สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตราด, แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดตราด, ที่เที่ยวจังหวัดตราด

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตราด
เกาะกูด เป็นเกาะที่อยู่สุดท้ายทางทิศตะวันออกของประเทศไทยในน่านน้ำทะเลตราด และใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเกาะช้างในจังหวัดตราดหรือเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศ ระยะทางห่างจากตัวเมืองตราดประมาณ 80 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 105 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 65,625 ไร่ โดยมีขนาดความยาวของเกาะ 25 กิโลเมตร และขนาดความกว้าง 12 กิโลเมตร ลักษณะโดยทั่วไปของเกาะยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ โดยมีภูเขา และที่ราบสันเขาซึ่งเป็นต้นกำเนิด ลำธาร สายน้ำ ทำให้เกาะกูดมีน้ำตกหลายแห่ง แต่ที่ขึ้นชื่อบนเกาะกูดคือ น้ำตกคลองเจ้าจะมีน้ำไหลตลอดทั้งปี มีทั้งหมด 3 ชั้น โดยชั้นบนจะมีลักษณะเป็นลำธาร ส่วนชั้นล่างเป็นลำธารจากน้ำตกขนาดใหญ่ ซึ่งเหมาะแก่การเล่นน้ำอย่างมาก น้ำตกแห่งนี้ถือว่าเป็นน้ำตกประวัติศาสตร์ คือพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จประพาสเมื่อ พ.ศ. 2454 ทรงพระราชทานนามว่า "น้ำตกอนัมก๊ก" เพื่อเป็นที่ระลึกถึงองค์เชียงสือกษัตริย์ญวนที่เคยเข้ามาลี้ภัยจากการ จราจลในสมัยรัชกาลที่ 1 ทางฝั่งตะวันตกของเกาะนับตั้งแต่อ่าวตาดีน หาดคลองระหาน หาดคลองยายกี๋ หาดตาโพธิ์ หาดคลองเจ้า หาดอ่าวพร้าว จนสุดปลายแหลมเทียน ล้วนแต่เป็นหาดที่มีหาดทรายสวยงามและน้ำทะเลใส มีธรรมชาติสงบเงียบ ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าวริมหาด นอกจากนี้บนเกาะกูดยังมีป่าชายเลนที่สมบูรณ์และแนวปะการังนานาชิด ในบริเวณทะเลด้านในของตัวเกาะรวมทั้งเกาะแรด และเกาะไม้ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับเกาะกูด

เกาะกูดมีขนาดย่อมกว่าเกาะช้าง มีีเขาที่สูงสุดในเกาะสูง 315 เมตร เกาะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นหาดทรายและน้ำทะเลใสสีมรกต จนได้รับการขนานนามว่า "อันดามันแห่งทะเลตะวันออก" ซึ่งหาดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปพักผ่อน เช่น หาดตะเภา หาดคลองเจ้า หาดคลองระหาน หาดคลองหิน หาดพร้าว ฯลฯ นอกจากนี้บริเวณเกาะกูดยังเต็มไปด้วยต้นมะพร้าวและมีการเพาะปลูกต้นยางพาราอีกด้วย

เกาะกูด
กิจกรรมบนเกาะกูด (Activities on Koh Kood)
พายเรือคายัคเป็นกิจกรรมที่สร้างความเพลิดเพลิน ด้วยการพายเรือชมทัศนียภาพอันสวยงามของท้องทะเล และยังมีเส้นทางพายเรือชมป่าชายเลนที่ขึ้นอยู่ตามสองฝั่งคลองด้วย ตามรีสอร์ทต่างๆ และร้านเช่าตามหาดมีบริการให้เช่าเรือคายัค ราคาประมาณชั่วโมงละ 150 บาท และสำหรับราคาเช่าทั้งวัน 600 บาท สามารถนั่งเรือสปีดโบตท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ รอบเกาะได้ เหมาะกับคนที่ชื่นชอบความตื่นเต้นสักหน่อย การใช้เรือสปีดโบตสามารถทำเวลาท่องเที่ยวได้มากกว่า และเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้สะดวก เที่ยวชมน้ำตกคลองเจ้า ซึ่งเป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดบนเกาะกูด มีทั้งหมด 3 ชั้น ซึ่งชั้นล่างจะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ สามารถลงไปว่ายน้ำเล่นได้
แหล่งที่พักในเกาะกูด (Accommodations on Koh Kood)
เกาะกูดมีรีสอร์ตและโฮมสเตย์หลายระดับราคากระจายอยู่ตามแหล่งท่องเที่ยวเด่นๆ เช่น อ่าวบังเบ้า หาดตะเภา อ่าวคลองจากนอก อ่าวยายกี๋ หาดคลองเจ้า อ่าวสลัด หาดอ่าวพร้าว อ่าวง่ามโข่ หาดคลองหิน ราคาห้องพักเริ่มตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลายพันบาท แล้วแต่สภาพของที่พักแต่ละที่
ช่วงเวลาที่จะไปเยือนเกาะกูด (The best time to go to Koh Kood)
นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปพักผ่อนที่เกาะกูดในช่วงเดือนตุลาคม ไปจนถึงเดือนพฤษภาคม เพราะเป็นช่วงที่ดีที่สุดในการท่องเที่ยว สภาพภูมิอากาศดี ท้องฟ้าแจ่มใส ปราศจากมรสุม จึงเหมาะแก่การมาท่องเที่ยวป็นอย่างยิ่ง
จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนเกาะและบริเวณรอบเกาะ (Attractions and Surrounding Islands)

• บ้านอ่าวสลัด (Ban Ao Salad)
ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลเกาะกูด ทางด้านตะวันออกของเกาะกูด อยู่ใกล้กับแหลมตาตุ่ย บริเวณอ่าวสลัดเป็นโค้งอ่าวรูปตัวยู ไม่มีชายหาด มีท่าเทียบเรือประมง และเป็นแหล่งที่ตั้งของชุมชนบ้านเรือนชาวประมงบนเกาะกูด ถัดจากหัวแหลมบ้านสลัดเป็นอ่าวน้อย สามารถเดินไปเที่ยวได้ เป็นทำเลที่ตั้งของชุมชนบ้านเรือนชาวประมงบนเกาะกูด มีท่าเทียบเรือเป็นแหล่งขนส่งและจำหน่ายสินค้าทางการประมง และสินค้าของฝากจากทะเล

ในเกาะกูดมีน้ำตกคลองเจ้าไม่เพียงเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงที่สุดบนเกาะกูดมีความสำคัญคือ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เคยเสด็จประพาสเมื่อปี พ.ศ.2454 และยังทรงเคยลงจารึกพระปรมาภิไธย วปร.ไว้ที่ก้อนหินในบริเวณน้ำตกอีกด้วย น้ำตกคลองเจ้ามีน้ำไหลตลอดทั้งปี มีทั้งหมด 3 ชั้น โดยชั้นบนจะมีลักษณะเป็นลำธาร ส่วนชั้นล่างเป็นลำธารจากน้ำตกขนาดใหญ่ ซึ่งเหมาะแก่การเล่นน้ำอย่างมาก

• เกาะหวาย (Koh Wai)
เป็นเกาะใหญ่อีกเกาะหนึ่ง ตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะช้างและใกล้กับเกาะเหลายา ใช้เวลาเดินทางจากแหลมงอบประมาณ 2.30 ชั่วโมง หาดส่วนใหญ่เป็นหินประกอบด้วยอ่าวใหญ่ๆ ที่มีแนวชายหาดสวยงาม มีแนวปะการังขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้าเกาะ มีสะพานท่าเทียบเรือให้นักท่องเที่ยวขึ้นลง มีบ้านพักและบังกะโลให้เช่าหลายแห่ง

• หมู่เกาะรัง (Koh Rang)
เป็นเกาะขนาดเล็กอยู่ห่างจากเกาะหมากไปทางทิศตะวันตกประมาณ 6 กิโลเมตร บนเกาะไม่มีที่ราบพอที่คนจะอาศัยอยู่ได้ มีเฉพาะที่ราบหน้าหาดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น บริเวณรอบๆ หมู่เกาะรังมีเกาะน้อยใหญ่อยู่จำนวนมากได้แก่ เกาะรังใหญ่ เกาะรังเล็ก เกาะกระ เกาะเทียน เกาะทองหลวง เกาะยักษ์ เกาะสามพี่น้อง เกาะมะปริง เกาะตุ๊น และเกาะกำปั่น เป็นต้น ซึ่งเกาะต่างๆ เหมาะแก่การดำน้ำดูปะการังท่ามกลางฝูงปลาที่สวยงาม
หมู่เกาะรัง เกาะกระดาด เกาะขาม
• เกาะปุย (Koh Pui)
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติอันเงียบสงบประกอบด้วยเนินเขา ชายหาดที่มีลักษณะเป็นเลนปนทรายซึ่งไม่เหมาะสำหรับว่ายน้ำแต่เหมาะสำหรับผู้ที่รักสงบและต้องการพักผ่อนเงียบๆ บนเกาะมีสวนมะพร้าว สมุนไพรนานาชนิดและบ่อดินสอพองที่ได้รับการกล่าวถึงเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประภาสจังหวัดตราด การเดินทางไปเกาะปุย สามารถเช่าเรือได้ ที่แหลมอวนใช้เวลาเดนทาง 15 นาที แหลมอวนอยู่ห่างจากแหลมงอบไปตามเส้นทางแหลมงอบ- บ้านแสนตุ้ง 15 กิโลเมตรและมีทางแยกซ้ายไปอีก 5 กิโลเมตร หรือจะเช่าเรือจากแหลมงอบไปเกาะปุย

• บ้านสลักคอก (Ban Salak Khok Community)
มีความสำคัญเป็นอย่างมากในเชิงนิเวศวิทยา เพราะเป็นที่ตั้งของป่าชายเลนผืนใหญ่ที่สุดของเกาะช้าง ด้วยเนื้อที่กว่า 500 ไร่ จึงเป็นแหล่งอนุบาลพันธุ์สัตว์น้ำวัยอ่อนทั้ง กุ้ง หอย ปลา ปู เป็นแหล่งประมงพื้นบ้าน ช่วยป้องกันการพังทลายของชายฝั่ง ลดความเร็วลม และเป็นแหล่งสมุนไพรฯลฯ ดังนั้น การคงอยู่หรือเสื่อมโทรมของป่าชายเลนแห่งนี้ จึงมีผลกระทบต่อปริมาณสัตว์น้ำและความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลและชุมชนประมงรอบ ๆ เกาะช้าง นอกจากนี้ชุมชนประมงสลักคอกยังเป็นชุมชนที่ยังคงรักษาวิถีชีวิตดั้งเดิมอยู่ ดังนั้นการท่องเที่ยวบริเวณนี้จึงเป็นการท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์ เช่นการพายเรือคายัคชมธรรมชาติป่าชายเลนสลักคอกหรือนั่งเรือมาดูชมบรรยากาศอ่าวสลักคอกยามเย็น
เกาะปุย บ้านสลักคอก ทรี ท็อปแอดเวนเจอร์พาร์ค
• หาดลานทราย (Lan Sai Beach)
แยกขวาตามเส้นทางไปคลองใหญ่ หลักกิโลเมตรที่ 31-32 ถนนตราด-คลองใหญ่ ตำบลแหลมกลัด เข้าไปประมาณ 10 กิโลเมตร บริเวณหาดมีที่พักไว้บริเวณหาดมีที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยว บรรยากาศเงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อน

• น้ำตกสะพานหิน (Saphan Hin Waterfall)
เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีน้ำตลอดปี ในวันหยุดจะมีคนในท้องถิ่นมาเล่นน้ำที่น้ำตกชั้นล่างกันหนาตา บริเวณน้ำตกมีเพิงขายอาหารและเครื่องดื่มของชาวบ้าน ในฤดูผลไม้ชาวบ้านจะนำผลไม้ต่างๆ มาวางขายด้วย น้ำตกชั้นล่างไหลตกจากแผ่นหินเตี้ยๆ หน้าน้ำตกมีลำธารซึ่งมีโขดหินขนาดใหญ่ สามารถลงเล่นน้ำได้ในบางจุด แต่ถ้าเป็นฤดูฝนน้ำจะแรงมาก ส่วนในชั้นที่สูงขึ้นไป ทางเดินขึ้นลำบาก ต้องไต่ไปตามหน้าผาชัน น้ำตกชั้นบนไหลผ่านผาหินสูงกว่า 30 เมตร มองเห็นได้ชัดเจนจากทางไปหาดเนินทราย การเดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข 318 เมื่อถึงหลักกิโลเมตร 32 จะเห็นวัดสะพานหินอยู่ด้านซ้าย ทางเข้าน้ำตกเป็นทางคอนกรีต อยู่ข้างวัด มีป้ายบอกทางชัดเจน (สังเกตกองร้อยทหารพราน นย.ที่ 432 อยู่ตรงปากทางเข้า) ตรงเข้าไป 500 เมตร ก็ถึงน้ำตก

• หาดบานชื่น (Banchuen Beach)
ตั้งอยู่ก่อนถึงอำเภอคลองใหญ่ ระหว่างกิโลเมตรที่ 59-60 มีทางแยกขวามือเข้าไปอีก 3 กิโลเมตร เดิมชื่อ หาดมะโร หาดบานชื่นทอดยาว ติดต่อกับหาดตาหนึกกลายเป็นชายหาดยาวหลายกิโลเมตร ต่อจากบ้านไม้รูดทางตะวันตกไปจนจดตัวอำเภอคลองใหญ่ หาดทรายมีสีขาวนวล เม็ดทรายละเอียดมาก ริมหาดมีต้นมะพร้าวและสนทะเลขึ้นเรียงราย ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายนน้ำทะเลจะใสมาก จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ
หาดลานทราย น้ำตกสะพานหิน หาดบานชื่น
• หาดสำราญหรือหาดไม้รูด (Hat Mai Rood)
หาดตั้งอยู่ตรงแยกขวาจากทางหลวงหมายเลข 318 ตรงกิโลเมตรที่ 57-58 เข้าไป 5 กิโลเมตร ทางลงหาดอยู่หน้าศาลาประชาคม มีบังกะโลให้เช่า หาดอยู่ใกล้กับชุมชนชาวประมงสามารถหาซื้ออาหารทะเลสดจากท่าเรือไปปรุงกินกันได้ นอกจากนี้หาดไม้รูดยังอยู่ใกล้วัดไม้รูดลักษณะเป็นหาดหิน ใช้เป็นที่เดินจงกรมของพระภิกษุโดยจัดตั้งเป็นสวนธรรมเรียกว่าสวนธรรมมหามงคล บรรยากาศเงียบสงบร่มรืนด้วยต้นไม้ใหญ่ เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามจากฝั่งมองออกไปจะเห็นเกาะกูด
หาดสำราญหรือหาดไม้รูด หาดทรายงาม
• อ่าวตาลคู่ (Ao Tan Ku)
ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3156 เลยทางแยกเข้าเกาะปุยประมาณ 5 กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าไปอีก 4 กิโลเมตร ชายหาดอ่าวตาลคู่เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อน เพราะมีความสวยงามและอากาศดี ชาวจังหวัดตราดนิยมไปพักผ่อนในช่วงวันหยุด มีร้านจำหน่ายอาหารมากมาย ชายหาดมีความยาวประมาณ 500 เมตร เม็ดทรายมีสีนวล ลงเล่นน้ำทะเลได้ แต่ช่วงเดือนมิถุนายนถึงตุลาคม จะมีคลื่นลมแรงแก่การเล่นน้ำ จากหาดอ่าวตาลคู่จะมองเห็นเกาะช้างได้อย่างชัดเจน

ชื่ออ่าวตาลคู่มากจากต้นตาลสูงใหญ่ที่ขึ้นสองต้นคู่กันอยู่ตรงกึ่งกลางชายหาดพอดี แต่ต้นตาลคู่นี้ได้โค่นล้มไปเพราะน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งเมื่อประมาณช่วงปี พ.ศ.2524 คงเหลือแต่ตอไม้ล้มที่ชาวบ้านนำผ้าแพรไปผูกไว้
อ่าวตาลคู่ แหลมงอบ
• น้ำตกยายกี๋ (Yai Ki Waterfall)
น้ำตกยายกี๋เป็นน้ำตกเล็กๆ ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของเกาะ มีทางเดินเล็กๆเลียบคลองยายกี๋ไปยังน้ำตกได้

• อ่าวกล้วย (Ao Kluay)
อ่าวกล้วยตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะ ห่างจากอ่าวยายเกิดโดยการเดินเท้าประมาณ 15 นาที หาดทรายมีลักษณะขาว และน้ำทะเลใส เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ ด้วยทำเลที่ตั้งที่ห่างไกลจากบ้านเรือนและบังกะโล ทำให้ชายหาดที่อ่าวนี้เงียบสงบ และยังเป็นจุดชมนกหลากหลายชนิดอีกด้วย และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามแห่งหนึ่งของเกาะ
การเดินทางไปเกาะกูด (Getting to Koh Kood)
มีท่าเรือหลายแห่งในจังหวัดตราด ที่สามารถลงเรือโดยสารข้ามไปยังเกาะกูดได้ เช่น

ท่าเรือแหลมงอบ
ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ถึง 3 ชั่วโมง เรือออกจากท่าเรือแหลมงอบทุกวันศุกร์และวันเสาร์ เวลา 09.00 น.และเที่ยวกลับออกจากท่าเรือหินดำ อ่าวตะเภา ทุกวันศุกร์และวันอาทิตย์เวลา 12.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่บริษัท เกาะกูดซีทรานส์ โทร. 0 3959 7646

ท่าเรือด่านเก่า
มีเรือสปีดโบต ตราด-เกาะกูด ให้บริการทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ขาไป ออกจากด่านเก่าเวลา 09.00 น ถึงเกาะกูดเวลา 10.20 น. ขากลับออกจากเกาะกูดเวลา 13.00 น. ถึงตราด (ท่าเรือด่านเก่า) เวลา 14.20 น.

ท่าเรือด่านเก่า (ท่าโชคสาคร)
ท่าเรือด่านเก่า (ท่าโชคสาคร) มีเรือบริการไปเกาะกูดวันละ 1 เที่ยว เป็นเรือเฟอร์รี ขาไปออกจากด่านเก่าเวลา 08.00 น. ถึงเกาะกูดเวลา 10.30 น. ขากลับออกจากเกาะกูดเวลา 11.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่โทร. 08 6126 7860

ท่าเรือแหลมศอก (ตราด)
มีเรือสปีดโบต ตราด–เกาะหมาก (อ่าวนิด)-เกาะกูด (ท่าเรือคลองมาด) ให้บริการทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ขาไป ออกจากแหลมศอกเวลา 13.00 น. ถึงเกาะหมากเวลา 13.40 น. ถึงเกาะกูด (คลองมาด) เวลา 14.00 น.ขากลับ ออกจากท่าเรือคลองมาดเวลา 14.00 น. ถึงแหลมศอก-ตราดเวลา 15.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่โทร. 08 6126 7860

นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการเรือโดยสารของบริษัท เกาะกูด ซีทรานส์ จำกัด โทร. 0 3959 7646, 08 1444 9259 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง มีเรือออกจากท่าเรือแหลมงอบ (ท่าเทียบเรือกระโจมไฟ) วันอังคาร วันศุกร์ และวันเสาร์ เวลา 09.00 น. ถึงเกาะกูดเวลา 11.30 น.

<< เกาะช้าง     เกาะหมาก >>

 

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร