูมิในช่วงตอนกลางวันจะสูงสุดและร้อนมากที่สุดของปี ช่วงเดือนพฤษภาคม-กันยายน จะมีฝนตกชุกและช่วงเดือนกันยายน - พฤศจิกายน จะมีลมมรสุมเข้ามาและตั้งแต่ช่วงธันวาคมเป็นต้นไปอากาศจะดีมาก

อาณาเขต
» ทิศเหนือ : ติดต่อกับ จังหวัดนครศรีธรรมราช
» ทิศใต้ : ติดต่อกับ จังหวัดสตูล และมหาสมุทรอินเดีย
» ทิศตะวันออก : ติดต่อกับ จังหวัดพัทลุง
»» ทิศตะวันตก : ติดต่อกับ จังหวัดกระบี่และมหาสมุทรอินเดีย
ระยะทาง
ระยะทางจากจังหวัดตรังไปยังจังหวัดใกล้เคียง
จังหวัดพัทลุง 56 กม.
จังหวัดนครศรีธรรมราช 123 กม.
จังหวัดกระบี่ 131 กม.
จังหวัดสตูล 140 กม.

ระยะทางจากอำเภอเมืองตรังไปยังอำเภออื่นๆ
อำเภอนาโยง 10 กม.
อำเภอย่านตาขาว 23 กม.
อำเภอกันตัง 24 กม.
อำเภอห้วยยอด 28 กม.
อำเภอสิเกา 33 กม.
อำเภอหาดสำราญ 45 กม.
อำเภอปะเหลียน 47 กม.
อำเภอรัษฎา 47 กม.
อำเภอวังวิเศษ 60 กม.
เทศกาลเที่ยวเมืองตรัง (Trang Tourism Festival)
จัดขึ้นช่วง : เดือนมกราคม
เป็นกิจกรรมเพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดตรังในช่วงฤดูการท่องเที่ยว ซึ่งงานจะมีจัดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่สาม ของเดือนมกราคม
พิธีวิวาห์ใต้สมุทร (Trang Underwedding Ceremony)
จัดขึ้นช่วง : วันที่ 13-15 กุมภาพันธ์
เป็นการเผยแพร่พิธีแต่งงานที่งดงามแบบไทยให้นักท่องเที่ยวคู่รัก และนักดำน้ำชาวต่างประเทศที่สนใจได้เข้าร่วมงาน โดยจะมีการทำพิธีต้อนรับระหว่างคู่รัก (คนไทยและต่างชาติ) ที่สนามบิน และจากนั้นจะมีขบวนแห่เจ้าสาวรอบเมืองและขบวนสินสอดทองหมั้นที่ต้องนั่งโดยเรือหางยาวไปยังเกาะกระดาน การแต่งงานจะทำกันบนชายหาด จากนั้นจะมีการรดน้ำสังข์คู่บ่าวสาว และตามด้วยการดำน้ำลงกันไปที่ใต้ท้องทะเลเพื่อจดทะเบียนสมรสกัน
มหกรรมอาหารตรัง (Trang Food Festival)
จัดขึ้นช่วง : วันที่ 30 มีนาคม - 3 เมษายน
สถานที่ : บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95 (เขาแปะช้อย)
เพื่อประชาสัมพันธ์อาหารดีอาหารเด่นของจังหวัดตรังที่มีอยู่อย่างมากมาย ทั้งอาหารจีน อาหารไทย อาหารทะเล และอาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อจากตรัง นอกจากการจำหน่ายอาหารแล้วภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การแข่งขันสุดยอดนักกิน การจัดแสดงมหรสพต่างๆ เป็นต้น
พิธีวิวาห์ใต้สมุทร มหกรรมอาหารตรัง
งานเทศกาลขนมเค้ก (Trang Cake Festival)
จัดขึ้นช่วง : เดือนสิงหาคม
สถานที่ : บริเวณถนนสถานี
ชาวตรังมีชื่อเสียงในการทำขนมเค้กมาช้านานโดยเฉพาะที่บ้านลำภูรา เป็นแหล่งผลิตขนมเค้กมาแต่ดั้งเดิม เอกลักษณ์ของขนมเค้กของชาวตรังจะไม่ใช้ครีมตกแต่งหน้าเค้ก ขนมเค้กมีหลายรส เช่น รสส้ม รสกาแฟ รสสาม รส รสใบเตย รสเนย งานเทศกาลขนมเค้กจะมีการจัดเป็นประจำทุกปี
งานเทศกาลหมูย่างจังหวัดตรัง (Trang Roast Pork Festival)
จัดขึ้นช่วง : เดือนสิงหาคม
สถานที่ : บริเวณถนนสถานี
เป็นงานเทศกาลที่ทางหอการค้าจังหวัดตรังสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ขนมเค้ก ซึ่งเป็นขนมเลื่องชื่อชนิดหนึ่งประจำจังหวัดตรัง โดยในงานจะรวบรวมผู้ผลิตเค้กในจังหวัดตรังทุกร้าน มาร่วมออกร้านจำหน่ายเค้กในราคาพิเศษ
งานประเพณีไหว้พระจันทร์ (Moon Festival)
จัดขึ้นช่วง : ปลายเดือนกันยายน หรือ ต้นเดือนตุลาคม
สถานที่ : ตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน
เป็นงานประเพณีที่ชาวจีนในตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน ปฎิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลายาวนาน เพื่อรำลึกถึงการกู้ชาติจากพวกมองโกล โดยยึดเอาวันเพ็ญเดือน 8 (ตามปฎิทินจีน)
งานเทศกาลขนมเค้ก งานเทศกาลหมูย่างจังหวัดตรัง งานประเพณีไหว้พระจันทร์
งานเทศกาลกินเจ (Vegetarian Festival)
จัดขึ้นช่วง : เดือนตุลาคม
สถานที่ : ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ศาลเจ้ากิวอ๋องเอีย และบริเวณสี่แยกธรรมรินทร์
เป็นงานประเพณีดั้งเดิมของชาวจีนในจังหวัดตรัง จะมีขึ้นในวันขึ้น 1-9 ค่ำ เดือน 9 ของปฏิทินจีน (ประมาณเดือน ตุลาคม) โดยถือเอาวันขึ้น 6 ค่ำ เป็นวันสำคัญที่สุดของงาน ในงานจะจัดขบวนแห่เจ้าอย่างมโหฬารไปรอบๆ เมือง มีพิธีไหว้เจ้าและลุยไฟ ชาวจีนจะนุ่งขาวห่มขาวไปถือศีลกินเจตามศาลเจ้าต่างๆ เป็นเวลา 9 วัน
มหกรรมวัฒนธรรมสัมพันธ์และประเพณีลากพระ (The Buddha Image Procession and Trang Cultural Festival)
จัดขึ้นช่วง : เดือนพฤศจิกายน
สถานที่ : บริเวณลานเรือพระ (ทุ่งแจ้ง)
เพื่อเป็นการอนุรักษ์ ฟื้นฟู พัฒนาและถ่ายทอดขนมธรรมเนียมประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ช่วงจัดงาน หลังวันออกพรรษา 1 วัน ตรงกับแรม 1 ค่ำ เดือน 11 การร่วมกันทำบุญ ชมการแข่งขันทำอาหารพื้นบ้าน การ แสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านภาคใต้ การแสดงดนตรีของนักเรียนนักศึกษา การแสดงมหรสพ การสาธิตและการ จำหน่ายสินค้า OTOP เป็นต้น
การแข่งขันรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ (Four-wheel Drive Vehicle Competition)
จัดขึ้นช่วง : เดือนพฤศจิกายน
สถานที่ : บริเวณสนามการแข่งขันในจังหวัดตรัง
การจัดการแข่งขันรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ พบการแข่งขันจากชมรมรถออฟโรดทั่วประเทศไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฯลฯ จำนวนกว่า 100 คัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง อันจะส่งผลต่อการสร้างการรับรู้ในแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดตรังในอนาคต
งานเทศกาลกินเจ มหกรรมวัฒนธรรมสัมพันธ์และประเพณีลากพระ การแข่งขันรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ
งานเทศกาลหอยตะเภา (Taphao Shell Festival)
จัดขึ้นช่วง : เดือนพฤศจิกายน
สถานที่ : บริเวณชายหาดปากเมง ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา
เป็นงานเทศกาลที่มุ่งส่งเสริมการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดขึ้นในราวเดือนพฤศจิกายนของทุกปี กิจกรรมในงาน อาธิ การแข่งขันเก็บหอยตะเภา
การแข่งขันกีฬาตกปลานานาชาติ เบิกฟ้าทะเลตรัง (Fishing Competition at the Trang Sea)
จัดขึ้นช่วง : เดือนธันวาคม
สถานที่ : บริเวณน่านน้ำ จังหวัดตรัง
จัดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี บริเวณน่านน้ำของจังหวัดตรัง มีกิจกรรมเกี่ยวกับการตกปลามากกว่า 10 รายการ
งานเฉลิมพระชนมพรรษาและงานกาชาด จังหวัดตรัง (H.M. the King’s Birthday Celebrations and Red Cross Fair)
จัดขึ้นช่วง : วันที่ 5 - 15 ธันวาคม
สถานที่ : บริเวณสนามกีฬาทุ่งแจ้ง ถนนตรัง-สิเกา
เป็นงานประจำปีของจังหวัดตรัง ที่จัดมาอย่างต่อเนื่องตั้งช่วงรัชกาลที่ 7 เป็นงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดตรังและของภาคใต้ มีการออกร้านฃจัดนิทรรศการ แสดง สาธิต จำหน่าย ผลิตภัณฑ์ การแสดงศิลปวัฒนธรรมและมหรสพต่างๆ ตลอดงาน
งานเทศกาลหอยตะเภา งานเฉลิมพระชนมพรรษาและงานกาชาด จังหวัดตรัง

 

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร